Đề Xuất 5/2023 # 3 Cách Nhận Biết Gà Đông Tảo Thuần Chủng Đơn Giản Chính Xác # Top 6 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 5/2023 # 3 Cách Nhận Biết Gà Đông Tảo Thuần Chủng Đơn Giản Chính Xác # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 3 Cách Nhận Biết Gà Đông Tảo Thuần Chủng Đơn Giản Chính Xác mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Gà Đông Tảo (hay còn gọi là gà Đông Cảo) được coi là giống gà tiến vua, có nguồn gốc tại Huyện Khoái Châu, Tỉnh Hưng Hiên. Đây là giống gà đặc sản với dấu hiệu nhận biết mà không giống gà nào trên thế giới có được đó là đôi chân to lực lưỡng như cánh tay người. Tuy nhiên, để nhận biết được gà Đông Tảo Thuần Chủng và gà Đông Tảo Lai là không đơn giản. Bài viết này sẽ giúp các bạn cách phân biệt gà Đông Tảo Thuần Chủng và gà Đông Tảo Lai.

1. Phân biệt gà Đông Tảo Thuần Chủng khi đã trưởng thành

Gà Đông Tảo khi đã trưởng thành sẽ dễ phân biệt hơn rất nhiều. Gà Đông Tảo thuần chủng có những đặc điểm như: To , hình dáng bệ vệ, da đỏ, sần sùi, chân to như cánh tay người, xù xì, có vảy. Gà Trống trưởng thành có hai màu lông cơ bản là Tím pha đen và màu Mận.

Về đôi chân gà Đông Tảo có lẽ là dấu hiệu nhận biết dễ nhất. Gà Thuần Chủng trưởng thành có đôi chân to như cánh tay người, lớp vảy da không sắp xếp hàng lối đều đặn, da đỏ, sần sùi như bề mặt quả dâu tằm. Chân 4 món xòe ra vững trãi, cân đối. Trong khi đó ở gà lai thì chân to lắm cũng chỉ được bằng ngón chân cái người, da mỏng, ít thịt, vảy đều.

Gà Đông Tảo thuần chủng cũng là giống gà to. Con Trống trưởng thành nặng tối thiểu cũng phải 4kg, có con nặng tới 6,5kg. Gà mái thì khoảng từ 2,5-3,5kg.

Gà đông tảo dưới 1 tháng tuổi rất khó để phân biệt được giữa gà lai và gà thuần chủng. Để chọn cho mình con giống tốt, bạn cần biết rõ nguồn gốc bố mẹ của chúng, hoặc tìm cơ sở uy tín lâu năm khi lựa chọn mua con giống.

Gà ở độ tuổi này đã có thể phân biệt được thông qua đôi chân của gà. Chân gà đông tảo thuần chủng thường có màu đỏ, bề dày chân cũng to hơn so với chân gà thông thường.

Lúc này những dấu hiệu đã rõ ràng hơn rất nhiều. Gà Đông Tảo thuần chủng có chân to và dầy thịt hơn gà lai rất nhiều. Chân gà to bằng ngón tay cái, xù xù và đỏ. Mào gà sun, màu đỏ tía, dái tay đỏ, nhìn khỏe khoắn. mào gà mái nhỏ hơn mào gà trống.

Cách Chọn Gà Đông Tảo Thuần Chủng Chính Xác 100%

Đặc điểm phân biệt gà Đông Tảo thuần chủng

Gà Đông Tảo thuần chủng có chất lượng thịt thơm ngon, chắc nịnh, cùng một đôi chân to, khô, xù xì. Chân gà Đông Tảo chính là điểm đặc biệt, thu hút của giống gà này. Thực tế hiện nay gà Đông Tảo được lai tạo khá nhiều, tuy vẫn giữ được đặc tính về dinh dưỡng nhưng đôi chân và cân nặng có thể nhỏ hơn so với gà thuần chủng. Gà Đông Tảo trưởng thành có trọng lượng 3.2 kg trở lên, còn gà lai chỉ khoảng 2.5 – 3 kg. Bên cạnh đó, còn có một số đặc điểm để phân biệt để hỗ trợ cho cách chọn gà Đông Tảo thuần chủng như:

Gà Đông Tảo thuần chủng từ nhỏ đã có chân to hơn giống khác, da chân có màu hồng hoặc hơi đỏ.

Gà Đông Tảo lông mọc rất ít trong suốt quá trình sinh trưởng, chỉ đến lúc trưởng thành hẳn thì lông mới phát triển đủ.

Gà trưởng thành thì có đôi chân rất to, sùi vảy thịt xù xì, đế chân phì ra đối với cả gà trống và gà mái.

Gà trống thường có lông màu mận pha đen, đỉnh đuôi và cánh có màu đen ánh xanh, thân hình to, ngực sâu, lườn rộng dài, xương to, dáng đi chậm chạp, nặng nè

Gà mái thường có 3 màu cơ bản là vàng nhạt, nâu nhạt và trắng sữa

Mào gà đỏ tía, tích gà đỏ tươi nhưng kém phát triển

Cách chọn gà Đông Tảo thuần chủng theo từng giai đoạn

Tại mỗi thời điểm, gà Đông Tảo thuần chủng luôn có những sự thay đổi theo chiều hướng riêng của giống gà này. Dựa vào đặc điểm tại mỗi thời điểm chọn gà mà đưa ra nhận định, đánh giá. Thường cách chọn gà sẽ tập trung chủ yếu ở 3 thời điểm như: gà dưới 1 tháng tuổi, 2 tháng tuổi và trên 3 tháng tuổi.

Giai đoạn gà dưới 1 tháng tuổi là thời điểm khó chọn lựa nhất. Bởi nhìn bề ngoài nó khá giống với những giống gà khác. Nhưng đặc điểm của giống gà Đông Tảo khi dưới 1 tháng tuổi chỉ tập trung dựa vào chân gà Đông Tảo con. Vì chân gà thường hồng hoặc đỏ hơn bình thường. Nhưng để chắc chắn thì nên tìm đến các cơ sở cung cấp giống uy tín.

Cách chọn gà Đông Tảo thuần chủng ở giai đoạn này dễ dàng hơn một chút vì màu sắc của đôi chân bắt đầu khác biệt. Chân màu đỏ hơn, kích thước của chân tuy chưa rõ rệt hẳn nhưng đã bắt đầu to hơn các gà cùng lứa nhưng khác giống.

Gà 3 tháng tuổi là thời điểm đã hình thành rõ ở các giống gà Đông Tảo thuần chủng. Chân gà đỏ và to hơn rất nhiều, các hàng vảy thịt bắt đầu nhú ra đôi chút. Lúc này một còn gà thuần chủng con có thể đạt trọng lượng khoảng tầm 1.5 kg

Cách chọn gà Đông Tảo thuần chủng làm giống

Ở trên nội dung đã đề cập đến cách chọn gà Đông Tảo con thì ở phần dưới này sẽ chia sẽ một số bí quyết trong cách chọn gà bố, mẹ. Nhằm giữ gìn nòi giống và đặc tính của giống gà quý này.

Nên chọn gà có chân to vừa phải, chân cân đối và chân tròn là tốt nhất. Không nên chọn chân gà quá to vì như vậy sẽ khó đạp mái. Dẫn đến tỷ lệ trứng có đực kém hơn.

Chọn gà trống có đầu to, mào đỏ thẳng, tích đỏ sệ đều. Dáng đứng thẳng, oai vệ và nhanh nhẹn. Chọn gà có trọng lượng 4 – 4.5 kg là tốt nhất

Do giống gà mái quyết định đến 70% tính trạng của gà con. Nên chọn chân gà mái phải to, tròn, đỏ đẹp và không méo. Trọng lượng cho gà mái làm giống tốt nhất làkhoảng 3.5 – 4 kg.

Gà Đông Tảo vốn được gọi là giống gà Tiến Vua nên có giá trị rất lớn và giá thành cũng khá cao cho một cặp gà Đông Tảo thuần chủng trưởng thành. Vì thế, nắm vững được cách chọn gà thuần chủng thì nên tìm hiểu thêm các hình thức nuôi gà, cách chăm sóc, cách phòng bệnh theo định kỳ để gà luôn phát triển tốt. Khỏe mạnh, chống chọi lại được với các bệnh vặt thông thường.

Cách chọn gà Đông Tảo thuần chủng tương đối khó do mức độ gà lai hiện nay là rất lớn. Mức độ lai ít hay lai nhiều cũng khiến cho người nuôi khó chọn lựa. Vì thế ngoài các đặc điểm phân biệt, đặc riêng nổi bật của gà Đông Tảo theo từng độ tuổi kết hợp cùng với những địa chỉ uy tín chuyên cung cấp gà Đông Tảo thuần chủng để chọn lựa. Có như vậy, mới chắc chắn được 100% là thuần chủng.

Nhận Biết Giống Gà Rừng Thuần Chủng Chính Xác 100%

Giống gà rừng thuần chủng ngày càng quý hiếm. Tuy nhiên, lại xuất hiện rất nhiều giống gà rừng lai tạp khác. Điều này khiến người chơi nuôi đá gà gặp không ít khó khăn trong phần loại.

Đặc điểm chung của giống gà rừng thuần chủng

Gà rừng thuần chủng thuộc họ chim trĩ, một trong những dòng quý hiếm nhất hiện nay. Tuy có nhiều khác biệt giữa các loại gà trống, gà mái hay gà con, nhưng tựu chung lại sẽ có một số đặc điểm chung cho các giống gà rừng này như sau:

Mào gà rừng thuần chủng thương nhỏ, thân hình gà thanh mảnh, dáng dấp. Tuy nhiên với tùy điều kiện khu vực sinh sống mà một số con gà rừng có thân hình đậm và chắc chắn hơn.

Chân gà có màu xanh là, cựa thẳng và nhọn.

Tuy nhiên, để nhận dạng giống gà rừng thuần chủng cần có những phân biệt cụ thể.

Phân loại gà rừng theo đặc điểm nhận dạng: trống, mái và gà con sẽ giúp người chơi đá gà dễ dàng nắm bắt được đặc điểm chuẩn nhất khi chọn cho mình một chú gà rừng tiêu chuẩn:

Nhận dạng gà rừng con trống:Gà rừng thuần chủng là con trống có thân hình vạm vỡ, lông đuôi công khỏe. Thông thường sờ phần ức gà sẽ thấy chắc và đậm hơn các giống gà thông thường.Cựa gà tam giác, gà trưởng thành có lông đen pha lẫn sắc đỏ đặc biệt dễ nhận thấy

Nhận dạng gà rừng mái: Gà rừng mái mang đặc trưng nhiều của các loài chim trĩ. Với mào cực nhỏ, có thể nhìn xa sẽ không thấy mào. Ngoài ra. Lông vùng cổ thường có màu vàng. Lông vùng ức thường có màu nâu nhạt hoặc màu đen. Chân gà nhỏ và mảnh.

Nhận biết gà con: gà rừng con có màu nâu nhạt. Thông thường, gà rừng con có một vạch sọc nâu từ đầu kéo đến cuối đuôi. Tiếp đến sẽ có một vạch sọc từ trên xuống 2 bên cánh.

Hiện nay gà rừng thuần chủng khá hiếm gặp. Đa phần là các giống gà lai tạp thế thế F2, F3,.. Do đó, để tìm được giống gà tiêu chuẩn mức giá sẽ không thấp. Với giá trị kinh tế cao, giống gà này ngày càng trở nên quý hiếm.

Với giống gà trống thuộc dạng bẫy rừng và nuôi thuần hóa như gà nhà, sẽ có giá trị từ 1-1,5 triệu/ con. Tuy nhiên tùy thuộc vào loại và thể trạng của con gà mà mức giá sẽ có nhiều khác biệt.

Với giống gà chuẩn rừng thuần chủng như một số loại đặc biệt: gà lôi hồng tía, gà lô vằn lại có giá lên đến 3-4 triệu/ con.

Gà Đông Tảo Là Gì? Cách Nhận Biết Gà Đông Tảo Thuần Chủng

Khi nhắc tới các giống gà quý ở Việt Nam thì không ai không biết về giống gà “Tiến Vua” hay được gọi với cái tên “gà “chân to”” xuất xứ từ làng Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Từ xa xưa, đây được coi là giống gà thuần chủng quý hiếm, hàng năm đều được dùng làm đồ cúng tiến cho vua chúa. Hiện nay giống gà này được coi là quý hiếm và đang được nhà nước bảo tồn nguồn gen nhằm duy trì và phát triển giống gà quý thuần chủng độc nhất này.

Cách nhận biết Gà Đông Tảo thuần chủng

Gà Đông Tảo rất được ưa chuộng và được nuôi ở nhiều nơi. Vì vậy vấn đề nhận biết gà Đông Tảo thuần chủng rất được nhiều người quan tâm:

“Các bạn cho tôi hỏi. Có thể chắc chắn gà đông tảo bố mẹ là thuần chủng khi gà con có một màu lông vàng ươm khi mới nở không. Vì khi tôi lai với gà ta thì gà con nở ra lông không còn một màu đồng nhất nữa.” – Anh lethaivuong1990 chia sẻ“Không nhất định phải thuần chủng thì gà con mới thuần 1 màu vàng ươm. Nhưng ít ra với thuần 1 màu đó thì lượng máu thuần cũng tương đối cao.” – anh vinhtdq1988 chia sẻ

Thông tin tìm hiểu về gà Đồng Tảo và cách nhận biết gà Đông Tảo được chia sẻ từ: Gà đá Việt: “Gà đông tảo là gì? Nhận biết gà đông tảo?”

Ở đâu đó bạn đã nghe cái tên gà đông tảo nhưng bạn vẫn chưa hình dung ra được gà đông tảo nhìn như thế nào và tại sao lại có tên kỳ lạ như thế ? Bài viết này sẽ giúp bạn giải thích và nhận biết rõ dàng về gà đông tảo!

Gà đông tảo là gì ? Nguồn gốc và xuất sứ của gà ?

Gà Đông Tảo hay gà Đông Cảo là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam, không nơi nào trên thế giới có. Đặc điểm nổi bật của loại gà này là cặp chân xấu xí, đôi chân to và thô, khi trưởng thành có thể nặng trên 4,5kg (gà trống) và trên 3,5 kg (gà mái). Đây là loài gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, người dân trước đây thường dùng để cúng tế-hội hè, hay tiến Vua. Gà Đông Tảo thuộc danh sách các giống gia cầm quí hiếm của Việt Nam hiện đang được bảo tồn nguồn gen.

Đặc điểm nhận dạng của loài gà đông tảo?

Ai đã từng nuôi loại gà này thì đa số đều biết gà Đông tảo là loài gà có điểm nổi bật nhất là đôi chân rất to và thịt xù xì.

– Gà đông tảo thuộc giống gà to con, dáng hình bệ vệ, với thân hình to, da đỏ, đầu oai vệ, cặp chân vững chãi. Gà Đông Tảo trống có hai mã lông cơ bản gồm mã mận (màu tím pha đen) và màu của trái mận.

Gà cũng có cặp chân sù sì, cặp chân gà trống to và bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại (3/4 diện tích) da sùi giống bề mặt trái dâu tằm ăn, bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ nét, bàn chân dày, cân đối nên gà bước đi vững chắc.

Mào gà trống là mào sun (ngắn và thun lại) màu đỏ tía, tích và dái tai màu đỏ, kém phát triển, nhìn gọn và khỏe. Gà mái có ba mã cơ bản gồm: mã nõn chuối – vàng nhạt, mã thó hay nâu nhạt – màu đất thó hay lá chuối khô, mã ngà – trắng sữa.

Lông phần cổ và cánh gà mái thường có pha trộn những chiếc lông màu vàng, trắng sữa, nâu đỏ, đen. Gà mái cũng có mào tựa mào con trống nhưng chỉ to bằng 1/3 so với mào gà trống. Các vị trí da không có lông trên mình gà (cả trống và mái) đều có màu đỏ.

– Gà mới nở có lông trắng đục. Khối lượng mới nở 38-40 gam, mọc lông chậm, lúc trưởng thành con trống nặng 5,5 – 6 kg, con mái nặng 4 kg/con. Thịt gà ngon, ngọt với khối thịt ức ngồn ngộn đỏ hồng, những bắp thịt đùi với những bó cơ cuồn cuộn vắt lên nhau trong thịt không có gân, không dai.

– Trại gà Đông Tảo thuần chủng lớn nhất Việt Nam hiện nay hiện nằm ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Gà Đông Tảo là loài rất khó tính, không quen nuôi nhốt, quen chạy nhảy nên chuồng trại phải rộng rãi vì thế chất lượng thịt mới ngon, săn chắc. Mất một năm đến một năm rưỡi nuôi trong môi trường thả vườn, ăn cám tự nhiên không thúc tăng trưởng thì gà mới có thể cho thịt.

Khi trưởng thành gà Đông Tảo có thể nặng từ 3-6 kg. Bên cạnh đó, chúng thường đẻ trứng ít hơn gà thường, bộ chân to vụng về khiến gà ấp trứng rất vụng. Gà bắt đầu đẻ lúc 160 ngày tuổi. Nếu để gà đẻ rồi tự ấp, 10 tháng đẻ 70 quả. Khối lượng trứng từ 48-55 gam/quả.

– Gà Đông Tảo đang được giữ giống bằng nhiều phương cách, nhất là qua chương trình “Bảo tồn quĩ gen vật nuôi” do Nhà nước Việt Nam hỗ trợ kinh phí, lúc đầu từ 5-6 triệu đồng để nuôi 40-50 con, đến năm 1994 nâng lên 10-15 triệu đồng để nuôi giữ 100-150 con.

Từ đó gà thuần chủng đã nhân ra hàng chục nghìn con/năm, cung cấp cho một số địa phương ngoài tỉnh như Hải Dương, Hà Nội, Bắc Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Lạng Sơn,… để lai tạo với gà địa phương tạo ra gà thịt thương phẩm tăng trọng nhanh, giá trị kinh tế cao.

Gà đông tảo ngày càng được nhiều người ưa chuộng mua để biếu trong dịp lễ tết vì thế nếu bạn có ý định nuôi giống gà này để làm kinh tế tôi nghĩ bạn nên triển khai ngay hôm nay!

Gà Đông Tảo là gì? Cách nhận biết Gà Đông Tảo thuần chủng Con giống, Gà giống, Gà Đông Tảo, Chăn nuôi, Chọn giống, Gây giống

Đăng bởi Mai Tâm

Tags: Cách nhận biết Gà Đông Tảo thuần chủng, Gà đông tảo, Gà Đông Tảo là gì, giá trị kinh tế của gà đông tảo

Bạn đang đọc nội dung bài viết 3 Cách Nhận Biết Gà Đông Tảo Thuần Chủng Đơn Giản Chính Xác trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!