Đề Xuất 1/2023 # Bán Thịt Gà Xương Đen Đặc Sản Hà Giang # Top 2 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 1/2023 # Bán Thịt Gà Xương Đen Đặc Sản Hà Giang # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bán Thịt Gà Xương Đen Đặc Sản Hà Giang mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

by Hề Duyên on June 24, 2019

Gà xương đen là gà gì?

Đây là giống gà đã có từ rất lâu trên địa bàn sinh sống của người Mông tỉnh Hà Giang. Số lượng đàn gà xương đen tập trung ở các huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ. Hiện nay, giống gà quý hiếm của Hà Giang được đưa vào chương trình phục hồi, bảo tồn, phát triển.

Ưu điểm tuyệt vời của giống gà xương đen

Được so sánh với các đặc sản khác của Hà Giang như lợn cắp nách, rau cải cay, thịt gà xương đen hàm lượng mỡ thấp, thích hợp phục hồi sức khỏe trẻ em, người già, phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy. Nhiều bộ của gà đen như mật, xương là vị thuốc chữa bệnh.

Thịt gà đen hầm cùng các vị thuốc bắc là món ăn có lợi đối với con người. Đồng bào dân tộc chế biến gà đen thành nhiều món ăn ngon, hương vị tuyệt vời. Phải kể tới là các món xào, hấp, luộc, gà đen nướng mật ong. Các món ăn quen thuộc từ gà đen của người dân vùng cao như thế ngày càng hấp dẫn nhiều du khách.

Đến Hà Giang không thể bỏ qua món ăn từ thịt gà đen. Thịt gà đen có giá khá cao, tùy thời điểm mà dao động 250000 – 40000 đồng/kg. Một con gà đen cân nặng trung bình 1,6 kg. Nhưng chất lượng gà đen thì đảm bảo và vô cùng an tâm. Phẩm chất thịt chắc, dai, không tanh.

Thời gian tới, việc phát triển chăn nuôi đàn gà đen, đưa các món ăn từ gà đen của đồng bào dân tộc, cũng như bán gà đen thương phẩm là triển vọng và lợi thế của tỉnh Hà Giang. Nuôi gà đen không mất nhiều vốn đầu tư của người nuôi nhưng giá trị kinh tế mà nó mang lại thì rất lớn.

Điều này hoàn toàn có thể khẳng định dựa vào ba yếu tố sau:

1. Gà đen là nguyên liệu quý, hiếm trong nhiều món ăn dân tộc quảng bá văn hóa, du lịch tỉnh Hà Giang.

2. Gà đen là thực phẩm sạch nhiều cơ hội trở thành sản phẩm có mặt tại các siêu thị, nhà hàng lớn.

3. Chăn nuôi gà đen được bà con dân tộc Hà Giang và cơ quan quản lý đầu tư, hoạch định chính sách cụ thể.

Dựa vào sự phát triển của việc chăn nuôi và quáng bá thịt gà đen tại tỉnh Hà Giang, chắc chắn sản phẩm nông nghiệp sạch này sẽ ngày càng tiếp cận tới nhiều người tiêu dùng.

Hà Giang: Bảo Tồn Và Phát Triển Giống Gà Xương Đen Trên Cao Nguyên Đá Đồng Văn

Gà xương đen là giống gà địa phương đã được đồng bào dân tộc Mông tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá (gồm Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ) nuôi dưỡng từ lâu đời. Vì vậy, giống gà xương đen còn được gọi là gà Mông hay gà Mèo. Đây là một giống gà địa phương có khả năng thích ứng tốt với các điều kiện khí hậu khắc nghiệt của địa phương (nhất là khả năng chống rét) và có khả năng chống chịu tốt với các loài dịch bệnh trên đàn gia cầm như bệnh tụ huyết trùng, bệnh Newcason, bệnh cúm gà (H5N1)…

Điểm nổi bật của giống gà xương đen là có thịt, da, mào và xương đều có mầu đen đậm. Gà xương đen là giống gà có thịt săn chắc, chất lượng thịt thơm ngon, hàm lượng mỡ thấp, hơn hẳn các giống gà khác của địa phương. Riêng con gà trống 7 tháng tuổi đã có trọng lượng khoảng 3,5 kg, con mái nặng khoảng 2,5 kg. Trứng của gà xương đen cũng rất giầu dinh dưỡng và có mùi thơm đặc trưng. Khác với các giống gà khác của địa phương, gà xương đen chỉ đẻ khoảng 70 quả trứng/năm và mỗi năm gà xương đen chỉ đẻ trứng trong vòng 5 tháng.

Ngoài làm thực phẩm thì xương (được nướng giòn tán thành bột) và thịt của gà xương đen còn là một vị thuốc quý trong dân gian; gà xương đen khi hầm với tam thất là một vị thuốc quý bồi bổ sức khỏe cho người già, phụ nữ sau sinh và trẻ em suy dinh dưỡng…. Vì vậy, giá của gà xương đen thường khá cao, dao động từ 200 – 250 nghìn đồng/kg, có thời điểm lên tới 300 nghìn đồng/kg nhưng cũng rất khó kiếm. Trong những năm qua, do nhu cầu tiêu thụ gà xương đen quá lớn nên số lượng gà xương đen tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá bị suy giảm nhanh chóng. Xuất phát từ thực tiễn đó, tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo Trung tâm Giống Cây trồng và Gia súc Phó Bằng (huyện Đồng Văn) đẩy mạnh công tác phục hồi và phát triển giống gà xương đen quý hiếm của địa phương, nhằm bảo tồn và phát triển giống gà xương đen trước nguy cơ bị tuyệt chủng và tạo nguồn giống giúp đồng bào các dân tộc thiểu số nói chung và đồng bào dân tộc Mông nói riêng đẩy mạnh phát triển chăn nuôi góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo.

Theo một số hộ gia đình dân tộc Mông chăn nuôi gà xương đen trên Cao nguyên đá: Thức ăn chủ yếu của gà xương đen là ngô hạt và cám gạo; ngoài ra, có thể cho gà ăn thêm các loại thức ăn xanh như rau muống, rau cải cùng một số loài cỏ và thức ăn đạm động vật như giun quế, các loài cá nhỏ hoặc ốc bươu vàng… Sau khi gà nở khoảng 5 tháng, trọng lượng gà có thể đạt từ 1,8 – 2,5 kg; vì vậy, nếu chăn nuôi gà xương đen với qui mô từ 100 con trở lên sẽ có thể đạt doanh thu khoảng 6,5 đến 7,0 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, gà xương đen rất thích hợp với phương thức chăn nuôi bán chăn thả và chăn nuôi hoang dã trên các đồi rừng của đồng bào các dân tộc vùng Cao nguyên đá của Hà Giang. Vì vậy, hiện nay đã có nhiều hộ nông dân trên địa bàn 4 huyện Cao nguyên đá đẩy mạnh đầu tư phát triển chăn nuôi gà xương đen với số lượng lớn trên các đồi rừng của gia đình.

Văn Phú

Săn Lùng Đặc Sản Thịt Gà Chọi

“Ngon” là lời tâm đắc mà bất cứ ai một lần thưởng thức gà chọi đều thốt lên. Thịt gà chọi đỏ thẫm, thớ thịt chắc lẳn. Khi nấu lên mùi thơm ngọt, ngậy, béo mà không ngấy. Thịt gà ăn dẻo thơm chứ không bở. Đặc biệt da của nó rất dày, giòn, không hề có mỡ, vị khác lạ. Dân nuôi giải thích da gà chọi ngấm tinh chất của nghệ tươi, rượu mật gấu, ngũ trảo và rất nhiều thứ khác trong thời gian chăm sóc kì công để gây một con gà nòi nên mới ngon như vậy.

“Lần đầu tiên về quê được chiêu đãi thịt gà chọi tôi kết từ đấy. Bây giờ thỉnh thoảng anh em tụ tập muốn ăn gà chọi tôi phải về quê ở Yên Thủy – Hòa Bình để mua. Người dân ở đây nuôi gà chọi bán thịt nhiều lắm, chịu khó đi xa thì mua được gà ngon mà rẻ, chỉ khoảng 100.000 đồng một kg gà vỡ trận thôi”, anh Hiếu ở Gia Lâm – Hà Nội chia sẻ.

Cũng theo anh, nếu không có thời gian đi xa thì sáng sớm sang khu vườn hoa Hà Đông và một số hội chọi theo sới một ngày. Nhưng mua ở đây thì đắt hơn nhiều, và “quan trọng là phải mạnh trả giá”.

“Gà ở đây phải trên 150.000 đồng một kg vì nhiều người mua lắm, nhiều khi còn không mua được vì chủ gà không bán…”, anh Hiếu tâm sự.

Với gà đã lâu năm, gà nòi thì đắt hơn nữa, có con khoảng 3,5 – 4 kg mà tới tiền triệu, song vẫn rất được ưa chuộng.

Để được thưởng thức thịt gà chọi ngon, đúng là chú gà chiến, đã có cựa, đã đá thì người mua phải theo sới chọi gà có khi cả mấy ngày trời, phải theo con gà đến khi phân thắng bại. Ai may thì mua được, nếu không sẽ trắng tay vì rất nhiều người săn và sẵn sàng trả giá để mua.

“Trước chỉ có dân chơi gà mới biết mà theo sới và mua những con gà vỡ trận về thịt chứ người bình thường làm sao biết được. Bây giờ, nhiều người biết rồi họ săn gà chọi đá bại nhiều lắm. Có khi vừa đá xong thì sới chọi thành sàn đấu giá của người mua gà luôn. Nhiều người ham mà!”, ông Trần Hữu Kiên ở Yên Thủy – Hòa Bình, người nổi tiếng về gà chọi, gà nòi và chọn gà ở Hòa Bình và sới gà Hà Đông chia sẻ.

Nhiều người thắc mắc để gây một con gà nòi lên sới được đâu phải dễ, chăm bẵm, chải chuốt từ bé xíu mới được một con gà nòi sao lại thịt luôn sau trận đấu, ông Kiên cười và nói: “Với gà chọi, nếu ra sới mà đá thua một trận là vô dụng rồi, lần sau cứ ra đấu là chạy, đá làm sao được nữa, thế nên không thịt thì để làm gì”.

Ông Kiên và nhiều người chơi gà chọi khác cũng bật mí: gà càng thắng nhiều, đá càng nhiều trận càng được săn nhiều nhất, vì thịt của nó rất ngon, “nhậu còn khoái hơn thịt chó nhiều”. Nhưng mua được một con gà như thế rất khó.

Quanh Hà Nội hiện nay, để mua được gà chọi vỡ trận, dân nghiền phải tới các sới ở Hà Đông, Bắc Ninh, Hòa Bình. Cũng có thể mua được gà chọi bán trên thị trường, nhưng đa số là lai chọi, giá rẻ hơn chỉ khoảng 90.000 đ/kg, thịt cũng khá ngon, vừa với túi tiền bình dân.

Thịt gà chọi có thể chế biến thành nhiều món. Thường người ta hay chế biến gà chọi thành món gà giả cầy, gà xào xả ớt, hoặc ướp kĩ nướng trên than hoa. Ngoài ra cũng có thể làm lẩu hoặc các món kiểu như cà ri ăn bánh mì hay om nấm. Mỗi món đều có một hương vị đặc biệt khác nhau những đều rất ngon vàn hấp dẫn. Một chú gà chọi chính gốc khoảng 3 – 3,5 kg đủ cho gia đình 7- 10 người với nhiều món khác nhau. Chính vì sự đặc biệt của thịt gà chọi mà món ăn này ngày càng được săn lùng và ưa chuộng.

Thu Huyền

Đệ Nhất Gà Xương Đen Đất Tây Bắc

Lên các xã vùng cao đất Tây Bắc có một món ăn không thể bỏ qua đó là gà xương đen. Giống gà quý của bà con người Mông thơm ngon, nổi tiếng này còn được gọi là gà thuốc.

Đất Tây Bắc vốn hàm chứa nhiều đặc sản của núi rừng. Ông trời đã ban cho vùng đất này phong cảnh đẹp tuyệt trần. Lấp ló đâu đó ở những bản Mông sống trên những dãy núi cao giữa tầng không đang “sở hữu” giống gà xương đen. Thứ gà mà mỗi khi lên bản, ai cũng muốn được thưởng thức cho kì được. 

Khách quý mới mổ gà xương đen

Bản Chống Tông (xã Chế Cu Nha, Mù Cang Chải – Yên Bái) nằm tít trên núi cao. Nơi này nổi tiếng khắp đất Mù Cang Chải vì nuôi được giống gà xương đen. Gia đình anh Hờ Nủ Páo là một trong những hộ nuôi được nhiều gà nhất. Trang trại của anh Páo nằm tít trong rừng sâu.

Vợ chồng anh chuyển lên nơi đèo mây hút gió này để nuôi dê và thả gà đen. Anh Páo vốn là người hiếu khách. Gặp nhau giữa chốn rừng sâu, anh không giấu được niềm vui: “Ấy dà, người Mông bảo có người đến nhà là có thêm niềm vui rồi. Gặp nhau nơi núi non này nữa thì càng quý”. Chưa kịp dứt câu, anh đã quay sang “hạ lệnh” cho vợ “chảm” ngay một trong những con gà xương đen to nhất đàn đãi khách.

Giống gà đen tuyền của bà con người Mông.

Sống trên đỉnh núi cao hơn 2000m so với mặt nước biển nên nơi này quanh năm lạnh giá. Mặt trời đã đứng bóng mà chúng tôi vẫn xuýt xoa vì rét. Vợ anh Páo lúi húi trong bếp làm gà,  còn anh Páo đưa 2 bàn tay khum khum lên miệng tạo thành chiếc loa tay rồi hú lên tràng dài.

Tựa như mệnh lệnh của vị tổng chỉ huy, tiếng hú của anh Páo vừa dứt, đám gà ở khắp nơi tề tựu về đông đủ. Đám gà đen nhanh nhẹn như gà rừng cùng hướng về phía ông chủ đợi ăn. Anh Páo vung tay ném cho chúng nắm ngô, đám gà được phen chen nhau nhặt thức ăn. Nhìn đàn gà với niềm tự hào anh Páo bảo: “Giống gà xương đen này sống trên núi thì phát triển rất tốt. Nhiều người đưa nó về miền xuôi nuôi, chúng không phát triển được. Dường như giống gà này chỉ thích sống ở rừng”.

Giống gà này rất khỏe, cho thịt thơm ngon. Trong đông y còn coi thịt gà xương đen là một vị thuốc quý.

Bao đời nay, người Mông sống trên núi cao, giống gà đen tuyền này có từ bao giờ cũng không ai nhớ rõ. Anh Páo đang mải miết nói về giống gà quý của người Mông, vợ anh ở bếp gọi với ra: “Gà chín rồi. Anh Páo vào chặt giúp em”. Vốn là người thạo “tay dao tay thớt”, thoáng cái anh Páo đã vớt con gà luộc trong nồi ra. Thứ gà đen tuyền này khi luộc xong, thịt chúng cũng có màu đen. Hơi nóng từ con gà bay phảng phất trong ngày đông mang theo mùi hương thoang thoảng của rừng. Nồi nước vẫn còn đang sôi sùng sục, anh Páo bỏ vào đó nắm rau cải mèo non mơn mởn.

Thịt của giống gà này cũng có màu đen đặc trưng.

Riêng món nội tạng của gà xương đen cũng có màu đen lay láy và được anh Páo xào với món nấm rừng để trên gác bếp. Chỉ sau vài phút món nấm rừng xào lòng gà thơm nức cũng đã được anh Páo làm xong. Bữa cơm giữa rừng với rượu ngô thơm nứt chai, món nhắm là thứ gà hảo hạng của người Mông quả là đáng nhớ. Chấm một miếng thịt gà cùng nước mắm gừng đặc biệt của người dân tộc Mông thì không còn gì bằng nữa.

 Gà xương đen dùng để chữa bệnh

Theo anh Páo, người Mông gọi là gà đen vì giống gà này lông đen, thịt đen, xương đen. Vóc dáng giống như gà ri ở dưới xuôi, con trưởng thành chỉ nặng từ 1.2 – 1.6kg. Thân hình gà thon nhỏ, chân cao, bay nhảy rất tốt. Do sống thả rông, hoang dã, loài gà này rất dữ, rất hay đánh nhau. Thịt gà xương đen không tanh do lượng sắt trong thịt rất thấp. Đây là lý do giải thích vì sao nó gọi là được gọi là “gà thuốc”.

Bà con nông dân ở các tỉnh miền núi Tây Bắc nuôi gà lông đen (xương đen) để làm giàu.

Gà này mà hầm hạt sen rất tốt cho phụ nữ. Chẳng thế mà phụ nữ người Mông sinh nở, mẹ chồng thường nấu món gà hầm hạt sen cho con dâu. Món ăn bổ dưỡng này rất thích hợp để tẩm bổ khi mới hết bệnh, cho bà bầu hay cho người thiếu dinh dưỡng. Không chỉ sử dụng thịt làm món ăn và vị thuốc mà những bộ phận khác của gà Mông cũng rất có giá trị như mật gà được dùng để chữa bệnh ho cho trẻ em, xương gà nấu thành cao để chữa bệnh run tay, run chân.

Giống gà xương đen của bà con người Mông dễ nuôi và kháng bệnh rất tốt.

Gà xương đen được nuôi trong môi trường hoang dã nên chất lượng thịt tốt, ít mỡ. Không những thế theo các nhà khoa học, gà Mông cung cấp lượng axit glutamic cao tới 3,87%, cao hơn gà ri, gà ác nên thịt gà có vị ngọt đậm. Hầu như gia đình nông dân Tây Bắc nói chung, đồng bào dân tộc Mông nào ở đất Tây Bắc nói riêng cũng nuôi gà xương đen. Hầu hết họ nuôi để cải thiện bữa ăn của gia đình. 

Sách y học cổ truyền viết rằng: Gà đen vị ngọt, tính bình; có công dụng bổ can thận, ích khí huyết, dưỡng âm thoái nhiệt, thường dùng để chữa các chứng bệnh hư nhược, tiêu khát (đái tháo đường), đi tả lâu ngày do tì hư, lỵ lâu ngày, chán ăn, khí hư, di tinh, hoạt tinh, nóng âm ỉ trong xương, ra mồ hôi trộm, kinh nguyệt không đều…

Thời gian gần đây, nhiều người đã mạnh dạn mở rộng chăn nuôi. Ông Mùa Dũng Dua, xã Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) cũng là ông chủ có tiếng về nuôi gà. Ông có hơn 20ha rừng. Đàn gà xương đen lên tới 300 con.

Gà xương đen luôn bán được giá hơn so với các giống gà khác.

Ông Dũng chia sẻ: Sở dĩ gà xương đen thơm ngon nổi tiếng là do độ săn chắc, ngọt dai, hương vị đặc biệt và tính bổ dưỡng trong thành phần thịt gà. Từ nhỏ, khi còn chưa tròn tuổi, các con gà đen đã rất hiếu động, tập bay bằng đôi cánh và tính khí cũng có đôi phần hiếu chiến. Sự rèn luyện cơ bắp từ nhỏ đã khiến cho thịt gà xương đen rất chắc, rất ngon và trở nên loại thực phẩm địa phương rất đáng để thưởng thức.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bán Thịt Gà Xương Đen Đặc Sản Hà Giang trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!