Đề Xuất 1/2023 # Bệnh Cầu Trùng Ở Gà Và Các Biện Pháp Phòng, Trị # Top 2 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 1/2023 # Bệnh Cầu Trùng Ở Gà Và Các Biện Pháp Phòng, Trị # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bệnh Cầu Trùng Ở Gà Và Các Biện Pháp Phòng, Trị mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

 Trước diễn biến thời tiết phức tạp đang trong giai đoạn chuyển mùa, ẩm độ cao, chuồng trại môi trường chăn nuôi không đảm bảo vệ sinh thú y. Đồng thời qua quan sát lâm sàng và kết quả xét nghiệm của Chi cục Chăn nuôi Thú y cho thấy, hiện nay trên đàn gà tỷ lệ mắc bệnh Cầu trùng rất cao. Để chủ động phòng và trị bệnh Cầu trùng cho gà, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Phúc hướng dẫn bà con về bệnh Cầu trùng ở gà và các biện pháp phòng, trị.

Bệnh Cầu trùng ở gà là bệnh ký sinh trùng truyền nhiễm, do loài ký sinh trùng đơn bào gây ra. Có nhiều loài cầu trùng gây bệnh cho gia cầm, tuy nhiên giống cầu trùng gây bệnh cho gà là Eimeria, chủ yếu ở 2 loài : Eimeria tenella (ký sinh ở manh tràng – ruột già ) và Eimeria necatrix (ký sinh trùng ở ruột non). Bệnh Cầu trùng lây lan chủ yếu qua đường tiêu hóa do gà ăn phải nang của cầu trùng có trong thức ăn, nước uống bị nhiễm mầm bệnh. Gây rối loạn tiêu hóa, tổn thương các tế bào thượng bì, làm cho gà không hấp thu được dinh dưỡng, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, giảm hiệu quả chuyển hóa thức ăn, giảm tăng trọng, gà mắc bệnh này thường còi cọc, chậm lớn,  suy yếu có thể chết (tỷ lệ chết 20 – 30% ). Gà mắc bệnh sức đề kháng giảm là điều kiện thuận lợi để phát sinh dịch bệnh, bệnh  xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên  gà từ 2 – 8 tuần tuổi hay mắc nhất và ở tất cả các hình thức chăn thả (nuôi công nghiệp, bán công nghiêp có nguy cơ mắc cao nhất).

*Gà mắc bệnh Cầu trùng thường có những biểu hiện như sau:

 - Gà mắc bệnh cấp tính:  Ủ rũ, kém ăn hoặc bỏ ăn, uống nước nhiều, lúc đầu đi phân có bọt màu vàng hoặc hơi trắng, phân có màu nâu đỏ (phân gà sáp), sau phân có lẫn máu, gà đi lại khó khăn, xã cánh, xù lông,  niêm mạc miệng, mắt nhợt nhạt, chân gập lại, quỵ xuống và chết sau khi có biểu hiện co giật từng cơn.

-  Gà mắc bệnh mãn tính: Bệnh tiến triển chậm hơn như gầy ốm, xù lông, kém ăn, chân đi như bị liệt, tiêu chảy thất thường… Ở thể này gà là vật mang mầm bệnh (thường xuyên thải mầm bệnh ra ngoài môi trường), gà mái mắc bệnh thường giảm đẻ…

 * Khi mổ khám gà bị bệnh Cầu trùng chủ yếu thấy tổn thương ở ruột. Nếu do ký sinh ở manh tràng- ruột già thì thấy 2 manh tràng trương to và xuất huyết.  Mổ manh tràng ra bên trong có xuất huyết lấm tấm và đầy máu. Nếu gà bị mắc cầu trùng nặng thì 2 manh tràng xuất huyết, hoại tử từng mảng đen.Trong trường hợp gà bị bệnh  cầu trùng ký sinh ở ruột non thấy ruột non phình to từng đoạn khác thường, chỗ vách ruột trương to thường dễ vỡ, trong ruột chứa chất lỏng có lợn cợn bã đậu rất thối. Bề mặt niêm mạc ruột dày lên có nhiều điểm trắng đỏ. Nếu gà bị bệnh nặng thường thấy phân lẫn máu tươi. 

 Các biện pháp phòng, trị

* Phòng bệnh: Là biện pháp hiệu quả và kinh tế nhất, có 2 cách:

-Vệ sinh phòng bệnh :

+ Chuồng trại phải thông thoáng không bị lạnh hoặc quá nóng, nền chuồng phải có lớp độn chuồng hút ẩm, luôn khô ráo, thường xuyên vệ sinh , máng ăn, máng uống sạch sẽ; thức ăn, nước uống đảm bảo vệ sinh thú y tránh nhiễm mầm bệnh từ nền chuồng; Sau mỗi đợt nuôi phải quét dọn vệ sinh, ủ phân gà với vôi bột để diệt mầm bệnh trước khi sử dụng.

+ Định kỳ phun khử trùng tiêu độc chuồng trại môi trường chăn nuôi bằng một trong các loại hóa chất sau: Han-IODINE, BENKOCID, BIO-IODINE…

– Phòng bệnh bằng vắc xin và thuốc:

+ Sử dụng vắc xin nhược độc phòng bệnh Cầu trùng đa giá ở gà ( do Công ty cổ phần Thuốc thú y TW1 -sVI NAVECO sản xuất ) bằng cách hòa nước uống hoặc trộn thức ăn ( theo hướng dẫn của nhà sản xuất) sử dụng cho gà từ 3- 7 ngày tuổi, khả năng miễn dịch kéo dài đến thời điểm gà xuất chuồng

+ sử dụng thuốc: Dùng Vina coc, Han coc hoặc Sulfacoc… liều lượng: 1g/2 lít nước hoặc 1g/kg thức ăn, dùng liên tục trong 3 ngày. Kết hợp bổ sung vào thức ăn, nước uống Bcomplex , các chất điện giải để tăng sức đề kháng của gà. Định kỳ mỗi tháng 1 lần và nên luân chuyển thuốc phòng trị cầu trùng sau mỗi lần dùng.

* Trị bệnh: Khi phát hiện gà bị mắc bệnh cầu trùng có thể dùng một trong các loại thuốc sau:

 - Vinacoc, Han coc hoặc Sulfacoc: liều lượng hòa 4g/lít nước, uống liên tục trong 3 ngày. Trường hợp bệnh chưa  khỏi hẳn thì 5 ngày sau cho uống thêm một đợt thuốc 2 ngày nữa.

– Vime anticoc: liều lượng 1g/1lít nước sạch cho uống hoặc 5g/4,5kg thức ăn dùng liên tục trong 5 ngày.

–  Nova-coc: liều lượng  2g/lít nước, trong 3 ngày liên tục, sau đó nghỉ 2 ngày rồi tiếp tục dùng thuốc trong 2 ngày.Kết hợp chăm sóc nuôi dưỡng tốt và bổ sung chất điện giải, vitaminK, ADEcomplex để tăng cường sức đề kháng, mau phục hồi bệnh./. 

Nông nghiệp Việt Nam.VN

Biện Pháp Chữa Bệnh Nhiễm Trùng Máu

Bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Echerichia coli (E. coli) rất sẵn trong các nguồn nước, thức ăn. Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn sống ở đường tiêu hoá và khi sức khoẻ giảm sút sức đề kháng yếu sẽ gây bệnh. Bệnh phát ra nhanh, mạnh, tỷ lệ ốm chết cao. E. coli gây bệnh chủ yếu ở đường tiêu hoá và khi phát triển có số lượng lớn vi khuẩn thì nhiễm vào máu gây nhiễm trùng huyết.

Lựa tuổi mà gà dễ bị bệnh nhiễm trùng huyết

Gà trong giai đoạn nào dễ bị nhiễm trùng máu là câu hỏi đặt ra của nhiều người.

Câu trả lời là: Gà ở mọi lứa tuổi, gà càng bị sớm bệnh càng trầm trọng gây ảnh hướng lớn tới sức tăng trọng.

Thuốc chữa trị gà bị nhiễm bệnh nhiễm trùng huyết

Bệnh này ở gà thường ghép với CRD nên biện pháp điều trị hiệu quả là sử dụng một trong các phác đồ sau để tiêm.

Dùng Paractamol + Vitamin C + Glucose + Vitamin K sau 2h ta tiêm

Đối với gà con: Dùng thuốc có thành phần Lincomycin + Spectinomycin hoặc Gentamycin + Tylosin tiêm dưới da cổ liều gấp 2 lần nhà sản xuất trong 2-3 ngày.

Đối với gà lớn, gà đẻ ta nên kết hợp thuốc như sau: Dùng thuốc có thành phần Lincomycin + Spectinomycin kết hợp với thuốc có thành phần Flofenicol + Doxycinlin hoặc Gentamycin + Tylosin

Dùng TKS- Men tiêu hóa sống cao tỏi 3g/lít nước uống 5 ngày liên tục.

Triệu chứng: Gà con thường bị bệnh nặng, ủ rũ, bỏ ăn, sốt cao, ỉa chảy, phân trắng (dễ nhầm với bệnh bạch lỵ), ở gà lớn có triệu chứng nhưng không rõ rệt. Gà ốm, chết rải rác do kiệt sức, khi chết rất gầy.

Bệnh tích: Chủ yếu là viêm và xuất huyết gần như toàn thân: dưới da, cơ, màng bụng, màng tim, gan, lách, các túi khí đục, có lúc chứa những sợi huyết (fibrin), hoặc chất bã màu vàng.

Phòng bệnh: Thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh thú y. Phải tạo nguồn nước sạch có tỷ lệ coli trong nước dưới mức quy định cho gà uống. Khi có nghi ngờ nước kém tinh khiết phải pha thêm các dung dịch sát trùng, thuốc tím, kháng sinh,… Nuôi gà thả thì sân vườn không để có các rãnh, hố nước đọng gà uống bẩn, mà phải có nước sạch cho gà uống.

Điều trị: Các loại kháng sinh: Oxytetracyclin 10%: 4ml/l lít nước, Tetracyclin: 400g/100kg thức ăn. Bổ sung vitamin tổng hợp A, B, C, D.

Tóm tắt phòng bệnh và chữa bệnh nhiễm trùng huyết – xuất huyết

Bệnh Cầu Trùng Ở Gà

Nhà tôi có đàn gà 2000 con , cứ gần 1 tháng tuổi là thấy gà có biểu hiện rù rù, có phân sáp, hoặc phân đỏ như máu tươi, vậy cho tôi hỏi gà nhà tôi bị gì và điều trị như thế nào. xin cảm ơn

Theo như bác mô tả thì đàn gà nhà mình đang bị cầu trùng.

Bệnh do Eimeria spp gây ra. Bệnh lây lan chủ yếu qua đường tiêu hóa do gà ăn phải nang của cầu trùng có trong thức ăn, nước uống bị nhiễm mầm bệnh. Bệnh làm tăng số gà còi, giảm tốc độ lớn cho toàn đàn, gây chết cao ở gà con, làm giảm sản lượng trứng ở gà đẻ.

Cầu trùng có thể gây bệnh ở gà mọi lứa tuổi nhưng hay gặp ở gà 10 – 30 ngày tuổi.

Triệu chứng Thể cấp tính:

Gà bị đi ỉa, phân lẫn máu.

Gà gầy rộc nhanh, thiếu máu: mào, da nhợt nhạt.

Gà ủ rũ, bỏ ăn, nằm tụm đống kêu khác lạ.

Thể mạn tính:

Gà chậm lớn.

Tiêu chảy phân trắng, lỏng, phân sáp vàng, sáp nâu, sáp đen, bã trầu.

Bệnh tích

Gà gầy, thiếu máu, da nhợt nhạt, manh tràng chứa toàn máu (nếu cầu trùng manh tràng). Ruột non viêm xuất huyết điểm tràn lan, chứa đầy máu. Ruột phình to từng đoạn, vách ruột trương to dễ vỡ. Bề mặt niêm mạc ruột dày lên có nhiều điểm trắng đỏ, chất chứa lẫn máu.

Phòng và trị bệnh Phòng bệnh

Xây dựng chuồng trại phù hợp, nền chuồng cao ráo

đảm bảo độ thông thoáng chuồng nuôi

Vệ sinh chuồng nuôi, phun thuốc sát trùng bằng SAFE FARM với liều 2,5ml/ 1l nước định kỳ 1 tuần 1 lần

Dùng thuốc phòng:

COCCICOX WS định kỳ 11-12 ngày tuổi và lúc 23-26 ngày tuổi liều dùng 1g/ 15 lít nước uống, hoặc 1g/ 15kg thể trọng.

Không thả gà ra vườn vào những ngày mưa gió, vườn ẩm ướt

Sử dụng vaxcin vào 2-4 ngày tuổi

Điều trị

Bước 1: vệ sinh

Tạo độ thông thoáng chuồng nuôi, giảm mật độ gà trên chuồng

Phun sát trùng SAFE FARMLiều : 3,3 ml/1 lít nước.

Dùng thuốc điều trị

Sáng: COLIMOX 50S liều: 1g/30kg thể trọng hoặc 1g/ 5-6 lít nước

Cho uống 3-5 ngày

Trưa: VITAMIN K SOLOLUBLE : 1g/1-2 lít nước

BIO-ACTIVE : 1ml/ 20kg thể trọng, hoặc 1ml / 4l nước uống

Chiều: COCCICOX WS liều : 1ml/20kg thể trọng hoặc 1ml/4l nước uống

Cho uống chiều: 3 ngày nghỉ 2 ngày cho uống lại 2 ngày

Hoặc chiều cho uống AMPROLIUM 20S liều 1g/10kg thể trọng hoặc 1g/ 2 lít nước uống

Cho uống chiều: 3 ngày nghỉ 2 ngày cho uống lại 2 ngày.

Công ty VMC Việt Nam xin cảm ơn câu hỏi của quý nhà chăn nuôi.

5 Loại Thuốc Trị Bệnh Cầu Trùng Ở Gà Cho Bà Con

Căn bệnh cầu trùng không còn quá xa lạ với bà con chăn nuôi. Không chỉ lây nhiễm với tốc độ nhanh, mà benh cau trung o ga còn gây tỷ lệ chết cao. Thiệt hại kinh tế không phải là ít nếu không có biện pháp phòng tránh hiệu quả. Câu hỏi đặt ra là có vacxin phòng trị đặc hiệu cho căn bệnh này chưa ? Có phác đồ điều trị bệnh cầu trùng gà thật sự hiệu quả ? Để giải đáp những thắc mắc trên, bà con có thể tham khảo bài viết của Gà Chọi Việt sau đây.

Bệnh cầu trùng ở gà là bệnh gì ?

Nhiều bà con thắc mắc bệnh cầu trùng là gì ? Đây là căn bệnh truyền nhiễm do kí sinh trùng gây ra ở gà. Loại ký sinh này bám vào ruột non, manh tràng của gà gây rối loạn tiêu hóa, giảm hấp thu dinh dưỡng, thức ăn chuyển hóa chậm hoặc thậm chí không chuyển hóa thức ăn. Từ đó cá thể gà bị giảm đề kháng, không tăng trọng. Gà được chăn nuôi quây trên nền đất sẽ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn gà nuôi trong chuồng sàn.

Tác nhân gây bệnh cầu trùng gà là nhóm vi khuẩn nguyên sinh Protoza, cụ thể :

Eimeria necatrix (ký sinh ở ruột non);

Eimeria acervulina (ký sinh ở đầu ruột non);

Eimeria maxima (ký sinh ở giữa ruột non);

Eimeria brunetti (ký sinh ở ruột già, cuối ruột non);

Eimeria tenella (ký sinh ở manh tràng);

Các loại Eimeria mitis, Eimeria mivati, Eimeria hagani, Eimeria praecox ít gây bệnh hơn.

Biểu hiện bệnh cầu trùng ở gà như thế nào ?

Đối với bệnh cầu trùng trên gà này xuất hiện ở 2 thể

Bệnh cầu trùng ở gà con thường xuất hiện ở giai đoạn gà được 3 đến 7 tuần tuổi. Vi khuẩn cầu trùng lúc này hủ yếu kí sinh trên manh tràng gà con.

Triệu chứng bệnh cầu trùng ở gà con :

Phân sệt, sáp, màu đỏ tươi hoặc đỏ nâu.

Lông xù ra, cánh xệ, kêu nhiều hơn bình thường;

Gà ăn ít hoặc bỏ ăn, ngược lại uống nước nhiều hơn.

Bệnh cầu trùng ruột non ở gà

Bệnh cầu trùng ở gà chọi tơ (khoảng 49 đến 56 ngày tuổi) chủ yếu ở đường ruột.

Các trieu chung benh cau trung o ga giò :

Tiêu hóa không tốt, bị viêm ruột, gà bị tiêu chảy thất thường;

Khi đi ngoài phân có lẫn máu tươi hoặc màu nâu sậm, phân sáp, bết dính.

Hình ảnh bệnh tích cầu trùng

Loai bệnh này chủ yếu lây qua đường tiêu hóa. Những con gà bệnh hoặc đã hết nhưng vẫn mang mầm bệnh trong người tuy nhiên trong phân vẫn tích tụ mầm bệnh. Khi chúng bài tiết phân ra nền chuồng thì nguồn thức ăn, nước uống rất dễ bị nhiễm trứng cầu trùng. Từ đây gây bệnh cho những con gà khỏe mạnh khác.

Cách chữa bệnh cầu trùng bà con cần biết

Khi gà bị nhiễm bệnh, nên cách ly càng sớm càng tốt với đàn gà khỏe mạnh. Bà con có thể áp dụng một trong hai phương pháp sau

Trị bệnh cầu trùng ở gà – Phương pháp 1

Thay chất lót chuồng thường xuyên, khử khuẩn mỗi ngày bằng dung dịch Vinadin 10% pha theo tỉ lệ: 10ml thuốc cho 1 lít nước.

Đối với bệnh cầu trùng phân sáp: dùng thuốc đặc trị bệnh cầu trùng ở gà Vinacoc ACB pha theo tỉ lệ 2g/ 1 lít nước; cho gà bệnh uống liên tục 5 – 7 ngày.

Gà bị cầu trùng máu tươi: dùng thuốc trị bệnh cầu trùng ở gà Anticoccid pha với nước uống theo tỉ lệ: 1g/ 1 lít nước cho gà ướng liên tục 5 – 7 ngày.

Sử dụng các loại thuốc sau để điều trị bệnh cầu trùng

Thuốc Amprolium pha theo tỉ lệ: 1,25 ml/ lít nước ngay khi thấy đàn gà xuất hiện bệnh, sử dụng từ 3 – 5 ngày (nếu gà có dấu hiệu bệnh nặng thì tăng liều lên 2,5 ml/ 1lít nước uống). Sau đó, dùng liều 0,625 ml/lít nước uống thêm 1-2 tuần. Tiếp theo cho gà uống với liều lượng 0,625 ml/ 1 lít nước uống trong 1 đến 2 tuần.

Oxytetracylin 50% trộn với thức ăn theo tỉ lệ: 20-50mg / 1 kg thức ăn (1g cho 2-5kg thức ăn); dùng cho gà liên tục từ 3 đến 5 ngày.

Toltrazuril pha theo tỉ lệ: 1 ml/ 1lít nước, cho gà dùng liên tục 24 giờ/ ngày; tỉ lệ 3 ml/ 1 lít nước phải uống hết trong vòng 8 tiếng. Liều lượng dùng cho gà 1 ml thuốc cho 3,5 kg thể trọng, dùng 2 ngày liên tiếp (nếu gà uống ít nước có thể cho uống thêm 1 ngày nữa). Nếu gà mắc bệnh nặng hoặc chưa dứt hẳn, sau 5 ngày cho uống thêm 1 đợt thuốc 2 ngày.

Chú ý khi dùng thuốc thuốc điều trị bệnh cầu trùng

Không nên kết hợp nhiều loại thuốc trị bệnh với nhau. Chỉ nên sử dụng 1 loại thuốc cho 1 lần điều trị.

Nên sử dụng thuốc theo lứa gà hoặc theo quý.

Nên trị liệu theo liệu trình 3-3-3 ; 5-5-5 hoặc dùng liên tục 7 ngày.

Phòng bệnh cầu trùng sao cho hiệu quả ?

Ngoài việc sử dụng thuốc điều trị bệnh cầu trùng gà thì việc phòng bệnh cầu trùng gà rất được chú trọng.

Sát khuẩn khu vực chăn nuôi, chất độn chuồng cũng nên hay mới thường xuyên.

Đảm bảo việc lưu thông không khí trong chuồng. Không nên để quá nóng hoặc quá lạnh.

Nên giãn cách thời gian chăn nuôi giữa đàn cũ và đàn mới.

Nếu quây gà trên nền đất phải đảm bảo lớp độn chuồng có tính hút ẩm cao, hợp vệ sinh.

Chuyên gia giải đáp thắc mắc cho bà con về căn bệnh cầu trùng ở gà

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bệnh Cầu Trùng Ở Gà Và Các Biện Pháp Phòng, Trị trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!