Đề Xuất 12/2022 # Buôn Gà Chọi Vượt Biên Sang Trung Quốc / 2023 # Top 21 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 12/2022 # Buôn Gà Chọi Vượt Biên Sang Trung Quốc / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Buôn Gà Chọi Vượt Biên Sang Trung Quốc / 2023 mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thôn Hòa Đa, xã An Mỹ, huyện Tuy An, Phú Yên không chỉ nổi tiếng với món bánh tráng đặc trưng mà đây còn là nơi sản sinh ra những con gà “chiến” đắt giá ngang ngửa 3 con trâu mộng.

Anh Phạm Văn Đổng (33 tuổi, Hòa Đa) cho biết trong một chuyến buôn gà sang Trung Quốc năm ngoái, anh lập kỷ lục khi bán được một con gà chọi với giá hơn 3,5 vạn nhân dân tệ (tương đương 106 triệu đồng).

“Chưa bao giờ tôi may mắn đến thế. Đấy là một con gà ô chân trắng chưa hề biết mùi thất bại. Tôi mua tại Hòa Đa với giá 20 triệu đồng”, anh Đổng chia sẻ.

Những lần đi gà sang TQ sau đó, anh Đổng còn bán được một con với giá 88 triệu đồng.

Ông Đàm Ngọc Tùng (xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa) tập kết gà, chuẩn bị đưa gà vượt biên sang Trung Quốc.

Trong suốt 14 năm buôn gà chọi sang TQ, anh Lê Văn Lãnh (Hoà Đa, An Mỹ) cũng bán được một con gà với giá 82 triệu đồng. ‘Muốn bán được giá phải có gan. Đá thắng thì giá nâng lên, nhưng nếu thua, dù chỉ một trận cũng chỉ bán gà loại thải” – anh Lãnh cho biết.

Gà được đưa sang nơi cần “tập kết” đều thông qua cửa khẩu Lạng Sơn.

Số lượng người đi buôn nhiều, gà “chiến” cũng tăng cao càng dễ khiến người đi buôn bị bắt chẹt. Mỗi ngày có gần 1.000 con gà chọi được gom ở các tỉnh miền Trung về Phú Yên chăm sóc, huấn luyện để xuất ngoại.

Kinh nghiệm trong nghề, anh Đổng cho biết: “10 người đi buôn gà chọi kiểu này thì may lắm chỉ được 2 người có lãi. Nhưng những người bị thua lỗ sợ xấu hổ với xóm làng, cứ bảo là lãi. Cứ vậy, một đồn thành trăm khiến cả làng đổ xô đi buôn gà. Đi càng đông gà càng nhiều, lại càng bị phía TQ bắt chẹt nên càng lỗ nặng”.

Những con gà chọi lần lượt được huấn luyện kỹ càng trước khi đưa sang Trung Quốc thi đấu, trả giá

Vì thế, không ít người theo nghiệp được dăm năm, số nợ đã lên đến cả trăm.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cuối năm 2012, ông Lê Văn Trúc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết theo số liệu của UBND, chỉ có 68 người buôn gà chọi sang TQ.

Đây là số người có làm hộ chiếu, còn những người buôn gà chỉ bằng giấy thông hành hoặc đi “chui” qua hướng dẫn của người quen ở Lạng Sơn còn cao hơn gấp nhiều lần.

Theo LĐ

Đổ Nợ Vì Đưa Gà Chọi Vượt Biên Qua Trung Quốc / 2023

“Nhiều người thua lỗ, vỡ nợ vì bị bắt chẹt, nhưng cứ đồn thổi lãi to và rồi cứ ùn ùn bỏ việc, buôn gà chọi sang Trung Quốc” – ông Đoàn Ngọc Vinh, Chủ tịch UBND xã An Mỹ, huyện Tuy An, Phú Yên- mở đầu câu chuyện về nghề “thời thượng” ở xứ “Nẫu” hiện nay.

Theo những người buôn gà chọi sang Trung Quốc (TQ) cho biết, Phú Yên là tỉnh có số lượng người đưa gà chọi vượt biên sang TQ nhiều nhất hiện nay, với gần 800 người.

Một con gà hơn 3 con trâu

Giới chơi gà chọi của đất Nam Trung Bộ thường nói về địa danh thôn Hòa Đa thuộc xã An Mỹ, nơi không chỉ nổi tiếng bởi bánh tráng mà còn sản sinh ra những con gà “chiến” có giá cao hơn cả 3 con trâu mộng. Chuyện những con gà bách chiến bách thắng đã giục chân tôi. “Đúng là có, nhưng cũng chỉ là may rủi và hiếm gặp” – Chủ tịch UBND xã An Mỹ Đoàn Ngọc Vinh cho biết.

Theo hướng dẫn của vị chủ tịch xã trẻ tuổi này, tôi tìm gặp Phạm Văn Đổng (33 tuổi, ở Hòa Đa) khi anh sửa soạn cho 6 con gà chọi vào giỏ chuẩn bị “xuất ngoại”. Anh Đổng cho hay, trong một chuyến buôn gà sang TQ năm 2012, anh đã lập kỷ lục khi bán được một con gà với giá hơn 3,5 vạn nhân dân tệ (tương đương 106 triệu đồng). “Chưa bao giờ tôi may mắn đến thế. Đấy là một con gà ô chân trắng chưa hề biết mùi thất bại. Tôi mua tại Hòa Đa với giá 20 triệu đồng”.

Anh Đổng kể tiếp, khi đến thành phố Bằng Tường (Quảng Tây -TQ), anh chỉ cho “bửu bối” của mình nghỉ một ngày, rồi suốt 15 ngày sau đó, ngày nào cũng đưa ra trường gà thi đấu. Giá con gà ô chân trắng của anh cứ nâng lên sau mỗi trận thắng. Đến trận thắng cuối cùng mà đối thủ thuộc loại “chiến” nhất của đất Bằng Tường, con gà của anh được chốt với giá 3,55 vạn nhân dân tệ. “Với số tiền này ở quê tôi mua hơn cả 3 con trâu mộng” – anh Đổng cười khoái chí. Những lần đi gà sang TQ sau đó, anh Đổng còn bán được một con với giá 88 triệu đồng.

Trong suốt 14 năm buôn gà chọi sang TQ, anh Lê Văn Lãnh (Hoà Đa, An Mỹ) cũng bán được một con gà với giá 82 triệu đồng. ‘Muốn bán được giá phải có gan. Đá thắng thì giá nâng lên, nhưng nếu thua, dù chỉ một trận cũng chỉ bán gà loại thải” – anh Lãnh cho biết.

Đổ xô buôn gà chọi

Hiện xã An Mỹ (huyện Tuy An) và xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa) là 2 xã có số người buôn gà chọi đông nhất tỉnh Phú Yên. Khoảng 8 giờ sáng mỗi ngày, tại Khu công nghiệp Hòa An (huyện Phú Hòa) và ga Hòa Đa (xã An Mỹ) nhộn nhịp dân buôn gà chọi. Người qua đường lại thấy các giỏ đựng gà chất lớp, chuẩn bị lên xe sang TQ. “Thanh niên, trung niên của xã giờ ùn ùn đi buôn gà chọi” – Chủ tịch xã An Mỹ Đoàn Ngọc Vinh nói.

Thua lỗ, nhưng không bỏ được nghề, ông Lê Văn Hân (xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa) chuyển sang thu gom bán lại cho những người buôn sang Trung Quốc.

Trong khi đó, nhiều người dân các xã Hòa Thắng, Hòa An (huyện Phú Hòa), cho biết mỗi khi vào vụ mùa rất khó tìm ra công thu hoạch, đặc biệt là công đàn ông vác lúa từ đồng ra đường cái. Không chỉ những người đi gà sang TQ mới bỏ việc đồng áng mà cả những thanh niên ở nhà cũng lao vào vòng xoáy thu gom gà chọi, chăm sóc, tuyển chọn rồi bán lại những người buôn gà.

Theo ông Đàm Ngọc Tùng (xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa), một người có thâm niên hơn 10 năm buôn gà sang TQ, mỗi ngày có gần 1.000 con gà chọi được gom ở các tỉnh miền Trung về Phú Yên chăm sóc, huấn luyện để xuất ngoại. Trung bình một chuyến buôn sang TQ phải mất một tuần với chi phí cho mỗi con gà là 400 ngàn đồng, chưa kể tiền nộp phí 300 ngàn đồng cho cơ sở bán gà.

Gà từ Phú Yên sau khi kiểm dịch sẽ được đưa lên xe khách đến bến xe Lạng Sơn. Tại đây, một người có tên là Dương Chèo sẽ tập trung gà chọi và người buôn đưa lên một chuyến xe khác để đến thị trấn Đồng Đăng (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn). Đến đây, một người khác tên Tùng sẽ làm giấy thông hành để những người buôn gà sang TQ qua cửa khẩu Hữu Nghị, còn gà chọi sẽ được tách riêng để đưa sang bằng đường tiểu ngạch. Khi đến thành phố Bằng Tường, cả gà và người được đưa vào cơ sở tập trung của một người có tên A Thao, dành cho những người buôn gà từ Việt Nam sang, chờ người đến mua.

“Để đến được nơi bán gà, gặp bao chuyện rủi ro. Có khi mất cả gà mà người buôn còn bị bắt lao động” – Lê Văn Lãnh chậm rãi đánh nổi bọt ly cà phê đen, kể. Gia cầm không được vận chuyển bằng xe khách và phải có dấu kiểm dịch của từng tỉnh, thành đi qua, nhưng để tiết kiệm thời gian, bảo vệ sức khoẻ cho gà, người buôn gà phải liều mạng cho đi xe khách một mạch đến Lạng Sơn, chấp nhận chung chi mỗi khi bị kiểm tra.

Dù được lót rơm cẩn thận để ủ ấm, nhưng trước khi đưa gà lên xe, người buôn gà phải theo dõi kỹ thời tiết nước bạn. Thế nhưng, nhiều lúc đến nơi gặp đợt không khí lạnh bất ngờ tràn xuống, gà bị lạnh, cúm chân, phải bán gà loại thải, chịu lỗ vốn trở về. “Mình không có giấy phép kinh doanh nên khi lực lượng chức năng nước bạn phát hiện đang bán gà thì họ tịch thu gà, rồi bắt mình vào công sở làm vệ sinh 10 ngày, nửa tháng mới cho về. Tôi cũng mấy lần bị như vậy” – anh Lãnh cho biết.

“10 người đi buôn gà chọi kiểu này thì may lắm chỉ được 2 người có lãi. Nhưng những người bị thua lỗ sợ xấu hổ với xóm làng, cứ bảo là lãi. Cứ vậy, một đồn thành trăm khiến cả làng đổ xô đi buôn gà. Đi càng đông gà càng nhiều, lại càng bị phía TQ bắt chẹt nên càng lỗ nặng” – Phạm Văn Đổng tiếp lời.

Trắng tay, đổ nợ

Ông Phạm Văn T (thôn Giai Sơn, xã An Mỹ) liên tục thua lỗ sau 6 chuyến buôn gà sang TQ. Tập tành vào nghề, ông chỉ dám đi gà “phò” (gà chọi chưa đá thử), nhưng chuyến đầu tiên với 10 con gà bị bắt giữ, ông phủi tay trở về. Góp thêm vốn gia đình và mượn bạn bè, chuyến thứ 2, ông đi gà đá, tuy số lượng ít, dễ luồn lách, nhưng giá cao. Thế nhưng, khi đến nơi, “xổ gà” đá thử, gà ông bị thua, phải chịu lỗ, bán gà loại thải. Suốt 4 chuyến sau đó, ông liên tục lỗ, mất trắng hơn 100 triệu đồng vốn gia đình và tiền vay mượn bạn bè. Giờ đây, ông giải nghệ, nhờ người quen vay ngân hàng sắm xe công nông chở hàng nông sản kiếm tiền trả nợ.

Ông Đàm Ngọc Tùng (xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa) tập kết gà, chuẩn bị đưa gà vượt biên sang Trung Quốc.

Thế nhưng, nói như ông Lê Văn Hân (51 tuổi, thôn Phú Lộc, xã Hòa Thắng), giải nghệ được như thế đã là giỏi: “Chơi gà chọi, buôn gà chọi, nó như cái nghiệp, không dễ dứt được”. Sau 6 năm đi gà chọi sang TQ, ông trắng tay, nợ nần. Không còn vốn buôn gà, nhưng cũng không dứt được nghề, ông chuyển sang thu gom, chăm sóc gà ở địa phương rồi bán lại cho nhưng người mới chân ướt, chân ráo vào nghề.

Bà Trần Thị B.H ở thôn Hòa Đa, xã An Mỹ than vãn, từ ngày chồng bà lâm vào con đường chơi gà chọi rồi buôn gà sang TQ, gia đình trở nên xuống dốc. Ngày trước, khi ông làm nghề thợ mộc, hàng tháng còn mang tiền về nuôi con, giờ chẳng thấy đâu. Sáng sáng, bà phải tranh thủ mua lại rau muống từ ruộng đem ra chợ bán để kiếm tiền lo cho 3 con đang tuổi đi học.

“Đã nói bao nhiêu lần rồi mà ổng chẳng nghe. Lậm vào con đường này là dứt ra không được” – bà H than thở. Gần đây, chồng bà không còn buôn gà, nhưng hàng ngày vẫn lang thang đến những nơi nuôi gà chọi. Những người buôn gà nhỏ to về chuyện chồng bà bị thua lỗ, không chỉ hết vốn mà còn nợ nhiều người. Bà lo lắng một ngày căn nhà nhỏ của mình cũng bị siết nợ.

Theo ông Hân, có 1.001 cách để người buôn gà bị bắt chẹt ở TQ. Trong đó, giới buôn gà thường “dính đòn” nhiều nhất là bị thương lái TQ yêu cầu cho “xổ gà” nhanh để mua. Sau một đoạn đường dài hơn 1.500km, khí hậu thay đổi, gà chọi khi đưa từ Phú Yên đến nơi đều mệt lử. “Nhưng họ yêu cầu “xổ gà” thi đấu ngay với gà địa phương, thắng thì mua giá cao, thua thì bán gà loại thải. Nhiều người mong bán được gà trở về sớm nên cho xổ là thua ngay” – ông Hân bật mí.

Theo tay buôn gà Phạm Văn Đổng, một cách khác thường bị bắt chẹt nữa là giam chân dài ngày người buôn gà đến mức phát chán phải bán rẻ. Vì sợ tốn kém, nên mỗi chuyến người buôn gà chỉ ở lại TQ 3 ngày để bán gà. Nắm được tâm lý này, chủ cơ sở thông đồng với thương lái TQ chỉ trả giá thấp, kéo dài thời gian, buộc người buôn gà phải bán gà loại thải với giá rẻ hơn giá vốn và chịu lỗ trở về.

Khó quản lý

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cuối năm 2012, ông Lê Văn Trúc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên thừa nhận: “Người Phú Yên xuất cảnh sang TQ buôn bán gà đá gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý”. Tuy nhiên, theo số liệu của UBND tỉnh này, chỉ có 68 người buôn gà chọi sang TQ. Đây là số người có làm hộ chiếu, còn những người buôn gà chỉ bằng giấy thông hành hoặc đi “chui” qua hướng dẫn của người quen ở Lạng Sơn còn cao hơn gấp nhiều lần.

Mẹo Nhận Biết Gà Trung Quốc / 2023

Gà Trung Quốc bán rất nhiều ngoài chợ nhưng không phải chị em nào cũng có kinh nghiệm nhận biết gà.

Gà mía Trung Quốc có giá 45 – 50 nghìn đồng/kg. Gà công nghiệp lông ít, mỡ nhiều, nấu lên nhiều nước, thịt bở nên rất dễ phân biệt với gà ta. Còn gà mía Trung Quốc da giòn, thịt dai, trọng lượng lại thấp rất giống với đặc điểm gà ta nên ngườitiêu dùngkhó phân biệt được. Đến cuối ngày giá loại gà này chỉ còn 38 nghìn đồng/kg.

Gà mía Trung Quốc da giòn, thịt dai, trọng lượng lại thấp rất giống với đặc điểm gà ta .

Tác hại của ăn gà Trung Quốc

Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế cho biết, các loại kháng sinh bị cấm sử dụng trong chăn nuôi rất nguy hại cho sức khỏe mọi người dân, nhất là trẻ nhỏ.

Không ít người khi ăn phải thịt gà có tồn dư kháng sinh đã bị dị ứng. Nếu ai ăn nhiều thịt gà đó có thể bị kháng và nhờn thuốc kháng sinh. Đồng thời, còn bị suy giảm sự miễn dịch và sức đề kháng, khiến cơ thể yếu ớt, luôn phụ thuộc vào kháng sinh…Điều này đã khiến không ít người nội trợ lo sợ, nhưng do thèm ăn thịt gà mà họ không biết làm thế nào để mua được thịt gà sạch, bởi gà bán tại chợ đều đã mổ sẵn. Vậy làm thế nào để phân biệt được gà thải loại của Trung Quốc với gà sạch bán trên thị trường.

Cách nhận biết gà Trung Quốc

Móng chân của loại gà thải loại thường dài hơn móng chân của các loại gà khác, vậy người tiêu dùng khi mua phải xem kỹ móng chân của gà để tránh mua phải gà thải loại.

Hậu môn của gà rất to, da bụng sần sùi. Đây là cách thứ ba để người nội trợ phân biệt được đó là gà thải loại của Trung Quốc.

Loại gà Trung Quốc da thường nhăn nheo, thịt khi luộc lên có màu trắng bệch, dai, thậm chí có mùi giống như mùi kháng sinh…

Do đẻ trứng trong thời gian dài nên lông ở phần cổ và phần đầu bị trụi.

Theo chúng tôi

Gà mía Trung Quốc có giá 45 – 50 nghìn đồng/kg. Gà công nghiệp lông ít, mỡ nhiều, nấu lên nhiều nước, thịt bở nên rất dễ phân biệt với gà ta. Còn gà mía Trung Quốc da giòn, thịt dai, trọng lượng lại thấp rất giống với đặc điểm gà ta nên ngườitiêu dùngkhó phân biệt được. Đến cuối ngày giá loại gà này chỉ còn 38 nghìn đồng/kg.

Gà mía Trung Quốc da giòn, thịt dai, trọng lượng lại thấp rất giống với đặc điểm gà ta .

Tác hại của ăn gà Trung Quốc

Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế cho biết, các loại kháng sinh bị cấm sử dụng trong chăn nuôi rất nguy hại cho sức khỏe mọi người dân, nhất là trẻ nhỏ.

Không ít người khi ăn phải thịt gà có tồn dư kháng sinh đã bị dị ứng. Nếu ai ăn nhiều thịt gà đó có thể bị kháng và nhờn thuốc kháng sinh. Đồng thời, còn bị suy giảm sự miễn dịch và sức đề kháng, khiến cơ thể yếu ớt, luôn phụ thuộc vào kháng sinh…Điều này đã khiến không ít người nội trợ lo sợ, nhưng do thèm ăn thịt gà mà họ không biết làm thế nào để mua được thịt gà sạch, bởi gà bán tại chợ đều đã mổ sẵn. Vậy làm thế nào để phân biệt được gà thải loại của Trung Quốc với gà sạch bán trên thị trường.

Cách nhận biết gà Trung Quốc

Móng chân của loại gà thải loại thường dài hơn móng chân của các loại gà khác, vậy người tiêu dùng khi mua phải xem kỹ móng chân của gà để tránh mua phải gà thải loại.

Hậu môn của gà rất to, da bụng sần sùi. Đây là cách thứ ba để người nội trợ phân biệt được đó là gà thải loại của Trung Quốc.

Loại gà Trung Quốc da thường nhăn nheo, thịt khi luộc lên có màu trắng bệch, dai, thậm chí có mùi giống như mùi kháng sinh…

Do đẻ trứng trong thời gian dài nên lông ở phần cổ và phần đầu bị trụi.

Thông Tin Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Quốc Gia Trung Quốc Mới Nhất / 2023

Bạn đang đọc nội dung bài viết Buôn Gà Chọi Vượt Biên Sang Trung Quốc / 2023 trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!