Đề Xuất 2/2023 # Các Giống Gà Chọi Nổi Tiếng Tại Việt Nam Và Bí Quyết Tuyển Chọn Gà Chòi Nọi Thuần Chủng # Top 11 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 2/2023 # Các Giống Gà Chọi Nổi Tiếng Tại Việt Nam Và Bí Quyết Tuyển Chọn Gà Chòi Nọi Thuần Chủng # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Các Giống Gà Chọi Nổi Tiếng Tại Việt Nam Và Bí Quyết Tuyển Chọn Gà Chòi Nọi Thuần Chủng mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để sở hữu những giống gà chọi nòi thuần chủng nhằm đem đi thi đấu hoặc để kiếm lời người nuôi đều phải nắm rõ các giống giống gà chọi nổi tiếng tại Việt Nam và gà chọi thuần chủng được tuyển chọn như thế nào?

Điểm danh các giống gà chọi nổi tiếng tại Việt Nam

Hiện nay ở miền Bắc và miền Trung phổ biến giống gà chọi nòi đá cựa và đá đòn. Ở miền Nam gà đá cựa nổi tiếng hơn. Vậy đâu là các giống gà chọi nổi tiếng nhất đáng được lưu giữ và tạo điều kiện chăm sóc tốt nhất?

Các giống gà chọi nổi tiếng ở miền Bắc và miền Trung

Nhìn chung so sánh trên nhiều đặc điểm có thể nhận thấy gà chọi nòi khu vực miền Bắc và miền Trung có nhiều ưu điểm nổi trội hơn hẳn so với gà chọi miền Nam. Chiến kê khu vực này thường có vóc dáng cao lớn, chân cao, cổ trụi, cựa nhỏ và mọc rất chậm. Cân nặng trung bình từ 2.8 – 4kg. Chúng có đặc tính gan lì, dũng mãnh, khả năng ra đòn cực mạnh và thường dùng quản cùng chân để hạ gục đối thủ.

Và đây là một số giống gà chọi nòi tốt nhất của khu vực này bạn nhất định không nên bỏ qua:

Gà Thổ Hà – Bắc Giang

Gà đòn ở Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ – Hà Nội

Gà Phan Rang – Khánh Hòa

Gà Vạn Giã – Phú Yên

Gà Sông Vệ, Sa Huỳnh ở Quãng Ngãi

Gà Bình Định

Các giống gà chọi nổi tiếng ở miền Nam

Vì chuyên dùng để đá gà cựa sắt nên chiến kê của miền Nam thường sở hữu vóc dáng thanh mảnh, hùng dũng, khả năng di chuyển linh hoạt, có cựa dài sắc bén. Một số giống gà chọi nòi nức danh khu vực miền Nam phải kể đến:

Gà Chợ Lách – Bến Tre

Gà Cao Lãnh – Đồng Tháp

Gà Châu Đốc – An Giang

Gà Bà Điểm

Ngoài ra, vì để phục vụ nhu cầu xem thi đấu và cá cược đá gà ngày càng phổ biến nhất là ở trường gà lớn, các giống gà chọi ngoại nhập cũng được yêu thích ở khu phía Nam, chẳng hạn như: gà chọi Mỹ, gà Asil, gà Peru,…

Giống gà chọi thuần chủng được tuyển chọn như thế nào?

Để có được những thế hệ gà chòi nòi tốt nhất, đời gà bố và gà mẹ cực kỳ quan trọng. Chúng là cơ sở để duy trì nòi giống, tăng giá trị về kinh tế và tố chất bên trong những chú gà chọi chiến. Vì vậy, trước tiên bạn phải biết cách chọn gà bố và gà mẹ thật chính xác với những cách thức như sau:

Cách chọn gà chọi nòi thuần chủng – Đời gà bố

Tính trạng của gà trống quyết định 30% thể trạng của gà con. Vì vậy cần ưu tiên chọn những chú gà trống chiến khỏe, sức bền dẻo dai, thân hình cao lớn, dáng đẹp – tốt nhất là dáng đứng hình giọt mưa.

Chân gà trống thì phải thanh, nhỏ và khô. Cấu tạo hàng vảy đi, vảy kiếm phải rõ ràng, hàng vẩy hậu chân quá cựa. Chú ý tới một số dị tướng thường gặp ở gà trống ví dụ như: gà lông voi, gà tử mị…

Cách chọn gà chọi nòi thuần chủng – Đời gà mẹ

Gà mái quyết định đến 70% thể trạng gà con, ảnh hưởng trực tiếp đến việc cải tạo nòi giống, nâng cao chất lượng gà đời sau. Do đó, việc chọn lựa gà chọi mái làm giống cực kỳ quan trọng.

Theo kinh nghiệm từ các vị lão làng luyện gà truyền lại thì khi chọn gà chọi mái làm giống cần phải căn cứ vào đặc điểm phần đầu, cổ và mình gà, tất cả đều phải tuân thủ các quy tắc sau đây:

1. Phần đầu gà mái

Nên chọn những con gà mái rặc có đầu nhỏ thon dài theo cổ mà nếu bằng luôn cổ thì lại càng tốt. Hình dáng của từng bộ phận ở phần đầu được chọn như sau:

+ Mỏ: trung bình không quá dài mà cũng không quá to. Nhìn từ ngoài vào thấy chắc chắn và có sự cân bằng với phần đầu. Khóe miệng rộng, khi khép lại thì khít.

+ Mũi: mũi gà mái phải to, cánh mũi hở

+ Mắt: trắng, con ngươi nhỏ, nhìn rất tinh anh, nhanh nhẹn

+ Mồng: chọn gà có dạng mồng dâu nhỏ, dựng đứng. Chứ không nên chọn gà mồng vẹo, ngả sang hai bên.

2. Phần cổ gà mái

Cổ gà cần phải to, dài, tương xứng với thân mình và phần xương phải chắc chắn, có kết cấu tốt. Cổ gà không được xiên vẹo mà phải thẳng liền từ đầu xuống mình đồng thời nếu có lông phủ từ đầu xuống mình lại càng tốt. Bạn có thể kiểm tra phần cổ gà bằng cách cầm phần dưới cần cổ vuốt ngược lên thấy xương liền, không rời, cổ đặc là được.

3. Phần mình gà

Mình gà đóng vai trò quan trọng trong việc sinh sản của gà mái, vậy nên để lai tạo được gà chọi nòi tốt bạn cần phải chọn gà mái làm giống có các đặc điểm:

+ Vai: gà mái được chọn làm giống gà chọi thuần chủng trong lai tạo phải có vai nở, to và xếch. To như hai trái chanh to, khi sờ vào thấy xương có kết cấu liền mạch và cứng cáp.

+ Ngực, lườn: Là loại lườn sâu, không vẹo, ngực ưỡn ra ngoài

+ Thân gà: giống như hình bắp chuối. Nếu là gà tơ chưa đẻ lứa nào thì sẽ có phần vai nhỏ dần về phía sau

+ Cánh gà: cánh úp chặt lấy phần thân, phủ rộng gần hết phao câu và phần lưng gà. Chọn con gà mái có lông cánh to và dày là tốt nhất.

Tóm lại, để tạo được giống gà chọi nòi thuần chủng trước tiên bạn phải xác định muốn chọn giống gà nào tốt nhất Việt Nam sau đó phải chọn lựa gà trống và gà mái làm giống thật kỹ lưỡng. Tiếp theo cần có kỹ thuật lai tạo và chăm sóc thật tốt mới có thể tạo ra những chiến kê dũng mãnh nhất.

Điểm Danh Các Giống Gà Chọi Nổi Tiếng Tại Việt Nam

Thú chơi gà chọi là một trong những nét truyền thống trong những dịp lễ hội ở Việt Nam. Các giống gà chọi nổi tiếng vẫn luôn được tuyển chọn và lưu giữ những tính trạng tốt nhất. Để mang đến những chiến kê có đủ đặc điểm về thể chất, ngoại hình và cả kỹ năng. Các dòng gà trải dài từ Bắc tới Nam thường tập trung ở một số tỉnh được coi là thủ phủ của gà đá. Đó là những địa điểm nào?

Hiện nay có 2 dòng gà đá là dòng đá cựa và đá đòn. Hầu hết các dòng gà đá đòn thường tập trung ở miền Bắc và miền Trung. Còn khu vực phía nam sẽ thiên nhiều hơn về dòng gà đá cựa.

Các dòng gà chọi nổi tiếng ở miền Bắc và miền Trung

Nếu nhắc đến gà đòn thì khu vực phía Bắc và miền Trung chiếm ưu thế hơn nhiều so với khu vực phía Nam. Đặc điểm của các giống gà đòn là dùng quản và chân để hạ gục đối phương. Với vóc dáng cao lớn, chân cao, cổ trụi, cựa nhỏ và mọc rất chậm. Đối với gà đòn thường có trọng lượng từ 2.8 – 4kg. Có tính gan lỳ và dũng mãnh cùng khả năng ra đòn rất mạnh. Các dòng gà đòn nổi tiếng thường tìm thấy ở các khu vực như:

Các dòng gà chọi nổi tiếng ở khu vực phía Nam

Trái ngược với 2 vùng miền thì phía Nam lại chuyên về các dòng gà đá cựa sắt. Do vậy các giống gà ở nơi đây đều có hình dáng thanh tú, hùng dũng. Khả năng di chuyển linh hoạt cùng một cặp cựa dài sắc bén. Trước khi lên sàn đấu thì mỗi chiến kê đá gà cựa thường được trang bị thêm cặp cựa sắt sắc nhọn có khả năng đâm xuyên (đối với cựa sắt) và cứa đứt chỉ sau một lần va chạm nhẹ (đối với cựa dao). Các giống gà cựa nổi tiếng bắt gặp ở khu vực phía nam bao gồm:

Đá gà cựa là một trong những hình thức được nhiều người ưa chuộng hiện nay, đặc biệt là trong các đấu trường lớn. Thời gian thi đấu được giảm xuống phù hợp với nhiều người chơi gà. Đối với giống gà cựa thì ngoài những giống gà bản địa thì một số giống gà lai, gà nước ngoài được du nhập vào nước ta hiện nay cũng khá được ưa chuộng. Ví dụ như:

Giống Gà Chọi Thuần Chủng Được Tuyển Chọn Như Thế Nào?

Để giữ được giống gà chọi thuần chủng dùng trong thi đấu hay bất cứ mục đích mang về giá trị kinh tế nào đó. Thì người nuôi gà chọi phải biết cách tuyển chọn những giống gà thuần có hình dáng đẹp, kỹ năng tốt. Để tạo ra đời con phù hợp với từng yêu cầu khắt khe của người chơi gà. Vậy làm thế nào để giữ được giá trị và có thể làm giàu được từ những giống gà thuần chủng thì cần tìm hiểu các bí quyết sau:

Để giữ được giống gà chọi thuần chủng thì đời gà bố, gà mẹ đóng vai trò rất quan trọng. Đó sẽ là cơ sở để duy trì nòi giống, tăng giá trị về kinh tế và tố chất bên trong những chú gà chọi chiến. Vì thế trước khi thực hiện các kỹ thuật lai tạo thì cần phải biết cách tuyển chọn gà bố, gà mẹ thật chính xác như sau:

Tính trạng của gà bố quyết định 30% thể trạng của gà con. Do vậy tông giống của gà trống của phải chọn gà chiến khỏe, sức bền dẻo dai, thân hình cao lớn, dáng đẹp. Mà chọn được gà trống có dáng đứng giọt mưa thì càng tốt. Chân gà trống thì phải thanh, nhỏ và khô. Cấu tạo hàng vảy đi, vảy kiếm phải rõ ràng, hàng vẩy hậu chân quá cựa. Chú ý tới một số dị tướng thường gặp ở gà trống ví dụ như: gà lông voi, gà tử mị…

Do tính trạng của gà mẹ quyết định tới 70% tính trạng di truyền cho đời con cũng như là quyết định cho việc cải tạo dòng giống, nâng cao chất lượng cho thế hệ sau. Do vậy, việc bỏ ra tâm huyết để lựa chọn, nghiên cứu việc đúc mái đòi hỏi kỹ thuật rất cao. Quá trình lựa chọn gà mái phải thông qua các phần như: phần đầu, phần cổ và phần mình gà. Tất nhiên, tất cả đều phải tuân thủ theo đúng quy tắc lựa chọn được các lão làng luyện gà truyền lại.

Nên chọn những con gà mái rặc có đầu nhỏ thon dài theo cổ mà nếu bằng luôn cổ thì lại càng tốt. Hình dáng của từng bộ phận ở phần đầu được chọn như sau:

Cổ gà to, dài tương xứng với thân và có kết cấu xương chắc, liền mạch. Kiểm tra bằng cách cầm phần dưới cần cổ vuốt ngược lên thấy xương liền, không rời, cổ đặc là được. Cổ gà không được vẹo mà có lông phủ từ đầu xuống hết phần cổ thì càng tốt (loại gà liên mã đề).

Một số bộ phận khác của gà mái

Bí Quyết Tuyển Giống Gà Chọi Đòn Hay

I.Nguyên tắc vàng trong tuyển giống gà chọi 1. Gà bố và gà mẹ phải khác dòng 2. Tông giống quan trọng nhất là con mái sau đó mới đến gà chống (các kê thủ chuyên nghiệp không bao giờ họ bán gà mái). Để kiếm được một dòng gà chọi thuần chủng không phải đơn giản. 3. Chọn giống bố mẹ theo tiêu chí sau: Con bố: Khỏe, có tông giống, giống gà hay có nhiều đòn độc, sức chịu đòn dẻo dai, dáng đẹp được mình giọt mưa là tốt nhất vì hầu hết những con gà hay thường tài năng, phát tiết ra bên ngoài, ngoại trừ những trường hợp ẩn tướng như tướng ngủ như gà chết hoặc đêm nằm toàn bộ lông dựng đứng như lông nhím gọi là nhím kê. Quản gà (chân gà) thật thanh nhỏ, hàng vẩy hậu chân quá cựa, vảy đi và vảy kiếm rõ ràng mạch lạc. Gà mẹ: Khác dòng và cũng có những ưu điểm như: Mình thon nhỏ (để ấp trứng không bị vỡ, vì một số gà mái chọi to thường ấp vụng làm vỡ trứng) ngoài ra còn phải tông giống của những dòng gà tốt. Sau khi chọn giống bố mẹ đạt những phẩm cách trên đàn con ra đời thường mang đủ những ưu điểm của cả bố và mẹ như trên mới đạt yêu cầu.

+ Cách chăm sóc: Từ khi mới nở đến 0,5kg ta vẫn có thể cho gà ăn thức ăn công nghiệp 30%. Gà trưởng thành: Khi gà được 1,8 – 2kg ta bắt đầu chọn những con gà tốt có những ưu điểm sau: Quản ngắn, đùi dài, mặt nhanh nhẹn, không nặng nề, mắt sáng. Thường những màu gà nên chơi là: Đen tuyền (gà ô), đen đỏ hoặc đen vàng (gà ô tía), gà xám đất, gà tía mật, gà tía mơ, gà nhạn v.v… Từ 1,8 – 2kg ta chỉ cho gà ăn lúa ngâm vì lúa ngâm sau khi nảy mầm đã bớt chất dinh dưỡng làm cho gà ăn no nhưng ít mỡ, vì gà chiến cốt làm sao chắc khỏe nhưng nhẹ cân để vận động nhanh nhẹn. Thức ăn đạm thường là: Lươn, thịt bò, gân bò v.v… Lưu ý: – Không nên cho ăn thức ăn như ếch, nhái vì nhiều đạm và khi ra trường đấu gà bở hơi kém bền. Đây là thói quen sai lầm của một số người không chuyên. Một số màu lông và chân gà không nên chơi: Gà nhạn (lông trắng) chân chì, dù tài cách mấy cũng không nên nuôi và đem ra trường đấu. Gà xám chân trắng: Cũng là lỗi, chân gà này đa số thường kém tài. Gà cú ra trường đấu thường cũng không gặp may, có khi nhìn tưởng thắng mười mươi nhưng rốt cục lại thất bại.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Các Giống Gà Chọi Nổi Tiếng Tại Việt Nam Và Bí Quyết Tuyển Chọn Gà Chòi Nọi Thuần Chủng trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!