Đề Xuất 3/2023 # Cách Điều Trị Và Phòng Tránh Bệnh Ốm Trong Cho Gà # Top 10 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Điều Trị Và Phòng Tránh Bệnh Ốm Trong Cho Gà # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Điều Trị Và Phòng Tránh Bệnh Ốm Trong Cho Gà mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhận biết gà bị ốm trong

Khi một con gà chiến bị ốm trong, bạn rất dễ nhận thấy các dấu hiệu bất thường ở chúng. Gà bị bệnh thường ủ rũ, mất sức, da dẻ nhợt nhạt và sụt cân nhanh chóng. Nếu nhận thấy chiến kê của mình có những dấu hiệu trên, bạn cần chữa trị ngay. Nếu không, gà có thể bị tụt lực nghiêm trọng, phát bệnh nặng mà chết.

Nguyên nhân khiến gà bị ốm

Theo những người có kinh nghiệm nuôi gà lâu năm, bệnh ốm trong ở gà xảy ra do nhiều nguyên nhân. Đó có thể là do không gian sống của gà bị ô nhiễm, gà bị thiếu chất dinh dưỡng,… Nhiều người thực hiện om bóp vào nghệ cho gà quá sớm cũng khiến chúng bị ốm trong, sụt kí và tụt lực. Ngoài ra, trong quá trình luyện tập, nếu bạn vần gà quá tay hoặc om gà không đúng cách cũng có thể khiến gà bị ốm.

Khi đã tìm hiểu được nguyên nhân gây bệnh ở gà, bạn cần tiến hành chữa trị ngay. Tránh để ‘“đêm dài lắm mộng”, bệnh trở nặng hơn mà hại cho gà.

Cách chữa gà bị ốm trong – phục hồi chiến kê 100%

Khi gà có dấu hiệu bị ốm trong, bạn cần lập tức chữa trị cho gà. Đầu tiên, để khắc phục tình trạng bị tụt lực ở gà, bạn cần thay đổi lại chế độ ăn uống, quá trình luyện tập cho gà. Bên cạnh đó, sử dụng một số thuốc trợ lực là cách tốt nhất để giúp gà chọi của bạn nhanh chóng phục hồi thể lực.

Chế độ ăn uống

Vẫn cho gà ăn thức ăn như bình thường, nhưng không nên cho gà ăn quá nhiều thóc, thịt, cá, lươn,… Các thức ăn sống cần được nấu chín để tránh gà mắc thêm các bệnh khác về tiêu hóa. Đồng thời, bạn cần cho gà ăn rau càng nhiều càng tốt, đặc biệt là rau giá, cà chua,… Nếu gà bị sụt cân nhiều thì có thể bổ sung thêm cám tổng hợp xen lẫn với các bữa ăn thóc để gà nhanh lại sức.

Chế độ luyện tập cho gà

Trong giai đoạn gà bị ốm trong, cần cho gà nghỉ ngơi nhiều. Tránh luyện tập hoặc om bóp nghệ cho gà. Hàng ngày, bạn chỉ cần phun nước chè tươi, lau khô và sau đó đem phơi khô ngoài nắng ấm. Chú ý không nên để gà ngoài nắng gắt quá lâu vì có thể khiến bệnh gà nặng thêm.

Bạn nên nuôi gà bệnh trong một chuồng riêng nhưng đảm bảo sạch sẽ, ấm áp. Tránh để gà ốm ở gần những con gà chiến khỏe mạnh khác. Khi gà bắt đầu hồi phục thì cho gà chạy giàng, chạy đà. Nếu trời đẹp thì có thể cho gà nhảy khoảng 5 phút mỗi lần. Như vậy gà sẽ nhanh phục hồi hơn.

Dùng thuốc trợ lực

Nếu chỉ áp dụng 2 cách trên thì bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để khiến gà trở lại khỏe mạnh bình thường. Để chiến kê nhanh chóng phục hồi thể lực, bạn cần phải nhờ đến thuốc trợ lực. Cho gà uống kháng sinh enervon C và boganic, mỗi loại 1 viên/ngày. Bên cạnh đó, cứ cách nhau 1 ngày bạn tiến hành tiêm 1cc Catosal, tiêm xong 3 lần thì nghỉ.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thuốc tăng cơ bắp và thuốc bổ nội tạng cho gà. Các thuốc trên bạn dễ dàng mua được với mức giá khá rẻ.

Bệnh Phù Đầu Gà Và Cách Phòng Tránh

1. Nguyên nhân

Bệnh gây ra do vi khuẩn Gram âm Haemophilus gallinarum. Vi khuẩn này không bền vững ở môi trường bên ngoài cơ thể động vật.

2. Động vật mẫn cảm

Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng đặc biệt thường thấy nhất ở gà con từ 4 tuần tuổi trở lên.

3. Phương thức truyền lây

Bệnh có thể lây lan rất nhanh qua đường không khí hay trực tiếp qua tiếp xúc hoặc gián tiếp qua những chất thải của gà bệnh hay gà bài trùng; hoặc qua tiếp xúc với những phương tiện cơ giới và vật dụng chăn nuôi.

– Lây nhiễm từ những đàn gà bệnh sang đàn gà khỏe (do nhập đàn mới về hoặc di chuyển đàn tới nơi khác đã có mầm bệnh từ trước).

– Lây nhiễm qua môi trường chuồng trại, phân đã nhiễm mầm bệnh và con vật hít phải mầm bệnh.

– Lây qua thức ăn nước uống. Do những gà bệnh chảy dịch viêm từ mũi vào thức ăn, nước uống. Nguồn bệnh sẽ lây sang những con khác.

4. Triệu chứng

Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng đặc biệt thường thấy nhất ở gà con từ 4 tuần tuổi trở lên với các triệu chứng đặc trưng như: chảy nước mũi, hen khò khè, mặt phù thũng, sưng đầu và hốc mắt, viêm kết mạc. Bệnh thường kéo dài 1- 2 tuần.

Sau thời gian ủ bệnh khoảng 2-10 ngày, gà bắt đầu thể hiện những triệu chứng như:

– Sưng đầu và sưng mặt (phù đầu hay mặt)

– Dịch viêm chảy ra từ mũi, lúc đầu trong sau đặc và đóng cục như mủ trắng, ấn tay vào thấy cứng, nhìn 2 bên mũi thấy phình to. Vậy nên gà mắc bệnh thường khó thở, hen khò khè và khi thở phải mở miệng. Lúc này, chúng ta nhận thấy đầu gà mắc bệnh rất giống “đầu cú”. Đây là dấu hiệu đặc biệt điển hình của bệnh phù đầu gà.

– Mắt bị viêm kết mạc dính 2 mí mắt lại không mở ra được hoặc chỉ mở được một phần. Do đó gà không ăn uống được và chết.

– Tỉ lệ gà mắc bệnh cao khoảng từ 40-70%, nhưng tỉ lệ chết thấp chỉ từ 5-10%. Tuy nhiên, khi có sự kết hợp các tác nhân gây bệnh khác như Mycoplasma gallisepticum, đậu gà, tụ huyết trùng bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn và tỉ lệ chết có thể lên tới 35-40%.

– Triệu chứng bệnh có thể kéo dài 2 tuần, khi gà khỏi bệnh sẽ tạo miễn dịch từ 2-3 tháng. Những gà khỏi bệnh tuy có miễn dịch nhưng lại mang trùng làm lây sang những đàn mới.

– Gà đẻ trứng có tỷ lệ đẻ giảm, nguyên nhân chính là do gà giảm ăn. Tỉ lệ đẻ trứng giảm từ 10-40%.

Chảy mũi, sưng đầu và hốc mắt là các triệu chứng đặc trưng của bệnh phù đầu gà

5. Bệnh tích

Gà chết nghi mắc bệnh phù đầu, mổ khám thường gặp các bệnh tích sau:

– Ổ viêm xoang mũi đôi khi có cục viêm bã đậu

– Các tổ chức dưới da, đặc biệt vùng đầu và tích bị phù thũng

– Viêm kết mạc mắt

– Viêm thanh quản, khí quản và đôi khi viêm phổi

Bệnh phù đầu ở gà cần được phân biệt với các bệnh sau: bệnh tụ huyết trùng mãn tính, đậu gà (có những hạt đậu dưới da ở vùng mặt), thiếu vitamin A (niêm mạc mắt, ruột, da và lông khô, sần sùi), viêm thanh khí quản truyền nhiễm, C.R.D – viêm hô hấp mãn tính (viêm phổi và viêm túi khí).

6. Chẩn đoán

– Căn cứ vào triệu chứng lâm sàng và bệnh tích trên đầu gà để xác định bệnh.

– Lấy bệnh phẩm dịch viêm để xét nghiệm và phân lập vi khuẩn.

– Cần phân biệt với bệnh sưng phù đầu ở gà hậu bị (Swollen head Syndrome) do virus gây ra (dùng kháng sinh không điều trị được bệnh do virus)

7. Phòng bệnh

Phòng bệnh bằng biện pháp quản lý và dinh dưỡng:

+ Áp dụng phương pháp quản lý cùng vào cùng ra

+ Tránh cho gà bệnh tiếp xúc với gà khỏe

+ Vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống định kỳ hàng tuần để giảm sự lây lan bệnh

+ Dùng kháng sinh có phổ khuẩn rộng trộn thức ăn, kết hợp với vitamin và khoáng chất hòa vào nước uống định kỳ, nhất là trong những giai đoạn gà bị stress hay thời tiết thay đổi để ngăn chặn hoặc tiêu diệt mầm bệnh.

Trong công tác phòng bệnh, cần đặc biệt lưu ý rằng khi khỏi bệnh tuy cơ thể con vật có tạo được miễn dịch nhưng chúng lại mang trùng, nên dễ gây bệnh cho những đàn nuôi sau. Vì vậy nếu không áp dụng quy trình cùng vào cùng ra thì ít nhất khi nhập đàn gà mới về cần lưu ý không nuôi chung với đàn cũ.

Hiện nay, thị trường cung cấp nhiều lựa chọn cho người chăn nuôi. Người chăn nuôi có thể chọn vacxin đơn giá ngừa bệnh Coryza riêng hoặc loại vacxin đa giá ngừa 4 bệnh viêm phế quản truyền nhiễm, dịch tả, hội chứng giảm đẻ và hội chứng sưng phù đầu Coryza.

8. Trị bệnh

Vi khuẩn Haemophilus gallinarum nhạy cảm với nhiều loại kháng sinh, ví dụ như Ampicillin, Stretomycin, kanamycin, Neomycin, Spiramycin, Tylosin… Người chăn nuôi có thể chọn sản phẩm pha thức ăn hoặc hòa nước uống theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thời gian điều trị tốt nhất nên kéo dài ít nhất 5-7 ngày.

Sau khi ngừng dùng kháng sinh, cần sử dụng men probiotic thêm 7 ngày để đàn gà nhanh chóng phục hồi hệ vi sinh đường ruột và sức khoẻ nói chung.

Theo channnuoi.com.vn – Gia cầm

Bệnh Đậu Gà Và Cách Điều Trị Hiệu Quả Trong 2 Tuần

Bệnh đậu gà là bệnh gì?

Bệnh đầu gà là bệnh tạo nên các khối u nhọt trên phần đầu mặt, mào gà và dễ dàng lan ra các vùng cơ thể khác. Khi mắc bệnh này thì gà có thể mù mắt hoặc tử vong do các mụn chín gây chảy mủ. Chất mủ này có thể làm loét các niêm mạc mắt gà dẫn tới tình trạng mù lòa. Tình trạng lây bệnh và diễn biến nhanh có thể khiến gà tử vong chỉ trong 7 đến 10 ngày do các biến chứng như viêm phổi, mù mắt, kém ăn.

Nguyên nhân gây bệnh đậu gà

Bệnh đậu gà do virus thuốc nhóm pox viruses gây ra. Đây là một chủng loại virus có sức sống khá khỏe ngoài môi trường. Chúng có thể tồn tại trong khoảng 40-60 ngày trong nhiều điều kiện khác nhau như nóng ẩm, lạnh, ẩm ướt, khô hanh.

Ngoài ra virus này còn có thể tồn tại trong các vật trung gian truyền bệnh như muỗi tới hơn 50 ngày. Đó chính là vì sao mà chúng có khả năng lây lan rất nhanh nếu như 1 cá thể nhiễm bệnh nuôi nhốt với những cá thể khác.

Ngoài ra, bệnh đậu gà con có thể lây qua các vết thương hở. Vì thế nếu gà chưa bị bệnh có các vết thương mà tiếp xúc với dịch của gà nhiễm bệnh hoặc virus thì khả năng bị lây nhiễm là rất cao.

Triệu chứng của bệnh đậu gà

Dễ dàng nhận biết bệnh đậu gà khi chúng có những biểu hiện ra bên ngoài qua vùng đầu mặt. Tuy nhiên khi chúng chưa phát bệnh thì lại không có triệu chứng nào cả. Tuy nhiên vẫn có thể chữa trị được khi bắt đầu thấy triệu chứng đầu tiên.

Dạng ướt

Thường xuất hiện ở những vùng đầu mặt, niêm mạc miệng, mắt, thanh quản… Cũng là những nốt, bọng nước lớn và sẫm màu dần lên. Về sau chúng tạo thành các vảy và bám vào các vùng niêm mạc này. Chúng gây cho gà sự khó chịu khi ăn uống thở. Đó chính là lý do vì sao gà thường khò khè hoặc vảy mỏ để loại bỏ cảm giác khó chịu này.

Với biểu hiện bên ngoài thì những đột đậu này lớn lên và sau đó bị vỡ ra sinh ra các loại mũ, nhớt… Chúng làm cho các viêm mạc bị lở loét và đặc quánh lại. Khiến cho mặt và đầu gà bị sưng, biến dạng. Về lâu dài sẽ bị chết do gà không ăn uống được bình thường..

Dạng khô

Đây là dạng bệnh không gây quá nhiều nguy hiểm cho gà nên gà vẫn có thể sống và sinh trưởng được. Những mụn bọc xuất hiện tại các vùng da không lông của gà. Đó có thể là mào, mặt, chân… Mới đầu chúng chỉ là những nốt mụn nhỏ lấm tấm màu hồng nhạt. Sau đó chuyển dần sang màu tím và đóng vảy. Do là dạng khô nên chúng không sinh ra các dịch mũ có thể gây nguy hiểm như dạng 2.

Kinh nghiệm chữa bệnh đậu gà

Gà bị bệnh đậu không quá khó khăn trong việc chữa trị. Chỉ cần phát hiện sớm và sử dụng những loại thuốc chuyên dụng là có thể xử lý dễ dàng. Cả gà con và gà lớn cũng có thể áp dụng cách này một cách hiệu quả.

Để chữa bệnh đậu gà một cách hiệu quả nhất đó là dùng thuốc Xanh Methylen. Chỉ cần bôi vào các vùng đầu mặt nhiễm bệnh của gà thường xuyên định kỳ là có thể giảm triệu chứng của bệnh nhanh chóng. Kết hợp với việc bổ xung kháng sinh giúp sức chống chịu của gà tốt hơn. Đây là một trong những cách hữu hiệu nhất trong việc chữa bệnh đậu gà. Chỉ sau khoảng 2-3 ngày là các sư kê có thể cảm nhận

Ngoài ra còn 1 số cách khác nhưng không thực sự hiệu quả như bôi mực bình thường vào các vết thương của gà hoặc nặn bằng tay. Tuy nhiên nên hạn chế cách này nếu số lượng gà lớn hoặc có thể gây mất vệ sinh cho người nuôi.

Phòng bệnh đậu gà như thế nào?

Chữa bệnh đậu cho gà không khó và việc phòng bệnh cũng như vậy. Chúng ta cần tuân thủ các biện pháp vệ sinh cũng như cách ly cho gà một cách nhanh chóng nếu như phát hiện bệnh.

Dùng vacxin

Sử dụng vắc xin là một trong những cách phòng bệnh đậu gà hiệu quả nhất. Chúng sẽ giúp gà sản sinh ra những kháng thể cần thiết để chống lại bệnh này. Nên sử dụng vắc xin bệnh đậu gà cho gà con từ 7-10 ngày tuổi. Như vậy sẽ hạn chế được tình trạng phát bệnh cho gà sau này.

Vệ sinh chuồng trại

Loại bỏ các mầm bệnh này gây ra khi chúng có thể sống rất lâu trong môi trường bình thường. Sử dụng vôi bột rắc khoảng 7-10 ngày trước khi nuôi lứa mới. Luôn để cho khu vực nuôi nhốt luôn thông thoáng và hạn chế độ ẩm cao. Như vậy sẽ hạn chế, tiêu diệt được những virus còn xót lại. Ngoài ra, chuồng trại sạch sẽ cũng hạn chế ruồi muỗi trong khu vực chuồng nuôi.

Tiêu diệt muỗi và các động vật hút máu

Virus gây bệnh đậu gà có thể sống hơn 50 ngày trong cơ thể muỗi. Đây là nguồn lây bệnh rất thường gặp bởi chuồng trại gà ẩm thấp muỗi xuất hiện rất nhiều. Thường xuyên phun muỗi để tiêu diệt động vật này. Ngoài ra, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ biến mất môi trường sống của chúng.

Cách ly cá thể nhiễm bệnh

Do bệnh đậu gà có thể lây nhiễm thông qua các vết thương hở nên cần cách ly ngay những cá thể nghi nhiễm bệnh. Đưa chúng sang một điều kiện nuôi nhốt xa với những con khác trong đàn. Điều này sẽ giúp cho bệnh đậu gà không thể lây lan và trong tầm kiểm soát.

Bệnh đậu gà có lây sang người không?

Phương Pháp Phòng Tránh Và Điều Trị Bênh Hô Hấp Ở Gà Chọi

Con đường lây truyền

Bệnh lây truyền chủ yếu qua con đường hô hấp từ những con gà bị nhiễm bệnh sang những con khỏe mạnh khác nếu chúng được tiếp xúc trong quá trình nuôi ngoài ra bệnh cũng có thê lây truyền từ gà mẹ sang trứng. Chính vì thế mà tốc độ lây lan của dịch bệnh khá nhanh.

Triệu trứng

Khi gà chọi xuất hiện những biểu hiện sau thì chúng ta cần phải có những lưu ý đối với sức khỏe của gà:

Theo cách nuôi gà chọi của những người có kinh nghiệm đề cập đến những triệu chứng của gà con như: lông xù, ủ rũ, thường xuyên chảy nước mũi, có hiện tượng ho hen về ban đêm, mặt sưng lên bởi ảnh hưởng của bệnh viêm xoang, thường xuyên vẩy mỏ thì đó có thể là biểu hiện của bệnh hô hấp ở gà.

Ngoài ra đối với những con gà đã trưởng thành mà có hiện tượng lượng trứng đẻ giảm đi, trứng nhỏ; xoang mũi của gà phần thanh khí quản có xuất hiện những điểm lấm tấm chứa dịch nhầy và các túi khía viêm ở vùng ngực, vùng bụng, phần mang của gà cũng xuất hiện tình trạng viêm và dính như bã đậu.

Phương pháp phòng bệnh

Cần đảm bảo vệ sinh nơi ở chuồng trại dành cho gà, giữ chuồng nuôi trong trạng thái thoáng mát sạch sẽ và luôn khô ráo, đủ ấm về mùa đông ngăn chặn những tác nhân gây bẹnh từ bên ngoài cho chiến kê.

Để đảm bảo sức đề kháng cho gà, khỏe mạnh từ khi mới nở thì chúng ta cần chọn lọc cẩn thận giống gà chất lượng dựa vào những kinh nghiệm chọn gà chọi

Mật độ gà chọi trong chuồng nuôi phải phù hợp không nên nuôi quá niều gà chọi trong khoảng không gian hạn hẹp.

Phương pháp điều trị

Đối với gà mắc các bệnh về đường hô hấp chúng ta có thể sử dụng các loại thuốc như Suanovin, Tylosin, Tiamualin,… trong quá trình điều trị bệnh cho gà theo chỉ dẫn của những các bác sĩ thú ý.

Bổ sung cho chiến kê một số loại thuốc như điện giải, B-complex, vitamin C, gluco

Giải quyết triệt để những nguyên nhân gây bùng phát bệnh như nhiệt độ chuồng trại ko phù hợp, không có độ thông thoáng, độ ấm vượt quá cao.

Để có thể chăm sóc chiến kê có một sức khỏe tốt chúng ta cần có sự chăm sóc kỹ lưỡng và thường xuyên quan sát tình trạng ăn uống cũng như sinh hoạt của gà, nhận ra được những điều bất thường sớm nhất để có những quyết đinh kịp thời cho cách phòng bệnh cũng như điều trị giảm thiểu những thiệt hại có thể mang lại.

Nguồn: chúng tôi

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Điều Trị Và Phòng Tránh Bệnh Ốm Trong Cho Gà trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!