Đề Xuất 5/2023 # Cách Làm Chuồng Gà Đẹp Đơn Giản (Không Gian Nhỏ Đến Lớn) # Top 6 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 5/2023 # Cách Làm Chuồng Gà Đẹp Đơn Giản (Không Gian Nhỏ Đến Lớn) # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Làm Chuồng Gà Đẹp Đơn Giản (Không Gian Nhỏ Đến Lớn) mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách làm chuồng gà đơn giản nhất bằng tre, gỗ, lưới thép. Các mẫu chuồng gà đẹp phù hợp với từng điều kiện của người nuôi. Chi tiết cách làm chuồng gà bằng tre, cách làm chuồng nuôi gà thả vườn, gà rừng, gà đẻ trứng, gà con. Và cách làm chuồng gà trên sân thượng, nơi có không gian hẹp.

Tùy vào mục đích nuôi và điều kiện của mình. Chủ kê, sư kê có thể chọn các mẫu chuồng gà đẹp cùng với nguyên liệu khác nhau để làm chuồng gà cho gà đá của mình.

Sư kê cần xác định mục đích nuôi để chọn mẫu chuồng gà đá thích hợp. Như chuồng nuôi gà đá, chuồng bay, chuồng cho gà đẻ trứng, chuồng cho gà con, chuồng nuôi gà thả vườn như gà rừng…

Hay phụ thuộc vào điều kiện không gian của sư kê. Sư kê có không gian rộng thì có thể chọn các mẫu chuồng có diện tích lớn hơn. Còn sư kê có không gian hạn chế, cần nuôi gà trên sân thượng hoặc nuôi trong nhà. Thì cũng cần chọn các mẫu chuồng thích hợp nhất, giảm kinh phí tối ưu nhất.

Về nguyên liệu làm chuồng gà khá đa dạng. Các sư kê có thể làm chuồng gà bằng tre, làm chuồng gà bằng gỗ hoặc làm bằng lưới thép B40. Đây là những vật liệu rẻ và thường được sử dụng nhiều nhất khi làm chuồng gà. Nhưng nếu sư kê muốn chuồng gà kiên cố và sử dụng được lâu dài hơn. Thì có thể tham khảo mẫu chuồng 2 tầng được xây dựng từ gạch kiên cố.

Cách làm chuồng gà đơn giản nhất

Tùy vào mục đích nuôi các sư kê có thể chọn mẫu chuồng gà đơn giản nhất. Cách làm chuồng chạy cho gà đá kết hợp nuôi. Tuy nhiên, các sư kê cần xác định mục đích, nguyên liệu và điều kiện môi trường nuôi trước khi bắt đầu làm chuồng.

Bước 1: Xác định số lượng gà cần nuôi, điều kiện môi trường (nóng ẩm, lạnh, hay mưa …). Không gian có thể làm chồng gà. Từ đó xác định kích thước chuồng nuôi.

Bước 2: Thiết kế kiểu chuồng nuôi thích hợp.

Bước 3: Chọn nguyên liệu thích hợp, chuẩn bị nguyên vật liệu.

Bước 4. Thức hiện cách làm chuồng nuôi gà đơn giản theo hướng dẫn cách làm các mẫu chuồng gà.

Cách làm chuồng gà bằng tre

Cách làm chuồng gà bằng tre, cách làm chuồng gà chọi bằng gỗ, ván dành cho sư kê. Với kiểu chuồng này, sư kê có thể kết hợp với việc tập bay và tập luyện cho gà chọi. Do đó, thông thường mẫu chuồng gà này cần đặt ở vị trí mát mẻ, hoặc trong nhà có che chắn cho gà chọi.

Sư kê tạo hình chuồng gà bằng thanh tre chắc chắn. Chiều cao khoảng 1,5 – 2m, kích thước khoảng 1 – 1,2 m để cho gà thoải mái bay, đập cánh, đi chuyển. Xung quanh các sư kê dùng thanh tre đã mài nhẵn, ván gỗ hoặc thanh gỗ để đóng. Mái lợp ngói, tôn lạnh hoặc sư kê cũng có thể dùng luôn thanh gỗ, lá cọ để giữ mát.

Chi phí làm chuồng nuôi gà bằng tre khá thấp. Các sư kê nên chọn những thanh tre già để có được sự chắc chắn. Thanh tre được mài nhẵn để tránh làm tổn thương, gây xây xát cho gà chọi.

Cách làm chuồng gà bằng lưới thép B40.

Chuồng gà bằng lưới thép B40 là một loại chuồng gà được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đặc biệt dùng để nuôi nhốt gà chọi, gà đá. Hoặc để làm lồng bay, lồng chạy cho gà chọi. Loại chuồng này thích hợp cho những cùng có điều kiện nóng bức, thời tiết khô hanh. Tuy nhiên, khi thời tiết lạnh thì cần phải có biện pháp che chắn để giữ ấm cho gà chọi.

Tùy vào số lượng gà cần nuôi mà sư kê thiết kế kiểu chuồng gà phù hợp nhất. Địa điểm làm chuồng cần phải thông thoáng để tránh muỗi, côn trùng. Chỗ cao ráo và sạch sẽ.

Sư kê dùng nẹp gỗ hoặc thanh kê, sắt để tạo khung cố định chắc chắn cho chuồng gà. Rồi dùng thép B40 hoặc tốt nhất là dùng các loại lưới thép mắt nhỏ để bao quanh. Sau đó, cố định bằng đinh hoặc ốc vít. Ngoài ra, các sư kê có thể xây lên một hàng gach xung quanh chuồng để chuồng được vững hơn. Phía trên lợp tôn lạnh, nền đổ cát để không làm tổn thương chân gà chọi.

Sư kê có thể để 1 mặt, 2 mặt hoặc cả 4 mặt là lưới thép. Tuy nhiên, tốt nhất là có 2 – 3 mặt kín, đặc biệt là mặt ngăn cách các con gà chọi. Để tránh gà chọi cắn mổ lẫn nhau.

Đây là cách làm chuồng nuôi gà bằng lưới thép B40, lưới thép mắt nhỏ đơn giản. Sư kê có thể tham khảo hình mẫu chuồng gà được làm bằng lưới thép như hình.

Ưu điểm của loại chuồng gà này là thông thoáng, sạch sẽ, dễ dàng vệ sinh, ít bị hôi hám.

Cách làm chuồng gà chọi bằng gỗ

Việc làm chuồng gà chọi bằng gỗ được nhiều người sử dụng. Các sư kee dùng gỗ để tạp khung và đóng xung quanh chuồng. Cũng như làm nền phía bên dưới. Phía trên mái có thể dùng ván hoặc lợp tôn đều được.

Chiều rộng chuồng khoảng 2,5 – 3m, chiều dài khoảng 3 – 3,5 m. Cửa chuồng nên làm làm bằng lưới theo để dễ dàng quan sát bên trong chuồng nuôi.

Kiểu chuồng này khá mát mẻ cho gà, lại khá bền. Sư kê có thể tận dụng những tấm ván, thanh gỗ từ những vật dụng trong nhà bỏ đi để làm chuồng cho gà của mình.

Cách làm chuồng gà tre đơn giản

Khác với những giống gà chọi khác. Gà tre có kích thước nhỏ hơn, do đó khi làm chuồng nuôi. Sư kê cũng có thể tiết kiệm diện tích bằng cách làm chuồng gà 2 tầng bằng lưới thép đơn giản.

Dùng 4 tấm lưới thép cố định vào nhau tạo thành lồng úp. Phần đấy được xây cao, rải cát bên trong dày khoảng 15 – 20 cm. Đáy và các mặt xung quanh có thể làm bằng tôn hoạc xây gạch kiên cố. Để có thể làm nhiều tầng.

Với cách làm này rất thích hợp để nuôi gà cảnh, đặc biệt là giống gà tre tân châu cảnh.

Cách làm chuồng trại gà đá kiên cố

Cách làm chuồng gà trên sân thượng, cách làm chuồng gà diện tích nhỏ.

Với những sư kê không có điều kiện không gian rộng để làm chuồng gà. Thì cách làm chuồng gà trên sân thượng, cách làm chuồng gà diện tích nhỏ sẽ là giải pháp thích hợp. Mẫu chuồng gà khép kín này cũng được nhiều người nuôi ưa thích. Bởi có thể giữ ấm cho gà chọi tốt.

Sư kê xây chuồng gà bằng gạch chắc chắn, trát xi hoặc dùng tôn để cố định các mặt xung quanh. Nên xây kín từ 2 – 3 mặt. Mặt trước xây cửa bằng lưới thép hoặc cửa sắt theo chiều dọc. Để gà không bị kẹt đầu. Vừa tạo được sự thông thoáng, lại có thể giữ ấm cho gà chọi hiệu quả.

Đây cũng là cách làm chuồng gà nuôi trong nhà mà các sư kê có thể áp dụng. Để nuôi gà chọi ngay trong nhà của mình.

Kích thước của chuồng tốt nhất là 1m trở lên. Nhưng nếu sư kê không có diện tích lớn, thì cần phải đảm bảo gà chọi có thể đứng, vương cánh, đầu thoải mái là được.

Cách làm chuồng nuôi số lượng nhỏ kết hợp lồng bay

Cách làm chuồng nuôi gà chọi kết hợp lồng bay thích hợp với người nuôi gà số lượng nhỏ. Với mô hình chuông gà chọi này sư kê cần có không gian rộng, thoáng mát. Để gà có thể thoải mái đi lại mà không bị tù túng.

Kích thước chuồng khoảng 2 – 4m, chiều cao khoảng 1m. Nền chuồng rải chất độn nền hoặc cát dày để không làm hỏng chân gà chọi. Mái chuồng làm hơi dốc để tránh đọng nước.

Bên trong chuồng có thể đặt thêm các thanh ngang để gà có thể đậu len. Vách chuồng phải kín để tránh gió, mưa tạt. Và tránh các con gà cắn mổ nhau.

Cách làm chuồng nuôi gà số lượng lớn

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn

Cách làm chuồng gà thả vườn, cách làm chuồng gà rừng. Thường được làm trong khuôn viên vườn thả, càn có lưới bao quanh để dễ dàng hơn cho việc cho gà vào chuồng.

Thông thường, chuồng cho gà thả vườn cần có cửa thấp, chuồng 1 tầng. Được xây gạch kiên cố kết hợp lưới thép B40. Để dễ dàng cho việc quan sát gà. Vì thường số lượng gà nuôi thả vườn lớn hơn so với nuôi gà chọi thông thường.

Với gà rừng, thì sư kê cần làm chuồng gà rộng cả về chiều dài, rộng và chiều cao. Để gà rừng có thể hoạt động thoải mái. Cần làm chuồng gà bằng lưới thép B40, lưới thép mắt nhỏ để gà không cảm thấy bị bí bức.

Cách làm chuồng gà đẻ trứng

Cách làm chuồng gà đẻ hay Cách làm chuồng nuôi gà đẻ trứng. Sư kê cần đảm bảo chuồng nuôi kín, có thể giữ ấm, cản gió tốt. Nên làm bằng gỗ, ván kín 3 mặt. Mặt trước làm cửa bằng lưới thép để dễ dàng quan sát.

Không gian để làm chuồng gà đẻ trứng không cần quá lớn như khi làm cho gà đá. Kích thước đủ để gà thoải mái đứng thẳng, vươn cánh là được. Lưu ý nhớ làm đường cho gà mẹ xuống ổ thuận tiện.

Với cách làm chuồng gà đẻ công nghiệp, sư kê cần chú ý làm nền nghiêng khoảng 7 độ. Có rãnh hứng trứng gà, đảm bảo không làm vỡ trứng. Có thể làm nhiều tầng để tiết kiệm diện tích và nuôi được số lượng nhiều hơn.

Cách làm chuồng úm gà con

Với cách làm chuồng gà con, cách làm chuồng gà đá úm gà con. Các sư kê có thể làm úm trên lồng hoặc úm trên nền.

Úm trên lồng: Kích cỡ lồng khoảng 1x2x0,9m (kể cả chân đáy 0,4m). Có thể úm được khoảng 100 gà con. Đáy lồng làm bằng sắt ô vuông 1x1cm được phủ bằng chất độn chuồng. Xung quanh chuồng dùng lưới sắt mắt cáo và dùng nẹp tre, gỗ để bao.

Úm trên nền: Chất độn chuồng (trấu hoặc dăm bào) phải khô, sạch đã được phun thuốc sát trùng. Sư kê có thể dùng thuốc sát trùng Formol 2%. Dùng cót cao 50-70 cm để quây gà (15-20 con/m2). Theo thời gian sinh trưởng của gà con mà sư kê nới rộng cót ra

Lưu ý trong cách làm chuồng trại nuôi gà

Các sư kê cần đảm bảo chuồng gà thông thoáng nhưng vẫn phải giữ ấm được cho gà chọi.

Khi thời tiết lạnh thì cần có biệt pháp che chắn thêm cho chuồng gà.

Tùy theo không gian mà chọn kích thước chuồng gà. Tuy nhiên chuồng gà cần phải có kích thước 1 – 1,2 m2 là tốt nhất.

Có thể kết hợp nhiều kiểu chuồng nuôi gà khác nhau để phục vụ mục đích nuôi gà khác nhau.

Hiện nay một cách nuôi gà mới theo mô hình nuôi gà của nước ngoài. Sư kê nuôi gà trong bôi, lồng nuôi đơn lẻ. Đặt trên một khoảng đất trống, rộng.

Hướng đặt chuồng thích hợp là Đông Nam, Nam. Hạn chế đặt chuồng gà hướng Đông, Tây Nam, Tây. Vì đây là hướng nắng gắt, gió mạnh dễ làm gà bị bệnh. Nhưng nếu điều kiện phải làm hướng chuồng gà không tốt. Thì cần phải che chắn cho gà cẩn thận.

Chúc các sư kê thành công trong việc nuôi gà đá.!!!

5 Cách Làm Chuồng Gà Đơn Giản Đến Phức Tạp Từ A

Cách làm chuồng gà không khó như nhiều người thường nghĩ. Nếu không có nhiều thời gian hoặc nuôi số lượng ít thì làm đơn giản. Còn nếu nuôi số lượng nhiều, nhiều thời gian có thể đầu tư thêm chút công sức. Tạo nên những mẫu chuồng gà đẹp và ấn tượng. Có thể sử dụng lưới B40, sắt hoặc làm chuồng gà bằng tre, xây gạch… Bài viết này sẽ có vài cách làm chuồng gà đẹp đơn giản mà các sư kê có thể tham khảo.

Làm chuồng gà bằng lưới B40

Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên của chuồng gà bằng lưới B40 đó chính là dễ làm. Chỉ cần một vài cọc quây thành khung là có thể thành chuồng gà đẹp và tinh tế. Đáp ứng nhu cầu nuôi gà chọi, gà đá hoặc gà thả vườn. Không cần mất nhiều công sức vẫn có chuồng gà tiện nghi.

Tiếp theo đó là mức độ thông thoáng khi sử dụng. Với các mắt lưới nhỏ của lưới B40 thì không khí luôn được luân chuyển. Hạn chế tình trạng ẩm thấp, bí khí làm nhiệt độ quá cao. Giúp cho gà phát triển tốt.

Chi phí làm chuồng gà bằng lưới B40 cũng không quá cao. Chúng phụ thuộc vào diện tích chuồng gà của bạn. Nếu bạn cần làm diện tích lớn nên tìm tới các cửa hàng bán đồ cũ, thanh lý. Tại đây họ tháo dỡ các công trình nên bán rất rẻ.

Khi không sử dụng thì có thể tháo dỡ dễ dàng và có thể tái sử dụng. Không tốn nhiều thời gian của các sư kê trong việc này.

Nhược điểm

Chuồng gà bằng lưới B40 không thể tạo nhiệt độ ổn định. Việc thay đổi nhiệt độ quá nhiều có thể ảnh hưởng tới việc ổn định thân nhiệt của gà. Sẽ khiến gà dễ bị ốm hơn nếu không biết che chắn hợp lý khi mưa gió hoặc trời lạnh. Nếu không biết cách làm chuồng gà khắc phục điều này rất dễ bị chết gà.

Ngoài ra, với các mắt lưới lớn của mình thì các sư kê nuôi gà chọi cũng nên cẩn thận. Gà chọi có thể thò đầu qua lưới và tiến hành đá đánh nhau. Dẫn tới ảnh hưởng lớn tới gà, khiến gà gãy mỏ, gãy cựa, gãy chân.

Nếu làm chuồng gà lưới B40 quá thấp thì gà có thể nhảy qua và bay đi mất. Do vậy, chiều cao tối thiểu của chuồng gà khoảng 1,5m cho tới 1,8m và đảm bảo.

Chi phí

Chi phí làm chuồng gà bằng lưới B40 không cao. Chi rơi vào khoảng vài trăm cho tới 1 triệu đồng với các dạng chuồng đơn giản. Còn nếu bạn làm chuồng phức tạp với hệ thống khung inox, sắt hoặc thép thì có thể cao hơn. Với dạng này bạn cần máy hàn, máy cắt sắt và kỹ thuật sử dụng nữa.

Các kiểu chuồng gà lưới B40

Có rất nhiều kiểu chuồng gà sử dụng B40. Nhưng phổ biến nhất là kiểu chuồng gà diện tích rộng thích hợp với nuôi gà thịt thả vườn hoặc sân tập cho gà chọi. Tiếp sau đó là chuồng gà dạng khung vuông sẵn và chuồng gà dạng chắc chắn kết hợp nguyên liệu.

Mỗi loại đều phù hợp với các tiêu chí sử dụng khác nhau như diện tích chuồng gà, loại gà nuôi và độ tuổi của gà. Các sư kê có thể tham khảo và lựa chọn kiểu chuồng gà tương ứng.

Làm chuồng gà đẻ trứng

Gà đẻ trứng cũng là một đối tượng gà được nhiều người nuôi và phát triển. Cách làm chuồng gà đẻ trứng không cần quá nhiều tiêu trí nên rất dễ làm. Kiểu chuồng gà phù hợp với điều kiện nuôi nhốt số lượng lớn hoặc nuôi nhốt nhỏ lẻ.

Yêu cầu chung

Khi làm chuồng gà đẻ trứng cần đáp ứng các tiêu chí sau đây.

An toàn

Khi làm chuồng gà đẻ trứng thì yêu cầu chung là phải an toàn và đảm bảo cho gà. Hạn chế được những động vật nuôi hoặc rắn rết có thể ảnh hưởng gà. Sau khi gà đẻ xong thì việc thu hoạch trứng cần phải dễ dàng thuận tiện và không ảnh hưởng tới gà.

Ổ đẻ vị trí khuất

Ngoài ra, khi làm chuồng gà đẻ trứng cũng nên làm vị trí trứng khuất với những con gà khác cùng chuồng. Để tránh trường hợp các con gà tự mổ trứng của nhau dễ ảnh hưởng.

Dễ vệ sinh làm sạch

Một điều nữa cần quan tâm đó chính là vệ sinh làm sạch phần phân của gà. Làm sao để thuận tiện làm sạch để giúp gà có không gian sinh hoạt phát triển tốt.

Hạn chế mưa nắng hắt vào

Chuồng gà đẻ cần ổn định khi gà đẻ tránh mưa nắng. Chúng có thể khiến gà nhiễm bệnh và chuồng gà ẩm ướt sinh ra các loại vi khuẩn gây bệnh cho gà.

Các loại chuồng gà đẻ trứng

Chuồng gà đẻ trứng thô sơ

Thích hợp với các đối tượng nuôi gà nhỏ lẻ ở nông thôn hoặc các con gà chọi mái đặc biệt. Không cần quá phức tạp khi chỉ cần một ổ nhỏ phía trong cùng của chuồng gà.

Với chuồng gà đơn giản thì có thể sử dụng các nguyên vật liệu có sẵn như tre, nứa, gỗ quây lại với nhau cực đơn giản. Gà đẻ trứng không có nhu cầu hoạt động chạy nhảy nhiều như gà thông thường. Do vậy, diện tích chuồng cũng nhỏ hơn.

Chuồng gà đẻ trứng 2, 3 tầng

Thích hợp với việc nuôi nhốt dạng công nghiệp. Với các dạng chuồng này nên sử dụng các vật liệu có sẵn như lưới B40, khung sắt, khung nhôm. Cách tiến hành đơn giản khi chia tầng cho gà. Tối đa khoảng 3 tầng để tiện cho việc thu hoạch trứng và cho ăn.

Riêng phần sàn của chuồng gà nên làm góc nghiêng để trứng có thể lăn ra ngoài khi đẻ xong. Nên thiết kế khay hấng trứng một cách dễ dàng hơn. Tránh tình trạng các con gà mổ trứng của nhau.

Diện tích chuồng gà đẻ trứng dạng công nghiệp cũng không quá lớn. Ta nên để một phần diện tích nhỏ cho gà hoạt động để tiết kiệm diện tích.

Chú ý khay hấng đồ ăn, khay hứng phân gà sao cho dễ vệ sinh và tẩy rửa. Đảm bảo không gian chuồng gà luôn thông thoáng. Nếu nuôi số lượng công nghiệp nên bố trí các máy hút để hút mùi, điều hoà nhiệt độ cho chuồng gà.

Làm chuồng gà bằng sắt

Một kiểu chuồng gà nữa được nhiều người lựa chọn đó là chuồng gà bằng sắt hoặc inox. Với cách làm chuồng gà này thì đơn giản hơn. Phần sắt, inox chỉ tạo thành các thanh khung mà thôi. Còn lại sử dụng lưới B40 hoặc lưới mắt cáo để che phủ các phần còn lại.

Ưu điểm của chuồng gà bằng sắt là sự chắc chắn và độ thông thoáng tốt nhờ các lưới. Nhờ đó mà nhiệt độ chuồng gà luôn luôn ổn định. Sự chắc chắn giúp chuồng an toàn hơn. Hạn chế bị mất trộm.

Nếu có điều kiện thì có thể sử dụng máy hàn xì để kết nối các điểm giao nhau giữa khung sắt. Còn không có thể sử dụng dây thép, sắt nhỏ để buộc chặt hơn.

Làm chuồng gà tre

Cách làm chuồng gà tre không hề khó. Kể cả người không có hoa tay, không có sự khéo léo vẫn có thể làm được. Chúng tạo thành các mẫu chuồng gà đơn giản, thoáng đãng và tiết kiệm chi phí cho người sử dụng. Thích hợp với các sư kê nuôi nhốt nhỏ lẻ với số lượng ít.

Ưu điểm của chuồng gà tre là sự tiện lợi, an toàn và tiết kiệm chi phí. Chỉ cần xin lấy một cây tre hoặc đi mua 40-50k là có thể tự làm chuồng gà dễ dàng. Nhược điểm của chuồng gà tre là sự thô sơ của chúng. Không có sự chắc chắn đối với đối tượng trộm cắp.

Cách làm chuồng gà tre khá đơn giản. Chỉ cần tiến hành trẻ tre và vót chúng theo các nhiệm vụ khác nhau. Đối với các thanh tre tạo thành khung thì cần to bản và chắc chắn. Các thanh tre để làm phần nan bao bọc thì nhỏ hơn. Sau đó tiến hành ghép các phần với nhau tạo thành phần khung chắc chắn. Dùng dây thép để độ chắc chắn được nâng lên tối đa.

Sau đó dùng mái lợp bằng bô lô xi măng hoặc tấm lợp nhôm tuỳ theo nhu cầu sử dụng.

Làm chuồng gà bằng gỗ

Cách làm chuồng gà bằng gỗ tận dụng những thanh gỗ thừa của gia đình. Cũng được nuôi nhốt gà số lượng nhỏ lẻ dưới chục con. Các thanh gỗ lựa chọn đa dạng, tuỳ theo hình dáng mà phân bố một cách hợp lý. Nếu hình dáng đẹp thì chuồng đẹp và ngược lại. Chuồng gà gỗ nên làm dạng chuồng đơn và không nên làm chuồng 2 tầng bởi chúng không có sự chắc chắn.

Làm chuồng gà bằng sắt V lỗ

Đây là kiểu chuồng gà thích hợp với những nơi không có nhiều diện tích hoặc nuôi số lượng lớn. Đặc biệt là việc nuôi nhốt gà trên sân thượng hoặc trên chung cư. Kiểu chuồng gà này khá đơn giản nhưng độ chắc chắn khá cao. Đảm bảo an toàn cho gà nuôi một cách tốt nhất.

Chuồng gà sắt V lỗ thích hợp với các loại gà thịt hoặc gà đẻ công nghiệp. Chúng được thiết kế theo dạng 2 hoặc 3 tầng tuỳ theo số lượng gà.

Làm chuồng gà cần các tiêu chí nào?

Cũng giống như xây nhà thì việc làm chuồng gà cũng có những tiêu chí nhất định. Các sư kê nên đọc để biết vì quan trọng nhất vẫn là sự tiện dụng, bảo vệ cho gà. Tiếp sau đó là các yếu tố thẩm mỹ, thuận tiện…

Mức độ thông thoáng

Chuồng gà chọi hay chuồng gà nuôi lấy thịt cũng cần sự thông thoáng khi sử dụng. Chúng sẽ giúp chuồng gà luôn đảm bảo về mặt không khí. Không bị bí khí hoặc ẩm ướt. Nên nhớ rằng ẩm ướt là môi trường giúp cho các loại vi khuẩn, nấm mốc hoặc muỗi phát triển. Do vậy khi làm chuồng gà nên ưu tiên tiêu chí này đầu tiên.

Nhiệt độ ổn định

Chuồng gà nên có nhiệt độ ổn định. Không nóng quá cũng không lạnh quá. Nhất là chuồng gà nuôi lấy thịt số lượng lớn cần đáp ứng được tiêu chí này. Nhiệt độ ổn định sẽ giúp phát triển đàn gà hiệu quả. Không nên làm chuồng có hướng gió thổi thẳng vào chuồng. Có nhiều phương án để giảm cái nóng vào mùa hè hoặc sưởi ấm cho gà vào mùa đông.

Tiện vệ sinh làm sạch

Nên thiết kế chuồng gà đơn giản và thuận tiện cho việc vệ sinh làm sạch. Hãy làm sao để mất ít thời gian nhất có thể loại bỏ chất bẩn, lông và các chất thải của gà. Như vậy việc vệ sinh tốn ít thời gian hơn và hiệu quả hơn.

Thuận tiện cho việc nuôi nhốt sử dụng

Cách làm chuồng gà chọi đúng cách là làm sao có thể thuận tiện lấy gà ra khỏi chuồng. Đối với những chú gà nhát thường nép vào góc xa nhất của chuồng. Nếu làm cửa chuồng quá nhỏ còn diện tích quá lớn sẽ rất khó tóm được chúng. Vì thế nên làm diện tích và cửa phù hợp để nuôi nhốt tiện hơn.

Thuận tiện việc tháo rỡ

Nếu bạn chưa có ý định nuôi nhốt trong thời gian dài thì cũng nên tính tới việc tháo rỡ sau này. Tránh làm chuồng gà quá kiên cỗ sau này tháo rỡ bị mệt. Do vậy, nên lựa chọn địa điểm làm chuồng gà hợp lý kết hợp với vật liệu dễ tháo dỡ thuận tiện hơn.

Chú ý hướng

Khi lựa chọn hướng làm chuồng gà cần chọn hướng phù hợp. Hạn chế các hướng thường xuyên có mưa nắng hắt vào trực tiếp. Chỉ nên chọn các hướng khuất nắng hoặc nắng hắt vào một phần nhỏ của chuồng. Đảm bảo cho chuồng gà luôn luôn khô thoáng, nhiệt độ ổn định.

Có phương án xử lý mưa nắng

Nên tính tới các phương án xử lý khi trời thời tiết xấu như mưa nắng. Đặc biệt khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cũng cần có hướng xử lý. Các điều kiện che chắn hoặc sưởi ấm sẽ là những lựa chọn phù hợp nhất.

Hướng Dẫn Cách Làm Chuồng Gà Đơn Giản, Hiệu Quả

Hướng dẫn cách làm chuồng gà đơn giản, hiệu quả

Gà là loại gia cầm được chăn nuôi phổ biến ở nước ta từ chăn nuôi nhỏ lẻ đến quy mô lớn, vì vậy các vấn đề về kỹ thuật chăn nuôi và chuồng trại chăn nuôi gà rất được bà con nông dân quan tâm, chia sẻ:

Kỹ thuật làm chuồng gà được chia sẻ từ Phụ nữ net: “Hướng dẫn làm chuồng nuôi gà đúng cách”

Một trong những yếu tố quyết định đến việc chăn nuôi có đạt hiệu quả cao hay không đó là chuồng trại phải đảm bảo, chăn nuôi gà cũng vậy. Cùng tham khảo những hướng dẫn làm chuồng nuôi gà đúng cách.

Làm chuồng gà như thế nào?

Chọn địa điểm và hướng chuồng

Làm chuồng gà nên bố trí gần nhà và bếp để tiện quản lý, chăm sóc và bảo vệ, làm gần vườn cây, đồi rừng để tiện chăn thả. Chuồng nên làm theo hướng đông nam hoặc hướng nam để đón ánh sáng chiếu vào sàn, đảm bảo luôn khô, thoáng… có rèm, liếp che chắn mưa, gió.

Nguyên liệu

Chủ yếu là tường vách đất (nhào rơm và bùn trát) hoặc có thể làm tường ngăn bằng phên liếp, ván gỗ, xây gạch, đá ong… Mái lợp bằng tranh, rơm rạ, lá cọ, ngói, tôn xi măng,…

Chọn tre nứa già, chặt vào tháng 11-12 âm lịch là tốt nhất. Dùng những cây tre đực thẳng, luống nhỏ, chắc làm cột, khung đỡ. Nhưng đoạn giữa và gần ngọn làm sàn chuồng và ken xung quanh làm vách.

Kiểu chuồng

Làm mái lệch, chuồng có lòng rộng 1-1,2m. Mỗi chuồng làm 2-3 tầng, tầng trên cùng đặt giá các ổ đẻ. Mỗi ngăn dài 1,2- 1,5m, cao từ 0,4-0,5m. Sàn chuồng dưới cùng cách mặt đất 0,3-0,4m. Tầng thứ 2, 3 phía dưới sàn có khay đỡ phân bằng cót ép, bao xác rắn có khung đỡ có thể kéo ra kéo vào được.

Sàn chuồng làm bằng nan tre, luồng, nứa già vót hơi tròn được ken bằng mây (bền hơn là đóng đinh dễ bi gỉ) và có thể tháo ra được khi cần vệ sinh, phơi nắng.

Sàn chuồng gà con, gà giò dùng nan có bề mặt rộng 1,2-1,6cm, khe rộng 0,8-1cm.

Sàn chuồng gà sinh sản, gà thịt lớn dùng nan có bề mặt rộng 2-2,5cm, khe rộng 1,2-1,5cm để phân lọt xuống khay đỡ ở dưới.

Mặt trước các ngăn chuồng làm bằng các nan vót tròn, có thể chống lên để cho gà ra được. Ngăn gà con, gà giò dùng nan có đường kính 0,8-1cm, khe giữa 2 nan rộng 1-1,5cm.

Ngăn gà sinh sản, gà lớn dùng nan có đường kính 1,3- 1 5cm, khoảng cách giữa hai nan từ 2-2,5cm, để gà có thể thò đầu ra mổ thức ăn, uống nước được.1

Chuồng nuôi gà

– Chuồng làm đơn giản bằng vật liệu rẻ tiền như: tre, nứa, luồng, lá cọ, tranh, rạ,… hoặc xây chuồng với mái lợp bằng tôn lá hoặc ngói. Nuôi 100 gà thả vườn cần diện tích khoảng 15-20 m2.

– Nên làm chuồng sàn bằng tre, gỗ, cao 40-50 cm so với nền chuồng (nền láng xi măng) để phân gà rơi xuống dưới, tránh bẩn, ẩm ướt và dễ dàng hót phân.

– Làm chuồng nơi cao ráo, hướng Đông Nam, tận dụng càng nhiều ánh sáng tự nhiên càng tốt.

– Chuồng gà mái đẻ làm hơi dốc để trứng lăn về trước, tránh giập vỡ trứng và gà mổ trứng.

Hướng dẫn cách làm chuồng gà đơn giản, hiệu quả

Chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi gà ri và gà ri pha I. Chuồng trại

Gà Ri và Ri pha thích nghi với điều kiện chăn thả tự nhiên, kể cả có nơi gà chậu có chuồng. Tuy nhiên, với điều kiện chăn nuôi như vậy sẽ giảm tỷ lệ nuôi sống và năng suất thịt, trứng của gà. Cải tiến chuồng trại nuôi gà là rất quan trọng góp phần tăng năng suất và hiệu quả chăn nuôi. Nuôi gà là phải làm chuồng. Chuồng không chỉ để nhốt gà, cho gà ăn uống mà còn tạo điều kiện để phân đàn, theo dõi chọn lọc nâng cao chất lượng giống. Khi xây dựng chuồng cần quan tâm đầy đủ các yếu tố sau đây:

1/ Địa điểm xây dựng chuồng gà

Chuồng gà được xây dựng ở vị trí cao ráo, dễ thoát nước, tốt nhất là cách xa nhà ở, không chung với chuồng lợn, chuồng bò. Chuồng có hướng nam, đông nam để có ánh sáng mặt trời buổi sáng dọi vào diệt khuẩn, chống ẩm mốc. Hết sức tránh hướng đông bắc, tránh gió mùa rét lạnh thổi trực tiếp vào chuồng. Thiết kế chuồng có độ cao, rộng, mái dốc v.v… phù hợp với vị trí đất đai, tính đến điều kiện chống nóng, chống rét, đảm bảo thoáng mát mùa hè, thoáng ấm mùa đông, phòng được chồn cáo,…

Tốt hơn hết là dành một khoảnh đất vườn, đồi to nhỏ tuỳ điều kiện và quy hoạch thành trại nuôi gà có chuồng, có kho thức ăn, dụng cụ, được bao che bằng tường, lưới, có cổng, có nội quy ra vào. Xung quanh chuồng có thể trồng cây xanh tán rộng theo khoảng cách thích hợp) để có bóng mát nhất là cho mùa hè.

2/ Một số kiểu chuồng nuôi gà

Nước ta khí hậu nhiệt đới, kiểu chuồng thông thoáng tự nhiên là thích hợp cho các vùng, sử dụng vật liệu có được ở các vùng nông thôn để giá xây dựng rẻ. Tuỳ thuộc vào quy mô chăn nuôi, diện tích mặt bằng và điều kiện vốn liếng, mà người chăn nuôi có thể xây dựng chuồng nuôi gà theo các kiểu sau đây.

a) Kiểu chuồng 4 mái kiên cố và bán kiên cố:

Đây là kiểu chuồng thông thoáng tự nhiên, được sử dụng rộng rãi để chăn nuôi gà giống ở nước ta. Chuồng được xây dựng bằng khung thép hoặc bằng tre, luồng, mái lợp bằng tôn hoặc phibro xi măng. Hai đầu hồi được xây dựng bằng gạch. Mặt trước và mặt sau chuồng được che chắn bằng lưới sắt hoặc có thể đan tre nứa (có rèm che mưa nắng), phía dưới xây dựng tường lửng băng gạch với độ cao 30-40 cm. Điểm đáng chú ý của kiểu chuồng này là có hai tầng mái (tức là có mái phụ ở nóc, ở tường, hai đầu hồi có 2 lỗ to phù hợp) để tạo sự thông thoáng khí trong chuồng nuôi. Khí nóng được sinh ra tróng quá hình chăn nuôi sẽ bốc lên phía trên và thoát ra ngoài theo kẽ hở giữa hai tầng mái ở phía nóc chuồng. Kích thước chuồng nuôi có thể tuỳ ý song độ cao mái trước mái sau cần đạt 2,0-2,2m, độ cao từ đỉnh nóc xuống nền chuồng 3,0m, chiều rộng chuồng 4-5m và chiều dài mỗi ở chuồng 5-6m.

b) Kiểu chuồng bán kiên cố 2 mái:

Với kiểu chuồng này có thể độ cao 2 mái bằng nhau hoặc lệch nhau 0,5m. Thông thường kiểu chuồng này được xây dựng bằng các loại vật liệu rẻ tiền như tre, gỗ, cành cây, luồng, nứa. Kích thước chuồng có thể tuỳ ý, song tối thiểu chiều cao mái trước 2m, mái sau l,5m. Chiều rộng chuồng từ 2,5-3m, chiều dài mỗi ở chuồng từ 3-3,5m. Mái chuồng được lợp bằng ngói hoặc phibro xi măng hoặc bằng lá cọ, lá mía. Xung quanh chuồng được che chắn bằng các dóng nứa, tre, bằng lưới sắt. Hai đầu hồi có thể xây gạch. Mặt trước và mặt sau cần che chắn bằng rèm phòng tránh mưa gió.

c) Kiểu chuồng thô sơ:

Hiện nay tại các vùng nông thôn, người .chăn nuôi gà với quy mô nhỏ sử dụng các kiểu chuồng rất đa dạng, mà hầu hết trong số đó được làm bằng các loại vật liệu sãn có rẻ tiền như tre, gỗ, nứa v.v…

d) Lồng nuôi gà

Là một công cụ đa năng và rất cơ động cả về vị trí, hình dáng, kích thước và công dụng. Hình dáng, kích thước của lồng phụ thuộc vào số lượng gà nuôi, vị trí đặt lồng và nguyên liệu làm lồng. Nói chung kết cấu của lồng là không cầu kỳ và có thể dùng nhiều loại nguyên liệu khác nhau.

Thông thường, lồng phải đảm bảo độ cao 40-50 cm (tuỳ theo giống gà) rộng 40-60 cm, còn chiều dài phụ thuộc vào vị trí đặt lồng; số lượng gà. Đối với lồng nuôi gà đẻ trứng thương phẩm chiều dài 1,2m có vách ngăn chia ra ba ô, mỗi ô nuôi 3 gà mái đẻ. Tuy nhiên, không nên dài quá để tiện cho việc di chuyển, dọn dẹp vệ sinh.

Nếu lồng chỉ là công cụ để vận chuyển gà thì kích thước hợp lý là: 80cm (dài) x 50cm (rộng) x 20cm (cao). Lồng nuôi gà thịt kích thước tuỳ vị trí đặt lông, có thể dài l,2-1,5 m, rộng 0,6m, cao 45cm, có thể nuôi 10-12 gà thịt, đáy lồng đặt phẳng. Đáy lồng gà đẻ để hơi nghiêng một ít để khi gà đẻ trứng lăn ra phía trước đã có gờ đỡ. Khi xếp lồng tầng cho gà đẻ, gà thịt đều phải có tấm hứng phân cho các tầng trên. Lông có thể xếp 2 dãy đấu lưng với nhau hay một dãy kê sát phía sau vào tường, vách.

Với các kiểu chuồng khi nuôi gà trên nền đều phải có chất lót trấu, dăm bào, cỏ khô hoặc rơm khô cắt ngắn, rải đều dày 7- 10 cm, quá trình chăn nuôi khi bị ướt chỗ nào phải thay chỗ ấy, kết thúc đợt nuôi phải dọn sạch, loại bỏ hết, đem ủ chất độn cả phân.

Có thể nuôi gà trên sàn làm bằng tre, nứa, gỗ cao 40-70 cm trên mặt nền có kẽ hở vừa phải cho phân rơi xuống nền, có lớp độn mỏng và rải vôi bột cho phân khô, dọn phân theo định kỳ. Nuôi gà ở chuồng lồng cũng có lớp độn ở nền chuồng như trên. Máng ăn, máng uống treo hoặc gác lên kệ, rải đều trong chuồng, có thể cả ở sân vườn.

Hướng dẫn cách làm chuồng gà đơn giản, hiệu quả Con giống, Gà giống, Chăn nuôi, Chuồng trại

Đăng bởi Mai Tâm

Tags: cách làm chuồng gà, Hướng dẫn cách làm chuồng gà, kinh nghiệm làm chuồng gà, kỹ thuật làm chuồng gà

Làm Cổ Gà Chọi To Với Mẹo Nhỏ Đơn Giản!

Cần cổ gà là một trong những bộ phần quan trọng giúp các chiến kê hạ gục đối phương. Một chú chiến kê khỏe sẽ có một cần cổ to lớn. Thế nhưng có cách làm cổ gà chọi to không? Hay nhất thiết người nuôi gà phải chọn giống cổ to ngay từ lúc đầu? Câu trả lời chính là có, và cách làm cổ gà to khỏe sẽ được cập nhật trong bài viết sau đây.

Đặc điểm của cần cổ gà

Cần cổ nằm từ vị trí lỗ tai chạm đầu lưng của gà chọi. Với mọi loại gà, nếu cần cổ quá nhỏ sẽ khiến khả năng chống trả lẫn khả năng ra đòn không đủ mạnh, dễ bị đối phương áp sát.

Cần cổ gà cần phải to, dày, đặc xương mới là cần cổ tốt, còn to nhưng yếu thì cũng như không. Vì thế mọi sư kê đều phải năm bắt được cách để làm cần cổ gà to khỏe.

Phân loại cần cổ gà

Cổ đôi: Cứng, trò to từ lỗ tai qua đến gáy.

Cổ dẹp: Cần cổ mỏng, chia làm 2 phần rõ rệt, phần xương cần và phần của cuống họng.

Cổ tròn: To tròn như dạng ống tre

Cổ liền: cũng thuộc dạng cổ tròn, mắt cần ráp tựa như mắt tre

Cổ kền kền: tròn ngắn trên ót, không lồi ra trước ngực

Cổ rời: Khi sờ lên cổ gà sẽ thấy từng gân nổi lên rõ ràng

Cách làm cần cổ gà chọi to hiệu quả

Đầu tiên để đánh giá được gà chọi có cần cổ to hay bé người nuôi gà phải xác định đúng độ tuổi của gà, và đặc biệt là quan sát khi gà cất tiếng gáy. Lúc này gà sẽ rướn căng cần cổ, sư kê dễ dàng quan sát được hình dạng cổ của gà chọi.

Sau khi xác định được kích thước cổ gà chọi và nhận thấy có sự chênh lệch rõ rệt. Các sư kê hãy thực hiện theo các cách sau để làm cổ gà chọi to:

Bước 1: Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho gà

Mỗi ngày gà chọi cần một lượng dinh dưỡng phù hợp với giai đoạn phát triển của chúng. Một chế độ dinh dưỡng tốt cho cơ bắp đặc biệt là cần cổ bao gồm những thành phần sau:

Thóc, lúa, các loại hạt là món ăn chính dành cho gà

Thóc, lúa ( món ăn chính)

Rau muống, rau xà lách, giá đỗ

Giun, dế, sâu

Thịt bò xay nhỏ, thịt lươn xay nhỏ

Vitamin A,K…

Phụ gia bao gồm tỏi, gừng tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh cúm

Bước 2: Thời gian cho gà uống nước

Thời gian thích hợp nhất cho gà uống nước chính là khi 0h – 4h chiều. Lúc này, bạn hãy dùng khăn có nhúng nước lạnh vắt nhẹ ra từng giọt cho gà uống, khi nào nào quan sát thấy bầu diều căng thì hãy dừng lại.

Trong mùa đông, bạn nên pha nước ấm cùng với một ít gừng cho gà vừa uống nước vừa chống cảm.

Để nước vô cổ gà giúp cổ săn chắc, người nuôi gà hãy tìm vỏ cây xà cừ cắt nhỏ đun sôi với nước, chờ đến khi hỗn hợp này đặc lại thì dừng. Sau đó dùng tay nhúng vào hỗn hợp và vỗ vào cổ gà.

Vô cổ gà được thực hiện vào ban ngày. Lúc này bạn hãy dùng hai tay xoa bóp lăn đều lên cổ 70 -100 lần.

Thời gian thực hiện

Để cổ gà nhanh chóng to và khỏe, các sư kê hãy thực hiện quá trình này hàng ngày.

Cách làm cổ gà to khá đơn giản, chỉ cần thực hiện chăm chỉ các bước trên thì sẽ rất nhanh cổ gà sẽ to ra trông thấy. Tuy nhiên, như đã nói ở ban đầu người nuôi gà chỉ nên thực hiện cách này nếu thấy sự chênh lệch giữa kích thước cổ so với độ tuổi.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến những bài luyện tập cho các bộ phận khác phát triển đều. Công tác phòng bệnh dịch cũng cần được đảm bảo ở mọi giai đoạn phát triển của chiến kê.

Mong rằng bài viết trên sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp các sư kê khắc phục được nhược điểm cổ gà yếu và bé, để chú chiến kê của bạn luôn có một vóc dáng đầy đặn cùng khả năng chinh chiến dũng mãnh nhất.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Làm Chuồng Gà Đẹp Đơn Giản (Không Gian Nhỏ Đến Lớn) trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!