Đề Xuất 3/2023 # Cách Nuôi Gà Tre Thịt. Cách Nuôi Gà Tre Mái Đẻ. Thức Ăn Cho Gà Tre # Top 3 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Nuôi Gà Tre Thịt. Cách Nuôi Gà Tre Mái Đẻ. Thức Ăn Cho Gà Tre # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Nuôi Gà Tre Thịt. Cách Nuôi Gà Tre Mái Đẻ. Thức Ăn Cho Gà Tre mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Gà tre là giống vật nuôi đã xuất hiện tại Việt Nam từ lâu đời và có giá trị kinh tế rất cao. Đến nay, dù đã có rất nhiều giống gà (cả cũ cả mới được lai tạo và phát triển) nhưng các sản phẩm từ gà tre vẫn có chỗ đứng vững vàng trên thị trường. Một quả trứng gà tre có thể được xuất bán ở mức 2,5 – 4 ngàn đồng, thịt gà tre thương phẩm có thể lên đến 150 – 180 ngàn đồng/ kg. Rất nhiều người đã dành thời gian tìm hiểu cách nuôi gà tre. Do đó, bài viết sẽ gửi đến bà con một vài hướng dẫn về kỹ thuật nuôi gà tre thịt và gà tre đẻ trứng.

Khối lượng 15 – 18g/con

Bộ lông màu vàng bông và sợi lông mịn đều, không loang lổ

Nhanh nhẹn, mỏ khép kín, chân láng bóng và mạnh khỏe, bụng thon, rốn kín.

Không có bất kì dị tật nào

Mắt sáng, lanh lẹ

Nếu chọn trứng cho ấp, bà con chọn trứng của những con gà mái khỏe mạnh, không bị dị tật, nhanh nhẹn, linh hoạt, có lịch sử đẻ trứng đều và liên tục trong thời gian dài. Nếu nuôi gà mái chỉ để đẻ trứng mà không ấp thành con thì bà con không cần nuôi cùng gà trống và ngược lại.

Chuồng nuôi gà tre phải ưu tiên chọn vị trí khô ráo, thoáng mát. Hướng chuồng tốt nhất là hướng đông (đón nắng sớm buổi sáng, tránh nắng gắng buổi chiều). Tiếp đến là hướng nam và đông nam.

Mật độ chuồng gà tre

Mật độ nuôi gà là yếu tố tiếp theo bà con cần cân nhắc để từ đó biết được diện tích chuồng trại của mình xây dựng nên sẽ nuôi được đàn gà như thế nào thì hợp lý:

Mật độ nuôi nhốt hoàn toàn: 8 – 10 con/m2

Mật độ nuôi theo mô hình bán tự nhiên: 1 – 1.2 con/m2(bao gồm cả diện tích thả vườn)

Vật liệu làm chuồng

Vật liệu làm chuồng gà rất đa dạng, bà con có thể tận dụng các nguồn vật liệu có sẵn của gia đình và vật liệu dễ tiếp cận ở địa phương. Tuy nhiên, nếu hướng đến tiêu chí sử dụng lâu dài và muốn thuận tiện trong quá trình vệ sinh, chuồng làm bằng khung sắt bọc lưới thép hiện vẫn có ưu thế hơn cả.

Chuồng nuôi nên có chân cao 0.4 – 0.5m để vừa thoáng mát vừa hạn chế ảnh hưởng của các loài động vật gây hại như rắn, chuột…

Gà con cần có lồng úm do lúc mới sinh chúng không thể tự duy trì thân nhiệt ổn định. Kích thước lồng úm là dài x rộng x cao = 2 x 1 x 0.5 m/ 100 gà con, xung quanh được bao bằng bạt hoặc vải, giữa lồng có thiết bị sưởi.

Máng thức ăn và máng nước cho gà tre

Kích thước máng tương ứng với kích thước chuồng nuôi và mật độ nuôi gà. Kích thước tham khảo là 40x5x5cm đối với gà lớn và 30x3x3cm đối với gà con. Nên đặt máng ăn uống ở vị trí mà tất cả các gà đều có thể tiếp cận. Bề mặt máng nên bọc lưới ô vuông để tránh gà bới làm rơi vãi, lãng phí thức ăn.

Ngoài ra, bà con trang bị cho gà bể tắm cát có hỗn hợp cát mịn, diêm sinh và tro bếp.

Đối với gà tre đẻ, tốt nhất là để chúng có môi trường sống thật thoải mái, sạch sẽ, gà tre mẹ được đi lại, chạy loanh quanh trong vườn. Nếu nuôi gà tre ở trong chuồng trại, bạn cần bố trí không gian đủ rộng để gà tre đi lại không bị gò bó.

Gà nuôi tự nhiên thì bà con cần chuẩn bị sẵn sàng một cái ổ ở vị trí tốt nhất phù hợp với gà, hàng ngày để một quả trứng trong ổ cho gà nhớ chỗ (tránh lưu trữ nhiều trứng trong ổ sẽ bị con vật khác ăn mất hoặc bị hỏng do nhiệt độ môi trường hoặc tác động xấu khác). Còn với gà tre nuôi trong chuồng thì có thể không cần chuẩn bị ổ đẻ hoặc nếu có thì ổ cần tránh xa máng nước.

Bà con cần thay thức ăn hàng ngày cho đàn gà do gà tre nhạy cảm với thức ăn mốc, ôi thiu. Trong chăn nuôi thương phẩm, thức ăn thường dùng cho gà tre gồm: Cám công nghiệp; Ngô xay; Tấm; Các phế phẩm công nghiệp; Rau; Giun đất; Sạn sỏi nhỏ có kích thước dưới 0.5cm.

Gà mái đẻ cần được tăng cường chế độ dinh dưỡng để kích thích năng suất đẻ. Công thức trộn thức ăn tham khảo là: 12% lúa – 21% tấm – 16% cám – 33% ngô – 4% đậu nành – 8% bột xương + cá – 3% bột rau củ – khoáng Premix

Quan trọng trong cách nuôi gà tre đẻ là không nên bổ sung quá nhiều lượng chất béo, bởi như vậy lớp mỡ sẽ lấn át mất buồng trứng làm cho gà đẻ ít hơn. Đến giai đoạn gà nghỉ đẻ cũng rất cần sự chăm sóc bổ sung đủ dinh dưỡng để gà nghỉ ngơi, chuẩn bị cho lứa đẻ sau.

Cách phòng tránh tốt nhất cho đàn gà tre là cho ăn, uống sạch, bố trí chỗ ở sạch sẽ. Song song với đó, bà con tiến hành tiêm chủng vacxin và dùng các loại kháng sinh (Newcastle, Gumboro, đậu gà, cúm, tụ huyết trùng, cầu trùng, thương hàn…) với liều lượng hợp lý cho gà.

Đối với gà đẻ, bà con chú ý tiêm phòng trước thời gian gà đẻ trứng để không ảnh hưởng đến chất lượng trứng hoặc gà con.

Mong rằng, những kiến thức mà chúng tôi cung cấp có thể giúp ích cho bà con trong việc bắt tay vào nuôi gà tre theo hướng thương phẩm; còn những bà con đã và đang nuôi thì sẽ mạnh dạn mở rộng quy mô chăn nuôi để đạt được lợi nhuận cao hơn nữa.

Cách Nuôi Gà Tre Mái Đẻ &Amp; Gà Tre Thịt. Thức Ăn Cho Gà Tre Theo Từng Giai Đoạn

Các sản phẩm từ gà tre ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường. Nhu cầu về thịt và trứng gà tre có xu hướng tăng đều theo từng năm. Nhiều gia đình nhờ nắm bắt được xu hướng này đã phát triển thành công mô hình nuôi gà tre thương phẩm, mang lại nguồn thu nhập lớn và ổn định. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bà con cách nuôi gà tre thương phẩm đang được áp dụng tại nhiều trang trại trên cả nước.

Chọn gà tre giống

Thông thường, gà tre sẽ được chọn giống từ những cá thể mới nở từ 1 – 3 ngày. Gà tre con đạt tiêu chuẩn sẽ có một số đặc điểm như sau:

Khối lượng: 15 – 18g/con

Bộ lông có màu vàng bông và sợi lông mịn đều, không loang lổ

Gà tre con phải nhanh nhẹn, mỏ khép kín, chân láng bóng và mạnh khỏe để có thể đi lại bình thường, bụng thon, rốn kín.

Khi chọn gà giống cần chú ý rằng gà con không được có bất kì dị tật nào

Ngoài ra, bà con có thể nhìn vào mắt gà để biết thể trạng, nếu mắt sáng và lanh lẹ sẽ có tiềm năng phát triển tốt.

Khi chọn được một đợt giống tốt thì chất lượng đàn gà tre sau này sẽ rất cao và phát triển nhanh.

Chuồng nuôi gà tre phải ưu tiên chọn vị trí khô ráo, thoáng mát. Bên cạnh đó, bà con nên xây chuồng theo hướng Đông Nam hoặc tốt nhất là hướng Đông để đón nắng sớm và tránh nắng gắt buổi chiều. Tiếp đến là tính diện tích chuồng để sắp xếp mật độ đàn gà hợp lý:

Nuôi nhốt hoàn toàn thì mật độ từ 8 – 10 con/m2 là hợp lý nhất

Đối với mô hình bán tự nhiên thì tính luôn cả diện tích thả vườn thì mật độ khoảng 1 – 1.2 con/m2 là tốt nhất.

Vật liệu làm chuồng gà rất đa dạng nhưng để sử dụng lâu dài và dễ dàng vệ sinh thì bà con nên làm chuồng bằng lưới thép có khung sắt. Chuồng nuôi nên có chân cao 0.4 – 0.5m để hạn chế ảnh hưởng của các loài động vật gây hại như rắn, chuột… và cũng góp phần làm cho chuồng thoáng mát hơn.

Thức ăn cho gà tre

Gà tre có đặc điểm là rất nhạy cảm với các loại thức ăn bị mốc, ôi thiu. Do đó cần thay thức ăn hàng ngày cho đàn gà. Thức ăn cho gà tre trong mô hình nuôi thương phẩm gồm có:

Phòng ngừa dịch bệnh

Mặc dù sức đề kháng của gà tre rất tốt, ít khi bị bệnh nhưng bà con cần tiến hành tiêm chủng vacxin và dùng các loại kháng sinh với liều lượng hợp lý để phòng bệnh. Các loại vacxin thường dùng cho gà tre là Newcastle, Gumboro, đậu gà, cúm, tụ huyết trùng, cầu trùng, thương hàn… Ba tiêu chí “ăn sạch – ở sạch – uống sạch” là phương châm hàng đầu để phòng ngừa dịch bệnh cho đàn gà tre.

Gà tre là giống vật nuôi đã xuất hiện tại Việt Nam từ lâu đời và có giá trị kinh tế rất cao. Ngày nay, mặc dù có rất nhiều giống gà mới được lai tạo và phát triển nhưng các sản phẩm từ gà tre vẫn ổn định trên thị trường. Nắm bắt được cách nuôi gà tre hiệu quả sẽ giúp cho bà con có thêm cơ hội tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế để làm giàu cho chính mình và cho quê hương. Chúc bà con thành công!

Theo chúng tôi

Cách Nuôi Gà Tre Mái Đẻ Khoa Học Và Hiệu Quả

Gà tre mái đẻ khác với các giống gà dễ nuôi khác. Chúng có giá trị kinh tế cao và đồng thời cũng cần một cách chăm sóc đặc biệt hơn. bài viết này sẽ giới thiệu cách nuôi gà tre mái đẻ khoa học và hiệu quả cho những người quan tâm.

Cách chọn giống gà tre tốt

Đối với gà tre mái đẻ, gống nòi là một vấn đề quan trọng, quyết định khả năng sinh sản cảu gà tre. Bởi vậy cách nuôi gà tre mái đẻ cũng bắt đầu từ việc chọn giống,

Gà tre mái đẻ nên là những con gà khỏe mạnh, không dị tật hay bệnh tật. thêm vào đó, gà tre mái cần có một đôi mắt sáng thân hình linh hoạt, tính khí dữ dằn một chút.

Nếu chọn được gà mái tre tốt thì các cách nuôi gà tre mái đẻ sau sẽ phát huy được hết tác dụng của nó.

Chuồng trại cho gà tre mái đẻ

Chuồng trại cho gà tre mái cần được chuẩn bị kĩ lưỡng. Chuồng cho gà tre mái phải thoáng mát, đảm bảo vệ sinh. Không gian của chuồng tùy vào số lượng gà mà đáp ứng được yêu cầu đi lại, nhảy lên, nhảy xuống ổ đẻ tốt cho gà.

Tuy nhiên, lưu ý rằng, gà tre mái được nuôi tự nhiên như thả vườn, tự do đi lại luôn tốt hơn nuôi trong chuồng trại. Ngoài ra, ổ đẻ của gà tre cũng cần được quan tâm chăm sóc thường xuyên.

Chế độ dinh dưỡng cho gà tre mái đẻ

Cách nuôi gà tre mái đẻ cần cực kì lưu ý đến chế dộ dinh dưỡng cho gà tre mái.

Khi gà tre mái còn nhỏ, thức ăn cần được cung cấp đầy đủ cho quá trình phát triển của gà. Trong giai đoạn này, chủ nuôi có thể lựa chọn thức ăn công nghiệp để không cần bổ sung thêm các khoáng chất cho gà.

Khi gà mái tre trưởng thành, đặc biệt là khi gần đến kì sinh sản, người nuôi nên dùng thức ăn tự nhiên cho gà tre ăn như thóc, ngô, hạt vừng,… Ngoài ra để bổ sung vitamin và các khoáng chất cần thiết, nên cho gà tra mái đẻ ăn thêm rau củ quả. Nên cho gà tre ăn 2-3lần /tháng một số loại thịt cá như lươn, cá, tép,… để bổ sung chất đạm.

Lưu ý trong cách nuôi gà tre mái đẻ là không cho gà tre ăn thức ăn quá nhiều lượng chất béo. Vì khi hấp thụ nhiều chất béo, khả năng đẻ trứng của gà bị giảm, chất lượng trứng gà cũng giảm theo.

Người nuôi gà cũng nên lưu ý cho gà tre mái có kỳ nghỉ đẻ. Lúc này, chủ nuôi nên bỏ sung thêm dinh dưỡng và cho nghỉ ngơi thật tốt. Như vây, đến kỳ đẻ tiếp theo, trứng gà hay khả năng sinh sản của gà tre mái cũng không bị giảm sút.

Tiêm phòng định kỳ cho gà tre mái đẻ

Gà tre mái đẻ nên được tiêm phòng định kì để tánh mắc một số bệnh thông thường và các loại bệnh truyền nhiễm.

Tuy nhiên thời gian tiêm phòng nên trước hoặc sau kỳ đẻ trứng để không ảnh hưởng đến gà tre mái và chất lượng trứng.

Cách nuôi gà tre mái đẻ trên không dễ nhưng cũng không yêu cầu kĩ thuật chăn nuôi quá cao. Vì vậy, bất cứ ai có ý định nuôi gà tre mái đẻ cũng có thể tham khảo bài viết và làm theo. Chúc mọi người thành công với cách nuôi gà tre mái đẻ này!

Bến Tre: Nuôi Gà Thịt Theo Kiến Thức Mới

Chuồng nuôi gà lớn được xây dựng theo kiểu nhà sàn trên mặt nước.

Ông Huỳnh Thành Sanh ở ấp Mỹ, xã Đại Điền (Thạnh Phú – Bến Tre) là một điển hình về chăn nuôi gà nòi thả vườn đạt hiệu quả. Nhờ ứng dụng kiến thức thú y, khoa học và kỹ thuật mới vào hoạt động chăn nuôi nên liên tiếp 8 năm qua, những đàn gà của ông Sanh luôn an toàn trước hầu hết các loại bệnh và dịch bệnh trên gia cầm.

Với mô hình chăn nuôi gà nòi thả vườn của ông Sanh, mặc dù quy mô đàn khoảng 1.000 con nhưng người chăn nuôi có thể chỉ cần sử dụng chưa đến 100 m2 đất vườn. Lợi nhuận bình quân đạt 25 triệu đồng/lứa (3,5 tháng nuôi). Điều kiện để ông Sanh nuôi gà gồm 1 chuồng ủ ấm gà con trong 1,5 tháng đầu với diện tích 25 m2 và 1 chuồng nuôi gà lớn hơn trong giai đoạn 2 tháng tiếp theo với diện tích khoảng 60 m2. Có một bí quyết quan trọng mang lại hiệu quả chăn nuôi cho ông là ở thiết kế của 2 chuồng này.

Đối với gà con, điều quan trọng là phải giữ ấm cho chân gà. Vì thế, chuồng giữ ấm cho gà con trong thời gian đầu được ông làm theo kiểu xây vách kín quanh chuồng. Bên trong gồm có hai phần chính. Một là giàn ủ ấm được xây dựng bằng lưới. Bên dưới lưới dùng để xông hơi ấm cho gà từ than. Khoảng cách giữa than và mặt lưới từ 30cm đến 40cm. Bên trên mặt lưới sử dụng hệ thống đèn. Ông cho biết, đèn chỉ sử dụng vào ban đêm, mấy tuần lễ đầu và chủ yếu là dùng than vì một thỏi than có thể giữ nhiệt suốt đến 24 giờ nhưng chi phí không cao. Phần thứ hai là mạt cưa được dùng để rải đều trên nền đất. Trộn với mạt cưa là men vi sinh Balasa-N01 – một chế phẩm sinh học đặc biệt có bán tại Bến Tre. Các thành phần này sẽ giúp tiêu hủy phân gà hiệu quả, không để lại mùi hôi và ô nhiễm mà không cần quét dọn phân gà trong suốt 1 tháng rưỡi đầu ủ ấm, giúp hạn chế xảy ra các loại bệnh trên gà.

Sau đó, đàn gà này sẽ được chuyển ra chuồng lớn với diện tích rộng hơn, 60 m2. Lúc này, ông bắt đầu thu dọn sạch bột mạt cưa quanh nền đất, xịt thuốc và rải vôi. Sau nửa tháng vệ sinh, tiêu độc, ông bắt đầu nhập lứa gà con mới về chuồng để tiếp tục giữ ấm. Để tiết kiệm thời gian chăm sóc chuồng trại và đảm bảo vệ sinh, ông Sanh xây dựng chuồng lớn trên mặt nước. Khoảng cách mặt chuồng và mặt nước ao cách 1,2m. Mặt sàn là giàn cây được ráp từ những thanh tre có sẵn trong vườn. Phân gà sẽ rơi qua sàn xuống nước. Dưới ao, ông tận dụng nuôi cá. Các chuồng đều có cửa thông để đàn gà ra sân hóng nắng, vận động và ăn các loại côn trùng, cây cỏ ngoài thức ăn chính là thức ăn công nghiệp. Sau 2 tháng xuất chuồng, ông dọn vệ sinh, rửa sạch chuồng, xịt thuốc từ 1 đến 2 lần quanh chuồng, dưới đất, trên vách và cả trên nóc chuồng… Công tác vệ sinh chuồng trại cũng được thực hiện kỹ trong thời gian nửa tháng, trước khi ông đưa đàn gà 1 tháng rưỡi ra chuồng lớn để chăm sóc giai đoạn tiếp theo.

Với cách nuôi trên, mặc dù một năm ông nuôi 3 lứa nhưng không cần thay đổi vị trí nuôi, hay xây mới chuồng trại và có thể rút ngắn thời gian nuôi từ 2 đến 3 tháng. Tức là với 3 lứa gà, ông chỉ mất thời gian từ 8 đến 9 tháng nuôi. Thời điểm ông bắt đầu nuôi là gần hết mùa mưa đến tháng 4 năm sau, để phục vụ thị trường ngày Tết. Vì theo ông, những tháng còn lại rơi vào mùa mưa, thời tiết bất lợi, đất ẩm thấp sẽ tạo nhiều rủi ro, bất lợi cho đàn gà. Ngoài áp dụng biện pháp khoa học kỹ thuật trong công tác chăm sóc, xây chuồng trại, ông còn nghiên cứu, tìm tòi các loại bệnh có thể xảy ra trên gà, từ đó nắm vững cách phòng và trị. Để tránh tình trạng gà mổ lông nhau, làm còi cọc và xấu xí, ông đã đầu tư sử dụng máy đốt mỏ cho gà bằng năng lượng điện và cho gà ăn thêm canxi để chúng có đủ chất.

Cách đây vài ngày, ông vừa xuất chuồng đàn gà 1.000 con, sản lượng trên 1,5 tấn. Bình quân, mỗi con 1,5 kg. Giá bán 82.000 đồng. Ông phấn khởi: đây là giá bán cao nhất trong nhiều năm qua. Với giá này, ông có lãi ít nhất 40 triệu đồng. Ngoài chăn nuôi gà, ông Sanh còn 1 ha đất trồng dừa đang cho trái. Từ khi nuôi gà, ông chỉ dùng phân chuồng, mạt cưa để bón cho vườn dừa, năng suất rất cao. Vận dụng theo kiến thức và kinh nghiệm nuôi gà nòi thả vườn của ông Sanh, ấp Mỹ có nhiều hộ khó khăn và ít đất sản xuất vẫn có thể chăn nuôi gà thành công nhiều năm liền và đã vươn lên khá giàu.

Cẩm Trúc

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Nuôi Gà Tre Thịt. Cách Nuôi Gà Tre Mái Đẻ. Thức Ăn Cho Gà Tre trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!