Đề Xuất 5/2023 # Cách Phân Biệt Gà Lai Và Gà Thuần Chủng # Top 11 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 5/2023 # Cách Phân Biệt Gà Lai Và Gà Thuần Chủng # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Phân Biệt Gà Lai Và Gà Thuần Chủng mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Muốn giải thích chính xác điều đó thì phải hiểu rõ nguồn gốc nguyên thủy của con gà đòn thì mới có căn cứ để phán đoán. Nếu gọi theo chuyên môn là Thuần chủng, ví dụ gà Đông Cảo ở làng Đông Tảo – Hưng yên nó do người làng lựa chọn lai tạo ra từ nhiều năm nên có mẫu số chung về ngoại hình là Chân vảy thịt to bự, dáng đi nặng nề trọng lượng nặng…vv, Gà Đông Hồ thì cao lớn đẹp giai như lực sĩ cử tạ…abc….vì nó lưu trữ đc hệ gien ổn định.

Còn gà rừng thuần ở VN chủng thì chân chì, tròn, mắt đỏ, đuôi lao, hình bắp chuối, mào cờ, phía Nam thì tích trắng, phía Bắc thì tích đỏ…cái này chơi lâu hoặc phải có chuyên môn sâu mới biết rõ….

Quay lại vấn đề Gà đòn thuần chủng thì đó là cả 1 vấn đề không đơn giản đâu, k phải cái tích hay mầu da và thực sự không thể có gà đòn thuần chủng được mà chỉ có dòng gà thuần chủng thôi. Vì sao???

Vì từ khi phương tiện vận chuyển nó quá phổ thông thì chuyện con gà vùng này đi vùng khác là chuyện cực đơn giản, từ nước này sang nước nọ cũng vậy mà thôi. Khi thế giới phẳng đố vùng nào dám khẳng định dòng gà nhà mình thuần chủng gà đòn vì: DỰA VÀO CÁI MỐC TIÊU CHUẨN NÀO để so sánh đánh giá gà này thuần chủng hay không thuần chủng đc vì nó phải có tiêu bản để so sánh, mà từ xưa đến nay không có Gà đạo mà chỉ có Đạo Kê tức là thằng ăn trộm gà mà thôi…hhh….

Theo hiểu biết tầm thường của mình ở VN không thể có dòng gà đòn thuần chủng nào hết mà chỉ có dòng gà nhà với khả năng lai tạo được vài con mái gốc mà thôi, còn khi đã rước 1con đúc bên ngoài về thì con cháu nó chỉ còn 50% thuần dòng nhà…

Nhớ lại cái thời các cụ chơi gà toàn 3-4-5kg càng to càng tốt vì có cân đâu mà cân, đá áng chừng, gần đây gà to chạy hết sang TQ thì gà bé là thuần à…???? Đã bị lai, còn lai con gì, thời điểm nào có giờ mới biết vì các bác đúc gà xưa đều bí mật và nâng tâm lên mức huyền bí rồi….

Còn cái chuyện gà có da mầu nọ mầu kia, rồi cái tích trắng hay không mà dựa vào đó để kết luận thì vô căn cứ…Tuy nhiên mình nói thật là nhìn gà tích trắng mình cũng không thích bằng k có đâu, vì trc chơi gà và bẫy gà rừng chán rồi nên bị “ám ảnh” mơ hồ….

Tóm lại: Muốn chơi gà đòn hay thì không câu nệ chuyện thuần hay không mà nên chọn những con đòn lối, thể hình tiêu chí giống kinh nghiệm các cụ mà chơi đừng để ý đến tiểu tiết kia làm gì

Còn chọn gà đúc để nuôi con thì nên chọn của các cụ kỹ tính, khái tính và khó tính mà ghép với nhau vì đều là hàng tuyển. Và nếu có truyền thống chơi gà vài đời thì ta múc thôi….

Ngoài ra còn chọn gà theo sở thích các tính hoặc phong thủy của mình nữa thế là ổn rồi…

Nếu làm đc thế thì chả cần lăn tăn thuần chủng hay không và quan trọng nhất là gà phải chơi được và chơi hay thế thôi…

Ngoài ra muốn tìm hiểu dòng thuần chủng hoặc tạo dòng thì nên tìm hiểu nghiên cứu bên gà cựa sắt, gà lông nhất là mấy dòng thuần và trang trại gà của các sư kê nước ngoài ấy, vì nó áp dụng triệt để khoa học vào ghép đúc gà đọc dề hiểu hoặc k hiểu thấy nó cũng quá quy mô và đặc biệt là họ rất trung thành với định hướng của mình đến tận đích….

Kết luận: Thôi có gà đá đòn chơi hay chơi tốt là ngon rồi, cứ chê gà lai mà bê gà thuần chủng nhà mình ra nó giã cho thua kêu quang quác thì thuần làm quái gì…heheehe….Úp mo vào mặt, xách dép mà chuồn….kkk

Giờ có đề tài kiểu này là em biến, k vào nữa đâu….dài dòng lắm….

Cách Phân Biệt Gà Chín Cựa Thuần Chủng Và Gà Lai

Thứ nhất, gà chín cựa thuần chủng xuất thân từ gà rừng nên có kích thước và trọng lượng nhỏ. Gà trống 4 – 5 tháng tuổi chỉ nặng chừng 8 – 9 lạng, tuy nhiên khi ấy chú đã bắt đầu trổ mã, tập gáy. Gà mái khi nặng chừng 7 – 8 lạng thì đã đòi nhảy ổ và có thể “thịt” được. Một con gà trống trưởng thành chỉ nặng khoảng 1,7 – 2kg. Trong khi những chú gà lai thường có kích thước và cân nặng to hơn nhiều.

Thứ hai, có một điều hết sức đặc biệt ở những chú gà thuần chủng là thần sắc của chúng hoàn toàn khác nhau, không con nào giống con nào. Do được sống trong môi trường tự nhiên nên chúng có sức khỏe tốt và giữ được gen quý của giống gà trong truyền thuyết. Lúc nào trông chúng cũng toát lên vẻ oai vệ, hiên ngang và tự tại. Trái lại, những chú gà lai được nuôi theo kiểu công nghiệp nên trông hao hao nhau và không có được thần khí như vậy.

Thứ ba, gà chín cựa thuần chủng có mào đỏ tươi như máu và lông đuôi thì cong vút như cầu vồng. Trong khi những chú gà kia do đã bị lai nên mào không còn giữ được màu đỏ tươi, lông cũng không có độ cong hoàn hảo và đẹp như những chú thuần chủng.

Thứ tư, những chú gà thuần chủng có đôi mắt sáng quắc, thậm chí không hoảng ngay cả khi bị giữ chặt. Đặc biệt, đôi chân của chúng rất to, chắc, khỏe và hết sức linh hoạt. Để bắt một chú gà thuần chủng là cả một vấn đề vì chúng rất nhanh, có khi phải cần đến 3-4 người, nhiều khi còn phải dùng cả lưới. Thậm chí, nhiều người còn so sánh rằng “bắt một chú gà chín cựa thuần chủng còn khó hơn bắt một con lợn rừng”. Ngược lại, những chú gà lai kém linh hoạt hơn hẳn, chân cũng nhỏ hơn, âu cũng là do không gian sống và không được thừa hưởng gen tốt từ bố mẹ.

Thứ năm, có thể nói trong các giống gà, gà chín cựa là loại “kiêu căng và hiếu chiến nhất”. Không chỉsở hữu một đôi chân to, chắc mà chúng còn có 3 cựa mọc đều mỗi bên. Mỗi cựa dài, ngắn khác nhau, mọc nối theo hàng. Đặc biệt, cựa trên cùng hoàn toàn chỉ là sừng, cong vút như lưỡi câu liêm hay nanh lợn rừng”. Do tự hào mình nhiều cựa như thế, nên chúng ít giao du với các loại gà khác và cũng chỉ thích đạp với những con mái trong dòng tộc. Chúng bay nhanh hơn gà nhà, lại khỏe hơn nên trong các cuộc chiến chúng thường chiếm phần thắng. Vì vậy, khi gặp những chú gà “ngoài tộc họ” chúng luôn sẵn sàng lao vào giao chiến. Còn những chú gà khi đã bị lai thì tính hiếu chiến kém hơn hẳn so với những chú gà thuần chủng, đồng thời cũng ít “kiêu căng” hơn.

Thứ 8: cổ gà thuần chủng ngắn còn gà lai thường rất cao.

Thứ 9: Gà lai 9 cựa như tập đoàn Dabaco không có cựa nào ngay từ lúc mới sinh ra hoặc có nhưng không rõ ràng đến khi trưởng thành thì mới bắt đầu mọc cựa

Thứ 10: Gà 9 cựa thuần chủng có sức khỏe và sức chịu đựng cao, khả năng thích nghi tốt trước những biến động thời tiết khắc nghiệt và các loại bệnh tật tốt hơn hẳn gà lai. Nhà anh An có tiếng là nuôi lắm gà 9 cựa thuần chủng ở bản Cỏi, xã Xuân Sơn. Mấy năm rồi, các loại gà khác trong bản bị dịch chết suốt, tưởng tuyệt chủng cả giống gà 9 cựa. Anh An hoảng quá mới sơ tán lũ gà của nhà mình lên trại trên núi Suối Báng cách bản vài cây số để chăm sóc gà. Nhưng sự lo lắng của anh An là thừa. Trong khi những con gà lai mặc dù được tiêm thuốc phòng, phun khử trùng vẫn chết, thì những con gà 9 cựa của bản sau dịch vẫn sống sót, khỏe mạnh và gáy đều mỗi sáng.

Thứ 11: Tiếng gáy gà chín cựa thuần chủng trong và vang rất xa. Trong khi gà lai thì khàn đục hơn và không vang xa bằng.

Cách Phân Biệt “Gà Đông Tảo Lai Và Thuần Chủng” Siêu Chuẩn

Phân biệt gà Đông Tảo lai và thuần chủng thông qua đôi chân

Đặc điểm ngoại hình dễ nhận biết nhất đối với gà Đông Tảo thuần chủng chính là đôi chân. Giống gà này sở hữu một đôi chân to. Phần chân phía trước được bảo vệ bởi một lớp sừng với các hình dáng vảy đa dạng. Không có sự sắp xếp, phía sau chân lại là một lớp vảy sần sùi như quả dâu tằm. Bàn chân gà có mu dày, bốn ngón chân xòe ra, chắc chắn, đầy đủ các bộ phận đế, cụm lỗ. Cho nên dáng đứng và dáng đi của gà thuần chủng trông rất bệ vệ, vững chắc.

Gà đông tảo thuần chủng ngay từ khi còn nhỏ đã có màu hồng hoặc hơi đỏ. Khi nuôi được 1 năm tuổi, chân gà xuất hiện tình trạng sùi vảy thịt. Cả con trống và con mái đều xuất hiện hiện tượng phì chân.

Trong khi đó, gà Đông Tảo Lai cũng có một đôi chân săn chắc, đẹp và to như gà Thuần chủng. Tuy nhiên dáng hình đôi chân chỉ đẹp trong tháng đầu tiên. Đến các tháng tiếp theo kích cỡ chân hầu như không hề phát triển. Màu đỏ bị mờ đi thay vào đó là màu vàng óng của chân sẽ lộ rõ.

Phân biệt gà thuần chủng qua trọng lượng cơ thể

Trong giai đoạn trưởng thành, thông thường gà Đông Tảo thuần chủng sẽ đạt từ 4 -6.5 kg/ con. Chân gà Đông Tảo Thuần chủng lại có thể to bằng cổ tay của con người. Ngược lại, gà Đông Tảo lai lại có trọng lượng bé hơn 2.5 – 3.5 kg/con.

Phân biệt gà Đông Tảo thuần chủng với gà Lai khi còn bé

Ngay từ khi còn nhỏ, gà thuần chủng đã sở hữu những đặc trưng về cơ thể. Giúp bạn dễ dàng phân biệt giữa giống thuần chủng và giống gà Đông Tảo lai. Theo đó, các kinh nghiệm được các sư kê áp dụng là:

Trong giai đoạn này, hầu như đặc điểm của gà Đông Tảo lai và thuần chủng tương tự nhau, không có đặc điểm nổi bật nào để so sánh. Bởi vậy, nếu bạn có ý định nuôi gà, thì hãy lựa chọn mua giống thuần chủng ở những trang trại, cơ sở chăn nuôi uy tín.

Nếu như gà Đông Tảo thuần chủng luôn có một đôi chân oai vệ. Với màu đỏ thẫm đặc trưng và kích cỡ cơ thể bắt đầu trổ mã thì gà Đông Tảo lai 2 tháng tuổi đôi chân bắt đầu ngả sang màu vàng. Cơ thể chưa có sự phát triển rõ rệt như giống thuần chủng.

Đây là thời điểm dễ phân biệt nhất giữa gà Đông Tảo lai và gà Đông Tảo thuần chủng. Lúc này, gà thuần chủng sẽ có một đôi chân đỏ tía, to, vảy xù xì, còn gà lai lại có đôi chân gầy, màu vàng. Mào gà trông thuần chủng có hình dáng ngắn và sun lại, dái tai mào đỏ, khá nhỏ. Gà mái có đầy đủ các đặc điểm như gà trống tuy nhiên kích cỡ của gà chỉ bằng ⅓ mào của gà trống.

Mua giống gà Đông Tảo thuần chủng ở đâu

Hưng Yên được coi là cội nguồn của giống gà Đông Tảo. Ở đây có rất nhiều trang trại uy tín đảm về nguồn giống và điều kiện sinh trưởng cho gà phát triển tốt nhất. Với giá gà giống bán từ 100.000 – 120.000 đồng/con. . Bởi vậy nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua giống gà này. Thì hãy tìm đến những trang trại ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên để tìm mua được những chú gà con Đông Tảo thuần chủng khỏe mạnh và cứng cáp.

Posted in Tagged KINH NGHIỆM NUÔI GÀ gà Đông Tảo lai, gà Đông Tảo thuần chủng

Phân Biệt Gà Đông Tảo Thuần Chủng &Amp; Gà Đông Tảo Lai

Chính vì giá trị kinh tế cao và có giá trị thẩm mĩ của gà Đông Tảo thuần chủng nên việc nhận biết để giúp mua được đúng những chú gà thuần chủng là cực kì quan trọng.

Đặc điểm gà Đông Tảo thuần chủng

Trọng lượng gà trưởng thành từ 3,2 kg trở lên, trong khi gà lai chỉ nặng khoảng 2,5 – 3 kg.

Từ nhỏ đã có đôi chân rất to, da chân màu đỏ hoặc hồng.

Lông mọc rất ít trong quá trình sinh trưởng, đến khi trưởng thành lông mới phát triển hết.

Gà trưởng thành có đôi chân rất to, lộ vảy xù xì, cả gà trống và mái đều có đế chân phì ra bên ngoài.

Về cơ bản lông gà trống thường có màu mận pha đen, ở đỉnh và cánh có màu đen ánh xanh. Chúng có thân hình to lớn, ngực sâu, xương to lớn, lườn dài và rộng, nặng nề, đi lại chậm chạp.

Về màu của gà mái, thường có màu vàng nhạt, trắng sữa hay nâu nhạt.

Mào có màu đỏ tía, tích gà đỏ tươi nhưng thường kém phát triển.

Đặc điểm gà Đông Tảo lai

Theo kinh nghiệm và những thông tin nghiên cứu của các đơn vị có thẩm quyền chuyên trong lĩnh vực chăn nuôi của trường đại học nông nghiệp và viện nghiên cứu khoa học nông nghiệp vật nuôi thì chúng ta có thể hiểu gà lai có 3 loại chủ yếu, đó là:

Loại gà lai tạp: Đây là loại được gà sinh ra với con giống bố hoặc mẹ là gà Đông Tảo lai với gà ta,gà công nghiệp,gà chọi hay bất kì một giống nào đấy.Với loại gà này thì thường sẽ không giữ được nhiều các đặc tính của gà bố mẹ Đông Tảo mà thường sẽ bị những gen trội của các giống gà khác vượt hơn.

Loại gà lai cận huyết: Đó là đời lai F2 của gà Đông Tảo thuần chủng,khi chọn giống thì có gần dòng màu với nhau. Giống gà này tương đối yếu và dễ mắc nhiều loại bệnh khác nhau dẫn tới là hay gặp phải dịch bệnh có thể chết hết cả đàn.Lúc nhỏ nuôi thì có thể rất đẹp, tuy nhiên khi lớn thì không được đẹp như thế nữa.

Loại gà Đông Tảo lai lệch tông (giống lai không mong muốn): Loại gà này thường có bố mẹ thuần chủng nhưng khi cấu thành từ trong phôi trong trứng thì chúng lại mang gen trội giống như gà ta. Bởi thế khi lớn sẽ có thân hình khác hẳn bố mẹ và không mang được một đặc điểm gì nổi bật của gà thuần chủng.

Để phát hiện loại gà này thì thường cần phải nuôi trong khoảng 2-3 tháng mới có thể thấy được. Do đó nếu mua nhỏ rất cực kì khó phát hiện.May mắn là loại này thường có tỉ lệ rất ít, thậm chí có thể cả trăm con mới có vài con như vậy.

Phân biệt gà Đông Tảo thuần chủng và lai

Đối với gà Đông Tảo con

Gà dưới 1 tháng tuổi

Gà từ 2 – 3 tháng tuổi

Đến giai đoạn này, bạn có thể căn cứ vào màu da để phân biệt. Gà Đông Tảo thuần có màu da màu hồng tía. Mặc dù khá khó nhận biết nhưng giai đoạn này gà thuần cũng vẫn có màu chân khá đỏ, khác với gà lai thì có màu vàng rõ hơn. Hơn thế độ dày chân gà Đông Tảo cũng lớn hơn nhiều so với các loại gà khác.

Gà trên 3 tháng tuổi

Ngay từ khi còn bé, để nhận biết đâu là giống gà thuần chủng cũng không quá khó khăn. Những đặc điểm có thể phân biệt ngay đây:

Đôi chân to, xù xì, màu đỏ tía đã bộc lộ rõ nét từ nhỏ.

Gà trống có mào sun nghĩa là ngắn và sun lại.

Gà mái cũng có mào, tuy nhiên kích thước chỉ khoảng 1/3 so với con trống.

Đối với gà Đông Tảo trưởng thành

Khi gà đã bước vào giai đoạn trưởng thành thì những đặc điểm cũng đã bộc lộ rõ ràng hơn nhiều. Chính vì vậy, các đặc điểm phân biệt giờ cũng đã rõ ràng, chuẩn xác hơn. Các bạn có thể căn cứ vào 2 điều sau đây để chọn là:

Khi đã trưởng thành, gà Đông Tảo thuần chủng có khối lượng rất lớn. Đây là đặc điểm rất dễ dàng nhận ra. Cân nặng trung bình của gà sẽ dao động từ 4 – 6,5 kg. Trong khi đó gà lai chỉ có thể nặng từ 2,5 – 3,5 kg.

Phân biệt dựa vào đôi chân

Gà Đông Tảo thuần chủng sẽ có cặp chân to và phần chân ở phía trước và được bao quanh bởi một lớp vảy. Da của chúng được sắp xếp tự nhiên, không theo hàng và phía sau là lớp da sùi nhìn giống như bề mặt quả dâu tằm.

Bàn chân của gà Đông Tảo thuần chủng khá dày, có bốn ngón chân được chia rõ ràng và xòe ra vững chãi. Bàn chân tương đối cân đối, chân có đầy đủ đế, cụm lỗ. Đây chính là nền tảng tạo nên dáng đi vững chắc của gà thuần chủng.

Đôi chân của gà thuần chủng trưởng thành sẽ có màu đỏ rực và rất to. Gà nuôi khoảng một năm có hiện tượng sùi vảy thịt và ở đế chân sẽ phì ra. Hiện tượng này xuất hiện ở cả con trống và con mái. Trong khi đó, thì chân của gà lai to nhất cũng chỉ có kích thước bằng ngón tay cái, da chân mỏng, ít thịt và nhẵn mịn.

Mua gà sạch tại Gà Chạy Bộ

Gà Chạy Bộ cập nhật bảng giá thịt gà trong ngày, cung cấp gà thịt sạch tươi ngon và uy tín tại Việt Nam.

Bạn muốn mua thịt gà ngon, sạch hãy gọi ngay vào hotline: 0888931698. hoặc truy cập trực tiếp vào chúng tôi để đặt gà sạch ngay hôm nay.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Phân Biệt Gà Lai Và Gà Thuần Chủng trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!