Đề Xuất 5/2023 # Chiêu “Độc” Của Giới Chọi Gà # Top 10 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 5/2023 # Chiêu “Độc” Của Giới Chọi Gà # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chiêu “Độc” Của Giới Chọi Gà mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thời đó, người ta chọi gà là để tiêu khiển, để xem tài nghệ của gà. Nhưng nay thì khác, chọi gà đã bị biến tướng thành thú chơi đỏ đen. Thường thì khi dính tới đỏ đen, người ta luôn nghĩ ra nhiều chiêu độc trên sới gà, bất chấp tất cả miễn sao để trở thành “người chiến thắng”.

“Ác như dân chọi gà”

Là câu mà “D. gà” – một tay chơi gà chọi có tiếng nay đã “gác kiếm” vì “còn tiền đâu nữa mà chơi” – nói về những chiêu độc mà dân đá gà hay dùng để “làm thịt’ đối thủ. “Dấn thân vô cái bộ môn này mới biết nó khốn nạn và bạc lắm. Lúc mình đang thịnh thì nó né mình, còn lúc mình “đổ lông” (gặp xui, đá đâu thua đó) tụi nó tìm cách để dở nóc nhà của mình là chuyện thường” – D. kể giọng chua xót. Và theo lời D, thì chiêu độc mà dân chọi gà “phá lấu” (đá trong xóm hoặc khu phố) hay dùng là bôi thuốc tê lên mào và lông trên đầu gà, vì trước khi hai con gà vào trận đấu, theo qui luật nài gà sẽ cho hai con gà mổ vào đầu nhau, từ đó thuốc tê sẽ làm cho con gà bị dính thuốc tê liệt, không cử động được. Đối với những ai từng làm thịt gà, thì chuyện cắt cổ gà xong, tiết chảy ra cả chén nhưng con gà vẫn còn sống là chuyện thường. Còn trong đá gà chỉ cần một hai cú “nạp” thôi, con gà bị dính “tang” cũng lăn ra chết mà không đổ giọt máu nào. Nên chuyện dân chọi gà “phá lấu” dùng đến thuốc tê là vậy.

Nhưng theo lời D, đó chỉ là chiêu độc của giới chọi gà thuộc dạng “cùi bắp” chứ dân chơi có số hay đưa gà đi đấu các giải lớn như C1-C2 (nói theo các giải bóng đá) Bình Dương thậm chí sang tận Campuchia thì chiêu độc mà họ hay dùng là cho gà nuốt con chíp điện tử nhỏ bằng hạt lúa, khi gà vào đá, họ chỉ cần nhấn nút điều khiển là gà sẽ bị tê liệt hoặc chết ngay.

Cũng như D “gà”. B “điều” (vì hay chơi gà màu điều). cao thủ “vang bóng một thời” trong giới chọi gà hơn chục năm về trước, nay phải bỏ đá gà chuyển sang nuôi gà mướn cho biết: “Thời của bọn tui chơi, tiền không cần phải đếm từng tờ, mà phải ngắt từng cục”. Nói rồi B “điều”, thở dài nhìn xa xăm rồi tiếp: “Thời đó công nghệ chưa phát triển như bây giờ, bọn tui mỗi ngày mang gà “làm rồi” đi đá 5-7 trận. Thu nhập bình quân mỗi tháng cả tỉ bạc. Còn bây giờ, ba cái chiêu bôi thuốc lên mào gà hay cho nuốt chíp điện tử xưa như trái đất rồi”. Kể xong B. cười cười vẻ bí hiểm rồi vào nhà lấy cho tôi xem một vật bằng kim loại nhỏ như cây bút rồi hỏi: “anh biết cái gì đây không?”. Tôi lắc đầu bảo không. B. cười cười nói: “Đồ nghề của bọn tui “làm gà” đó”. Nói xong, thấy tôi có vẻ ngơ ngác, B. giải thích: “đây là máy khoan của các nha sĩ dùng để khoan răng. Nhưng bọn tui dùng nó để khoan chân gà”. Nghe B. nói tôi không hiểu, định hỏi cho rõ nhưng chưa kịp hỏi B. đã đứng dậy tiến đến cái lồng có con gà trống màu điều đang bị nhốt bên trong. Bắt con gà ra, đi lại phía tôi B. cho chiếc máy khoan hoạt động rồi nói: “Giờ tôi biểu diễn cho anh xem tận mắt chiêu độc “làm gà” của bọn tui”. Nói dứt câu B. cho chiếc mũi khoan nhỏ xíu đâm thẳng vào ống quyển con gà. Vừa khoan, B. vừa giải thích. “Trong các chiêu, chiêu này là độc nhất, tỉ lệ thắng cao. Cái gì cũng có qui luật của nó, được cái này phải chấp nhận mất cái kia”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, gà sau khi bị khoan xong sẽ được “vô nghệ” dưỡng cho lành vết thương bên ngoài trong thời gian khoảng một tháng mới mang ra đá. Bình thường nếu không khoan, hai con gà có cùng trọng lượng với nhau lúc đá thì tỉ lệ ăn thua là 50/50, bị khoan chân rồi gà đá thua là cái chắc! Vì lẽ đó mà dân “làm gà” không bao giờ đặt cược, họ chỉ làm công việc chồng cựa, thả gà. Còn chuyện đặc cược ăn thua, nhiều hay ít là phần của các con bạc. Sau mỗi trận đấu, dân “làm gà” được hưởng từ 10 đến 20% trên tổng giá trị tiền thắng cược.

“Gà khoan chân chỉ để đá các giải C1-C2 thôi, chứ không ai mang gà này đá “phá lấu” đâu, vì tiền đầu tư cho một con gà dạng này trên dưới chục triệu chứ không ít”. B. cho biết.

Trước khi chia tay, tưởng chúng tôi là dân chơi mới vào nghề nên B. thật thà khuyên. “Đừng có dính vào cái bộ môn này, dính vào rồi là không có đường ra đâu, vì cái nghề đá gà này nó khốn nạn kinh khủng lắm!”.

Tuổi Trẻ Cười số 507 ra ngày 15/9/2014 hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

Tuyệt Chiêu Luyện Gà Chọi Hải Dương Tuyệt Chiêu Luyện Gà Chọi Hải Dương

Tuyển chọn giống gà chọi Hải Dương

Để nuôi được những con gà chọi dũng mãnh, đá giỏi, trước hết cần có giống gà tốt. Người ta có câu “chó giống cha, gà giống mẹ”, vì vậy cần tìm được một con gà mái nòi, tướng tốt. Sau đó cho gà mái phối hợp với gà trống nói thắng độ để tạo ra bầy con giống. Từ bầy con giống bạn tiếp tục lựa chọn con giống mới. Cho gà đẻ qua vài thế hệ để chọn một con mái gốc tốt. Gà chọi có đòn thế tốt hay không chính là do gà mẹ, gà mẹ sẽ tuyền lại những thế đá của mình cho con. Tuy nhiên, một con mái tốt chỉ đẻ mỗi lứa tối đa là 7 quả. Nếu gà đẻ hơn số ấy thì được coi như gà lai và không tiếp tục lấy giống nữa. Khi đẻ trứng ra, trứng phải do gà mẹ trực tiếp ấp, không được ấp công nghiệp.

Cách chăm sóc và luyện gà chọi Hải Dương

Nuôi và luyện gà chọi là một việc cực kỳ công phu, cần sự chăm chú và tỉ mỉ. Sau khi chọn được giống gà tốt, cho phối với chống cần tiếp tục chăm sóc.

Trong quá trình gà đẻ: Gà trong quá trình đẻ trứng cần cho ăn uống đủ chất.

Khi gà nở: Khi gà nở bạn có thể nuôi thả gà con như bình thường. Hàng ngày, ngoài việc cho gà ăn tấm, gạo, cám gạo, cám ngô,.. hàng tuần bạn còn cần cho ăn thêm thịt, tránh tình trạng gà “đói con”. Mỗi tuần cho gà mẹ ăn bột đậu xanh, xà lách, lươn, trứng vịt lộn,thịt bò,…

Khi gà 6 tháng tuổi: Gà chọi được sáu tháng tuổi bạn chỉ nên cho gà ăn lúa đã được rửa sạch và nuôi nhốt.

Khi gà 8 tháng tuổi và đã tròn tiếng gáy thì bạn cần cắt tai, cắt tích và lông già của gà bỏ đi. Sau đó có thể bắt đầu luyện gà.

Cách luyện gà chọi Hải Dương

Trước tiên bạn nên luyện gà bằng cách cho gà đá xổ, lần đầu chỉ nên cho luyện 10 phút. Đến những lần tiếp theo bạn có thể tăng dần thời gian luyện tập lên.

Sau luyện đá xổ bạn hãy cho gà đá chạy lồng để luyện chân tay khỏe mạnh, dẻo dai. Thời gian đã chạy lồng đã có thể xác định được gà đá hay hay đá dở, có sanh thế hay không. Thông thường gà có sanh thế sẽ quý hơn nhiều gà thuần thế.

Luyện gà chọi Hải Dương là một quá trình kỳ công, cần đầu tư rất nhiều thời gian. Nếu bạn là người có kiên trì thì bạn sẽ luyện được những con gà tốt.

Bạn biết gì về gà ô chân xanh mắt ếch?

Posted in Tagged TIN TỨC Cách chăm sóc và luyện gà chọi Hải Dương, Cách luyện gà chọi Hải Dương, gà chọi Hải Dương, Tuyển chọn giống gà chọi Hải Dương

Năm Gà Nói Chuyện… Con Kê (Đỗ Chiêu Đức)

NĂM GÀ NÓI CHUYỆN … CON KÊ !

KÊ 鷄 là từ Hán Việt chỉ Con Gà, Gà là Kê, Kê là Gà, là… Gà Kê Dê Ngỗng. Bà con ta thường nói thành “Cà Kê Dê Ngỗng.” Năm Gà nói chuyện… con Kê là nói chuyện phiếm, chuyện tào lao, chuyện bao đồng về con gà để nghe chơi khi trà dư tửu hậu.

GÀ là KÊ 鷄, KÊ là chữ Tượng Hình trong Lục Thư, là cách đầu tiên trong 6 cách tạo hình của Chữ Nho… dễ học, theo diễn tiến của chữ viết như sau:

Giáp Cốt Văn là hình tượng của con gà trống hiên ngang với cái mỏ hướng về bên trái và cái vương miện vươn cao ở trên đầu, hai cánh bên dưới xòe ra như đang đập cánh chuẩn bị cất cao tiếng gáy vào buổi sáng. Nhưng qua Đại Triện và Tiểu Triện do sự biến thiên của chữ viết qua các thời đại, chữ KÊ 鷄 được hình thành bởi Hình Thanh (Cách tạo chữ thứ 4 của Chữ NHO… dễ học) với chữ HỀ 奚 bên trái chỉ Âm và chữ ĐIỂU 鳥 bên phải chỉ Ý, nên chữ KÊ hiện tại được viết như thế nầy 鷄, chữ Điểu bên phải có thể thay bằng bộ CHUY 隹 là Loài chim đuôi ngắn, nên chữ KÊ cũng được viết như sau 雞. Ta có 4 hình thức của chữ KÊ :

Giản thể Phồn thể

鸡 鳮 雞 鷄

7 nét 13 nét 18 nét 21 nét

Vì đến 2 hình thức chữ Phồn Thể, mà chữ phức tạp nhất có đến những 21 nét, nên KÊ thuộc dạng chữ khó nhớ ngày xưa khi học chữ Nho, cho nên mới có câu chuyện vui “Tam Đại của Con Gà” sau đây về ông Thầy Đồ… dốt. Truyện kể:

Xưa, có anh học trò học hành dốt nát, nhưng trò đời “Xấu hay làm tốt, dốt hay… xổ Nho”, đi đâu cũng lên mặt văn hay chữ tốt.

Có người tưởng anh ta hay chữ thật, mới đón về dạy trẻ.

Một hôm, đang dạy sách Tam Thiên Tự 三千字, sau chữ “Tước 雀” là chim sẻ, đến chữ “KÊ 鷄” là gà, thầy thấy mặt chữ nhiều nét rắc rối, không biết chữ gì, học trò lại hỏi gấp, thầy quýnh qúa, nói đại nói càn: “Dủ dỉ là con dù dì.” Thầy cũng khôn, sợ lỡ sai người nào biết thì mắc cở, mới bảo học trò đọc nhỏ thôi, tuy vậy, trong lòng thầy vẫn lo âu thấp thỏm.

Nhân trong nhà có bàn thờ Thổ Địa Thần Tài, thầy mới đến khấn thầm xin ba keo âm dương để xem chữ đó có phải thật là “dù dì” không. Thổ công cho ba keo đều được cả ba.

Thấy vậy, thầy lấy làm đắc ý lắm, hôm sau bệ vệ ngồi trên giường, bảo trẻ đọc cho to. Trò vâng lời thầy, gân cổ lên gào:

– Dủ dỉ là con dù dì ! Dủ dỉ là con dù dì…

Ông cha của sấp nhỏ đang cuốc đất ngoài vườn, nghe tiếng con học, ngạc nhiên mới bỏ cuốc chạy vào, giở sách ra xem, rồi hỏi thầy :

– Thầy ơi! Chữ “KÊ 鷄” là gà, sao thầy lại dạy thành “dủ dỉ” là con “dù dì”?

Bấy giờ thầy mới nghĩ thầm: “Mình đã dốt, Thổ Địa Thần Tài nhà nó còn dốt hơn mình nữa,” nhưng Thầy cũng lanh trí, nên vội nói đỡ là:

– Tôi cũng biết chữ đó là chữ “kê 鷄”, mà “kê” nghĩa là “gà”, nhưng tôi dạy cháu như thế là dạy cho chúng nó biết tận Tam Đại 三代 của con gà kia!

Chủ nhà càng không hiểu ất giáp gì cả, hỏi:

– Tam Đại 三代 của con gà là nghĩa ra làm sao?

DẬU đứng hàng thứ Mười trong Địa Chi, nhưng lại là Tháng Tám Âm lịch. Ngày Dậu là ngày được xếp sau ngày Thân và trước ngày Tuất. Giờ Dậu là từ 5 đến 7 giờ chiều tối, nên ông bà ta ngày xưa có để lại mấy câu nói sau đây:

Mạc ẩm Mão thời tửu, 莫飲卯時酒,

Hôn hôn túy đáo Dậu. 昏昏醉到酉.

Mạc mạ Dậu thời thê, 莫罵酉時妻,

Nhất dạ thụ cô thê. 一夜受孤凄. Có nghĩa:

* Đừng uống rượu vào giờ Mão (từ 5 đến 7 giờ sáng) vì sẽ bị…

Say sưa mơ màng cho đến giờ Dậu (từ 5 đến 7 giờ tối). Vậy là suốt ngày sẽ không làm ăn gì được cả!

* Đừng mắng vợ vào giờ Dậu, vì chiều tối mà vợ chồng giận nhau thì suốt đêm sẽ chịu lạnh lẽo cô đơn có một mình, cũng sẽ không “làm ăn” gì được cả!

Tâm lý qúa cở “thợ mộc”! Ai bảo là ông bà ngày xưa không biết tâm lý tình cảm và bảo vệ hạnh phúc gia đình đâu!?

DẬU kết hợp với TỴ và SỬU thành Tam Hạp. Trâu Bò hợp với Gà thì còn được, chớ Trăn Rắn làm sao mà hợp với gà cho được, thấy gà là chúng quấn cho nát xương rồi nuốt trửng nguyên con như chơi. Không biết mấy thầy Tử Vi tướng số ngày xưa căn cứ vào cái gì mà xếp cho con Gà và con Rắn hợp nhau? Rắn thì chắc OK rồi, nhưng gà mà gặp rắn là chạy “tét ghèn” luôn, làm sao mà hợp cho được!

DẬU lại cùng với TÝ, NGỌ và MÃO, ta gọi là Tý Ngọ Mẹo Dậu thành một bộ Tứ Hành Xung. Ba lần bốn mười hai, cho nên hễ vợ chồng cách nhau 3, 6 hoặc 9 tuổi là lọt vào Tứ Hành Xung ngay! Nên ngày xưa đi cưới vợ phải coi tuổi là vì thế! Tuyệt đối kỵ 3, 6, 9, nhất là cách nhau 6 tuổi sẽ lọt vào số Chánh Xung, như: Dần và Thân, Tỵ và Hợi, Tý và Ngọ, Mẹo và Dậu, Thìn và Tuất, Sửu và Mùi đều cách nhau 6 tuổi, bảo đãm không xung không lấy tiền!

Trong thần thoại, GÀ là MÃO NHẬT KÊ 昴日雞, là ngôi thứ tư trong Bạch Hổ Thất Tinh, thuộc 7 vì sao nằm ở phương Tây của Nhị Thập Bát Tú 二十八宿, hướng Tây thuộc mùa Thu, cũng là mùa thu hoạch nông phẩm xong, cửa nhà đã đóng, nên Mão Nhật Tinh thuộc nhóm Hung Tinh (Sao dữ), thường mang đến tai ương bất lợi, hung đa kiết thiểu (cho những người chưa thu hoạch hay bị mất mùa thất thu: Chắc chắn sẽ bị đói!)

Mão Nhật Kê được tạo hình trong phim Tây Du Ký

GÀ là một trong lục súc sống cùng với con người qua mấy ngàn năm lịch sử. Dựa theo các giả định Cổ Khí Hậu Học, có làm một nghiên cứu vào năm 1988 cho rằng gà được thuần hóa ở vùng Hoa Nam vào năm 6000 trước Công nguyên. Nhưng, một nghiên cứu khác vào năm 2007 cho rằng Gà xuất xứ từ Văn minh lưu vực sông Ấn (2500-2100 trước Công nguyên), nơi mà ngày nay thuộc lãnh thổ của Pakistan, có thể là nguồn chính cho sự lan truyền của các giống gà trên toàn thế giới.

Trong Lục Súc Tranh Công, một tác phẩm văn học dân gian của ta, trước đây được xếp trong chương trình Cổ Văn của lớp Đệ Thất, đã cho con Gà nói về mình như sau:

…………………………..

Này này! gà ngũ đức thẳm sâu:Nhân, dũng, tín, võ, văn, gồm đủ.Trên đầu đội văn quan một mũ;Dưới chân đeo hai cựa thần thương.Đã ghe phen đến chốn chiến trường.Lập công trận vang tai, lói óc,Thủa Tây Lũng tam canh trống thúc;Gà gáy đầu ba tiếng đêm khuya,Một tiếng rằng: thiên nhật tác thì;Hai tiếng rằng: quốc tộ tác xương,Ba tiếng rằng: nhân gian tác lạc,Đã cứu nạn Mạnh Thường đặng thoát;Lại khuyên người Tấn sĩ năm canh.Hễ ai toan cải dữ về lành,Gà cũng biết tỉnh, mê, giấc điệp.Coi giò gà xét biết thịnh suy.Dóng canh khuya vui dạ kẻ tiêu y,Cất tiếng gáy, toại lòng người đãi đán, ………………………………………..

Ta thấy bài kể công trên, Gà có nhắc đến “…cứu nạn Mạnh Thường…” Mạnh Thường đó là Mạnh Thường Quân của nước Tề, một trong Chiến Quốc TỨ CÔNG TỬ 戰國四公子, là bốn Vương Tôn hào hiệp, chiêu hiền đãi sĩ thời Chiến Quốc, đó là:

Mạnh Thường Quân ĐIỀN VĂN của nước Tề.

Xuân Thân Quân HOÀNG YẾT của nước Sở.

Không phải đương không mà Tứ Công Tử nầy bỏ tiền của ra để nuôi ba ngàn thực khách trong nhà, mục đích chiêu hiền đãi sĩ của những vị nầy là để chiêu mộ tất cả nhân tài trong thiên hạ để chống lại nước Tần lớn mạnh đang lăm le thôn tính Thất Hùng…

Trở lại với MẠNH THƯỜNG QUÂN, người nổi tiếng nhất trong Tứ Công Tử và… con Gà đã cứu ông ta:

Tần Chiêu Tương Vương nghe nói Mạnh Thường Quân tài giỏi, nên mời đến nước Tần, định phong làm Tể Tướng, nhưng lại lo ông ta là người nước Tề chỉ lo cho quyền lợi của nước Tề, không dùng, lại định giết đi. Mạnh Thường Quân biết tin lo sợ, mới tìm người sủng thiếp của Tần Vương mà cầu cứu. Người thiếp nầy thấy trước đây Mạnh Thường Quân có tặng cho Tần Vương một chiếc áo hồ cừu rất đẹp nên cũng muốn có một chiếc mới chịu giúp. Bí lối, vì chỉ có một chiếc duy nhất. Cũng may trong đám môn khách đi theo có một người chuyên đào tường khoét vách, đã lẻn vào cung vua Tần trộm chiếc áo hồ cừu đó ra để ông đem tặng cho người sủng thiếp. Nghe lời ỏn ẻn của người thiếp khi đầu gối tay ấp, Tần Vương thả Mạnh Thường Quân về nước. Không kịp đợi trời sáng, cả đoàn người ngựa kéo nhau lên đường. Tần Vương thả người xong thì hối hận, bèn cho binh lính đuổi theo bắt lại. Khi đoàn người của Mạnh Thường Quân chạy đến cửa thành thì trời chưa sáng, cửa thành chưa mở. Lại một môn khách đi theo có người giỏi nhái tiếng gà gáy, khi ông ta cất tiếng gáy lên thì tất cả gà trong thành đều cất tiếng gáy theo. Lính canh thành tưởng trời đã sáng bèn mở toang cửa thành ra. Thế là cả đoàn người của Mạnh Thường Quân ra thành… chạy tuốt! Khi quân Tần đuổi tới thì đoàn người đã đi xa lắc xa lơ rồi!

Con Gà cứu Mạnh Thường Quân là con Gà… trong ba ngàn thực khách của ông ta, còn bầy Gà chỉ hùa theo tiếng gáy mà thôi! Con Gà trong Lục Súc Tranh Công không biết thấu đáo mà cho là công lao của mình. Nhưng xét cho cùng, không có bầy gà cùng gáy thì chưa chắc lính canh đã chịu mở cửa thành! Và… cũng vì tích nầy mà ta có được thành ngữ:

KÊ MINH CẨU ĐẠO 雞鳴狗盜: là Gà gáy Chó trộm. Ý chỉ hai thực khách của Mạnh Thường Quân, một người chui lổ chó vào cung trộm áo; một người giả làm gà gáy sáng. Ý muốn nói những người tầm thường du thủ du thực nhiều khi cũng đắc dụng, cũng làm nên việc có ích hoặc cứu giúp lúc lâm nguy, chớ không phải hoàn toàn vô dụng. Nhưng thành ngữ nầy hiện nay thường dùng để chỉ hạng đầu trộm đuôi cướp, ba que xỏ lá, trộm gà bắt chó… mà đã mất đi ý nghĩa tốt đẹp của lúc ban đầu!

Con Gà của Lục Súc Tranh Công còn kể lể:

Lại khuyên người Tấn sĩ năm canh.

TẤN SĨ 晉士 : là Kẻ sĩ của nước Tấn; ở đây chỉ TỔ ĐỊCH 祖逖 (266-321) và LƯU CÔN 劉 琨 (271- 318) của thời Đông Tấn và Tây Tấn theo tích sau đây:

Tổ Địch tự là Sĩ Nhã, người đất Yên Sơn. Ông là một Đại Tướng đầu đời Đông Tấn, có chí muốn khôi phục Trung Nguyên nên ra sức bắc phạt, từng lập được nhiều chiến công. Ông cùng với người bạn trẻ là Lưu Côn, tự là Việt Thạch, người đất Hà Bắc, là danh tướng đời Tây Tấn, là hậu duệ của Hán Trung Sơn Tịnh Vương. Lúc nhỏ cùng với Tổ Địch kết giao. Hai người thường bàn luận về chính sự, quốc sự đều tỏ ra rất tâm đắc, tuổi trẻ lòng đầy nhiệt huyết đều muốn cống hiến sức lực của mình cho Tổ quốc, nên mỗi đêm về sáng khi nghe được tiếng gà gáy là cùng nhau thức dậy để múa gươm luyện võ, trao dồi thể lực để mong có cơ hội ra giúp nước. Đêm đêm như thế, chẳng hề chểnh mảng đơn sai.

Vì thế mà hình thành được thành ngữ VĂN KÊ KHỞI VŨ 聞雞起舞: là Nghe tiếng Gà gáy thì dậy mà múa. Múa ở đây là Múa Gươm, vừa rèn luyện thân thể, vừa ôn tập võ nghệ. Thành ngữ nầy còn dùng để chỉ những người có chí muốn phục vụ cho quốc gia dân tộc, sẵn sàng cống hiến sức lực và tài năng của mình kịp thời và đúng lúc để đáp lời sông núi. VĂN KÊ sẽ KHỞI VŨ ngay!

Tiếng gà gáy sáng khi màn trời còn phủ sương đêm, làm ta chợt nhớ đến cô Kiều ” Đêm khuya thân gái dặm trường, Phần e đường xá phần thương dãi dầu!” khi trốn khỏi Quan Âm Các của Hoạn Thư một thân một mình với cảnh:

Mịt mù dặm cát đồi cây, Tiếng gà điếm nguyệt dấu giày cầu sương.

” Tiếng gà điếm nguyệt dấu giày cầu sương” là lấy ý và thoát dịch một cách tuyệt vời 2 câu thơ trong bài THƯƠNG SƠN TẢO HÀNH 商山早行 của Ôn Đình Quân 溫庭筠 đời Đường là:

Kê thanh mao điếm nguyệt, 雞聲茅店月, Nhân tích bản kiều sương. 人跡板橋霜.

Có nghĩa: Tiếng gà xao xác gáy ở quán lá ven đường khi trăng còn chênh chếch bên trời, và… Trên chiếc cầu ván nhỏ bắt ngang qua lạch nước còn đẫm sương đêm đã có một vài dấu chân người đi qua. Cảnh vắng vẻ lạnh lùng của buổi sớm mai càng làm tăng thêm nỗi cô đơn thấp thỏm của người đang tìm đường tị nạn!…

Tiếng gà điếm nguyệt dấu giày cầu sương.

Con GÀ của Lục Súc Tranh Công còn tự hào về hình dáng của mình :

Trên đầu đội văn quan một mũ; Dưới chân đeo hai cựa thần thương. Qủa là Văn Võ Song Toàn với ” văn quan một mũ” và “hai cựa thần thương.” Hình dáng của con gà trống thì qủa thật không chê vào đâu được. Mỏ vàng mồng đỏ, lông cánh lông đuôi màu sậm, lông mình sặc sở đỏ vàng xanh, bước đi bệ vệ, vỗ cánh phần phật làm cát bụi tung bay đầy trời trước khi cất cao tiếng gáy: “Ò Ó O Ò O…” đó là Gà Việt Nam; còn Gà Tàu thì gáy: “wu wu ti 喔喔啼…” Hồi xưa khi mới đậu Đệ Thất, tới giờ học Pháp Văn mới lần đầu tiên nghe tiếng gà Tây gáy: “Cocorici, co-co-ri-co…” Bây giờ định cư ở Mỹ, nghe mấy đứa cháu nội cháu ngoại cho gà gáy bằng tiếng Anh: “Cock-a-doodle-doo, cock-a-doodle-doo… !” Thật cảm khái vô cùng!!!

Gà oai phong là thế, đẹp rực rỡ là thế, nhưng khi có một con Hạc lạc vào thì lại trở nên tầm thường nhỏ bé, nên ta lại có thành ngữ: HẠC LẬP KÊ QUẦN 鶴立雞群 có nghĩa là “Hạc đứng giữa bầy gà” đương nhiên Hạc trông cao ráo thanh thoát hơn hẵn bầy gà thấp lè tè bên dưới. Tiếng Việt ta còn nâng lên một cấp nữa, ta nói là “PHỤNG LỘN VỚI GÀ” Phụng chẳng những cao lớn hơn mà còn đẹp rực rỡ hơn gà nhiều! Câu “Hạc lập Kê Quần” có xuất xứ từ điển tích “Trúc Lâm Thất Hiền luận” của Đái Mục đời Tấn như sau:

KÊ THIỆU làm quan Thị Trung cho Tấn Huệ Đế, người khôi ngô cao lớn thông minh anh tuấn, văn võ song toàn. Lúc bấy giờ hoàng tộc nhà Tấn đang tranh quyền đoạt vị, giết hại lẫn nhau, mạnh ai nấy xưng vương, sử gọi là “Bát Vương Chi Loạn.” Kê Thiệu vẫn một mực trung thành với Tấn Huệ Đế. Lúc kinh thành có loạn Kê Thiệu đứng chặn trước cửa cung, loạn quân thấy vẻ hiên ngang hùng dũng của Kê Thiệu khiếp đãm đến không dám xạ tiễn. Khi Tấn Huệ Đế thua chạy ở Thang Dương, tướng sĩ chết vô số, Kê Thiệu vẫn theo sát để bảo vệ Huệ Đế đến nổi thân mình trúng mấy mũi tên, máu nhỏ cả lên long bào của Huệ Đế và ông đã hy sinh trong trận chiến nầy. Sau đó, những người tùy tùng định tẩy giặt những vết máu trên long bào, Huệ Đế đã ngăn lại bảo đó là máu của Thị Trung Kê Thiệu không được giặt đi. Khi Kê Thiệu lần đầu đến Lạc Dương, đi trong đám đông người, thân hình cao lớn, khí vũ hiên ngang, như là con Hạc đứng giữa bầy Gà vậy, từ đó mà hình thành thành ngữ HẠC LẬP KÊ QUẦN 鶴立雞群 để chỉ những người vượt trội hơn người khác chẳng những về sức vóc mà cả về tài năng nữa!

KÊ THIỆU là con của KÊ KHANG, một trong TRÚC LÂM THẤT HIỀN:Gồm có Nguyễn Tịch 、Kê Khang 、Sơn Đào 、 Lưu Linh、 Nguyễn Hàm、 Hướng Tú、 Vương Nhung; Họ sống và ở ẩn giữa đời Ngụy và đời Tấn. KÊ KHANG chẳng những là Nhà Tư Tưởng, nhà Văn Học mà còn là Nhà Âm Nhạc nổi tiếng lúc bấy giờ với bản đàn Quảng Lăng Tán 廣陵散, mà cụ Nguyễn Du đã mượn NÓ để khen tài đờn của Thuý Kiều, khi cô đờn cho Kim Trọng nghe lần đầu tiên là:

Kê Khang nầy khúc Quảng Lăng,

Một rằng lưu thủy hai rằng hành vân.

Hạc Lập Kê Quần Trúc Lâm Thất Hiền

YAO MING 姚明: là Diêu Minh (người mặc áo đỏ trong hình trên), cầu thủ bóng rổ của Trung Quốc được Hội Bóng Rổ nhà nghề Rocket của thành phố Houston ký hợp đồng từ năm 2003 đến 2008 để tranh Giải Bóng Rổ Toàn Quốc Hoa Kỳ NBA. Yao Ming có thân hình cao 7’6″ (226cm)= 2 mét 26, nên khi đứng giữa các cầu thủ khác thì như là HẠC LẬP KÊ QUẦN 鶴立雞群 vậy!

Con GÀ trống oai vệ mạnh mẽ là thế, nên có những con người yếu đuối không thể khống chế nỗi con gà, ngay khi cả con gà đã bị kềm chế… thúc thủ chịu trói rồi mà còn trói không chặc, để đến đỗi mang tiếng là THỦ VÔ PHƯỢC KÊ CHI LỰC 手無縛雞之力 là Tay không đủ sức để trói gà. Thành ngữ nầy thường dùng để chỉ những chàng thư sinh ngày xưa, tối ngày chỉ biết ôm lấy quyển sách, miệng luôn đọc câu THI VÂN 詩云…TỬ VIẾT 子曰… (Kinh Thi nói rằng… Khổng Tử dạy rằng…) mà không chịu rèn luyện thân thể cho khỏe mạnh để đến nỗi không có sức trói nỗi con gà, ta nói là “Thứ cái đồ thư sinh trói gà không chặc!”

Nhưng dù “Trói gà không chặc” nhưng các bà các cô ngày xưa cũng vẫn cứ… xáp vào! Và còn biện bạch là:

Chẳng tham ruộng cả ao liền,

Tham vì cái bút cái nghiên anh đồ!

Khéo mà nói xạo! Chẳng là vì “Cái bút cái nghiên” của anh đồ, một khi “ảnh” Kim Bảng Đề Danh thì sẽ có được “Ruộng cả Ao liền” như chơi mà thôi! Nên khi còn hàn vi thì đành bóp bụng mà GIÁ KÊ TÙY KÊ, GIÁ CẨU TÙY CẨU 嫁雞隨雞,嫁狗隨狗 Là Gả cho Gà thì theo Gà, Gả cho Chó thì theo Chó, mười hai bến nước, trong thì nhờ, đục thì… chịu khó “lóng phèn” mà thôi!

Con Gà rất gần gũi với người nông dân Việt Nam, là gia cầm quen thuộc và gắn bó mật thiết với đời sống hàng ngày của dân nước nông nghiệp, nó còn xuất hiện rất nhiều trong ca dao, tục ngữ để khuyên nhủ, nhắc nhở hay chê trách một điều gì đó trong cuộc sống, đôi khi lại cảm thông tưởng thưởng, như những người góa vợ mà chịu khó “Gà trống nuôi con”; những người biết nhẫn nhịn, không như “Con gà tức nhau vì tiếng gáy.” Khi chê trách thì không thiên vị người nào, kể cả các bậc vua chúa như Lê Chiêu Thống cũng bị quở là “Cõng rắn cắn gà nhà!” Anh em trong nhà thì luôn được nhắc nhở là “Anh em như thể tay chân”, nên:

Khôn ngoan đá đáp người ngoài,

Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau!

Khuyên thì khuyên vậy, chớ đôi khi vì quyền lợi, tài sản, thậm chí chỉ vì miếng cơm manh áo vẫn có thể “Gà nhà bôi mặt đá nhau như thường!” Có được đứa “Con gái rượu” lấy chồng giàu sang quyền quý, thậm chí được làm Thiếp làm Phi của vua, như Dương Qúy Phi ngày xưa, hoặc như cô Giả Nghinh Xuân trong Hồng Lâu Mộng của Tào Tuyết Cần thì cả nhà đều được vinh hoa phú qúy như có được “Con Gà đẻ trứng vàng” vậy! Trước mắt, các cô lấy chồng ngoại quốc, hay Việt Kiều Mỹ, Úc, Canada… thường xuyên gởi “đồ tiên” (là Tiền Đô) về cho gia đình chi dụng, cũng gọi được là có “Con Gà đẻ trứng vàng”, hay mỉa mai hơn thì nói là “Gia đình đó có được miếng đất xéo ở bên Mỹ đó!”

Mấy đời mẹ ghẻ thương yêu con chồng!

Nhắc đến Mẹ Gà Con Vịt ” lại nhớ đến bốn chữ “Đầu Gà Đít Vịt” của dân miệt Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu… để chỉ các cô gái người Hoa lai… Miên. Các cô em nầy có nước da ngâm ngâm… bánh ít, với đôi mắt to đen lay láy, đặc biệt là hai hàng lông nheo dài cong vút thường hay chớp chớp như để hớp hồn người đối diện, nhất là các cô người Tiều Châu. Trong truyện ngắn “Đầu Gà Đít Vịt” của nhà văn Bình Nguyên Lộc, ông đã viết như thế nầy:

…Người đàn bà cha Tàu mẹ Miên vừa có sắc đẹp, lại vừa ngây thơ, chân thật, dễ yêu lắm!

Trứng gà, thịt gà với đủ các món như Ốp la, Ốp lết, Xé phay, Luộc, Nướng, Quay, Chiên, nấu Cà-Ri… luôn hiện diện hằng ngày trong các bửa ăn gia đình. Định cư ở Mỹ rồi thì lại càng “gần gũi” với thịt gà hơn, vì đây là món thịt rẻ nhất nước Mỹ, với 10 pounds (khoảng 4 ký Rưởi) Leg quarters (Phần tư gà có luôn đùi) lắm khi hạ gía chỉ còn có một đồng 99 xu mà thôi. Bửa ăn tiện lợi và nhanh nhất cho những ngày bận rộn là Fry chicken (Gà lăn bột chiên). Bảo đãm rất ngon miệng, rất no nê và sẽ… rất mau lên cân, rất mau lên máu! Và cũng sẽ rất mau… “quáng gà”, “Trông gà hóa cuốc”, đưa đến cảnh Ông nói gà bà nói vịt”: Đi chưa tới chợ mà mua tương cái nổi gì!

Bà con miền Bắc nói: “Con gà cục tác lá chanh”, tôi không biết là họ đang làm món gì, chắc họ đang ăn gà luộc?! Tôi là dân Nam Kỳ lục Tỉnh chỉ biết “Rau răm nó hại con gà chết tươi!” Thịt gà “xé phay” thì không thể nào thiếu rau răm cho được. Thịt gà ngoài việc xào gừng, xào xã ớt, còn một món xào thật đặc sắc mà không dân nhậu nào không thích cả, đó chính là “Gà xào bún nấm củ hành!”, nhậu cũng “bắt” mà ăn cơm cũng “hết xẩy” luôn! Rất thực tế chân thật, không mĩa mai như miền ngoài:

Vợ hai mươi mốt chồng đà sáu mươi.

Nói đến đây, lại nhớ đến một câu chuyện dân gian về “ăn chia” thịt gà trong gia đình; để thay đổi không khí, xin được kể theo kiểu phóng tác của ông Ly Cu Tê ở CANADA, vừa có phong thái cổ điển lại vừa có hơi hám thời sự của hiện tình đất nước… Trích:

Xưa bên nước Vệ có ông nọ làm quan đến chức Tể Tướng. Hơn thập niên nắm quyền sinh sát trong triều đình, của cải ngân lượng ở bá tánh thuộc về ông không biết cơ man nào mà kể. Ngày kia, biết mình đã sắp đến lúc bị cho về vườn giăng câu đặt trúm, chích thuốc dạo, Tể Tướng bèn sai gia nhân làm thịt một con gà mái dầu luộc chín bày lên dĩa, sau đó ông gọi các con lại mà rằng:

– Các con nghe đây, tuổi cha nay đã cao, sức nhai sắp hết mà sức bú cũng chẳng còn, thời khắc giã từ mũ mão áo gấm không còn xa nữa. Hôm nay ta có con gà luộc, các con hãy tới chọn một bộ phận trên mình gà, rồi làm câu thơ ứng với thứ mình chọn để ta biết chí hướng của từng đứa mà lo đường công danh sự nghiệp mai sau cho!

Bốn người con đồng thanh dạ ran. Chàng trưởng nam giơ tay xin ứng khẩu trước, anh bước tới đĩa ngắt lấy cái đầu gà bỏ vào chén mình, rồi dõng dạc ngâm:

– Trai thời trung hiếu làm ĐẦU !

Ông quan nghe vậy khoái chí phán:

– Chọn đầu gà chứng tỏ con là người thao lược, lắm mưu nhiều kế. Để ta cho con làm quan ở bộ Xây, mỗi năm xây chừng mười cái tượng đài và tháp tàng hình thì mặc sức mà đếm ngân lượng!

Đến phiên người chị cả bước lại bàn bẻ cặp đùi, hai cánh và chiếc phao câu, rồi thong thả ứng khẩu:

– Gái thời tiết hạnh PHAO CÂU, CÁNH, ĐÙI!

Tể tướng nghe xong vuốt tóc con gái tấm tắc khen:

– Giỏi lắm con gái rượu của ta, chọn đùi cánh là số phải đi xa, chọn phao câu là người đảm đang có hậu. Được, ta cho con qua xứ Cờ Hoa du học, rồi kiếm thằng “Vệ kiều liu vong” nào bên ấy mà kết tình phu phụ đặng yên bề gia thất nghe chưa!

Người thứ ba là cô con dâu, nàng rón rén bước lại đĩa gà bê nguyên bộ lòng e thẹn ngâm nga:

– Phần con một DẠ một LÒNG!

Thấy con dâu xinh đẹp mặt hoa da phấn chọn bộ lòng gà, Tể tướng gật gù:

– Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình, con đã chứng minh lòng hiếu thảo với gia đình ta, sau này con sẽ là đệ nhất phu nhân xứ Vệ!

Người cuối cùng là chàng út có dung mạo giống cha mình hồi trẻ như đúc, anh nhanh nhảu bước lại đĩa rinh hết cái mình gà, rồi hí hửng đọc:

– Công cha nghĩa mẹ hết MÌNH vì con!

Ông quan vỗ đùi đánh đét một phát, rồi đưa tay vuốt vuốt chiếc cằm nhẵn thín, mặt ngửa lên trời cười ha hả ý chừng vô cùng khoái lạc:

– Kha khá khá. Đúng là hổ phụ sanh hổ tử, chọn mình gà chứng tỏ biết bao quát nhìn xa trông rộng giống ta, nay ta cho con về cai quản vùng đất Trung phần, ở đấy rất thuận lợi cho việc thăng quan tiến chức của con sau này!

Bốn người con cúi đầu vâng mệnh ai về chỗ nấy. Bắt đầu từ hôm đó cô chị cả được ông cho qua xứ Cờ Hoa du học, rồi yên bề gia thất với một chàng Vệ kiều lưu vong. Người con trai thứ được ông cho về bộ Xây, nghe đâu mới được thăng lên quan đầu tỉnh thuộc miền Tây giang thuỷ. Chàng út cùng cô dâu xinh đẹp giờ đang cai quản miền Trung nắng gió đầy sản vật, chuyện đến đây không có gì đáng nói.

Nhiều năm sau, câu chuyện chia gà của ông quan Tể Tướng bị lũ dân đen bần nông vàng vẩu đất Vệ đồn đãi khắp hang cùng ngõ hẻm nên người trong thiên hạ mới có thơ rằng:

Sau khi Tổng Thống Ngô Đình Diệm quyết định xóa sổ 2 sòng bạc lớn nhất Sài Gòn Chợ Lớn là Kim Chung và Đại Thế Giới, thì đề 36 không còn nữa. Nhưng nhóm quân đội người Nùng giúp Tổng Thống dẹp loạn Bình Xuyên vẫn còn xổ đề ở vùng Cây Da Xà Phú Lâm Chợ Lớn, và họ đã thêm vào 4 con nữa cho đủ 40. Bốn con thêm vào là 37 Thiên Công (Ông Trời), 38 Địa Chủ (Đất Đai), 39 Thần Tài và 40 là Táo Quân (Ông Táo . Theo đề 36, thì CON GÀ tên chữ là NHỰT SƠN, đứng đầu trong nhóm TỨ HÒA THƯỢNG mang số 28, nếu đánh theo Xổ số Kiến Thiết từ 00 đến 99, thì phải thêm một con 68 nữa là Con Gà Lớn, theo như…

Sáng ra 28 cứ đà ghi ngay.

Ai dè nó xổ…con Nai… hết tiền!

Nạn đánh đề càng trầm trọng khi xã hội càng phân biệt giàu nghèo. Dân càng nghèo càng phải chạy theo cuộc sống và càng mê số đề hơn, và… càng thua nhiều hơn nữa, rồi càng phát sinh nhiều tệ nạn xã hội hơn và cuối cùng là xã hội càng băng hoại hơn đến nỗi phát sinh thêm một loại gà mới: “Gà Móng Đỏ!” Nghe mà đau lòng, vì đây không phải là Gà thật, mà là tiếng lóng dùng để gọi các cô gái ăn sương, bán trôn nuôi miệng, sống lang thang vất vưởng mà người đời miệt thị là hạng “Mèo mả Gà đồng”, như Hoạn Bà, mẹ của Hoạn Thư đã hạ nhục Thúy Kiều:

Con này chẳng phải thiện nhân,

Chẳng phường trốn chúa thì quân lộn chồng

Ra tuồng lúng túng chẳng xong bề nào!

Buồn thay số đề! Con Gà là NHỰT SƠN 日山, là Trời đã về chiều, mặt trời sắp lặn xuống núi. Theo số đề hoài thì đời sẽ sớm… về chiều và sẽ… lặn xuống núi luôn! Thua đề hết tiền thì đi vay nguội, vay nóng, vay xã hội đen ” ký giấy nợ với mức lời cắt cổ “Xanh xít đít đui (cinq six dix douze: Mượn 500 thì cuối tháng trả 600; mượn 1000 thì cuối tháng phải trả 1200 ).” Bút đã lỡ sa, thì Gà cũng chết ngắt!” Ông bà ta dạy:

Nhất tự nhập công môn, 一字入公門,

Cửu ngưu đà bất xuất. 九牛拖不出。

Một chữ đã “lỡ” vào đến công đường rồi, thì…

Sức mạnh của chín con trâu cũng kéo ra không nổi!

“Bút đã lỡ sa, thì Gà phải chết” mà thôi! Như nhắc đến câu “Cỏng rắn cắn gà nhà, Rước voi giày mả Tổ” là bàng dân thiên hạ sẽ nghĩ ngay đến ông vua cuối cùng của triều Hậu Lê:

Gà chết vì là món ăn khoái khẩu của người đời, nên hễ có dịp là mỗ gà, là giết gà, là làm thịt gà để đãi nhau khi gặp bạn, để ăn nhậu lúc hội hè. Thề thốt nghiêm trang thì vặn cổ gà, Tế thần tế thánh cũng cắt cổ gà, cúng quải ông bà cũng luộc con gà… Hễ có dịp là sẽ mượn cớ để giết gà, giết gà để dọa khỉ, mất đồ mất đạc thì vái cúng con gà… Con gà được dùng để trả lễ cho thần thánh, dùng để trả ơn, như ở Mỹ hiện nay, mỗi năm trong ngày Lễ TẠ ƠN (Thanksgiving) hơn 50 triệu con Gà Tây được đưa lên bàn ăn để làm lễ “Tạ Ơn”…

Lễ Tạ Ơn ở xứ Mỹ nầy được cho là bắt nguồn từ lễ kỷ niệm tại Plymouth, Massachusetts, nơi những người hành hương tị nạn tôn giáo Anh đã mời người da đỏ bản địa đến dự một bữa tiệc thu hoạch sau một vụ mùa bội thu để tỏ lòng biết ơn.

Vụ thu hoạch của năm trước bị thất bát là vào mùa đông năm 1620, một nửa số người hành hương bị chết đói. Những người sống sót may mắn được các thành viên của bộ lạc Wampanoag địa phương dạy cách trồng ngô, đậu, bí đỏ và đánh bắt cá hải sản, săn gà rừng…

Bữa tiệc được tổ chức kéo dài trong 3 ngày, gồm các món như gà Tây, ngỗng, tôm hùm, cá tuyết và nai.

Đặc biệt là mỗi năm, ít nhất có một con gà tây sẽ được Tổng thống Hoa Kỳ “ân xá”. Ân xá cho gà tây chính thức trở thành nghi lễ của Nhà Trắng dưới thời Tổng thống George H.W. Bush (Bush cha) vào năm 1989 khi ông “miễn tội” cho một con gà tây tại Vườn hoa hồng trong Nhà Trắng.

Năm rồi, Tổng thống Obama đã ân xá cho một trong hai con gà tây tại Nhà Trắng vào ngày 23/11.

Năm nay, Tổng thống tân cử Donald Trump sẽ quyết định có tiếp tục nghi lễ này không, hoặc ông sẽ chọn một hình thức khác? Chúng ta hãy chống mắt chờ xem!

Tiệc Gà Tây Tổng Thống Mỹ ân xá Gà Tây

Sang qua Pháp thì con Gà Trống trở thành thần vật, là biểu tượng của nước Pháp với danh xưng “Con Gà Trống Gô-loa.” Thực ra đây chỉ là một cách chơi chữ, rồi lộng giả thành chơn. Vì Tổ Tiên của Pháp là người Gô-loa (Gaulois ,tiếng La-tinh viết là Gallus, mà Gallus còn có nghĩa là “gà trống”. Nhận thấy con Gà Trống có nhiều ưu điểm hơn người, từ hình dáng cho đến đi đứng tính cách đều có điểm ưu việt, như “Nó” sở hữu một ngoại hình đẹp đẽ: oai vệ với mào đỏ rực, đuôi dài màu xám xanh cong lên như những đoản kiếm. Mỗi buổi sáng đều gáy vang báo thức đúng giờ, rồi hiên ngang đi vòng quanh trang trại để bảo vệ bầy đàn. Sự cảnh giác và lòng dũng cảm của những chú gà trống đã trở thành lý do khiến nó trở thành biểu tượng của người Pháp. Thời trung cổ, gà trống Gô-loa được người Pháp sử dụng như một biểu tượng tôn giáo, thể hiện niềm hy vọng và đức tin. Hình ảnh những con gà trống thường xuất hiện trên các tháp chuông nhà thờ, tháp canh. Vào thời kỳ Văn Hóa Phục Hưng, hình ảnh những con gà trống được gắn liền với sự hình thành của nước Pháp. Dưới các vương triều ở thời kỳ này, các bản chạm khắc và đồng tiền đều mang hình ảnh gà trống. Nó cũng xuất hiện trên lá cờ trong cuộc Cách mạng Pháp 1789 và tượng trưng cho sự kiên cường, lòng dũng cảm của người dân nước này trong Thế Chiến Thứ Hai. Ngoài ra, phần lớn người Pháp đến bây giờ vẫn coi gà trống Gô-loa là biểu tượng của sự chân thành và tươi sáng.

Khi các đội tuyển Thể Thao của quốc gia Pháp đi giao đấu, mọi người trên thế giới đều gọi họ với biệt danh “Những chú gà trống Gô-loa” là vì thế!

Trở lại với phong trào THƠ MỚI của ta thời Tiền Chiến, ngoài những thơ tình ướt át làm rung động lòng người, như những bài thơ tình của Xuân Diệu, Nguyễn Bính, Đông Hồ, Tương Phố, TTKH… Ta còn nghe được tiếng Gà Gáy của miền quê thôn dã vang vang cả sáng trưa chiều tối vọng mãi trong tâm hồn người dân Việt, nhất là những người dân Việt sống lưu vong nơi xứ lạ quê người như chúng ta hiện nay. Nào hãy nghe…

Gà gáy đầu thôn, gáy giữa thôn, Mưa tinh sương mát tận tâm hồn.

Đó là tiếng gà gáy trong buổi ban mai vang lên từ đầu bếp đến đầu thôn, giữa thôn của Huy Cận, Ông còn cho gà gáy hòa âm trên biển sóng:

Và tiếng Gà gáy trong mưa khi được mùa:

…Và không riêng gì Huy Cận, ta còn nghe thấy tiếng gà gáy trong ký ức tuổi thơ của Chế Lan Viên:

Nhắc đến gà gáy trưa thì không thể nào thiếu được tiếng gà gáy trong Nắng Mới của Lưu Trọng Lư:

Vào thời Tây Sơn, tương truyền Nguyễn Lữ là người đã sáng tạo ra môn võ Hùng Kê Quyền (quyền gà chọi) hay Hồng Kê Quyền, là bài quyền mô phỏng các kỹ thuật của gà chọi, một trong 10 bài danh võ được Liên Đoàn Võ Thuật Cổ Truyền Việt Nam lựa chọn qua các kỳ hội nghị chuyên môn toàn quốc (sau 1975). Đặc trưng của bài quyền là những động tác dũng mãnh của con gà chọi nhỏ bé mà nhanh nhạy trước đối thủ, bài Hùng Kê Quyền sử dụng ngón tay trỏ để đâm mô phỏng hình mỏ gà, và các ngón còn lại co vào như chiếc cựa gà. Thủ pháp độc đáo như vậy lại nhằm vào những mục tiêu hiểm của đối thủ, như các huyệt đạo, ngực, hầu v.v. Bộ pháp của bài quyền hết sức linh hoạt, thần tốc, xoay chuyển một cách biến ảo đã hỗ trợ cho việc thi triển thủ pháp một cách kiến hiệu, khiến đối thủ luôn phải hứng chịu những đòn thế có tính sát thương.

Còn ai mê đọc tiểu thuyết võ hiệp của nhà văn Kim Dung thì không thể nào không biết đến chiêu thức KIM KÊ ĐỘC LẬP 金雞獨立, một chiêu thức võ công độc đáo, đứng thẳng một chân với nhiều tư thế, hai tay cung ra hai bên với nhiều điệu bộ khác nhau. Đây cũng là một chiêu thức của môn Thái Cực Quyền, đồng thời cũng là một phương pháp dưỡng sinh độc đáo có một không hai để phòng ngừa các bệnh như Tiểu đường, Cao huyết áp, Mất trí nhớ…

Các tư thế của chiêu thức Kim Kê Độc Lập Ta thấy, CON GÀ gần gũi thân thiết với con người là thế. NÓ hiện diện trong sinh hoạt, thực phẩm, giải trí và cả phương pháp dưỡng sinh nữa, lại mang những đức tính tốt đẹp như duy trì kỷ luật, đúng giờ, có tinh thần trách nhiệm, “ga-lăng” với phái yếu và bảo vệ bầy đàn… nên các Thầy Đồ Nho xưa thường hay khuyên học trò là:

” NINH VI KÊ THỦ, BẤT VI NGƯU HẬU “

寧 為 雞 首, 不 為 牛 後。

Thà làm đầu gà, (chớ) hổng thèm làm đít trâu!

Đầu gà tuy NHỎ nhưng mồng mỏ đẹp đẽ hiên ngang, còn đít trâu tuy LỚN mà là nơi thải ra những thứ… thối không chịu được!

Trở lại với sấm Trạng Trình của 500 năm trước: “Mã đề Dương cước anh hùng tận, Thân Dậu niên lai kiến thái bình!” Thêm một “anh hùng hay anh khùng” Fidel Castro vừa mới “tận” cuối năm 2016 đây, chú khỉ THÂN thì đã đi qua rồi, liệu con gà DẬU có mang đến Thái Bình được hay không? Dân Chợ Lớn nói “DẬU 有 là CÓ” . Trong khi tổng thống đắc cử của nước Mỹ là tỉ phú ĐỖ NAM TRUNG (Donald Trump: Báo chí trong nước dịch âm là Đỗ Nam Trung!) chỉ muốn rút vào cái vỏ sò MỸ xinh đẹp của mình mà không màng đến thế giới nữa. Điệu nầy chắc phải cầu cứu với CHỊ DẬU người mẫu mặc rất ít đồ là Melania Trump thúc vào hông của ông ta xem sao!?

Mong rằng trong năm ĐINH DẬU 2017 nầy, thế giới sẽ KIẾN THÁI BÌNH trong phép lạ!!!

Thứ mười chi Dậu thuộc con Kê,

Gặp phải thiên Đinh trở lộn về.

Đinh Dậu gà nòi đang tạo dáng,

Bính Thân khỉ đột đã về quê.

“Văn kê khởi vũ” tua cần mẫn,

“Độc lập kim kê” thỏa mọi bề.

“Cỏng rắn cắn gà” gương lịch sử,

“Bút sa gà chết” tội vua Lê!Đỗ Chiêu Đức

Câu đối cho năm Đinh Dậu 2017:

Bính Thân khỉ đã về non, Thân hữu bốn phương cùng đón Tết.

Đinh Dậu gà đang tạo dáng, Đồng hương khắp chốn thảy mừng xuân!

Bật Mí Tuyệt Chiêu Làm Nước Ngâm Chân

Tại sao nên dùng bài thuốc ngâm chân, dầm cẳng cho gà

Dầm cẳng (ngâm chân cho gà chọi) sẽ khiến chân gà được lưu thông khí huyết, làm gà sung sức cũng như khoẻ mạnh. Về công dụng, nó giúp chân gà cứng cáp và chắc đòn hơn. Gà đá hay mà được dầm cẳng sẽ tăng sức đá lên vài phần.

Việc dầm cẳng ngâm chân khiến nhiều anh em nuôi gà suy nghĩ bởi không biết thực sự nó có tác dụng hay không. Cũng không nhiều người sử dụng cách ngâm chân này nên cũng khó mà kiểm chứng công hiệu. Tuy nhiên, không phải tự nhiên mà các sư kê đi trước làm vậy. Sự thật là với những người đã trải qua phương pháp này đều nhận thấy nó có hiệu quả. Khoa học cũng chứng minh các vị thuốc nam trong bài thuốc ngâm chân gà chọi có tác dụng rất tốt cho xương khớp, ví dụ như là trầu không diệt khuẩn hay sử dụng nghệ đỏ chắc gân.

Gà được dầm cẳng thường xuyên thì chân sẽ khô, quản chút nhanh, đá độ ra đòn chính xác và hiệu quả hơn.

Cách ngâm chân gà chọi chiến

Bài thuốc ngâm chân từ dân gian

Thành phần:

Cách làm và sử dụng thuốc ngâm chân cho gà:

Bạn lấy nước tiểu cho vào hũ sành ( Lượng đủ để gà đứng vào ngập cựa) rồi cho lẫn hỗn hợp ngải cứu, trầu không để ngâm 1 ngày.

Sử dụng hỗn hợp đó cho gà ngâm chân 1 lần/ ngày vào buổi sáng sớm hoặc trước khi lên chuồng, mỗi lần tầm 10-15 phút là được

Cách dầm cẳng đầy đủ cho gà

Bên cạnh bài thuốc ngâm chân gà cơ bản ở treenn, bạn còn có thể dầm cẳng cho gà với công thức đầy đủ hơn. Nguyên liệu bao gồm: rượt trắng, lá lốt ( phần rễ và thân), ngải cứu, lá trầu không, nước tiểu, muối hột, phèn chua.

Cách làm:

Nghề tàu màn 1/2 củ thành bột. Các loại vỏ, lá cây khác phơi khô. sau đó ngâm vào dinh dịch nước tiểu + rượu trắng ( lưu ý, lượng rượu và nước tiểu bằng nhau). Cho hỗn hợp này đun dôi sơ qua ( nhớ đậy kín). Để nguội, đựng vào hũ có nắp đậy kín để hạn chế bay hơi.

Cách sử dụng:

Cho gà ngâm chân 5 phút mỗi ngay. Chú ý khi cho ngâm tránh việc gà đi phân vào nước. Nên ngâm vào buổi tối trước khi đi ngủ và sáng hôm sau rửa lại chân gà bằng xác trà.

Làm thuốc khoẻ chân cho gà

Một bài thuốc khác có thể áp dụng bên cạnh việc om ngâm chân cho gà có nguyên liệu gồm:

Ma Hoàn, Nhĩ Hương, Xương truật, Quy vĩ, Mộc dược, Đỗ trọng mỗi loại 2g

Quế tần, Thiên niên kiện, Điạ liền, Quế thông , Quế chi mỗi loại 3 g

Hồng hoa 1g

Huyết giác, Huyết đằng, Lai quy, Cam thảo, Thủ ô , Bách hộ , Phong kì , Mộc quả, Khương hoạt mỗi loại 5g

Ngoài ra có thể kiếm thêm 5g Xuyên sơn giáp – tuy nhiên, vì nó khá hiếm nên nếu không thể kiếm được thì thôi.

Tất cả các thành phần trên tán nhỏ, quấy với mật ong vừa đủ rồi vê thành viên. Cho gà uống 1 lần/ ngày sau những trận sâu hồ ( tối đa cho uống 4 ngày)

Phần còn lại có thể ngâm rượu để om bóp vết thương ở chân gà cho mau tan.

Một số thắc mắc về quá trình ngâm chân gà chọi

Giải đáp một số câu hỏi trong quá trình ngâm chân cho gà mà anh em thường gặp thắc mắc

Liệu có chuyện gà sau khi ngâm chân bị đổi thưởng đi đứng?

Theo kinh nghiệm của dagacuasat thì không hề có chuyện này bởi gà chỉ đứng ngâm chân trong một khoảng thời gian trong ngày chứ không hề bó chân nên việc đổi tướng rất khó sảy ra.

Thường thì gà mới ngâm sẽ không quen và có thể khó chịu ở chân nhưng đợi thời gian ngắn khi chúng quen thì việc dầm cẳng sẽ tiến hành rất đơn giản, gà cũng đi đứng hết sức bình thường.

Mùi nước tiểu trong bài thuốc ngâm rất khó chịu, vậy phải làm sao?

Mọi người thường không thực hiện phương pháp ngâm chân này bởi “sợ” không chịu được mùi nước tiểu. Tuy nhiên, yên tâm đi, ai làm rồi sẽ biết, trong bài thuốc này mùi nước tiểu sẽ bị át đi nhiều phần bởi các thành phần khác chứ không phải khai nồng nặc như ở nhà vệ sinh công cộng đâu.

Đặc biệt nếu anh em sử dụng nước tiểu của tiểu đồng thì mùi gần như không có. quan trọng là nước tiểu đồng tử rất tốt cho gà. Gà bị tang cũng có thể trị bằng nước tiểu này.

Có nên ngâm chân cho gà thường xuyên.

Bởi các nguyên liệu làm thuốc ngâm chân gà khá nóng, vì vậy nếu lạm dụng thì không hề tốt mà ngược lại còn ảnh hưởng đến sức khoẻ của gà.

Tốt nhất là ngâm gà cách tuần và trong thời gian như đã nói ở trên và lưu ý là không làm nước ngâm chân gà quá đặc. Gà già thì ngâm hàng ngày cũng được nhưng gà ra sới thì không nhất thiết ngâm.

Nhớ rằng, muốn gà khoẻ thì không chỉ áp dụng 1 biện pháp là được, cần chăm sóc chúng kỹ lưỡng với chế độ dinh dưỡng và tập luyện điều độ. Tham khảo cách chăm sóc gà chuyên nghiệp TẠI ĐÂY

Cảm ơn anh em đã theo dõi!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chiêu “Độc” Của Giới Chọi Gà trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!