Đề Xuất 2/2023 # Chuối Móng Cái Quảng Ninh # Top 11 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 2/2023 # Chuối Móng Cái Quảng Ninh # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chuối Móng Cái Quảng Ninh mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

– Danh Thủ Chuối Móng Cái Quảng Ninh. – 1 em gà xuất sắc ngày trước của vùng đất Mỏ. Nay mình được AE tạo điều kiện để viết về Tiểu Sử em nó cho AE trên Hội Quê Lúa đọc.

– Chuối Móng Cái được đúc ra tại Bắc Ninh nhưng sau đó thành danh tại Quảng Ninh.

– Lông 1 ăn 3 kỳ . Kỳ đầu là 1 độ cỏ thay kỳ vần độ 2 đá với gà A M Biên Phòng . A M cũng ng gốc Thái Bình chắc AE biết. Vào hồ 4 chạy kêu. Độ 3 đá gà xám kết của bác M Móng Cái 9 hồ đội bạn bế xong thay lông. – Độ 4 lông 2 gặp gà kết nhà Ph H Móng Cái 10 hồ đội bạn bế. – Độ 5 gặp Tía Vương do a M Sứt bế ra móng cái đá sang hồ 4 a Minh xin bế. – Độ 6 lại đá gà nhà Ph H Móng Cái cũng chỉ có hơn 4 hồ bục hết lưng chạy vọt cót luôn. – Sang độ 7 thì thua như các nhiều AE trên Hội đã biết. Độ 7 thì đổi tay nuôi từ 32-1 lên đến 33+ mà có 2 tuần sau khi ăn độ 6 không sơ chân lại đá liền chân và thua.

– Hiện nay em nó đang đúc mái ở Bắc Ninh. Nơi em nó được sinh ra. Hy vọng Chuối sẽ sản sinh ra những hậu duệ xuất sắc.

Nguồn: Nguyễn Tiến Đạt

Rate this post

Đánh giá bài viết này

Gà Lậu Đại Náo Móng Cái

Theo những chiếc xe chở gà giống lậu về Bắc Giang ra cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh), chúng tôi được chứng kiến cảnh tượng hãi hùng khi gà lậu về ào ạt từ nhiều điểm dọc đường biên giới, làm rung chuyển thành phố miền biên viễn…

Theo những chiếc xe chở gà giống lậu về Bắc Giang ra cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh), chúng tôi được chứng kiến cảnh tượng hãi hùng khi gà lậu về ào ạt từ nhiều điểm dọc đường biên giới, làm rung chuyển thành phố miền biên viễn…

Gà vượt biên trên toàn tuyến

Sau một ngày nghỉ ngơi, sáng 6/10, chúng tôi tiếp tục lên đường đi Móng Cái (Quảng Ninh). Dọc đường đi trên QL18 qua địa phận các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Ninh, chúng tôi liên tục gặp những chiếc xe biển số 98, 99, 14, 30, 34 chở những chiếc lồng không, hở toang toác khệnh khạng tiến về Móng Cái. Nhìn cái thế rất “vững” ấy trên dải đất Quảng Ninh dọc theo QL18, từ Đông Triều cho đến Móng Cái dài gần 250 km, có thể hiểu được, đây thực sự là lãnh địa của những chiếc xe kia.

Khi đã nắm được một số biển số xe, chúng tôi theo dõi sát sao. Qua thị trấn Hà Cối, cách Móng Cái gần 30 cây số, chúng tôi vượt lên đi trước. Dừng chân trước Trạm kiểm soát liên ngành cây số 15 (Trạm kiển soát liên ngành trên đường bộ duy nhất ra – vào TP Móng Cái, cây số 15, QL18) hơn 1 tiếng chúng tôi đếm được 5 chiếc xe ô tô chở lồng gà, có cái không hề che đậy gì vượt trạm kiểm soát đi vào TP Móng Cái, đồng thời lại có 2 chiếc xe dùng để chở gà chuyên dụng, trên thùng không có gì, chỉ có phân gà đi từ trong TP Móng Cái vượt qua trạm kiểm soát liên ngành ra. Kỳ quái thật, chúng tôi nghĩ thế.

QL18 từ cây số 15 đến cửa khẩu quốc tế Móng Cái dài 15km. Đoạn đường này và dòng sông Bắc Luân hay còn gọi sông Ka Long – ranh giới giữa Việt Nam và Trung Quốc bao lấy gần hết TP Móng Cái. Người dân nơi đây bảo, dưới các bến đò trên sông Ka Long hoạt động nhộn nhịp bao nhiêu thì đoạn đường này sẽ sôi động bấy nhiêu.

Qua theo dõi, những chiếc xe chở lồng không, cái thì vào bến Lục Lầm, cái vào bến Khuyến Nông, cái lại rẽ vào khu dân cư cây số 3, số 5, QL18 (còn gọi bến đò cây số 3, số 5). Chạng vạng tối, nhân lúc quáng gà, chúng tôi cải trang thành cửu vạn, trà trộn đột nhập vào bến Lục Lầm.

Bến Lục Lầm được coi là nơi gà lậu về qua đây hàng đêm nhiều nhất Móng Cái

C on đường vào bến Lục Lầm được trải nhựa phẳng lì, nhưng dài hun hút, càng vào sâu càng thấy ớn lạnh. Đến kho chứa hàng ngay trước bến Lục Lầm chúng tôi dừng lại suy nghĩ thêm ý định của mình. Chợt, nghĩ đến “Phương linh hột” – ông trùm khét tiếng trong việc bao biên cho hàng lậu đã sai đệ tử xử nhừ tử cho đến chết người lạ mặt xuất hiện tại bến Lục Chắn ở Móng Cái đang trong khám và một ông trùm bao biên đang rất có thế lực ở đất Móng Cái này, chúng tôi đành quay đầu, dù dưới khu vực bến sông, tiếng người hò nhau và tiếng gà chiêm chiếp…

Sau khi tính toán, không bắt được tận tay gà giống lậu được vận chuyển từ Trung Quốc sang bằng đò và bốc gà từ các bến đò trên sông Ka Long lên thì cũng phải bắt kỳ được những chiếc xe chở gà giống lậu trên đường ra khỏi TP Móng Cái. Tuy nhiên, phục kích ở điểm nào bây giờ khi ong ve (ở Móng Cái gọi là ong ve, ở Lạng Sơn gọi là chim lợn) đã bắt đầu xuất hiện ngày một nhiều trên đoạn đường này. Để tránh bị theo dõi và nghi ngờ, chúng tôi tạt vào nhà nghỉ ở gần lối rẽ từ QL18 đường vào bến Khuyến Nông. Ông chủ nhà nghỉ với khuôn mặt gian gian, úp mở: Các cháu làm gì ở đây? Có buôn bán gì chú có thể giúp được.

Lấy xong phòng, chúng tôi, thằng mặc áo phông, quần đùi đi dép lê, thằng mặc quần đùi đi dép tổ ong mỗi chiếc một màu mặc áo khoác để giấu hàng, tóc rũ bù xù, đầu trần, lên xe máy đã được tháo biển số ra QL18. Nhờ bộ dạng này, chúng tôi không gặp những ánh mắt soi mói của ong ve dày đặc trên đường. Cảm thấy tương đối an toàn, chúng tôi từ từ lượn trên QL18, tiến về cây số 1. Lúc này là hơn 19 giờ tối. Và, những chiếc xe máy chở gà giống lậu từ các bến cây số 3, cây số 5, bến Khuyến Nông, bến Lục Lầm bắt đầu bò ra đường 18 với mật độ ngày càng tăng. Thi thoảng, xuất hiện ô tô chở gà đặc chủng (thành sắt hai bên được mở như những cửa chớp) được bịt kín bằng bạt. Hàng đã bắt đầu về trên toàn tuyến biên giới.

“Gà bay” xé toang màn đêm

Xuôi về đoạn cây số 8, lợi dụng một khu đất trống có những đống nguyên vật liệu xây dựng nhấp nhô, chúng tôi dừng lại giấu xe. PV Đắc Thành đi lùi lại khoảng 250 mét nấp trong một bụi rậm. Phương án là, phát hiện thấy xe máy hoặc ô tô chở gà giống đi ra, Đắc Thành sẽ nhá điện thoại cho tôi và ghi biển số xe để tôi ngồi vất vưởng như một thằng nghiện trong đống vật liệu xây dựng kịp bấm máy quay.

Điện thoại vừa rung lên, tôi lại bấm một cái. Phương án này đã đạt hiệu quả tối đa, khi máy quay của tôi bắt được hầu hết các xe chở gà từ các bến Lục Lầm, Khuyến Nông, bến cây số 3, số 5 bò ra nhờ được báo trước và ánh đèn điện chiếu sáng trên đường.

20 giờ, đoạn đường này đã nhường hẳn cho tiếng vo vo, vè vè của ong ve và tiếng vu vu của ô tô, tiếng èn èn của xe máy chở gà lậu, xé toang màn đêm tiến về cây số 15. Các xe máy thường chở được 5-6 lồng gà giống và chúng thường đi theo từng đoàn từ 2 xe trở lên, được dẫn đường bởi một “con ong” hoặc một “con ve”, và luôn chạy với tốc độ trung bình 80-90km/giờ. Tương tự, mỗi chiếc ô tô chở gà chạy qua vị trí chúng tôi phục kích, đều được “dọn” đường bởi ong ve, chạy trước chừng 500 mét. Trong khi đó, đám ong ve khác liên tục lượn qua lượn lại để thám thính. Quan sát cảnh tượng này, mới thấy hết được sự chuyên nghiệp của các ông trùm nhập lậu gà giống từ Trung Quốc về.

Đến 20 giờ 30, những chiếc ô tô chở gà lậu chúng tôi “chộp” được đã là 5 chiếc, còn xe máy thì đã lên tới gần 20 chiếc. Để chắc ăn, tôi tháo thẻ nhớ và giấu kín trong tay áo, rồi lắp thẻ khác vào, a lô cho PV Đắc Thành thực hiện các cảnh quay trên đường, dù rất nguy hiểm.

Chạy ngất ngất trên đường như những thằng cửu vạn phê rượu với bộ quần áo lếch thếch, đôi dép cọc cạch, chúng tôi theo sau một đoàn xe máy chở gà 5 chiếc tiến về cây số 15. Đến cách cây số 14 gần 1km, cả 5 chiếc xe này rẽ vào một đường mòn bên tay trái, thuộc địa phận xã Hải Tiến, TP Móng Cái. Để tránh bị nghi ngờ, chúng tôi tiến thẳng đến gần trạm kiểm soát cây số 15 rồi quay lại. Trên đường quay lại, chúng tôi bắt gặp nhiều xe máy và ô tô dùng để chở gà đi ra từ đường mòn mà 5 xe gà vừa chui vào. Đây chính là những chiếc xe chúng tôi đã chộp được khi ngồi phục kích bên đường đang quay đầu để nhận chuyến hàng thứ hai. Về đến gần điểm phục kích chúng tôi tạt vào khu đất trống chất một vài thanh gỗ lên xe và thay đổi trang phục. Ngoài đường vẫn có xe máy và ô tô chở gà xé toang màn đêm tiến về trạm kiểm soát cây số 15.

Xe máy chở gà nối đuôi nhau được dẫn đường bởi ong ve nhận gà từ các bến lậu ra khu vực trạm kiểm soát cây số 15 tập kết

Đồng hồ điểm 22 giờ kém, trong đôi dép cọc cạch, cái quần bò ống thấp ống cao, mang theo máy quay, nhao ra QL18 đi bộ bên đường hướng phía trạm cây số 15. Đi được gần 1 km, máy quay của tôi “vồ” thêm được 2 chiếc ô tô và 3 chiếc xe máy chở gà nữa. Trên QL18 đoạn này, ong ve đã vắng dần, có lẽ gà đã về gần hết. Tôi gọi Đắc Thành ra, quyết tâm quay được 1 xe ô tô chở gà giống lậu chạy khệnh khạng, không coi ai ra gì giữa TP Móng Cái. 1 ô tô biển số 29X-394x chở gà chạy qua chầm chậm, không ong ve dẫn đường, tôi nói biển Hà Nội cóc sợ, rồi quyết định bám theo. Chiếc xe khệnh khạng chạy trên đường bị máy quay “ăn” trọn trong vòng hơn 1 phút ở tốc độ 70km/giờ.

Ngồi bên cạnh tay ong ve đang thao thao, chúng tôi dựng tóc gáy, tôi quay ra giả bộ “chém” qua điện thoại chuyện hàng hóa một tí rồi quay vơ lấy bàn cờ đánh ăn tiền với PV Đắc Thành. Xe máy chở gà vẫn từ bên Khuyến Nông đi ra, ong ve vào quán ăn đêm ngày một nhiều, xem đánh cờ và nói chuyện với chúng tôi… 1 giờ sáng ngày 7/10 chúng tôi mới rời quán, về nhà nghỉ. Phòng bị tập kích, gần 3 giờ sáng chúng tôi mới bắt đầu ngủ. Dưới đường 18, ong ve vẫn vo vo ve ve…

Trên đường quay lại, thêm 1 chiếc xe biển 30I-869x cũng chạy từ từ, đằng sau là 2 xe chở cửu vạn kẹp 3 kẹp 4 và 1 ong ve. Chúng tôi vẫn quyết định bám theo. Được 2 km, 2 xe máy chở cửu vạn bị tụt lại phía sau chừng gần 200 mét, còn con ong dừng xe lại bên đường nghe điện thoại. Chúng tôi tăng tốc áp sát chiếc xe 30X-869x. Được vài chục giây, nghi ngờ có đuôi, chiếc 30I liền tăng tốc lên 70, 80 rồi 90km/giờ. Ngoái cổ lại thấy đám cửu vạn đi sau đã bị lùi xa, ong ve không bám nữa, chúng tôi quyết định bám sát ở tốc độ 90km/giờ.

Máy quay rung lên bần bật, tiếng ô tô và xe máy rít lên được cộng hưởng cùng gió mùa đông bắc cấp 3 cấp 4 rát rạt làm rung chuyển cả khu vực, thu hút sự chú ý của hầu hết những người có mặt hai bên đường. Đúng lúc đó, chiếc 30I giảm tốc độ đột ngột, xe chúng tôi phanh hết cỡ để giảm theo. Thấy bất ổn, chúng tôi quay luôn đầu lại. Chiếc 30I cũng đang đánh lái qua phải quay đầu theo. Cách khoảng 300 mét, chiếc 30I rú ga đuổi, tôi lo sợ phóng thục mạng. Chạy được chừng 2km, ngoái cổ lại, chiếc 30I vẫn bám theo. Vừa vào khúc cua, lại vắng người, chúng tôi tắt đèn pha, ép côn để xe không còn tiếng nổ, rẽ vào một đống đất trống nhanh chóng lắp biển số xe, thay quần áo. Chiếc 30I lao vù qua, chúng tôi thong thả về nhà nghỉ. Cất xe xong lẽo đẽo đi bộ ra quán ăn đêm ngay lối rẽ vào bến Khuyến Nông.

Chiếc xe ô tô chở gà bị PV đuổi đã quay lại đuổi PV

Đang ăn bát mì, một ong ve với khuôn mặt bặm trợn vào gọi chén rượu rồi chửi đổng qua điện thoại: “Nhận hàng chưa? Chờ lệnh đã. Mẹ nó. Chốt con c. gì. Nó bỏ đi đánh bạc. Con 30I vừa bị 2 thằng nhà báo bám theo. Đ. có thằng nào trở tay cả. Con 30I nó phải quay đầu đuổi, nhưng đ. kịp, nó chuồn mẹ về trung tâm thành phố rồi…”. (Còn nữa)

minh việt – đắc thành

Kinh Nghiệm Du Lịch Móng Cái (Cập Nhật 11/2020)

Kinh nghiệm du lịch Móng Cái

Cùng Phượt – Khi nhắc đến Móng Cái, có lẽ đa phần mọi người đều chỉ nghĩ tới một trong hai địa danh, hoặc là cửa khẩu Móng Cái, hoặc là bãi biển Trà Cổ bởi đây là hai địa danh rất nổi tiếng. Trên thực tế, du lịch Móng Cái hiện đang được phát triển với khá nhiều điểm đến hay ho và hấp dẫn khác mà có thể các bạn đã bỏ qua khi tới thành phố vùng biên này. Trong bài viết này, Cùng Phượt sẽ chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm để nếu có điều kiện đến với Móng Cái, các bạn sẽ được ngắm nhìn, được cảm nhận về thiên nhiên, con người, cuộc sống của mảnh đất nơi địa đầu Tổ Quốc.

Tên gọi Móng Cái bắt nguồn từ tiếng Quảng Đông “mong gâi” (âm đọc được ghi bằng Việt bính). “Mong gâi” là tên do người Trung Quốc đặt cho nơi này, viết bằng chữ Hán là 芒街. Hai chữ Hán này có âm Hán Việt là “Mang Nhai”. “Nhai” 街 có nghĩa là phố, “mang” 芒 là phiên âm của từ “mường” trong tiếng Tày Nùng, “Mang Nhai” 芒街 dịch sát nghĩa từng chữ là “phố mường”, tức con phố nằm trên đất của một mường của người Tày Nùng.

Đầu thế kỷ 19, là tổng Vạn Ninh, tổng Bát Tràng và một phần tổng Hà Môn thuộc châu Vạn Ninh, phủ Hải Đông, trấn An Quảng. Từ năm 1906, Móng Cái là tỉnh lỵ của tỉnh Hải Ninh cũ. Vào cuối thời Pháp thuộc, Móng Cái là thủ phủ của Xứ Nùng tự trị từ năm 1947 đến 1954.

Ngày 2 tháng 8 năm 1954, Móng Cái hoàn toàn được giải phóng. Ngày 1 tháng 2 năm 1955, thị xã Móng Cái được tái lập và trở thành tỉnh lị của tỉnh Hải Ninh. Nhưng từ ngày 30 tháng 10 năm 1963, sau khi tỉnh Hải Ninh hợp nhất với khu Hồng Quảng thành tỉnh Quảng Ninh, thị xã Móng Cái trở thành thị trấn Móng Cái, là huyện lỵ của huyện Hải Ninh.

Tháng 2 năm 1979, quân Trung Quốc tấn công ồ ạt qua biên giới, Móng Cái bị thiệt hại nặng.

Do nằm gần biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, Móng Cái hiện nay đã phát triển nhanh chóng thành một đô thị cửa khẩu sầm uất với hơn 150 nghìn dân trên diện tích khoảng hơn 500km2. Đây cũng chính là cửa ngõ giao lưu kinh tế giữa Việt Nam, Asean với Trung Quốc và các nước Đông Bắc Á.

Du lịch Móng Cái vào mùa nào?

Dịp 30-4 hàng năm thường là lễ hội Carnival Hạ Long, các bạn có thể kết hợp đi Móng Cái vào dịp này sau khi ghé qua Hạ Long để tham gia lễ hội.

Lễ hội đình Trà Cổ diễn ra vào ngày 30/5 và 1/6 (âm lịch), bạn nào quan tâm tới du lịch văn hóa có thể đi xem.

Hướng dẫn đi đến Móng Cái

Nếu xuất phát từ Hà Nội, các bạn đi theo đường đi Lạng Sơn rồi rẽ sang QL18 ở Tp Bắc Ninh để đi Phả Lại. Khi đến Hạ Long qua cầu Bãi Cháy rồi tiếp tục đi theo QL18 khoảng gần 200km nữa là đến Móng Cái. Nếu các bạn đi bằng ô tô có thể lựa chọn phương án đi đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng và rẽ ra ở nút QL10, đi thẳng đường QL10 này các bạn sẽ sang Tp Uông Bí rồi đi tiếp theo QL18 để đến Móng Cái.

Từ cuối năm 2018, hết đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng các bạn có thể đi theo đường mới Hải Phòng để đến Hạ Long, chặng đường mới này chỉ khoảng 25km.

Xe đi Móng Cái thường xuất phát vào buổi tối ở bến xe Mỹ Đình, khoảng cách Hà Nội – Móng Cái vào khoảng hơn 300km nên thời gian xe chạy thường mất khoảng 1 đêm, đi buổi tối thì sáng sớm bạn sẽ có mặt tại Tp Móng Cái. Hai xe chạy trực tiếp tới Móng Cái là xe Ka Long và xe Đức Phúc, một số hãng xe khác có thể dừng tại Cẩm Phả và trung chuyển khách bằng phương tiện của họ, hơi lằng nhằng nếu các bạn ngại chuyển xe.

Sau khi đi xe khách tới Tp Móng Cái, để di chuyển trong nội đô thành phố và tới các địa điểm du lịch các bạn có thể đi taxi hoặc thuê xe máy tại Móng Cái để sử dụng. Một số cửa hàng cho thuê xe máy tại Móng Cái để các bạn tham khảo

Khách sạn nhà nghỉ tại Móng Cái

Là một thành phố sát biên và lại có một trong những cửa khẩu Quốc tế rất lớn với Trung Quốc, Móng Cái không thiếu các cơ sở lưu trú để phục vụ nhu cầu của khách du lịch khi tới đây nên các bạn không hề phải lo lắng gì về vấn đề này. Ngay cả đối với khu vực bãi biển Trà Cổ, có khá nhiều khách sạn và nhà nghỉ bình dân với giá trong khoảng từ 200k-500k một đêm, tùy vào ngày bạn đặt. Nếu đi vào dịp cuối tuần hay các dịp nghỉ lễ các bạn nên đặt sớm để tránh hết phòng.

Các địa điểm du lịch ở Móng Cái

Khu du lịch Trà Cổ – Bình Ngọc

Khu du lịch Trà Cổ – Bình Ngọc nằm ở cực Đông Bắc của Tổ Quốc với rất nhiều điểm tham quan độc đáo. Bãi biển Trà Cổ dài 17km (từ mũi Gót đến mũi Ngọc) là một trong các điểm đến đó.

Mũi Sa Vĩ, còn gọi là mũi Gót là mũi đất ở cực đông bắc Việt Nam tọa độ 21°29’33” bắc, 108°4’5″ đông thuộc phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Phía bắc là cửa sông Bắc Luân đổ ra biển rộng khoảng 5 km nhìn ra hòn Dậu Gót đối diện đất Trung Quốc.

Ở mũi Sa Vĩ có dựng một đài kỷ niệm trích hai câu thơ của Tố Hữu nói lên dải đất duyên hải dọc chiều dài của Việt Nam từ cực bắc đến cực nam:

“Từ Trà Cổ rừng dương”“Đến Cà Mau rừng đước…”

Nơi đầu sóng ngọc gió, Sa Vĩ hiên ngang như những người lính biển. Trải qua bao thăng trầm, Sa Vĩ vẫn trường tồn cùng dải đất địa đầu Đông Bắc.

Cách trung tâm Trà Cổ khoảng 6km, một trong những nơi đón bình minh rất sớm và là một điểm dừng chân đầy lãng mạn có tên Cồn Mang. Đến đây, ngồi trên những phiến đá, lắng nghe tiếng sóng rì rào cùng tiếng chuông của nhà thờ Trà Cổ đôi khi mang lại một cảm giác yên bình, thanh thản đến kỳ lạ. Đây cũng là địa điểm rất đẹp để các cặp đôi có thể tạo những bộ ảnh đáng nhớ. Bờ biển Cồn Mang cũng rất mịn, các bạn có thể đi xe máy, xe đạp trên bờ biển mà không sợ sụt lún.

Đình thờ 6 vị tiên công người Đồ Sơn (Hải Phòng) và thờ Quận He Nguyễn Hữu Cầu, một lãnh tụ nông dân khởi nghĩa dưới thời Vua Lê – Chúa Trịnh. Đình được xây dựng dưới thời Hậu Lê (1462). Tuy nằm sát vùng biên với Trung Quốc nhưng đình hoàn toàn mang phong cách kiến trúc Việt Nam, đậm chất văn hóa của dân tộc Việt nên từ lâu đây đã được coi như “Cột mốc văn hóa” nơi địa đầu Tổ Quốc.

Đây là công trình kiến trúc Gotex cổ kính của người Công Giáo làng biển xưa, được xây dựng từ những năm 80. Nhà thờ là nơi để ngư dân theo đạo Thiên Chúa đến làm lễ. Năm 1995 sau một đợt sửa chữa lớn, rất nhiều bức phù điêu đã được khôi phục, trả lại cho nhà thờ dáng vẻ cổ kính xưa. Trong nhà thờ hiện cũng còn lưu giữ một chiếc chuông cổ với tuổi đời hơn 80 năm.

Tháng 3/2017 nhà thờ Trà Cổ đã bị tháo dỡ để xây dựng lại

Trà Cổ khi xưa vốn do ngư dân Đồ Sơn di cư ra lập nghiệp, đến nay phần lớn người dân phường Trà Cổ vẫn sống bằng nghề đánh bắt hải sản gần bờ. Người dân Trà Cổ vẫn giữ đức tính của người dân làng chài, hiền lành và thân thiện.

Làng chài Trà Cổ nằm ôm dọc theo bãi biển, đến đây các bạn có thể tìm hiểu và khám phá nét văn hóa trong cuộc sống hàng ngày của người dân. Tham gia các hoạt động kéo lưới, câu mực, câu cá… hay bất cứ hoạt động nào mà bạn tò mò muốn tìm hiểu.

Còn có tên là bãi biển Ngọc Sơn, Đá Đen là một bãi cát trắng dài, phẳng mịn nằm nép mình dưới chân núi Ngọc và bên rừng phi lao xanh ngắt bốn mùa. Phía cuối bãi biển là sự hội tụ tự nhiên của những phiến đá có màu đen như những ngón tay của núi Ngọc cố vươn ra ôm trọn lấy bãi biển trong xanh cho riêng mình.

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái là cửa khẩu quốc tế tại vùng đất phường Hòa Lạc, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh và thông thương sang cửa khẩu Đông Hưng ở thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Cầu Bắc Luân là điểm nối giữa hai thành phố, và là địa điểm được chính phủ hai nước chọn đặt cột mốc đầu tiên để phân định ranh giới quốc gia.

Cửa khẩu Móng Cái cũng là một điểm tham quan yêu thích của du khách khi tới đây. Chỉ cần đăng ký với bên biên phòng là các bạn có thể vào khu vực cửa khẩu để chụp ảnh cùng mốc 1369 cũng như vạch biên giới nằm trên cầu Hữu Nghị Bắc Luân

Thành phố Đông Hưng (Trung Quốc)

Nếu thích các bạn có thể làm thủ tục xuất cảnh để sang tham quan bên Tp Đông Hưng của Trung Quốc. Bên Đông Hưng có dịch vụ xe điện chạy vòng quanh tham quan thành phố với giá từ 10-30 RMB.

Thủ tục xuất cảnh khá đơn giản và mất khoảng 1 tiếng, các bạn cần chuẩn bị sẵn 2 ảnh 4x6cm, CMND hoặc giấy khai sinh (với trẻ em dưới 15 tuổi) để làm sổ thông hành. Nhanh gọn nhất bạn có thể làm qua các công ty du lịch với giá khoảng 200-300k.

Chợ Móng Cái gồm có ba khu được chia thành khu chợ trung tâm, chợ Móng Cái 2 và chợ Móng Cái 3. Ở khu chợ Móng Cái – Trà Cổ chỉ họp từ buổi sáng đến tầm trưa là tan chợ. Các mặt hàng tại chợ khá là phong phú và đa dạng với các mặt hàng được nhập từ Trung Quốc bao gồm quần áo, giày dép, chăn màn, đồ điện tử, đồ chơi trẻ em, bánh kẹo, các loại hoa quả…Ngoài ra, du khách có thể mua các mặt hàng khác của Việt Nam như các loại hải sản tươi sống hoặc đông lạnh, các loại nông sản như chè, cà phê, hồ tiêu…

Cây cầu đá và con sông được bắt nguồn từ Trung Quốc đều có tên Ka Long. Con sông vốn có tên cổ là Gia Long (vua nhà Nguyễn) nhằm khẳng định chủ quyền đất Việt bắt nguồn từ Trung Quốc, chảy dọc theo biên giới Việt Trung rồi chia làm hai nhánh đổ ra biển. Cầu Ka Long do một nữ kiến trúc sư người Pháp thiết kế, được xây dựng và hình thành năm 1964, cây cầu vắt qua hai bờ sông Ka Long (nhánh sông chảy xuyên qua Tp Móng Cái) và được hoàn thành từ các phiến đá tự nhiên, không dùng xi măng.

Đảo Vĩnh Thực nằm ở phía nam Tp Móng Cái. Nơi này còn khá hoang sơ và chưa có các dịch vụ du lịch hiện đại, chính điều này đã làm nên sự hấp dẫn kỳ lạ đối với hòn đảo này. Vĩnh Thực với những làng chài thanh mình, những người dân miền biển hiền lành và thật thà, những bãi tắm sóng vỗ êm đềm trên những bờ cát mịn sạch tinh mang lại sự quyến rũ đến mê hồn.

Từ cảng Bình Ngọc ra đảo Vĩnh Thực, Vĩnh Trung mất khoảng 10 phút, di chuyển bằng cano với giá vé 70k người lớn và 50k trẻ em. Thời gian cano chạy từ 6h30-10h30 và 12h30-16h30

Hải đăng Vĩnh Thực nằm ở phía Đông Bắc đảo, đây là ngọn đèn hải đăng quốc tế ở vị trí đầu tiên trên biên giới biển của Việt Nam, được xây dựng vào năm 1962 với tháp đèn hình trụ, được thắp sáng bằng năng lượng mặt trời.

Từ trên ngọn hải đăng này, phóng tầm mắt nhìn về phía đất liền thấy mũi Sa Vĩ chính là điểm bắt đầu hình chữ S Việt Nam

Thuộc địa bàn xã Vĩnh Trung, từ trung tâm đảo Vĩnh Thực ra bãi biển khoảng 3km. Bãi biển yên tĩnh và vẫn còn khá hoang sơ với bờ cát trắng mịn, nước biển trong xanh, bao quanh bởi rừng phi lao xanh ngút tầm mắt.

Hợp tác xã Dịch vụ Tổng hợp Vĩnh Thực 0203 3508612

Công ty Vạn Gia – Vĩnh Thực 0203 3508575

Khánh Hài 0203 2472572

Khách sạn nhà nghỉ trên Đảo Vĩnh Thực

Việt Hưng 0984 588 811

Bắc Ngoan 0984 908 738

Hòa Đảo 01234 287 126

Dịch vụ ăn uống trên đảo Vĩnh Thực

Trường Điều 01673 025 300

Xuân Mến 0167 623 8886

Hoàng Thơm 0984 871 688

Được đi vào hoạt động từ cuối tháng 5-2015, phố đi bộ Trần Phú là tuyến phố đi bộ đầu tiên trên địa bàn TP Móng Cái. Cũng là tuyến phố đi bộ đầu tiên trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Cứ vào mỗi buổi tối từ thứ 4 đến Chủ nhật hàng tuần, con phố đi bộ Trần Phú lại tấp nập, đông vui, nhộn nhịp hơn bởi sự có mặt rất đông của người dân và du khách.

Phố Trần Phú hay còn gọi là “phố thương mại” vì bình thường khu phố này tập trung khá đông các cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh nhỏ lẻ, cũng như các khu chợ quanh khu vực Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Trước đây tuyến phố Trần Phú chủ yếu hoạt động mua bán vào ban ngày. Kể từ khi trở thành phố đi bộ, phố Trần Phú hoạt động sôi động hơn.

Đền Xã Tắc trước kia thờ thần Xã Tắc nên được gọi là Đền Xã caqx Tắc Đại vương, một trong những di tích lịch sử lâu đời nhất ở Móng VCVDái. Ngày nay đền phối thờ Phật, Mẫu, Trần Triều. Đền nằm bên ngã ba sông Ka Long. Với vị trí trọng yếu trên mảnh đất biên giới địa đẩu Tổ Quốc, ý nghĩa của ngôi đền vượt ra khỏi phạm vi thờ thần của một làng mà trở thành nơi thờ thần của non sông.

Móng Cái đã được ưu ái một vùng biển đảo tuyệt đẹp nhưng cùng với đó miền đất này còn có một vùng núi non trùng điệp với rừng xanh ngút ngàn, những bản làng người dân tộc thiểu số, những hồ nước giữa xanh thẳm của núi rừng

Hai xã vùng cao của Tp Móng Cái, đến đây các bạn có thể tham quan khám phá các nét văn hóa bản địa của đồng bào các dân tộc nơi đây. Cũng giống như một số xã vùng cao ở nơi khác, đến đây các bạn có cơ hội thưởng thực các món ăn ngon chế biến từ gà đồi, ngan đen, lợn cắp nách…Các điểm ăn uống ở xã Bắc Sơn tập trung ở thôn Lục Phủ, các điểm ăn uống ở Hải Sơn tập trung ở thôn Pò Hèn.

Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn, xã Hải Sơn, Thành phố Móng Cái – Nơi ghi dấu sự hi sinh của các liệt sĩ, đồng loạt quên sinh giữ vững biên cương tổ quốc vào ngày 17/2/1979 khi Trung Quốc đưa quân xâm lược nước ta, địa danh Pò Hèn được biết đến như một bản hùng ca của cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới.

Gồm các hồ Tràng Vinh, Quất Đông, Đoan Tĩnh, Kim Tinh, Phình Hồ nằm ở khu vực miền núi phía Tây Bắc của Móng Cái. Các hồ nước trong xanh bao bọc hàng trăm ốc đảo, ven hồ là những cánh rừng thông và rừng nguyên sinh với hệ động thực vật đa dạng. Chính sự kết hợp giữa địa hình, nguồn nước, sinh vật và cả khí hậu mát mẻ trong lành đã tạo nên một cảnh quan tuyệt đẹp nơi đây.

Xung quanh hệ thống hồ này có nhiều thảm có xanh, thích hợp cho các hoạt động cắm trại, picnic.

Móng Cái không có món ăn nào quá đặc trưng cho ẩm thực Móng Cái vì bị pha tạp nhiều nơi. Nét ẩm thực Móng Cái là sự giao thoa giữa ẩm thực vùng Đông Bắc Việt Nam và phong cách Trung Hoa nổi tiếng.

Là một thành phố biển, đương nhiên hải sản là một trong những đặc sản ở Móng Cái mà bất cứ khách du lịch nào đến cũng mong muốn ăn thử. Các bạn có thể tìm một số nhà hàng nổi tiếng trong tp Móng Cái hoặc tốt nhất là hãy đến bãi biển Trà Cổ để thưởng thức các món hải sản này

Cù kỳ thuộc họ cua là đặc sản nổi tiếng Móng Cái mà bất kỳ du khách nào cũng muốn thử một lần. Ngoài bún, bạn có thể lựa chọn bánh đa hoặc miến cù kỳ tùy theo sở thích.

Sá sùng thuộc ngành giun đốt, là loài hải sản có giá trị kinh tế rất cao nhưng quá trình đánh bắt và kỹ thuật chế biến khá phức tạp.

Sá sùng là một trong những loại hải sản quý hiếm từ xưa. Chúng được khai thác để làm cống vật cho vua, quan và chỉ có những người giàu có mới đủ điều kiện sử dụng.

Cá chình sống ở tầng nước sâu dưới đáy biển. Cá chình hấp xì dầu được coi là món ăn hài hòa, kết hợp giữa thiên nhiên và các gia vị đặc trưng của Trung Quốc. Các bạn có thể thưởng thức món này với cơm hoặc bún rất ngon miệng.

Ốc hương được xem là một trong những đặc sản hạng nhất của biển. Ốc quyến rũ người ăn bởi thịt ốc giòn, ngọt, lúc nào cũng tươi ngon và luôn có hương thơm rất tự nhiên. Loại ốc này thường được chế biến đa dạng như: ốc hương rang muối ớt, ốc hương nướng, ốc hương xào me… Mỗi món sẽ mang lại cho thực khách một cảm giác rất thú vị. Đây là những món ăn được khá nhiều người yêu thích.

Gần giống con tôm nhưng bề bề nhiều chân hơn. Trước kia ít người chú ý đến loại bề bề này nhưng nhờ khách du lịch mà nó đã trở thành món hải sản ngon của Việt Nam được ưa chuộng với giá đắt đỏ. Bề bề còn có tên là tôm tít, tôm mũ ni, con vỗ. Loại tôm này dai, chắc thịt và rất ngọt, nướng, hấp, rang muối, rang me đều hấp dẫn.

Một số món ăn vặt ở Móng Cái?

Bánh đúc không phải là món ăn lạ lẫm, dân dã và phổ biến khắp các vùng quê, lên cả thành thị trở thành món ăn vặt hấp dẫn bất cứ ai. Khắp trong Nam ngoài Bắc có tới hàng chục loại bánh đúc với nhiều cách chế biến khác nhau, tùy khẩu vị.

Ở nhiều thôn quê miền Bắc, phổ biến có bánh đúc lạc. Bánh nấu xong khá cứng, có thể cầm được, nhân lạc bùi, ăn nguội chấm với tương, thơm và dẻo. Ở Hải Phòng, sau đó là Hà Nội có món bánh đúc tàu, bánh mềm hơn, ăn cùng tôm khô, hành phi, đu đủ xào. Món này thu hút nhiều người bởi khá lạ miệng, ngon mà rẻ.

Thế nhưng ở Móng Cái lại có riêng một loại bánh đúc kiểu tàu nhưng kết hợp với cách làm của người địa phương được gọi là bánh đúc lai. Cũng bột gạo xay mịn nhưng được khuấy nước mềm hơn để khi chín có thể xắn được. Bánh đổ ra một cái mâm lớn có thành, luôn để trên lò than để bánh lúc nào cũng nóng khi khách tới ăn. Bánh đúc kiểu này phải ăn nóng, nên các quán bánh thường chỉ phục vụ khách ăn tại chỗ.

Một trong những món ăn đêm nổi tiếng mà rất nhiều du khách khi đến thành phố Móng Cái đều nhắc đến đó là các món nướng.

Đồ nướng ở Móng Cái đa dạng về chủng loại như: nướng bò, nướng hải sản, nướng cù kỳ, thịt nướng… Nhưng điều hấp dẫn hơn các món nướng ở nơi khác, đó chính là nướng chấm. Nướng chấm đồ nướng ở đây được chế biến đặc biệt theo công thức của từng quán.

Lịch trình đi phượt Móng Cái

Mua sắm và tắm biển là hai hoạt động chính của thành phố du lịch vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh. Nếu không qua Cửa khẩu Bắc Luân sang Trung Quốc thì một ngày trọn vẹn ở thành phố này cũng đủ để lữ khách miệt mài khám phá.

7h: Thưởng thức cù kỳ

Thưởng thức một tô bún cù kỳ lạ miệng buổi sáng trên đường Trần Quốc Toản sẽ giúp bạn nạp năng lượng trước khi lên đường. Cù kỳ thuộc họ cua là đặc sản nổi tiếng Móng Cái mà bất kỳ du khách nào cũng muốn thử một lần. Ngoài bún, bạn có thể lựa chọn bánh đa hoặc miến cù kỳ tùy theo sở thích.

8h: Mua sắm ở chợ trung tâm Móng Cái

Chợ ở Móng Cái luôn thu hút đông khách du lịch đến tham quan, mua sắm bởi hàng hóa phong phú và đa dạng. Ở đây có 3 chợ chính và một chợ đêm, trong đó chợ trung tâm Móng Cái nằm trên đường Trần Phú là chợ lớn và tập trung nhiều du khách nhất. Chợ Trung tâm thường sôi động từ 4h đến 5 h và kết thúc vào 13 h, khi các chủ quầy kinh doanh người Trung Quốc quay về bên kia biên giới. Khách du lịch đến đây thường ưa chuộng các mặt hàng quần áo may sẵn, máy móc thiết bị và đồ gia dụng.

10h: Khám phá chợ Móng Cái 2 và 3

Chợ Móng Cái 2 và 3 nằm ở phường Hoà Lạc, cách cửa khẩu Bắc Luân 1 km. Hai chợ này cũng bán các mặt hàng như ở chợ trung tâm, nhưng chợ Móng Cái 3 hay chợ Vinh Cơ còn nổi tiếng với đồ điện tử. Ngoài việc chú ý mặc cả, chất lượng sản phẩm cũng là vấn đề bạn phải quan tâm.

12h: Ăn trưa

Sau khi vào chợ mua sắm hàng hoá, bạn có thể quay ra ăn trưa tại các nhà hàng quanh thành phố. Phần lớn các món ăn đều mang đậm nét Trung Hoa, trong đó vịt quay Bắc Kinh được nhiều du khách yêu thích nhất. Ngoài ra, bạn cũng không nên bỏ lỡ món đậu phụ cay tê và thịt khâu nhục nổi tiếng nơi đây.

13h: Khám phá các di tích ở Trà Cổ

Trà Cổ cách trung tâm thành phố Móng Cái 7 km. Trước khi xuống biển bạn nên dạo một vòng các di tích ở đây. Trước tiên là chùa Vạn Linh Khánh nổi tiếng vùng Đông Bắc với trên 50 pho tượng cổ quý giá. Trong khi đó đình Trà Cổ lại là công trình kiến trúc cổ quy mô và đồ sộ bậc nhất Quảng Ninh. Mặc dù được xây dựng tại vùng biên giới giáp với Trung Quốc nhưng đình lại gây ấn tượng bởi hoàn toàn mang dấu ấn của nền văn hoá Việt.

15h: Tắm biển

Trà Cổ được mệnh danh là “bãi biển trữ tình nhất Việt Nam” với đường bờ biển kéo dài hơn 17 km. Do nằm cách xa thành phố và khu công nghiệp nên khí hậu ở đây rất mát mẻ và không gian yên tĩnh. Bạn có thể thoải mái vui đùa cùng những con sóng trong làn nước biển trong xanh, hay dạo chơi trên nền cát trắng mịn phẳng lỳ.

17h: Mũi Sa Vĩ

Khi nắng chiều nhạt dần là lúc bạn đón ánh hoàng hôn tuyệt diệu trên mũi Sa Vĩ điểm khởi đầu của chữ S Việt Nam. Từ đây có thể nhìn sang được nước bạn Trung Quốc để thoả mãn sự tò mò, đừng quên lưu giữ hình ảnh của mình nơi địa đầu Tổ Quốc.

19h: Ăn hải sản

Ở Trà Cổ có hệ thống nhà hàng dọc bờ biển nên không khó để tìm một nơi ăn tối ưng ý. Bạn có thể thưởng thức nhiều món hải sản tươi ngon hấp dẫn ở đây như cá trình, ốc hương, bề bề, tôm, ghẹ. So với hải sản ở Hạ Long thì Trà Cổ giá rẻ hơn nhiều.

20h: Trở lại chợ đêm

Chợ đêm Móng Cái họp từ 18h đến 22h với các mặt hàng chủ yếu là đồ tạp hoá, lưu niệm, may mặc sẵn, đồ gia dụng và đặc biệt có thêm khu hàng ăn đêm với các món ăn mang phong vị Trung Quốc. Chợ đêm khá đông và giá cũng được đẩy cao lên nhiều lần. Nếu không mua gì thì dạo một vòng chợ để cảm nhận nhịp sống sôi động về đêm cũng vô cùng thú vị.

22h: Ngắm thành phố về đêm

Bạn có thể nhìn ngắm thành phố vùng biên lung linh trong ánh đèn vàng từ trên cầu Ka Long, biểu tượng lịch sử của thành phố Móng Cái và tình hữu nghị Việt Trung. Cầu Ka Long còn là cây cầu duy nhất ở Việt Nam được xây hoàn toàn bằng đá.

23h: Nghỉ ngơi

Thành phố Móng Cái không quá rộng nhưng hệ thống nhà nghỉ và khách sạn khá phong phú theo tiêu chuẩn từ một đến năm sao. Bạn có thể tìm phòng nghỉ qua đêm ở Móng Cái trên đường Trần Phú, đại lộ Hòa Bình, Tuệ Tĩnh, Hùng Vương, Nguyễn Du, Hòa Lạc.

Tìm trên Google:

kinh nghiệm du lịch Móng Cái 2020

du lịch Móng Cái tháng 11

tháng 11 Móng Cái có gì đẹp

review Móng Cái

hướng dẫn đi Móng Cái tự túc

ăn gì ở Móng Cái

phượt Móng Cái bằng xe máy

Móng Cái ở đâu

đường đi tới Móng Cái

chơi gì ở Móng Cái

đi Móng Cái mùa nào đẹp

địa điểm chụp ảnh đẹp Móng Cái

homestay giá rẻ Móng Cái

Hạ Long Thành Phố Hạ Long Quảng Ninh

Đang tải …

Hình ảnh Five Star Chicken – Hạ Long

Đang tải …

Hoa Thanh

👆 iPhone

⏳ 06-12-2018 10:35:06

8.4

Five Star Cái Dăm

Quán tuy nhỏ nhưng ko gian khá ổn. Vị trí đắc địa. Chị chủ xinh, nhiệt 🤣 Mình hay ăn ở đây vì ngon, giá lại rẻ và rất tiện đường. Đồ ăn ở đây ngon, giá hợp lý, ko chê vào đâu đc. Thỉnh thoảng đóng cửa hơi sớm 🙁 Mình hay mua về vì ngồi ăn tại quán thì bị úm mùi dầu chiên khá nặng 🤣 À do khá thường xuyên thay nhân viên nên nhiều khi gặp nhân viên hơi khó hiểu, kiểu giải thích cho khách chưa hợp lý và hơi vụng về trong giao tiếp 🤣🤣🤣

breadandcheese .

👆 Android

⏳ 06-10-2018 20:45:44

8.4

Five Star Chicken – Hạ Long

Lâu lâu không ăn Five Star nên hôm nay tiện đường mình ghé vào cơ sở ở Cái Dăm đánh chén luôn. Gà của FS chắc không cần phải đánh giá nhiều nữa, lúc nào cũng thơm ngon và giòn rụm. Giá cả cực kì phải chăng mà nhân viên phục vụ lại tốt, chắc phải đi ăn FS thường xuyên hơn rồi❤

Yeu Muadong

👆 iPad

⏳ 21-07-2018 20:18:12

7.0

Five Star Chicken – Hạ Long

Đã từng xuất hiện rất nhiều trên các page đồ ăn của Quảng Ninh Hạ Long, các bạn chắc chẳng còn gì lạ với quán gà Five star Cái Dăm nữa. Cùng là hệ thống gà Five star thôi nhưng mình thấy ở đấy gà rán là ngon nhất. Miếng gà to hơn, gián vàng hơn và giòn rụm hơn. Mình biết Five star từ rất lâu rồi, từ khi quán chỉ là một địa điểm rất nhỏ và khá vắng khách. Quán chỉ mở vào tầm chiều thôi nên bây giờ muốn đi ra ăn gà là phải đợi rất lâu, ít nhất là tầm 20 phút nên mình thường mua về vì nếu không đến sớm thì quán sẽ chật chỗ. Gà mang về được để trong một túi giấy có sẵn tương ớt và tương cà. Gà dù có để tầm 1-2 tiếng thì vẫn giữ nguyên độ giòn rụm của miếng gà, để đến ngày hôm sau thì tất nhiên sẽ ỉu đi nhưng ăn vẫn còn vị nếm rất ngon. Ghé ngay quán vào những ngày mưa nào các bạn ơi 🖤

Bear Small

👆 iPhone

⏳ 01-11-2017 16:16:09

7.8

Ăn gà – ăn gà!!!

Trang điểm xinh đẹp, váy vóc thướt tha để đi chơi Halloween ấy thế mà sang đến nơi đông quá không có chỗ ngồi lại quay ngược một vòng về đến nhà để ăn thịt gà 😑😑😑. Five Star nổi tiếng ai cũng biết rồi. Nhưng mỗi tiệm lại có cách trang trí khác nhau. Không gian quán không lớn nhưng cũng không nhỏ, đủ không gian để tạo một bữa tiệc ấm áp dành cho gia đình các bé thích đồ ăn nhanh đặc biệt thích ăn gà 😊😊. Tỏi gà rán vàng ròn, không bị quá nhiều dầu mỡ, ăn vỏ mềm, thịt bên trong thơm mà mềm, ăn siêu thích luôn. Ông bà chủ quán hoá ra là bạn cùng khối, cứ tưởng ai xa lạ cơ, vui tính thì khỏi bàn luôn. Đi 3 người ăn no bụng mà chưa hết 200k. Giá cả phải chăng tội gì không thử 😚😚

hạnh hoàng

👆 iPhone

⏳ 18-08-2016 01:10:28

8.4

Five Star Chicken – Hạ Long

gà này quá chất lượng , ăn ngon hơn hẳn so với lotte vs kfc rất nhiều , giá cả quá hớp lí. ko đắt lại hợp với túi tiền . không chê vào đâu đc .

Xem bản đồ đi đến Five Star Chicken – Hạ Long

Đang tải …

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chuối Móng Cái Quảng Ninh trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!