Đề Xuất 1/2023 # Chuyển Giao Quy Trình Nuôi Gà Tây Đà Lạt # Top 7 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 1/2023 # Chuyển Giao Quy Trình Nuôi Gà Tây Đà Lạt # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chuyển Giao Quy Trình Nuôi Gà Tây Đà Lạt mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Từ đầu năm 2014 đến nay, “Hải gà tây” Đà Lạt chính thức chuyển giao, tư vấn miễn phí cho người nông dân về quy trình ấp nở, thả nuôi gà tây thích nghi với môi trường, khí hậu của Đà Lạt và các vùng phụ cận, góp phần nâng cao thu nhập cho kinh tế hộ gia đình.

Hơn 10 năm trước, anh Lê Hùng Hải (sinh năm 1961) đã thành công bước đầu về việc thả nuôi gà tây trang trại trên diện tích 5.000m 2 trồng xà lách xoong của gia đình tại số 49/23/11, đường Phạm Hồng Thái, Đà Lạt. Gà tây có “bản quê” từ các vùng rừng núi hoang dã ở châu Mỹ rồi được thuần hóa, “di cư” sang Việt Nam từ rất lâu, nhưng chủ yếu chỉ nuôi nhỏ lẻ trong phạm vi sân vườn gia đình ở các vùng đồng bằng duyên hải, nhiệt độ nắng nóng quanh năm. Khi đưa sản phẩm thịt gà tây nuôi ở Đà Lạt ra thị trường được “đón nhận nồng nhiệt”, “Hải gà tây” quyết định nghiên cứu sâu hơn nữa để khép kín “dây chuyền” sản xuất, trong đó tập trung thời gian để thiết kế chiếc máy ấp nở trứng đạt công suất và chất lượng cao nhất. Anh Hải chọn một ổ trứng “điển hình” trong trang trại để theo dõi gà mẹ ấp nở ngay từ ngày đầu tiên đến ngày cuối cùng, từ đó thu nhận những “dữ liệu” để tìm những thiết bị chế tạo ra chiếc máy thay thế ấp nhân tạo …

Cụ thể, anh Hải “lên nhật ký” của gà ấp nở khá chuẩn xác là: 2 tuần đầu, cứ 3 – 4 ngày/1 lần, gà rời khỏi ổ từ 10 – 15 phút. Đến 2 tuần cuối cùng, cứ 1 ngày/1 lần, gà rời khỏi ổ hơn 10 phút. Phát hiện đây là tập tính giải nhiệt trứng ấp của gà, nên anh Hải đã dùng ống nhiệt kế đo từng biên độ thay đổi từng giây phút của ổ trứng trong suốt thời gian từ khi gà mẹ ấp đến khi gà con mổ tách vỏ làm đôi, bước ra “chào đời”. “Ứng dụng” các mức nhiệt độ này vào chiếc máy ấp trứng tự sáng chế, “Hải gà tây” lắp ráp bằng đoạn dây dẫn đốt nóng lấy từ chiếc bếp điện trong nhà, sau đó nối với một công tắc tự động điều chỉnh. Mạnh dạn đưa vào máy với mẻ ấp đầu tiên 100 trứng, nhưng sau 4 tuần hoạt động chỉ đạt tỷ lệ nở gà con chưa tới 80%. “Mất trắng 20 trứng mà mình không buồn chút nào. Vì mình đã thấy một bộ phận quan trọng còn thiếu trong chiếc máy ấp nở, đó là 2 chiếc quạt gió thổi hơi nước chứa từ 2 chiếc khay nhỏ…” – “Hải gà tây” kể lại. Và sau đó, chỉ tốn thêm vài trăm ngàn đồng nữa để gắn thêm 2 chiếc quạt gió bằng bàn tay xòe, anh Hải đã hoàn thành chiếc máy ấp trứng gà tây với công suất 500 trứng/28 ngày, đạt tỷ lệ gà nở 95% trở lên. Giá bán ra mỗi chiếc máy ấp nở này chỉ dao động từ 3-5 triệu đồng.

Gà tây Đà Lạt ăn rau, cỏ tự nhiên nên chất lượng thịt săn chắc, thơm ngon

Theo anh Hải, gà tây nuôi con rất vụng về, không chu đáo như gà ta. Như khi dẫn gà con ra khỏi ổ kiếm ăn, gà tây mẹ với thân thể nặng nề, kềnh càng thường hay “vô ý” giẫm đạp chết con; hoặc không hề biết gọi “túc túc” cho gà con đến nơi có nhiều thức ăn; gặp trời mưa, ít khi giang được đôi cánh rộng lớn để che kín gà con khỏi ướt… Bởi vậy, tỷ lệ gà tây nhân đàn tự nhiên bị “tiêu hao” một tỷ lệ lớn, nhất là khi sinh trưởng trong điều kiện khí hậu ôn đới, mưa nhiều của Đà Lạt. Anh Hải lại nghiên cứu, tìm ra phương pháp “úm nhân tạo” gà con khỏe mạnh trong vòng 2 tháng tuổi trước lúc thả nuôi ra “đồng lạnh” Đà Lạt. Đó là việc đưa gà con mới nở từ máy ấp ra nuôi trong thùng xốp giữ ấm ngày đêm bằng chiếc bóng điện, dưới nền đổ một lớp trấu mỏng; sau 2 tuần tuổi chuyển qua thùng lưới thiết kế cách ly mặt đất để tránh nhiễm lạnh. Trong thời gian này, anh Hải cũng đã thực hành thuần thục kỹ thuật tiêm ngừa, nhỏ thuốc phòng bệnh vào mắt cho gà con.

Đến nay, “Hải gà tây” đã chuyển giao quy trình nuôi gà tây nói trên cho 15 hộ nông dân ” vệ tinh” ở Đà Lạt và các vùng phụ cận, mỗi hộ nuôi ổn định một đàn từ 100 – 200 con. Tính giá đầu tháng 8/2014 với 200.000 đồng/kg, gà tây giống 2 tháng tuổi nuôi thêm 5 tháng sau là xuất bán, đạt trọng lượng trung bình mỗi con trên dưới 5kg. Nhân doanh thu 1 triệu đồng/con gà tây thịt, trừ hết mọi chi phí mua thức ăn, công lao động, số lãi ròng đạt là 500.000 đồng/con. “Do ăn 70% lượng thức ăn là rau, cỏ có sẵn trên đồng ruộng; chỉ ăn 30% lượng cám, lúa, bắp công nghiệp, nên gà tây Đà Lạt chất lượng thịt săn chắc, thơm ngon khác biệt so với gà tây nuôi các nơi khác ở trong và ngoài nước…” – “Hải gà tây” khẳng định. Và kế hoạch trong tương lai gần, “Hải gà tây” sẽ mở một khu vực ẩm thực “đặc sản gà tây Đà Lạt” trên trang trại của mình tại thung lũng đường Phạm Hồng Thái, Đà Lạt nêu trên, nhằm tạo dựng thêm một điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch đến lưu trú dài ngày.

Chia Sẻ Quy Trình Nuôi Gà Nòi Đòn

– Gà Ô: Màu lông màu đen tuyền. Nếu lông đen mượt có ánh xanh thì là gà ô ướt

– Gà Nhạn: Lông gà màu trắng

– Gà Điều: Màu lông đỏ pha xám

– Gà Xám: Lông màu xám tro. Gà có lông mã, lông cánh màu đỏ thẫm thì là gà xám son. Còn nếu màu xám khô khốc, giống như gà mái thì là gà xám khô.

– Gà Ó: Màu lông lem luốc giống lông chim ó hoặc màu hung đỏ như lông của chim diều hâu

– Gà Ngũ Sắc: Có bộ lông với nhiều màu pha với nhau như: Đen, đỏ, trắng, xám…

Như các dòng gà khác, việc chọn bố mẹ làm giống luôn rất quan trọng.

Lưu ý sẽ ưu tiên những con gà mái vừa khỏe vừa dữ. Bên cạnh đó cũng cần xem xét ngọai hình như: đầu mỏ, trường đòn, vai vóc và sâu lườn. Những con gà nòi mái gốc được chọn thường có tuổi từ khoảng 1 – 6 tuổi.

Gà trống để đổ dòng thường là những con có thành tích cao khi thi đấu (ít nhất là ăn 2 độ trở lên). Đạt độ tuổi từ 2 năm đến 5 năm. Thời gian phối giống tốt nhất là từ cuối tháng 12 đến đầu tháng Giêng. Lúc này, chế độ ăn của gà sẽ được tăng phần dinh dưỡng như thóc, lúa, rau, tôm tép hay cá.

Giai đoạn ấp và nở của gà nòi đòn là vào đầu mùa Xuân.

Thường thường thì người ta sẽ sàng lọc 2 lần để được những con giống tốt nhất.

Ở vòng này thì mỗi người lại có mỗi cách khác nhau theo kinh nghiệm của từng người. Song, theo mình thì gà con 2 tháng tuổi là có thể xem vảy gà rồi. Những con có vảy xấu thì nên loại bỏ.

Sau khi gà được 7 tháng tuổi, ta bắt đầu tuyển chọn vòng hai. Những con nào bị vẹo lườn, vẹo cổ hay hở xương ghim sẽ bị lọai bỏ.

Trước khi thi đấu, những chú gà nòi thường hớt lông đầu, lông tơ và lông dưới cánh bởi mỗi con lại có lượng lông khác nhau phụ thuộc vào dòng gà.

– Đầu: Cần hớt đầu để tránh cho gà không bị đối phương mổ lông để đá cũng như dễ dàng trong việc hút máu bầm, xử lý vết thương sau khi thi đấu. Phần lông ở đầu thường được tỉa và hớt sát.

– Cổ và đùi: Lông ở phần cổ và phần đùi thường được cắt để vào nghệ và thuốc cho gà.

– Lông tơ: Phần lông này mọc ở phía dưới cánh, bên trong nách gà và hai phía bên hông cũng như dưới bụng gà. Lúc ra trận gà nên được hớt lông tơ mềm để sư kê hay nài nước dễ dàng trong lúc làm nước, lau rửa làm gà mát gà vì thời tiết vào những tháng gần Tết bắt đầu nóng, hơn nữa sẽ không làm gà thấm nước vào lông khó bay nhảy trong lúc thi đấu.

– Lông ngực: Lông ở ngực này không ảnh hưởng nên thường được giữ nguyên.

Vần hơi cho gà nòi đòn hay còn gọi xổ hơi, quần hơi…Áp dụng cho gà tơ được khoảng 7 hay 8 tháng tuổi trở lên. Phương pháp này gà sẽ bị bịt mỏ và cựa, chỉ được dùng cổ để xoay xở trước đòn đánh của đối phương. Phương pháp này là để rèn luyện cho gà sức chịu đựng, sức bền và giúp chủ gà biết được tính, đòn đánh của gà.

Đây là cách đẻ tập luyện bắp thịt của đùi và chân của gà nòi đòn. Người nuôi sẽ nhốt một con gà mồi trong một cái bội tre, sau đó chụp thêm 1 cái bội tre to phía bên ngoài để gà của mình không thể đánh con gà trong bội nhỏ. Lúc đó, con gà nòi đòn của mình sẽ khó chịu mà chạy quanh bội gà nhỏ.

Gà nòi đòn được vào nghệ có pha lẫn với các vị thuốc để da gà nòi đòn có màu đỏ đẹp và làm da gà dày hơn làm tăng khả năng chịu đòn.

Người nuôi cần ngâm chân gà nòi đòn vào một dung dịch thuốc được pha với nước tiểu hoặc muối. Phương pháp này để làm cho chân gà rắn chắc, ra đòn đau hơn. Thường thì nên ngâm chân gà khoảng hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và tối mỗi lần như thế là 30 phút.

Cách này làm gà nòi đòn khỏe mạnh hơn, tăng khả năng chịu đựng của gà đá. Vào sáng sớm, ta thả gà ra sân để nó vươn vai, đập cánh đi lại trong sân khi vẫn còn sương sớm.

Gần giống với vào nghệ, cách này dùng cá vị thuốc nam như trà xanh, gừng, ngải cứu…để giúp gà khỏe mạnh hơn. Mỗi ngày, gà nòi đòn được tắm rửa và xông hơi bằng khăn ấm cùng một nồi nước nấu bằng các vị thuốc trên.

Gà nòi đòn được cáp độ với với gà tương đương, cùng tuổi để giao lưu và tập cho quen với việc thi đấu thực sự. Mỗi lần xổ gà chỉ nên cho gà đá từ 1-2 hiệp.

Gà nòi đòn là giống gà lớn, vì thế để gà phát triển tốt nhất cần phải có thời gian nên các sư kê cần kiên trì. Những người chơi gà nhiều kinh nghiệm sẽ biết cách chăm sóc gà nòi đòn, cách tập luyện để gà đủ khỏe mới cho thi đấu. Người chơi không nên háo thắng, ép gà đá non khi chưa đủ lực rất dễ thua trận, làm gà yếu đi sau mỗi trận đấu.

Quy Trình Nuôi Gà Nòi Từ A Đến Z Mới Nhất Hiện Nay

là trò chơi có từ rất lâu đời ở nước ta. Dòng gà nòi được biết với nhiều tên gọi khác nhau như: gà đòn, gà cồ,… Trãi dài theo bản đồ Việt Nam mỗi địa danh đều có một danh kê. Dòng gà này có thể thấy ở bất cứ đâu và dễ dàng bắt gặp trận đá gà nòi thường xuyên diễn ra. Trò chơi truyền thống này có mặt ở hầu hết các lễ hội, hoặc bất kỳ ngày nào sư kê cáp độ. Được coi là hình thức giao lưu so tài nghệ huấn luyện gà chọi. Để có một chiến kê tốt tham gia thi đấu thì không hề đơn giản. Nó là cả một quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình nuôi gà nòi mới nhất.

Một chiến kê được ra trường tham dự đá gà trực tiếp. Là cả một quá trình huấn luyện và nuôi dưỡng của sư kê. Nuôi gà nòi cần phải chăm chút từng chi tiết kéo dài giai đoạn rất nhiều. Từ việc chọn lựa tông dòng từ lúc nhỏ, nuôi đến khi trưởng thành, úp bội nuôi chế độ. Áp dụng om bóp, các bài vần để gà săn chắc và tăng cơ cải thiện lực đá. Do bao gồm rất nhiều quá trình có thể sư kê dễ dàng bỏ sót. Nên bài viết hôm nay tổng hợp từng phần cụ thể nhất cho anh em sư kê mới cũng như các sư kê lâu năm có thể tham khảo. Áp dụng lên chiến kê của mình theo từng quy trình một cách tốt nhất. Để có một chiến kê anh dũng.

Tổng hợp các màu lông cơ bản của gà nòi

Gà Điều: điều vàng, điều đỏ, điều xanh, điều mật,…

Gà Ô: Ô ướt, ô khô, ô xanh,…

Gà xám: xám tro, xám điều, xám chuối, xám son, xám kích, xám khô,…

Gà nhạn: nguyên thân mình màu trắng. Trường hợp màu lông ngã vàng được gọi là gà úa.

Gà ngũ sắc: đây là màu lông hiến có thể đột biến trong quá trình đúc gà. Gà có sư kết hợp của nhiều màu sắc khác nhau, đây được các sư kê gọi là thần kê.

Gà ó: Màu lông giống chim ó, hoặc có thể màu hung đỏ, nâu như màu chin diều hâu.

Ngoài ra còn nhiều màu sắc biến thể khác trong quá trình đúc gà có thể tạo ra như: gà bướm, gà cú, gà hoe,….

Để có một giống tốt thì việc lựa chọn gà bố mẹ là rất quan trọng.

Chọn gà mái: Đối với gà mái nòi phải chọn con hung dữ, có dáng gà đá. Chọn gà mái dòng có bổn đã đúc ra lứa chiến kê đá ăn. Nên chọn gà mái có tuổi đời từ 1 tuổi trở lên để chắc chắn hơn cho việc đỗ gà.

Chọn gà trống: Chọn gà trống để nuôi đá hoặc đẻ đỗ dòng nên đầu tư chọn những con có thành tích ăn độ từ 2 cái trở lên. Có độ tuổi từ 2 – 5 năm tuổi là tốt nhất để làm nọc.

Thời gian tốt nhất để đúc gà là vào cuối tháng 12 đến đầu tháng Giêng âm lịch. Giai đoạn này chế độ ăn của gà cần có chút thay đổi. Bổ sung thêm nhiều rau xanh và các loại mồi có chất tanh. Gà đẻ và ấp nở vào đầu xuân thời gian này tốt nhất cho gà con.

Trực tiếp đá gà Thomo hôm nay – Đá gà trực tiếp c1 – Livestream đá gà

Nuôi gà nòi và quá trình sàn lọc

Nuôi gà con từ nhỏ đến lớn ít nhất sư kê có 2 lần sàn lọc để có những chiến kê tốt nhất.

Lần đầu thì mỗi sư kê có một kinh nghiệm riêng. Yếu tố chung là có thể xem vảy hoặc loại bỏ những con có sức khỏe kém, chậm lớn. Giai đoạn này có thể áp vào lúc gà từ 2 tháng tuổi, lúc này vảy gà đã rõ có thể loại gà chân vảy xấu ngay từ đầu.

Lần 2 thực hiện vào giai đoạn gà từ 7 tháng tuổi. Sờ và cảm nhận những chiến kê nào bị vẹo lườn, Kiểm tra đốt cổ gà nào bị vẹo cần, hở cương ghim cũng loại bỏ ngay. Không nên để những chiến kê này nuôi đá vì dễ bị ngã và gãy cổ.

Những chiến kê trưởng thành từ 7 tháng tuổi trở đi sau khi trãi qua quá trình chọn lọc sẽ được nuôi chế độ đá. Tức là chiến kê đó được úp lên bội và nuôi riêng với chế độ chăm sóc tốt hơn. Lúc này cần thúc cho gà ra lông hoàn toàn, giai đoạn này một số con vẫn chưa trổ lông đều.

Chúng ta thường thấy gà nòi đi đá rất ít lông để lộ phần thịt đỏ ngầu. Các phần lông đầu và cổ gà được cắt bỏ hoàn toàn mục đích để không bị đối phương cắn nắm. Bên cạnh đó còn dễ phát hiện vết thương và sơ cứu kịp thời. Phần lông đùi gà cũng được cắt sát để tiện cho việc vô nghệ gà đá. Bên cạnh đó phần lông tơ dưới bụng và ức gà cũng được sư kê cắt bỏ để thuận tiện cho việc làm nước, giúp gà giải nhiệt tốt hơn trong lúc thi đấu.

Nuôi gà chế độ đá cũng áp dụng các bài tập thông thường từ trước tới nay bao gồm: chạy lồng, vần hơi, vần đòn, quần sương, quần mái. Thực hiện đều độ mỗi ngày để gà tăng sức bền và cải thiện được lực đá. Bên cạnh đó cần tắm gà bằng nước chè xanh. Thực hiện nấu nước om bóp gà đá, vào nghệ cho gà. Kết hợp dầm cán để gà chắc chân, không bị mất gân. Xổ à thường xuyên để theo dõi sự cải thiện của gà để khi đạt đủ pin thì cho ra trường cáp độ thi đấu.

Bài viết đã chia sẽ tất cả quy trình nuôi gà nòi mới nhất hiện nay. Hy vọng đem lại vốn kiến thức mới cho anh em tham khảo và áp dụng cho việc nuôi gà chọi của mình. Chúc anh em thành công!

Gà Nướng Níu Chân Du Khách Đến Núi Rừng Tây Nguyên – Đà Lạt

Không chỉ hấp dẫn du khách với phong cảnh hùng vĩ của núi rừng, mảnh đất Tây Nguyên còn thết đãi du khách món gà nướng mang đậm bản sắc văn hóa.

Gắn liền với những địa danh du lịch nổi tiếng như Đà Lạt; Buôn Mê Thuột; Pleiku; Kon Tum… nên không ngạc nhiên khi hàng năm, mảnh đất Tây Nguyên đón hàng triệu lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Ngoài việc thưởng thức cảnh đẹp của Biển Hồ (Gia Lai); hồ Lắc, Buôn Đôn (Đăk Lăk); Thung lũng Tình Yêu, hồ Xuân Hương (Đà Lạt); nhà thờ gỗ Kon Tum… du khách còn được thưởng thức những món ăn mang đậm bản sắc văn hóa như: bò nướng đá; rượu cần; cơm lam, thịt heo rừng nướng….

Gà vườn được làm sạch rồi ướp với các loại gia vị trước khi đem nướng chín

Sẽ là thiếu sót nếu không kể đến món gà nướng của người đồng bào ở đây (có nơi gọi là gà sa lửa).

Món ăn đơn giản được chế biến từ gà thả vườn, ướp gia vị rồi nướng chín bằng hơi lửa nhưng hương thơm của món ăn cứ lan tỏa mời gọi khiến du khách khó có thể bỏ qua.

Theo nhiều người, món ăn này có xuất phát từ đồng bào dân tộc Êđê ở Buôn Đôn (Đăk Lăk), từ đây, món ăn này lan khắp Tây Nguyên với nhiều phiên bản và cách chế biến khác nhau. Nhưng điều quan trọng nhất là nó vẫn giữ được trọn vẹn hương vị thơm ngon đặc trưng của mình.

Để làm món này, nguyên liệu quan trọng nhất là thịt gà. Theo kinh nghiệm của đồng bào, gà phải là loại thả vườn, chủ yếu ăn thức ăn rơi vãi, côn trùng… thì thịt gà mới chắc và có vị ngọt. Gà nướng chỉ nên chọn những con gà tơ trên dưới 1kg. Nếu gà lớn thì cho thịt dai, gà nhỏ quá lại có mùi hôi… nên sẽ không ngon.

Gà không đặt trực tiếp trên than, mà luôn giữ khoảng cách, chủ yếu là làm chín bằng hơi nóng

Gà sau khi làm sạch được bỏ đầu mổ dọc theo ức rồi bẻ dẹt ra. Nước ướp gà được pha từ hành tím, sả, tỏi giả nhuyễn trộn với ngũ vị hương, mật ong, tiêu, nước mắm, muối và các loại lá rừng… Để thịt gà thấm, trước khi ướp, người dân thường dùng mũi dao đâm thành nhiều lỗ nhỏ trên thân gà. Gà ướp khoảng 30 phút đến một tiếng thì cho vào giữa cây tre non chẻ đôi, kẹp chặt lại và nướng chín trên hơi nóng của lửa.

Trong quá trình nướng, thịt gà luôn được trở đều để có thể chín vàng, giòn mà không bị cháy.

Trong những buổi chiều se lạnh ở núi rừng, được quây quần bên bếp lửa giữa nhà sàn rồi tự tay trở từng con gà đang chín dần thì không còn gì thú vị bằng. Gà nướng chín được xé thành từng phần nhỏ, rồi ăn kèm với muối lá é (một loại lá gia vị có nhiều ở vùng rừng núi Tây Nguyên, được giã nhỏ với muối hột, ớt xanh) cùng những ống cơm lam chín dẻo mềm, thơm ngon.

Gà nướng thường được ăn kèm với cơm lam và muối é. Chỉ chừng đó thôi cũng đủ để du khách mê mẩn

Hương vị thơm, ngọt của thịt gà hòa trong cái vị đậm đà, cay cay của muối é khiến du khách mê mẩn khi thưởng thức, để rồi khi xa Tây Nguyên, lại muốn được một lần về mảnh đất này để thưởng thức món gà nướng thơm ngon đầy hấp dẫn này.

Nhà hàng Hoàn Kiệt

Địa chỉ: Số 8 Pasteur, Phường 4, TP. Đà Lạt

Hotline:

Món gà nướng Tây Nguyên tại Hoàn Kiệt

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chuyển Giao Quy Trình Nuôi Gà Tây Đà Lạt trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!