Đề Xuất 3/2023 # Cực Như Nuôi Gà Đông Tảo # Top 3 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 3/2023 # Cực Như Nuôi Gà Đông Tảo # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cực Như Nuôi Gà Đông Tảo mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo giới nuôi gà, gà Đông Tảo chính gốc có giá cao như vậy là có số lượng ít và rất hiếm. Hiện nay, để tìm được con gà Đông Tảo chính gốc rất khó, vì đa phần chúng được lai tạo với các giống gà khác nhằm tạo ra giống gà đẻ nhiều hơn và kháng bệnh cũng tốt hơn. Giá một con gà rẻ hơn rất nhiều, chỉ khoảng 7-8 triệu đồng/con.

Anh Ngọc Long (quận 8, TPHCM) là người thích nuôi chim cảnh và một số thú cưng. Hiện nay, anh đang nuôi được bốn con gà Đông Tảo bằng những chiếc chuồng trên sân thượng nhà mình. Anh cho biết, nuôi gà Đông Tảo vô cùng vất vả, giống như trong nhà đang có con mọn vậy. ”Lúc đầu tôi đưa về, chúng buồn lắm. Sau đó, tôi ẵm chúng ra khỏi chuồng, xuống đất đi tìm nơi có sân rộng cho chúng chơi. Bây giờ, ngày nào tôi cũng phải tranh thủ ẵm chúng… đi chơi, cho chúng phơi nắng”, anh nói và cho biết thêm, một con gà Đông Tảo còn nhỏ nặng khoảng 0,5 kg, khi trưởng thành thì nặng đến 5-7 kg.

Những người nuôi gà cho biết, gà Đông Tảo rất nhạy cảm với thời tiết. Trời đang nắng chang chang mà bỗng nổi chút gió là gà đang vui chơi khỏe mạnh sẽ trở chứng, da tím tái, chân run run. Anh Nguyễn Tuấn (huyện Củ Chi) nói rằng, đang đi làm mà chiều thấy trời có gió là lo sốt vó vì mấy con gà ở nhà. “Trên đường đi làm về phải ghé mua thuốc về cho uống, chứ không thôi qua đến ngày hôm sau là nó nằm bẹp”, anh Tuấn nói.

Với kinh nghiệm nuôi loại gà này, anh Tuấn cho rằng, nhìn nó bề thế, lớn con, da thịt đầy đặn vậy chứ chỉ cần hắt hơi, xổ mũi khò khè một đêm là xuống sức và có thể chết sau vài ngày bị bệnh, bỏ ăn. Vì thế, chuồng của gà Đông Tảo phải có bạt che nắng, vách ngăn gió lùa và thậm chí nếu tiết trời xuống dưới 200C là phải mở đèn giữ ấm cho gà.

Nuôi như nuôi con

Cũng theo kinh nghiệm của anh Tuấn, ngoài giữ ấm, làm chuồng tốt… người nuôi phải thỉnh thoảng cho gà uống vitamin C để tăng thêm sức đề kháng, ăn nhiều và lớn nhanh. Bên cạnh đó, vào mỗi buổi sáng, ngoài việc để ý sắc diện người nuôi còn phải xem xét phân gà để có cách xử trí nhanh. Nếu thấy phân trắng hay lỏng là đi mua thuốc cho gà uống. Hoặc mỗi khi gà bị sâu mắt, nghĩa là trong mắt gà có xuất hiện những con sâu khiến sức khỏe gà sa sút nhanh chóng thì chủ phải phát hiện nhanh để chữa. “Một điều đặc biệt, chủ phải mang gà đi tiêm ngừa định kỳ để gà có chất đề kháng tốt”, anh cho biết.

Theo giới nuôi gà này, việc nuôi gà Đông Tảo vô cùng tốn kém. Giá mua một con gà giống đã lên đến vài chục triệu đồng nhưng chi phí cho ăn uống, chăm sóc lại tốn kém thêm gấp bội. Anh Tuấn cho rằng, nếu như gà nòi thường mỗi ngày chỉ ăn vài nắm thóc thì một con gà Đông Tảo mỗi ngày phải ăn trên 0,5 kg. Ngoài hai bữa ăn chính, gà còn cần bữa ăn phụ là sâu, dế. Và phải nuôi khoảng 4-5 tháng gà mới đúng độ tuổi trưởng thành, nặng 3,5-5 kg (dưới 3 kg vẫn còn được cho là gà con, thịt nhão và chân còn ốm, nhỏ). Trong khi đó, xác suất sống rất thấp, nuôi 10 con thì còn khoảng 2-3 con ở độ tuổi trưởng thành.

Thế nhưng, dù tốn kém và mất công sức nhưng anh Tuấn và những người mê loại gà này vẫn tìm cách để mua gà Đông Tảo giống cho kỳ được. Anh cho biết, công nuôi rất nhiều nhưng khi chúng trưởng thành sẽ trở nên bệ vệ, thịt thì đỏ, mồng thì to và cất tiếng gáy ngân vang khiến ai thấy cũng phải trầm trồ. ”Chỉ cần biết nơi bán gà Đông Tảo chính gốc thì dù có xa đến đâu, giá có cao hơn thị trường thì anh em tôi cũng tìm mọi cách để tìm mua bằng được. Có được con gà ấy trong nhà quý vô cùng”, anh Tuấn nói.

Làm Giàu Dễ Như Nuôi Gà Đông Tảo

Trung bình một con gà Đông Tảo trưởng thành có trọng lượng từ 2,5 – 3 kg mất ít nhất một năm chăm sóc

Anh Nguyễn Văn Quân – chủ trang trại nuôi gà tại xã Đông Tảo cho biết, kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo khá cầu kỳ. Chuồng nuôi gà phải làm với chiều cao tốt nhất là 2,5 – 3,5 m và nên chuồng cao khoảng 30 – 50 cm để đảm bảo giữ ấm vào mùa đông và thoáng mát về mùa hè. Ngoài ra, cần phải trang bị thêm đèn thắp để sưởi ấm cho gà vào những lúc trời lạnh. Trong quá trình nuôi, không nhốt chung gà ở nhiều lứa tuổi khác nhau và vệ sinh chuồng trại sạch để tránh dịch bệnh.

Gà Đông Tảo mới nở có hình dạng bề ngoài giống các loại gà khác

Tại trang trại Đông Tảo Thái Thủy, ông chủ Lê Hồng Cường chia sẻ, để giữ được gen giống gà Đông Tảo thuần chủng rất khó, không phải trang trại nào cũng làm được. Trước kia ông chỉ nuôi 1 con trống và 6 con mái đúng gen giống gà Đông Tảo thuần chủng. Phải mất 4 năm ông mới có thể nhân tạo thêm được những con gà giữ được gen giống gà Đông Tảo thuần chủng bán dịp Tết với mức giá dao động từ 3 – 7 triệu đồng/con, tùy vào độ đẹp của mỗi con. Ngoài ra, gia đình ông Cường cũng đầu tư thêm những lò ấp trứng để cung cấp thêm gà nở cho thị trường tiêu dùng với giá bán 120 – 200 nghìn/con. Vào dịp Tết, trang trại nhà ông Cường đạt doanh thu từ 300 – 400 triệu đồng.

Những chú gà Đông Tảo được 1 tháng tuổi; gà Đông Tảo càng nuôi lâu thì chân ngày càng to ra

Toàn xã Đông Tảo hiện có khoảng 100 hộ làm kinh tế với mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo, doanh thu ước tính đạt hàng trăm tỷ đồng. Những mô hình chăn nuôi này cũng góp phần phát triển kinh tế cá nhân và thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Ở xã Đông Tảo hiện có khoảng gần 10 lò ấp trứng số lượng lớn phục vụ cho những hộ dân nuôi gà quanh xã

Vì đặc tính của gà Đông Tảo mái là ấp không khéo, chân to dễ đạp vỡ trứng nên các chủ trại gà ở xã Đông Tảo chủ yếu chọn cách ấp trứng bằng lò ấp nhân tạo

Con gà đẹp có mào sít, giống gà Đông Tảo phải là gà có đầu to. Mắt giữ, mỏ ngắn và cụp vào trong

Đặc trưng dễ nhận thấy của gà Đông Tảo là đôi chân to

Tại Sao Gà Đông Tảo Đắt Như Vàng

Chân gà Đông Tảo con giá 500.000 đồng/chiếc, thịt gà “Tiến Vua” giá 1.150.000 đồng/kg – thực đơn mới được một nhà hàng ở Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) được một thực khách chia sẻ làm không ít người “sốc”. Vì sao chân gà, thịt gà “Tiến Vua” lại đắt như vậy?

“Em không thể tưởng tượng được việc gặm một cái chân gà có giá 500.000 đồng sẽ như thế nào cả”, thành viên Zonet cho hay.

Thực đơn niêm yết món chân gà Đông Tảo (mục thứ tư từ trên xuống) có giá 500.000 đồng/chiếc.

Tuy nhiên, theo phân tích của thành viên Vibo, gà “Tiến Vua” chỉ quý ở cái chân, chân càng to thì càng đắt và nó đắt ở cái chân to.

“Cá nhân em thấy thịt gà “Tiến Vua” bình thường, không đến mức như mọi người vẫn nghĩ. Năm nào dưới vườn nhà em cũng nuôi tầm 3 chục con, giống tương đối chuẩn (chuẩn ở đây là theo mấy con mang lên bày ở triển lãm Giảng Võ dịp Tết). Nếu nuôi từ đầu năm đến Tết thì cũng nặng tương đối, chân to cũng tàm tạm, nhiều nhà vườn nuôi kinh doanh đem ra bán cũng ổn rồi. Còn nuôi tầm 1 năm rưỡi trở lên thì ngon hơn nhiều”.

Nhìn ảnh so sánh tương quan tỉ lệ giữa kích thước cái chân và và cái bát, em nghĩ 500.000 thì hơi cũng hơi đắt thật, thành viên Vibo thừa nhận.

Một số thành viên khác cho biết vì tò mò nên họ sẽ đến ăn thử xem chân gà 500.000 đồng/chiếc ngon tới cỡ nào.

Vì sao thịt gà Đông Tảo lại “đắt như vàng”?

Khi nhắc tới các giống gà quý ở Việt Nam thì không ai không biết về giống gà “Tiến Vua” hay được gọi với cái tên “gà “chân to”” xuất xứ từ làng Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Từ xa xưa, đây được coi là giống gà thuần chủng quý hiếm, hàng năm đều được dùng làm đồ cúng tiến cho vua chúa. Hiện nay giống gà này được coi là quý hiếm và đang được nhà nước bảo tồn nguồn gen nhằm duy trì và phát triển giống gà quý thuần chủng độc nhất này.

Gà “Tiến Vua” có hai dòng là gà thuần chủng F1 và gà tầm trung F2. Giá cả hai dòng này cũng rất khác nhau. Tuy nhiên, vì gà giống thuần chủng 100% không có nhiều cùng với việc nhân giống rất khó khăn nên giá cả cao là điều dễ hiểu.

Giá gà giống 1 tháng tuổi F1 chuẩn nếu mua chọn khoảng 350-500 nghìn đồng/con. Mua xô không chọn khoảng 300 nghìn đồng/con. Còn loại gà F2, gà nuôi thịt thường khoảng trên dưới 50 nghìn đồng/con. Gà thương phẩm giá thường dao động khoảng 220-250 nghìn đồng/kg. Còn đối với loại gà “chân to” khủng làm quà biếu cũng chia ra làm hai loại, những con từ 4kg trở xuống có giá khoảng 2 triệu đồng/con.

Gà “Tiến Vua” thuần chủng đặc biệt từ 4-5,5kg/con có giá từ 5-10 triệu đồng và có thể cao hơn tùy dáng gà, độ khủng của chân.

Vì sao chân gà, thịt gà “Tiến Vua” lại ‘đắt như vàng’? – Ảnh 2

Với một gà trống 5 – 6 kg, ngồn ngộn đỏ hồng, cơ bắp cuồn cuộn nhưng không thịt không gân, dai. Dân nhậu ưa món chân gà khủng này để hấp hoặc nướng, ngoài ra, thịt giống gà thuần chủng còn được chế biến thành nhiều món rất đặc sắc.

Giống gà “chân to” này thường nặng từ 5-7 kg/con, đầu hình gộc tre, thân giống con cóc, cánh như hai con trai úp, đuôi như nơm úp cá, mào mâm xôi, da đỏ chót, chân to sần sùi như chân voi. Thứ gà này đòi hỏi kỳ công chăm sóc và khó nuôi. Gà càng già càng quý, thịt ăn thường có mùi vị thơm ngon đặc trưng không lẫn với bất kỳ loại gà nào.

Thứ gà “Tiến Vua” này lúc nhỏ da đỏ chót, chỉ lơ thơ lông, giống hệt gà cánh tiên. Đến khi lớn dày lông, thịt chắc nịch. Một con gà trưởng thành to thường được chế biến 7- 10 món mà món nào cũng độc đáo. Luộc, nấu đông, xáo măng, quay chảo, nướng lá chanh sao cho lớp da bên ngoài giòn, thớ thịt bên trong mềm thơm phức.

Các bộ phận khác cũng có thể chế biến nhiều kiểu lạ miệng, ví như lòng gà xào sả ớt ăn giòn tan, bùi bùi, cay cay. Bộ da rất dày, có thể nặng tới vài lạng. Dân nhậu thường khoái da gà thái chỉ xào lá chanh hay chọn lấy phần da cổ thái nhỏ trộn thính nếp ăn kèm rau mùi, đinh lăng, lá sung cuộn lại, giòn sần sật rất “đưa đẩy” rượu.

Ngoài ra, với thịt thơm ngon, phần đùi gà hấp chấm mắm tôm ăn kèm lá mơ ngon không khác món giả cầy. Thịt gà “Tiến Vua” nấu nước cốt chanh ăn nghe nói có tác dụng giải cảm, trị chứng mệt mỏi. Nhưng có lẽ, thơm ngon nhất, độc đáo nhất là món ngon từ cặp chân voi mà người sành ăn ví von là món “vảy rồng hầm thuốc bắc”: Lớp vảy dày khi hầm vẫn giữ được độ sần sật, không bị mềm nhũn. Khi hầm thuốc bắc, đầu bếp thường ninh luôn hai hòn ngọc kê của chú Đông Cảo trống để nước hầm được thơm ngọt.

Thường một nồi “vảy rồng hầm thuốc bắc” phải đôi ba người ăn mới hết bởi cặp chân gà rất to, cắn một miếng đã thấy thơm mùi thịt, mùi da, dai dai giòn giòn của gân. (Chắn chắn ngon hơn món “kê cân” bỏ thì thương, vương thì tội của Tào Tháo trong dã sử Tam Quốc Chí khi xưa).

Giống gà “chân to” này được xem là quý hiếm và đắt tiền bởi việc duy trì giống không dễ dàng. Những con gà mái đẻ trứng xong thường dùng chân voi để đạp vỡ trứng nên người nuôi lấy được trứng của chúng rất khó. Ở Viện Chăn nuôi Việt Nam, có cả một dự án bảo tồn giống gà Đông Cảo.

Tiếng tăm gà Đông Cảo đã vượt xã khỏi những làng quê của huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Ở Hà Nội hay TPHCM đều có những nhà hàng chuyên phục vụ các món gà “Tiến Vua”. Thậm chí, có những người lùng mua giống gà quý này từ ngoài Bắc đem vào tận Củ Chi, TPHCM để nhân giống, nuôi thương phẩm.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Tại Sao Gà Đông Tảo Lại Đắt Khách Như Vậy

Kính thưa quý Khách hàng, quý Bà con!

Gà Đông Tảo hay con gọi là gà Đông Cảo có nguồn gốc lâu đời tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu (Hưng Yên). Đây là giống gà quý hiếm, từng là vật tiến vua, thường dùng trong các dịp lễ cúng tế hay hội hè. Gà Đông Tảo thuộc danh sách các giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam hiện đang được bảo tồn nguồn gen nhằm duy trì và phát triển giống gà quý này.

Trải qua thời gian, giống gà này đã thoái hóa do bị lai tạp và có nguy cơ tuyệt chủng. Với sự giúp đỡ của các nhà khoa học Viện Chăn nuôi Quốc gia, xã Đông Tảo đã chọn tạo, phục tráng, bảo tồn và phát triển được giống gà này, trở thành hàng hóa có giá trị cao.

Ở Việt Nam, gà là vật nuôi từ xa xưa cho đến ngày nay với hàng trăm giống loại khác nhau như gà Ri, gà Tàu, gà Mía, gà Tre, gà Đông Tảo, gà Ác,… nhưng loài gà được xem là quý nhất thời điểm hiện tại là giống gà Đông Tảo tiến vua.

Xét về lịch sử thì gà Đông Tảo từ xưa đã được coi là một giống gà quý và được làm lễ vật tiến vua (gà tiến vua), dùng để cúng bái trong các dịp lễ tết. Và cho đến ngày nay, gà Đông Tảo vẫn được coi là một giống gà quý và được Nhà nước đưa vào danh sách động vật quý hiếm cần được bảo tồn và phát triển. Giống gà này có xuất xứ từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Hàng năm, cứ vào dịp tết đến có hàng nghìn người đặt mua gà Đông Tảo, còn giá thì tăng lên từng ngày, nhất là vào các dịp lễ, tết.

Xét về đặc điểm thì gà Đông Tảo nổi bật ở đôi chân to, xù xì bởi lớp vẩy da sắp xếp như “vẩy rồng”, dáng đi bệ vệ, vững chắc; cũng chính vì đặc điểm này nên còn có cái tên khác là gà chân to ( chân voi, chân khủng long…), và đây cũng là điểm khác biệt lớn nhất so với các giống gà khác ở Việt Nam. Khối lượng của gà Đông Tảo trưởng thành từ 5 kg đến 6 kg trong khi trọng lượng trung bình của giống gà khác từ 2 kg đến 3 kg.

gà Đông Tảo đại khủng nặng 5,2kg

Gà Đông Tảo có hai dòng là gà thuần chủng F1 và gà tầm trung F2. Giá cả hai dòng này cũng rất khác nhau. Tuy nhiên, vì gà thuần chủng không có nhiều cùng với việc nhân giống rất khó khăn nên giá cả cao là điều dễ hiểu. Giá gà giống 1 tháng tuổi F1 chuẩn nếu mua chọn khoảng 350-500 nghìn đồng/con. Còn loại gà F2, gà 1 tháng tuổi nuôi thịt thường khoảng trên dưới 150-250nghìn đồng/con. Gà thịt giá thường dao động khoảng 350-550 nghìn đồng/kg. Còn đối với loại gà khủng làm quà biếu cũng chia ra làm hai loại, những con từ 4kg trở xuống có giá khoảng 2 triệu đồng/con

Gà Đông Tảo thuần chủng đặc biệt từ 4-5,5kg trở lên có giá từ 5-10 triệu đồng và có thể cao hơn tùy dáng gà, độ “khủng của chân”.

Thứ gà tiến vua này lúc nhỏ da đỏ chót, chỉ lơ thơ lông, giống hệt gà cánh tiên. Đến khi lớn dày lông, thịt chắc nịch. Một con gà Đông Tảo to thường được chế biến 7- 10 món mà món nào cũng độc đáo. Luộc, nấu đông, xáo măng, quay chảo, nướng lá chanh sao cho lớp da bên ngoài giòn, thớ thịt bên trong mềm thơm phức.

Các bộ phận khác cũng có thể chế biến nhiều kiểu lạ miệng, ví như lòng gà xào sả ớt ăn giòn tan, bùi bùi, cay cay. Bộ da rất dày, có thể nặng tới vài lạng. Dân nhậu thường “khoái” da gà thái chỉ xào lá chanh hay chọn lấy phần da cổ thái nhỏ trộn thính nếp ăn kèm rau mùi, đinh lăng, lá sung cuộn lại, giòn sần sật rất “đưa đẩy” rượu.

Ngoài ra, với thịt thơm ngon, phần đùi gà hấp chấm mắm tôm ăn kèm lá mơ ngon không khác món giả cầy. Thịt gà Đông Tảo nấu nước cốt chanh ăn nghe nói có tác dụng giải cảm, trị chứng mệt mỏi. Nhưng có lẽ, thơm ngon nhất, độc đáo nhất là món ngon từ cặp chân voi mà người sành ăn ví von là món “vảy rồng hầm thuốc bắc”: Lớp vảy dày khi hầm vẫn giữ được độ sần sật, không bị mềm nhũn. Khi hầm thuốc bắc, đầu bếp thường ninh luôn hai hòn ngọc kê của chú Đông Tảo trống để nước hầm được thơm ngọt.

Thường một nồi “vảy rồng hầm thuốc bắc” phải đôi ba người ăn mới hết bởi cặp chân gà rất to, cắn một miếng đã thấy thơm mùi thịt, mùi da, dai dai giòn giòn của gân. (Chắn chắn ngon hơn món “kê cân” bỏ thì thương, vương thì tội của Tào Tháo trong dã sử Tam Quốc Chí khi xưa).

Gà Đông Tảo được xem là quý hiếm và đắt tiền bởi việc duy trì giống không dễ dàng. Những con gà mái đẻ trứng xong thường dùng chân voi để đạp vỡ trứng nên người nuôi lấy được trứng của chúng rất khó. Ở Viện Chăn nuôi Việt Nam, có cả một dự án bảo tồn giống gà Đông Tảo.

gà Đông Tảo nấu được rất nhiều món ngon

Tiếng tăm gà Đông Tảo đã vượt xã khỏi những làng quê của huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Ở Hà Nội hay chúng tôi đều có những nhà hàng chuyên phục vụ các món gà Đông Tảo. Thậm chí, có những người lùng mua giống gà quý này từ ngoài Bắc đem vào tận Củ Chi, TPHCM để nhân giống, nuôi thương phẩm.

Nguồn: Internet

BBT_BSTY: Bùi Thị Phượng

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cực Như Nuôi Gà Đông Tảo trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!