Đề Xuất 3/2023 # Dabaco Thương Hiệu Số 1 Về Giống Gà Màu # Top 4 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 3/2023 # Dabaco Thương Hiệu Số 1 Về Giống Gà Màu # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Dabaco Thương Hiệu Số 1 Về Giống Gà Màu mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

DABACO THƯƠNG HIỆU SỐ 1 VỀ GIỐNG GÀ MÀU

Làm chủ công nghệ, chọn tạo ra những giống gà riêng của mình, đưa ra thị phần lớn. Dabaco Group đã và đang khẳng định thương hiệu số 1 về giống gà màu trên thị trường cả nước

Hơn 20 năm qua, Dabaco luôn theo đuổi phương châm “Luôn đồng hành cùng nông dân Việt Nam xây dựng một nền chăn nuôi công nghiệp hiện đại và bền vững.”. Do vậy, để đáp ứng các nhu cầu, thị hiếu của thị trường. Dabaco Group đã mạnh tay đầu tư về công nghệ, thiết bị và hệ thống các trung tâm nghiên cứu ứng dụng phát triển giống gia súc gia cầm.

Gà Mía DABACO

Sau khi hoàn thành việc đầu tư xây dựng Khu chăn nuôi gà giống bố mẹ tại tỉnh Bình Phước vào quý IV/2019, sản lượng gà giống của Dabaco sẽ tăng lên gấp đôi so với hiện tại, với mục tiêu chiếm lĩnh trên 35% thị phần giống gà màu của cả nước…

Hệ thống chuồng lạnh, khép kín hiện đại, tự động hóa hoàn toàn: từ ánh sáng, nhiệt độ, thức ăn bằng công nghệ AI trí tuệ nhân tạo tiến tiến nhất trên thế giới hiện nay. Gà giống gốc cụ kỵ, ông bà được nuôi hoàn toàn trên hệ thống lồng, cho ăn, uống tự động, thụ tinh nhân tạo, các chỉ số về nhiệt độ, độ ẩm, thông thoáng, … được kiểm soát một cách tối ưu. Một số loại gà giống đặc sắc của công ty là gà J-Dabaco với chất thịt thơm ngon, ngoại hình đẹp và năng suất cao. Nếu nuôi từ 90 đến 105 ngày, trọng lượng gà trống J-Dabaco có thể đạt tới 2,5-2,7 kg, gà mái là 2-2,1 kg. Ngoài ra, gà nòi ô tía Dabaco cũng là giống mới nổi bật với bộ lông màu đen tuyền, hàm lượng chất béo trong thịt gà thấp; trong khi đó, giống gà chín cựa Dabaco có ngoại hình bắt mắt, khỏe, cựa sắc nhọn, mào đỏ rực…

Hệ thống lồng, chuồng được nhập khẩu từ Big Dutchman (Đức)

Công nghệ ấp nở hiện đại từ hãng Chick Master của Mỹ

Để có được thành quả vượt bậc này, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Gà giống Dabaco cho biết, mô hình nghiên cứu, sản xuất giống của doanh nghiệp đang được tiến hành tổ chức áp dụng theo sơ đồ hình tháp, gồm có: Ngân hàng gen và giống gốc; Gà ông bà, bố mẹ; Gà thương phẩm cung cấp cho người chăn nuôi.

Dabaco Group nghiên cứu các bộ gen quý của giống gà cổ truyền Việt Nam và ứng dụng khoa học để tạo ra các bộ giống tốt. Năm 2010 được coi là cột mốc đáng nhớ đối với Dabaco. Cụ thể, công ty đã áp dụng thành công phương pháp thụ tinh nhân tạo cho gà. Trên 80% gà giống của công ty được sản xuất là thành quả của phương pháp này. Từ đàn gà bố mẹ trong chuồng lồng với phương pháp thụ tinh nhân tạo đã thể hiện ưu thế vượt trội so với chuồng nuôi trong sàn không áp dụng thụ tinh nhân tạo. Thức ăn tiêu tốn/con gà bố mẹ giảm 10%, tỷ lệ chết giảm 0,5-2% do có thể phát hiện và điều trị kịp thời những con gà có dấu hiệu bệnh sớm hơn và môi trường cũng khô và sạch sẽ hơn. Điều quan trọng là trứng sạch nên giảm thiểu được hiện tượng truyền bệnh của bố mẹ sang gà con thương phẩm, gà con khỏe mạnh, giá thành giống giảm 10-14% so với nuôi nền, thụ tinh tự nhiên

Bên cạnh đó, Dabaco cũng có những phần mềm chuyên dụng để thu thập, theo dõi và xử lý số liệu một cách chính xác nhất nhằm phục vụ cho công tác chọn lọc như: phần mềm quản lý giống, phần mềm và thiết bị thu thập dữ liệu, PEST/VCE để ước tính giá trị giống, tham số di truyền, SAS để xử lý thống kê, qua đó, áp dụng các phương pháp chọn lọc theo giá trị giống (EBV) và một số tính trạng theo chỉ số chọn lọc.

Dabaco là doanh nghiệp tiên phong áp dụng AI, BLUP, di truyền phân tử trong nghiên cứu, chọn tạo giống gia cầm lông màu.

Chưa dừng lại ở đó, với mong muốn đưa đến người chăn nuôi sản phẩm con giống gà màu nội địa tốt hơn nữa, lãnh đạo Công ty Gà giống Dabaco cho biết sẽ không ngừng nghiên cứu, chọn lọc, cải tạo những tính trạng tốt nhất, năng suất cao nhất để cung cấp ra thị trường những giống gà thuần và gà lai ngày một ưu việt hơn, nhằm minh chứng cho quan điểm là các nguồn gen gia cầm bản địa của Việt Nam không hề thua kém bất cứ giống gà nào trên thế giới.

Các tin khác

Gà Nòi Chân Vàng Dabaco Thương Hiệu Nổi Tiếng Khắp Mọi Miền

Giống gà Nòi Chân vàng DABACO nổi bật với vóc dáng hình thể oai vệ

Giống Gà Nòi Chân vàng được ra đời tâm huyết của DABACO, nối tiếp thành công của các giống gà đặc sản trước đây như gà J – DABACO hay gà chín cựa… Sau một thời gian nghiên cứu, Công ty TNHH MTV Gà giống DABACO đã lai tạo và phát triển giống gà thỏa mãn mọi tiêu chí của người chăn nuôi. So với các loại gà lai khác, gà Nòi Chân vàng sở hữu các đặc điểm nổi bật sau:

– Mỏ vàng

– Mào nụ hoặc múi khế

– Lông ôm gọn, đỏ màu mận chín

– Chân vàng và cao đặc trưng

– Vóc dáng hình thể oai vệ, đúng phí phách và tinh thần của mảnh đất võ Tây Sơn – Bình Định, được ví là cái nôi của giống gà chọi trên cả nước.

– Thời gian nuôi: 100 – 105 ngày

– Trọng lượng trung bình đạt từ 1,8 – 2,2 kg/con

– Mức độ tiêu tốn thức ăn (FRC): Từ 2,6 – 2,8 kg thức ăn/1kg tăng trọng.

– Gà từ 01-20 ngày tuổi: Năng lượng trao đổi tương đương 3100Kcal/kg.

– Gà từ 21-60 ngày tuổi: Năng lượng trao đổi tương đương 3000Kcal/kg.

– Gà từ 61 ngày tuổi: Năng lượng trao đổi tương đương 2950Kcal/kg.

Khả năng thích nghi, phòng và kháng bệnh:

– Thích nghi rất tốt với đặc điểm và sự thay đổi của thời tiết, khí hậu nhiều vùng miền.

– Phù hợp với mọi điều kiện chăm sóc và nuôi dưỡng ở nhiều địa phương khác nhau.

– Có khả năng kháng bệnh rất cao.

Vì sao nên lựa chọn gà NÒI chân vàng DABACO?

Gà Nòi Chân vàng được yêu thích bởi thịt thơm ngon, bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe

Giải thích lý do khiến giống gà Nòi Chân vàng DABACO hết sức được ưa chuộng, các kết quả nghiên cứu khoa học và thực tế đã chỉ ra rằng:

Giống gà đáp ứng đầy đủ tiêu chí mà người chăn nuôi mong đợi gồm: Chi phí nuôi dưỡng thấp, hiệu quả kinh tế cao, sự thích nghi với điều kiện thời tiết, khí hậu rất tốt, khả năng kháng bệnh cao và phù hợp với điều kiện, tập quán nuôi dưỡng của nhiều vùng miền ở Việt Nam…

Gà Nòi Chân vàng được tạo ra nhờ công nghệ lai tiên tiến và chọn lọc giống kỹ lưỡng do vậy phát huy tối đa ưu điểm nổi bật của giống gà chọi. Gà được đánh giá cao khi có sự thuần nhất về giống và mức độ đồng đều cao.

Gà thích hợp nuôi thả tự nhiên, không cần nhiều thời gian chăm sóc, tận dụng được chuồng trại cùng nguồn thức ăn tự nhiên tại chỗ giúp tiết kiệm chi phí cho người chăn nuôi.

Gà Nòi chân vàng DABACO được công nhận là nguồn thực phẩm chất lượng cao. Thịt gà thơm ngon, bổ dưỡng, có hàm lượng mỡ thấp mang hương vị đậm đà đặc trưng của các giống gà lai DABACO. Do vậy, rất nhiều gia đình và các khách sạn, nhà hàng đã đưa món gà lai này vào thực đơn. Các món ăn chế biến từ giống gà Nòi Chân vàng đặc sản rất đa dạng và ngon đến khó cưỡng, có thể làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.

Gà Nòi Chân vàng DABACO là giống gà thích hợp cho các gia đình chăn nuôi theo mô hình trang trại hoặc gia trại. Nhờ những ưu thế vượt trội, chắc chắn đây sẽ là giống vật nuôi giúp nhiều người khởi nghiệp và làm giàu thành công.

Dabaco Và Hành Trình Xoay Chuyển Giống Gà Lông Màu Việt Lên Tầm Cao Mới

Việt Nam là đất nước nằm trong khu vực Đông Nam Á, quê hương của các giống gà màu có nhiều gen tốt và quý hiếm. Một số giống gà bản địa của Việt Nam như gà Hồ, Mía, Nòi,… đều là những giống nội địa có chất lượng thịt thơm ngon, sức sống tốt, chịu được thời tiết khắc nghiệt, màu lông phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Song do qua thời gian do chiến tranh, bệnh dịch, số lượng các giống gà màu nội địa suy giảm, một số gen cũng bị thoái hóa và có nguy cơ mất dần.

Cách đây một thập kỷ, Công ty TNHH MTV Gà giống Dabaco (Tập đoàn Dabaco Việt Nam) đã tiên phong tiến hành chọn lọc, phục tráng và nhân thuần một số giống gà nội như: gà Hồ, Mía Sơn Tây và gà Nòi. Kết quả đến nay đã cải thiện rõ rệt về mặt số lượng và chất lượng, nhất là chất lượng thịt, trọng lượng và sản lượng trứng.

Cụ thể, nếu như gà Mía hiện nay trong dân nuôi sản lượng trứng bình quân chỉ 80-90 quả/mái/năm thì gà Mía thuần của Dabaco đã nâng sản lượng trứng nâng lên 140-150 quả/mái/năm. Gà Hồ thuần trong dân nuôi sản lượng trứng xung quanh 60-70 quả/mái/năm thì gà Hồ thuần của Dabaco 130-140 quả/mái/năm. Chưa dừng lại ở đó, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Gà giống Dabaco chia sẻ, mục tiêu sắp tới đơn vị sẽ tiếp tục chọn tạo, cải tiến và tự tin sẽ nâng sản lượng trứng của gà Mía thuần và gà Hồ thuần tăng thêm 20-30% nữa.

Để có được thành quả vượt bậc này, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Gà giống Dabaco cho biết, mô hình nghiên cứu, sản xuất giống của doanh nghiệp đang được tiến hành tổ chức áp dụng theo sơ đồ hình tháp, gồm có: Ngân hàng gen và giống gốc; Gà ông bà, bố mẹ; Gà thương phẩm cung cấp cho người chăn nuôi.

Cụ thể, Dabaco hiện sở hữu 1 Trung tâm nghiên cứu, 1 Trung tâm Gà giống gốc tại Yên Thế (Bắc Giang) nuôi giữ dòng thuần, 3 cơ sở nuôi giữ gà ông bà, bố mẹ. Tất cả các trung tâm nghiên cứu đều là hệ thống chuồng lạnh, khép kín hiện đại, tự động hóa hoàn toàn từ ánh sáng, nhiệt độ, thức ăn bằng công nghệ AI trí tuệ nhân tạo tiến tiến nhất trên thế giới hiện nay.

Trao đổi với chúng tôi, chúng tôi Đặng Vũ Bình, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá, Dabaco là doanh nghiệp tại Việt Nam mở đường trong nghiên cứu, chọn tạo, phục tráng, phát triển các giống gà lông màu bản địa một cách bài bản và căn bản nhất.

Theo chúng tôi Đặng Vũ Bình, Dabaco đang áp dụng những phương pháp ưu việt nhất trong đánh giá di truyền, chọn lọc, nhân giống tiên tiến trên thế giới, như phương pháp BLUP để ước lượng giá trị giống của từng các thể giống gia cầm nhằm tránh bỏ sót những cá thể có ưu điểm và năng suất vượt trội.

Bên cạnh đó, Dabaco cũng có những phần mềm chuyên dụng để thu thập, theo dõi và xử lý số liệu một cách chính xác nhất nhằm phục vụ cho công tác chọn lọc như: phần mềm quản lý giống, phần mềm và thiết bị thu thập dữ liệu, PEST/VCE để ước tính giá trị giống, tham số di truyền, SAS để xử lý thống kê, qua đó, áp dụng các phương pháp chọn lọc theo giá trị giống (EBV) và một số tính trạng theo chỉ số chọn lọc.

Cũng theo chúng tôi Đặng Vũ Bình, tất cả các đàn giống của Dabaco hiện được theo dõi theo phả hệ, có nguồn gốc rõ ràng theo quần thể từng gia đình. Từng cá thể được nuôi trên lồng trong chuồng kín, có đeo mã vạch theo dõi, mỗi cá thể là 1 mã vạch không trùng lặp nên các cá thể được ghép gia đình và được thu tinh nhân tạo sẽ luôn tạo ra sự đồng nhất và đồng đều ở mức độ rất cao mà hiếm doanh cơ sở giống gia cầm lông màu nào tại Việt Nam hiện nay có được.

chúng tôi Phạm Ngọc Thạch, nguyên Trưởng Bộ môn Chăn nuôi – Thú y (Đại học Nông nghiệp Hà Nội) thì cho rằng, việc ngành chăn nuôi gia cầm lông màu đang phát triển ngày một quy mô theo hướng công nghiệp như hiện nay yêu cầu và đòi hỏi trong công tác phòng, chống dịch bệnh đóng vai trò sống còn.

chúng tôi Phạm Ngọc Thạch chia sẻ, tiếp xúc và tư vấn cho rất nhiều doanh nghiệp, người chăn nuôi ông nhận thấy Dabaco là đơn vị làm gà giống lông màu thực hiện nghiêm túc nhất các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất giống thông qua việc chủng vaccine đầy đủ trên một số bệnh gây thiệt hại thường xảy ra trên giống gà màu nội địa như: Leucosis, Marek, Newcastle, MG-MS (Viêm khớp-hen),… nên con giống được đánh giá sạch bệnh, đồng đều tốp đầu thị trường gà lông màu hiện nay.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Công ty TNHH MTV Gà giống Dabaco, sau 10 năm miệt mài nghiên cứu, chọn tạo, trao đổi, giao lưu hợp tác quốc tế, doanh nghiệp đã tiến hành cải tiến được nhiều tính trạng và nhiều dòng gà mới được tạo ra như: Dòng mái có khả năng sản xuất trứng trên gà Mía, gà Hồ; Dòng trống có khả năng sinh trưởng tốt trên gà Mía, Hồ, Nòi.

Theo chia sẻ của ông Phan Nhật Quang, Giám đốc HTX Chăn nuôi gia súc gia cầm Xuân Tiến (Lào Cai), các giống gà thịt của Dabaco như: J-Dabaco, Nòi chân vàng, Nói ô tía, Tân Hồ, Mía thuần, Hồ thuần thời gian nuôi luôn rút ngắn được từ 15-20 ngày so với các giống gà tương tự ngoài thị trường, song lông cánh đều phát mã đẹp, nhìn thuận mắt, thịt thơm ngon, rắn chắc. Điển hình như giống gà Mía thuần Dabaco HTX Xuân Tiến đang nuôi hiện nay, thời gian nuôi chỉ khoảng 105-120 ngày là gà trống đạt 2,2 – 2,5kg/con, gà mái 1,6 – 1,9kg nên rất lợi cho người chăn nuôi.

Nhưng chưa dừng lại ở đó, với mong muốn đưa đến người chăn nuôi sản phẩm con giống gà màu nội địa tốt hơn nữa, lãnh đạo Công ty Gà giống Dabaco cho biết sẽ không ngừng nghiên cứu, chọn lọc, cải tạo những tính trạng tốt nhất, năng suất cao nhất để cung cấp ra thị trường những giống gà thuần và gà lai ngày một ưu việt hơn, nhằm minh chứng cho quan điểm là các nguồn gen gia cầm bản địa của Việt Nam không hề thua kém bất cứ giống gà nào trên thế giới.

Bên cạnh các thành tựu mà di truyền số lượng đem lại, di truyền phân tử cũng đang được ứng dụng ngày một nhiều hơn nhờ giúp chọn lọc nhanh và không tốn nhiều thời gian. Dabaco hiện đang kết hợp với Bộ môn Di truyền-Học viện Nông nghiệp Việt Nam tiến hành phân tích gen của quần thể gà Nòi đen thông qua giải mã cấu trúc di truyền của quần thể và đã đưa ra được các thông tin về tần số gen, kiểu gen. Cụ thể, trên giống gà Nòi, đã phân tích được 2 kiểu gen là CC và CD. Dabaco đang tiến hành bước theo dõi khả năng sinh trưởng của các thể mang 2 kiểu gen này nhằm tìm kiếm ra gen có tác động đến khả năng sinh trưởng nhanh của con giống.

Hỏi Về Màu Lông Và Màu Chân

1. Gà Ô – mạng Thuỷ – đây là con gà có lông mã và bờm cổ màu đen, bất luận là mã kim hay mã tre hay mã lại. Con gà Ô hợp cách theo thứ tự các màu vảy sau đây: màu trắng, kế đến là đen và sau cùng là màu xanh hay màu chì (màu chì còn được gọi là màu da đá do màu đen pha với trắng hay xanh mà ra).

Những màu sau đây được xem là không hợp cách : đó là màu mây ráng đỏ do màu chân vàng pha màu đỏ bên trên vảy như màu mây. Thứ đến là màu chân vàng.

2. Gà Xám – mạng Mộc – đây là con gà có lông mã và bờm cổ có màu xám khô, xám bẩn hay xám mã lại. Con gà Xám có màu lông này sẽ hợp các màu chân sau đây: màu chân đen, màu chân xanh, chì và sau cùng là màu chân vàng mây có pha ráng đỏ.

Những màu chân sau đây được xem là không hợp cách : đó là màu chân vàng và màu chân trắng. Trong câu ca dao ở trên “Xám chân vàng cả làng mất váy” ý muốn nói đến Xám tuyền mạng mộc. Còn những màu lông xám khác như Xám hồng hay Xám son thì màu chân vàng lại được xem là hợp cách vì màu lông chủ đạo của xám hồng là màu đỏ (tía) chứ không là xám nữa nên sự hợp cách thay đổi theo Ngũ Hành, vì trong trường hợp này lông Xám chỉ là tên gọi để nhận diện mà thôi. Riêng màu lông Xám sắt tức là gà Xám có lông mã và lông bờm cổ màu đen. Nếu lông mã và bờm cổ chỉ pha lẫn ít lông đen thì được gọi là Xám bẩn. Gà Xám bẩn chính là mạng Mộc nên rất kỵ màu chân trắng. Nhưng nếu gà Xám có mã và bờm cổ đen hoàn toàn thì đây là Xám Sắt chinh hiệu hay gọi cho đúng màu lông là Xám Ô thì chân trằng lại đúng mạng và hợp cách. (phần này để giải thích cho câu hỏi của bạn HoaSontay ở phần dưới)

Xám sắt (Xám Ô) hợp cách chân Xanh.

3. Gà Điều – mạng Hoả – đây là con gà có màu chiếm đại đa số trong các màu lông của gà chọi. Gà điều có lông mã và bờm cổ màu đỏ rực hay màu đỏ mật. Có nơi như ngoài Bắc hay miền Trung thì gọi đây là gà Tía. Còn trong miền Nam thì thường gọi là lông điều, riêng dân chơi gà cựa còn tuỳ theo màu lông cánh, đuôi, ức mà gọi con gà những cái tên nghe rất lạ là Khét, Que,… như đã nói đến ở trên những màu lông này chỉ là phụ và giúp nhận diện màu lông con gà dễ dàng hơn mà thôi. Nếu những con gà khét, que này có mã và bờm cổ màu đỏ thì vẫn là gà mang mạng Hoả. Những màu chân sau đây được xem là hợp cách: chân xanh, chì, chân vàng mây có ráng đỏ và sau cùng là chân vàng. Những màu chân sau đây được xem là không hợp cách: chân trắng và chân đen.

Gà Điều hợp cách chân xanh.

4. Gà Vàng – mạng Thổ – con gà có lông vàng ít được chuộng vì hay bị nhầm lẫn cho là màu lông gà Tam hoàng, gà tàu là loại gà thịt. Tuy nhiên có những loại màu lông khác cũng được xếp hạng là gà mạng Thổ đó là gà cú, gà bịp là tiếng ngoài Bắc gọi gà lông ó mã lại, gà có màu lông chuối trắng hay chuối vàng. Gà mạng Thổ thì hợp với các màu chân sau: chân vàng có ráng mây đỏ, chân vàng và chân trắng. Những màu chân sau đây được xem không hợp cách với con gà mang mạng Thổ: đó là màu chân đen và chân xanh hay chì.

Con gà mạng Thổ không hợp cách.

Khi xét màu lông vàng thổ và màu lông điều đỏ thì nhiều người hay lẫn lộn và gọi một cách “vô thưởng vô phạt” là Tía đỏ hay Tía vàng – nghe buồn cười và sai lạc hoàn toàn về màu sắc. Đã là Tía thì dĩ nhiên là đỏ và không phải là màu vàng.

Khi xét màu lông mà không xét kỹ là đỏ hay vàng, cứ cho là lông màu Tía tràn phát rạ thì dễ xảy ra sự nhầm lẫn, chẳng hạn như chân trắng thì hợp với con gà mạng Thổ lông vàng, trong khi con gà Tía mạng Hoả thì lại không hợp cách với màu chân trắng.

Những màu sau đây được xem là không hợp cách: chân xanh và chân vàng mây có ráng đỏ.

5. Gà Nhạn – mạng Kim – gà nhạn là gà có màu mã kim và lông bờm cổ màu trắng. Một điều lý thú là rất ít khi thấy gà nhạn lông mã mái. những con gà có màu lông bướm, khét sữa, vv… nhưng nếu lông mã và bờm cổ màu vàng như gà chuối đều được xem là gà có mạng Thổ. Gà Nhạn hợp cách với màu chân như sau: chân vàng, chân trắng và chân đen. Nhạn hợp cách chân vàng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Dabaco Thương Hiệu Số 1 Về Giống Gà Màu trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!