Đề Xuất 11/2022 # Đắk Nông: Chỉ Ở Nhà Nuôi Gà Chọi Lai Mà Lãi 50 Triệu Đồng Mỗi Tháng / 2023 # Top 18 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 11/2022 # Đắk Nông: Chỉ Ở Nhà Nuôi Gà Chọi Lai Mà Lãi 50 Triệu Đồng Mỗi Tháng / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đắk Nông: Chỉ Ở Nhà Nuôi Gà Chọi Lai Mà Lãi 50 Triệu Đồng Mỗi Tháng / 2023 mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Từ việc cung cấp giống gà ra thị trường chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Đắk Nông với giá bán 13.000-16.000 đồng/con/1 ngày tuổi, anh Đào Văn Minh ở thôn 4, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp mang lại thu nhập bình quân cho gia đình khoảng 50 triệu đồng/tháng sau khi trừ chi phí.

Ngồi trong căn nhà khang trang nhìn những đứa trẻ chạy nhảy ngoài sân, anh Đào Văn Minh ở thôn 4, xã Quảng Tín (Đắk R’lấp) bồi hồi nhớ về những khó khăn ngày đầu định cư trên mảnh đất Đắk Nông.

Anh Minh chăm sóc đàn gà chọi lai đời bố mẹ

Với ý tưởng nhen nhóm từ lâu, anh đã nuôi thử nghiệm nhiều giống gà mang từ ngoài Bắc vào. Năm 2008, sau khi khảo sát thị trường, anh chọn giống gà lai Mía để nuôi và xây dựng lò ấp trứng. Anh vẫn còn nhớ như in những lần phải đi giữa đêm từ Quảng Tín lên Gia Nghĩa để đón xe nhận trứng gà gửi từ ngoài quê vào. Rồi khi lò ấp trứng thành công, nuôi được những con gà khỏe khoắn thì thị trường tiêu thụ chùng xuống, không bán được gà. Đôi lúc muốn bỏ cuộc nhưng lại nhớ về những động lực khi bắt đầu, vợ chồng anh lại động viên nhau tiếp tục cố gắng.

Anh Minh kiểm tra trứng trong lò ấp

Ban đầu, anh đem gà đi bán cho các thương lái, đầu mối ở các điểm chợ trên địa bàn dùng thử. Sau 3 ngày, những cuộc gọi đặt gà đầu tiên mang đến hy vọng khởi sắc. Bên cạnh đó, anh còn tìm được nơi hợp tác nguồn thức ăn chăn nuôi giúp giảm nguồn vốn đầu tư. Năm 2013, với giá bán 60.000 đồng/kg, mỗi con gà sau 2,5 – 3 tháng nuôi mang lại lợi nhuận khoảng 85.000 đồng/con.

Từ kinh nghiệm, hiểu biết với nghiệp nuôi gà truyền thống của gia đình, anh Minh nhân giống gà bố mẹ, đầu tư xây dựng lò ấp trứng hiện đại hơn.

Người dân trên địa bàn đến chọn mua giống gia cầm tại gia đình anh Minh

Hiện nay, theo nhu cầu của thị trường, anh chuyển sang sản xuất giống gà lai chọi. Đàn gà bố mẹ nuôi đẻ lấy trứng duy trì thường xuyên 2.500 con, liên kết với 5 trang trại nuôi gà bố mẹ và hơn 30 trang trại nuôi gà thịt. Bên cạnh đó, cơ sở ấp trứng của anh còn thu mua trứng gà liên kết với các trang trại 6.000-7.000 đồng/quả… Từ việc cung cấp giống gà ra thị trường chăn nuôi trên địa bàn tỉnh với giá bán 13.000-16.000 đồng/con/1 ngày tuổi… mang lại thu nhập bình quân cho gia đình anh khoảng 50 triệu đồng/tháng sau khi trừ chi phí.

Sắp tới, khi có nguồn điện ổn định vào trang trại, anh sẽ áp dụng kỹ thuật, phương pháp thụ tinh nhân tạo cho gà, xây dựng lại trang trại theo hướng công nghệ hiện đại hơn, giúp giảm ảnh hưởng môi trường và tăng hiệu quả, năng suất chăn nuôi…

Theo Mẫn Doanh (Báo Đắk Nông)

Đắk Nông: Chưa góp tiền làm đường NTM, dân bị bịt lối đi Hơn một tháng qua, một hộ dân tại xã Quảng Tín, huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông) bị bịt lối đi vì chưa góp tiền làm đường xây dựng nông thôn mới (NTM). Ngay sau khi xảy ra sự việc, người dân đã có đơn kiến nghị giải quyết…

Nuôi Gà Chọi Lai Ở Lào Cai Mà Mỗi Năm Thu 600 Triệu Đồng / 2023

Tận dụng diện tích 4ha rừng quế và mỡ của gia đình, bà Đào Thị Vuông (thôn Thái Vô, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) đã mạnh dạn đầu tư nuôi giống gà lai chọi.

Nhờ được chăm sóc tốt kết hợp với thả đồi, đàn gà của gia đình bà Vuông cho chất lượng thịt săn chắc, thơm ngon, nuôi đến đâu bán hết đến đấy.

Có mặt tại nhà bà Vuông đúng lúc 2 vợ chồng bà đang tất bật ngược xuôi, nào là ngược dốc bón phân cho cây chuối, cho gà ăn, rửa chuồng trại cho đàn lợn… Thấy có khách đến nhà, bà Vuông niềm nở đón tiếp chúng tôi.

Rót chén trà mời khách, bà Vuông kể với phóng viên Nông Thôn Ngày Nay: Tận dụng diện tích đất rộng dưới tán rừng trồng cây quế, mỡ, năm 2014, gia đình tôi đầu tư nuôi gà lai chọi thả đồi, gồm: Giống gà Minh Dư của Bình Định và giống gà Lượng Huệ của Hải Phòng.

Ban đầu, bà Vuông nhập gần 4.000 con gà về nuôi, nhưng do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên đàn gà chết gần 500 con do mổ nhau và bị dịch bệnh. Không nản chí, bà Vuông tìm đến các mô hình nuôi gà có tiếng để học hỏi kinh nghiệm.

“Khi mới nhập gà con về phải nuôi trong chuồng úm. Đồng thời tiêm, nhỏ mắt đầy đủ các loại vaccine theo định kỳ. Nuôi gà quy mô như gia đình tôi thường xảy ra hiện tượng gà mổ cắn, ăn thịt nhau nên phải dùng phương pháp cắt mỏ cho gà” – bà Vuông chia sẻ.

Theo bà Vuông, gà chọi từ 3 tháng tuổi trở đi được cho ăn ngô và thả cho chạy khắp đồi, nên chất lượng thịt rất thơm ngon. (ảnh: Tuệ Linh)

Cũng theo bà Vuông: Để đàn gà sinh trưởng và phát triển tốt, phải đảm bảo thức ăn không được ôi thiu, nấm mốc; nước uống cho gà phải sạch sẽ. Bên cạnh đó, rắc men vi sinh, rải vỏ trấu vào chuồng trại; phun thuốc khử trùng, vôi bột 2 lần/tuần cho chuồng trại.

Chỉ tay vào đàn gà, bà Vuông phấn khởi nói: Đây là nguồn thu lớn nhất của gia đình. Giai đoạn năm 2014 – 2016, với giá bán 100.000 đồng/kg, nhà tôi lãi khoảng 1 tỷ đồng mỗi năm. Tất cả mọi thứ trong gia đình từ tivi, tủ lạnh, xe máy, ôtô đều từ gà mà sắm được.

Đàn gà của bà Vuông được nuôi gối nhau, một năm nuôi 2 lứa, mỗi lứa nuôi khoảng 1 vạn con. Mỗi năm, bà Vuông xuất bán ra thị trường khoảng 2 vạn con gà thịt. Với giá bình quân từ 75.000 – 80.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, bà Vuông “bỏ túi” khoảng 600 triệu đồng.

Không những là hộ nông dân làm kinh tế giỏi, bà Vuông còn tận tình giúp đỡ các hộ nông dân nghèo khó trong thôn, trong xã về giống, kỹ thuật nuôi gà để từng bước giảm nghèo, nâng cao thu nhập trong cộng đồng thôn, xã. Qua đó, góp phần giúp cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn thành các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Theo Danviet

Làm giàu khác người: Một nghề thì sống, đống nghề…thành tỷ phú Người xưa có câu “một nghề thì sống, đống nghề thì chết” nhưng với ông Vũ Văn Thính, thôn Thái Võ (xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) lại không như vậy. “Ôm” cả đống nghề, từ nuôi lợn, nuôi gà, trồng cây ăn quả, trồng…

Đắk Lắk: Nuôi Gà Đẻ Trứng Thu Lãi Hàng Trăm Triệu Đồng / 2023

Hội Liên hiệp phụ nữ Đắk Lắk triển khai nhiều chương trình, khơi dậy ý tưởng khởi nghiệp của phụ nữ, góp phần vào sự phát triển kinh tế địa phương.

Nhận thấy việc chăn nuôi gà của các hộ dân trên địa bàn xã còn manh mún, nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế không cao, năm 2015, chị Lê Thị Thu Hương ở thôn 3, xã Ea Kmut, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đã vận động nhiều chị em trong thôn liên kết thành lập Câu lạc bộ nuôi gà đẻ trứng.

Với lợi thế là Bác sĩ thú y, thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật do Trạm khuyến nông huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chị Hương đã hướng dẫn các thành viên trong câu lạc bộ cách chăm sóc, tiêm vắc-xin, vệ sinh chuồng trại và phòng bệnh theo đúng kỹ thuật, giúp đàn gà sinh trưởng tốt, tỷ lệ đẻ trứng đạt yêu cầu. Giống gà ri được chọn để nuôi vì dễ chăm sóc, có sức đề kháng tốt, trứng gà được thị trường ưa chuộng với giá bán từ 30.000-35.000 đồng/10 quả. Hiện nay, với trang trại quy mô 4.000 con gà, mỗi năm chị Hương thu lợi hàng trăm triệu đồng.

“Thành viên trong Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ phải tìm đầu ra, kết hợp với nhiều lò ấp, nhận bao tiêu con giống, vừa gà vừa ngan. Nếu như chỉ có một lò ấp thì không tiêu thụ hết cho bà con. Nếu muốn liên kết với nhiều lò ấp thì người nuôi gà phải có kinh nghiệm và phải có vốn, dám đầu tư. Các thành viên phải có kiến thức và thay đổi cách nghĩ cách làm, đầu tư bài bản”, chị Lê Thu Hương cho biết.

Nguồn gốc giống gà được lựa chọn kỹ, quy trình chăn nuôi tuân thủ đúng kỹ thuật, trứng bán có giá cao và ổn định. Câu lạc bộ nuôi gà đẻ trứng ở xã Ea Kmut, huyện Ea Kar ngày càng thu hút nhiều phụ nữ trong thôn tham gia. Hiện nay, Câu lạc bộ có 25 hộ thành viên, với quy mô chăn nuôi từ 1.000-4.000 con gà/hộ, mỗi ngày cung cấp ra thị trường khoảng 15.000 quả trứng.

Chị Nguyễn Thị Lịch cho biết, từ khi tham gia câu lạc bộ, thường xuyên được học hỏi, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc gà, nên chị đã mạnh dạn mở rộng quy mô đàn gà từ 100 con lên 1.300 con. Nhờ đó, nguồn trứng và thu nhập cũng ổn định hơn.

Còn với bà Hoàng Thị Tình, ở khối 4, phường Thành Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, sau thời gian thử nghiệm nhiều mô hình chăn nuôi, đã quyết định chọn trồng nấm để khởi nghiệp. Bà Tình cho biết, thông qua Chi hội phụ nữ, bà được duyệt vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư nhà trại, kệ trồng và giống. Hiện nay, trại nấm của bà Hoàng Thị Tình mỗi tháng bán ra thị trường khoảng 2 tạ nấm ăn các loại và gần chục kg nấm linh chi đóng gói, đem lại nguồn thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm.

“Ngày trước tôi chăn nuôi cả dê, thỏ, gà nhưng khi chuyển sang trồng nấm thì thấy hiệu quả hơn, bởi nấm là một loại rau sạch cung cấp cho thị trường. Với nấm linh chi tốt cho sức khỏe của người bị bệnh huyết áp nên tôi đã chuyển sang làm trại nấm”.

Bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đắk Lắk cho biết, thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” của Thủ tướng Chính phủ, các cấp hội phụ nữ tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, như: tổ chức diễn đàn phụ nữ khởi nghiệp, đối thoại trực tiếp với lãnh đạo các cấp về vấn đề khởi nghiệp của phụ nữ, vận động chị em xây dựng các ý tưởng khởi nghiệp, thẩm định và cấp vốn cho các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo.

Đến nay, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận gần 600 ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của phụ nữ, trong đó, 300 ý tưởng khả thi nhất đã được chuyển sang Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đề nghị bố trí kinh phí vốn cho vay, hỗ trợ với kinh phí gần 9 tỷ đồng. Phần lớn ý tưởng khởi nghiệp tập trung vào các lĩnh vực: buôn bán nhỏ lẻ, trồng rau, nuôi cá giống, chăn nuôi bò, heo, gà, may mặc.

“Hội phụ nữ Tỉnh cũng đã hỗ trợ các quy trình thủ tục để doanh nghiệp cũng như chị em phụ nữ thực hiện hoạt động khởi nghiệp của mình đảm bảo đúng các quy định của Đảng và nhà nước”, bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt cho hay.

Khác với các chương trình hỗ trợ vay vốn thông thường, phong trào Phụ nữ khởi nghiệp ở Đắk Lắk, ngoài tạo điều kiện cho vay vốn để sản xuất, hội phụ nữ còn hỗ trợ về thủ tục, giấy tờ, cơ chế và cùng theo sát, đồng hành trong quá trình phụ nữ tham gia khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Đây cũng là giải pháp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp của phụ nữ đi vào thực chất, mang lại hiệu quả kinh tế cho bản thân cũng như xã hội./.

Sơn La: Nông Dân Nuôi Gà Lai Chọi Bán Tết, Nhẹ Nhàng Mà Lãi Cao / 2023

Theo lời giới thiệu của ông Lò Văn Thương – Chủ tịch UBND xã Muổi Nọi, chúng tôi tìm đến bản Sẳng Sang để tham quan mô hình nuôi gà lai chọi cho thu nhập khá của anh Lò Văn Quý.

Theo anh Quý, giống gà lai chọi cho thịt thơm ngon, nhiều thịt nên luôn trong tình trạng khan hiếm.

Ngồi tiếp chuyện chúng tôi trong ngôi nhà cấp 4 được xây dựng khang trang, anh Quý chia sẻ: Vì muốn tăng thu nhập cho gia đình nên mấy năm trước, tôi nuôi thử 100 con gà Mía, nhưng do thiếu kinh nghiệm chăn nuôi nên gà bị chết hơn một nửa. Nuôi gà Mía không hiệu quả, từ lời giới thiệu của cán bộ khuyến nông xã, năm sau tôi chuyển hẳn sang nuôi giống gà lai chọi.

Bên cạnh cho ăn ngô trộn với cám, anh Quý còn bổ sung thêm thức ăn cho gà từ cây chuối thái nhỏ.

Để tránh đi vào “vết xe đổ” cũ, anh Quý tìm đến nhiều mô hình hay và học hỏi thêm kinh nghiệm trên sách báo cũng như các mô hình nuôi gà khác của các hộ nông dân Tây Bắc để nắm bắt kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh. Có được bí kíp chăn nuôi trong tay, anh Quý mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại rộng 400m2. Đồng thời, anh Quý nhờ người kết nối với Viện Chăn nuôi để có được nguồn giống gà có chất lượng tốt.

Anh Quý cho biết, khâu quan trọng nhất trong nuôi gà là chọn được giống tốt và biết cách phòng bệnh cho gà.

Chỉ tay vào đàn gà lai chọi khỏe mạnh của mình, anh Quý cho biết: “Giống gà lai chọi có sức đề kháng tốt, dễ nuôi, nặng cân hơn so với các loại gà khác. Sau 4 tháng nuôi, trọng lượng mỗi con đạt trung bình từ 3,5 – 4 kg. Để có chất lượng thịt tốt, 2 tháng đầu, tôi cho gà ăn nguyên cám; 2 tháng sau, tôi trộn bột ngô với cám và đổ thêm ít nước vào để cho gà dễ ăn. Vào những ngày trời nắng nóng, tôi thái thêm cây chuối bổ sung thức ăn thô cho đàn gà. Cho ăn như vậy, vừa giảm được chi phí mà thịt gà lại ngon và chắc. Lợi ích kép cả đấy”.

Nhờ ăn cây chuối, đàn gà của anh Quý cho chất lượng thịt săn chắc, ngon.

Dẫn chúng tôi thăm khu úm gà, anh Quý chia sẻ: Để đảm bảo cho gà sinh trưởng và phát triển tốt, sau khi nhập giống gà lai chọi 3 ngày tuổi về chuồng, tháng đầu tiên úm, tôi phải thắp bóng bóng đèn để sởi ấm. Tiếp đó, tôi tiêm phòng và nhỏ đầy đủ các loại vaccine cho gà. Tháng thứ 2, tôi thả gà ra khỏi chuồng úm để chúng chạy nhảy, tắm nắng cho chắc thịt; thức ăn, nước uống phải đầy đủ và đảm bảo sạch sẽ cho đàn gà.

Theo anh Quý, ngoài các kỹ thuật trên, khâu vệ sinh chuồng trại cũng rất quan trọng. Theo đó, để giữ vệ sinh chuồng trại, giúp bà khoẻ mạnh, anh Quý thường rải vỏ trấu quanh chuồng, rắc vôi bột và phun khử trùng định kỳ xung quanh chuồng trại.

Anh Quý lưu ý: Vào những ngày thời tiết xấu, nên nhốt gà trong chuồng không thả gà chạy lung tung để tránh bị bệnh.

Tiết lộ thêm với phóng viên chúng tôi anh Quý nói: Theo kinh nghiệm của tôi, nên bắt đầu nuôi gà lứa mới vào tháng 8, tháng 9, sau 4 tháng chăm sóc, gà sẽ được xuất bán vào dịp tháng 11, tháng 12. Lúc này, mùa màng người dân thu xong, bước vào mùa Tết và mùa cưới, gà hầu như không đủ cung ứng, lại thường bán được giá cao.

Nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật, đàn gà lai chọi của anh Quý phát triển rất tốt.

Hiện đàn gà lai chọ hơn 200 con của anh Quý đã xuất bán gần hết, chỉ còn vài con trọng lượng trên 3kg để phục dip Tết Nguyên đán Canh Tý. “Từ đầu tháng 1 đến nay, tôi đã xuất bán trên 5 tạ gà phục vụ bà con sắm Tết và tổ chức đám cưới. Với giá bán tại vườn từ 100.000 – 110.000 đồng/kg, doanh thu gần 70 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí thức ăn, tiền điện, thuốc thang, tôi bỏ túi khoảng 40 triệu đồng tiền lãi”, anh Quý vui vẻ cho biết.

“Sau Tết, tôi sẽ tập trung đầu tư tăng diện tích và tăng đàn lên 600 con gà lai chọi. Làm ăn phải mạnh dạn và tích cực học hỏi mới thành công được”, anh Quý khẳng định.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đắk Nông: Chỉ Ở Nhà Nuôi Gà Chọi Lai Mà Lãi 50 Triệu Đồng Mỗi Tháng / 2023 trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!