Đề Xuất 2/2023 # Gà Che Hay Gà Tre? # Top 3 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 2/2023 # Gà Che Hay Gà Tre? # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Gà Che Hay Gà Tre? mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Gà che (gà tre) là một giống gà bản địa đã từng khá phổ biến tại khu vực miền Nam Việt Nam, đặc biệt là Tây Nam Bộ.

Đây là giống gà có trọng lượng nhẹ từ 300- 500g, thường được nuôi làm cảnh hoặc để những đứa trẻ chọi vui. Hiện nay, từ “gà che” hoặc “gà tre” còn rất nhập nhằng, chưa biết tên gọi nào đúng.

Một số người cho rằng do nói ngọng nên từ “tre” biến thành “che”. Thực tế có phải là vậy chăng?

Trong quyển sách “Phong lưu cũ mới” của nhà văn hóa, học giả, nhà sưu tập đồ cổ Vương Hồng Sển xuất bản năm 2004 (Nhà xuất bản Tổng hợp Đồng Nai ấn hành) có nhắc đến loài gà này.

Ở phần thứ 3 “Thú chọi gà”, trang 107, dòng thứ 3 có viết: “gà cỏ tức là gà rừng nhỏ con, khi gọi gà ri, gà che, lâu ngày biến thành gà tre tưởng nó ở bụi tre, kỳ thực gà che do chữ Miên Mon che (gà rừng xứ thổ)”.

Tác phẩm “Phong lưu cũ mới” được Vương Hồng Sển viết vào khoảng năm 1958-1961, 296 trang được Nhà xuất bản Xuân Thu ấn hành năm 1970. Cho đến nay, quyển sách này được nhiều nhà xuất bản cho in và tái bản.

Còn như theo tôi được biết, qua nhiều chuyến đi ở đồng bào người Khmer Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu thì họ vẫn bảo từ “gà che” là chính xác.

Các cụ cho rằng “gà che” thực chất là danh từ vay mượn từ tiếng Khmer là “Mon-che” (như cụ Vương Hồng Sển giải thích). Danh từ này thường tồn tại ở những tỉnh thành nơi có nhiều người Khmer sinh sống.

Người Khmer trước đây chỉ nuôi 2 giống gà trong nhà là gà nòi hoặc gà che (gà tre). Người Khmer không nuôi gà tàu vàng vì họ quan niệm rằng con gà tàu sức đề kháng rất yếu nên dễ bị chết toi.

Ngay cả chính ông tôi cũng khẳng định là gà che có nguồn gốc từ xa xưa chứ không phải do nói đớt mà nên. Mặt khác, cần nhắc lại rằng gà che (gà tre) xuất xứ từ Nam Bộ chứ không phải ở Bắc Bộ nên cần dựa vào nơi khởi sinh để hiểu rõ tên gọi.

Như vậy từ “gà che” có nguồn gốc rõ ràng, rất lâu đời chứ không phải vì nói ngọng. Đồng ý rằng người miền Tây Nam Bộ thường nói đớt từ “tr” thành “ch” nhưng trong ngữ cảnh này thì có lẽ là không.

Tuy nhiên, trong một số sách báo hiện nay thường viết “gà tre” hơn là “gà che”.

Ở Đại Từ điển tiếng Việt của Bộ GD- ĐT- Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam (Nguyễn Như Ý chủ biên) thì giải thích gà che và gà tre đều là: “Loại gà nhỏ như gà rừng, rất háo chiến, nuôi để chọi”.

Vấn đề “che” hay “tre” gây rất nhiều tranh cãi trong giới chơi chim cảnh, chưa có lời giải thích thỏa đáng. Chính tác giả viết bài này cũng dựa vào một số tư liệu để nói lên một nguồn gốc của loài gà này chứ không có ý khẳng định từ nào đúng, sai.

Dù sao, “gà che” hay “gà tre” cũng là một tên gọi. Có thêm một từ đồng nghĩa nữa âu cũng là điều hay, thú vị, nhằm làm sinh động và phong phú tiếng Việt nước ta.

Cho nên không cần bàn cãi tên gọi nào hợp lý, vì từ nào cũng hay cả. Điều quan tâm hiện nay là giống gà này ở Tây Nam Bộ suy giảm số lượng rất nhiều. Bởi do gà che (gà tre) không mang lại hiệu quả kinh tế cao nên người dân không mặn mà.

Một số do thả lan, không tập trung nên gà che (gà tre) giao phối với các giống gà khác rồi dần dần hình thành gà che lai (gà tre lai).

Hiện nay xuất hiện giống gà cảnh khác như gà che Tân Châu (gà tre Tân Châu) mà thực ra là một sản phẩm lai tạo từ gà che Nam Bộ (gà tre Nam Bộ) với các giống gà khác của những người nuôi gà cảnh vùng An Giang, gà Thái Lan, Malaysia, Nhật Bản,… đã thúc đẩy những người nuôi gà cảnh ít ỏi còn lại từ bỏ giống gà che (gà tre) nguyên thủy hoặc lai tạo chúng với các giống gà trên càng làm cho giống gà này tiến nhanh đến nguy cơ tuyệt chủng.

Gà che (gà tre) là một nguồn gien độc đáo của Việt Nam nhưng do không được quan tâm nên số phận chúng đã gần như mai một và lãng quên.

ĐẶNG TRUNG THÀNH

Thông Tin: Gà Tre Hay Gà Che? Cách Gọi Nào Mới Đúng?

Gần đây trên mạng có nhiều tranh cãi về vấn đề: ” Gà tre hay gà che?”. Nhiều người cho rằng do một số nói ngọng nên từ tre với biến thành từ che. Nhưng trên thực tế có phải không thì không ai biết rõ.

Gà tre hay gà che?

Gà tre (gà che) thường được nuôi để làm cảnh hoặc làm gà chọi. Cách gọi của giống gà này khá nhập nhằng bởi từ tre và từ che.

Gà tre (gà che) thường được nuôi để làm cảnh hoặc làm gà chọi

Theo quyển “Phong lưu cũ mới” của Vương Hồng Sển (NXB tổng hợp Đồng Nai, 2004). Ở phần thứ III – Thú chọi gà, trang 107, dòng 3 có viết “Gà cỏ tức là gà rừng nhỏ con, khi gọi gà ri, gà che, lâu ngày biến thành gà tre tưởng nó ở bụi tre, kỳ thực gà che do chữ Khmer mon-che (gà rừng xứ Thổ)”. – Nguồn: internet

Để hiểu rõ hơn về cách gọi này, hãy thử đến những nơi mà người đồng bào Khmer sinh sống để hỏi, cụ thể như ở Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu,… Người dân nơi đây vẫn nói rằng “gà che” mới là cách gọi chính xác. Nó là từ vay mượn của từ mon-che – nghĩa là gà rừng xứ Thổ.

Da ga an tien – Trang cá cực đá gà, trực tiếp đá gà không giật lag uy tín nhất.

Dẫu biết rằng phần lớn người miền Tây Nam Bộ thường nói đớt âm “tr” và âm “ch”, nhưng ở vấn đề này gà che có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Nên không thể nào viện vào lý do “nói đớt” được.

Cũng như ở “Đại từ điển tiếng Việt” (Bộ Giáo dục và Đào tạo, trung tâm Ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam, do Nguyễn Như Ý chủ biên) giải thích: Gà tre và gà che đều là “Loại gà nhỏ như gà rừng, rất háo chiến, nuôi để chọi”. – Nguồn: internet

Gà tre hay gà che cách gọi nào cũng giống nhau

Nên đối với vấn đề “gà tre hay gà tre” thì cách gọi nào cũng đúng, cũng chính xác cả. Trên thực tế khi gọi gà tre (gà che) thì người ta đều liên tưởng đến một giống gà. Vậy thì tại sao phải đi phân định cách gọi nào đúng, cách gọi nào sai?

Tất nhiên qua thông tin trên, những bạn cho rằng gà tre mới là cách gọi đúng và chính xác thì cũng nên thay đổi cách đánh giá một chút. Như đã nói ở trên, gà che có nguồn gốc và xuất xứ ban đầu, sau đó qua các vùng miền mới đọc thành gà tre. Tính ra “tuổi đời” của tên gọi này lớn hơn, chỉ là so với mức độ phổ biến thì không bằng.

Nên nếu có sự tranh cãi thì mỗi bên nhường nhau một ít. Bởi lẽ cách phát âm không nói lên quá nhiều vấn đề. Trên đấu trường thì con nào đá hay, đá tốt mới là thứ cần quan tâm.

Kỹ thuật chăm sóc gà tre (gà che) như thế nào?

Gà tre (gà che) là giống gà bản địa khá phổ biến ở miền Nam Việt Nam, đặc biệt là ở Tây Nam Bộ. Trọng lượng gà khá nhẹ nhưng được cái bản tính hung hăng, máu chiến, trận đấu nào mà có sự góp mặt của nó là đầy sự kịch tính và mãn nhãn.

Hầu hết mỗi sư kê đều có một phương pháp chăm sóc gà chiến riêng. Nhưng có một số quy luật bất biến mà hầu như ai cũng áp dụng đó là quá trình phối giống gà, chế độ luyện tập và dinh dưỡng. Trong đó:

Kỹ thuật chăm gà tre (gà che) còn tùy thuộc vào mỗi người

– Phối giống gà: Là cách tạo nên những “chiến binh” ngay từ khi chưa ra đời. Người ta chọn gà mái với những đặc điểm nổi bật, kết hợp với gà trống mạnh khỏe, hung hăng,… để tạo nên những lứa con non có gen trội.

Thông thường gà con sẽ hưởng nhiều gen nhất từ mẹ, nên gà mái giống là được đầu tư tìm kiếm và chăm sóc nhất.

– Chế độ luyện tập: Sau khi đã tạo ra những con gà chiến tốt thì việc luyện tập được ưu tiên hàng đầu. Gà khi bước vào giai đoạn 6 – 7 tháng tuổi là đã có thể tham gia chọi rồi.

Có rất nhiều các bài luyện tập để các sư kê lựa chọn, cụ thể như vần hơi, chạy lồng, quần sương dãi nắng, om bóp, vào nghệ,…

– Chế độ dinh dưỡng: Cần phải song song với chế độ luyện tập để chiến kê phát triển toàn diện nhất, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài khẩu phần ăn chính là lúa, thóc cần bổ sung thêm vitamin, khoáng chất và protein,..

Cách Nuôi Gà Tre Đá Hay

Gà tre là một trong những giống gà được đưa ra trường gà với kích thước hầu như bé nhất tại nước ta. Loại gà này sinh trưởng và phát triển chủ yếu ở vùng Tây Nam Bộ. Tuy nhiên, ngày nay đang được nhân giống nhiều nơi với mục đích khác nhau, trong đó có mục đích chơi đá gà như bài viết tôi đang nói đây. Loại gà này thân hình nhỏ tuy nhiên chân rất cứng và chắc, lực đá mạnh đồng thời với bộ lông mượt với màu sắc đa dạng tùy theo từng loài. Chơi đá gà tre vô tình trở thành một thú vui thu hút đông đảo người xem và tham gia cá cược không thua kém gì so với gà chọi ở nước ta. Tuy nhiên, cách nuôi gà tre đá hay và làm mãn nhãn người xem có lẽ cũng chưa được biết đến nhiều. Nếu như bạn cũng tò mò về cách nuôi gà tre đá hay thì bài viết này thực sự là bài viết dành cho bạn.

Link đăng ký AE888 mới nhất: Link 1 – Link 2 – Link 3

Chọn giống gà tre như thế nào mới có thể nuôi và áp dụng được cách nuôi gà tre đá hay nhất

Để chọn được một con gà tre giống nhằm mục đích nuôi để đưa gà ra trường gà thì cách chọn gà cũng sẽ có những yếu tố riêng. Tuy nhiên, cách chọn gà con làm sao đó để nó có thể thống lĩnh mọi trường gà tre thì cần người nuôi và chọn một cách tỉ mỉ và cẩn trọng nhất.

Chú ý màu lông và màu chân: thông thường, màu lông và màu chân thể hiện được sự oai phong cũng như vẻ đẹp của một tướng gà, nó thể hiện như tấm áo giáp và đôi giày mà các vị tướng đang đi. Không những thế, sự kết hợp giữa màu lông và màu chân còn cho thấy độ bền bỉ, sức chịu đựng và một phần cách đá của gà tre. Đối với gà tre thì màu lông có thể phân theo ba màu sau đây là chủ yếu: ô, tía, xám. Nếu bạn chọn gà tre có màu ô thì bạn phải là màu ô ướt hoặc màu ô toàn sắc. Nếu bạn chọn gà tía để nuôi sao cho nó thành tướng kê thì bạn phải chọn là tía mật ngã màu đen. Còn nếu bạn chọn gà con có lông màu xám phải là xám khô. Hơn nữa, màu chân cũng phải được kết hợp toàn diện với màu lông. Nếu như chọn gà lông xám,thì bạn không nên chọn gà chân trắng, vì gà xám chân trắng sức không bền, dễ thua. Còn nếu bạn chọn gà lông tía thì hãy chọn chân trắng thì hay, bén đòn.

Cách nuôi gà tre đá hay

Để chọn thức ăn cho gà tre nhằm mục đích nuôi để chiến đầu thì gà tre phải được cung cấp những nhóm thức ăn sau đây: lúa, gạo, mồi và rau xanh.

Về mặt lúa gạo thì đây là thức ăn phổ biến cho gà tre. Tuy nhiên, lúa gạo nuôi gà tre chiến đấu phải được kiểm tra một cách kỹ lưỡng, không bị mốc hoặc hỏng. Không cho gà tre ăn lúa gạo để lâu năm. Tốt nhất nên cho gà ăn gạo lứt thay vì lúa thóc thông thường bởi lẽ mãnh trấu có thể làm ảnh hưởng đến ruột và diều của gà tre. Trước khi cho gà ăn nhóm thức ăn này thì nên ngâm để lúa, gạo nở ra dễ dàng cho việc tiêu hóa và hấp thụ của gà hơn. Chú ý hãy treo lúa gạo lên cao một chút để gà đạt tầm với, khi đó chân và cựa phát triển tạo ra cú đá mạnh hơn sau này.

Rau xanh cung cấp cho gà vitamin và khoáng chất giúp đường ruột phát triển và giúp gà chống chịu được những căn bệnh cơ bản ở gà. Rau cho gà ăn tốt nhất là giá, rau muống,…

Ngoài ra để gà tre có một hệ sức khỏe tốt nhất thì người chăm gà tre chu đáo sẽ cho gà tre ăn thiêm vitamin B cho gà.

Cách Huấn Luyện Gà Tre Đá Hay

Trận chiến gà tre đá hấp dẫn (Ảnh: chúng tôi

Gà tre đá tập trung chủ yếu ở miền Nam nước ta. Thân hình nhỏ bé chưa tới 1kg, thon gọn bao quanh bởi bộ lông dày, nhiều màu sắc đẹp mắt. Đặc biệt mào dựng đứng, đuôi dài mượt, cong vút, dáng đứng oai vệ. Tiếng gáy thanh, bước đi nhẹ nhàng đầy nội lực, bộ cựa sắt dũng mãnh. Gà tre đá là giống gà hung hăng, thiện chiến, tính hiếu thắng cao, có thể lao ngay vào đối thủ không do dự.

Gà đá có bộ lông đẹp mắt, dáng đứng oai vệ (Ảnh: chúng tôi

Để sở hữu một chú gà tre tốt, khâu đầu tiên và quan trọng nhất là chọn giống. Giống phải có nguồn gốc rõ ràng. Gà mẹ đẻ ra nó là mối quan tâm hàng đầu vì gà mẹ có ảnh hưởng rất lớn khoảng 70% đến chất lượng của gà đá. Gà mái phải hội tụ tất cả các yếu tố như: tố chất khỏe mạnh, gan lì, hung dữ, có sức chịu đòn bền.

Phần chọn gà trống để đúc giống cũng rất quan trọng, nên chọn những con dáng đẹp, săn chắc, cứng cáp, ra đòn hiểm và chính xác, chịu bền và đặc biệt có vảy chân. Lưu ý, không được đúc giống trùng huyết, không chọn những con trống quá non hoặc quá già, tuổi đời từ 1-3 năm là thích hợp.

Một ngày sau khi nở, cần cho gà đá uống nước sạch, pha thêm thuốc để phòng bệnh và tăng sức đề kháng. Gà tre đá nuôi theo bầy khoảng 7 tháng là phải tách riêng để có chế độ huấn luyện riêng, không cho những chú gà tơ đá lộn cũng như đạp mái sẽ làm gà mất sức, giảm lực cho sau này.

Hằng ngày, cứ mỗi sáng sớm cho gà ra phơi nắng, không nên phơi nắng quá lâu có thể bị hốc nắng ảnh hưởng tới khả năng chiến đấu của gà. Sau khi phơi nắng xong, cho gà nghỉ ngơi ít nhất 15 phút mới được đem tắm. Không được cho gà tắm liền, có thể mắc một số bệnh cảm cúm, ảnh hưởng tới sức đề kháng.

Khoảng từ 2-3 ngày, cho gà xổ một lần, xổ từ 2-4 tuần rồi mới cho gà đi thực chiến. Sau khi xổ gà, tiếp tục vô nghệ cho gà giúp gà chiến có lớp da săn chắc: giã nghệ trộn với ít muối, rượu rồi đem quét hỗn hợp này lên vùng da đã cắt tỉa lông như đầu cổ, 2 nách cánh, hông, đùi, chân và giữa các ngón chân.

Một số cách huấn luyện gà đá thường được áp dụng như:

3.1. Cho gà chạy lồng/quần bội

Gà đá được huấn luyện chạy bội (Ảnh: chúng tôi

Đây là cách huấn luyện gà đá rất hiệu quả nhằm tăng cơ bắp, đôi chân dẻo dai và sức bền trong quá trình thi đấu, tăng cường thể lực và giúp hạn chế bệnh tật.

Thời điểm thích hợp từ 6-8 giờ sáng khi trời còn sương. Có 2 bội, bội lớn úp phía ngoài, bội nhỏ úp một con gà chọi bên trong. Bên ngoài có một con gà phu chạy bội, nhưng phải đảm bảo 2 con không thể đụng mỏ, tránh gây thương tích cho nhau.

Thời gian chạy bội khoảng 15-30 phút mỗi lần trong ngày, có thể tăng dần trong quá trình huấn luyện

Quần mái tăng sức bền bỉ và giúp gà đá sung hơn trong những lần giao đấu. Thời điểm thích hợp nhất để quần mái là vào đầu giờ trưa hoặc đầu giờ chiều, lúc nắng ấm, không khí thoáng mát. Mỗi ngày thực hiện 2 lần, mỗi lần khoảng 10 phút.

Chọn những con gà mái tơ, chưa trống vào khoảng sân có hàng rào chắn, rồi thả gà đá vào quần gà mái, tuy nhiên phải chú ý không cho gà chọi đạp mái vì sẽ nhanh làm giảm sức.

Là cách huấn luyện cho gà đá cựa sắt, giúp tăng khả năng duy trì hơi thở của gà đá tốt hơn, tăng khả năng linh hoạt, phòng tránh đối phương. Thời điểm thích hợp là giữa trưa nắng nóng giúp gà sung hơn, tuy nhiên để tránh mất quá nhiều sức thời gian cho gà đá vần hơi ngắn khoảng 15 phút và chia thành 3 hiệp ngắn, 2 ngày cho vần hơi 1 lần.

Cho 2 con gà đá sức khỏe tốt vần hơi với nhau. Dùng dụng cụ để bịt mỏ, cựa, móng cho cả 2 con gà để tránh tổn thương. Nên tập luyện ở nền đất mềm. Dùng dây mềm cột 2 chân con gà lại với nhau ở phần gối, khoảng cách của sợi dây bằng với khoảng cách giữa 2 chân gà khi đứng thẳng.

Gà tre đá có thể ăn rau, cà chua, thóc, thịt heo, thịt bò, lươn, tôm, giá, cá chép…trước khi đá. Tùy theo gà mập hay ốm mà chia thành 2 bữa hoặc 4 bữa cho gà.

Ngoài ra, để giúp tăng lực, tăng kích thích cho gà đá có thể sử dụng thuốc đá gà. Tuy nhiên, cách này về lâu dài rất gây tổn hại đến gà đá. Do đó, nên hạn chế cách làm này mà cần tập trung vào việc chọn giống tốt, chế độ tập luyện hợp lý và cung cấp đủ chất chất dinh dưỡng là bạn đã có một chiến binh gà chọi dũng mãnh trên chiến trường.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Gà Che Hay Gà Tre? trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!