Đề Xuất 1/2023 # Gà Nòi – Du Học Trung Quốc 2022 # Top 3 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 1/2023 # Gà Nòi – Du Học Trung Quốc 2022 # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Gà Nòi – Du Học Trung Quốc 2022 mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Gà nòi là một giống gà nội địa của Việt Nam được nuôi phục vụ cho những trận chọi gà . Gà nòi là giống gà thuộc nhóm gà trọc đầu. Giống gà này đã được xuất khẩu ra thế giới từ trước thập niên 1990, nhưng chưa được Hoa Kỳ công nhận là một giống gà tiêu chuẩn. Gà nòi là một trong ba giống gà có khả năng chiến đấu của Việt Nam gồm gà nòi, gà tre và gà rừng , trong đó gà nòi và gà tre là giống gà nhà, trong khi gà rừng thuộc loài hoang dã và chỉ chiến đấu trong tự nhiên. Gà nòi có khí chất cương mãnh, dáng vẻ hùng dũng, oai vệ, tính chiến đấu cao và những miếng đánh hiểm hóc, đẹp mắt và là một trong những giống gà tiêu biểu của Việt Nam.

Qua quá trình lai tạo và chọn giống, ở Việt Nam có một số giống gà nòi nổi tiếng được những người đá gà yêu chuộng. Ở Việt Nam mỗi địa phương đều có giống gà nòi nổi tiếng. Gà đòn như thần quyền, thì gà cựa thiên về đao pháp (cựa) cho nên mức độ sát thương cao hơn, ăn thua nhanh hơn. Lối đánh nhanh và đẹp hơn. Gà đòn thì thiên về đòn thế, sức lực. Một con gà đòn hay và thành danh, là một khẳng định giá trị của một Tông gà (bổn) và giá trị danh tiếng của sư kê. Cho nên người ta chọi gà đòn còn vì danh dự hơn là mức độ ăn thua về tiền cuộc. Gà đòn Việt Nam đã đóng lại phần các giống gà Việt Nam. Có thể phân biệt rõ ràng dòng gà Việt Nam với các dòng đòn khác. Ngoài ra còn có giống gà chín cựa huấn luyện thành gà nòi, con gà giống chín cựa đất thủy tổ là một con gà chọi chính cống với đặc điểm hiếu chiến và hung dữ. Tuy có chín cựa nhưng nó chưa đủ để thành một thần kê trong truyền thuyết vì vóc dáng xấu, lông ngắn, chân chì.[1]

Miền Bắc và Trung

 

Hai con gà nòi ở Quảng Ngãi thuộc nòi gà sông Vệ

Miền Bắc có gà Thổ hà (Bắc Giang) Đồ Sơn (Hải Phòng), Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội) ngoài ra tại đa số các tỉnh như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Phú thọ, Sơn La, Đô Lương – Nghệ An đều có các dòng gà nòi riêng. Miền Trung có nhiều lò gà tên tuổi: Ninh Thuận có gà Phan Rang; Khánh Hoà có gà Vạn Giã, Gò Dúi; Quảng Ngãi có gà Sông Vệ, Sa Huỳnh, đặc biệt ở Bình Định nổi tiếng gà đòn, thế. Nếu đá gà liên tỉnh, các nơi gặp gà chọi Bình Định phải thận trọng. Bình Định có nhiều lò gà nổi danh: Hoài Nhơn có gà Hoài Châu, Kim Giao (Hoài Hải); Hoài Ân có gà Mộc Bài (Ân Phong); Phù Cát có gà Cát Chánh; Tuy Phước có gà Gò Bồi; Quy Nhơn có gà Phú Tài, đặc biệt Tây Sơn có gà Bắc Sông Kôn (dòng gà Nguyễn Lữ lưu truyền).

Gà đòn thường được nuôi ở khu vực phía Bắc, miền Trung, có trọng lượng chừng 2,8 kg-4,0 kg. dùng đòn để đánh gà đối phương đến khi thắng. Gà nòi đòn là giống gà trụi cổ và là giống gà cổ xưa. Gà đòn là giống gà cổ trụi, chân cao, cốt lớn dùng để đá chân trơn, hoặc bịt cựa, đây là giống gà tổ tiên của dòng gà chọi. Gà đòn có thể trạng khá lớn so với các dòng gà khác, Gan lỳ và dũng mãnh, tuy không nhanh nhen như dòng gà nòi cựa, nhưng đòn đá rất mạnh. Ngày nay hầu hết các tỉnh phía bắc Việt Nam vẫn còn duy trì chọi gà đòn như một nét văn hóa cổ truyền, tuy nhiên Gà đòn lại chỉ thịnh hành từ miền Trung ra Bắc, trong Nam ít thấy gà đòn, mặc dù vậy vẫn có thể tìm thấy một số ở Hóc môn Bà Điểm và Cao Lãnh Đồng tháp. Ngược lại dòng gà cựa cũng chĩ thịnh hành ở miền Nam. Gà đòn có hai dòng rõ rệt dòng mã chĩ (mả Kim) và dòng mã lại (mã mái).

Miền Nam

Miền Nam có gà Chợ Lách (Bến Tre), gà Cao Lãnh (Đồng Tháp), gà Châu Đốc (An Giang), gà Bà Điểm. Tuy nhiên ở miền Nam chủ yếu đá gà cựa. Đá gà cựa là một hình thức sát phạt, người ta thường mua cựa sắt tra vào chân gà hoặc chuốt cựa gà thật bén. Chơi gà cựa thiên về ăn thua, không chiêm ngưỡng được tài nghệ của gà. Gà nòi cựa hay còn gọi là gà nòi, nhưng để phân biệt với giống gà nòi của Miền bắc, nên có nhiều nơi người ta gọi là gà cựa, hay gà nòi cựa, xuất xứ của nó là do những di dân từ Chiêm Thành khai phá vào miền Nam, khi đi họ mang theo lương thực là những giống gia cầm, một số đã sống sót và phát triển nên dòng gà nòi ngày nay.

Gà chọi bíp có nguồn gốc từ miền Nam với đặc tính là rất “máu” đá nhau. Gà được 7 ngày tuổi đã bắt đầu biết chọi đá. Khi gà này nặng khoảng 1 kg thì bắt đầu rụng lông, da chuyển sang đỏ. Con trống có thân hình vạm vỡ hơn con mái với đôi chân cao chắc khỏe, mào to, mắt sắc, da đỏ rực. Có tên là gà chọi bíp vì giống gà này thường ngủ trên cây, chỉ ăn thóc, gạo hiệu con Bim Bíp. Trước đây, gà chọi bíp thường được nuôi để đem chọi tại các lễ hội, nhưng nhiều năm gần đây, giống gà này còn được lùng mua để ăn hoặc làm quà biếu trong các dịp Tết. Một trong những nguyên nhân khiến loại gà này được săn lùng nhiều là bởi chất lượng thịt thơm ngon, săn chắc, chế biến được nhiều món khác nhau như xào lăn, luộc, nấu đông[2].

 

Một con gà Cao Lãnh tại Thành phố Hồ Chí Minh

Đây có thể nói là một giống tốt. Sắc lông chúng đa dạng đủ màu sắc, hình dáng thanh tú, hùng dũng, đặc biệt có cặp cựa dài và rất gan dạ hiếu chiến. Đặc biệt rất nhanh nhẹn. Thịt gà nòi ngon, sản lượng trứng không nhìêu mỗi lứa chỉ từ 7-12 trứng. nhưng người nuôi gà nòi chỉ chú ý chúng như một dòng gà chọi. Nuôi và cung cấp gà chọi là một nghề đang ăn nên làm ra tại nông thôn miền nam. Người ta nuôi và gắn cho chúng một cặp cựa sắc khi đá. Đá gà trong Nam thường gắn liền với tiền cược, có khi lên rất cao. Gà cựa thường thấy chủ yếu nuôi ở khu vực phía Nam, gà được đá có cựa nguyên hoặc là cựa bằng kim loại gắn vào chân khi cho đá với gà đối phương, trận đấu của gà cựa thường diễn ra nhanh hơn của gà đòn, gà cựa có trọng lượng nhỏ hơn thường là dưới 3,0 kg.

Gà nòi Chợ Lách có những độc đáo riêng. Thời trước ở Chợ Lách đã có những trường gà chơi “chọi gà nghệ thuật”. Với điều kiện tự nhiên, khí hậu thuận lợi và hết sức đặc thù nên nghề nuôi gà nòi đã xuất hiện nơi này từ khá lâu. Chợ Lách cũng là một trong những nơi giữ được nguồn gien của các giống gà nòi quý hiếm. Để tạo ra gà giống tốt thì vấn đề quan trọng là phải biết chọn gà mái chất lượng, đi kèm với gà trống tuyệt hảo để lai tạo. Gà mái phải có ngoại hình khỏe mạnh, hung hăng để di truyền tính mạnh mẽ sang đàn con, còn gà trống thì phải có thể chất tốt, gan lỳ, chịu đòn và tránh đòn nhanh lẹ. Gần đây, có một số cơ sở còn tìm tòi những giống gà hảo hạng từ nước ngoài nhập về để “phối giống” với gà Chợ Lách, nhằm tạo ra những giống gà mới to khỏe hơn, hay hơn[3]

Chợ Phiên Gà Nòi Tại Chợ Lách – Trung Học Chợ Lách

 

 

Năm nay, Tết Đoan Ngọ, Chợ Lách tiếp tục tổ chức Hội Chợ Trái Cây có thêm 1 chương trình mới là mở ra gian hàng bán gà chọi, một năm một lần. Đây là ý tưởng mới của ban tổ chức nhằm giúp đở nông dân có nơi giới thiệu sản phẫm đến người tiêu dùng. Hiện Chợ Lách có đàn gà hơn 215.000 con các loại, trong đó gà nòi (gà chọi) hơn 10%. Loại gà này theo cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện là “con xóa đói giảm nghèo” cho người dân ít vốn: đầu tư vài triệu đồng nuôi vài cặp gà , một năm có thể kiếm được hơn chục triệu đồng.

Mặt hàng mới của địa phương

Gà nòi (gà chọi) được dân gian nuôi từ lâu , với người dân Chợ Lách thì nghề nuôi này phát triển mạnh trong vòng 18 năm nay. Ở các xã Tân Thiềng, Long Thới, Vĩnh Thành được nuôi nhiều nhất và thị trường tiêu thụ chính là ở các tỉnh miền Đông và xuất khẩu sang Campuchia. Đầu ra của gà chọi được đi theo 3 đường chính là người dân địa phương thu gom gà trong vùng đem đi bán, dân tỉnh thành khác đến mua gom chuyển đi nơi khác và  dân Campuchia qua đặt hàng tại đây, mua chở về nước. Ngoài ra còn có nhóm thanh niên chuyên phục vụ các đại gia đem qua biên giới Việt – Camphuchia đá.

 Giá gà nòi thấp nhất 1,5 triệu đồng một con, hàng xô 700.000 -800.000 đồng/con . Nhiều gà đá hay giá từ 15 đến 20 triệu đồng. Những thương hiệu Chin Hóa, Tự Gương có tiếng trên thương trường hơn chục năm  có gà dễ bán giá lại cao. Ở Chợ Lách hiện nay , nhà nào cũng nuôi gà nòi, một nhà ít là một vài con, nhiều cũng hàng chục con đó là dân không chuyên. Còn những trại gà nòi như Tự Gương nuôi bài bản, trại gà phân ra nhiều lô. Hiện nay,  tổng đàn của Gương gần ngàn con, được chia ra nhiều khu vực. Khu phối giống, khu đặt máy ấp trứng, khu nuôi gà con, khu nuôi gà giò, khu gà hậu bị, khu gà đá được.  Chỗ nuôi này được bố trí rất khoa học, thứ tự nếu tận dụng làm điểm du lịch chắc chắn là khách tham quan rất đông. Được biết, trại gà chọi của Tự Gương đã từng đón nhiều viên chức cao cấp của Campuchia qua tham quan. Tuy nhiên, hiện nay để giữ bí mật nghề nghiệp, chủ nhân không tiếp khách. Về mặt nào đó thì không có lợi cho việc quảng bá một thương hiệu. Các tay nuôi gà cho biết gà Tự Gương được khách hàng đặt không đủ giao cần gì quảng bá (!). tại trại này giá một gà hay ở khoảng3000 – 4000 USD/con. Chủ nhân đang  chọn gà để thuần chủng, đổ ra gà thế hệ  con  giống bố mẹ.

Chợ phiên giúp người nuôi nhỏ có cơ hội

Có nhiều người nói vui, gà nòi là con xóa đói giảm nghèo, nhưng đó là sự thật. Nông dân vay 3 triệuđồng nuôi bò, nuôi heo có khả năng bị lỗ, nhưng nuôi gà nòi thì có thể khá hơn. Một hộ nuôi gà nòi vài con , nếu bán ký lô cũng được giá 800.000 đồng/ký, lời khẳm, trong khi nưôi gà vườn 6 tháng, tính chi phí thức ăn, chi phí thuốc men lớn vì nguy cơ bệnh tật cao. Gà nòi nuôi 6 tháng  mỗi con bán được cả triệu đồng, nuôi vài con mái vài con trống, đẻ ra mỗi năm bán vài chục con là đủ sống.

Trước đây , các quán nhậu ở khu vực Vĩnh Long , Bến Tre có bán món gà nòi hầm sả do các người nuôi gà tuyển chọn gà giỏi, thải gà dở ra để khỏi phải chăm sóc, tiêu tốn thức ăn. Các gà này được bán với giá 150.000 đồng /ký, chế biến ăn rất ngon không thua thịt gà rừng. Hiện nay do nhu cầu tiêu thụ khá lớn, nên mua gà chọi thịt khó khăn. Người nuôi gà không bao giờ bán gà mái nòi, bạn bè chí cốt đến nhà thì làm thịt gà mái đãi khách, trong khi một gà nòi thịt nặng 3,5 ký,  bán 500.000 đồng /con.

Giá gà chọi như vậy nên người nuôi rất mau khá. Cụ thể như anh Ba Tòng ở Hòa Nghĩa, xưa ở nhà lá, nay đã cất nhà tường, lợp ngói cuộc sống có phần “dễ thở” hơn. Anh Sơn cụt (biệt danh do khuyết 2 ngón tay) ở  xã Hòa Nghĩa, Hùng Râu ở Long Thới, đều là những người nhờ gà nòi mà khá. Những người nuôi gà có tiếng còn có Bảy Thảo (Vĩnh Thành), anh Tưởng, Ba Cồn, Út Thảo, Sáu Ngọc Anh nhà cổ đều ở Long Thới. Đàn gà Ngọc Anh có tổng đàn vài trăm con. 

Thạc sĩ Bùi Thanh Liêm , Trưởng phòng kinh tế huyện Chợ Lách cho biết, việc mở chợ phiên gà nòi  là góp phần cho dân địa phương có thêm thu nhập, đây là mặt hàng mới của Chợ Lách, các huyện khác như  Mỏ Cày cũng có , mới phát triển sau này. Hội chợ trái cây Chợ Lách đã tổ chức được 11 năm, nhưng mở ra chợ phiên gà chọi thì đây là lần đầu tiên, nhằm tạo thương hiệu gà chọi cho Chợ Lách.

Có người cho rằng đem gà chọi ra chợ là một vấn đề khó khăn, vì gà chọi là con vật quý, chủ bất ly thân, trưng bày cho nhiều người xem sợ bị hao tổn, còn đem gà thường thường ra triển lãm thì mất tiếng. Do đó, chủ gà có tiếng thì không muốn dự hội chợ bởi gà  khách hàng đặt, giao không đủ thì cần gì quảng bá. Chỉ có người mới nuôi chưa có tiếng thì cần đem ra chợ phiên. Anh Liêm cho rằng chợ phiên gà nòi làm cho công bằng, người nuôi mới không bị chèn ép giá.

         Bài và ảnh Lương Minh

     Đã đăng Thời báo Tài Chính (tháng 6/2011)

 Chợ lúc nào cũng đông

H3    

 

https://www.trunghoccholach.com/2012/07/le-hoi-trai-cay-tai-cho-lach-2/

 

http://vietbao.vn/Kinh-te/Ve-vuong-quoc-trai-cay-vui-Tet-Doan-Ngo/20575505/87/

 

http://luutru.tongphuochiep-vinhlong.com/index.php?mod=detail_chiase&id=964

Thông Tin Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Quốc Gia Trung Quốc Mới Nhất

“Chuyện Lạ” – Gà Việt Nam Sang Trung Quốc

NNVN từng phản ánh một nghịch lý: trong lúc gạo Việt Nam ùn ứ tại cửa khẩu Lào Cai, không xuất được sang Trung Quốc thì tại các cửa khẩu tỉnh Nghệ An, An Giang… trâu bò lậu, thậm chí cả chó lậu ùn ùn vào nội địa. Nay lại thêm chuyện lạ – gà Việt Nam sang Trung Quốc.

Việt Nam thường ăn gà già, gà thải loại của Trung Quốc đưa sang. Chuyện đó quá cũ. Một chuyện tưởng đùa, khoảng hơn tháng nay, thương lái Trung Quốc sang tận TP Lạng Sơn hay Móng Cái (Quảng Ninh) để đặt hàng, lùng mua gà của Việt Nam. Có một điểm lạ là họ chủ yếu tìm mua gà mái ghẹ hoặc gà mới đẻ với giá rất cao.

Phun nước chống nóng chuẩn bị cho chuyến đường dài

Gà mái đẻ đắt hàng

Từ trước đến nay, thường chỉ có gà giống, gà thịt, gà thải loại Trung Quốc tràn vào Việt Nam, đặc biệt là những dịp lễ, tết hay những thời điểm giá gà trong nước tăng cao.

Việc buôn lậu qua các lối mòn, tiểu ngạch từ hàng thập niên qua khiến các lực lượng chức năng như biên phòng, hải quan, công an, thú y, quản lí thị trường vô cùng vất vả trong việc ngăn chặn.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của một số lái buôn gà tại tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên, khoảng hơn tháng nay, mặc dù giá gà trong nước khá cao song thương lái Trung Quốc vẫn sang tận Lạng Sơn, Móng Cái đặt hàng mua gà mái, gà già, gà trại với số lượng khá lớn để vận chuyển về bên kia biên giới tiêu thụ.

Trao đổi với chúng tôi khi đang bắt chuyến gà thứ 4 tại Bắc Ninh để chuyển lên Lạng Sơn, anh Nguyễn Văn Cường ở huyện Yên Thế, Bắc Giang cho biết, trước đây vợ chồng anh chủ yếu cất gà bán tại chợ Từ Sơn (Bắc Ninh).

Nhưng qua cánh lái buôn quen biết giới thiệu nên cách đây 10 ngày hai vợ chồng đánh một xe gà mía bố mẹ 7 tạ lên Lạng Sơn bán cho một đầu nậu với giá 78.000 – 80.000 đồng/kg ăn thử.

Thấy chất lượng gà ngon, giá cả hợp lí nên phía đầu nậu thông báo loại gà, tiêu chuẩn, cân nặng để vợ chồng anh tiếp tục đi thu mua, nay đã là chuyến thứ 4.

Theo chia sẻ của vợ anh Cường, phía thương lái Trung Quốc rất kỹ tính trong việc thu mua gà: “Họ chỉ mua gà mái, gà mái mới đẻ hoặc sắp đẻ, cánh lái buôn vẫn gọi nôm na là gà mái “mở đít”.

Đặc biệt, khách Trung Quốc rất thích mua gà mái mía bố mẹ tại khu vực Yên Thế và các huyện lân cận của tỉnh Bắc Giang. Rất nhiều lần họ còn đòi xem chứng minh thư nhân dân của vợ chồng tôi và những chủ hàng khác xem có phải người Bắc Giang không để đề phòng người nơi khác mang gà đến trà trộn bán giá cao”.

Còn theo chia sẻ của anh Trần Ngọc Phan ở huyện Lạng Giang (Bắc Giang), bản thân anh đã đi bắt gà và bán cho thương lái Trung Quốc từ hơn 1 tháng nay. Trước đây, anh thường tới các trang trại sản xuất gà giống của Việt Nam để mua gà bố mẹ đẻ kém về bán tại các chợ đầu mối trong nội địa như Hà Đông, Hà Vỹ (Hà Nội).

Nhưng gần đây, thương lái Trung Quốc lùng mua gà mái mới đẻ với giá khá cao nên anh chuyển sang đi thu gom gà mái đẻ bán cho các đầu nậu tại Lạng Sơn và Móng Cái. Hiện, bình quân mỗi ngày anh Phan bán được hai xe gà mái đẻ, khoảng 1,5 – 2 tấn/xe.

Ngoài khu vực Bắc Giang, qua tìm hiểu chúng tôi, được biết có một lái buôn tại huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên chuyên làm nhiệm vụ đi khảo sát và thương thảo giá cả với đầu nậu từ Lạng Sơn về thu mua gà bán qua Trung Quốc.

Khác với khu vực Bắc Giang chỉ mua gà mái đẻ, thương lái thu gom tại Thái Nguyên mua cả gà đàn, song gà phải trên 3,5 tháng. Bình quân mỗi ngày anh Trần Ngọc Phan ở huyện Lạng Giang (Bắc Giang) bàn giao cho đầu mối thu gom ở Lạng Sơn 2 – 3 tấn gà ta lai.

Theo chia sẻ của anh ta, trước khi bắt gà khoảng 3 – 5 ngày, anh có nhiệm vụ tới các trại nuôi gà bàn bạc thống nhất giá cả và đặt cọc tiền, sau khi thống nhất mấy hôm sau thương lái mang lồng sắt chuyên dụng tới bắt gà để chuyển từ huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) qua huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) rồi xuất sang Trung Quốc.

Cơ quan chức năng nói gì?

Theo khảo sát của chúng tôi, hiện giá gà lông màu nuôi theo đàn hoặc bán chăn thả trong nước ở mức khá cao, dao động từ 70.000 – 90.000 đồng/kg.

Bình thường, những năm trước, thời điểm này giá gà bắt đầu xuống do chớm mùa hè, sức tiêu thụ giảm, song năm nay giá gà ổn định từ Tết Nguyên đán ở mức 65.000 – 90.000 đồng/kg gà lông.

Chia sẻ của các lái buôn, cũng một phần nhờ yếu tố Trung Quốc thu mua nên giá gà trong nước mới giữ được ngưỡng đẹp trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, khi chúng tôi trao đổi với ông Hoàng Ngọc Tuyên – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn (Cục Thú y – Bộ NN-PTNT) về hiện tượng Trung Quốc thu mua gà Việt Nam, ông Tuyên khá ngạc nhiên.

Theo ông, hiện gà mái thải loại hay còn gọi là gà trọc Trung Quốc vẫn sang Việt Nam đều đặn, các đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn vẫn bắt giữ và tiêu hủy với số lượng không hề nhỏ mỗi tháng.

Trao đổi với Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Văn Trọng, ông Trọng tỏ ra khá bất ngờ trước thông tin gà Việt Nam bán sang Trung Quốc. Theo ông Trọng, việc Việt Nam bán lợn hơi và vịt lông sang Trung Quốc thì chắc chắn là có, số lượng không hề nhỏ, song với gà thì hơi lạ.

Để tìm hiểu kỹ hơn vì sao phía Trung Quốc một mặt vẫn xuất lậu gà trọc sang Việt Nam, song lại mua gà mái đẻ, gà mái ghẹ của Việt Nam về tiêu thụ, chúng tôi dò hỏi qua một số lái buôn, đầu nậu tại Lạng Sơn thì được biết, cách đây vài tháng, một số địa phương của Trung Quốc tiếp giáp Việt Nam bị dịch cúm gia cầm nên hiện đàn gà bị suy giảm mạnh dẫn tới thiếu nguồn cung!

Bên cạnh đó, do gà Việt Nam có chất lượng thịt thơm, ngon, ngọt chứ không hôi, dai và bã như gà thải loại Trung Quốc nên được người dân bên đó rất ưa chuộng.

Tác giả: Nguyễn Huân         

Nguồn tin: Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Bạn đang đọc nội dung bài viết Gà Nòi – Du Học Trung Quốc 2022 trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!