Đề Xuất 1/2023 # Gà Rừng Và Gà Nhà # Top 10 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 1/2023 # Gà Rừng Và Gà Nhà # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Gà Rừng Và Gà Nhà mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đi theo một anh bạn chuyên nghề đánh bẫy giò dùng gà nhà với tiếng gáy đặc trưng để dẫn dụ gà rừng vào bẫy. 4h30 sáng khi hơi sương còn ước đẫm trên ngọn cây lá cỏ, tôi dựng xe một nơi giữa rừng, đi bộ khoảng nửa cây số đường rừng để đến một trảng trống nằm lọt thỏm giữa đám chồi, cây bụi, tre gai lúp xúp…

Gà rừng nói với gà nhà: ”Anh thật là sung sướng, hàng ngày sẵn lúa gạo của người ăn, không lo gì” gà nhà khi ấy đáp lại rằng: ”tôi tuy được con người nuôi nấng nhưng yểu mệnh vì người ta muốn giết thịt ăn lúc nào cũng được, còn anh tuy phải lo sáng lo chiều nhưng cả đời không ai đụng đến anh, anh mới thật là sung sướng đấy”

Đó là câu chuyện ngụ ngôn của 30 mươi năm về trước tôi từng đọc đâu đó trong sách giáo khoa, ngày nay mọi chuyên đảo lộn tùng phèo rồi. Gà rừng và gà nhà lại găp nhau trong một hoàn cảnh khác biệt. Gà nhà được nuôi nhốt công phu hơn, cho ăn những thức ăn khác thường hơn sao cho con gà lai giống gà tre có giọng gáy thật đặc trưng dùng làm con mồi để nhử gà rừng vào bẫy.

Đi theo một anh bạn chuyên nghề đánh bẫy giò dùng gà nhà với tiếng gáy đặc trưng để dẫn dụ gà rừng vào bẫy. 4h30 sáng khi hơi sương còn ước đẫm trên ngọn cây lá cỏ, tôi dựng xe một nơi giữa rừng, đi bộ khoảng nửa cây số đường rừng để đến một trảng trống nằm lọt thỏm giữa đám chồi, cây bụi, tre gai lúp xúp. Mò mẩm trong ánh sáng mờ mờ của đêm tàn ngày mới, anh Tiến cắm giò. Giò là những ”cần câu” được làm bằng sợi thép nhỏ, bện lại, dài chừng 3 tấc, một đầu gắn đinh cắm xuống đất, đầu còn lại nối với đoạn ni lông bện thắt thòng lọng để thít chân gà rừng khi chúng xông vào con mồi. Mấy chục chiếc ”cần” như thế được ”ém” sát đất, lẫn vào lớp lá khô, rất khó phát hiện. Công đoạn cuối cùng của việc đặt bẫy là đặt chú gà mồi vào khoảng trống giữa ”rừng” bẫy. Chân của chú trống này được cột bằng một sợi ni lông mảnh, một đầu gắn với cây sắt nhọn nhỏ hơn đầu đũa, cắm sâu xuống đất.

Anh Tiến đang đặt bẫy

Công đoạn đặt bẫy xong anh Tiến chỉ cho tôi một gò mối cách không xa nơi đặt con gà mồi. Núp kỹ lưỡng xong anh mới cho con gà mồi ra khỏi rọ. Lúc này ánh sáng có vẽ đã đủ để nhìn thấy từ khoảng cách hơn mười lăm thước.

Chú gà mồi vừa ra khỏi rọ đã ngắm nghía phong cảnh xung quanh, vỗ cánh phành phạch cất tiếng gáy ò ó o…o…

Thời gian, không gian như ngưng đọng lại khi nổi âu lo thắt thỏm không biết có con gà rừng nào ra không. Không nén được nỗi tò mò tôi thì thào hỏi anh Tiến tại sao phải đi sớm như vậy trong khi đằng nào giờ này gà rừng cũng còn đang ngủ. Anh giải thích rằng khi ấy gà rừng còn ở trên cây, rất dễ nổi ”sung” và chạy lại khi nghe tiếng gáy khiêu chiến của gà nhà.

Ánh sáng ban mai đã đủ sáng để soi rọi cả một khoảng rừng thưa. Chân tôi bắt đầu tê dại đi khi phải ngồi im không động đậy hơn 30 phút. Nếu bạn là người ưa hoạt động thì với thời gian trên là khó có thể chịu đựng được. Tôi bắt đầu nản chí trong khi anh Tiến vẫn đăm đăm nhìn về cánh rừng phía trước nơi có ”cục râm” (tán rừng) rậm rạp. Đáp lại lòng mong mỏi của anh Tiến, từ phía cánh rừng trước mặt đã nghe tiếng vỗ cánh phành phạch và một giọng è é e…e vang lên. Hai chú gà ra sức thi nhau khoe tiếng. Sau một hồi đọ sức bằng giọng gáy của mình, bỗng nhiên cả hai cùng im lặng. Tôi thắc thỏm âu lo nhưng anh Tiến vẫn điềm nhiên như một người đang luyện yoga. Con gà mồi thôi không gáy nữa nhưng nó làm điệu làm bộ trông ngộ nghĩnh khi bươi chân xuống đất. Anh Tiến bấm vào tay tôi báo hiệu gà rừng đã về.

Gà rừng đã về

Phải căng mắt nhìn thật kỹ lẫn trong các chồi lúp xúp tôi mới trông thấy được bộ dạng của một chú gà rừng. Lẫn trong đám chồi non lúp xúp, chú láo liêng, hung hãn xù lông cổ như muốn ra oai với kẽ xâm lấn lãnh địa của mình, lượn những đường cong và dừng lại để phành phạch vỗ cánh cất tiêng gáy với giọng điệu uy hiếp đối phương. Chừng hơn mươi phút sau khi dọ thám xung quanh, chú mới xuất đầu lộ diện. Đó là một chú trống màu đỏ tía không lớn hơn chú gà mồi là mấy, chú oai vệ nhưng không kém phần cảnh giác cao độ. Giữa một rừng bẫy nhưng dường như chú ta có linh cảm hay sao ấy cứ vòng bên nọ rồi lượn bên kia, không thèm tiếp cận với đối phương. Sau gần một giờ đảo đi đảo lại nhưng chú ta không hề vướng vào đám bẫy. Ống kính của tôi chỉ chụp được chú ta sau những chồi non, cỏ không được rõ nét. Tôi ra hiệu với anh Tiến là mình sẽ đứng dậy để có những tấm ảnh rõ nét hơn nhưng anh lắc đầu. Mùi ẩm mốc từ những vỏ cây, mối, mọt khiến mũi tôi ngứa ngáy khó chịu, và rồi như không kìm được tiếng hắc xì bung mạnh tạo thành âm thanh vang động khoảng rưng thưa. Chú gà rừng thoát quay một vòng rồi lủi mất.

Nhìn vẽ mặt tiếc nuối của anh Tiến tôi cũng hơi ấy náy. Trên đường về anh Tiến tâm sự: Không làm giàu làm có gì nhưng là nổi đam mê của anh khi được ngắm cảnh gà rừng ”chạy” về. Cũng như những người đi rập chim cu vậy. Tốn nhiều thời gian nhưng chưa chắc đã được. Trong hơn bốn năm theo nghề bẫy gà, anh chỉ một lần bắt được gà mái, còn chủ yếu là gà trống. Gà mang về bán khoảng từ 100.000 đến 150.000 đồng một con.

Vợ anh Tiến là một người khá vui tính. Chị bảo với tôi rằng không biết con gà nó hút hồn hay sao ấy mà nếu bảo anh dậy sớm để tưới thanh long thì anh trù trừ, than trời lạnh, nhưng hễ ”đi gà” là sao trời không lạnh không biết nữa!

Riêng tôi cứ loay hoay hoài với chuyện chú gà thoát nạn sáng nay. Không biết chú ta có kịp tâm sự chuyện của mình với đồng loại hay không? Lúc đi vòng quanh rừng bẫy chú có đối thoại với chú gà nhà câu chuyện ngụ ngôn của 30 năm về trước không? Nếu có chắc chú phải sửa câu chuyện ngày xưa mà nói với chú gà nhà: ”Anh bạn ơi, câu chuyện hồi ấy anh nói đã sai. Xưa rồi Diễm”. 

Võ Thanh Liêm

Khu Bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu

Hàm Thuận Nam

ĐT 0907984032

Email thanhliemvotakou@gmail.com

Nuôi Gà Rừng Và Những Đặc Điểm Của Gà Rừng Mồi

Gà rừng là giống gà quý đặc trưng của Việt Nam thuộc họ chim Trĩ. Điểm chung của những con gà rừng đó chính là màu lông sặc sỡ thu hút ánh nhìn. Vóc dáng nhỏ nhắn nhưng rất oai vệ và tiếng gáy thanh thoát.

Bất kể dòng gà nào cũng vậy đều có hai cách nuôi chính đó là nuôi thả và nuôi nhốt. Chỉ khác nhau về mặt kỹ thuật chăm sóc.

Đây có thể coi là phương pháp nuôi phổ biến nhất đối với gà rừng. Việc đầu tiên cần làm đó chính là chọn chuồng hoặc làm chuồng thích hợp. Xác định gà mình chuẩn bị nuôi là gà con hay gà lớn để có thể xác định chuồng trại. Gà rừng ngoài tự nhiên rát mạnh khỏe tuy nhiên khi đánh về nhốt vào chuồng sức khỏe giảm đi rất dễ bệnh. Vì vậy chuồng gà phải đảm bảo ấm áp vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè. Xung quanh khu vực nuôi phải được thông thoáng đầy đủ ánh sáng. Chuồng không được đọng nước và ẩm thấp, tạo điều kiện cho mầm móng bệnh tật phát triển.

Nuôi gà rừng không quá khắc khe về mặt thức ăn. Đối với những con gà đã thuần chủng thì ăn các hoạt ngũ cốc đậu hạt như gà thường. Còn đối với những con gà mới đánh ở rừng về đo ngoài tự nhiên chỉ ăn côn trùng sâu bọ. Nên giai đoạn đầu cần mua sâu trộn với các loại hạt hay cám để gà ăn quen dần. Đối với gà rừng giai đoạn thay lông chúng mất sức rất nhiều khi nuôi cần lưu ý giai đoạn này. Để có thể bổ sung mồi cho gà có đủ chất để lấy lại sức. Bổ sung thêm các loại rau xanh để gà ăn có bộ lông đẹp óng mượt hơn.

Đặc điểm của một con gà rừng mồi cần có

Để gà có thể mang làm gà mồi đi đánh thì cần phải là gà rừng có thể dùng gà F1 hoặc gà lai. Màu lông nhất định phải là gà điều đỏ đặc trưng của dòng gà rừng. Chân chì mảnh khảnh, vảy nhỏ và khít liền lạc với nhau. Gà chọn làm giống cần chọn những con có mỏ dưới mỏng, những con này gáy rất siêng. Chọn những con có tiếng gáy thanh thót, khỏe, gắt và dứt khoác. Những con đập cánh mạnh trước khi gáy. Điều đặc biệt nhất để có thể chọn làm gà mồi thì ghim đít (xương hau bên hậu môn) Càng khít càng tốt. Những con này hóc môn mạnh rất dễ dụ những con gà khác và không bị rót khi gặp gà bổi. Gà mồi nên chọn những con có thể trạng nhỏ cao nhất là 900g. Không nên chọn những con quá to vì gà bổi sẽ sợ không lại đá.

Bài viết đã tổng hợp những thông tin cần thiết về . Những đặc điểm mà gà rừng mồi phải có mới có thể mạng đi đánh. Anh em đam mê có thể tham khảo để biết thêm thông tin để chơi dòng gà này. Chúc anh em thành công!

Gà Rừng Lông Xanh, Lông Đỏ Và Những Loại Gà Rừng Việt Nam Đẹp Nhất

Gà rừng lông xanh

Gà rừng lông xanh hay còn được gọi với tên khác là gà rừng Java hoặc gà rừng xanh Java.

Nó thuộc họ Phasianidae, có tên khoa học là Gallus varius.

Đặc điểm hình dạng

Những đặc điểm nhận dạng của gà rừng lông xanh bao gồm:

Lông màu đen ánh kim

Gần cổ có hoa văn, gáy xanh nhạt

Lông bao cánh màu đồng

Mồng tím – đỏ, gần gốc phớt xanh

Lông mã nhỏ, màu đen ánh kim viền vàng

Đuôi thấp hơn các loài gà khác

Gà trống cỡ trung bình 75cm, gà mái nhỏ hơn

Tập tính và thức ăn

Chúng thường sống và kiếm mồi trong những khu rừng hoang dã, rậm rạp. Chúng thường sống thành từng đàn nhỏ từ 2-5 con, con trống chiếm ưu thế.

Đến mùa sinh sản, gà rừng lông xanh trống sẽ sử dụng bộ lông sặc sỡ của mình để thu hút sự chú ý của con mái.

Thức ăn chủ yếu của chúng là những loại hạt tìm được trong tự nhiên như ngũ cốc, gạo, lúa. Chúng cũng thường ăn những loài côn trùng nhỏ, đặc biệt là gà con.

Gà rừng lông đỏ

Gà rừng lông đỏ là một trong bốn loài gà thuộc chi gà rừng, họ Phasianidae, tên khoa học là Gallus gallus.

Ở Việt Nam, nó thường phân bố ở những tỉnh trung du miền núi.

Gà rừng lông đỏ được chia thành một số loại khác nhau bao gồm:

Đặc điểm hình dạng

Đặc điểm gà rừng lông đỏ trống:

Có thân hình thanh hơn

Màu lông màu đỏ xen lẫn ít màu đen

mào nhỏ

Lông đuôi thưa với tối đa 2 cọng lông đuôi cong chính

Khoảng 4 lông đuôi cong phụ mỗi bên, các lông đuôi cong phụ cũng không quá dài

Đặc điểm gà rừng lông đỏ mái:

Thân hình thon nhỏ

Màu lông toàn thân xám

Có mào thật nhỏ gần như không thấy được khi nhìn xa

Mặt trơn láng, không có tích

Đầu nhìn giống đầu chim trĩ

Tập tính và thức ăn

Gà rừng lông đỏ trống không tham gia vào việc ấp trứng và nuôi con non. Công việc này thường là do con mái đảm nhận vì chúng có màu lông xám rất dễ ngụy trang.

Thức ăn chính của chúng là những loại hạt như ngũ cốc, gạo, lúa. Chúng cũng ăn được cả những loài con trùng, sâu bọ, đặc biệt là ở gà con.

Loại gà rừng lông đỏ ở Việt Nam

Ở Việt Nam có 3 loài bao gồm:

Gallus gallus gallus phân bố từ phía nam tỉnh Hà Tĩnh vào đến Nam Bộ

Gallus gallus jabouillei phân bố ở vùng Đông Bắc

Gallus gallus spadiceus phân bố ở vùng Tây Bắc

Gà rừng Việt Nam

Gà rừng Việt Nam có tên khoa học là Gallus gallus jabouillei, đây là một loại gà thuộc phân loài gà rừng lông đỏ và phân bố chủ yếu ở tỉnh trung du miền núi.

Cánh dài khoảng 20 đến 25 cm, nặng 1 đến 1,5 kg

Mỏ thịt đỏ, có màu xám sừng hoặc xám chì

Mắt có màu nâu hoặc vàng cam

Chân xám nhạt, chân chì, cựa dài nhọn

Tai có màu trắng phau

Gà trống có lông đầu và cổ màu đỏ cam, lưng và cánh có màu đỏ thẫm, ngực bụng và đuôi có màu đen

Gà mái toàn thân là một màu nâu xỉn

Gà rừng Việt Nam thường sống trong những khu rừng thứ sinh gần nương rẫy hay rừng gõ pha nứa, giang.

Chúng thường hoạt động thành từng bầy đàn vào 2 thời điểm sáng sớm và chiều tối. Chúng thường thích ngủ trên những bụi giang nứa có nhiều cây đổ ngang, cao dưới 5 m.

Gà rừng Việt Nam thường sinh sản bắt đầu từ tháng 3, một con trống sẽ đi cùng một con mái. Mỗi lứa chúng thường đẻ từ 5 đến 10 quả và ấp trứng trong khoảng 21 ngày.

Chúng rất tinh nhanh và sẽ nhanh chóng ẩn nấp khi chỉ có một tiếng động nhẹ. Tổ của chúng rất khó tìm vì thường đẻ trứng ở bãi cỏ rậm rạp và ngụy trang kín đáo.

Chúng thường bị mắc các bệnh về hô hấp vào mùa mưa.

Thức ăn chủ yếu của gà rừng Việt Nam là những loài quả, hạt tìm thấy trong tự nhiên như quả đa, si, hạt cỏ dại, thóc, ngô, đậu xanh. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể ăn một số loại sâu bọ và con trùng như mối, kiến, châu chấu, nhái, gian đất.

Thành phần sinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng có trong thịt bao gồm:

Tình trạng hiện nay

Trước kia người ta thường thấy chúng xuất hiện ở gần những khu vực dân sinh, chúng còn thường xuyên giao phối với gà nhà.

Hiện nay, số lượng gà rừng ngày một suy giảm nhanh chóng và rất ít khi thấy sự xuất hiện của chúng. Do nạn săn bắt gà làm thịt và làm thú chơi cảnh trong nhà, loài gà này đang có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Theo ghi nhận, có nhiều trường hợp người dân tự ý vào khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống và vườn quốc gia Pù Mát để săn bắt. Một số hình thực săn bắt như:

Kinh Nghiệm Thuần Hoá Và Chăm Sóc Gà Rừng

Các cụ thường bảo “Thóc đâu mà đãi gà rừng”, vậy mà thời nay, nhiều người không chỉ săn tìm gà rừng về nhà nuôi, mà còn bỏ ra bao công sức thuần hóa loài sơn cầm này để nuôi làm cảnh, ngày ngày ngắm vẻ đẹp và nghe tiếng gáy cho thỏa đam mê. Nuôi gà rừng đang vừa là thú chơi mới đầy thú vị, vừa là mô hình “hái” ra tiền.

Lâu nay, nghe kể nhiều về thú chơi gà rừng và những người có niềm đam mê kỳ lạ là ngày đêm kỳ công thuần hóa gà rừng, lần này, tôi và anh bạn quyết tâm tìm đến thôn Bản Láng, xã Bản Qua (Bát Xát), rồi lên núi diện kiến người thợ bẫy gà rừng thiện nghệ. Sau chặng đường dốc ngược, có đoạn trơn trượt phải xuống gù lưng đẩy xe thì chúng tôi cũng đến được lán của ông Phan Văn Ky. Căn lán nứa nằm lọt thỏm giữa rừng cây um tùm. Ông Ky năm nay ngoài 40 tuổi, dáng cao ráo, nước da đen sạm; ông kể cho chúng tôi nhiều chuyện ly kỳ về loài gà rừng mà ông biết được qua những năm tháng xuyên rừng xanh, núi đỏ đi bẫy loài sơn cầm này.

Theo ông Ky, gà rừng có nhiều điểm khác với gà nhà, chúng chỉ nặng từ 1 – 1,2 kg, dáng cao, thân dài như bi chuối rừng, chân màu chì nhỏ và có bộ lông đỏ vàng sặc sỡ. Gà rừng có khả năng bay như chim và rất nhát người. Vào mùa đông, bộ lông mã của gà rừng trống rụng hết, chỉ còn lông màu đen, mào cũng teo nhỏ lại và chuyển sang màu thâm đen. Thế nhưng khi mùa xuân đến, cũng là mùa sinh sản, gà rừng trống khoác lên mình bộ lông thật rực rỡ với màu đỏ, vàng, ánh xanh. Cái mào cờ trên đầu gà trống lúc này nở to và đỏ tươi, làm cho dáng vẻ của nó thêm oai vệ. Điều đặc biệt là mỗi năm, gà rừng mái chỉ đẻ 2 lứa vào tháng 3 và tháng 6, mỗi lứa đẻ từ 5 – 7 quả trứng. Trong khoảng thời gian này, gà trống và gà mái sống theo đôi chứ không đi theo đàn như các mùa khác.

Gà rừng trống vào mùa sinh sản gáy rất hăng và rất hiếu chiến, chỉ cần có gà khác xâm phạm lãnh thổ là bay đến tấn công ngay. Nhờ khả năng bay tốt, nhanh nhẹn và có đôi cựa đen nhọn hoắt như hai cây kim sắt, nên gà rừng rất thiện chiến. Ông Ky bảo năm ngoái, ông mang một con gà trống chuồng tầm 3 kg lên lán. Nghe thấy tiếng gáy lạ, con gà rừng già trên núi bay xuống đánh nhau với gà trống chuồng cả tiếng đồng hồ. Kết quả là con gà trống chuồng bị gà rừng đá cho thủng diều, mù mắt, chết ngay tại chân đồi. Từ đó, ông Ky không dám mang gà trống nhà lên lán nữa, mà mua mấy con gà mái tre đem lên lán thả vào rừng để lai tạo ra đàn gà rừng.

Phải đợi đến gần trưa và mai phục mỏi chân trong bụi cây sau lán, chúng tôi mới chụp được ảnh đàn gà rừng tuyệt đẹp của ông Ky. Đàn gà có hơn chục con, bay từ cánh rừng rậm rạp về nhặt thóc ở bãi đất rìa lán, mấy con trống cất tiếng gáy vang góc rừng, còn gà mái màu nâu đen thì túc túc đi theo gà trống. Tiếng gáy của gà rừng thật đặc biệt, không thể lẫn với gà nhà, thậm chí gà tre. Gà rừng gáy ngắn gọn, dứt khoát, khỏe khoắn nhưng ngân vang và đầy uy phong. Chính vẻ đẹp và tiếng gáy đặc trưng của gà rừng đã khiến cho nhiều người thích chơi gà mê mẩn.

Sau chuyến lên núi diện kiến thợ bẫy gà rừng Phan Văn Ky, chúng tôi trở lại Bản Láng vào một sớm. Đây là bản định cư của đồng bào dân tộc Giáy, nằm tựa lưng vào dãy núi Nhạc Sơn xanh ngút ngàn cây. Trong gian nhà gỗ đơn sơ dưới chân núi, Hồ Văn Hiển – chàng trai người Giáy khoe với tôi chú gà trống lai rừng tuyệt đẹp. Anh Hiển để con gà rừng trên tay, chú gà nghiêng ngó một lúc, rồi cong cổ, ưỡn ngực, đập cánh, cất tiếng gáy vang. Cái dáng vẻ oai vệ, sự nhanh nhẹn, khỏe khoắn và tiếng gáy đặc biệt của chú gà rừng khiến tôi mê ngay. Hồ Văn Hiển bảo ở Bản Láng, từ một, hai người nuôi gà rừng, giờ đây thú chơi này được nhiều người quan tâm, đặc biệt là anh em dòng họ Phan. Các ông: Phan Văn Ky, Phan Văn Sửu, Phan Văn Thắng…là điển hình về nuôi gà rừng. Mỗi nhà có đàn gà rừng cả chục con lớn nhỏ, còn nuôi vài ba con để nghe tiếng gáy thì cũng không ít.

Theo anh Hiển, việc thuần hóa và chăm sóc gà rừng tưởng dễ nhưng không hề đơn giản, vì khi bắt từ rừng về nuôi, đa số gà rừng đều bị chết hoặc sống nhưng gầy yếu và không sinh sản được. Để thuần hóa và chăm sóc được gà rừng, sau khi bắt được cần nhốt chúng ở nơi thật yên tĩnh, sau đó bỏ thóc, nước cho chúng tự ăn uống. Hằng ngày, người nuôi cần bổ sung đủ thức ăn tươi như sâu, gián, giun, dế, cào cào…cho chúng. Một thời gian sau, khi gà đã quen dần với môi trường sống, người nuôi nên tiếp xúc với chúng nhiều hơn cho gà đỡ nhát; thời điểm gà rừng đã khá thuần và cất tiếng gáy thì thả gà mái nhà vào cho chúng ghép đôi và sinh sản ra lứa gà lai F1. Gà rừng lai được con người nuôi từ nhỏ, vẫn giữ được vẻ đẹp và giọng gáy đặc trưng của gà hoang dã, nhưng dạn người và dễ nuôi hơn. Từ đây, có thể lai ra các thế hệ gà rừng F2, F3, F4… Ở Bản Láng trước đây, đồng bào Giáy nuôi gà rừng để nghe tiếng gáy cho vui. Còn hai năm qua, phong trào nuôi gà rừng lai làm cảnh và phục vụ cho các nhà hàng đặc sản ngày càng phát triển, nên gà rừng lai ở Bản Láng bán rất được giá. Mỗi chú gà trống lai gà rừng trưởng thành có mã đẹp, giọng gáy hay giá từ 1 – 1,5 triệu đồng; gà mái 500 nghìn đồng/con, còn gà nhỏ thì 200 – 300 nghìn đồng/đôi. Nuôi gà rừng trở thành nghề “hái” ra tiền của một số hộ dân ở đây.

“Nốt nhạc rừng” giữa lòng thành phố

Không chỉ ở các bản làng vùng cao, mà mấy năm gần đây, phong trào chơi gà rừng đã xuất hiện ở thành phố Lào Cai và thu hút nhiều người tham gia. Ngay giữa lòng thành phố Lào Cai nhộn nhịp, ồn ào, tôi gặp một góc nhỏ đam mê của anh Phan Xuân Dũng, hiện làm việc tại Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai. Trên gác thượng nhà anh Dũng, mỗi buổi sáng, trưa đều ngân vang tiếng gà rừng gáy như một bản hợp xướng. Từ 3 năm qua, anh Dũng đầu tư làm chuồng lưới để nuôi gà rừng sinh sản. Anh Dũng bảo, niềm đam mê gà rừng đã ăn vào máu mình rồi, một ngày không được nghe tiếng gà rừng gáy thấy như thiếu thiếu thứ gì. Mỗi buổi sáng sớm, tiếng gà rừng gọi anh thức dậy đi làm mà chẳng cần phải đặt đồng hồ báo thức. Khi đi làm về, được chăm sóc đàn gà rừng, anh thấy bao mệt mỏi đều tan biến hết. Đặc biệt, từ gác thượng nho nhỏ, dưới sự chăm sóc tỉ mỉ của anh Dũng, hàng chục chú gà rừng con thuần chủng đã ra đời, là món quà quý anh dành tặng cho những người bạn cùng đam mê, hoặc bán cho dân chơi gà rừng ở thành phố.

Dạo quanh phường Kim Tân (thành phố Lào Cai) vào mỗi buổi sớm tinh sương, tôi đều nghe tiếng gà rừng gáy vang từ khu Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh và một số nhà dân quanh đó. Anh Liêu, làm công tác phục vụ tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh nên ở ngay tại trường. Mượn nhà trường được mảnh đất nhỏ, anh làm chuồng nuôi gà rừng cho thỏa đam mê. Anh Liêu chỉ cho tôi đàn gà rừng đang bới đất trong vườn trường, giọng tự hào: Đôi gà rừng này, tôi mua tận miền Trung ra. Giống gà rừng trong đó khác với gà rừng ngoài Bắc là hai bên tai nổi bật hẳn “đồng xu” to màu phấn trắng. Nhờ có tai trắng mà nó có vẻ đẹp riêng, trông rất oai vệ. Từ nhỏ tôi đã gắn bó với núi rừng, tiếng gà rừng gáy trở thành âm thanh quen thuộc của tuổi thơ, của quê hương. Công việc bây giờ bận rộn, nhưng những lúc được ngắm đàn gà rừng dẫn nhau đi kiếm mồi và nghe tiếng gáy của chúng, tôi thấy tâm hồn thư thái, như được trở về với thời chăn trâu, cắt cỏ vô ưu, thật không gì bằng…

Bạn đang đọc nội dung bài viết Gà Rừng Và Gà Nhà trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!