Đề Xuất 2/2023 # Gia Phả Khắc Trên Gốm Sành # Top 5 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 2/2023 # Gia Phả Khắc Trên Gốm Sành # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Gia Phả Khắc Trên Gốm Sành mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(BGĐT)-Xưa kia làng Thổ Hà, xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang là một trong ba làng nghề sản xuất gốm nổi tiếng ở xứ Bắc (gốm Bát Tràng- Hà Nội, gốm Phù Lãng – Bắc Ninh và gốm Thổ Hà).

Ngày nay những lò gốm làng Thổ Hà không còn hoạt động nhưng sản phẩm gốm Thổ Hà còn trong dân gian vẫn được nhiều người ưa chuộng. Gốm Thổ Hà không chỉ bền đẹp mà còn rất phong phú từ đồ dùng dân dã như chum, vại, vò lọ, tiểu sành… cho đến các đồ thờ cúng trong đình, đền, chùa như bát hương, cây hương, bảo tháp, đầu đao, con giống, linh vật… Còn một sản phẩm gốm Thổ Hà mà ít người biết tới và nó trở nên độc đáo ở xứ Bắc đó là tấm bia gốm khắc ghi gia phả của dòng họ Trịnh Xuân từ thế kỷ XIX ở làng cổ Thổ Hà.

Gia phả của dòng họ Trịnh Xuân khắc trên gốm sành thế kỷ XIX.

Xưa nay, các dòng họ lập gia phả thường ghi trên giấy hoặc khắc ghi trên bia đá, chưa thấy gia phả nào khắc ghi trên bia gốm sành. Vì thế gia phả khắc trên gốm sành của dòng họ Trịnh Xuân ở làng Thổ Hà trở nên độc đáo và quý hiếm. Tấm bia gốm sành có đặc điểm màu vàng nâu, chán bia khắc hình hoa dây cách điệu chầu chữ Thọ. Diềm bia xung quanh khắc hình hoa thị, lòng bia một mặt toàn văn khắc chữ Hán. Bia gốm làm vào ngày 14 tháng 9 năm Minh Mạng thứ 17 (1836). Nội dung tấm bia như sau: “Họ đã họp nhưng không biết tiên tổ giỗ vào ngày nào nên tất cả đều nhất trí lấy ngày chạp họ vào 15 tháng Chạp cúng giỗ. Vị trưởng sự thu lấy tiền đồng đem về mua đủ lễ vật đem đến trước miếu làm lễ tổ tiên, bao gồm hoa quả rượu… làm lễ.

Gia phả khắc trên gốm sành, hiện là tấm bia bằng gốm cổ nhất ở Thổ Hà. Nội dung phả hệ ngắn gọn cho biết họ Trịnh Xuân đã có mặt ở Thổ Hà trước đó trên dưới 200 năm. Tính đến nay, dòng họ Trịnh Xuân đã có mặt ở Thổ Hà gần 400 năm. Thủa ấy, dòng họ không biết các tổ giỗ ngày nào nên lấy ngày 15 tháng Chạp làm ngày Chạp họ cúng tổ. Từ năm 1836, dòng họ Trịnh Xuân đã có tiền làm Từ đường- nhà thờ họ. Tiền dư tồn giao cho các trưởng chi, con cháu giữ lo việc giỗ chạp và việc họ. Cùng thời điểm này, họ Trịnh Xuân lại làm một tấm bia bằng gốm sành khắc nội dung gia phả lên đó. Tấm bia gốm sành này không chỉ là bản gia phả của một dòng họ mà còn là sản phẩm gốm độc đáo của một làng nghề truyền thống. Đánh dấu thời kỳ thịnh vượng của gốm Thổ Hà ở xứ Kinh Bắc. Hiện nay, tấm bia gốm của dòng họ Trịnh Xuân là hiện vật duy nhất có ở Thổ Hà và có lẽ cũng không tìm thấy ở đâu sản phẩm gốm khắc ghi gia phả của dòng họ như ở Thổ Hà- Bắc Giang.

Với cách thức làm gia phả độc đáo này của dòng họ Trịnh Xuân xứng đáng được tôn vinh ca ngợi. Cuốn gia phả khắc ghi trên gốm sành là điển hình về ý thức chăm lo dòng họ từ xa xưa mà đến nay vẫn còn ý nghĩa lịch sử văn hóa và ý nghĩa giáo dục cao. Thiết nghĩ các dòng họ khác cũng nên cho khắc gia phả trên bia đá hoặc bia gốm như họ Trịnh Xuân ở Thổ Hà thì việc nghiên cứu tìm hiểu các dòng họ sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Đồng Ngọc Dưỡng

Chơi Ở Đâu Khi Du Lịch Cẩm Phả

Không ít người đã từng băn khoăn không biết phải chơi gì ở Cẩm Phả. Chắc hẳn, có lúc bạn cũng phân vân vì câu hỏi như thế. Trong bài này, Hải Yến Luxury sẽ giới thiệu những điểm đến nổi tiếng ở Cẩm Phả để đôi chân bạn được nâng trên những cơn gió biển êm đềm, thả hổn vào mây trời, cây cỏ xanh mát của đất Cẩm Phả đầy mê hoặc, hòa vào những trải nghiệm thú vị chốn đây.

1. ĐẢO RỀU (Cách Hải Yến Luxury 5km)

Trạm dừng đầu tiên Mytour muốn giới thiệu với bạn trong chuyến hành trình tìm hiểu Cẩm Phả có gì chơi là đảo Rều. Đảo có diện tích 22ha nằm cách cảng Vũng Đục khoảng 1km. Xung quanh vùng này toàn là đảo đá, vách đá dựng đứng, chỉ có duy nhất đảo Rều có bãi cát dài bằng phẳng bao quanh, cây cối mọc tốt tươi trên đảo nên ngày xưa người dân đi thuyền thường ghé lên đảo này nghỉ ngơi, hái trái cây và thổi lửa nấu nướng.

Chú khỉ đáng yêu của đảo Rều

Chú khỉ đáng yêu của đảo Rều – Ảnh: Sưu tầm

Người dân trên đất liền ra đảo trồng khoai sắn, đậu lạc. Chiều chiều, trẻ con chạy trên bờ biển thả diều, ngư dân nhìn thấy những con diều bay lên thì gọi là Đảo Diều nhưng tiếng địa phương gọi Diều là Rều nên dần dần cái tên Đảo Rều đi vào tâm khảm người dân tự ngàn xưa nay. Nếu đôi chân bạn ngao du chốn đây vào một chiều gió lộng, bạn sẽ trông thấy những cánh diều cao vút trên bầu trời tỏa ráng vàng hoàng hôn và như thế Cẩm Phả có gì chơi nếu không phải là cánh diều trẻ thơ?

Đảo Rều rất nhiều khỉ với núi rừng hoang sơ

Đảo rất nhiều khỉ với núi rừng hoang sơ – Ảnh: Sưu tầm

Khác với cảnh tấp nập đang đổi thay từng ngày của đô thị Cẩm Phả, đảo Rều vẫn đang là vùng đất của cuộc sống hoang dã của hơn ngàn con khỉ, cùng với một thiên nhiên hoang vu đan xen là những khu rừng tự nhiên rậm rạp. Đảo Rều là nơi thể hiện rõ nhất cuộc sống của loài khỉ, ồn ào, hoang dã và mãnh liệt. Bạn hãy chuẩn bị một ít khoai tây để dành tặng lũ khỉ nơi đây, niềm vui khi cho đàn khỉ ăn và nhìn chúng chơi đùa sẽ là lời giải thích cho câu hỏi Cẩm Phả có gì chơi mà bao khách du lịch thấy vương vấn.

Vui chơi cùng lũ khỉ là một trong những trải nghiệm mới lạ tại Cẩm Phả

2. VỊNH BÁI TỬ LONG (Cách Hải Yến Luxury 800m)

Khi bạn mang câu hỏi đất Cẩm Phả bình dị có gì chơi đến vịnh Bái Tử Long thì bạn sẽ có thêm một câu trả lời thật nên thơ cho riêng mình. Nếu vịnh Hạ Long là một cô gái có vẻ đẹp rực rỡ, thì vịnh Bái Tử Long một cô thiếu nữ tinh khôi, trinh nguyên và đầy mê hoặc. Cũng bởi vẻ đẹp làm say mê lòng người nên năm 2006, Công ty du lịch sinh thái Gecko Travel (Anh) đã bình chọn vịnh Bái Tử Long của Việt Nam vào top 5 những địa điểm du lịch tuyệt vời nhất Đông Nam Á.

Vinh Bái Tử Long tinh khôi, trinh nguyên – Ảnh: Sưu tầm

Vịnh Bái Tử Long có hàng trăm hòn đảo núi đá vôi và sa phiến thạch với nhiều địa danh nổi tiếng như: núi Bài Thơ, hòn Con Cóc, hòn Tiên Ông, hòn Con Rùa, đầm Oan, hòn Mặt Quỷ, hòn Con Cò… Đảo có hòn cao, hòn thấp nhấp nhô trên mặt nước tạo khung cảnh thật hùng vỹ nhưng không kém phần lãng mạn. Với địa thế đó, vịnh Bái Tử Long có rất nhiều bãi biển đẹp như: bãi Con Cò, bãi biển Vân Đồn, bãi Quan Lạn, bãi Minh Châu… Tất cả những bãi tắm kể trên đều giữ nguyên dáng vẻ hoang sơ và nét tinh khôi của tạo hóa, cũng là câu trả lời thỏa đáng cho những ai không biết có gì chơi ở Cẩm Phả.

Vịnh Bái Tử Long yên bình những ngày nắng đẹp

Khi một ngày mới bắt đầu, du khách sẽ được tận hưởng không khí trong lành của những cơn gió mát lạnh thổi đến từ biển cả. Trong những căn nhà sàn khép kín vừa dân dã, vừa đầy đủ tiện nghi ngay sát mép nước, du khách sẽ có được cảm giác gần gũi với thiên nhiên, tạm quên đi những ồn ào, náo nhiệt của cuộc sống thường nhật với biển cả mênh mông và của nỗi băn khoăn Cẩm Phả có gì chơi. Xuống đến đây, bạn có thể hoà mình vào dòng nước mát lành, trong vắt của biển hay ngồi dưới những chiếc ô lớn làm bằng cọ ở trên bờ cùng bạn bè, người thân để thoả sức ngắm nhìn những tuyệt tác mà tạo hoá đã ban tặng cho vùng đất này.

Khung cảnh Cẩm Phả mê hoặc lòng người

3. HANG HANH (Cách Hải Yến Luxury 9km) Cách thị xã Cẩm Phả 9 km về phía Tây, hang Hanh là một hang động đẹp và dài nhất so với các hang động hiện có trên vịnh Hạ Long. Động có chiều dài 1300 m, chạy xuyên suốt dãy núi đá Quang Hanh ra tới biển. Con đò nhỏ dẫn du khách đi tìm Cẩm Phả có gì chơi luồn lách qua từng khe đá quanh co dưới ánh đuốc bập bùng, từng chùm nhũ đá buông rũ xuống ánh lên những sắc màu kỳ diệu. Bên dòng nước êm ả lững lờ trôi, không gian tĩnh mịch chỉ có tiếng mái chèo khua nước nghe thánh thót một thứ âm thanh kỳ ảo. Càng vào sâu, động càng đẹp, càng mang vẻ hoang sơ, thanh tịnh.

Vịnh Hạ Long với rất nhiều hang động kỳ ảo trong đó có Hang Hanh

Mỗi một hang động đều có một truyền thuyết riêng và hang Hanh cũng có một truyền thuyết buồn khiến mỗi ai đến tham quan hang động này đều có một cảm giác buồn và xót thương. Truyện xưa kể lại rằng: Xưa có ba cô gái đi biển, gặp hôm trời mưa to, ba cô vào hang trú mưa, thấy cảnh sắc trong hang đẹp quá nên ba người càng mải miết ngắm cảnh, tới lúc nước triều dâng cao ba cô gái bị mắc kẹt ở trong và bỏ mình tại hang và hoá thành thuỷ thần. Câu chuyện truyền thuyết và vẻ đẹp của hang càng làm du khách thấy say đắm, mê hoặc.

Hang Hanh lung linh, huyền ảo

4. ĐỀN CỬA ÔNG

Đền Cửa Ông với màu cổ kính của thời gian

Đền Cửa Ông nằm ở phía Đông Bắc thị xã Cẩm Phả, toạ lạc trên quả đồi không cao lắm, ngay bờ vịnh Bái Tử Long. Nơi đây tạo nên sự giao hoà giữa núi non, rừng, biển, một cảnh đẹp tuyệt vời của vùng Đông Bắc tổ quốc. Đền là nơi thờ phụng Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng cùng nhiều nhân vật nổi tiếng thời nhà Trần.

Đền Cửa Ông yên lặng, trầm mặc

Trong hành trình du lịch Cẩm Phả, nhiều du khách đã chọn viếng thăm đền Cửa Ông như một chốn tâm linh để gởi gắm những nỗi lòng, vướng mắc. Hàng năm, khách thập phương đến viếng thăm thắng cảnh đền Cửa Ông, dưới mái đền cổ kính, tán cây cổ thụ tĩnh lặng, ai cũng kính cẩn trước các vị tướng nhà Trần, họ không những ngưỡng mộ nhân tài, khí phách của các vị anh hùng hào kiệt, mà còn nguyện làm việc tốt để xứng đáng với ông cha.

Ngôi đền Cửa Ông đầy uy nghiêm, tĩnh tại

Câu trả lời “Có gì chơi ở xứ mây trời Cẩm Phả?” là hành trình khám phá vẻ đẹp hoang sơ, bình dị mà kiều diễm của chốn đây. Biết bao du khách khi mang trong lòng nỗi băn khoăn ấy đã tìm được cho mình câu trả lời thích đáng khi đến Cẩm Phả. Hải Yến Luxury cũng muốn đưa bạn đến đây vào một ngày nắng ấm, gió nhẹ để bạn và thiên nhiên hòa vào nhau trong niềm hạnh phúc bình yên…

Trích nguồn: Te Amo – Mytour.vn

Giá Gia Cầm Hôm Nay 22/3: Gà Quý Quốc Gia Ở Đây Vẫn Bán Trên 80.000 Đồng/Kg

Giá gà mía Sơn Tây vẫn được lái thu mua với giá trên 80.000 đồng/kg.

Gà quý được khách hàng ưa chuộng

Gà mía là giống gà thịt cổ truyền nổi tiếng, tuy không xác định được có từ đời nào nhưng gốc tích gắn liền với tập quán văn hóa địa phương tại làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội). Gà mía có chất lượng thịt thơm ngon nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Hiện nay, theo khảo sát của PV Dân Việt, gà mía Sơn Tây tại Đường Lâm (Hà Nội), Tam Dương (Vĩnh Phúc), Hiệp Hòa (Bắc Giang)… đang được lái buôn thu mua với giá trên 80.000 đồng/kg, có thời điểm người nuôi bán được 85.000 đồng/kg.

Anh Nguyễn Huy Ba, HTX Đoài Phương, xã Đường Lâm, Sơn Tây, (Hà Nội) cho biết, gà mía nổi tiếng khắp vùng bởi đặc điểm hình dáng và chất lượng thịt thơm, ngon, trung bình mỗi con gà trưởng thành có cân nặng từ 2 – 2,5kg.Tuy phải đầu tư vốn ban đầu tương đối lớn nhưng gà mía dễ nuôi, hiệu quả kinh tế gấp 2 – 3 lần so với trồng lúa hoặc nuôi các giống gà khác.

Hiện nay, gà mía phân bố rộng hơn, không chỉ ở xã Đường Lâm mà còn ở các khu vực lân cận nhưng nguy cơ thoái hóa gen cao. Đồng thời, do người chăn nuôi chưa ý thức được đầy đủ giá trị của giống gà địa phương nên dẫn tới xói mòn hệ gen gà mía gốc.

Trước những khó khăn trong việc phát triển sản phẩm gà mía, Sở NNPTNT Hà Nội đã phối hợp với các sở, ngành và chính quyền địa phương xây dựng nhãn hiệu tập thể “Gà mía Sơn Tây để phát huy vai trò của cộng đồng, tổ chức trong quản lý sử dụng, phát triển danh tiếng của sản phẩm gà mía.

Về phương án phát triển thương hiệu gà mía Sơn Tây, ông Tạ Văn Tường – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cho biết, thời gian tới, Hà Nội cần phát triển chuỗi và liên kết chuỗi gắn sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gà mía trên địa bàn thành phố cũng như các tỉnh. Đồng thời, cần nhân rộng các mô hình chuỗi liên kết khép kín từ sản xuất, sơ chế, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm theo hướng cung cấp sản phẩm tại các địa phương và liên kết tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp tiêu thụ.

Ngoài ra, Hà Nội cần phát triển các cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm, phát huy và sử dụng có hiệu quả nhãn hiệu tập thể của từng chuỗi liên kết đối với chăn nuôi và định hướng thị trường cho các chuỗi phù hợp với năng lực sản xuất, nhu cầu của thị trường.

Theo anh Ba, để chăn nuôi gà mía phát triển, trong thời gian tới cần sự quan tâm, vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng, chuyên môn trong việc nghiên cứu chọn lọc dòng gà mía có khả năng sinh trưởng cao nhằm bảo tồn nguyên vẹn vốn gen di truyền và tuyển lựa, duy trì, cải tạo nâng cao giá trị của các giống bản địa.

Địa phương cần liên hệ chặt chẽ giữa hộ chăn nuôi, trang trại và các hộ sản xuất nông nghiệp khác tại xã Đường Lâm để phát triển hình thức du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái trong tổng thể du lịch làng cổ Đường Lâm.

Giá vịt thịt hôm nay vẫn đang được giao dịch ở mức từ 27.000 đồng đến 36.000 đồng/kg.

Giá vịt thịt hôm nay: Chững giá

Chia sẻ về giá gia cầm hôm nay, nhiều chủ trại và lái buôn tại ba miền Bắc – Trung – Nam cho biết, giá gà, vịt thịt vẫn không thay đổi mà vẫn giữ ở mức cũ. Cụ thể, giá gà thịt công nghiệp hôm nay bán được trên dưới 33.000 đồng/kg; gà lông màu có giá trên dưới 45.000 đồng/kg; giá vịt thịt hôm nay từ 27.000 đồng đến 36.000 đồng/kg, tùy nơi giao dịch; giá ngan thịt từ 45.000 đồng đến 55.000 đồng/kg…

Thời điểm này, hằng ngày bà Nguyễn Thị Tân, một lái buôn gia cầm tại Thanh Hóa vẫn tìm đến các trại vịt trên địa bàn để thu mua hàng với giá từ 26.000 đồng đến 29.000 đồng/kg, tùy loại vịt, sau đó bà đưa về cung cấp cho khách tại các chợ đầu mối. So với thời điểm trước Tết Nguyên đán, hiện lượng hàng bà Tân mua mỗi ngày đã giảm trên dưới 50%.

“Việc tiêu thụ hàng vẫn chậm nên chúng tôi không dám mua nhiều”, bà Tâm nói.

Dù gia cầm liên tục mất giá nhưng nhiều hộ vẫn quyết định đầu tư xây thêm chuồng trại, mua thêm con giống gà, vịt về nuôi tiếp.

Tướng Gà Chọi: Cách Xem Của Dân Sành

Hướng dẫn xem tướng gà chọi đơn giản

1. Nhất thủ – chú ý đến đầu mặt trước tiên khi xem tướng gà chọi

Khi quan sát tướng gà chọi thì đầu và mặt thường là nơi thu hút ánh nhìn nhất, yếu tố này lại càng quan trọng hơn đối với gà chọi. Một chú gà chọi tốt cần phải có ánh mắt, vẻ mặt thể hiện sự linh hoạt và gan lì, không được ngô nghê và nháo nhác.

– Mặt gà chọi: mặt tam giác, mặt ó gan lì vẻ dữ dằn, da mặt bóng đỏ, má phình, sọ thắt (xương sọ nhỏ hơn xương gò má nếu nhìn từ trên đầu gà xuống), gáy dài của gà chui luồn đầu dưới, tảng lồi gà đánh đầu trên.

– Mắt gà chọi: Phần hốc mắt phải cao mới có thể bảo vệ tốt cho mắt khi chiến đấu, màu mắt nên chọn là mắt trắng dã hoặc kiểu mắt ếch (mắt trắng dã điểm đen), mắt rắn hổ, mắt vàng thau và cần có con ngươi càng nhỏ càng tốt. Khi xem tướng gà chọi thì cũng nên chú ý đến hốc mắt, theo đó nên chọn kiểu mắt xếch hung dữ, mắt hạt cau thể hiện sự hoạt bát và nhanh nhẹn, mắt chữ nhật gan lì, phần đuôi và ánh mắt càng trong thì càng tốt.

– Mào gà chọi: khi chọn gà chọi nên chọn gà có mào vua, mào công hoặc mào chỉ thiên.

– Mỏ gà chọi: Không nên chọn gà chọi có mỏ ngắn và thẳng, hàm rộng. Mỏ to khỏe là tốt nhất.

– Hầu gà chọi: Khi chọn gà chọi thì cũng nên chú ý gà hầu bò thường phải nhanh đầu và không để cho đối phương cắn hầu nó. Gà vét hầu thì thường đòn thế thao lược.

– Tai gà chọi: Khi gà chiến đấu thường sẽ gặp phải những đối thủ chuyên săn đầu và mặt, vì thế bạn nên chọn gà chọi có đặc điểm lỗ tai nhỏ, phủ kín lông để giảm thiểu thương tích và ù tai.

Cần cổ gà chọi: Gà chọi tốt nên có xương cổ liền lạc, có nghĩa dùng tay nắn vào xương cổ không có đốt nghiêng 45 độ. Gà có phần xương cổ càng to thì càng tốt, độ dài cổ trung bình trở lên. Cổ gà chọi to dài thì không có chằng cần sẽ giúp gà tạo được thế linh hoạt hơn.

2. Nhì vĩ – Xem lông gà chọi

+ Nhất điều ô (lông gà màu điều),

+ Nhì xám khô (lông gà có màu xám nhưng không bóng),

+ Tam ô ướt (lông đen bóng).

Hình dáng của lông:

Xem tướng gà chọi có lông mã càng dài và phủ xuống đuôi và hông càng tốt. Phần lông cánh phải có bản rộng, dài ít nhất đến phao câu, thậm chí chùm được phao câu thì lại càng tốt. Phần lông đuôi dài và nhiều sẽ giúp giữ thăng bằng cho gà.

3. Tam hình – Hình dáng gà chọi

Hình dáng của gà là yếu tố vô cùng quan trọng, Một chú gà chọi tốt thì phải có sức khỏe tốt hình thể vững vàng. Khi cầm lên thì thân gà không lỏng lẻo, tránh chọn những con gà chọi có lườn bị vẹo, phao câu to dính vào thân, ghim gà phải khít (chỉ được phép vừa 1 ngón tay), nếu ghim không khít thì gà sẽ không chịu đánh được tốt, dễ bị bở hơi khi chiến đấu.

Gà chọi có đùi to khỏe thường nặng đọn, gà có đùi hướng về phía trước ngực gà sẽ đi trên, ngược lại gà sẽ chui luồn chạy dưới nếu đùi gà gần với phía đuôi hơn.

Ngoài ra bạn cũng nên chú ý đến thế đứng của gà, nếu khi đứng gà chọi trùng kheo đá sâu chân nặng đòn, nếu đứng chạm gối đá tin chân, đứng thiết lĩnh tướng quý… Bạn cũng không nên chọn gà có đầu gối hình củ lạc.

4. Tứ túc – chân vảy

Chân vảy của gà chọi cũng cần chú ý những yếu tố sau:

Gà chọi sẽ có khả năng đánh nhanh, thần tốc khi có chân tròn vảy và mỏng, chân gà có vảy vuông sắc cạnh, nhưng không nên quá dày vì có thể giúp đánh đau nhưng lâu giải quyết xong trận đấu.

Gà sẽ rất linh hoạt nếu sở hữu bàn chân có ngón rộng, đế mỏng. Phần cựa sát cả cụm bàn ngón. Bạn lưu ý không chọn gà có cựa lục đinh vì sẽ làm mất đi đòn đâm cực hiểm của gà.

Ngoài ra bạn nên chọn gà chọi có vảy mặt tiền thật sạch sẽ, hai hàng trơn, no hậu, hàng kẽm, hàng biên đầy đủ, thẳng hàng và sáng sủa. Nếu gà có độc biên thì lại càng tốt, độ nổi thẳng hàng và vảy khô giống như gà chết.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Gia Phả Khắc Trên Gốm Sành trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!