Đề Xuất 1/2023 # Giải Đáp Thắc Mắc Gà Đông Tảo Hay Gà Đông Cảo? # Top 8 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 1/2023 # Giải Đáp Thắc Mắc Gà Đông Tảo Hay Gà Đông Cảo? # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giải Đáp Thắc Mắc Gà Đông Tảo Hay Gà Đông Cảo? mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hỏi: Nghe nói gà Đông Tảo có giá trị kinh tế cao, tôi muốn mua con giống về nuôi. Nhưng trong quá trình tìm tôi có thấy một số thông tin là có giống gà Đông Cảo. Vậy giống gà này gọi là Đông Tảo hay Đông Cảo, xin hãy tư vấn giúp tôi. Cảm ơn!

Nguyễn Tuấn Hưng (38 tuổi, Hà Nội)

Sự thật là lâu nay rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa hai tên gọi: gà Đông Cảo và gà Đông Tảo để nói về tên một loài gà quý hiếm ở vùng Khoái Châu, Hưng Yên. Tên gọi chính xác của nó là gà Đông Tảo vì nó được gọi theo tên gọi làng Đông Tảo thuộc xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên.

Ở Đông Tảo từ xa xưa và còn bảo tồn đến bây giờ một loài gà lạ: chân to và sù xì, trông xấu nhưng thịt thơm ngon. Đặc biệt trọng lượng của gà rất nặng, con nào thuần chủng thì có thể tới 5-6kg. Từ xa xưa đã được dùng để tiến vua. Hiện nay, nhắc đến Đông Tảo là nhắc tới thương hiệu “làng gà Đông Tảo” hoặc làng nuôi gà đặc sản. Trong quá trình lan truyền giống gà này thì một số người đã nhầm lẫn từ gà Đông Tảo sang gà Đông Cảo, vì vậy cái tên gà Đông Cảo có từ đó.

Một số đặc điểm của gà Đông Tảo: Gà thuộc giống gà to con, dáng hình bệ vệ, với thân hình to, da đỏ, đầu oai vệ, cặp chân vững chãi. Gà Đông Tảo trống có hai mã lông cơ bản gồm mã mận (màu tím pha đen) và màu của trái mận. Gà cũng có cặp chân sù sì, cặp chân gà trống to và bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại (3/4 diện tích) da sùi giống bề mặt trái dâu tằm ăn, bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ nét, bàn chân dày, cân đối nên gà bước đi vững chắc

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gọi là gà Đông Cảo vì ở khu vực Khoái Châu cũng có người gọi như vậy. Vì cả 2 tên gọi này đều chỉ giống gà Đông Tảo Hưng Yên.

Giải Đáp Thắc Mắc: Hệ Tuần Hoàn Gồm Những Gì?

Tìm hiểu chung về hệ tuần hoàn

Hệ tuần hoàn là một mạng lưới gồm máu, mạch máu và bạch huyết. Cơ quan này có khả năng vận chuyển oxy, hormon và dưỡng chất thiết yếu vào các tế bào trong cơ thể. Nhờ đó, các tế bào sẽ được nuôi dưỡng và hoạt động trong môi trường tốt.

Trong hệ tuần hoàn mạch máu sẽ là những ống rỗng đem máu đi khắp cơ thể trong dòng chảy không bao giờ chấm dứt. Nếu nối tất cả các động mạch, mao mạch và tĩnh mạch của một người lớn, nó có thể kéo dài lên tới khoảng 100.000km. Trong cơ thể con người có 3 loại tuần hoàn chính xảy ra thường xuyên đó là:

Tuần hoàn phổi: Chu kỳ của tuần hoàn sẽ mang máu bị thiếu oxy ra khỏi tim, đến phổi, rồi trở lại tim.

Tuần hoàn hệ thống: Bộ phần này sẽ mang máu giàu oxy ra khỏi tim để truyền đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Tuần hoàn mạch vành: Loại tuần hoàn này có chức năng cung cấp máu cho tim. Sau đó được oxy hóa để tim có thể hoạt động bình thường.

Chức năng của hệ tuần hoàn

Theo các nghiên cứu khoa học, chức năng chính của hệ tuần hoàn là vận chuyển các chất dinh dưỡng và khí đến từng tế bào và mô trên khắp cơ thể. Hai thành phần chính của hệ thống này là hệ thống tim mạch và bạch huyết. Trong đó, tim mạch sẽ bao gồm: tim, máu và mạch máu. Nhịp đập của tim có khả năng thúc đẩy chu kỳ bơm máu đến mọi cơ quan trong cơ thể.

Còn hệ thống bạch huyết là mạng lưới mạch máu của các ống và ống dẫn. Nó sẽ thu thập, lọc và đưa bạch huyết trở lại lưu thông máu. Hệ thống này là thành phần quan trọng của hệ miễn dịch, nó có thể tạo ra và lưu thông các tế bào lympho. Cơ quan của bạch huyết gồm: mạch bạch huyết, hạch bạch huyết, tuyến ức, lá lách và amidan.

Hệ tuần hoàn gồm những gì?

Mặc dù hệ tuần hoàn là cơ quan đảm nhận những chức năng quan trọng để duy trì sự sống cho con người. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ hệ tuần hoàn gồm những gì và nguyên lý hoạt động của nó ra sao.

Theo các nhà nghiên cứu, hệ cơ quan này gồm có 4 thành phần chính như sau:

Tim: Là cơ quan nằm gần trung tâm của ngực với kích thước bằng hai bàn tay người lớn nắm chặt vào nhau. Nhờ lực bơm ổn định của tim, hệ thống tuần hoàn sẽ được hoạt động mọi lúc.

Động mạch: Đem lượng máu giàu oxi ra khỏi tim và đến các cơ quan khác.

Tĩnh mạch: Đưa máu khử oxy đến phổi nơi chúng nhận oxy.

Máu: Là phương tiện vận chuyển hormone, chất dinh dưỡng, oxy, kháng thể cùng những thứ cần thiết khác nhằm giữ cho cơ thể phát triển tốt và khỏe mạnh.

Oxy sẽ đi vào máu thông qua các màng nhỏ bên trong phổi và hấp thụ oxy khi hít vào. Khi cơ thể con người sử dụng oxy và xử lý các chất dinh dưỡng, nó sẽ tạo nên carbon dioxide. Sau đó, phổi lại thải ra ngoài bằng đường thở.

Quá trình này cũng diễn ra tương tự đối với hệ thống vận chuyển dinh dưỡng và các hormone trong hệ thống nội tiết. Những hormone này được lấy từ nơi sản xuất tới các cơ quan mà chúng ảnh hưởng với sự phân bố đồng đều nhất.

Như vậy hệ thống tuần hoàn sẽ hoạt động nhờ quá trình áp lực liên tục từ tim và van trên khắp cơ thể. Áp lực này có thể đảm bảo cho các tĩnh mạch mang máu đến tim và các động mạch vận chuyển nó ra khỏi tim.

Cách tăng hoàn máu cho cơ thể

Máu không được lưu thông tốt đến các cơ quan trong cơ thể gây nên các triệu chứng làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Do đó, chúng ta có thể tăng tuần hoàn máu bằng cách tập thể dục hàng ngày một cách thường xuyên. Các bài luyện tập với cường độ nhẹ nhàng cũng khiến nhịp tim tăng lên.

Bên cạnh đó, việc hít thở giúp tăng cường oxy vận chuyển trong máu. Người cao tuổi nên tập thở trong khoảng thời gian từ 5h-6h30 sáng. Hít thở bằng mũi, thở sâu lôi kéo vùng bụng tham gia để đẩy oxy xuống dưới phổi, giúp tăng cường tuần hoàn máu vô cùng hiệu quả.

Ngoài ra, thực hiện chế độ ăn uống khoa học với các chất dinh dưỡng cần thiết mà đặc biệt là nhiều rau quả cũng rất tốt cho hệ tuần hoàn máu. Chúng ta nên thường xuyên bổ sung một số loại rau củ tốt cho mạch máu là quả mọng và rau có màu xanh đậm.

Hy vọng những thông tin mà bài viết của chúng tôi chia sẻ có thể giúp các bạn hiểu rõ hệ tuần hoàn gồm những gì cũng như nguyên lý hoạt động của hệ thống này. Nhờ đó, mỗi người sẽ có thêm kinh nghiệm hữu ích để bảo vệ sức khỏe và tăng khả năng vận hành tốt cho các cơ quan trong cơ thể.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công Ty Cổ Phần NESFACO

Địa chỉ công ty: Tòa nhà GIC, Lầu 1, 228B Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh

Hotline: 093 878 6025 – 1900 633 004

Email: info@nesfaco.com

“Bút Sa Gà Chết” Và Đông Tảo Hay Đông Cảo

Học giả An Chi: Câu “Bút sa gà chết” đã được Từ điển tiếng Việt do Văn Tân chủ biên (NXB Khoa học xã hội, Hà Nội, 1967) giảng là: “Đã hạ bút ký vào một văn bản thì phải chịu trách nhiệm về chữ ký của mình”. Việt Nam tự điển của Lê Văn Đức (Nhà sách Khai trí, Sài Gòn, 1970) giảng là: Giấy-tờ làm xong là việc đã định, không còn sửa-đổi lôi-thôi gì nữa”. Từ điển thành ngữ Việt Nam của Nguyễn Như Ý, Nguyễn Văn Khang, Phan Xuân Thành (NXB Văn hóa, Hà Nội, 1993) giảng là: “Đã viết, đã ký rồi, đã quyết định rồi thì không thể nào thay đổi được nữa, phải gánh chịu tất cả hậu quả của nó”. Từ điển tiếng Việt của Trung tâm Từ điển học do Hoàng Phê chủ biên (2007) giảng: “Đã đặt bút viết ra hoặc ký rồi thì phải chịu, không sửa đổi được nữa”. Từ điển tục ngữ Việt của Nguyễn Đức Dương (NXB Tổng hợp TP HCM, 2010) giảng là: “Bút đã hạ xuống rồi thì gà tất phải chết. Hay dùng với ẩn ý: Đã hạ bút ký là hết còn cách nào để thay đổi/sửa đổi được nữa”.

Một số nguồn và tác giả khác cũng có cách giảng tương tự. chúng tôi chẳng hạn, đã giải thích như sau:

“Khi người dân có việc phải ra làng xã xin chữ ký của lý trưởng, xã trưởng, thì phải có cái gì để biếu cho người đã ký giấy tờ cho mình, do ở vùng quê nên con gà thường là thứ đồ được dùng làm quà biếu, có thể là một con gà hay một cặp gà tùy theo sự quan trọng của giấy tờ xin ký. “Vậy nên khi đã được lý trưởng đặt chữ ký, tức là bút sa, thì gà sẽ phải mang biếu, con gà sẽ bị giết thịt, gà chết. Con gà bị giết là do hậu quả của việc ký tên của ông lý trưởng. Chỉ một chữ ký nhưng đã lấy đi sinh mạng của con gà”.

Trang này còn cho biết thêm hai thực trạng xã hội có thể được cho là đã sản sinh ra câu đang xét:

“- Hoặc có người nói rằng, khi thầy bùa được mời đến nhà để cúng vái thần linh, trước hết thầy bùa phải vẽ bùa (bút sa), sau đó gia chủ phải giết gà (gà chết) để cho thầy bùa cúng vái.

“- Cũng có ý kiến cho rằng cho hai từ “sa” và “gà” trùng âm (“a”), nên được ghép với nhau để nói cho xuôi tai”.

Hai “thực trạng” này chẳng đáng tin chút nào. Khái niệm “bút” được nói đến ở đây là bút lông, mà Tàu gọi là “mao bút” [毛筆], nghĩa là bút làm bằng lông mao, từ lông thỏ, lông dê là chính, cho đến lông chuột, lông lợn, lông bò, lông sói, lông khỉ, lông hươu, thậm chí lông hổ. Còn bút làm bằng lông vũ (lông gà, lông vịt) thì lại là những thứ hãn hữu nên không thể nào lấy nó làm đại diện mà đưa vào câu “Bút sa, gà chết”. Đến như cho rằng vì hai từ “sa” và “gà” cùng vần a nên được ghép với nhau để nói cho xuôi tai thì đây quả là chuyện cực kỳ ngô nghê, thô thiển.

Vậy người xưa, trễ nhất là người của thế kỷ XIX, đã nói gì về câu “Bút sa, gà chết”? Trong Đại Nam quấc âm tự vị, Huình-Tịnh Paulus Của đã giảng: -“Viết sai đi một chữ thì có tội vạ. Dân có việc kiện thưa, làm đơn trạng, thường phải chịu tiền cho đại thơ, kêu là tiền gà” (xin xem ở chữ “Bút”). “Đại thơ” là “[người] viết thay”.

– “Hễ có viết mướn thì có ăn tiền, hễ có chữ phạm phép thì có tội vạ”. (xin xem ở chữ “Gà”).

Vậy, căn cứ vào lời giảng của Việt Chương, vào những chỗ khả dụng của chúng tôi rồi vào lời giảng rất xác đáng của Huình-Tịnh Paulus Của, ta có thể suy ra như sau: Thời xưa, con gà là lễ vật mà người dân thường dâng biếu cho quan để dễ được việc hoặc vật thù lao mà người không biết chữ dùng để trả công cho người viết thuê. Với thời gian, nhất là trong mối quan hệ giữa người thuê viết và người viết thuê, để cho tiện lợi, thay vì con gà bằng xương bằng thịt, người thuê sẽ trả cho người viết một món tiền ước tính (hoặc theo thỏa thuận) bằng giá thị trường của một con gà, gọi là tiền gà. Có lẽ câu “Bút sa, gà chết” bắt nguồn từ thực tế này chăng?

Về địa danh đứng làm định ngữ cho danh từ “gà” trong danh ngữ “gà Đông Tảo/Cảo” thì “Tảo” hay “Cảo” mới đúng là từ gốc? Tại Wiki Hỏi Đáp, ta được trả lời chắc nịch và ngắn gọn: “Tên chính xác là gà Đông Tảo vì nó được gọi theo tên gọi của làng Đông Tảo thuộc xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên”. Nhưng trên YouTube, ta có thể xem clip “Gà Đông Cảo – xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên” do Bùi Văn Hòa đưa lên ngày 25-8-2011. Rồi trên Báomới.com ngày 7-2-2012, ta có thể đọc bài “Về làng Đông Tảo xem gà Đông Cảo” của Lê Tự, mở đầu là hai câu:

Nhãn lồng bổ ngập dao phay,

Con gà Đông Cảo kéo cày thay trâu.

V.v…

Vậy thì giữa “Tảo” và “Cảo”, đâu mới thực sự là từ gốc? Chính “Cảo” mới là cái từ gốc đã bị làm cho trẹo trọ mà thành “Tảo”. Tên làng xã Việt Nam đầu thế kỷ XIX (tức Các tổng trấn xã danh bị lãm) của Viện Nghiên cứu Hán Nôm do Dương Thị The – Phạm Thị Thoa dịch và biên soạn (NXB Khoa học xã hội, Hà Nội, 1981) đã ghi cho ta rành mạch như sau:

“Đông Cảo [東杲] là xã thuộc tổng Vĩnh Hưng, huyện Đông An, phủ Khoái Châu, trấn Sơn Nam”.

[早] thông dụng hơn “cảo” [杲] nên đây cũng là một điều kiện để cho nó chiếm chỗ của chữ “cảo”. Chứ trong tâm thức của nhiều người dân Hưng Yên cố cựu thì giống gà mà ta đang nói đến vẫn cứ là “gà Đông Cảo”.

Cuối cùng, chữ “Dậu” trong “năm Dậu” và chữ “Dậu” là gà chỉ là một mà chữ Hán là [酉]. Chỉ có chữ “kê” [鷄] là gà mới viết khác.

A.C Số Xuân 2017

Bảo Tồn Gà Đông Cảo

Bảo tồn giống Gà Đông Cảo quý hiếm tại Việt Nam

(Tinmoitruong.vn) – Gà Đông Tảo giống hay còn gọi là gà Đông Cảo là giống gà quý ở Việt Nam. Thế nhưng, hiện nay gà Đông Tảo đang dần mất đi những đặc tính vốn có từ xa xưa của nó.

Gà Đông Tảo Hưng Yên

Gà Đông Tảo hay còn gọi là gà Đông Cảo là giống gà quý hiếm của Việt Nam được các hộ dân xã Đông Tảo (Khoái Châu – Hưng Yên) nuôi và phát triển từ nhiều năm nay, hiện có khoảng hơn 2000 hộ nuôi loại gà này. Thế nhưng, hiện nay gà Đông Tảo đang dần mất đi những đặc tính vốn có từ xa xưa của nó. Nhiều người yêu gà, say mê gà đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc bảo tồn và gìn giữ nguồn gen đặc biệt quý hiếm này trước những diễn biến khôn lường của dịch bệnh.

Anh Nguyễn Mạnh Thắng, cán bộ xã Đông Tảo cho biết: “Đợt dịch vừa qua nhiều gia đình mất trắng, sạt nghiệp vì gà. Cả xã Đông Tảo nuôi gà, nhưng người nuôi theo mô hình trang trại đáp ứng nhu cầu của thị trường thì chỉ đếm trên đầu ngón tay vào khoảng 6 đến 7 nhà. Mặc dù giá gà rất cao, gà con mới nở có giá 50 đến 70 nghìn đồng, đấy là những con gà lai, những con đẹp có giá từ 400 đến 500 nghìn đồng nhưng người dân Đông Tảo rất ít hộ sống được và giàu lên bằng nghề nuôi gà”.

Hiện nay, người nuôi gà Đông Tảo đa số vẫn nuôi theo hình thức nhỏ lẻ, kỹ thuật chăm sóc gà vẫn dựa vào những kinh nghiệm truyền thống, chưa áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi. Văcxin tiêm cho gà tuy có nhưng giá từ 700.000 đến 1.000.000 đồng/lọ dùng cho 1.000 con, nhưng nhiều hộ không có điều kiện mua vì giá thành cao so với khả năng và số lượng gà chỉ có vài chục con sẽ gây lãng phí nên mong muốn có loại văcxin dành cho những hộ chăn nuôi nhỏ.

Gà Đông Tảo được cho là đạt chuẩn phải hội đủ các yếu tố như: Đầu gộc tre, mình cốc (thân giống con cốc), cánh vỏ trai (cánh giống vỏ trai úp vào thân), đuôi nơm (giống cái nơm úp cá), mào mâm xôi, chân gà to, tròn, các ngón chân thẳng, múp, vảy thịt có da đỏ chứ không phải vảy xương và không bao giờ mọc thành hàng, không có cựa, bàn chân dày, cân nặng từ 4 đến 5 kg thậm chí có con đến 7kg. Hiện nay, gà có vảy thịt được cho là hiếm nhất phải mất 30 đến 40 năm mới đúc kết được một con, cả xã chỉ còn có 5 con gà trống như vậy.

Đến Đông Tảo bây giờ để mua được con gà thuần chủng là rất khó vì số người nuôi không có nhiều, mặc dù giá rất cao nhưng giống này chậm lớn hơn gà lai, đẻ ít, ăn rất khỏe, chi phí tốn kém. Chính vì vậy, một số hộ nuôi gà theo mục đích kinh doanh đã lai giữa giống gà ri và gà Đông Tảo cho giống khỏe hơn, đẻ nhiều hơn và kháng bệnh cũng tốt hơn.

Tuy vậy, ở xã Đông Tảo vẫn có người thực sự yêu qúy gà, coi gà như vật báu, dù khách trả giá cao đến cỡ nào cũng không bán, bởi mỗi gia đình cũng chỉ có từ một đến 2 cặp gà đạt chuẩn. Đa số người dân vẫn nuôi gà theo phương thức truyền thống, họ nuôi gà vì say mê và muốn gìn giữ nguồn gen quý hiếm cho con cháu sau này. Thiết nghĩ, các ngành chức năng cần có những biện pháp hỗ trợ cụ thể hơn nữa về kiến thức, thuốc men nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh, giúp người nuôi gà làm giàu và bảo tồn được giống gà quý hiếm này.

TTXVN

Bạn đang đọc nội dung bài viết Giải Đáp Thắc Mắc Gà Đông Tảo Hay Gà Đông Cảo? trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!