Đề Xuất 5/2023 # Giới Thiệu Mô Hình Nuôi Gà Thả Vườn Kiểu Mới # Top 10 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 5/2023 # Giới Thiệu Mô Hình Nuôi Gà Thả Vườn Kiểu Mới # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giới Thiệu Mô Hình Nuôi Gà Thả Vườn Kiểu Mới mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiện nay, mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới đang dần được bà con lựa chọn để thay thế cho mô hình nuôi gà thả vườn trước đây. Với phương pháp này, năng suất chăn nuôi sẽ cao hơn rất nhiều, đồng thời gà ít bệnh, thịt săn chắc ngon và ngọt hơn nên được khách hàng rất ưa thích. Và cách nuoi gà thả vườn hiệu quả này được thực hiện như thế nào? Tại sao cần phải chuyển đổi mô hình nuôi gà?

Những điểm hạn chế của việc nuôi gà thả vườn truyền thống

Việc nuôi gà thả vườn đã được các hộ chăn nuôi ở nước ta áp dụng từ lâu. Cách làm này sẽ giúp gà săn chắc, thịt gà ngon và ngọt hơn gà nhốt chuồng. Đồng thời tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên có sẵn tại địa phương. Tuy nhiên, so với phương pháp nuôi gà thả vườn kiểu mới thì phương pháp cũ sẽ có một vài nhược điểm ảnh hưởng trực tiếp đến việc chăn nuôi như:

Mất thời gian dọn dẹp vệ sinh

Thông thường người nông dân sẽ thả gà để tự kiếm ăn trong vườn mà không xây dựng gì. Do đó việc dọn dẹp vệ sinh trên đất là vô cùng khó khăn. Lượng chất thải của gà nhiều, nếu không được xử lý sẽ ngấm xuống nền, gây bốc mùi hôi thối. Hơn nữa, đây cũng là môi trường thuận lợi để các loại ký sinh trùng gây hại phát triển. Điều đó làm tăng khả năng nhiễm bệnh của gà, đặc biệt khi trời mưa hoặc chuyển mùa ẩm ướt.

Khi gà không có sức đề kháng tốt sẽ cần phải bổ sung nhiều loại vắc xin phòng bệnh. Trường hợp xảy ra dịch sẽ lây lan nhanh chóng trong đàn và thiệt hại là rất lớn. Đồng thời khi gà ốm cần phải sử dụng nhiều thuốc gây tốn kém và ảnh hưởng đến chất lượng thịt của chúng. Đây là những điểm hạn chế mà các nhà khoa học nước ta đã nhận thấy. Qua nghiên cứu nhiều năm, mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới đã ra đời để đáp ứng yêu cầu hiện đại hoá trong nông nghiệp hiện nay.

Mô hình nuôi gà thả vườn kiểu mới

Để thực hiện được mô hình này, trước hết người chăn nuôi cần phải tiến hành xây dựng chuồng trại theo tiêu chuẩn.

Sân chơi cho gà: Chỗ gà chạy nhảy, đi lại nhiều cần láng nền bằng xi măng và lót tấm bạt bằng ni lông ở trên. Sau đó tiến hành đổ cát với độ dày khoảng 10 đến 15 Cm. Quá trình chăn nuôi cần thường xuyên thay cát, khử trùng.

Nền chuồng: Phía dưới nền chuồng nơi gà trú ngụ vào ban đêm nên thiết kế theo kiểu bếp Hoàng Cầm để giữ ấm. Đặc biệt là vào mùa đông thời tiết lạnh.

Khử trùng chuồng trại: Sau khi xuất chuồng một lứa gà thì cần tiến hành khử trùng nền chuồng và khu vực gà hay đi lại. Sát khuẩn xong thì mới đưa gà mới về nuôi.

Mật độ thả gà: Chú ý không thả gà quá dày vì ảnh hưởng đến việc ăn uống, bay nhảy của chúng. Mật độ chỉ nên duy trì ở khoảng 1 đến 4 con trên một mét vuông.

Chăn nuôi gà thả vườn kiểu mới đem đến rất nhiều lợi ích về kinh tế cho người nông dân. Có thể kể đến như sau:

Với việc láng xi măng ở khu vui chơi cho gà sẽ tránh việc chất thải gây ô nhiễm. Qua đó vừa tạo điều kiện cho tập tính tắm cát, đào bới của gà, vừa phòng tránh được dịch bệnh. Đồng thời, việc thu gom, vệ sinh cũng rất dễ dàng, đỡ tốn thời gian và công sức.

Không gian nơi gà sinh sống thường xuyên được sát khuẩn, khử trùng nên gà ít khi nhiễm bệnh. Qua đó tiết kiệm được rất nhiều chi phí thuốc men khi gà ốm, dịch. Trên hết là đảm bảo được số lượng đàn khoẻ mạnh, tránh bị thiệt hại về kinh tế.

Mật độ gà vừa phải giúp cho chúng có điều kiện phát triển, bay nhảy tốt nhất. Chất lượng thịt vì thế ngon hơn và có mức giá cao trên thị trường.

Cách nuôi gà thả vườn mau lớn

Chăm sóc gà thả vườn cần được phân chia thành ba giai đoạn khác nhau. Đối với mỗi khoảng thời gian thì có chế độ ăn và cách cho ăn riêng để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất.

Lựa chọn thức ăn mềm và ướt như bắp nhuyễn hoặc các chế phẩm công nghiệp chuyên dụng. Cần cho ăn từ 3 đến 4 lần 1 ngày và để trên các tấm giấy sạch. Mỗi lần đổ lương thực không quá nhiều, chỉ cao khoảng 1Cm để tránh dư thừa vì gà con không ăn được nhiều. Cung cấp nước uống sạch và đầy đủ cho chúng.

Gà từ 21 đến 42 ngày tuổi

Trong thời gian này, gà bắt đầu được thả ra vườn để tìm kiếm thức ăn. Ngoài các sản phẩm tự nhiên cần cho thêm các loại cám công nghiệp để gà nhanh lớn. Sử dụng máng đồ ăn loại P30, khi gà có khối lượng lớn hơn thì dùng loại P50. Vị trí treo máng được đặt sao cho ngang với lưng gà để dễ ăn nhất.

Giai đoạn nuôi để lấy thịt

Đây là lúc cần đẩy mạnh việc cho ăn để gà phát triển nhanh nhất. Cần tăng lượng lương thực lên gấp 2 so với trước. Bên cạnh đó cung cấp đầy đủ các loại chất xơ như rau xanh hay chất đạm như tôm, giun,…Gà được ăn uống đầy đủ thì mới có được tốc độ tăng trưởng tốt.

Nuôi gà thả vườn kiểu mới không quá khó nhưng đem đến nguồn lợi kinh tế lớn cho các hộ gia đình. Qua những thông tin trên, chắc hẳn bất cứ ai cũng đã có thể bắt tay vào nuôi gà thả vườn ngay. Chúc tất cả các bạn sẽ thành công với dự định của mình!

Nuôi Gà Thả Vườn Kiểu Mới

Nuôi gà thả vườn kiểu mới

Sau khi khảo sát và tìm hiểu mô hình chăn nuôi gà thả vườn kiểu mới ở một số nơi; thì chăn nuôi gà ta thả vườn sẽ mang lại lợi nhuận kinh tế cao nhất. Ban đầu, khi mới bắt tay vào nuôi; các bạn chỉ nên nuôi thử nghiệm với số lượng khoảng 100 con. Sau đó, sẽ tăng dần số lượng gà, mở rộng quy mô lớn hơn.

Thiết kế chuồng trại và lồng úm gà con phù hợp

Điều kiện quan trọng để thực hiện mô hình nuôi gà thả vườn chính là chuồng trại rộng. Chọn khu đất cao ráo, thoáng mát để cất chuồng gà. Nên cất chuồng với mặt trước cửa chuồng hướng về phía Đông hoặc Đông Nam; giúp hứng được nắng chiều. Sàn chuồng làm bằng lưới hoặc tre thưa cách mặt đất 0,5 m; để thông thoáng, khô ráo, dễ dọn vệ sinh.

Đối với lồng úm gà con, kích thước tốt nhất là 2m x 1m, chân cao 0,5 m là đủ nuôi 100 con gà. Sưởi ấm cho gà bằng đèn (hai bóng 75 W dùng cho 100 con gà).

Chọn phương pháp nuôi gà thả vườn kiểu mới phù hợp

Để vừa có thể phát triển quy mô đàn gà, đồng thời đảm bảo kĩ thuật nuôi có tỉ lệ hao hụt thấp; các bạn có thể áp dụng hình thức bán chăn thả. Trong giai đoạn đầu lúc mới nở đến khi đàn gà được 1 tháng tuổi; cần chuẩn ngừa các loại bệnh thường gặp như bệnh tụ huyết trùng ở gà; ; bệnh thương hàn;… Chế độ chăm sóc tốt nhằm tăng sức đề kháng trước khi cho thả vườn.

Một trong những điểm mạnh của mô hình nuôi gà ta bán chăn thả là quy mô đàn từ 500 con trở lên cho mỗi hộ. Sản phẩm gà ta với thịt dai, ngon được phần đông người dân ưa chuộng. Nuôi gà ta theo hình thức bán chăn thả không yêu cầu đất vườn quá rộng; cũng không tiêu tốn nhiều thức ăn. Thức ăn cung cấp cho gà từ 70-100% nhu cầu dinh dưỡng tùy theo diện thích vườn rộng hay hẹp. Nếu nuôi và chăm sóc theo đúng phương pháp kĩ thuật, tỷ lệ hao hụt rất thấp.

Chọn giống gà thả vườn cho năng suất cao

Trong một đàn gà ta thả vườn, cân nặng các con trong một lứa thường khá đồng đều, chênh lệch không nhiều. Nếu như trước đây giống gà lai giữa gà ta và gà tam hoàng được nhiều hộ nông lựa chọn. Thì hiện nay giống gà Bình Định được lai giữa gà ta và gà nòi được đánh giá có nhiều điểm nổi trội hơn hẳn. Ngoài chất lượng thịt ngon và dai, nuôi giống gà Bình Định ít tiêu tốn thức ăn và đặc biệt phát triển rất đồng đều.

Cách nuôi gà thả vườn kiểu mới

Với cách chăn nuôi khoa học mà Daga67 giới thiệu sau đây; các lứa gà sẽ đạt tỉ lệ nuôi sống cao, giúp bà con thu về lợi nhuận lớn.

Kỹ thuật nuôi gà

Khi gà còn nhỏ (1-3 ngày tuổi), bà con nên rải cám tấm trên giấy lót trong lồng úm cho gà ăn. Khi gà được 4-14 ngày tuổi cho gà ăn bằng máng ăn cho gà con. Trên 15 ngày sẽ cho gà ăn máng treo.

Các máng ăn và máng uống nên được treo xen kẻ trong vườn. Thay nước sạch cho gà 2-3 lần/ ngày. Đối với gà chăn thả phải xây bể chứa cát, tro bếp và điểm sinh hoạt cho gà tắm. Kích thước bể dài 2m, rộng 1m, cao 0.3m cho 40 gà.

Cũng nên đặt thêm các máng cát, sỏi hoặc đá nhỏ xung quanh nơi chăn thả để gà ăn, giúp gà tiêu hóa thức ăn.

Chất độn chuồng nuôi gà thả vườn kiểu mới

Chất độn chuồng rất quan trọng để giúp cho gà phát triển tốt. Nếu như những năm trước đây; người chăn nuôi thường sát trùng bằng thuốc hóa học thì hiện nay nên sử dụng phương pháp rải đệm lót sinh thái; có tác dụng khử vi khuẩn, mùi hôi rất tốt.

Thức ăn chăn nuôi tốt nhất cho gà thả vườn

Gà rất dễ mẫn cảm, nên tuyệt đối không cho gà ăn thức ăn bị ôi mốc, nhiễm khuẩn, thối rửa. Có thể sử dụng thức ăn công nghiệp; hoặc tận dụng các phụ phế phẩm công nông nghiệp. Cần đảm bảo các thành phần: Năng lượng, đạm, khoáng và vitamin.

Để phòng bệnh, bà con có thể trộn vacxin, các loại khoáng chất, vitamin trong thức ăn cho gà từ 2-3 lần / tuần.

Vệ sinh chuồng nuôi gà thả vườn kiểu mới

Bà con cũng cần phải chủ động phòng bệnh kĩ lưỡng, từ dọn dẹp, vệ sinh; khử trùng cẩn thận đến việc tuân thủ quy trình chăm sóc, chăn nuôi đầy đủ. Đảm bảo “ăn sạch, ở sạch, uống sạch”. Chuồng và vườn thả phải luôn khô ráo, sạch sẽ; không để ao tù trong nước đọng trong khu vườn thả.

Áp dụng nghiêm ngặt lịch phòng vaccine tùy theo từng địa phương. Ngoài ra, dùng kháng sinh phòng một số bệnh do vi trùng. Cần chú ý không nuôi nhiều cỡ gà trong 1 chuồng, trước khi nuôi đợt mới cần phải sát trùng toàn bộ chuồng trại, dụng cụ.

Nuôi gà thả vườn làm giàu

Nếu như bà con áp dụng đúng các kỹ thuật nuôi gà thả vườn kiểu mới thì chắc chắn sẽ thành công. Với những trang trại quy mô lớn, lãi suất cho ra nhiều hơn. Trung bình hằng năm lãi suất có thể lên đến hàng tỷ đồng. Nhất là những dịp cuối năm như Tết giá gà tăng mạnh và nhu cầu thị trường cũng trở nên đông đảo hơn so với ngày thường.

Với mức chi phí đầu tư thấp, năng suất nhiều thì đây là một công việc ổn định cho bà con nông dân. Kinh doanh theo kiểu mô hình này rủi ro được giảm đến mức thấp nhất tránh hiện tượng mất trắng chỉ sau một đêm. Chính vì thế, mà hiện các hộ nhau đang đua nhau thực hiện mô hình này làm giàu.

Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Gà Thả Vườn

Với mô hình gà thả vườn, trước khi bắt tay vào thực hiện, bạn cần phải chuẩn bị một số điều kiện vật chất như chuồng nuôi, thức ăn, thuốc cần thiết….

Giải pháp khi chăn nuôi gà lấy trứng trong mùa nóng

Nuôi gà rừng thả vườn và những lưu ý cơ bản

Thức ăn chăn nuôi cho gà sinh sản

Làm giàu từ chăn nuôi gà đồi

Nuôi gà trên sân cát có gì đặc biệt?

– Về điều kiện chuồng nuôi: Bạn nên thiết kế sao cho đảm bảo thoáng mát mùa hè, kín ấm vào mùa đông. Nền chuồng phải cao, có khả năng thoát nước khi làm vệ sinh. Sau đó, bạn nên rải trấy, rơm vào nền chuồng để gà được giữ ấm.

Khi xây dựng mô hình nuôi gà thả vườn, chuồng cần phải xây ở chỗ cao, theo hướng Đông hoặc Đông Nam là tốt nhất bởi đây sẽ là nơi tránh mưa nắng và ngủ đêm cho gà. Chuồng nên có mật độ ít nhất 1 con/m2.

– Về điều kiện chăn thả: Bạn có thể thả gà trong vườn rộng. Nếu vườn còn trồng trọt một số loại cây trồng, bạn nên quây riêng khu vực nuôi để đảm bảo gà không phá hoại rau màu.

– Máng ăn, máng uống: Với mô hình gà thả vườn, máng ăn và máng uống có thể được đặt ở góc vườn. Ngoài ra, bạn cũng nên thiết kế thêm máng ăn treo ở chuồng, giúp cung cấp thức ăn cho gà trong những ngày điều kiện thời tiết xấu.

Mô hình gà thả vườn không kén chọn giống kỹ như mô hình nuôi công nghiệp. Nếu có ý định nuôi gà thịt, bạn hãy lựa chọn các giống gà như Tam Hoàng, gà Tàu vàng, gà Đông Cảo, gà Nòi, gà Lương Phượng.

Với một số gia đình muốn nuôi gà lấy trứng thì lựa chọn hàng đầu sẽ là gà Tàu Vàng, gà Tam Hoàng, gà BT1, gà Ri….

Khi chọn mua gà con, bạn nên chọn gà với kích thước càng đồng đều càng tốt. Đó phải là những con nhanh nhẹn, mắt sàng, chân to. Ngược lại, gà con khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân,… đều là những lựa chọn không tốt.

Khi chọn gà để nuôi theo mô hình gà thả vườn, bạn nên bắt gà vào những thời điểm như sáng sớm hoặc chiều mát. Tùy vào gà lớn hay bé mà các bạn có cách chăm sóc sao cho phù hợp.

Với gà còn quá nhỏ, bạn không nên thả vườn ngay, thay vào đó hãy cho gà vào chuồng úm, ăn tấm nấu hoặc tấm bắp nhuyễn cũng như cho gà uống thêm nước pha Electrotyle hoặc Vitamine C. Sau đó, khi gà lớn hơn, bạn có thể thả gà để gà tự tìm kiếm thức ăn.

Đối với mô hình gà thả vườn, bạn chỉ cần cho gà ăn thêm rau xanh bởi vấn đề khoáng và vitamine không quan trọng, chúng sẽ tự mình tìm kiếm theo nhu cầu của cơ thể. Điều đặc biệt là bạn cần cho gà uống nước sạch và cung cấp đầy đủ nước.

Để gà khỏe mạnh, sinh trưởng nhanh, chuồng và vườn thả phải luôn khô ráo, sạch sẽ, tránh tình trạng ao tù nước đọng trong khu vườn thả. Bên cạnh đó, bạn cần cung cấp cho gà nguồn thức ăn tốt, nước sạch. Nếu gà có dấu hiệu mắc bệnh, bạn cần cho gà uống thuốc để tránh lây lan.

Từ khóa tìm kiếm

làm giàu từ chăn nuôi

mô hình nuôi gà

cách làm giàu từ chăn nuôi

chăn nuôi làm giàu

nuoi ga

mo hinh chan nuoi

nuoi ga thit lam giau

ky thuat nuoi ga tha vuon

nuôi gà thả vườn

mô hình chăn nuôi gà

Mô Hình Nuôi Gà Nòi Lai Thả Vườn

Là một trưởng ấp năng nổ nhiệt tình, được nhân dân tín nhiệm trong 2 nhiệm kỳ, ông Nguyễn Văn Tạo ấp Sơn Phụng xã Sơn Định huyện Chợ Lách còn được nông dân trong và ngoài ấp biết đến bởi bản chất cần cù, chịu khó vươn lên phát triển kinh tế gia đình bằng chính sức lao động của mình, trong đó có mô hình nuôi gà nòi lai thả vườn.

Tháng 3/2010, được người quen giới thiệu đến cơ sở cung cấp con giống tại huyện Mõ Cày Nam mua 1000 con gà giống về nuôi. ” Khi mới bắt gà về tôi cũng lo lo, có thể xem mình rất bạo gan vì số lượng quá lớn, kinh nghiệm không nhiều, trước đây gia đình cũng có nuôi gà thả vườn nhưng chỉ vài chục con, mai nhờ cơ sở bán gà giống và đại lý bán thức ăn đã tận tình giúp đỡ hướng dẫn về quy trình kỹ thuật chăn nuôi gà, nên số gà từ lúc bắt về đến khi xuất chuồng hao hụt khoảng 30%”.

1000 con gà giống đầu tiên được Ông mua với giá 12.000 đồng/con giống, sau 3,5 tháng chăm sóc, số gà còn lại khoảng 700 con, trọng lượng bình quân đạt khoảng 1,5-1,6 ký/ con. Sau khi trừ chi phí còn lãi trên 20 triệu đồng, đây được xem là mô hình hiệu quả vì thời gian nuôi ngắn, một năm nếu chịu khó có thể nuôi từ 3- 4 đợt.

Sẳn có kinh nghiệm từ lần nuôi đầu tiên, tháng 8/2010, ông tiếp tục với mô hình nuôi gà nòi lai thả vườn, đầu tư mua 1070 con gà giống, nuôi trên diện tích 1000 mét vuông. Có kinh nghiệm qua lần đầu chăm sóc nên tỷ lệ đàn gà hao hụt so với trước đây có giảm hơn nhiều, khoảng 10% trên tổng đàn. Qua gần 2,5 tháng chăm sóc gà đạt trọng lượng khoảng 1 ký/con, hiện nay gà thịt đang có giá 72 ngàn đồng/ký được thương lai thu mua tại chuồng, khoảng 30 ngày tới đàn gà của ông sẽ xuất chuồng và giá bán có thể cao hơn vì thời điểm Noel, giáp tết, ông Tạo hy vọng.

Để nuôi gà đạt chất lượng được thị trường chấp nhận mua với giá cao, ngoài cho ăn thức ăn được chế biến sẳn, phân cử vào 3 buổi sáng- trưa- chiều, phải cho gà ăn thêm rau cỏ, lục bình, chuối… để tạo chất sơ, và điều quan trọng khi mới bắt gà về phải ủ ấm.

Đúc kết kinh nghiệm của bản thân qua 1 đợt nuôi gà và học hỏi trên sách báo, ông Tạo cho biết khi gà mới nở 1 ngày tuổi, mang về ủ ấm chúng trong 5 ô chuồng được che kín, mỗi ô có diện tích 1 mét vuông treo bóng đèn được thiết kế sẳn, trong thời gian 10- 15 ngày và cho ăn thức ăn dạng nhuyễn. Đặc biệt trong giai đoạn 30 ngày tuổi gà phải được chích ngừa đầy đủ các loại bệnh như dịch tả, gút, hô hấp… Nước uống phải được xử lý trước khi cho gà uống từ 3 đến 4 ngày. Chuồng trại phải cao ráo, thoáng mát và đảm bảo được che chắn kín gió khi trời đêm và phải cho gà ngủ trên gác không nên để gà ngủ dưới nền đất dễ bị bệnh đường hô hấp.

“Nuôi gà thả vườn, được xem là mô hình mới có nhiều nông dân ở các địa phương áp dụng, bởi lẽ mô hình này phù hợp cho điều kiện từng gia đình từ nguồn vốn ít đến vốn nhiều cũng có thể tham gia và điều quan trọng nông dân có thể thoát nghèo vươn lên làm giàu từ mô hình này nếu cần cù, chịu khó và biết cách chăm sóc. Hướng tới sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi gà thả vườn kết hợp ao cá và khuyến khích bà con trong xóm cùng tham gia, với tôi đây là mô hình hiệu quả”, ông Tạo nói.v

Bạn đang đọc nội dung bài viết Giới Thiệu Mô Hình Nuôi Gà Thả Vườn Kiểu Mới trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!