Đề Xuất 5/2023 # Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Gà Lai Chọi Của Ông Trần Văn Đồng Tại Xã Hương Sơn Huyện Lạng Giang # Top 7 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 5/2023 # Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Gà Lai Chọi Của Ông Trần Văn Đồng Tại Xã Hương Sơn Huyện Lạng Giang # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Gà Lai Chọi Của Ông Trần Văn Đồng Tại Xã Hương Sơn Huyện Lạng Giang mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhờ đầu tư phát triển chăn nuôi giống gà lai chọi, với quy mô trên 1 vạn con gà thương phẩm, mỗi năm, gia đình ông Trần Văn Đồng thôn Đồn 20, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang đã có nguồn thu nhập cao, ổn định.

Tận dụng diện tích vườn đồi rộng với 2,5 ha, gia đình ông Đồng đã đầu tư chăn nuôi gà lai chọi kết hợp trồng cây ăn quả. Ban đầu, chưa có nhiều vốn và kinh nghiệm Ông mua 200 con gà giống lai chọi về nuôi. Nhờ chăn nuôi đúng kỹ thuật nên đàn gà của gia đình ông phát triển tốt, tăng trọng nhanh, mang về nguồn thu đáng kể.

Năm 2009, gia đình ông đã đầu tư xây dựng thêm chuồng trại kiên cố, để tăng đàn lên 7.000 con một lứa. Nhờ chú trọng kỹ thuật chăm sóc, phòng dịch bệnh cho đàn gà nên các lứa gà của gia đình ông đều phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hơn 10 năm phát triển chăn nuôi gà lai chọi theo hình thức gối vụ, mỗi năm nuôi 2 – 3 lứa, với số lượng từ 7.000 – 8.000 con/1 lứa, xuất ra thị trường gần 30 tấn gà thương phẩm. Với giá bán gà chọi lai khoảng 65.000 đồng/kg, mỗi năm gia đình ông Đồng thu lãi khoảng 200 triệu đồng/năm.

Chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi gà lai chọi, ông Đồng cho biết: Gà lai chọi là giống gà có sức đề kháng tốt nên ít bị dịch bệnh. Chọn giống gà phải chú ý chọn con khỏe, nhanh nhẹn, bộ lông mượt, cần tiêm vác xin phòng bệnh lúc gà còn bé và thường xuyên vệ sinh chuồng trại. Ông Đồng sử dụng đệm lót nền bằng trấu để vừa hạn chế được dịch bệnh cho đàn gà, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường. Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật đàn gà phát triển tốt, thịt gà săn chắc, ngon, được thị trường ưa chuộng.

Mô hình nuôi gà lai chọi của gia đình Ông Trần Văn Đồng là một trong những mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao ở địa phương, mở ra một hướng phát triển kinh tế mới cho người dân quanh vùng. Thành công từ mô hình nuôi gà lai chọi của gia đình Ông Trần Văn Đồng cho thấy: để đạt hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi, người nông dân cần phải mạnh dạn chuyển đổi mô hình mới, phải chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật và còn phải nhạy bén trong việc nghiên cứu thị trường đầu ra.

Bà Vũ Thị Phương – Chủ tịch Hội nông dân xã Hương Sơn cho biết: Thành công từ mô hình nuôi gà lai chọi của gia đình Ông Trần Văn Đồng là kinh nghiệm quý cho nhiều nông dân khác trong xã học tập và làm theo. Thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ tuyên truyền và tổ chức cho hội viên nông dân đến thăm quan, học tập kinh nghiệm, nhân rộng mô hình trên địa bàn, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con.

Ông Trần Văn Lang Thành Công Với Mô Hình Nuôi Gà Tre Con Giống

– + Đọc bài viết In bài viết Gửi bài viết

Ông Trần Văn Lang thành công với mô hình nuôi gà tre con giống

– Lượt xem: 936

Bên cạnh con gà ri, chim cút là hai loại vật nuôi chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân tại xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, thời gian gần đây, mô hình chăn nuôi gà tre con giống cũng được nông dân trong xã thực hiện bởi hiệu quả kinh tế đem lại khá cao lại phù hợp với những nông dân có ít đất canh tác. Đi tiên phong trong mô hình này là ông Trần Văn Lang, ấp Phú Thạnh A, xã Phú Kiết.

Bên cạnh con gà ri, chim cút là hai loại vật nuôi chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân tại xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, thời gian gần đây, mô hình chăn nuôi gà tre con giống cũng được nông dân trong xã thực hiện bởi hiệu quả kinh tế đem lại khá cao lại phù hợp với những nông dân có ít đất canh tác. Đi tiên phong trong mô hình này là ông Trần Văn Lang, ấp Phú Thạnh A, xã Phú Kiết.

Ông Lang (bên phải) kiểm tra gà tre con chuẩn bị giao cho khách hàng.

Từng tham gia mặt trận 479, trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia vào năm 1979, đến năm 1984 xuất ngũ về địa phương, ông Lang chọn nghề mua bán trái cây, lúa gạo để phát triển kinh tế gia đình. Năm 2007, ông Lang mạnh dạn chọn con gà ri để nuôi với mô hình sản xuất gà con giống, ông đầu tư nuôi gà ri bố mẹ, thu hoạch trứng để ấp và bán gà ri con. Hơn 3 năm nay, khi nhu cầu gà tre con giống phát triển, ông quyết định chuyển toàn bộ diện tích chuồng trại nuôi gà ri con giống sang nuôi gà tre con giống để cung cấp cho thị trường. Hiện tại, trang trại chăn nuôi của gia đình ông có 10.000 gà tre bố mẹ.

Để sản xuất gà tre con giống cung cấp cho người chăn nuôi, ông đầu tư 09 máy ấp trứng tại gia đình. Hàng ngày, ông đều thu hoạch trứng và cứ 05 ngày ông đưa vào máy ấp một lần. Trứng gà tre sau 20 ngày ấp sẽ nở thành gà con. Ông Lang cho biết, cứ xoay vòng 05 ngày là ông bán gà con giống một lần, mỗi lần trung bình từ 5.800 – 6.000 gà con giống, giá hiện tại là 6.500 đồng/con. Gà con giống được tiêu thụ trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Vĩnh Long, Bình Dương. Nhờ chịu khó trong chăm sóc gà bố mẹ, tỷ lệ trứng gà tre đẻ luôn đạt yêu cầu, nhờ đó trung bình mỗi ngày, gia đình ông Lang có nguồn thu nhập ổn định gần 2 triệu đồng.

Theo ông Trần Văn Lang, để việc chăn nuôi gà tre con giống đạt hiệu quả đòi hỏi người nông dân phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, bảo đảm hệ thống chuồng trại thoáng mát. Đồng thời, thường xuyên vệ sinh máng ăn, uống, phun thuốc khử trùng trong và ngoài khu vực nuôi. Trong quá trình nuôi, đàn gà cũng phải được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin để phòng tránh dịch bệnh. Đặc biệt, cứ khoảng 02 năm, người nuôi phải thay gà bố mẹ để đảm bảo tỷ lệ gà đẻ trứng đạt năng suất.

Ông Phạm Ngọc Giác, Chủ tịch UBND xã Phú Kiết nhận xét, không chỉ nỗ lực làm kinh tế giỏi, ông Lang còn nhiệt tình với công tác Hội Cựu chiến binh, tham gia sinh hoạt chi hội đầy đủ. Ngoài ra, hàng năm, ông Lang còn chung tay cùng chính quyền địa phương chăm lo giúp đỡ những hoàn cảnh gia đình khó khăn thông qua việc tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp lễ, Tết.

Ngọc Xuyên

– + Đọc bài viết In bài viết Gửi bài viết

Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Gà Đông Tảo Lai Tại Hải Dương

Khoa học và công nghệ (số 6-2016)

0000-00-00 00:00:00

Gà Đông Tảo là một giống gà quý của Việt Nam, có nguồn gốc từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Đây là một giống gà nổi tiếng với thân hình cao lớn, thịt thơm ngon, đặc biệt là cặp chân to hiếm thấy. Hiện nay, công tác gìn giữ và bảo tồn nguồn giống đang được người dân và chính quyền địa phương hết sức quan tâm. Gà Đông Tảo hiện đang được lai với nhiều giống gà khác cho con lai nuôi thương phẩm đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Năm 2016, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hải Dương thực hiện nhân rộng mô hình chăn nuôi gia cầm và thủy cầm trên địa bàn tỉnh Hải Dương trong đó có xây dựng mô hình nuôi gà trống Đông Tảo lai (là con lai thương phẩm được lai tạo từ gà trống Đông Tảo thuần chủng với gà mái Lương Phượng). Con giống được Trung tâm Nghiên cứu và Huấn luyện chăn nuôi (Viện Chăn nuôi) cung cấp. Gà Đông Tảo có tính nhát, sợ âm thanh lớn và người lạ. Do vậy, công tác chăm sóc ban đầu có gặp một chút khó khăn. Tuy nhiên, theo thời gian, gà đã thích nghi và quen thuộc với môi trường sống nên việc nuôi dưỡng trở lên thuận tiện hơn.

Mô hình được triển khai thực hiện tại xã Hoàng Tiến, thị xã Chí Linh với quy mô nuôi 10.000 con gà trống Đông Tảo laiđược nuôi theo phương thức bán chăn thả. Nuôi đợt 1(tháng 4/2016) với quy mô 5.000 con, đợt 2 (tháng 9/2016) với quy mô nuôi 5.000 con.Các hộ nông dân tham gia mô hình sau khi được tập huấn kỹ thuật và với kinh nghiệm chăn nuôi nhiều năm nên đã chuẩn bị chuồng trại đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật. Tất cả chuồng nuôi và khu úm của các hộ đều được khử trùng an toàn trước khi vào nuôi.

Qua theo dõi mô hình nuôi gà Đông Tảo lai đợt 1 đã đạt được một số kết quả bước đầu. Tỷ lệ nuôi sống giai đoạn 1 tuần tuổi khá cao đạt 99,2% và do gà Đông Tảo lai có khả năng đề kháng tốt nên trong suốt quá trình nuôi tỷ lệ hao hụt không đáng kể. Mô hình nuôi gà Đông Tảo lai thực hiện việc áp dụng cắt mỏ đúng thời điểm, đúng kỹ thuật nên đã khắc phục được tình trạng cắn, mổ, giúp cho gà có ngoại hình đẹp góp phần nâng cao giá trị khi xuất bán. Khối lượng tăng trưởng của gà trống Đông Tảo lai qua các tuần tuổi phù hợp với quy luật sinh trưởng của gia cầm. Khối lượng lúc 4 tuần tuổi đạt bình quân 345 gram/con, 8 tuần tuổi đạt 986 gram/con, 14 tuần tuổi đạt 1.895 g/con và khối lượng lúc xuất bán đạt bình quân 2.400 gram/con (2,4 kg/con). Tỷ lệ gà trống đạt 90%, gà có giá bán từ 85.000 đồng – 90.000 đồng/kg. Mặc dù giá con giống cao hơn một số giống gà khác đang nuôi tại địa phương và trong quá trình nuôi phải bổ sung khoáng nhưng lãi suất nuôi gà Đông Tảo lai đạt khá cao từ 7 đến 7,5 triệu đồng/100 con. Thời gian nuôi dài hơn từ 4,5 – 5,5 tháng, nhưng so về giá xuất bán thì gà Đông Tảo lai chiếm ưu thế hơn so với gà Ri lai, Chọi lai. Thịt gà Đông tảo lai ngon và được người tiêu dùng đánh giá cao. Kết quả của mô hình cũng mở ra một hướng chăn nuôi một đối tượng mới góp phần đa dạng hóa sản phẩm chăn nuôi của địa phương. Tuy nhiên, đây cũng là một giống mới đưa vào nuôi trên địa bàn tỉnh và có thời gian nuôi dài hơn các giống gà khác, do vậy dễ chịu sự ảnh hưởng bởi sự biến động của giá cả thị trường và khả năng tiêu thụ nên ảnh hưởng đến lãi suất của người chăn nuôi. Nếu chủ động được thị trường tiêu thụ thì các hộ chăn nuôi có thể thuận lợi trong việc mở rộng sản xuất nuôi gà Đông Tảo lai.

Để mô hình nuôi gà Đông Tảo lai đạt hiệu quả cao thì các hộ chăn nuôi cần tạo cho gà môi trường sống tốt, thức ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng, chế độ chăm sóc hợp lý. Cùng với các biện pháp kỹ thuật cần quan tâm cân đối thức ăn công nghiệp với chất sơ bổ sung, sử dụng hiệu quả thức ăn tự chế, bên cạnh đó sử dụng biện pháp cắt mỏ hợp lý để hạn chế tính mổ, cắn của gà trống Đông tảo lai. các hộ chăn nuôi cần nâng cao nhận thức về việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật đồng bộ với sản xuất theo hướng an toàn, tập trung, thúc đẩy phát triển kinh tế mô hình trang trại. Đối với quy mô sản xuất lớn các hộ nên hình thành tổ liên kết sản xuất, kinh doanh tìm hiểu thị trường và thị hiếu tiêu dùng để xác định thời vụ và thời điểm bán hàng cũng như nhu cầu của thị trường. Để sản xuất ổn định, có hiệu quả kinh tế cao các cơ quan chuyên môn ở tỉnh và thị xã cần hỗ trợ bà con nông dân trong việc thông tin thị trường và quảng bá giới thiệu sản phẩm.

Bài của KS. Vũ Văn Tân – PGĐ Trung tâm Ứng dụng TBKH

Đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 6 ra tháng 12 năm 2016

Vươn Lên Từ Mô Hình Nuôi Gà Nòi Đẻ Trứng Tại Xã Mỹ Nhơn, Huyện Ba Tri

Từ việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn quỹ quốc gia giải quyết việc làm do Hội nông dân xã giới thiệu và hỗ trợ, nhiều nông dân trên địa bàn xã Mỹ Nhơn chí thú làm ăn, phát triển kinh tế gia đình và cải thiện cuộc sống một cách rõ rệt. Anh Huỳnh Văn Núi, ấp Nhơn Hòa, xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri là một điển.

Với mục đích chuyển đổi cây trồng, vật nuôi nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi gà lấy trứng, từ đó giúp gia đình từ một hộ khó khăn vươn lên khá giàu.

Đầu năm 2018, xã Mỹ Nhơn thực hiện mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu, khi xã triển khai chương trình, gia đình Anh Núi nhận thấy có điều kiện phát triển kinh tế nên đã mạnh dạn tham gia. Sau khi đường ĐX 05 được xây dựng ngang qua mảnh đất ruộng nhà và có nguồn vốn quỹ quốc gia giải quyết việc làm do Hội Nông dân giới thiệu, anh đã quyết định đầu tư mô hình nuôi gà nòi đẻ trứng trên mảnh đất 1000m 2. Để trang bị kiến thức, anh học hỏi từ các mô hình hiệu quả trước đó, từ sách vở, internet và thông qua các lớp tập huấn do Hội Nông dân xã phối hợp với Chi cục chăn nuôi, thú y tỉnh về cách xây dựng chuồng trại, cách lựa chọn giống và phòng bệnh cho gà.

Thời gian đầu, anh chỉ nuôi thử 150 con tại nhà. Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi, đúc kết kinh nghiệm, anh nhận thấy nuôi gà đẻ trứng rất dễ chăm sóc, ít dịch bệnh, đàn gà phát triển nhanh và đẻ đều. Phân gà thì bán củng được giá khá cao. Đến nay, chuồng gà hiện có 500 con. Trung bình mỗi ngày anh thu 250 trứng gà. Trong năm qua, trên thị trường, giá trứng gà nòi dao động từ 4.000 đồng đến 7.500 đồng/1 trứng, cao hơn 1.000 đồng so với trứng gà lai. Với trên 500 con gà cho trứng, trừ đi chi phí, mỗi ngày anh lãi từ 500 ngàn đến 1.300.000 đồng.

Trong chăn nuôi, anh luôn quan tâm đến việc vệ sinh chuồng nuôi, phòng trừ dịch bệnh, bảo vệ môi trường. Chuồng ở xa khu dân cư, luôn được tiêu độc, khử trùng, rất ít gây ô nhiễm.

Theo anh Núi, việc nuôi gà nòi đẻ trứng có nhiều điểm tương đồng với nuôi gà truyền thống, chỉ cần chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật và tuân thủ cách vệ sinh, xử lý chuồng trại cũng như phòng bệnh thì các lứa gà đều đẻ sai và ít bệnh. Với quỹ đất thuận lợi, anh thiết kế 2 dãy chuồng trại và lồng để nuôi gà. Chuồng được thiết kế sao cho thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Trong quá trình nuôi, gặp thời tiết lạnh gà hay mắc bệnh khò khè nên anh thường xuyên quan tâm theo dõi để điều trị kịp thời.

Với vai trò đồng hành cùng hội viên trong việc phát triển kinh tế, những năm qua, bằng nhiều nguồn vốn từ ngân hàng Chính sách xã hội, từ quý hỗ trợ nông dân … Hội Nông dân xã đã hỗ trợ nhiều hội viên thoát nghèo bền vững, tạo điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Đối với các mô hình của những hộ nuôi gà, hội sẽ vận động các hội viên thành lập tổ liên kết để tập hợp nông dân lại, từ đó có định hướng cho nông dân phát triển kinh tế bền vững.

Với ý chí lao động, sản xuất vươn lên làm giàu chính đáng, được sự hỗ trợ kịp thời từ Hội Nông dân, mô hình chăn nuôi của anh Huỳnh Văn Núi đang thực sự phát huy hiệu quả. Đây là một điển hình cần được nhân rộng, tạo sự lan tỏa để cùng địa phương giải quyết tốt công tác việc làm và giảm nghèo bền vững trong thời gian tới./.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Gà Lai Chọi Của Ông Trần Văn Đồng Tại Xã Hương Sơn Huyện Lạng Giang trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!