Đề Xuất 2/2023 # Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Gà Nòi Chân Vàng # Top 9 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 2/2023 # Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Gà Nòi Chân Vàng # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Gà Nòi Chân Vàng mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Năm 2016, được sự đồng ý của UBND huyện Trạm Khuyến nông triển khai mô hình nuôi gà Nòi chân vàng với tổng số là 1800 con, mô hình thực hiện tại 02 địa phương đó là: Xã Tự Lạn với quy mô 1200 con, 09 hộ dân tham gia; xã Thượng Lan với quy mô 600 con, 02 hộ dân tham gia. Các hộ nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 70% giá giống và 30% lượng cám đầu tư cho mô hình, được tham gia tập huấn.

Theo các hộ dân tham gia mô hình, giống gà Nòi chân vàng của mô hình có nhiền ưu điểm: Dễ nuôi, khả năng kháng bệnh cao, thích nghi với nuôi thả vườn; gà có ngoại hình đẹp lông ôm gọn, mỏ vàng, chân vàng cam, da vàng nghệ và chất lượng thịt thơm ngon nên rất phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Hình ảnh: Mô hình gà nòi chân vàng

Giống gà nòi chân vàng mô hình có thời gian nuôi từ 90 ngày đến 100 ngày, gà xuất bán trung bình 2,2 kg/con, có hộ đạt 2,5 kg/con (hộ ông Giáp Văn Triệu thôn Ruồng – Thượng Lan); trong cùng điều kiện chăn nuôi, giá bán gà nòi chân vàng cho thương lái trung bình 85.000đồng/kg, cao hơn so với các giống gà khác (gà lai mía, lai hồ, …) tại thời điểm bán khoảng 15.000 – 20.000 đồng/kg.

Do vậy, các hộ dân rất phấn khởi, sau khi mô hình kết thúc các hộ dân tham gia mô hình và một số hộ dân khác vẫn có nhu cầu nuôi gà Nòi chân vàng để bán vào dịp tết Nguyên đán sắp tới, do hiệu quả kinh tế giống gà nòi chân vàng mang lại cao hơn so với các giống gà khác nuôi tại địa phương.

Chu Minh Nguyệt – Trạm Khuyến nông Việt Yên

Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Gà Ác

Trong thời gian qua, hiệu quả từ các nguồn vốn vay được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh phối hợp khai thác đầu tư và hỗ trợ cho nhiều chị em phụ nữ trong xã để phát triển kinh tế gia đình và cải thiện cuộc sống ngày càng một nâng lên. Chị Kim Thị Mười, ngụ ấp Kinh Xáng, xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh là một trong những hộ hội viên phụ nữ điển hình sử dụng vốn vay có hiệu quả.

Năm 2019 Hội LHPN xã phối hợp Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, chi nhánh tỉnh Trà Vinh giải ngân cho Chị Kim Thị Mười số vốn 50.000.000 đồng. Với mục đích chuyển đổi cây trồng, vật nuôi nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao, chị mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại để nuôi gà ác lấy trứng, từ đó giúp gia đình từ một hộ khó khăn vươn lên khá giàu. Theo chị Mười trong thời gian đầu, Chị chỉ nuôi thử 1.000 con, con giống lấy từ giống gà địa phương trong xã và đầu ra thị trường hiện nay là thương lái từ Thành phố Hồ Chí Minh về thu mua. Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi, đúc kết kinh nghiệm, chị nhận thấy nuôi gà đẻ trứng rất dễ chăm sóc, ít dịch bệnh, đàn gà phát triển nhanh và đẻ đều. Việc nuôi gà ác đẻ trứng có nhiều điểm tương đồng với nuôi gà truyền thống, chỉ cần chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật và tuân thủ cách vệ sinh, xử lý chuồng trại cũng như phòng bệnh thì các lứa gà đẻ đều và ít bệnh. Con gà giống khi bắt về đã được tiêm ngừa đầy đủ, sau khi bắt về khoảng 10 ngày để gà con quen với thức ăn và môi trường mới thì bắt đầu tiêm ngừa lại các loại bệnh như tả, cúm, hội chứng tụ huyết trùng… Hiện tại chị đầu tư nuôi 2.000 con gà ác mái, bình quân gà đẻ 500 trứng/ngày, giá trứng bán ra được 3.000 đồng/trứng, thu nhập bình quân 1 năm 540.000.000 đồng, trừ chi phí thức ăn, thuốc thú y Chị Mười thu lợi nhuận trên 70.000.000 đồng/năm. Đồng thời, chị Mười còn dự định sẽ thả thêm gà ác thịt.

Đây là mô hình làm ăn có hiệu quả, trong thời gian tới, Hội LHPN xã sẽ vận động hội viên phụ nữ tham gia nhân rộng mô hình ra các địa phương khác trong huyện để tạo việc làm, tăng thu nhập cho phụ nữ, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững.

Hiệu Quả Bước Đầu Từ Mô Hình Chăn Nuôi Gà Tàu Lai Nòi Thương Phẩm Có Nguồn Gốc

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chăn nuôi gà tàu lai nòi thương phẩm có nguồn gốc

Nghề nuôi gà thả vườn tại Bến Tre được người chăn nuôi phát triển sinh kế gia đình, bình quân mỗi hộ nuôi từ 5 trăm đến 1 ngàn con. Người dân chủ yếu chọn nuôi gà thịt thả vườn có hình dáng giống gà nòi, dễ tiêu thụ, giá bán cao và được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, vẫn chưa có cơ sở cung ứng nguồn giống nào đảm bảo năng suất, chất lượng và an toàn dịch bệnh cho các hộ dân nuôi gà thịt thả vườn.

Những năm qua, Trung tâm Khuyến nông đã thực hiện các mô hình sản xuất giống gà tàu lai nòi tại Bến Tre, tạo ra được con giống thương phẩm (25% giống tàu vàng, 75% giống nòi) có nguồn gốc, chất lượng tốt và phù hợp với điều kiện sản xuất nông hộ tại địa phương.

Thăm điểm đàn gà trong giai đoạn nuôi úm.

Để giúp người dân chủ động sản xuất và cung cấp giống gà đảm bảo năng suất, chất lượng và khả năng thích nghi an toàn dịch bệnh, năm 2019, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Trạm Khuyến nông Mỏ Cày Nam thực hiện mô hình Chăn nuôi giống gà tàu lai nòi thương phẩm có nguồn gốc. Xã Tân Trung có 10 nông dân đủ điều kiện nuôi 5.000 giống gà tàu lai nòi F2 một ngày tuổi, từ nguồn vốn chương trình giống vật nuôi và cây trồng của tỉnh. Tham gia mô hình, hộ dân được hỗ trợ 50% số tiền con giống, thức ăn gà thịt, vaccin, thuốc thú y và thuốc sát trùng.

Hộ Bùi Minh Tuấn-ấp Tân Lễ II với đàn gà trong giai đoạn nuôi thả vườn.

Không những các hội viên tổ hợp tác nuôi gà xã Tân Trung được tập huấn kỹ thuật, người dân các xã An Định, Bình Khánh, Thành Thới B, Cẩm Sơn, Định Thủy, Phước Hiệp có nhu cầu nuôi cũng được tham gia lớp tập huấn nhân rộng nhằm giới thiệu địa chỉ sản xuất giống gà thương phẩm có nguồn gốc.

Chú Đỗ Văn Cương, ấp Tân An chia sẻ: lần đầu nhận nuôi 500 con, tôi thấy vừa phấn khởi, vừa lo vì không biết nuôi nó có đạt hiệu quả tốt hay không. Sau một tháng nuôi, tôi thấy đàn gà khỏe mạnh, ít hao hụt, được biết con giống có nguồn gốc, lai nòi nhiều nên an tâm trong việc đầu tư. Trong quá trình nuôi, cán bộ khuyến nông thường xuyên thăm điểm, hướng dẫn thực hiện theo quy trình kỹ thuật và phòng trị bệnh cho đàn gà.

Ông Lê Dũng-Chủ tịch UBND xã Tân Trung, phát biểu trong buổi tổng kết.

Anh Bùi Minh Tuấn, ấp Tân Lễ II cho biết: là một trong những hội viên của tổ hợp tác nuôi gà xã Tân Trung, được cấp 500 con gà. Sau 4 tháng nuôi, đàn gà có độ đồng đều cao, tỷ lệ nuôi sống trên 96%, trọng lượng khoảng 1,7 kg/con. Hình dáng và màu sắc lông giống gà nòi trên 70%, màu vàng, màu đen, đỏ sẫm xen lẫn nhau. Phần lớn chân màu vàng, đen và xám. Khi xuất bán thịt, đàn gà được giá 71 ngàn/kg và dễ tiêu thụ. Ngoài ra, trong quá trình nuôi, các hội viên cùng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi để nâng cao năng suất, chất lượng đầu ra.

Kết quả thực hiện cho thấy, mô hình đạt yêu cầu về mặt kỹ thuật đề ra. Tổng số gà thương phẩm có 25% giống gà tàu và 75% giống gà nòi xuất chuồng sau 4 tháng với tỷ lệ nuôi sống đạt 95.2%, trọng lượng bình quân 1,63 kg/con, tiêu tốn thức ăn 3,2 kg thức ăn/kg tăng trọng với giá từ 70 ngàn – 72 ngàn đồng/kg. Sau khi khấu trừ mọi chi phí, bình quân 500 con gà các hộ thu lãi trên 12,6 triệu đồng.

Ông Lê Dũng-Chủ tịch UBND xã Tân Trung (huyện Mỏ Cày Nam) cho hay: thời điểm nuôi gà trong mùa hạn mặn và nắng nóng kéo dài, nhưng đa số các hộ nắm vững quy trình kỹ thuật, biết cách xử lý chuồng nuôi, thực hiện tiêm phòng đầy đủ nên đàn gà thịt tăng trưởng, phát triển bình thường và hao hụt thấp. Theo ông Dũng, giống gà tàu lai nòi này vừa có nguồn gốc, đảm bảo chất lượng thịt dai, thơm ngon, an toàn dịch bệnh và phù hợp với điều kiện nuôi thả vườn tại địa phương.

Kết luận buổi tổng kết đánh giá mô hình, ông Nguyễn Chánh Bình-Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông nhận định: mô hình đáp ứng nhu cầu con giống, góp phần nâng cao thu nhập cho tổ viên. Đây là bước khởi đầu cho việc cung cấp giống gà tàu lai nòi thương phẩm, đáp ứng yêu cầu thực tế cho người nuôi gà thịt thả vườn trong vùng. Trong thời gian tới, Hội Nông dân cùng chính quyền địa phương cần tạo điều kiện cho tổ hợp tác và người dân trong vùng tiếp tục chăn nuôi mở rộng quy mô sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu con giống và sản lượng thịt cho thị trường và nâng cao hiệu quả chăn nuôi trong cộng đồng.

Mô Hình Chăn Nuôi Gà Sao Cho Hiệu Quả Cao

Trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị chú trọng phát triển các loại cây, con cho giá trị kinh tế cao.

Ngoài việc đầu tư phát triển cây, con đã có từ trước, các địa phương đang khuyến khích người dân lựa chọn và du nhập một số loài mới cho hiệu quả kinh tế cao để làm phong phú thêm tập đoàn giống cây, con trên địa bàn. Mô hình nuôi gà sao của gia đình chị Nguyễn Sơn Hà ở thôn Tây Sơn, xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh đã khẳng định được tính thích nghi và hiệu quả của một loài con nuôi mới.

Từ năm 2018, khi bắt tay vào thành lập trang trại trên vùng gò đồi rộng 2 ha ở xã Vĩnh Chấp, chị Hà quyết định chăn nuôi gà thả vườn. Sau khi tìm hiểu tập tính của loài gà sao, bên cạnh việc nuôi gà ri thả vườn, chị Hà ra tận huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội mua về nuôi thử 100 con gà sao. Lứa đầu tiên nuôi thành công, chị Hà tiếp tục nuôi thử nghiệm lứa thứ 2 vào năm 2019 và đã khẳng định được tính thích nghi với khí hậu thời tiết cũng như môi trường sống ở Quảng Trị.

Đến năm 2020, chị Hà quyết định mở rộng quy mô nuôi đại trà 1.000 con với mô hình chăn nuôi gà sạch thả vườn. Chị Hà cho biết: “Khi thành lập trang trại, ngoài các giống gà truyền thống tôi muốn tìm nuôi một số giống gà khác mà trên địa bàn chưa có để nuôi thử và tôi đã chọn gà sao. Sau một thời gian nuôi tôi thấy loài gà này có nhiều ưu điểm từ tập tính, khả năng kháng bệnh tốt, tỉ lệ sống cao và đặc biệt là cho chất lượng thịt, trứng ngon nên tôi đã quyết định nhân rộng. Do là sản phẩm mới cung cấp ở thị trường của tỉnh nên chưa tiêu thụ được rộng rãi nhưng phản hồi từ phía người tiêu dùng là khá tốt về chất lượng thịt và trứng của loài gà này”.

Gà sao dễ nuôi, nhanh lớn, ít bị dịch bệnh, tỉ lệ sống cao, đạt khoảng 95 – 98%, thức ăn phần nhiều là chất thô xanh và lúa, bột ngô, bã đậu, cám gạo… nên nguồn thức ăn khá phong phú, dễ kiếm, mức tiêu tốn thức ăn chỉ ở mức từ 2,2 – 2,3 kg thức ăn/kg tăng trọng. Thức ăn cho gà do cơ sở chăn nuôi tự phối trộn các nguồn thức ăn hữu cơ có bổ sung thêm các loại men vi sinh để dễ tiêu hóa. Nhờ khả năng miễn dịch cao, ít bị dịch bệnh và ăn các loại thức ăn tự nhiên nên loại gà này có thể xem là gà siêu sạch vì không có dư lượng thuốc thú y và chất tăng trọng. Điều này cũng giúp cho việc nuôi gà sao có chi phí thấp hơn chăn nuôi các loài gà khác do ít tốn thuốc phòng, chống dịch bệnh cho gà và không phải mua thức ăn công nghiệp. Sau 6 tháng nuôi gà sao đạt trọng lượng từ 1,5 – 1,8 kg. Đặc tính của loài gà này là thích bay, nhảy, chạy, do đó môi trường nuôi loài gà này phải có vườn rộng, có cành cao để chúng bay và đậu. Đặc tính này cũng giúp cho gà sao có thịt săn chắc.

So với gà ri, thịt gà sao thơm ngon và ngọt hơn. Trứng gà sao có vỏ rất cứng và chất lượng cũng ngon hơn trứng nhiều loại gà khác. Hiện tại, giá gà sao chị Hà bán trên thị trường là 100 -120 ngàn đồng/kg, cao hơn giá gà ri 20 – 30 ngàn đồng/kg và cao hơn giá gà nuôi theo phương pháp công nghiệp 50 – 60 ngàn đồng/kg. Với quy mô nuôi 1.000 con, sau 6 tháng nuôi, trừ các khoản chi phí chị Hà thu được lãi hơn 60 triệu đồng.

Hiện nay, gia đình chị Hà đang xây dựng mô hình chăn nuôi gà sạch nên sản phẩm bán ra được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Hội Nông dân xã cũng có hỗ trợ ban đầu để động viên, khuyến khích chị Hà phát triển mô hình nuôi gà sạch này. Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Chấp Lê Đức Quang Huy cho biết: “Hiện tại Hội Nông dân xã đã hỗ trợ cho 5 hộ trên địa bàn xã thành lập tổ hợp tác chăn nuôi gà sạch theo hướng hữu cơ để các hộ trong tổ hỗ trợ nhau trong sản xuất như kỹ thuật chăn nuôi, đầu vào thức ăn hữu cơ, đầu ra sản phẩm. Trong đó, mô hình chăn nuôi gà sao cũng được đưa vào tổ hợp tác chăn nuôi gà sạch này. Trước mắt, xã đã kêu gọi hỗ trợ cho mỗi hộ 1.000 con gà giống, từ đó các hộ trong tổ có điều kiện ban đầu để phát triển chăn nuôi gà”.

Dự kiến trong thời gian tới, chị Hà mở rộng quy mô chăn nuôi gà sao lên vài ngàn con/lứa để đáp ứng nhu cầu thịt và trứng cho thị trường. Chị Hà cũng đang xây dựng lò ấp giống gà sao để chủ động nguồn giống và cung cấp giống cho người dân trong vùng có nhu cầu nuôi. Mô hình chăn nuôi gà sao thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao trên vùng gò đồi, nông dân cần học hỏi để nhân rộng, tuy nhiên cũng cần tránh nuôi theo phong trào nhằm đảm bảo giá tốt cho đầu ra sản phẩm để người chăn nuôi đạt hiệu quả cao.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Gà Nòi Chân Vàng trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!