Hình Tượng Gà Trống Lời Dạy Của Cổ Nhân Về Đạo Làm Người

Xem 3,069

Cập nhật thông tin chi tiết về Hình Tượng Gà Trống Lời Dạy Của Cổ Nhân Về Đạo Làm Người mới nhất ngày 11/04/2021 trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 3,069 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Những Thần Kê Xám Thần Bạc Tỉ, Đổi Ngang Ô Tô
 • Trẻ Em Đọc Truyện Chữ Có Tốt Hơn Truyện Tranh?
 • Vay Van Can Tot Hay Xau
 • Top 7 Điểm Ăn Chơi Tẹt Ga Sau 00H00 Tại Đà Nẵng Mà Bạn Chưa Biết
 • Sach Xem Vay Ga Da
 • BBT: gà trống ngậm hoa hồng đỏ từ lâu đã là thứ không thể thiếu trên mâm cúng ngày Tết của mỗi gia đình người Việt. Hình ảnh con gà trống còn mang một ý nghĩa sâu sắc về ngũ đức của người quân tử.

  Một là, đầu có mào như đội mũ, thân có lông đẹp như quần áo, gọn gàng đó là Văn.

  Hai là, chân cứng, có cựa nhọn để làm vũ khí, ấy là Võ.

  Ba là, thấy đối thủ là xông vào, ấy là Dũng.

  Bốn là, tìm thấy thức ăn liền gọi đồng loại, đó là Nhân.

  Năm là, đúng giờ, đúng canh liền cất tiếng gáy, ấy là Tín.

  Lê Văn Duyệt tâu với vua rằng, binh thư có câu: “Phàm người làm tướng phải có đủ những đức: Văn, Võ, Dũng, Nhân, Tín mới có thể làm ba quân mến phục. Có vậy mới là tướng tài để đánh thắng cường địch”.

  Bên cạnh đó, là hình ảnh của người quân tử, vốn mục tiêu mà mỗi người khi sống trên đời đều nên hướng tới trong văn hóa truyền thống xưa kia, gà trống không thể thiếu cái đức Nhân vị tha. Nhân Nghĩa khi nghĩ tới người khác trước khi nghĩ đến mình vốn là nền tảng đạo đức làm người cơ bản của Nho gia, cũng thể hiện sự Thiện lương coi người như mình của Phật gia.

  Cái Võ, Dũng mà không đi với đức Nhân thì sẽ trở thành Võ Dũng của kẻ thất phu. Có câu chuyện về việc luyện gà chọi cho vua thời xưa rằng, sau khi đã luyện mười ngày, có người hỏi đã xong chưa, vị phụ trách luyện gà nói: “Chưa! Hãy còn kiêu khí”. Sau mười ngày nữa lại được hỏi thăm, vị ấy lại trả lời: “Chưa! Còn đáp lại với vang và với bóng”. Tiếp mười ngày nữa trôi qua, khi được hỏi, lại đáp: “Chưa! Mắt nhìn còn hăng và khí còn thịnh lắm”. Mười ngày sau vị ấy mới nói: “Sắp được rồi. Nghe tiếng gà khác mà lòng nó không chao động. Nhìn nó như con gà bằng gỗ. Đức của nó đã toàn bị rồi. Gà lạ không con nào dám đối đầu với nó, trông thấy nó là đã quay đầu bỏ chạy!”.

  Điều mà người có Võ, Dũng cần luyện tập, hóa ra không phải chỉ là tăng cường sức mạnh và kỹ năng, mà cái chính là tu dưỡng cho “đức toàn bị”, lúc đó sẽ không để bị hoàn cảnh và vật ngoài thân tác động được đến mình nữa, không dễ bị kích động và kiêu ngạo về Võ, Dũng của mình. Đối với vạn sự vạn vật là luôn dùng đức Nhân để đối đãi, không đấu với người, không cầu thắng người mà cầu thắng những dục vọng của bản thân mình. Đồng thời khi đức đã toàn bị, khí chất và cốt cách thể hiện ra sẽ khiến người khác tự e dè mà chẳng dám mạo phạm. Thế nên Võ Dũng cũng đâu phải ý bề mặt chỉ sức mạnh của người đàn ông, ai ở trên đời muốn chiến thắng mình và những thói hư tật xấu của mình thì đều cần tới Võ Dũng để kiên định, vững vàng vượt qua cám dỗ.

  Điều mà người có Võ, Dũng cần luyện tập, hóa ra không phải chỉ là tăng cường sức mạnh và kỹ năng, mà cái chính là tu dưỡng cho “đức toàn bị”.

  “Chân đạp miền thanh địa,

  Đầu đội mũ bình thiên,

  Mình mặc áo mã tiên,

  Ban ngày đôi ba vợ,

  Tối một mình nằm riêng”.

  (Ca dao)

  Từ đó, việc cúng gà trống có một ý nghĩa thật sâu sắc mà nếu như hiểu rõ, chắc hẳn chúng ta sẽ lắng lại một chút trong giây phút linh thiêng, kính cẩn bên bàn thờ ngày Tết mà tự suy xét mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Người Đàn Ông Cặc Dài
 • Xám Đồng Nhân Và Tía Họa Mi Quả Đúng Là Danh Bất Hư Truyền
 • Qua Dac Gà Chọi Nổi Tiếng Nhất Việt Nam So1 Vui
 • Tổng Hợp Kinh Nghiệm Du Lịch Nha Trang Tự Túc 2021 Siêu Chi Tiết
 • Giá Vé + Review Vinpearl Nha Trang
 • Bạn đang xem bài viết Hình Tượng Gà Trống Lời Dạy Của Cổ Nhân Về Đạo Làm Người trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!