Đề Xuất 5/2023 # Hưỡng Dẫn Chăn Nuôi Gà Ri Đẻ Trứng Hiệu Quả Cao # Top 5 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 5/2023 # Hưỡng Dẫn Chăn Nuôi Gà Ri Đẻ Trứng Hiệu Quả Cao # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hưỡng Dẫn Chăn Nuôi Gà Ri Đẻ Trứng Hiệu Quả Cao mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Gà ri ăn gì đẻ trứng tốt?

– Gà ri hậu bị từ 1 đến 20 tuần tuổi ăn thức ăn cám hỗn hợp dành cho gà con, thay loại cám tùy vào khối lượng và tuổi gà.

– Gà ri từ tuần thứ 20 bắt đầu đẻ trứng lần đầu cho đến khi cần loại là khoảng 75 tuần. Giai đoạn này cần cung cấp đủ dinh dưỡng theo tiêu chuẩn của gà lấy trứng. Cứ sau vài tuần nuôi cần định lượng gà để xem xét thay đổi khẩu phần ăn. Đến tuần thứ 26 phải đạt từ 120g/con/ngày. Một số thức ăn dành cho gà đẻ phổ biến như Cám con cò C24, C21, và C210. Đối với loại cám C210 là cám đậm đặc cần trộn thêm với thức ăn khác, pha trộn theo tỷ lệ sau:

+ Gà từ tuần 20-40: Cứ 100g cám hỗn hợp trộn có 37% C210, 23% ngô, 40% cám gạo hoặc trộn theo tỷ lệ 33% C210, ngô 40%, cám gạo 25%.

+ Gà trên 40 tuần tuổi: Cứ 100kg cám hỗn hợp trộn có 33% cám Con CòC210, 27% ngô, 40% cám gạo.

Chuồng gà phải được xây chắc chắn. Xây theo hướng Đông Nam là hợp lý đảm bảo mùa hè mát mẻ, mùa đông ấm áp tránh được gió lùa. Nền chuồng cao ráo sạch sẽ dễ dàng vệ sinh. Để chống nóng vào mùa hè có thể lắp thêm quạt thông gió để hút mùi kiêm làm mát. Chuồng gà sạch sẽ và mát mẻ sẽ giảm được tối đa mầm bệnh xâm nhập, hoặc có thể trồng các loại cây leo trên mái nhà để làm mát chuồng. Kích thước chuồng đủ rộng và ánh sáng được tự nhiên vào ban ngày, tránh tối quá. Nếu không đủ ánh sáng cần phải có bóng đèn bổ sung ánh sáng. Mùa đông nên có các hệ thống đèn sưởi để sưởi ấm khi cần thiết hoặc là chuồng phải kín để tránh rét cho gà.

Trong chuồng chứa các lồng sắt để nhốt gà đẻ có kích thước khoảng 1m2x60x60 chia làm các ngăn để chứa gà sao cho đủ mỗi con một lồng chỉ đủ diện tích ăn uống ngủ nghỉ. Lồng phải có các ngăn chứa phân và trứng ở dưới để tiện thu hoạch và dọn chuồng. Bên ngoài có gắn máng ăn và máng uống đầy đủ và đảm bảo mỗi con một lồng đều được ăn như nhau. Các lồng sắt này hiện được bán rất nhiều ở những cửa hàng vật tư chăn nuôi. Bình nước phải để cao hơn máng thức ăn. Thức ăn để bên ngoài thấp bằng đáy lồng.

Giữa các hàng lồng phải có lối đi lại thuận tiện cho việc chăm sóc, cho ăn hay vệ sinh đều được thực hiện dễ dàng. Theo cách trên việc làm chuồng gà đơn giản phải không.

– Khi cho gà ăn thì đổ thức ăn hỗn hợp hoặc cám hỗn hợp đã được trộn theo tỉ lệ như trên rải đều ra máng ăn đảm bảo con nào cũng được ăn như nhau và không cắn xé nhau dành thức ăn. Đảo đều thức ăn ít nhất là 2 – 3 lần/ ngày để thức ăn được phân bố đều trong máng kích thích gà ăn được nhiều hơn.

Khi gà đẻ nhiều trứng không được giảm khẩu phần ăn tránh mất năng suất, ngược lại khi tỷ lệ đẻ tụt xuống thì nên giảm khẩu phần ăn tránh việc thua lỗ. Cho gà ăn 2 lần trong ngày: Lần 1: 75% thức ăn vào buổi sáng, lần 2-3 lần 25% vào buổi chiều. Không cho ăn quá nhiều khiến gà béo và ít đẻ.

– Nước uống phải dùng nước sạch và đảm bảo mỗi con phải đủ 250 ml.

– Chiếu sáng đầy đủ để gà đẻ nhiều: Cũng như nuôi gà ta đẻ trứng, duy trì chế độ chiếu sáng 16 giờ/ ngày.Sáng 4:00am – 6:00am giờ thắp đèn. 6-18 giờ tắt đèn và để ánh sáng tự nhiên. Từ 18 – 20 giờ sử dụng ánh sáng đèn .

Cường độ ánh sáng khi sử dụng bóng đèn sợi đốt cho thời kì đẻ là 4W/m2

– Cần phải theo dõi thể trọng gà thường xuyên, trong giai đoạn này, Trong 5-6 tháng đầu thời kì đẻ trọng lượng phải tăng, sự giảm trọng lượng của gà ảnh hưởng đến sản lượng. cần loại bỏ những con đầu quá to, quá dài, da có vẩy trắng,

4. Quy trình phòng bệnh cho gà

– vacxin phòng bệnh Marex cho gà 1 ngày tuổi

– Nhỏ vacxin phòng dịch tả và viêm phế quản. Gà 3 ngày tuổi

– Chống stess và viêm rốn thương hàn bằng Colitetravet 1 g/ lít + 1g Vitamin C. Gà từ 1- 3 ngày tuổi

– phòng bệnh hen suyễn và sổ mũi bằng Tri-alplucine 1 g/1? lít nước. Gà từ 4-6 ngày tuổi

– Thủng vacxin đậu . Gà 10 ngày tuổi

– Phòng Gumboro và dịch tả gà. Gà 14 ngày tuổi

– Phòng cầu trùng. . Gà từ 22 – 24 ngày tuổi

– Phòng CRD, E-coli, thương hàn, Tri-alplucine 1 g/1ít. Gà từ 26 – 28 ngày tuổi

– Gà từ Phòng cầu trừng. 33 -37 ngày tuổi

– Phòng E-coli, tụ huyết trùng băng Neotyphomicine??? 0,15 ml/con . Gà đến 42 ngày tuổi

– Phòng Gumboro. . Gà đến 63 ngày tuổi

– Tiêm phòng dịch tả, phù đầu, hội chứng giảm đẻ bằng OVO 0,15cc/con. Gà đến 70 ngày tuổi

– Phòng tụ huyết trùng. Gà 98 ngày tuổi

– Tiêm phòng dịch tả, phù đầu, hội chứng giảm đẻ. Gà đến 1 1 2 ngày tuổi tiêm lại sau 4 tháng.

Thức Ăn Kích Thích Gà Đẻ Trứng Hiệu Quả Cao

1. Điều kiện cho gà siêu trứng

Trước khi tìm hiểu về các loại thức ăn kích thích gà đẻ trứng thì đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu qua một số cách giúp gà siêu trứng.

Kỹ thuật kích thích hocmon

Khi nghiên cứu về quá trình sinh sản của gà các chuyên gia cho rằng trong quá trình sinh nở của gà sẽ tạo ra một lượng hocmon cực kỳ lớn. Vác hocmon này sẽ gửi tín hiệu điều khiển tới các mô mềm khiến các mô này phải dãn ra và trở nên đàn hồi hơn trước quá trình sinh sản. và lượng lượng hocmon tiết ra càng nhiều thì sẽ giúp cho gà mái càng đẻ đươc nhiều trứng. Lợi dụng điểm này để kích thích sự đẻ trứng ở gà thì bà con nên cho gà phơi nắng thường xuyên, điều này sẽ giúp gà sản xuất ra nhiều hocmon, nhờ sự tác động của ánh nắng mặt trời lên tuyến yên, do đó nên tăng cường chiếu sáng cho gà từ 12 đến 14 giờ mỗi ngày, và liên tục làm như thế trong vòng 3 tuần sẽ kích thích gà mái đẻ trứng nhiều hơn.

2. Cung cấp năng lượng cho gà siêu trứng

Để biết được các loại thức ăn kích thích gà đẻ trứng thì bà con cũng đừng quên việc cung cấp năng lượng và chăm sóc gà trong quá trình nuôi. Nên nhớ rằng nếu gà quá ốm hay quá béo cũng không thể đẻ nhiều trứng mà bà con nên cung cấp đầy đủ năng lượng cho gà. Những năng lượng này sẽ chuyển hóa năng lượng đó trong quá trình đẻ trứng. Lượng dinh dưỡng đầy đủ và cân đối sẽ giúp cho gà đẻ ra nhiều trứng hơn và cho sản lượng trứng ổn định trong một gian dài. Nên cho gà ăn 2 lần trong ngày, buổi sáng khoảng 40% lượng thức ăn và chiều thì tăng lên là 60% lượng thức ăn.

3 .Cho gà uống đủ nước

Song song với việc chọn thức ăn cho gà siêu trứng thì người nuôi cũng cần đặc biệt chú ý tới việc cung cấp đầy đủ nước cho gà.

Trong thành phần của trứng chứa rất nhiều nước vì thể việc đảm bảo cho gà đủ lượng nước trong quá trình đẻ là điều phải đáp ứng được.

Nếu như gà bị thiếu nước thì hiển nhiên gà sẽ không thể đẻ, bà con nên cần chú ý và quan tâm nhiều đến việc cung cấp nước uống cho gà và các vấn đề vệ sinh để đảm bảo cho nguồn trứng đạt chất lượng tốt.

Đặc biệt là vào mùa đông thì nếu nước uống bị đóng băng thì bà con nên sử dụng lò sưởi để nước không bị đóng băng.

Giữ gìn bình đựng nước được sạch sẽ. Bình nước và nguồn nước sạch sẽ giúp gà dễ uống và vì thế sẽ kích thích gà đẻ trứn nhiều hơn. Một cách để giữ khay nước luôn sạch sẽ đó là thêm một chút dấm táo theo tỷ lệ 1 muỗng canh/4 lít nước. Việc này sẽ làm giảm độ pH và ngăn ngừa tảo và vi khuẩn lây bệnh, nhưng tốt nhất bà con nên chuẩn bị trước các biện pháp phòng bệnh cho gà đẻ trứng.

4. Các loại thức ăn kích thích gà đẻ trứng

Ngoài các cách trên để giúp gà đẻ nhiều trứng thì bà con nên sử dụng các loại thức ăn kích thích gà đẻ trứng. Việc sử dụng các loại thức ăn này trong quá trình nuôi sẽ giúp tăng quá trình kích thích đẻ trứng ở gà.

Để chọn các loại thức ăn kích thích gà đẻ trứng thì bà con có thể sử dụng hai loại thức ăn đi kèm như thức ăn hỗ hợp hay là thức ăn đậm đặc. Đối với thức ăn hỗn hợp thì bà con chỉ cần cho gà ăn trực tiếp nhưng đối với thức ăn đậm đặc thì bà con nên trộn lẫn với các thức ăn như : gạo, ngô, khoai.v..v. Và để kích thích được gà đẻ trứng thì trong khẩu phần ăn của gà bà con nên đặc biệt chú ý đến các hàm lượng cá vi chất co trong thức ăn, đối với gà đẻ trứng thì bà con cần phải bổ sung thêm 1,5 đến 2% protein, bã đậu hay khô lạc…

Sử dụng thêm các chất vitamin C và chloride để giải nhiệt, thêm kẽm, axit fumaric để tăng sức ăn và kích thích đẻ trứng cho gà.

Sử dụng chất kích thích trong phương pháp nuôi gà đẻ trứng như Thyreoprotein hoặc Chất Caseiniod cũng tăng cường cho gà mái đẻ tăng thêm 6% và rút ngắn thời gian chu kỳ đẻ khoảng 20% .

Bên cạnh các thức ăn cho gà siêu trứng thì bạn đừng quên sử dụng các chất như Eitririn để giúp làm tăng sản lượng trứng trên 26%, liều lượng là 8g/100kg thức ăn.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng Analgin 500mg/viên để giúp gà đẻ nhiều hơn và giảm thời gian chu kỳ đẻ.

Theo dõi các loại thức ăn cho gà siêu trứng liệu có phù hợp không, hãy chú ý quan sát vỏ trứng của gà , nếu như vỏ mỏng thì bà con nên tăng thêm lượng thức ăn chứa đạm và canxi cho trứng để giúp trứng có chất lượng tốt hơn.

Ngoài việc chọn thức ăn cho gà siêu trứng thì bà con cũng nên tăng cường phòng ngừa bệnh cho gà, điều này cũng hết sức quan trọng cho việc kích thích gà đẻ trứng. Nên tiêm phòng vaccine thường xuyên để giúp gà khỏe mạnh và phát triển tốt hơn để cho ra lượng trứng ổn định và chất lượng tốt.

Mô Hình Chăn Nuôi Hiệu Quả Ở Vùng Cao

Tiêu đề

Mô hình chăn nuôi hiệu quả ở vùng cao

Phân loại

Kinh tế, Kinh doanh, Phùng Chí Kiên, Bắc Kạn, Mạnh Hà, Trần Văn Dũng, Thu Nhập Bình Quân, Phòng Bệnh, Kháng Sinh, Hormone, Ô Nhiễm Môi Trường, Lạm Dụng, Nâng Cấp, Đầu Tư

Ảnh đại diện

Nội dung

Đó là mô hình trang trại gà nòi (gà lai chọi) của anh Trần Văn Dũng, tổ 2, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn). Anh Dũng cũng là một trong những người đầu tiên ở Bắc Kạn áp dụng mô hình nuôi gà sinh học.

Từ năm 2010, anh Dũng bắt đầu phát triển nuôi đại trà giống gà ri lai với số lượng lớn lên tới gần 1.000 con, nhưng do thiếu kinh nghiệm như không xây lò để sưởi ấm cho gà, nuôi phải gà tồn, gà chưa được tiêm thuốc đủ liều… nên đã nhiều lần thất bại. Không nản lòng, anh Dũng mày mò học hỏi kinh nghiệm qua sách, báo, đầu tư nâng cấp lại chuồng trại, phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học giúp tiết kiệm chi phí, mang lại hiệu quả cao.

Anh Dũng đang chăm sóc đàn gà của gia đình.

Theo anh Dũng, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học là biện pháp phòng bệnh cho vật nuôi hiệu quả, giảm tiêu tốn nguồn thức ăn, vì trong quá trình chăn nuôi đã sử dụng men vi sinh vật có tác dụng kích thích quá trình tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ thức ăn, tăng quá trình trao đổi chất và năng lượng, giúp cho đàn gà lớn nhanh. Đặc biệt, không lạm dụng thuốc kháng sinh và các hoóc môn.

Đệm lót cho gà rất dễ làm và dễ kiếm, có thể tận dụng trấu, mùn cưa để làm. Sau khi vệ sinh chuồng trại, rải một lớp trấu, mùn cưa mỏng và rắc đều men vi sinh lên là có thể tiến hành chăn nuôi. Việc chăn nuôi theo hướng này sẽ tăng chất lượng đàn gà và giảm tồn dư kháng sinh. Đặc biệt, giảm thiểu được mùi hôi thối, khí độc trong chuồng nuôi, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Sau khi chăn nuôi, người dân còn có thể tận dụng lớp đệm lót để trồng, bón cây rất tốt.

Hiện nay, mỗi năm, anh Dũng nuôi khoảng 4 lứa, mỗi lứa từ 500 – 700 con gà, bao gồm cả gà thịt và gà trứng. Mỗi ngày, đàn gà của gia đình anh Dũng đẻ đều đặn hơn 200 trứng, trừ chi phí anh thu về gần 400.000 đồng/ngày. Tận dụng những cánh rừng của gia đình, anh Dũng còn áp dụng mô hình nuôi gà thả vườn và chăn phối (tận dụng rau, củ, quả, chuối… kết hợp với cám cho gà ăn). Sản phẩm tiêu thụ tốt do khách hàng rất ưa chuộng gà và trứng ở trang trại của anh nhờ chất lượng thơm ngon, thịt ngọt. Thu nhập bình quân từ chăn nuôi gà của gia đình anh lên tới hơn 20 triệu đồng/tháng, một con số khá lớn đối với người dân vùng cao Bắc Kạn.

Mạnh Hà Tóm tắt

Đó là mô hình trang trại gà nòi (gà lai chọi) của anh Trần Văn Dũng, tổ 2, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn). Anh Dũng cũng là một trong những người đầu tiên…

Mô Hình Chăn Nuôi Gà Sao Cho Hiệu Quả Cao

Trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị chú trọng phát triển các loại cây, con cho giá trị kinh tế cao.

Ngoài việc đầu tư phát triển cây, con đã có từ trước, các địa phương đang khuyến khích người dân lựa chọn và du nhập một số loài mới cho hiệu quả kinh tế cao để làm phong phú thêm tập đoàn giống cây, con trên địa bàn. Mô hình nuôi gà sao của gia đình chị Nguyễn Sơn Hà ở thôn Tây Sơn, xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh đã khẳng định được tính thích nghi và hiệu quả của một loài con nuôi mới.

Từ năm 2018, khi bắt tay vào thành lập trang trại trên vùng gò đồi rộng 2 ha ở xã Vĩnh Chấp, chị Hà quyết định chăn nuôi gà thả vườn. Sau khi tìm hiểu tập tính của loài gà sao, bên cạnh việc nuôi gà ri thả vườn, chị Hà ra tận huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội mua về nuôi thử 100 con gà sao. Lứa đầu tiên nuôi thành công, chị Hà tiếp tục nuôi thử nghiệm lứa thứ 2 vào năm 2019 và đã khẳng định được tính thích nghi với khí hậu thời tiết cũng như môi trường sống ở Quảng Trị.

Đến năm 2020, chị Hà quyết định mở rộng quy mô nuôi đại trà 1.000 con với mô hình chăn nuôi gà sạch thả vườn. Chị Hà cho biết: “Khi thành lập trang trại, ngoài các giống gà truyền thống tôi muốn tìm nuôi một số giống gà khác mà trên địa bàn chưa có để nuôi thử và tôi đã chọn gà sao. Sau một thời gian nuôi tôi thấy loài gà này có nhiều ưu điểm từ tập tính, khả năng kháng bệnh tốt, tỉ lệ sống cao và đặc biệt là cho chất lượng thịt, trứng ngon nên tôi đã quyết định nhân rộng. Do là sản phẩm mới cung cấp ở thị trường của tỉnh nên chưa tiêu thụ được rộng rãi nhưng phản hồi từ phía người tiêu dùng là khá tốt về chất lượng thịt và trứng của loài gà này”.

Gà sao dễ nuôi, nhanh lớn, ít bị dịch bệnh, tỉ lệ sống cao, đạt khoảng 95 – 98%, thức ăn phần nhiều là chất thô xanh và lúa, bột ngô, bã đậu, cám gạo… nên nguồn thức ăn khá phong phú, dễ kiếm, mức tiêu tốn thức ăn chỉ ở mức từ 2,2 – 2,3 kg thức ăn/kg tăng trọng. Thức ăn cho gà do cơ sở chăn nuôi tự phối trộn các nguồn thức ăn hữu cơ có bổ sung thêm các loại men vi sinh để dễ tiêu hóa. Nhờ khả năng miễn dịch cao, ít bị dịch bệnh và ăn các loại thức ăn tự nhiên nên loại gà này có thể xem là gà siêu sạch vì không có dư lượng thuốc thú y và chất tăng trọng. Điều này cũng giúp cho việc nuôi gà sao có chi phí thấp hơn chăn nuôi các loài gà khác do ít tốn thuốc phòng, chống dịch bệnh cho gà và không phải mua thức ăn công nghiệp. Sau 6 tháng nuôi gà sao đạt trọng lượng từ 1,5 – 1,8 kg. Đặc tính của loài gà này là thích bay, nhảy, chạy, do đó môi trường nuôi loài gà này phải có vườn rộng, có cành cao để chúng bay và đậu. Đặc tính này cũng giúp cho gà sao có thịt săn chắc.

So với gà ri, thịt gà sao thơm ngon và ngọt hơn. Trứng gà sao có vỏ rất cứng và chất lượng cũng ngon hơn trứng nhiều loại gà khác. Hiện tại, giá gà sao chị Hà bán trên thị trường là 100 -120 ngàn đồng/kg, cao hơn giá gà ri 20 – 30 ngàn đồng/kg và cao hơn giá gà nuôi theo phương pháp công nghiệp 50 – 60 ngàn đồng/kg. Với quy mô nuôi 1.000 con, sau 6 tháng nuôi, trừ các khoản chi phí chị Hà thu được lãi hơn 60 triệu đồng.

Hiện nay, gia đình chị Hà đang xây dựng mô hình chăn nuôi gà sạch nên sản phẩm bán ra được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Hội Nông dân xã cũng có hỗ trợ ban đầu để động viên, khuyến khích chị Hà phát triển mô hình nuôi gà sạch này. Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Chấp Lê Đức Quang Huy cho biết: “Hiện tại Hội Nông dân xã đã hỗ trợ cho 5 hộ trên địa bàn xã thành lập tổ hợp tác chăn nuôi gà sạch theo hướng hữu cơ để các hộ trong tổ hỗ trợ nhau trong sản xuất như kỹ thuật chăn nuôi, đầu vào thức ăn hữu cơ, đầu ra sản phẩm. Trong đó, mô hình chăn nuôi gà sao cũng được đưa vào tổ hợp tác chăn nuôi gà sạch này. Trước mắt, xã đã kêu gọi hỗ trợ cho mỗi hộ 1.000 con gà giống, từ đó các hộ trong tổ có điều kiện ban đầu để phát triển chăn nuôi gà”.

Dự kiến trong thời gian tới, chị Hà mở rộng quy mô chăn nuôi gà sao lên vài ngàn con/lứa để đáp ứng nhu cầu thịt và trứng cho thị trường. Chị Hà cũng đang xây dựng lò ấp giống gà sao để chủ động nguồn giống và cung cấp giống cho người dân trong vùng có nhu cầu nuôi. Mô hình chăn nuôi gà sao thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao trên vùng gò đồi, nông dân cần học hỏi để nhân rộng, tuy nhiên cũng cần tránh nuôi theo phong trào nhằm đảm bảo giá tốt cho đầu ra sản phẩm để người chăn nuôi đạt hiệu quả cao.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hưỡng Dẫn Chăn Nuôi Gà Ri Đẻ Trứng Hiệu Quả Cao trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!