Đề Xuất 12/2022 # Keo Giâm Hom Và Keo Mô, So Sánh Hiệu Quả Kinh Tế Loại Nào Tốt Hơn? / 2023 # Top 16 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 12/2022 # Keo Giâm Hom Và Keo Mô, So Sánh Hiệu Quả Kinh Tế Loại Nào Tốt Hơn? / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Keo Giâm Hom Và Keo Mô, So Sánh Hiệu Quả Kinh Tế Loại Nào Tốt Hơn? / 2023 mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

NÊN CHỌN KEO LAI GIÂM HOM HAY KEO MÔ ĐỂ TRỒNG RỪNG THÌ CÓ GIÁ TRỊ KINH TẾ CAO HƠN?

Hiện tại, 2 giống keo được bà con nông dân lựa chọn trồng rừng là keo lai giâm hom và keo mô, bởi ưu điểm chung của 2 loại này là sự ổn định và đồng đều về chất lượng, đồng thời tỷ lệ mặc bệnh cũng ít hơn dòng keo tai tượng, kao hạt trước kia, tốc độ phát triển và sản lượng rừng trồng cao hơn, và thời gian thu hoạch rút ngắn.

Tuy nhiên, đa phần bà con trồng rừng vẫn băn khoăn, giữa 2 loại này thì nên chọn loại nào tốt nhất cho việc trồng rừng, vì keo lai giâm hom là loại có giá thành khá phù hợp ( trung bình 500đ- 700 đ/cây con), còn keo nuôi cấy mô thì 2.500 đ/cây, chi phí là một yếu tố quan trọng để số đông bà con nông dân chọn trồng rừng bằng keo lai giâm hom. Tuy nhiên, mọi người vẫn quan niệm keo nuôi cấy mô thì chất lượng rừng trồng tốt hơn, nên một số người vẫn chịu bỏ số tiền lớn hơn để đầu tư trồng cây keo mô.

Thực tế thì sao? Liệu trồng rừng bằng keo mô thì sản lượng gỗ sẽ nhiều hơn, có lợi về kinh tế hơn keo lai giâm hom hay không

Cơ sở giống lâm nghiệp Minh Phú xin giải đáp theo những hiểu biết của một kỹ sư 30 năm trong nghề, dựa trên một số thực tế đã gặp, để bà con khi lựa chọn cây giống keo trồng rừng có quyết định mua riêng của mình:

Trước hết, cần phân biệt keo giâm hom có 2 loại:

loại lấy cành hom từ vườn keo mô với các dòng được sở NN & PTNT công nhận tốt (BV10, BV16, BV32)

Loại lấy hom cành từ keo có nguồn giống từ cây mẹ là keo lá tràm ( AH7, CLT..)

Có thể khẳng định nên lựa loại keo lai giâm hom lấy từ dòng mô là tốt hơn loại sau, bởi Một số cơ sở làm keo lai giâm hom từ cành cắt không phải từ giống mẹ là cây mô, mà từ keo lá tram, nên tỷ lệ sống thấp, sinh trưởng chậm, khoảng hơn 1 nẳm trồng thân cây hay bị triệu chứng rỗng ruột, phấn trắng.

Theo đánh giá của một số đơn vị trồng rừng bằng keo mô để thử nghiệm, cho thấy:

Giống keo lai cấy mô hầu hết là được sử dụng làm cây mẹ cho công tác nhân giống đại trà ( thu hoạch cành hom giâm ) , thời gian sinh trưởng của chúng dài và cần điều kiện chăm sóc thường xuyên , chỉ có các Công ty cây giống , vườn ươm là sử dụng nguồn này . Khi cây mô lớn người ta thu hoạch cành giâm để nhân giống và qua nghiên cứu các nhà KH trên thế giới khuyến cáo chỉ nên thu hoạch cành giâm 3 năm, sau đó nên thay cây mẹ.

Thực chất, keo lai giâm hom ( keo cắt cành) chính là cành hom của cây keo mô phát triển thành, vì vậy, những đặc điểm di truyền tốt của cây keo mô như ít sâu bệnh, tốc độ phát triển nhanh, thích nghi nhiều loại hình thổ nhưỡng khác nhau, tỷ lệ sống và khả năng sinh trưởng tốt đều có ở cây keo lai giâm hom.

Cây giống keo lai nhân bằng cành giâm mô có sức tăng trưởng nhanh , giá thành rẻ , thích nghi trên mọi địa hình ( bộ rể tăng trưởng mạnh ở tầng đất mặt độ sâu từ 0,4 – 1m ) , và nhiều thổ nhưỡng khác nhau , phù hợp cho sản xuất , canh tác trồng rừng .

– Keo lai giâm hom có đặc điểm lớn nhanh, nhưng gỗ xốp, chỉ cần trồng từ 3-4 năm là thu hoạch rừng được, được lựa chọn cho trồng rừng lấy nguyên liệu

– Keo mô dùng trong công tác nhân giống keo lai giâm hom, hoặc trồng lấy gỗ ( thời gian 7-8 năm) vì thân cây thẳng, ít phân nhánh, ruột đặc hơn.

Từ những phân tích trên, quý bà con muốn trồng chu kỳ ngắn khai thác gỗ nên chọn keo lai giâm hom, không nhất thiết trồng keo mô để tiết kiệm chi phí.

Mô Hình Nuôi Gà Lấy Trứng Hiệu Quả Kinh Tế Cao / 2023

Hiện nay, mỗi nông dân có một cách làm giàu khác nhau. Nhiều nông dân đã đầu tư các mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hàng hóa, từ đó đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Gia đình anh Lê Quang Hiền, ấp Gò Da, xã Mỹ Chánh, huyện Ba Tri với mô hình nuôi gà lấy trứng là một trong những mô hình như thế.

Trước khi nuôi gà đẻ lấy trứng, gia đình anh Hiền cũng làm nhiều nghề khác nhau như: trồng lúa, nuôi vịt,… nhưng nguồn thu nhập hàng năm đem lại cho gia đình không cao. Một lần tình cờ và có dịp tham quan quan mô hình nuôi gà đẻ lấy trứng, anh nhận thấy mô hình này cho hiệu quả kinh tế rất cao, từ đó đã thôi thúc anh tìm hiểu và học hỏi kĩ thuật để bắt tay vào đầu tư xây dựng mô hình.

Bước đầu khởi nghiệp với số lượng vài trăm con gà giống, qua thực tế nguồn thu nhập đem lại khá cao, nên anh Hiền tiếp tục mở rộng mô hình. Đến nay quy mô chăn nuôi gà đẻ lấy trứng của gia đình anh Hiền đã lên tới gần 3.000 con, với 03 chủng loại là gà nòi Bình Định, gà nòi Bến Tre và gà tre. Trên diện tích 1.300 m 2 anh Hiền xây dựng chuồng trại với hệ thống khép kín, máng nước tự động. Mỗi khu chăn nuôi anh chia thành các giàn, mỗi giàn được chia thành các ô nhỏ để dễ chăm sóc. Theo đó, mỗi ô đối với gà nòi là 01 gà trống và 06 gà mái và gà tre là 01 gà trống và 03 gà mái.

Mô hình chăn nuôi gà lấy trứng theo hướng an toàn sinh học anh Hiền

Với 3.000 con gà mái đẻ, trung bình mỗi ngày gia đình anh Hiền cung cấp ra thị trường từ 1.300 đến 1.500 trứng với giá bán từ 3.500 đồng đến 4.200 đồng/trứng. Anh Hiền chia sẽ, để đầu ra ổn định và chất lượng, anh luôn chú trọng đến thức ăn và con giống. Muốn gà đẻ đều, chất lượng trứng tốt thì thức ăn cho gà phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để gà mẹ khỏe mạnh và trứng có chất lượng cao. Tuy nhiên, để đạt được kết quả như mong muốn đòi hỏi người chăn nuôi phải nắm vững kỹ thuật và cần có nhiều kinh nghiệm bởi trong suốt quá trình nuôi từ chọn lựa con giống, đến nuôi dưỡng gà đẻ, gà thường bị nhiều loại dịch bệnh tấn công có thể gây chết hàng loạt hoặc giảm tỷ lệ đẻ trứng làm thất thu cho người nuôi. Vì vậy chăm sóc, nuôi dưỡng gà đẻ đúng kỹ thuật cũng là biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh và tăng tỷ lệ đẻ trứng nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi.

Theo anh Hiền, gà đẻ trứng rất dễ nuôi và phù hợp nuôi nhốt tập trung, mỗi con mái cho sản lượng 200 – 220 trứng/năm. Đối với đàn gà sau khi thu trứng được 1 năm, lượng trứng giảm gia đình anh bán gà thịt ra thị trường với giá từ 50.000 đến 60.000đ/kg, sau đó nhập giống gà mới về nuôi. 02 yếu tố quan trọng nhất là chuồng trại và giống nên lúc mua giống, phải chọn những cơ sở uy tín, còn chuồng trại phải làm sao cho phải luôn thoáng mát, mát về mùa Hè ấm về mùa Đông. Ngoài ra, cần chú ý đến dịch bệnh nên phải thường xuyên khử trùng chuồng trại và phòng bệnh cho gà.

Nông dân xã Mỹ Chánh và Hội Nông dân huyện Ba Tri đánh giá cao mô hình chăn nuôi gà lấy trứng của gia đình anh Hiền, mô hình này đã đem lại hiệu quả kinh tế khá cao, qua đó đã và đang góp phần đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi tại đia phương.

Bằng ý chí, quyết tâm, dám nghĩ dám làm, anh Lê Quang Hiền đã gặt hái thành công từ mô hình trang trại nuôi gà lấy trứng. Với mô hình chăn nuôi gà lấy trứng theo hướng an toàn sinh học, sản phẩm trứng của gia đình Hiền luôn được thị trường ưa chuộng và được người tiêu dùng tin tưởng.

Bài, ảnh: Nguyễn Trung

So Sánh Gà Lạc Thủy Và Gà Mía / 2023

So sánh gà Lạc Thủy và gà mía thì gà ri mận Lạc Thủy Hòa Bình có nhiều ưu điểm vượt trội hơn gà mía sơn tây như: Ít bệnh, sức đề kháng tốt, khả năng chống chọi với thời tiết tốt hơn gà mía.

So sánh gà Lạc Thủy và gà mía

Gà Lạc Thủy – Gà ri Lạc Thủy thuộc giống gà thuần chủng được bà con nông dân khu vực huyện Lạc Thủy tỉnh Hòa Bình nuôi từ lâu đời. Qua đánh giá của Viện Chăn nuôi thì gà Lạc Thủy không phải là gà Ri địa phương như thường gọi. Khi trưởng thành gà Lạc Thủy có ngoại hình gần giống với gà Mía (có nguồn gốc xuất xứ từ làng Mía- Sơn Tây).

Gà Lạc Thủy So với gà Mía – Sơn Tây thì gà ri Lạc Thủy có một số điểm khác biệt và có xu hướng vượt trội hơn gà mía: Màu lông màu mận tía đẹp, lông gà mọc sớm, khả năng chống chọi thời tiết tốt, thích hợp nuôi cả 4 mùa trong năm. Gà con 01 ngày tuổi lông trắng ngà, khi trưởng thành gà mái lông màu lá chuối khô nhạt, trọng lượng khoảng 1,5kg, gà trống khi trưởng thành lông màu đỏ mận, trọng lượng từ 2kg- 2.5kg, chân nhỏ, da chân vàng, da thịt vàng, khá dễ nuôi và dễ tiêu thụ. Thời gian nuôi gà thịt khoảng 4 – 4,5 tháng, tỉ lệ sống khoảng 90-93%. Gà chăn nuôi tốt ở phương thức nuôi nhốt và chăn thả, thích hợp với quy mô nuôi hộ gia đình, trangtrại và bán trang trại.

Những ưu điểm vượt trội của giống gà Lạc Thủy

Giống gà ri Lạc Thủy mọc lông sớm giúp gà chống chọi với thời tiết tốt hơn, thích hợp nuôi cả 4 mùa trong năm. Gà ri mận Lạc Thủy Hòa Bình được chăn thả đồi thả vườn thích hợp với quy mô nuôi hộ gia đình, trang trại và bán trang trại.

Gà ri mận tía Lạc Thủy rất dễ nuôi, mẫu mã lại đẹp, ngoại hình đồng nhất, thịt gà Lạc Thủy có chất lượng thịt ngon, thế nên sản xuất bao nhiêu tiêu dùng cũng hết. Gà nuôi khoảng 4 – 4,5 tháng thì đến kỳ xuất bán, gà trống có trọng lượng từ 2kg trở lên, gà mái 1,5 – 1,7kg.

Gà Lạc Thủy cho giá cao gấp 1,5 đến 2 lần giá gà thường. Vào mùa lạnh, đa số các giống gà thường sẽ dễ mắc bệnh, dịch, nhưng gà Lạc Thủy vẫn chịu được thời tiết khắc nghiệt ấy. Tỉ lệ sống của gà khá cao, khoảng 90-93%.

Với 1.000 gà đẻ mỗi ngày thu hoạch được khoảng 400 quả trứng. Tùy thuộc vào quy mô trang thiết bị và kĩ thuật chăn nuôi mà năng suất có thể tăng cao hơn nữa. giống gà có khả năng chịu được thời tiết tốt, tuy nhiên muốn nâng cao năng xuất, chúng ta vẫn nên tiêm vắc-xin cho chúng.

Nên nuôi gà Lạc Thủy hay gà mía

Lượng thức ăn ăn vào và chi phí thức ăn cho 1 kg khối lượng tăng

Khi nuôi gà Lạc Thủy lượng thức ăn ăn vào của gà khi nuôi bằng thức ăn thông thường (TĂTT) thấp hơn so với gà ăn thức ăn công nghiệp (TĂCN) từ 13,32% (TN I) đến 14,25% (TN II). Như vậy, có thể thấy TĂCN được chế biến tốt hơn, khối lượng nhỏ hơn nên gà ăn vào khối lượng nhiều hơn, ngược lại TĂTT với các nguyên liệu thô, tự phối trộn, khối lượng lớn hơn nên gà ăn vào ít hơn. Giữa hai thí nghiệm đều có cùng quy luật này, nhưng mức ăn vào ở gà TN II thấp hơn ở gà TN I, nhưng sai khác này là không lớn (6 – 7%). So với các nhóm gà lai lông màu thì gà Lạc Thủy có lượng ăn vào thấp hơn.

Chi phí thức ăn (kg) cho 1 kg khối lượng tăng trong 16 tuần nuôi ở gà Lạc Thủy khi ăn TĂTT (TN I) là 3,65 và 3,43 (TN II), ở gà ăn TĂCN tương ứng là 3,74 và 3,64 cao hơn 0,09 và 0,21, tương ứng 2,46% đến 6,12%. Giữa hai thí nghiệm thì gà TN II chi phí thức ăn thấp hơn gà TN I chút ít. Như vậy, với TĂCN gà ăn vào nhiều hơn TĂTT nhưng hiệu quả chuyển hóa để tích lũy sản phẩm thịt thì thấp hơn cho thấy việc dùng TĂCN nuôi gà Lạc Thủy (hoặc các giống gà địa phương trong nước) sẽ không mang lại hiệu quả cao.

Năng suất giết mổ và phẩm chất thịt gà

Kết quả cho thấy tỷ lệ thân thịt xẻ và tỷ lệ thịt ngực cả xương ở gà ăn TĂCN cao hơn gà ăn TĂTT từ 2 – 4 %, các chỉ tiêu còn lại không có sự sai khác tin cậy giữa hai lô và giữa gà trống và gà mái. Gà Lạc Thủy, mổ ở độ tuổi thí nghiệm này không nhận thấy sự tích lũy mỡ bụng như các nhóm gà lai, gà nhập nội nuôi bằng thưc ăn công nghiệp khác.

Các chỉ tiêu về phẩm chất thịt không cho thấy sự sai khác giữa các lô gà ăn TĂTT và TĂCN cũng như giữa gà trống và gà mái. Năng suất giết mổ và phẩm chất thịt đạt tương đương với gà H’Mông, gà Ai Cập, nhưng thấp thua gà GF 168 nuôi tại Thừa Thiên Huế. Thịt gà có màu sáng hấp dẫn người tiêu dùng (L: 53,75 – 55,39).

Mô Hình Nuôi Gà Sao Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao Ở Vị Xuyên / 2023

Một trong những hộ gia đình mạnh dạn đầu tư nuôi gà sao đạt hiệu quả kinh tế cao ở Hà Giang là gia đình chị Nguyễn Thị Oanh tổ 15 – thị trấn Vị Xuyên.

Sau khi cùng chúng tôi thăm quan trại nuôi gà sao, chị Oanh tâm sự: Được sự hỗ trợ về kinh phí và kỹ thuật của trạm Khuyến nông huyện, tháng 5/2009 chị đã về Bắc Giang mua 1.000 con gà sao giống với giá 40 nghìn đồng một con để về nhân nuôi. Qua hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà sao của trạm Khuyến nông huyện và tài liệu kỹ thuật của nơi cung cấp giống, chị được biết thức ăn chủ yếu của gà sao là thóc và ngô hạt ngoài ra cßn cần một lượng lớn thức ăn xanh như các loại rau, cỏ…

Vì vậy trước khi nuôi gà chị đã trồng 1.000 m2 cỏ VA06 nhằm cung cấp thức ăn xanh cho gà sao. Cũng theo chị Oanh, gà sao là gièng gà còn rất xa lạ đối với người dân địa phương, chúng có tiếng kêu như chim và bay rất khoẻ nên ban đầu mọi người còn hoài nghi về hiệu quả mô hình nuôi gà sao của gia đình chị như là một mô hình nuôi “chim trời”. Nhưng qua hơn 4 tháng nuôi cho thấy gà sao cũng dễ nuôi dân dã như gà ta, ngoài lúa, ngô, rau và cỏ các loại chúng còn ăn cả thân cây chuối băm nhỏ. Hơn nữa gà sao có sức chống chịu cao đối với dịch bệnh.

Trong 1.000 con gà sao của chị Oanh chỉ bị chết có 7 con do kẹt chuồng còn ngoài ra chưa có biểu hiện nhiễm các loại bệnh trên gia cầm. Chị Oanh vui vẻ kể tiếp: Gà sao có chất lượng thịt đặc biệt thơm ngon nên bán được giá và có rất nhiều khách hàng tìm mua. Vì vậy chỉ trong thời gian ngắn chị đã bán được hơn 900 con, số còn lại được giữ làm giống cho lứa sau.

Qua hơn 4 tháng nuôi từ gà con đến xuất chuồng, gà sao trong mô hình của chị Oanh có trọng lượng trung bình từ 1,7- 2,0 kg/con. Víi gi¸ b¸n 100 ngh×n ®ång/kg nh­ hiÖn nay, nếu bán cả đàn thì số tiền thu được gần 180 triệu đồng, sau khi trừ mọi chi phí số tiền lãi còn khoảng 100 triệu đồng. Như vậy mô hình nuôi gà sao của chị Oanh mỗi tháng cho thu nhập trên 20 triệu đồng. Với nguồn thu nhập trên chị Oanh dự định sẽ đầu tư mở rộng thêm diện tích chuồng trại để tăng số lượng đàn gà sao trong thời gian tới.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Keo Giâm Hom Và Keo Mô, So Sánh Hiệu Quả Kinh Tế Loại Nào Tốt Hơn? / 2023 trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!