Đề Xuất 5/2023 # Kỹ Thuật Chọn Giống Gà Và Chăm Sóc Gà # Top 11 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 5/2023 # Kỹ Thuật Chọn Giống Gà Và Chăm Sóc Gà # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Chọn Giống Gà Và Chăm Sóc Gà mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nuôi gà giai đoạn chọn và chăm sóc gà giống sẽ quyết định thành công cho người nuôi. Gà được chăm sóc tốt từ đầu sẽ tăng sức đề kháng, tỷ lệ hao hụt thấp sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn cho người nuôi.

Chọn giống

– Nuôi để thịt: Chọn giống gà mía, gà Tàu vàng, gà Đông Tảo, gà Tam Hoàng, gà Nòi, gà Lương Phượng…..

– Nuôi gà để lấy trứng thành phẩm: Chọn những giống gà có khả năng đẻ nhiều như gà mía, gà Tàu Vàng, gà BT1, gà Ri,…Chọn giống gà con:

– Chọn giống gà con sao cho có sự đồng đều về mặt chất lượng càng nhiều càng tốt.– Chọn những con mắt sáng, bụng gọn, lông bông, chân mập, nhanh.– Tránh chọn những loại gà vẹo mỏ, hở rốn, bụng xệ, cánh xé, lỗ huyệt bết lông, khô chân, cánh xệ và có vòng thâm đen quanh rốn.Chọn giống gà đẻ tốt:

– Chọn gà có trọng lượng không quá mập hay quá thấp, lúc đạt 20 tuần tuổi đạt trọng lượng 1,6 – 1,7 kg thì rất tốt.– Chọn giống gà mắt sáng có mỏ ngắn đều, đầu nhỏ, mồng tích to, đỏ tươi.– Bụng phát triển mền mại, lông mượt xếp sát vào thân, hậu môn rộng màu hồng đỏ tươi và có độ ẩm tốt.– Khoảng cách giữa xương ức và xương chậu nên rộng độ 3-4 ngón tay, và giữa hai xương chậu rộng gần 2-3 ngón tay xếp lại.

Chăm sóc và nuôi dưỡng

– Nên vận chuyển gà con vào lúc chiều mát hoặc sáng sớm tránh những ngày thời tiết xấu hay áp thấp nhiệt đới. Đưa gà vào chuồng úm, cho gà uống Vitamine C hoặc nước pha Electrotyle , chỉ cho gà ăn tấm nấu hoặc bắp nhuyễn ngâm sau khi gà nở ít nhất là 12 tiếng sau đó tiếp tục cho ăn uống như vậy đến 2 ngày. Đến ngày thứ 3 thì tăng dần thức ăn công nghiệp hoặc có thể tự trộn phụ phế phẩm.

– Từ ngày thứ 7 trở đi ta trộn thuốc cầu trùng vào trong thức ăn cho gà, dùng Rigecoccin 1 gr cho 10 kg thức ăn (hoặc dùng Sulfamid với tỷ lệ trộn 5%).Dọn phân mỗi ngày sạch sẽ và thay giấy lót phía dưới đấy chuồng.

– Rửa sạch sẽ máng ăn máng uống cho gà, quan sát tình trạng của gà, nếu thấy con nào ủ rủ, buồn bã cần phải cách ly ngay để theo dõi. Che chắn giữ nhiệt cho gà bằng bóng 75W, tùy theo thời tiết mà ta có thể tăng giảm lượng nhiệt bằng cách tăng giảm độ cao của bóng đèn.

– Chú ý quan sát nếu thấy gà nằm tụ quanh bóng đèn thì chứng tỏ gà bị lạnh, tản xa khu vực có bóng đèn là nóng, nằm tụ ở góc chuồng thì là bị gió lùa và nếu gà đi lại tự do ăn uống thì có nghĩa là nhiệt độ thích hợp. Thắp sáng đèn suốt đêm cho gà trong giai đoạn úm để phòng tránh mèo, chuột và để gà có thể ăn nhiều thức ăn hơn. Chú ý thường xuyên quan sát tình hình của gà để có thể kiểm soát và kịp xử lý những điều bất thường có thể xảy xa. Khi thời tiết thay đổi đột ngột nên cho gà uống Vitamine C hoặc uống nước pha Eclectrolyte.

– Gà có tập tính thường uống nước trong khi ăn, nên đặt máng uống và mắng ăn cạnh nhau để gà có thể uống đầy đủ nước trong khi ăn mà không uống nước dơ bẩn trong vườn.

Nếu là gà nuôi để thịt thì không cần cắt mỏ, nhưng đối với gà đẻ ta nên cắt mỏ để tránh trường hợp cắn mổ nhau chỉ nên cắt phần sửng của mỏ vòa tuần thứ 6 hoặc tuần thứ 7.Không nuôi quá nhiều gà trong 1 chuồng, cần phải sát trùng toàn bộ chuồng gà và vật dụng nuôi gà khi nuôi một lứa gà mới.

Thức ăn cho gà

– Gà là thuộc loại giống vật nhạy cảm, nên ta tuyệt đối không nên cho gà ăn các thức ăn bị ôi mốc, thối rữa, nhiễm nấm.

Ta có thể tận dụng các phế phẩm nông nghiệp kết hợp thức ăn công nghiệp sao cho đảm bảo được độ dinh dưỡng cho gà gồm các thành phần như: Đạm, năng lượng, vitamine và khoáng chất. Khống chế lượng thức ăn, cố gắng đảm bảo chất lượng thức ăn đối với gà hậu bị để gà không bị mập mỡ làm giảm sản lượng trứng.

– Sau khi kết thúc giai đoạn úm có thể cho gà ăn thêm rau xanh. Nên nuôi thêm trùm đất và giòi chính là nguồn cung cấp đạm rất dồi dào cho gà.

Ngày đầu tiên chỉ nên cho gà ăn tấm uống nước hoặc bắp nhuyễn. Thức ăn chia làm nhiểu lần rải để thức ăn luôn thơm ngon với mục đích kích thích tính thèm ăn của gà. Những ngày sau tạo điều kiện cho gà chuyển dần sang ăn thức ăn công nghiệp, cho gà ăn nhiều bữa trong ngày và ăn tự do. Nước uống phải đảm bảo sạch sẽ và đầy đủ, gà sẽ sống lâu hơn nếu thiếu thức ăn hơn thiếu nước.

Những Kỹ Thuật Chọn Giống Gà Và Chăm Sóc Gà Ta Thả Vườn

Những kỹ thuật chọn giống gà và chăm sóc gà ta thả vườn cho năng xuất cao, ít bệnh tật giúp bà con nông dân chăn nuôi tăng thu nhập trong việc nuôi gà thả vườn

Chọn giống gà thả vườn

* Chọn giống gà nuôi thịt: Chọn giống gà Tàu vàng, gà Đông Tảo, gà Nòi, gà Tam Hoàng, gà Lương Phượng,…

* Nuôi gà lấy trứng thương phẩm: Chọn những giống gà đẻ nhiều như gà Tàu Vàng, gà Tam Hoàng, gà BT1, gà Ri, ….

Chọn giống gà con thả vườn

– Chọn gà con càng đồng đều về trọng lượng càng tốt.

– Chọn những con nhanh, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập.

– Tránh chọn những con gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông, cánh xệ, có vòng thâm đen quanh rốn.

Chọn giống gà đẻ tốt

– Chọn con có trọng lượng không quá thấp, không quá mập, lúc 20 tuần tuổi đạt 1,6-1,7 kg thì rất tốt.

– Đầu nhỏ, mỏ ngắn đều, mồng tích to, đỏ tươi.

– Mắt sáng, lông mượt xếp sát vào thân, bụng phát triển mềm mại.

– Hậu môn rộng màu hồng tươi và ẩm ướt.

– Khoảng cách giữa xương chậu và xương ức rộng độ 3-4 ngón tay, giữa hai xương chậu rộng gần 2 – 3 ngón tay xếp lại.

Chăm sóc nuôi dưỡng gà thả vườn

Nên vận chuyển gà con vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh những ngày mưa bão hay áp thấp nhiệt đới. Đưa gà vào chuồng úm, cho gà uống nước pha Electrotyle hoặc Vitamine C, chỉ cho gà ăn tấm nấu hoặc tấm, bắp nhuyễn ngâm sau khi gà nở ít nhất là 12 giờ, tiếp tục cho ăn uống như thế đến 2 ngày.

Sang ngày thứ 3 thì pha với lượng tăng dần thức ăn công nghiệp hoặc tự trộn phụ phế phẩm.

– Trộn thuốc cầu trùng vào trong thức ăn cho gà từ ngày thứ 7 trở đi, dùng Rigecoccin 1 gr/10 kg thức ăn (hoặc dùng Sulfamid trộn tỷ lệ 5%). Thay giấy lót đáy chuồng và dọn phân mỗi ngày sạch sẽ.

– Rửa máng ăn, máng uống sạch sẽ, quan sát tình trạng ăn uống đi đứng của gà, nếu thấy con nào buồn bã, ủ rủ cần cách ly ngay để theo dõi.

– Dùng bóng đèn tròn 75W úm cho 1m² chuồng có che chắn để giữ nhiệt, tùy theo thời tiết mà tăng giảm lượng nhiệt bằng cách nâng hoặc hạ độ cao của bóng đèn.

– Quan sát thấy nếu gà nằm tụ quanh bóng đèn là gà bị lạnh, tản xa bóng đèn là nóng, nằm tụ ở góc chuồng là bị gió lùa và gà đi lại ăn uống tự do là nhiệt độ thích hợp. Thắp sáng suốt đêm cho gà trong giai đoạn úm để phòng chuột, mèo và để gà ăn nhiều thức ăn hơn.

– Thường xuyên quan sát biểu hiện của đàn gà để kịp xử lý những bất thường xảy ra. Khi thời tiết thay đổi nên cho gà uống nước pha Electrolyte hoặc Vitamine C.

Do tập tính của gà thường uống nước cùng lúc với ăn, nên đặt máng ăn và máng uống cạnh nhau để gà được uống nước đầy đủ mà không uống nước dơ bẩn trong vườn. Nếu là gà nuôi thịt thì không cần cắt mỏ. Đối với gà đẻ để giảm hiện tượng cắn mổ nhau thì nên cắt mỏ (chỉ cắt phần sừng của mỏ) vào tuần 6 – 7.

Chú ý: Không nuôi nhiều cỡ gà trong 1 chuồng, trước khi nuôi đợt mới cần phải sát trùng toàn bộ chuồng trại, dụng cụ.

Kỹ Thuật Nuôi Và Chăm Sóc Gà Đông Tảo

Thứ sáu – 02/11/2018 10:41

Gà Đông Tảo có thể nói là giống gà quý có nhiều giá trị kinh tế lớn với các hộ chăn nuôi.

Gà Đông Tảo nuôi vừa dễ lại vùa khó, vì giống gà thuần chủng này ít khi bệnh vì có sức khỏe tốt và bộ lông dày. Nhưng giống gà lại hay mắc bệnh về hô hấp, nếu không chăm kỹ sẽ rất dễ bệnh rồi chết.Gà Đông Tảo hay còn gọi là gà Đông Cảo là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam .Gà thuộc giống gà to con, dáng hình bệ vệ, với thân hình to, da đỏ, đầu oai vệ, cặp chân vững chãi . Gà cũng có cặp chân sù sì, cặp chân gà trống to và bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại (3/4 diện tích) da sùi giống bề mặt trái dâu tằm ăn, bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ nét, bàn chân dày, cân đối nên gà bước đi vững chắc.

Để nuôi thành công giống gà này, người nuôi cần có kiến thức về chuẩn bị chuồng trại, úm con giống và cách thức chăm sóc khi nuôi gà như sau:Chuồng gà được làm từ các cây tre, nứa,…để làm chuồng, hướng chuồng quây ở hướng đón nắng nhưng không nên gắt quá. Giữ ấm cho gà bằng bóng đèn chiếu sáng và phải quây kín gió thổi vào chuồng.Chuồng phải được làm cao ráo, sạch sẽ để tránh ẩm ướt gây bệnh cho gà, đối với mái lợp chuồng gà nên bằng tôn lá hoặc tôn ngói, vừa làm ấm chuồng và tránh mưa, gió vào chuồng.Phần sàn của chuồng gà nên dùng tre, nứa lót cách sàn chuồng khoảng 40-50 cm và nền chuồng gà nên lát xi măng cho sạch sẽ và dễ chùi rửa hơn.Nên rải trấu trong chuồng cho gà để gà ngủ ấm hơn. Đồng thời, các máng ăn và máng uống cần phải xếp đều nhau và luôn dọn máng hàng ngày để tránh bẩn, kết hợp với khử trùng chuồng trại thường xuyên là cách duy nhất để giúp tránh bệnh tật và tránh giảm năng suất.Mật độ trung bình để thả nuôi từ 20 -30 m2 thì thả được khoảng 50 con gà.Úm gà con mới sinhCần được úm trên lồng riêng, kích thước cho lồng trung bình 100 gà con có diện tích lồng úm là 1x2x0,9(m) với 0,9m có bao gồm 0,4 m cách mặt đất. Nền chuồng gà rải trấu, rải chất độn chuồng để giữ ấm, xịt thuốc khử trùng để tránh bệnh cho gà.Gà giai đoạn một ngày tuổi cần cho uống nước có pha glucose và vitamin, thức ăn cho gà mới nở là tấm hoặc bắp băm nhuyền trong 1 – 2 ngày đầu để giúp làm sạch ruột và những ngày sau cho ăn theo với khẫu phần ăn như sau:Thức ăn cho ăn gồm cám hỗn hợp và cám viên dành cho gà con với là tỉ lệ protein thô phải tối thiểu là 19% và tối đa là 21%, hàm lượng calo từ 2.800 -2.900 kcalo. Tuy nhiên, giai đoạn gà mới nở không nên cho một lúc quá nhiều thức ăn. Bạn nên cho mỗi lần một ít, trong nhiều bữa một ngày và nên cho thức ăn vào máng ăn để gà quen ăn máng, dễ nuôi hơn sau này.Về phần nước uống, trước khi ăn thì cho gà uống nước có pha gluco với vitamin C để giúp tăng đề kháng cho gà. Nhiệt độ nước phải từ 160C – 200C cho gà uống.Để cho bạn dễ chăm sóc đàn gà hơn, hãy sử dụng một máng nước có ống dẫn nước từ một chai nước hoặc máng úp ngược chứa khoảng 2 -4 lít nước, cho nước rỉ từ từ cho gà uống, vừa vệ sinh hơn và không tốn thời gian cho gà uống nước.Nhiệt độ lồng úm cần đảm bảo theo tuần tuổi từ 1 tuần tuổi tới 4 tuần tuổi lần lượt như sau:Tuần đầu tiên: nhiệt độ lồng úm từ 31 – 34 độ (độ C)Tuần thứ hai: nhiệt độ lồng úm 29 – 31 độ (độ C)Tuần thứ ba: nhiệt độ lồng úm từ 26 – 29 độ (độ C)Tuần thứ tư: nhiệt độ lồng úm từ 22 – 26 độ (độ C)Cần quan sát kĩ gà có phù hợp với nhiệt độ bạn cho chiếu sáng không để thay đổi kịp thời. Không để cho gà bị nóng quá hoặc lạnh quá, có thể nhận biết dấu hiệu gà không thích nghi được nhiệt độ chiếu sáng như sau: gà tụ gần bóng đèn nhiều tức là chuồng gà đang bị lạnh, gà tản ra xa bóng đèn tức là chuồng gà nóng quá; gà bị gió lùa sẽ tụ kín ở góc lồng.

Trong khoảng thời gian này phải theo sát và đảm bảo nhiệt độ chiếu sáng luôn ổn định theo thời gian liên tục và trong chuồng gà luôn phải chiếu sáng để giúp gà ăn được nhiều hơn, phát triển tốt hơn.Gà con 1 tháng tuổi thì tỉ trọng đạt khoảng 300gr – 350gr giai đoạn này chỉ cần ủ điện, chiếu sáng vào ban đêm, ban ngày thì bạn không cần ủ điện. Riêng vào mùa mưa, gió, và lạnh bạn cần phải bật ủ điện, đèn chiếu sáng cả ngày lẫn đêm để gà luôn đảm bảo độ ấm trong chuồng.Ở giai đoạn này, lông gà là lông tơ và rất hoạt bát. Cơ thể gà phát triển toàn diện, bắp thịt gà con đỏ dần và rất hay cắn nhau, gà khoảng thời gian này đã có thể cho thả vườn, bạn nên thả ra từ lúc sau khi mặt trời mọc cho tới khoảng chiều thì nhốt lại, để cho gà có không gian vận động tốt.Cần lưu ý cách nuôi gà Đông Tảo con thời gian thả vườn, khoảng thời gian đầu sau khi gà được tròn 1 tháng, nên thả ra vườn sau khi mặt trời đã mọc được từ 1 – 2 giờ để đảm bảo đủ độ ấm cho sân. Sau đó thì thả trong vòng 2 tiếng rồi nhốt lại.Những ngày sau thì tăng dần thời gian cho gà ra vườn để gà quen dần với môi trường, vào buổi chiều nên chú ý tới lượng thức ăn cho gà vào thời gian này, chuẩn bị lượng thức ăn đảm bảo dinh dưỡng với tỉ lệ protein thô từ 15% -16% (giảm đi so với lúc còn úm lồng). Nên bổ sung thêm lúa, tấm hoặc cám cho tăng dưỡng chất và trong khẩu phần ăn cũng phải cung cấp đầy đủ khoáng và vitamin cho gà Đông Tảo.Các giai đoạn tiếp theo thì tùy theo độ tuổi mà phân chia mật độ gà sống cùng nhau. Vì gà trưởng thành rất hoạt bát, nên cần tối thiểu khoảng 1 m2 không gian cho một con gà hoạt động.Như vậy với gà trường thành nhốt chuồng thì khoảng 2 – 3 con với chuồng nhỏ, nếu để quá nhiều con vào cùng một chuồng thì khả năng chúng tranh giành không gian, dẫn đến bị thương và chất lượng giảm xuống rất cao.

Chăm sóc gàCần cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho đàn gà để gà phát triển hoạt động khỏe mạnh, phải bổ xung các loại vitamin trong khẩu phần ăn để gà khỏe mạnh và có sức đề khángViệc nuôi gà Đông Tảo mái, bạn cần chú ý về khẩu phần ăn hàng ngày, không để gà mái quá béo, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản cũng như ấp trứng.Giống gà Đông Tảo cho trứng rất ít và không nhiều đợt như gà thường, nên việc đảm bảo cho gà mái sinh sản tốt rất quan trọng.Không nên cho thức ăn đã hư hoặc thức ăn cũ cũng phải thay bằng thức ăn mới.Ngoài ra mộ số điểm cần lưu ýVề bệnh tậtGà Đông Tảo là giống gà có đường hô hấp khá kém, chính vì thế mà chúng rất dễ bị nhiễm bệnh hơn các loại giống gà khác.Tuy gà Đông Tảo rất khỏe mạnh, rắn chắc song để nuôi được cơ thể đó chúng cũng cần có những chế độ chăm sóc, chăn nuôi vô cùng đặc biệt. Nhiều nhà nông không nắm được điều này có thể khiến gà bị nhiễm bệnh hoặc chết vì không có chế độ chăm sóc hợp lý.Để tránh được rủi ro này, bà con cần chủ động tìm hiểu về cách chăn nuôi gà, thời hạn tiêm vắc xin phòng bệnh và các điều kiện chăn nuôi gà Đông Tảo tốt nhất để áp dụng thực hiện.Về điều kiện khí hậuGà Đông Tảo là giống gà có nguồn gốc tại Đông Tảo – Khoái Châu – Hưng Yên, đây là vùng có khí hậu điển hình của khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ mùa hè nóng và mùa đông lạnh.Nếu nuôi gà ở khu vực khác, cần chú ý điều kiện khí hậu ở khu vực của mình để thay đổi những kỹ thuật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu nơi nuôi.Chọn lựa đúng giống, nuôi và chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật sẽ mang lại hiệu quả và giá trị kinh tế cao, góp phần cải thiện kinh tế gia đình./.

Tác giả bài viết: BBT

Nguồn tin: (Tổng hợp)

Kỹ Thuật Nuôi Và Chăm Sóc Gà Chọi ‘Máu Chiến’

Gà chọi có rất nhiều dòng giống, chủng loại khác nhau, để có một con gà chọi chiến thật sự ưng ý thì kỹ thuật nuôi cũng vô cùng khó khăn. Gà chọi vốn dĩ nuôi được cũng đòi hỏi người nuôi phải am hiểu và biết cách phòng chống các bệnh thường gặp.

Chọn giống

Giống là yếu tố đầu tiên vô cùng quan trọng quyết định đến việc chú gà chọi của bạn có tố chất thiên bẩm hay không. Do đó để chọn được một chú gà chọi con đem về nuôi hãy nhìn gà bố mẹ trước. Nếu chúng thật sự khỏe mạnh và mang chút máu chiến thì hãy chọn. Chú gà chọi tốt luôn có một dáng đứng rất oai dũng. Đặc biệt lưu ý là không phối giống gà mái với gà trống thuộc cùng một đàn bởi khi đó, dù cho giống tốt đến đâu thì gà chọi con cũng không tốt do ảnh hưởng của yếu tố cận huyết.

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà chọi

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà chọi máu chiến bạn cần phải tìm hiểu chú gà chọi của mình tính cách, ưa thích cái gì. Hiểu được con gà là cả một vấn đề mang yếu tố quyết định sự tốt, đẹp hay xấu xa của một con gà.

Để nuôi gà chọi con nhanh lớn bạn nên để gà chọi ăn làm hai bữa vào 9 giờ sáng và 4 – 5 giờ chiều. Riêng gà con cách nuôi là để ăn tự do và thả dông, gà tách mẹ ngoài hai bữa chính còn tự đi kiếm ăn. Gà lớn trên 6 tháng cần ăn thêm rau, giá, xà lách, chuối sứ, cà chua, mỗi tuần cho ăn thêm 1 – 2 bữa lươn hoặc thịt bò.

Khi gà đã mọc đủ lông và lông đã cứng cáp, thì chủ nuôi phải sửa soạn bộ mã cho nó: tỉa bớt lông cổ, lông nách và ngay cả lông ở hậu môn, còn lông đầu thì hớt sạch. Lấy 4 thứ: ngải cứu, nghệ, muối và phèn chua mài chung với nhau trong chút ít nước và rượu đế rồi tẩm vào thân gà. Nếu gà quá mập cách một ngày lại tẩm một lần. Nhờ cách ôm bóp vào nghệ mà da thịt con gà sẽ săn lại, có sức chống đỡ và chịu đựng được những đòn địch tấn công. Phải năng tắm rửa sạch sẽ cho gà. Mùa lạnh thì mỗi ngày một lần. Còn mùa nóng, hai hoặc ba lần một ngày. Khi lông đã khô ráo thi bạn ôm bóp vào nghệ cho nó.

Cách huấn luyện cho gà ‘máu chiến’Gà chọi đá khỏe hay không phải nhờ bài huấn luyện dày dặn kinh nghiệm của người nuôi. Cũng giống như người học võ, gà chọi phải được luyện tập hàng ngày để đủ khỏe và biết ra đòn tấn công, phòng thủ. Vì vậy, bạn không được nuôi gà chọi trong lồng quá lâu, phải thả ra ngoài để gà chọi đi lại co linh hoạt. Việc gà đi lại thường xuyên sẽ giúp cơ bắp khỏe mạnh, có sức bền để chọi với đối thử.

Ngoài ra, bạn cần có gà tập luyện chọi với con gà khác. Cứ 3 ngày một lần chọi thử để gà làm quen với việc đối mặt với đối thủ, cho chúng có được tinh thần sung lên khi gặp “đối thủ” của mình. Một bài tập cho gà thường bắt đầu từ tập chân. Dùng chì để deo vào chân gà. Chì phải được dát mỏng, bọc vải để không ảnh hưởng đến chân và sau đó quấn vào chân gà. Đây là bài tập khá ổn để gà chọi có thể mau lớn và chịu được áp lực đòn tấn công của đối thủ.

Phòng bệnh

Dịch tả là bệnh thường gặp nhất ở gà, cút, bồ câu gây tổn thất lớn trong chăn nuôi gia cầm. Gà nhiễm bệnh có thể chết nhanh trong vòng 3-4 ngày với triệu trứng: Suy sụp, bỏ ăn, xù lông, gục đầu, thở khó khăn, ho, lờ đờ, phân lỏng màu xanh đôi khi lẫn máu, mào tím, mặt sưng… Phòng bệnh bằng vaccin là cách tốt nhất cho gà chọi.

Để phòng tránh tốt nhất nữ là thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ kết hợp sát trùng bằng Vimekon (10gr pha với 2 lít nước) hoặcVime-Iodine (15ml pha với 4 lít nước). Vệ sinh, sát trùng trứng, máy ấp và máy nở trước và sau khi ấp để giảm tỷ lệ bệnh truyền qua trứng. Sử dụng kháng sinh trộn vào thức ăn và nước uống để kiểm soát bệnh. Có thể sử dụng một trong các thuốc sau: Anti CCRD; EST; Genta – Tylo; Vimenro.

An Dương

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Chọn Giống Gà Và Chăm Sóc Gà trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!