Đề Xuất 12/2022 # Kỹ Thuật Nuôi Gà Đẻ Trứng Thả Vườn Hiệu Quả Nhất / 2023 # Top 16 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 12/2022 # Kỹ Thuật Nuôi Gà Đẻ Trứng Thả Vườn Hiệu Quả Nhất / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Nuôi Gà Đẻ Trứng Thả Vườn Hiệu Quả Nhất / 2023 mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Như bạn bà con đã biết, hiện nay ngoài nhu cầu về thịt gà thả vườn thì nhu cầu về trứng gà thả vườn cũng tăng cao. Chính vì vậy, có rất nhiều bà con chăn nuôi gà đã chọn hình thức chăn nuôi gà lấy trứng thay vì lấy thịt. Thế nhưng đối với bà con mới nuôi thì vẫn chưa nắm rỏ được kỹ thuật nuôi, cũng như chọn gà giống đẻ trứng như thế nào cho việc chăn nuôi gà lấy trứng đạt hiệu quả cao nhất.

Vậy thì bà con đừng bỏ qua những thông tin sau đây:

Đây là khâu vô cùng quan trọng bà con cần lưu ý vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của việc chăn nuôi. Khi chọn gà mái đẻ bà con cần lưu ý:

Chọn mái con của những con gà mẹ đẻ tốt mà bà còn quan sát được qua quá trình nuôi.

Chọn các con mái có chân cao vừa phải, đầu thanh, mắt sáng, mọc lông sớm, khoảng cách giữa xương lườn và xương chậu để lọt bàn tay, bụng mềm mại, lỗ huyệt mọng, khoảng cách giữa hai xương chậu rộng.

Chọn giống gà thuẩn chủng tránh chọn gà lai.

Tỷ lệ trống mái trong đàn gà phù hợp và tùy thuộc vào từng chủng loại.

Với gà ri, gà tàu vàng, gà ta vàng thì tỷ lệ là 1 trống 10 – 13 mái

Với gà Mía , gà Hồ 1 trống 7 – 8 mái.

Sau khi đã nắm rỏ kỹ thuật về chọn gà giống để đẻ trứng, tiếp đến bà con cần chú ý về chuống nuôi:

Chuồng cần được làm ở nơi cao ráo, thoáng mát mùa hè và ấm áp về mùa đông.

Nhiệt độ thích hợp cho gà mái đẻ là 20 – 25 độ C. Độ ẩm trong chuồng khoảng 70 – 75 %.

Diện tích chuồng đảm bảo mật độ 4 -6 con / m2.

Chuồng phải được lót ổ đẻ. Ổ đẻ lót cao cách mặt sàn khoảng 1m.

Ổ đẻ có thẻ lót lớp đệm bằng rơm hoặc lá khô. Lớp đệm lót này nên thay định kỳ sau mỗi lứa đẻ.

Ánh sáng cho gà quyết định khả năng đẻ của gà khá nhiều, ánh sáng vừa đủ sẽ giúp gà phát triển tốt và giúp năng suất cho trứng của gà được tốt hơn. Để đơn giản, bà con thực hiện chiếu sáng chuồng gà theo độ tuổi của gà. Cụ thể như sau:

Gà mái 19 tuần tuổi cần 13 giờ.

Gà mái 20 tuần tuổi cần 14 giờ.

Gà mái 21 tuần tuổi cần 15 giờ.

Trên 22 tuần tuổi cần 16 giờ chiếu sáng.

Đây chỉ là thông tin tham khảo còn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết mà bà con có thể tăng hoặc giảm giờ chiều sáng cho đàn gà phù hợp.

Ăn như thế nào để gà phát triển tốt nhất và cho năng suất tốt nhất thì không phải bà con nào cũng nắm được. Theo một số chuyên gia khuyên rằng trong thức ăn cho gà đẻ trứng bà con cần bổ sung lượng tinh bột, chất đạm, các vitmin vào khẩu phần ăn của gà.

Sau quá trình đẻ gà thả vườn sẽ chuyển sang giai đoạn ấp trứng lúc này gà sẽ ngừng đẻ vì thế bà con cần chú ý và tiến hành cai ấp cho gà. Bà con có thể thực hiện như sau, cho gà vào chuồng thoáng, không có ổ đẻ, cho đầy đủ thức ăn giàu protein và rau xanh. Đồng thời thả chung một con gà trống khỏe mạnh để mỗi khi gà ấp bóng bị gà trống đòi đạp xua dậy dần dần gà sẽ quên ấp.

Một cách khác được bà con áp dụng khá nhiều đó là tắm cho gà. Vì thông thường lông ước gà sẽ không muốn nằm và sẽ quên dần việc ấp.

Sau một thời gian bà con lưu ý nếu gà không còn dấu hiệu nằm ấp bóng nữa bà con thả gà lại về chuồng và chăm sóc bình thường trở lại gà sẽ đẻ.

Một số điều cần lưu ý khi nuôi gà thả vườn đẻ trứng

Kích thích hocmon để giúp gà đẻ nhiều hơn, bà con có thể cho phơi nắng từ 12- 14 giờ và liên tục trong 3 tuần sẽ giúp cho gà đẻ nhiều hơn.

Bà con cũng cần lưu ý về dinh dưỡng thức ăn cho gà. Nếu gà quá ốm gà sẽ không có sức để để, gà quá mập thì lớp mỡ sẽ lất át buồng trứng gà cũng không thể đẻ nhiều.

Quan sát nếu trứng mỏng, đẻ non thì bổ sung thêm canxi cho gà. Nếu trứng nhỏ thì bổ sung thêm chất dinh dưỡng.

Nếu bà con có nhu cầu mua gà giống, vịt xiêm giống hay có thắc mắc vui lòng liên hệ với trại giống Phước Đa để được tư vấn và hổ trợ tốt nhất.

Cảm ơn bà con đã đọc bài viết.

Kỹ Thuật Nuôi Gà Đẻ Trứng Thả Vườn Chi Tiết / 2023

Mô hình nuôi gà thả vườn lấy trứng đang phát triển ở nhiều địa phương, bước đầu mang lại thu nhập ổn định cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, vì những đặc thù riêng biệt của mô hình thả vườn nên muốn gà đẻ trứng năng suất cao, chất lượng đồng đều, ít bệnh tật, bà con cần thực hiện đúng những kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thả vườn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bà con chi tiết và tỉ mỉ, mời bà con tham khảo.

Chuẩn bị điều kiện nuôi gà đẻ trứng thả vườn

1. Chuồng trại

Địa điểm: Cần lựa chọn khu đất cao ráo, nên cách nguồn giếng nước sinh hoạt, sông, ngòi, kênh rạch để tránh ô nhiễm môi trường nước. Tùy thuộc vào số lượng đàn gà dự tính nuôi mà lựa chọn khu đất phù hợp.

Chọn hướng: Hướng làm chuồng gà thích hợp nhất là hướng Đông Nam. Hướng này có gió tự nhiên mát mẻ vào mùa hè, tránh gió mùa đông bắc vào mùa đông và những ảnh hưởng tiêu cực khi thời tiết có chuyển biến xấu. trường hợp địa hình không thuận lợi để làm chuồng theo hướng trên, bà con có thể chọn hướng Nam hoặc hướng Đông.

Diện tích chuồng: Diện tích chuồng nuôi tùy thuộc vào số lượng đàn gà. Khi nuôi gà thả vườn với số lượng lớn cần phân chia lô, khu vực rõ ràng để thuận tiện trong việc quản lý.

Nền chuồng: Nền chuồng nuôi gà có thể láng xi măng hoặc lát gạch đỏ thuận tiện trong việc vệ sinh, sát trùng, dọn dẹp sau này, đồng thời tránh để chuột, côn trùng đào bới trộm trứng, cắn gà. Nền đất cần phải kiên cố, có thể thêm chất độn (vỏ trấu, cát khô hoặc rơm rạ để nền chuồng không bị ẩm thấp và thuận tiện trong quá trình vệ sinh.

Mái chuồng: Nên lợp mái cách nhiệt cho gà, đặc biệt là giai đoạn gà đẻ trứng. Bởi vì mùa hè, gà bị say nắng và chết hàng loạt nếu nhiệt độ quá cao. Ngoài việc lợp mái tôn cách nhiệt, bà con có thể trồng cây leo, làm giàn mưa nhân tạo hoặc trồng sắn dây để làm nhiệt độ trong chuồng giảm bớt tới 6 độ, giữ ấm cho chuồng vào mùa đông.

Thiết kế quạt hút: để hút khí CO2 ra bên ngoài. Quạt hút nên đặt trên cao.

Kích thước: Chiều cao trung bình của chuồng nuôi gà đẻ trứng: 2,5 – 3m. Phần mái hiên nhô ra ngoài từ 1 -1,5m tránh mưa hắt, nắng chiếu. Vách thường chỉ nên cao từ 30 – 40cm, toàn bộ phần phía trên nên dùng lưới quây.

Mật độ nuôi: Nuôi gà đẻ trứng thả vườn thì mật độ nuôi nhốt hợp lý từ 4 – 4,5 con/m2.

2. Chiếu sáng chuồng đẻ

Cần chuẩn bị đầy đủ ánh sáng cho gà để gà dễ tìm ổ đẻ, tránh được hiện tượng cắn mổ nhau, giảm stress. Đặc biệt gà sẽ đẻ nhiều hơn khi được chiếu sáng tốt, trứng gà đồng đều.

Nhu cầu ánh sáng của gà mái:

Ngoài ra, nuôi gà đẻ trứng thả vườn bà con nên thắp thêm đèn vào buổi tối khoảng từ 2 – 3 giờ. Điều chỉnh thời gian chiếu sáng phù hợp với điều kiện thời tiết, nếu trời u ám, mưa gió thì nên cho thời gian chiếu sáng lâu hơn và ngược lại.

3. Vườn nuôi4. Lồng úm gà con

Lồng úm gà con với kích thước 2m x 1m chiều cao đủ nuôi 100 con, quây bằng cót, nền chuồng có chất độn hoặc vỏ trấu hoặc lưới thép để gà con không bị lạnh.

Thiết kế 2 bóng đèn 75W cho 1 lồng úm để sưởi ấm cho gà con.

Để trống lồng úm gà con khoảng 14 ngày trước khi nhập gà con về, bên cạnh đó tiến hành khử trùng, phòng bệnh sạch sẽ.

Mật độ úm gà con:

5. Máng ăn

Gà con từ 1 – 3 ngày tuổi thì trải thức ăn trên giấy.

Gà từ 4 – 14 ngày tuổi cho ăn máng nhỏ

Gà từ 15 ngày trở lên thì cho ăn máng dài treo.

Vào mùa nóng, gà có nhu cầu ăn nhiều hơn nên phải cung cấp nhiều máng ăn:

6. Máng uống

Máng uống có thể đặt xen kẽ máng ăn hoặc treo lên.

Khi nuôi gà đẻ trứng cần phải chú ý đến việc bố trí máng uống hợp lý theo từng mùa.

7. Bể tắm cát, máng cát sỏi cho gà

Trong kỹ thuật nuôi gà thả vườn đẻ trứng, bà con cần chú ý làm bể chứa cát, sỏi cho gà. Kích thước bể khoảng 2m dài, 1m rộng, 0,3m cao với mật độ 40 con gà.

8. Dàn đậu cho gà

Bất kể là gà mái đẻ trứng hay gà thịt đều thích ngủ trên dàn đầu. Vì vậy trong chuồng phải thiết kế dàn đầu bằng gỗ hoặc tre (không làm bằng cây tròn trơn).

Dàn đậu nên cách mặt đất khoảng 0,5m, mỗi dàn cách nhau từ 30 – 40cm.

9. Làm ổ đẻ cho gà

Gà thường có tập tính đẻ vào buổi sáng và nhảy lên cao. Trong kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thả vườn, bà con bắt buộc phải làm ổ đẻ vì nếu không làm, gà sẽ đẻ trứng lung tung, làm rơi vỡ rồi ăn luôn. làm ổ đẻ cũng là một cách để kích thích khả năng sinh sản của gà. Làm ổ đẻ cần chú ý:

Ổ có thể lót bằng rơm hoặc tận dụng các loại rổ…

Thiết kế ổ theo dãy, mỗi ổ thường có đường kính khoảng từ 20 – 25cm, sâu khoảng 25cm.

Đặt ở ở vị trí trên cao từ 0,8 – 1m.

Cần thiết kế lối lên xuống cho gà đi lại.

Mỗi ở bên cách nhau từ 10 – 15cm để gà nhảy ổ thoải mái.

Bà con cần cố định ổ đẻ ở một chỗ vì gà có thói quen đã đẻ ở đâu sẽ đẻ tiếp ở đó. Ổ đẻ trứng phải luôn sạch sẽ, thoáng mát, có ánh sáng chiếu thẳng vào.

Chọn giống gà đẻ trứng thả vườn

1. Chọn giống gà đẻ sai trứng

Một số giống gà ta thả vườn lấy trứng hiệu quả:

Một số giống gà đẻ siêu trứng:

Nếu như nuôi nhiều loại gà mái đẻ trứng khác nhau, bà con nên chọn giống thuần chủng và phân chia thành các ô khác nhau, tránh để gà bị lai tạp trứng giữa các giống khác nhau.

2. Tiêu chuẩn chọn gà con

Cần lựa chọn gà con có sự phát triển đồng đều về trọng lượng, kích thước cơ thể.

Chọn gà con mắt sáng, nhanh nhẹn, không bị khô chân, đi ngoài, phân trắng, bụng vẹo, hở rốn, cánh xệ.

3. Tiêu chuẩn chọn mái đẻ

Gà nuôi đến giai đoạn đẻ cần lựa chọn những con gà mái trên 1kg:

Mồng đỏ tươi và mềm mại, ngoại hình đẹp.

Bộ lông mượt mà, mềm và màu sáng.

Thân hình mập mạp, nhanh nhẹn.

Đít hơi xệ, bụng lớn.

Hậu môn mở rộng, xương chậu rộng, niêm mạc hậu môn mở rộng.

Mắt sáng tươi, con ngươi hẹp nhưng vẫn sáng.

Chân nhỏ, mỏ ngắn, mỏ thẳng không bị cong quặm xuống phía dưới.

Mái đẻ sai, năng suất trứng phải đạt từ 180 quả trứng.

Những con gà khác trong đàn nếu chưa đến thời kỳ đẻ trứng phải nuôi tách riêng để gà tiếp tục lớn cho hiệu quả sinh sản tốt.

Chăm sóc nuôi dưỡng gà đẻ trứng thả vườn

1. Chăm sóc gà con

Gà con khi mới mua về cần được đưa vào lồng úm để chăm sóc đặc biệt. Nên vận chuyển gà vào lúc chiều mát hoặc sáng sớm để gà không bị ngột ngạt. Tránh những ngày mưa bão, gió mùa đông bắc.

Kiểm tra gà giống, loại bỏ những con không đạt yêu cầu. Bổ sung Vitamin hoặc thuốc bổ hòa vào nước cho gà con với liều lượng từ 2 – 3g/ lít nước. Cần đảm bảo đầy đủ nước và thức ăn (gạo tấm nấu hoặc tấm) cho gà con. Chia bữa ăn thành nhiều lần, mỗi lần cho ăn khoảng 2 giờ để kích thích đàn gà ăn nhiều hơn. Lượng thức ăn của gà sẽ tăng dần, có thể pha thêm cám từ phụ phẩm nông nghiệp.

Từ ngày thứ 7 phải trộn thuốc cầu trùng trong thức ăn của gà con, sử dụng Rigecoccin 1 gr/10 kg thức ăn (hoặc dùng Sulfamid trộn tỷ lệ 5%).

Môi trường lồng úm phải đảm thông thoáng, ấm áp, nhiệt độ và ánh sáng phù hợp với nhu cầu của gà con, hạn chế các chất độc hại do mùi tạo ra, đặc biệt là amoniac từ phân gà.

Lưu ý:

Không nên úm gà ngay cạnh gà trưởng thành (nếu có) vì rất dễ lây nhiễm bệnh.

Không nên nuôi nhốt với mật độ vượt quá mức được đưa ra vì gà con sẽ dễ bị chết, đè chết.

Không nên bịt quá kín dẫn đến yếm khí sẽ làm gà bị chết ngạt.

Khi thời tiết thay đổi thì cần pha vitamin hoặc Electrolyte vào nước cho gà uống.

Giai đoạn từ 15 ngày trở nên có thể thả nuôi trên diện tích chuồng nuôi rộng có sân vườn để gà nhanh lớn và đẻ trứng.

Vào tuần thứ 6 – 7 phải tiến hành cắt mỏ cho gà đẻ để giảm hiện tượng cắn mổ nhau (lưu ý chỉ cắt phần sừng của mỏ).

Máng ăn, máng uống của gà phải luôn sạch sẽ. Cần phải thay nước 2 – 3 lần/ ngày.

Mức độ tiêu thụ nước của 1000 con gà mái đẻ trứng sẽ phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết bên ngoài:

2. Giai đoạn gà mái đẻ trứng

Vậy gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng? Thường thì tùy thuộc vào giống gà mà bà con lựa chọn, nếu được nuôi trong điều kiện tốt sẽ cho thời gian đẻ trứng nhanh hơn. Đặc biệt nếu như áp dụng mô hình nuôi gà ta thả vườn thì sản lượng trứng gà ta thu được vô cùng năng suất, quả trứng đều, đẹp, sạch sẽ.

Khi gà đến giai đoạn đẻ cần chuyển sang khu vực có ổ đẻ. Nên chuyển trước 3 ngày vì gà rất hay bị stress, đồng thời tăng cường lượng vitamin cho gà mái.

Điều chỉnh ánh sáng phù hợp ở chuồng nuôi gà hậu bị và chuồng nuôi gà đẻ.

Nên vận chuyển đàn gà càng nhanh càng tốt, vận chuyển vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối.

Mật độ chuồng đẻ: 3 – 3,5 con/m2.

Cần đáp ứng đủ nhu cầu ăn, uống cho gà mái đẻ trứng. Điều chỉnh số lượng máng ăn, máng uống phù hợp.

Gà đẻ trứng thường vào sáng sớm, nên tập trung nhiều ánh sáng để gà không bị stress, kích thích gà đẻ nhiều. Một ngày có thể thu hoạch 4 lần trứng và bảo quản trong phòng mát với nhiệt độ từ 13 – 18 độ C, độ ẩm 75 – 80 độ C.

Chu kỳ đẻ trứng của gà:

Bà con có thể điều chỉnh chu kỳ đẻ trứng của gà bằng cách điều chỉnh ánh sáng phù hợp để năng suất đẻ trứng cao hơn.

Bà con cần phân biệt rõ, nếu gà đẻ trứng mà không có con trống thì trứng đó sẽ không sử dụng làm giống được vì không có “tinh trùng” của gà giống. Phôi trong quả trứng không phát triển nên khi ấp, trứng gà sẽ bị hỏng, ung. Do đó, nếu đẻ trứng lấy giống ấp, cần phải tuyển chọn thêm gà trống. Cách ghép gà trống mái với mật độ trung bình 1 con trống cho 7 – 10 con mái là thích hợp.

Khi gà mái ở giai đoạn đẻ trứng, cần phải chăm sóc cả con trống, loại bỏ những con ngả màu, yếu, hay đậu trên nóc ổ đẻ hoặc nằm trong ổ đẻ.

Nếu gà đẻ trứng gà lấy giống thì phôi sẽ bắt đầu phát triển từ 24 độ C, tỉ lệ nở của trứng sẽ giảm dần và không quá 7 ngày nên cần được ấp càng sớm càng tốt.

Lưu ý:

Gà đang đẻ bình thường nhưng ngừng đẻ, mào đỏ tươi hơn hoặc đẻ ra trứng gà xù xì mặc dù vẫn ăn uống bình thường thì có thể gà đang bị viêm phế quản truyền nhiễm, bà con nên tiêm vacxin IB chủng H52

Gà đẻ ra quả trứng không bình thường, khác với màu đặc trưng, xù xì, kích thước không đồng đều… là hội chứng giảm đẻ ở gà. Bà con nên tiêm vacxin nhũ dầu EDS 76, đồng thời cho uống thuốc Embirio- Stimulan, 1-2 gam/lít nước trong vòng 3 tuần.

Nếu cho gà ấp trứng thì gà sẽ không đẻ, đặc biệt là giống gà ta. Vì vậy trong kỹ thuật nuôi gà ta thả vườn lấy trứng hoặc nuôi bất cứ giống gà nào thì bà con nên tiến hành cai ấp cho gà.

Sau đẻ, gà sẽ ấp khoảng 21 ngày, nếu ta thu nhặt hết trứng thì gà vẫn ấp, dân gian gọi là ấp bóng. Một số cách cai ấp được áp dụng như sau:

Mỗi lần gà vào ấp thì đem nhúng xuống nước 2 lần/ ngày, nhốt gà ở nơi có nhiều ánh sáng, cung cấp đủ thức ăn, vitamin.

Nhốt gà mái vào lồng, ghép chung với gà trống, trông cho tiếp xúc với ổ đẻ.

Buộc phần cánh của gà để gà không thể ấp trứng.

Xua gà mái ra khỏi ổ.

Cho gà uống thuốc aspirin từ 1 – 2 viên/ con/ ngày hoặc anlgin 150 -200mg/con/ngày để giảm thân nhiệt của gà.

Cho gà ăn nguồn thức ăn giàu protein và rau xanh.

Khi gà hết ấp bóng thì thả gà về chuồng đẻ bình thường.

Thức ăn cho gà đẻ sai trứng

Để gà mái có thể đẻ sai trứng với năng suất vượt trội, bà con cần đảm bảo cung cấp cho gà tỉ lệ protein thô từ 16 – 18% và 2.750 Kcal. Đồng thời, bà con phải lựa chọn nguồn thức ăn có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, không có chứa mầm bệnh.

Thức ăn cho gà đẻ sai trứng bao gồm:

Nguồn thức ăn từ phụ phẩm nông nghiệp như: gạo, thóc, ngô, khoai, cơ. Ngô, khoai nên được vỡ nhỏ để gà dễ hấp thụ và tiêu hóa tốt.

Rau xanh, bèo tây, rau muống để cung cấp cho gà đẻ ăn thường xuyên liên tục, đặc biệt là khi thả vườn. Đặc biệt bà con có thể băm nhỏ thân cây chuối bằng máy thái chuối cho gà ăn .

Muốn gà đẻ nhiều trứng, bà con phải bổ sung thêm từ 1,5 – 2% protein, bã đậu hoặc khô lạc

Bổ sung thêm canxi cho gà mái đẻ trứng bằng bột vỏ ốc, bột vỏ sò, bột đá vôi nghiền nhỏ bằng máy nghiền ốc và cho gà ăn.

Chú ý một tuần nên cho đàn gà ăn 1 bữa thịt hoặc cá hoặc tép nghiền nhỏ.

Ngoài ra, bà con cũng có thể bổ sung thêm các loại vitamin, ACID Pantothenic, ACID Folic, Biotin, Cholin Clorid… trong khẩu phần ăn hàng ngày của gà đẻ trứng thả vườn.

Nguồn thức ăn trên bà con cũng có thể nghiền thành bột và phối trộn theo tỉ lệ thích hợp sau đó đem ép thành cám viên với sự hỗ trợ của các máy ép cám, sẽ giúp gà ăn nhiều hơn, tiêu hóa tốt.

Video ép cám viên với máy ép cám trục đứng 3A3Kw M3

Khi gà mái đang trong chu kỳ đẻ trứng phải tăng khối lượng thức ăn để kích thích gà đẻ nhiều, cho sản lượng trứng tốt.

Lượng thức ăn cần cung cấp cho gà đẻ trứng như sau:Công thức phối trộn 1kg thức ăn bột cho gà đẻ:

Vệ sinh phòng bệnh

– Tiến hành vệ sinh chuồng trại, khu vườn thả sạch sẽ, không để ao tù, nước đọng ở vườn thả.

– Vệ sinh, khử trùng các vật dụng chăn nuôi, máng ăn máng uống, thiết bị phục vụ chăn nuôi gà đẻ trứng thả vườn.

– Quan sát và loại bỏ những con gà bị bệnh, nhốt và chăm sóc riêng hoặc đem đi tiêu hủy để không lây lan sang cả đàn.

– Gà thả vườn rất hay bị mắc bệnh cầu trùng, vì vậy cần phòng và chữa bệnh kịp thời cho cả đàn gà.

– Chăn nuôi gà thả vườn lấy trứng cho tỉ lệ sống sót cao, mau lớn, năng suất trứng vượt trội. Khi nuôi bà con cần tiến hành phòng bệnh cho gà theo đúng chu kỳ:

Các bệnh thường gặp ở gà đẻ thả vườn

1. Bệnh cầu trùng

Tỉ lệ gà thả vườn mắc bệnh cầu trùng từ 4 – 100%, trung bình từ 30 – 50%, tỉ lệ gà bị chết từ 5 -15%.

Giai đoạn từ 2 – 8 tuần tuổi có tỉ lệ bị bệnh cao hơn cả.

Có 7 loại cầu trùng ở các giai đoạn khác nhau trên đường tiêu hóa của gà: E. brunetti, E. tenella, E. necatrix, E. acervulina, E. maxima, E. mitis, E. praecox

Điều trị: Thuốc điều trị bệnh cầu trùng cho gà:

2. Bệnh “khò khè” – hô hấp mãn tính (CRD)

Viêm kết mạc mắt, chảy nước mắt

Âm rale khí quản, chảy nước mũi, ho, tiêu thụ thức ăn giảm.

Sưng xoang mặt

Viêm khớp, đi khập khiễng

Ở gà đẻ sản lượng trứng giảm nhưng vẫn duy trì ở mức độ thấp

3. Bệnh dịch tả

Gà bỏ ăn, lông lù, đầu gục , thở khó khăn

Phân lỏng màu xanh đôi khi lẫn máu

Mào tím, mắt sưng

Cổ còng, quay vòng vòng

Sản lượng trứng giảm, trứng non nhiều, màu trắng nhợt khác lạ.

Bệnh dịch tả ở gà hiện chưa có thuốc đặc trị, vì cần cần có những biện pháp phòng bệnh để không lây lan ra cả đàn.

Sử dụng vacxin phòng bệnh từ 2 – 3 lần.

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.

Sát trùng chuồng nuôi bằng 1 trong 2 chế phẩm Antivirus-FMB hoặc Pividine.

Đối với gà đẻ trứng thì chỉ nên dùng kháng sinh khi gà bị bệnh. Sau 6 tháng đẻ trứng cần phải tiêm phòng lại dịch tả, cầu trùng, Gumboro cho gà mái đẻ trứng.

Kỹ Thuật Nuôi Gà Sao Thả Vườn Làm Giàu Hiệu Quả Cho Nhà Nông / 2023

Chọn gà giống tốt là tiền đề để có được một đàn con gà sao thả vườn đem lại năng suất cao, phát triển kinh tế.

Khi chọn được con giống, bà con chú ý chọn những con có đặc điểm như sau: khỏe mạnh, nhanh nhẹn, lông bông và mượt, chân gà mập mạp, mắt gà sáng. Không chọn gà bị dị tật, khiếm khuyết hoặc hở rốn, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng gà sau khi phát triển.

Khi chọn mua gà cần chọn những cơ sở cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng.

Thức ăn là yếu tố quan trọng tiếp theo ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của gà sao. Thức ăn chủ yếu của gà sao khá đơn giản, vì là loại ăn tạp nên gà ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau như: lúa, gạo, khoai, ngô,… và những loại rau xanh, bột cá. Bà con cũng có thể mua những loại cám dinh dưỡng để tăng cường bổ sung cho gà. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng cám thì nên tự sản xuất tại nhà, đây cũng là cách tiết kiệm chi phí mà lại gia tăng hiệu quả vượt trội.

Cuối cùng là hình thức làm chuồng cho gà sao, để gà có một nơi cư trú và phát triển lành mạnh, bà con cần xây dựng chuồng trại đáp ứng theo những yếu tố sau đây:

Vị trí: chuồng gà sao cần chọn nơi đất đai lành mạnh, không bị nhiễm hóa chất. Đảm bảo cao ráo và thoáng mát. Nên cách xa các chuồng gia cầm khác để tránh tình trạng lây nhiễm bệnh.

Hướng chuồng phải canh để không hứng gió lùa và mưa tạt.

Hình thức chuồng: nên xây dựng theo kiểu bán chăn thả. Bên trong thiết kế thêm sao đậu ngang chuồng, có chiều cao từ 1 – 1,5m để gà bay nhảy dễ dàng.

Kích thước: tường cao khoảng 50cm là vừa đủ. Kích thước chiều dài và rộng tùy thuộc vào số lượng gà nuôi.

Vật liệu: mái nên lợp tranh hoặc tôn, đảm bảo không quá nóng, nhiệt độ bên trong chuồng khoảng 32 độ đổ xuống là được. Tường sử dụng lưới B40, có thể kéo lên xuống để chắn gió hiệu quả.

Bên dưới chuồng nên rải bằng lớp trấu hoặc mùn cưa, ủ thêm một lớp đệm sinh học.

Mơ thấy rụng răng Nằm mơ thấy mình đám cưới

Kỹ Thuật Nuôi Gà Thả Vườn Kiểu Mới Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế “Khủng” / 2023

Khi so sánh giữa làm thịt gà thả vườn và giết gà nuôi nhốt chuồng, đa phần sẽ công nhận rằng thịt gà thả vườn ngon hơn phần nhiều. Sở hữu toàn bộ lý do làm người dùng thích sắm làm thịt gà thả vườn do chúng dai, ngọt, thịt săn chắc hơn. Mô hình nuôi gà thả vườn ko còn xa lạ sở hữu bà con trong các năm mới đây. Bên cạnh đó mô phỏng chăn nuôi truyền thống gặp hơi rộng rãi thiệt hại về kinh tế.

Với mô hình chăn nuôi gà thả vườn kiểu mới hiện đại và an toàn đang dần được bà con hướng tới, bí quyết này giúp giảm thiểu giá tiền chăn nuôi mà còn tăng hiệu quả kinh tế.

Chăn nuôi gà thả vườn kiểu cũ

Tuy là mô hình chăn nuôi mang lại nhiều lợi ích, nhưng việc nuôi nhốt kiểu thả vườn tự do hoàn toàn sẽ có những ưu nhược điểm sau.

Ưu điểm

Lợi dụng tối đa diện tích khu vườn, sườn đồi để chăn thả.tận dụng nguồn chất thải làm phân bón cho vườn cây.Giảm chi phí thức ăn (bởi gà dc thả rông và tự kiếm thức ăn xung quanh). Gà đào bới kiếm thức ăn trong khu vườn cho cần lượng sâu bọ gây hại cho cây cối cũng sẽ giảm xuống.

Nhược điểm

Có nhiều ưu điểm cũng có nhiều nhược điểm lúc áp dụng mô hình này:

Khi chất thải của gà ngấm vào đất, đây chính là nguồn lây nhiễm những bệnh thường gặp ở gà trên diện rộng như: Newcastle, Gumboro, Tụ huyết trùng…. Và đặc biệt là virus Marek (được biết đến sống cực kỳ lâu trong môi trường đất và hiện ko có thuốc trị đặc hiệu).

Chi phí phun thuốc khử trùng cho toàn bộ diện tích này là cực kỳ nhiều.

Do nuôi gà thả vườn quy mô lớn cho buộc phải việc xảy ra dịch rất cao.

Chăn nuôi gà thả vườn kiểu mới

Ưu điểm

Người tiêu dùng Bấy giờ đang hướng đến việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực phẩm Organic được ưa chuộng hơn. Cho buộc phải đầu ra của mô hình nuôi gà thả vườn kiểu nới luôn ổn định và giá cả cũng “nhỉnh” hơn thịt gà bình thường.

Dễ dàng kiểm soát nguồn bệnh nếu như có lỡ bùng phát dịch.

Giống như mô hình chăn nuôi thả vườn truyền thống, nuôi gà thả vườn kiểu mới cũng tận dụng hết tất cả diện tích chăn thả.

Tốn kém chi phí ban đầu cho việc xây dụng chuồng trại. Như: máng ăn máng uống, lót sàn chuồng, chất độn chuồng. Trang bị những thiết bị bảo hộ lao động.

Lúc hạn chế gà sinh hoạt thì khả năng kiếm ăn cũng giảm, mà thị trường giá thức ăn cho gà đang có xu hướng tăng cao. Cho cần chi phí chăn nuôi cũng tăng cao.

Kỹ năng nuôi gà thả vườn mô hình lớn buộc phải lực thứ ăn đa dạng, mà nuôi không khéo dễ dẫn đến việc không có lời hoặc thua lỗ.

Chưa có kinh nghiệm về mô hình chăn nuôi gà thả vườn kiểu mới thì thiệt hại lớn nếu lỡ không may xảy ra.

Nuôi gà thả vườn kiểu mới – hiệu quả kinh tế cao

Để có được kết quả thấp nhất từ mô hình chăn nuôi gà thả vườn kiểu mới, bà con cần chuẩn bị những buộc phải sau đây.

Môi trường chăn nuôi

Cần chú ý chọn khu vực chăn nuôi giảm thiểu xa khu đứa ở, những khu chăn nuôi khác. Chú ý diện tích và mật độ chăn nuôi phải phù hợp, ví dụ: ở gà con thì khoảng 12 con/ m2; gà choai choai khoảng 6 con/ m2; gà đẻ trứng 4 con/ m2.

Lát nền chuồng bằng xi măng, nên để sàn chuồng mang độ dốc để tiện lợi quét dọn.

Các phương tiện như máng ăn, máng uống, cần chuẩn bị đa số, vệ sinh sạch sẽ trước lúc mang vào chuồng.

lựa chọn chất độn chuồng như: trấu, vụn mùn cưa để lót chuồng. Đây là những cái chất liệu rất dễ thấm hút chất thải của gà, song song cũng rất dễ thu vén.

Một số giống gà thích hợp cho mô hình nuôi gà thả vườn: gà mía hoặc các giống gà mía lai gà Lương Phượng; gà Lạc Thủy lai Lương Phượng,…

Khi chọn mua con giống, cần phải đến cơ sở uy tín, loại bỏ những con gà bị dị tật. Kiểm tra giấy chứng nhận kiểm dịch.

Nuôi gà thả vườn cho ăn gì?

Bà con có thể sử dụng các loại cám ngô, bột cá, các loại vitamin,… cho gà ăn, nhưng cần phải lựa chọn các loại thức ăn không bị vón cục, không ẩm mốc.

Nếu cho gà ăn thức ăn công nghiệp thì phải xem rõ nhãn mác, ngày sử dụng.

Cần bảo quản thức ăn cho gà nơi khô ráo, để lên kệ cao và tránh ánh sáng chiếu vào.

Phòng bệnh cho gà thả vườn

Khi mang con giống về, cần phải đeo đồ bảo hộ đầy đủ trước khi vào khu vực chăn nuôi.Khu chăn nuôi phải thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ.

Tiêm vacxin cho gà con mới nở theo lịch tiêm phòng để phòng cách bệnh Newcastle, bệnh Marek, Tụ huyết trùng, bệnh Gumboro,…

Ghi chép đầy đủ lại số liệu, lịch tiêm phòng vacxin.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Nuôi Gà Đẻ Trứng Thả Vườn Hiệu Quả Nhất / 2023 trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!