Đề Xuất 1/2023 # Kỹ Thuật Nuôi Gà Trống Bán Tết Cho Thu Nhập Khủng Hiện Nay # Top 7 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 1/2023 # Kỹ Thuật Nuôi Gà Trống Bán Tết Cho Thu Nhập Khủng Hiện Nay # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Nuôi Gà Trống Bán Tết Cho Thu Nhập Khủng Hiện Nay mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Kỹ thuật Nuôi gà trống bán tết cho thu nhập khủng hiện nay

Nắm bắt được tâm lý người tiêu dùng thường mua gà trống về cúng vào những dịp tết, rất nhiều hộ nông dân đã chuyển đổi từ việc nuôi gà ta thông thường sang nuôi gà trống, thu lãi về lên đến hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, không phải ai cũng đạt được thành công với mô hình chăn nuôi này, lý do chính là hộ chăn nuôi không được trang bị, nắm vững những kỹ thuật nuôi gà trống, khiến cho gà không phát triển tốt, mẫu mã không đẹp, không xuất chuồng đúng vào dịp tết. Chính vì thế, để chăn nuôi thành công, việc tìm hiểu các kỹ thuật nuôi là rất quan trọng. Bài viết này xin hướng dẫn quý bà con kỹ thuật nuôi gà trống bán tết cho thu nhập khủng hiện nay.

Gà là món ăn cổ truyền của người Việt Nam vào những dịp Tết và rất được ưa chuộng từ xưa đến nay. Hiện nay, nhiều người đã lựa chọn nuôi gà trống thiến thay vì những loại gà thông thường để chăn nuôi và đạt được hiệu quả kinh tế cao. Theo quan niệm dân gian, gà trống thiến được xem như một loài vật linh thiêng để dâng cúng tổ tiên vào những dịp lễ, tết. Gà trống thiến có kích thước to lớn gấp 3 – 4 lần so với gà bình thường. Vì hoạt động nhiều, do đó thịt gà trống thiến thường săn chắc và ngọt, không bị nhão như các loại thịt gà tây, gà công nghiệp. Da gà thì dày và giòn, thịt sau khi luộc sẽ ngả màu vàng óng rất đẹ mắt. Do đó, người dân thường ưa chuộng gà trống thiến để cúng vào những ngày tết.

Kỹ thuật nuôi gà trống bán tết cho hiệu quả kinh tế cao

Trong khi gà ta thả vườn có thể xuất chuồng sau khoảng 3 tháng thì gà trống thiến tốn nhiều thời gian hơn, khoảng từ 7 – 8 tháng mới có thể xuất bán. Do đó, để có được lượng gà cung cấp ra thị trường vào dịp tết thì các hộ chăn nuôi cần bắt đầu nuôi từ tháng 4, tháng 5, để gà xuất bán có trọng lượng từ 3,5 – 4kg/con là đạt chuẩn, thích hợp để cúng vào ngày Tết. Với bản tính ưa hoạt động, ban ngày gà trống vận động, ăn uống dưới sân, chiều lên chuồng ngủ. Bên trong chuồng nên vệ sinh sạch sẽ, phòng trừ côn trùng cho đàn gà. Gà trống thiến hoạt ưa vận động, nhưng không đánh nhau, do đó đảm bảo thịt vẫn săn chắc nhưng không làm tiêu hao quá nhiều năng lượng. Theo những người chăn nuôi gà trống bán tết có kinh nghiệm chia sẻ “công việc khó nhất khi nuôi gà trống thiến là khâu tuyển chọn gà để thiến. Những con gà được chọn để thiến cần đảm bảo sức khỏe tốt, không có bệnh hoặc dị tật trên cơ thể, đẹp mã, lông óng mượt, mào đẹp… Những quy trình chọn đều dựa vào kinh nghiệm của người nuôi, không theo một quy định rõ ràng. Nếu lựa chọn gà để thiến không đúng thì sau khi thiến tỷ lệ hao hụt sẽ rất cao, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của gia đình.

Thời điểm thích hợp để tiến hành thiến gà trống đó là lúc gà vào khoảng 90 ngày tuổi, lúc này mào gà cao lên khoảng 1 phân, trứng (cà) bằng hạt đậu là thiến rất tốt. Nếu thiến sớm thì trứng nhỏ quá sẽ khó thiến, thiến không chuẩn. . Thiến trễ gà biết gáy, đá nhau, đạp mái rồi thì trọng lượng tăng chậm mà dân sành ăn cho rằng thịt gà không ngon. Cách thiến gà như sau: Dùng một dụng cụ đơn giản, chọc vào hông gà lấy ra, dùng dây cứa những hạt trứng là xong. Khoảng 1 tiếng say khi bị thiến, gà có thể đi lại, ăn uống bình thường. Hiện nay cũng có rất nhiều thợ chuyên thiến gà hành nghề tại các địa phương. Công việc thiến gà cần được thực hiện hết sức cẩn trọng, chỉ cần thiến sai quy cách thì sẽ khiến cho gà phát triển chậm nhẹ ký, hoặc thậm chí có thể viêm nhiễm vết thiến mà chết, gây hao hụt số lượng. Gà sau khi thiến thì phải được chăm sóc bằng chế độ riêng, sử dụng các loại thuốc chống nhiễm trùng, và một số bệnh về hô hấp, đường ruột,… Nếu nuôi gà với số lượng lớn, trứng gà trống thiến còn có thể bán với giá cực kỳ cao, có thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Thức ăn cho gà trống thiến thường được sử dụng kết hợp bởi cám công nghiệp và các thức ăn tự nhiên như hạt bắp vỡ mảnh, bắp xay, cơm cháy,… Ngoài ra, vào giai đoạn gà đã lành vết thiến, gà thường ăn rất khỏe. Thức ăn chủ yếu của gà thiến là bắp. Bà con nên thường xuyên bổ sung chất xơ và một số loại thức ăn hỗ trợ tiêu hóa cho gà phát triển khỏe mạnh. Những loại thức ăn này đều có giá thành khá thấp, dễ dàng mua được ở nhiều nơi. Để gà dễ dàng tiêu hóa thức ăn, bà con có thể sử dụng Máy xay ngô 3A2,2Kw để vay hạt ngô thành những mảnh nhỏ, dùng làm thức ăn cho gà hiệu quả. Sử dụng thức ăn tự nhiên sẽ giúp bà con tiết kiệm chi phí cám công nghiệp, nâng cao lợi nhuận chăn nuôi vượt trội. Phương pháp nuôi gà trống thiến không mấy khác biệt so với gà ta thả vườn. Tuy nhiên, phải chủ động phòng chống dịch bệnh, tiêm vắc xin phòng bệnh, phun thuốc khử trùng chuồng trại và khu vực chăn nuôi. Đảm bảo vệ sinh, thoáng mát vào màu hè, ấm áp vào mùa đông để gà luôn khỏe mạnh. Hai loại bệnh thường gặp ở gà đó là Bệnh Gumboro, bệnh CRD và bệnh Cầu Trùng – Bệnh gumboro thường gặp phải ở hai độ tuổi + gà từ 10 -14 tuổi: sử dụng các loại vắc xin Gumboro, kết hợp cùng với uống ADE VIT C, BETA – GLUCAMIN, AMOCOLIFRTE, FLOR – 400 + Gà từ 22- 30 ngày tuổi: Uống meta – KAZOL, ADE VIT C, BETA – GLUCAMIN, Kết hợp với TRIMCOX – 500 điều trị bệnh cầu trùng, FLOR – 400 phòng bệnh hen ghép – Bệnh CRD: Cần dùng thuốc ngay khi thấy dấu hiệu của bệnh (phân xanh, phân trắng) + Sử dụng thuốc AMOXIL – 100 kết hợp với THIAMPHENICOL – 10% với liều lượng : 100g / 500 – 700 kg thể trọng / ngày. + FLOR – 400: 100g / 500 – 700 kg thể trọng / ngày. + Kết hợp với thuốc trợ sức, trợ lực meta-KAZOL + BUTASAL B12 + ADE VIT C. (dùng men BIOSUB + bổ gan HEPAVIT) – Bệnh cầu trùng: Sử dụng các loại thuốc + TRIMCOX – 500 liều dùng 1ml / 1 lít nước. +TOLTRA – COX liều dùng 1ml / 1 lít nước. + TRỊ CẦU TRÙNG liều dùng 1g / 1 lít nước. (2-3 ngày đầu dùng liều cao gấp đôi) Kết hợp với Tiêm phòng các loại vaccin phòng điều trị bệnh cho gà phát triển khỏe mạnh + meta-KAZOL liều dùng 2g / 1 lít nước. + ĐIỆN GIẢI GLUCO-K-C liều dùng 2g / 1 lít nước. + BOGA-4 liều dùng 2g / 1 lít nước. + VITAMIN K liều dùng 2g / 1 lít nước. Trường hợp gà không uống được, pha thuốc với liều gấp 3-4 lần nhỏ trực tiếp vào miệng Mô hình làm giàu từ nuôi gà thiến với số lượng lớn dịp Tết Nguyên đán bắt đầu được thực hiện cách đây 2 năm. Đêm lại lợi nhuận cao cho bà con nông dân, góp phần làm cho đời sống người chăn nuôi được cải thiện hơn, nhiều hộ gia đình có thu nhập hơn 100 triệu đồng/vụ gà Tết. Do đó, đây là cơ hội lớn cho những ai biết nắm bắt, và quan trọng là áp dụng các kỹ thuật nuôi gà trống bán tết một cách chính xác. Chúc bà con chăn nuôi thành công và nâng cao hiệu quả kinh tế cho gia đình, có một cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

Kỹ Thuật Nuôi Gà Đông Tảo Chân Khủng Bán Giá Cao

1. Xây chuồng nuôi gà Đông Tảo

1.1 Chọn giống gà Đông Tảo

– Đối với gà trưởng thành: Chọn những con giống khỏe, chân to, đỏ thẳng đều đảm bảo chân không bị phù. Mặt, mũi ngoại hình cân đối, lông mượt.

– Đối với gà con:

1.2 Làm chuồng nuôi gà Đông tảo

– Để làm chuồng nuôi gà Đông Tảo sẽ có 3 mô hình làm chuồng để bạn lựa chọn:

Nếu diện tích lớn: Đây là điểm lợi thế để nuôi gà theo mô hình thả vườn, chúng có thể vận động cho thịt ngon và săn chắc hơn, chân vì thế mà cũng to hơn.

Nếu diện tích hẹp hơn: xây dựng mô hình vừa nuôi nhốt vừa thả ở khoảng sân sẵn có

Nếu không có diện tích: Mô hình chăn nuôi gà sẽ là nuôi nhốt hoàn toàn.

– Một vài lưu ý khi làm chuồng nuôi gà Đông Tảo:

Xây chuồng ở nơi cao ráo, tránh gió lùa, ấm vào mùa đông mát vào mùa hè.

Có thể tận dụng tre, nứa dựng làm chuồng

Nền chuồng nên đổ xi măng dễ vệ sinh và tránh bị đọng nước.

Chuẩn bị đầy đủ máng ăn, máng uống xung quanh khuôn viên chuồng đảm bảo đầy đủ cung cấp số lượng cho gà.

Rải trấu hoặc mùn cưa và dùng men vi sinh để xử lý phân. Trung bình, khoảng 6 tháng thay đệm lót 1 lần.

Tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh cho gà từ giai đoạn gà con đến khi trưởng thành.

1.3 Chế độ dinh dưỡng ở gà Đông Tảo

Ở từng giai đoạn phát triển, người nuôi nên tách đàn theo chế độ riêng ứng với mục đích khai thác gà khác nhau:

Giá gà Đông Tảo Thịt rất cao nên người chăn nuôi phải vô cùng chú ý đến hiệu quả công việc. Trong giai đoạn này, gà cần bổ sung thêm tinh bột và chất xơ để thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tạo cơ bắp, tạo thịt cho gà nhanh lớn.

Đặc điểm của gà Đông Tảo thuần chủng giống trong giai đoạn này cần bổ sung thêm canxi để cung cấp cho quá trình tạo trứng. Chú ý cho gà ăn thêm các loại giá mầm, bổ sung thêm chất thúc đẩy cơ quan sinh sản phát triển.

2. Kỹ thuật nuôi gà đông tảo

2.1 Kỹ thuật nuôi gà sinh sản

– Khi gà mới sinh được 1 ngày tuổi, nên cho chúng ăn tấm hoặc có thể ăn bắp nhuyễn để ổn định tiêu hóa kết hợp bổ sung đường và vitamin C vào trước nước cho gà uống. Những ngày tiếp theo có thể cho gà ăn cám công nghiệp (độ đạm trên dưới 20%).

– Thường xuyên quan sát hoạt động điều chỉnh nhiệt độ chiếu sáng, cùng lượng thức ăn hằng ngày.

– Vệ sinh lồng úm sạch sẽ

2.2 Giai đoạn gà từ 1 – 2 tháng tuổi

– Ở giai đoạn này cần đảm bảo ủ điện chiếu sáng và ban đêm.

– Cơ thể gà đã bắt đầu phát triển, thời gian này có thể cho gà thả vườn từ để có không gian vận động.

– Gà được 1 tháng tuổi có thể cho ăn thức ăn công nghiệp độ đạm loại 15%, có thể cung cấp thêm 1 lượng nhỏ các loại ngũ cốc: thóc, cám, đạm động vật như trùn, giun… trước khi đi ngủ.

2.3 Giai đoạn gà từ 3 tháng trở lên

– Ở giai đoạn này gà phát triển nhanh cả về trọng lượng và kích thước. Bà con có thể phân chia lại chuồng tạo không gian hoạt động.

– Tăng lượng thức ăn dinh dưỡng cho gà, khẩu phần ăn của gà Đông Tảo cần bổ sung thêm tấm, cám, lúa,… và thêm rau thái nhỏ trộn lẫn để gà phát triển tốt hơn.

3. Một số lưu ý khi nuôi gà đông tảo

3.1. Gà đông tảo mấy tháng thì ăn được ?

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo cho gà trưởng thành khi đã có khối lượng khá nặng và khỏe mạnh. Thức ăn chủ yếu là lúa, ngô để nguyên hạt trộn thêm rau cắt nhỏ.

– Khi được hơn 5 tháng tuổi gà Đông Tảo đã có thể bắt đầu đẻ được. Tuy nhiên, ở giống gà này vì kích thước to lớn, vụng về gây khá nhiều khó khăn trong việc ấp trứng ở gà mái.

3.2 Phòng chống dịch bệnh

– Chăn nuôi gà hay gà Đông Tảo thì đều có nguy cơ bị nhiều bệnh khác nhau. Điển hình như dịch tả, cấu trùng, lỵ, tiêu chảy…. Những mầm bệnh này lây tăng nguy cơ tử vong ảnh hưởng đến kinh tế.

– Chính vì vậy, để phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi gà Đông Tảo bà con cần lưu ý:

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ

Dùng mùn cưa hay vỏ trấu làm đệm lót

Làm sạch dụng cụ, thiết bị chăn nuôi

3.2 Trộn thức ăn cho gà đông tảo

Thức ăn cho gà Đông Tảo chủ yếu gồm cám trộn với cơm, gạo tấm, hoặc bắp nghiền, lúa xay., rau băm nhỏ… cung cấp đủ khoáng và dưỡng chất cần thiết cho gà. Để thuận tiện trong quá trình chăn nuôi bà con nên ứng dụng máy móc vào chế biến thức ăn chăn nuôi như:

Thức ăn xanh là một trong những nhóm thức ăn không thể thiếu trong khẩu phần ăn hằng ngày của gà Đông Tảo thuần chủng. Thay vì mất thời gian ngồi hàng giờ để băm thái nhỏ nguyên liệu, thì những chiếc máy băm chuối sẽ thay thế bà con làm việc chỉ mất chưa đến 1 phút đồng hồ.

Việc sơ chế chuẩn bị thức ăn chăn nuôi đã quá vất vả rồi, công đoạn cuối cùng hãy để máy trộn thực hiện không mất nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo năng suất. Hệ thống cánh đảo trộn đều nguyên liệu trước khi đi ra cửa xả dù là bột khô hay bột ẩm.

3.2.3 Máy ép cám viên

Nguyên liệu sau khi trộn, thông thường bà con sẽ cho chúng ăn ngay vì hỗn hợp lộn xộn nên thức ăn còn rơi vãi gây lãng phí. Do đó, thay đổi cách ăn cho gà bằng việc ép viên sẽ giúp chúng dễ ăn – dễ hấp thụ hơn.

Để sản xuất loại thức ăn này không quá khó, nhất là khi nhà bà con đã sở hữu máy ép cám viên S270. Nguyên liệu ép viên không quá kén chọn, bà con có thể trộn đều hỗn hợp bột cám, rau xanh, cua cá, ốc, ngô hạt trong 1 lần ép.

Viên cám sau khi ép đúng quy cách ít bị hấp hơi, bảo quản lâu hơn, tỷ lễ rơi vãi và tốn thời gian được cải thiện.

Nuôi Gà Lôi Cho Thu Nhập Khá

Tuổi cao gương sáng

Do tuổi cao, sức khỏe yếu nên ông Trần Văn Ngữ, ngụ ấp Tân Thạnh, xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang chọn mô hình nuôi gà lôi để phát triển kinh tế gia đình. Tuy chưa thể làm giàu, nhưng mô hình đã giúp ông có thêm thu nhập và phát triển chăn nuôi thêm heo, gà ta…

Gia đình ông Ngữ trước đây có 5ha đất ruộng để canh tác, nhưng cuộc sống vẫn rất khó khăn, bởi đây là vùng trũng, bị nhiễm phèn khá nặng, nên sản xuất kém hiệu quả. Nhiều năm liền thua lỗ, diện tích đất cứ “mất dần” do ông bán để trả nợ. Không còn canh tác lúa, ông chuyển sang nuôi bò, nhưng mùi hôi ảnh hưởng đến hàng xóm, rồi điều kiện gia đình không cho phép nên ông không mặn mà. Đang loay hoay tìm kiếm vật nuôi thay thế, tình cờ qua các phương tiện thông tin đại chúng, ông biết được mô hình nuôi gà lôi. Sau khi tìm hiểu kĩ, ông nhận thấy mô hình này phù hợp với điều kiện gia đình và mang hiệu quả kinh tế cao, nên năm 2011, ông đến huyện Cai Lậy (Tiền Giang) để mua 4 con gà giống (3 mái, 1 trống) về nuôi.

Đàn gà lôi chờ xuất chuồng

Thời gian đầu, ông rào lưới cạnh nhà, khi số lượng gà tăng lên, ông mượn phần đất vườn của hàng xóm để chăn thả. Sau 8 năm bám trụ với mô hình này, ông cho biết, gà lôi có nhiều ưu điểm so với gà ta, dễ nuôi, dễ chăm sóc, thức ăn chủ yếu là cơm nguội trộn cám. Đặc biệt, gà lôi thích ăn cỏ, lục bình, đây là loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên nên chi phí khá thấp. Ngoài ra, gà lôi có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh nên không phải lo khi trái gió, trở trời.

Theo ông, gà lôi nuôi khoảng 6 tháng có thể xuất bán, trọng lượng mỗi con đạt từ 4 – 6kg đối với gà trống. Nếu nuôi 1 năm, gà có thể đạt trọng lượng 8 – 10kg. Gà mái có thể trọng nhỏ hơn, chỉ khoảng 3 – 4kg, khoảng 8 tháng tuổi bắt đầu đẻ trứng. Gà lôi mỗi lứa đẻ từ 15 – 30 trứng và ấp nở sau 28 – 30 ngày, tỉ lệ nở và nuôi sống cao hơn gà ta. Giá bán gà lôi khoảng 120.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi con gà lãi khoảng 500.000 đồng. Bình quân mỗi năm thu nhập 30 triệu đồng.

Hiện nay, gia đình ông có khoảng 20 con (cả gà con và gà thịt). Lúc cao điểm, số lượng lên đến 60 – 70 con. Ông chia sẻ, mô hình nuôi gà lôi phù hợp với điều kiện chăn nuôi của nhiều hộ dân ở vùng nông thôn có đất rộng, ít tốn công chăm sóc. Tuy nhiên, thị trường đầu ra cho gà lôi ở địa phương còn hạn chế nên chưa thực sự trở thành vật nuôi phổ biến. Nguyên nhân là do gà lôi có trọng lượng lớn, giá cao nên kén người ăn. Hiện nay, gà lôi chỉ bán được ở một số hộ dân địa phương và phục vụ đám tiệc ở các TP Long Xuyên, Cần Thơ…

Ông Ngữ cho rằng, nếu phát triển quy mô chuồng trại khoảng vài trăm con, mỗi lần xuất từ 50 – 60 con thì mô hình này hứa hẹn sẽ đem lại thu nhập khá. Hiện nay, nhu cầu đối với loại vật nuôi này là rất lớn nhưng gia đình ông không đủ số lượng để cung cấp. Thời gian tới, ông sẽ mở rộng diện tích chuồng trại nhưng đang gặp khó khăn về nguồn vốn. Vì vậy, gia đình ông rất cần sự hỗ trợ để phát triển mô hình chăn nuôi giàu tiềm năng này

Bài và ảnh Trần Trọng Triết

Cùng chuyên mục

“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo vệ bình yên của Tổ quốc”. Lời chia sẻ giản dị tận đáy lòng của cựu chiến binh (CCB) trở về sau chiến tranh Nguyễn Chí Mão không khỏi làm lay động những đồng đội một thời cùng xông pha chiến trận và cả thế hệ trẻ như chúng tôi.

Tin khác

“Mẹ là tượng đài trong trái tim chúng con, là tấm gương ngời sáng về tình nhân ái, đức hi sinh, chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu. Cả đời mẹ tần tảo vượt qua biết bao gian khó để chúng con có ngày hôm nay. Con tự hào được làm con của mẹ”. Bà Nông Thị Phượng, 67 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Bảo tồn dân ca huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn nghẹn ngào nói về mẹ trong cảm xúc chất chứa tin yêu và niềm tự hào sâu sắc.

Ngày 15/4, tại Hà Nội, diễn ra Chương trình tọa đàm “2021 – sự thay đổi vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”.

An Giang: Nuôi Gà Rừng Cho Thu Nhập Cao

Con gà rừng trống đẹp nhất đàn của anh Khang.

Tìm tới nhà anh Khang, chúng tôi cứ tưởng nhầm địa chỉ, bởi trước nhà anh Khang là một khoảng trống chẳng thấy nuôi con gà nào. Đến khi được chủ nhà dắt ra sân sau, chúng tôi ngỡ ngàng trước đàn gà rừng đang bay nhảy trên mái nhà. Chỉ tay về con gà trống rừng lớn nhất trong đàn có màu lông sặc sỡ đang đập cánh, anh Khang kể: “Hôm trước có một người đem con gà trống nhà khoảng 2,5kg đến thả vào chuồng, lập tức con gà trống rừng bay đến đá tới tấp, làm con gà trống ta phản đòn không kịp. Nó bay nhanh lắm, đá cũng bạo. Tuy nhỏ con, nhưng hễ thấy con gà ta lớn cỡ nào, chúng cũng xông đến ra đòn cho bằng được. Với uy lực dũng mãnh, ra đòn nhanh, gà rừng lúc nào cũng thắng thế”.

Anh Khang là một giáo viên dạy môn Hóa Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm. Trong một lần đi dạy, thấy người dân trên núi bẫy được cặp gà rừng (1 trống, 1 mái), anh Khang mua lại đem về nuôi trong lồng sắt. Do đặc tính của gà rừng nhút nhát, mỗi khi gặp người là bay, nhảy loạn xạ, dễ bị tổn thương nên chẳng bao lâu 2 con gà rừng chết. Vốn đam mê nuôi gà lạ, anh Khang quyết tâm lên núi Cấm học cách thuần gà rừng. Khi bày tỏ việc muốn nuôi nhốt gà rừng trong lồng sắt, những bậc tiền bối tận tình chỉ kinh nghiệm nuôi sao cho hiệu quả. Thấy cách thuần gà rừng cũng dễ, tôi về làm cái chuồng khoảng 50m2 sau nhà, phía trên bao lưới B40, rồi mua 3 con gà rừng (1 trống, 2 mái) thả vào thuần dưỡng. Trong chuồng, tôi còn thả vài con gà tre để gà rừng có bạn. Nếu chỉ thả riêng biệt gà rừng thì rất khó thuần. Nhất là lúc cho ăn, khi rải thóc vào chuồng nếu không có gà tre chạy lại ăn thì gà rừng không dám lại. Không bao lâu, những con gà rừng được thuần một cách dễ dàng.

Đàn gà rừng cho thu nhập cao của anh Khang.

Trên núi Cấm có ông năm Râu cũng biết thuần gà rừng, nhưng chủ yếu thuần hóa bằng cách cho lai với gà nhà. Còn anh Khang thì không làm như vậy. “Gà rừng là giống quý, nếu đem lai với gà nhà sẽ làm mất nguồn gen của chúng. Do đó, phải biết cách thuần hóa và giữ nguyên chủng giống gà rừng thì mới có giá trị” – anh Khang cho biết. Sau một năm kiên trì thuần hóa, 2 con gà rừng bắt đầu đẻ, mỗi con đẻ được 7-8 trứng. Cũng giống như gà nhà, khoảng 20 ngày ấp ổ, đàn gà rừng con bắt đầu nở rộ. Lúc này, gà rừng mái không còn nhút nhát như trước, đàn gà con gần gũi với người nên ít tính hoang dã. Khi lớn lên, anh Khang còn đem gửi thả quanh quẩn sau nhà người thân không cần phải làm chuồng nhốt, mà gà cũng không bay về rừng.

Hơn 5 năm thuần gà rừng, anh Khang đã sở hữu một đàn gà lên đến cả trăm con. Hiện tại, anh bán bớt chỉ chừa lại 26 con, trong số đó có 20 con gà mái và 6 gà trống. Với số lượng gà mái như vậy, mỗi lần cho sinh sản nở ra hơn trăm chú gà rừng con. Hiện tại, mỗi tháng anh Khang cung cấp từ 1-3 con gà trống rừng cho khách du lịch. Một con có giá khoảng 1,5 – 2,5 triệu đồng, vậy mà không đủ để bán.

Thời gian tới, anh Khang dự định hùn với người bạn mở mô hình trồng nho kết hợp với nuôi gà rừng, gà tre Tân Châu… trên diện tích khoảng 1ha dưới chân núi Cấm để phục vụ khách du lịch

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Nuôi Gà Trống Bán Tết Cho Thu Nhập Khủng Hiện Nay trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!