Đề Xuất 1/2023 # Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Mào Gà Đón Tết # Top 1 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 1/2023 # Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Mào Gà Đón Tết # Top 1 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Mào Gà Đón Tết mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cây sống dai, cao 30 – 45cm hay hơn, có thân thẳng đứng và phân nhánh. Lá hình bầu dục, màu xanh xám pha đỏ. Cụm hoa xòe ra ở ngọn thành hình quạt, trông giống như mào con gà trống. Các hoa thật tạo thành một phần hình trụ ở phía dưới các mào đó.

Hoa có nhiều màu như đỏ, vàng, cam hay hồng.Cây trồng chủ yếu để lấy hoa vào mùa hè, nhưng có thể trồng quanh năm, thường sử dụng để trồng trong chậu, trồng ở các vườn hoa và cắt hoa cắm lọ. Hoa mào gà thích hợp với khí hậu ôn hòa, có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, vụ Đông -Xuân thường cho hoa đẹp nhất. Cây ưa nóng, không chịu rét.

Nhân giống loài cây này thường dùng phương pháp gieo hạt. Trước đó 1 năm chọn bông hoa to, đẹp lấy hạt trong lông nhung, hong khô cất trữ, đến tháng 4-5 bắt đầu gieo. Thời gian gieo hạt nên chọn lúc nhiệt độ 20-25độ C. Trước khi gieo hạt cần phun một lần nước và bón một ít phân lên luống, sau 1-2 ngày.

Sau khi gieo phủ lên một lớp đất mìn mỏng 2-3mm, rồi phủ chiếu hoặc cỏ che nắng; trong 2 tuần không tưới nước để tránh trọi cây con. Nếu đất quá khô có thể dùng vòi phun phun lên một ít nước, sau 1 tuần hạt nảy mẩm, bỏ hết vật che phủ, chờ khi cây mọc được 3 lá thật tiến hành tỉa thưa (nhổ cây con để cự ly 3-4cm), khi cây có 6cm tiến hành chuyển cây cấy, vào tháng 6 thì cây ổn định.

Cây giống đưa vào trồng khi được 4 – 5 lá, chiều cao trung bình 6 – 7cm. Chọn những cây thân mập, không bị sâu lá, éo úa. Chọn cây lá to vừa phải, không to quá.

Mào gà sinh trưởng trong môi trường không khí khô, đủ ánh sáng, đất cát, nhiều mùn. Tùy theo mục đích trồng trong giỏ (chậu) hoặc trồng trực tiếp ra luống mà chuẩn bị đất khác nhau. Do đặc điểm của bộ rễ hoa mào gà phát triển mạnh và ăn ngang nên chân đất thích hợp cho hoa mào gà là đất thịt nhẹ, tơi xốp, nhiều mùn, có tầng canh tác dày và pH từ 6 – 6.5.Chuẩn bị đất: Đất thịt pha cát, phân chuồng hoai, tro trấu, xơ dừa theo tỉ lệ 2:1:2:1/2. Mỗi giỏ (chậu) cho vào 0,7 kg hỗn hợp.

Nên bấm đọt vào giai đoạn cây cao 30, 40 cm để cây không vượt quá mức và giúp các chồi nách phát triển để tạo bông sau này sẽ đều mặt và đẹp, chỉ nên chừa 5 – 6 cặp chồi nách sẽ tốt hơn. Mào gà là loại cây dễ trồng. Muốn có hoa to, phải tỉa bớt tất cả các mầm non mọc ở nách lá và các hoa phụ.Tưới nước: Tưới nước vừa đủ ẩm, tưới quá nhiều nước sẽ ảnh hưởng xấu đến cây.

Chỉ vun xới khi cây còn nhỏ, khi cây đã lớn thì hạn chế vun xới, nhất là sau khi bấm ngọn trở đi không nên vun xới vì lúc này rễ cây đã ăn ngang nhiều nếu xới sẽ đứt rễ. Tỉa nhánh yếu, mầm già ở gốc để cây không bị ảnh hưởng đến mức sinh trưởng.Tỉa nụ: Mỗi cành phát triển nhiều nụ, khi muốn có hoa to thì tỉa bỏ các nụ và nhánh ở mỗi nách lá, chỉ để lại 1 nụ ở cành chính.

Kỹ Thuật Chọn Giống Gà Và Chăm Sóc Gà

Nuôi gà giai đoạn chọn và chăm sóc gà giống sẽ quyết định thành công cho người nuôi. Gà được chăm sóc tốt từ đầu sẽ tăng sức đề kháng, tỷ lệ hao hụt thấp sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn cho người nuôi.

Chọn giống

– Nuôi để thịt: Chọn giống gà mía, gà Tàu vàng, gà Đông Tảo, gà Tam Hoàng, gà Nòi, gà Lương Phượng…..

– Nuôi gà để lấy trứng thành phẩm: Chọn những giống gà có khả năng đẻ nhiều như gà mía, gà Tàu Vàng, gà BT1, gà Ri,…Chọn giống gà con:

– Chọn giống gà con sao cho có sự đồng đều về mặt chất lượng càng nhiều càng tốt.– Chọn những con mắt sáng, bụng gọn, lông bông, chân mập, nhanh.– Tránh chọn những loại gà vẹo mỏ, hở rốn, bụng xệ, cánh xé, lỗ huyệt bết lông, khô chân, cánh xệ và có vòng thâm đen quanh rốn.Chọn giống gà đẻ tốt:

– Chọn gà có trọng lượng không quá mập hay quá thấp, lúc đạt 20 tuần tuổi đạt trọng lượng 1,6 – 1,7 kg thì rất tốt.– Chọn giống gà mắt sáng có mỏ ngắn đều, đầu nhỏ, mồng tích to, đỏ tươi.– Bụng phát triển mền mại, lông mượt xếp sát vào thân, hậu môn rộng màu hồng đỏ tươi và có độ ẩm tốt.– Khoảng cách giữa xương ức và xương chậu nên rộng độ 3-4 ngón tay, và giữa hai xương chậu rộng gần 2-3 ngón tay xếp lại.

Chăm sóc và nuôi dưỡng

– Nên vận chuyển gà con vào lúc chiều mát hoặc sáng sớm tránh những ngày thời tiết xấu hay áp thấp nhiệt đới. Đưa gà vào chuồng úm, cho gà uống Vitamine C hoặc nước pha Electrotyle , chỉ cho gà ăn tấm nấu hoặc bắp nhuyễn ngâm sau khi gà nở ít nhất là 12 tiếng sau đó tiếp tục cho ăn uống như vậy đến 2 ngày. Đến ngày thứ 3 thì tăng dần thức ăn công nghiệp hoặc có thể tự trộn phụ phế phẩm.

– Từ ngày thứ 7 trở đi ta trộn thuốc cầu trùng vào trong thức ăn cho gà, dùng Rigecoccin 1 gr cho 10 kg thức ăn (hoặc dùng Sulfamid với tỷ lệ trộn 5%).Dọn phân mỗi ngày sạch sẽ và thay giấy lót phía dưới đấy chuồng.

– Rửa sạch sẽ máng ăn máng uống cho gà, quan sát tình trạng của gà, nếu thấy con nào ủ rủ, buồn bã cần phải cách ly ngay để theo dõi. Che chắn giữ nhiệt cho gà bằng bóng 75W, tùy theo thời tiết mà ta có thể tăng giảm lượng nhiệt bằng cách tăng giảm độ cao của bóng đèn.

– Chú ý quan sát nếu thấy gà nằm tụ quanh bóng đèn thì chứng tỏ gà bị lạnh, tản xa khu vực có bóng đèn là nóng, nằm tụ ở góc chuồng thì là bị gió lùa và nếu gà đi lại tự do ăn uống thì có nghĩa là nhiệt độ thích hợp. Thắp sáng đèn suốt đêm cho gà trong giai đoạn úm để phòng tránh mèo, chuột và để gà có thể ăn nhiều thức ăn hơn. Chú ý thường xuyên quan sát tình hình của gà để có thể kiểm soát và kịp xử lý những điều bất thường có thể xảy xa. Khi thời tiết thay đổi đột ngột nên cho gà uống Vitamine C hoặc uống nước pha Eclectrolyte.

– Gà có tập tính thường uống nước trong khi ăn, nên đặt máng uống và mắng ăn cạnh nhau để gà có thể uống đầy đủ nước trong khi ăn mà không uống nước dơ bẩn trong vườn.

Nếu là gà nuôi để thịt thì không cần cắt mỏ, nhưng đối với gà đẻ ta nên cắt mỏ để tránh trường hợp cắn mổ nhau chỉ nên cắt phần sửng của mỏ vòa tuần thứ 6 hoặc tuần thứ 7.Không nuôi quá nhiều gà trong 1 chuồng, cần phải sát trùng toàn bộ chuồng gà và vật dụng nuôi gà khi nuôi một lứa gà mới.

Thức ăn cho gà

– Gà là thuộc loại giống vật nhạy cảm, nên ta tuyệt đối không nên cho gà ăn các thức ăn bị ôi mốc, thối rữa, nhiễm nấm.

Ta có thể tận dụng các phế phẩm nông nghiệp kết hợp thức ăn công nghiệp sao cho đảm bảo được độ dinh dưỡng cho gà gồm các thành phần như: Đạm, năng lượng, vitamine và khoáng chất. Khống chế lượng thức ăn, cố gắng đảm bảo chất lượng thức ăn đối với gà hậu bị để gà không bị mập mỡ làm giảm sản lượng trứng.

– Sau khi kết thúc giai đoạn úm có thể cho gà ăn thêm rau xanh. Nên nuôi thêm trùm đất và giòi chính là nguồn cung cấp đạm rất dồi dào cho gà.

Ngày đầu tiên chỉ nên cho gà ăn tấm uống nước hoặc bắp nhuyễn. Thức ăn chia làm nhiểu lần rải để thức ăn luôn thơm ngon với mục đích kích thích tính thèm ăn của gà. Những ngày sau tạo điều kiện cho gà chuyển dần sang ăn thức ăn công nghiệp, cho gà ăn nhiều bữa trong ngày và ăn tự do. Nước uống phải đảm bảo sạch sẽ và đầy đủ, gà sẽ sống lâu hơn nếu thiếu thức ăn hơn thiếu nước.

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Và Chăm Sóc Gà Ác

Gà ác là một trong những loại gà dễ nuôi và đem lại lợi nhuận cao. Chỉ sau 5 tuần nuôi dưỡng, gà sẽ đạt trọng lượng từ 150-200g/con. Món gà ác tiềm thuốc Bắc đang rất được thịnh hành và ưa chuộng bới độ dinh dưỡng của nó cao.

Gà ác là một trong những loại gà dễ nuôi và đem lại lợi nhuận cao. Chỉ sau 5 tuần nuôi dưỡng, gà sẽ đạt trọng lượng từ 150-200g/con. Món gà ác tiềm thuốc Bắc đang rất được thịnh hành và ưa chuộng bới độ dinh dưỡng của nó cao.

Quy trình nuôi gà ác nếu kết hợp thêm sản phẩm sinh học CHẾ PHẨM VƯỜN SINH THÁI CHO

CHĂN NUÔI GÀ

thì sẽ đem lại kết quả ngoài sức mong cờ của bà con. Đặc biệt, sẽ giúp bà con tiết kiệm chi phí và thời gian cho chăn nuôi.

1. Lồng úm cho gà con

Bà con chú ý lồng úm nuôi 100 con gà ác cần có chiều dài 2m, rộng 1m và cao 0,5m. Lồng úm để đứng trên chân cao 0,4m hoặc cách nền 0,1m, dưới đáy có lót bằng lưới ô vuông có kích thước cỡ 1cm2. Như vậy, lồng vừa thoáng mát, sạch sẽ, phù hợp với điều kiện phát triển của gà con.

2. Chăm sóc, nuôi dưỡng  gà đạt hiệu quả cao.

Khi úm gà, bà con phải nhớ luôn vệ sinh và sát trùng chuồng úm, máng ăn, máng uống 5-7 ngày trước khi đưa gà vào nuôi úm. Lót sàn chuồng úm bằng giấy báo suốt 3 ngày đầu và thay giấy mỗi ngày. Như vậy, mới đảm bảo môi trường nuôi gà sạch sẽ và an toàn.

Trong quá trình nuôi cũng phải thường xuyên chú ý đến nhiệt độ của lồng úm và thân nhiệt của gà con. Cần dùng 1 bóng đèn 75W (hay đèn dầu lớn) cho 1m2 chuồng úm trong suốt tuần đầu và che xung quanh chuồng úm.

Điều chỉnh nhiệt sưởi ấm trong thời gian úm sao cho phù hợp nhất. Nếu gà con 1 ngày đến 1 tuần tuổi thì bà con cần khoảng 34-35 độ C cho gà, từ 1 – 2 tuần là giảm nhiệt độ xuống còn khoảng 30-31 độ C, từ 2 – 3 tuần là 28-29 độ C. Nhiệt độ trong phòng để chuồng úm bà con nên giữ điều hoà trong cả quá trình chăn nuôi khoảng 25-28 độ C cả ngày lẫn đêm. 

Cần sử dụng 100% thức ăn công nghiệp cho gà ăn và cho ăn tự do từ 1 ngày tuổi đến khi xuất bán (5 tuần tuổi), với công thức thức ăn như sau: năng lượng 2.950-3.000 Kcal, đạm 22-24%, canxi 1%, photpho 0,53%.

3. Phòng bệnh hiệu quả

Trong quá trình chăn nuôi, bà con cần lưu ý phải thường xiêm tiêm vacxin phòng bệnh cho gà. Thường xuyên theo dõi tình trạng đàn gà để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Nếu gà từ 3-5 ngày tuổi cần phải ngừa dịch tả bằng cách dùng thuốc IB 1 liều/con, nhỏ vào mắt. Nếu gà từ 7-10 ngày tuổi ngừa bệnh Gumboro 1 liều/con nhỏ vào mắt.

Khi gà có độ tuổi gà hơn thì càng phải chú ý khi dùng thuốc nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thịt của gà. Gà từ 10-12 ngày ngừa bệnh 1 liều/con tiêm xuyên màng cánh của gà, nếu tuổi từ 14-18 ngày ngừa bệnh bằng Gumboro 1 liều/con nhỏ mắt hoặc uống. Và khi gà 21 ngày tuổi thì ngừa dịch tả + IB 1 liều/con nhỏ mắt.

Bà con có thể phòng ngừa bệnh cầu trùng bằng một trong các loại thuốc sau: Anticoc, Avicoc hay ESB với liều 1g/lít vào các thời điểm gà 10-13 ngày và 18-20 ngày tuổi. Chỉ cần pha nước với vitamin 3-5 ngày/tuần cùng với một trong các loại thuốc: Vitaperos 0,2g/lít, Solminvit 0,5g/lít, Vitalytes 0,75g/lít… là đã đạt hiệu quả tốt cho gà. Ngoài ra, cũng có thể trộn thuốc trong thức ăn với liều trộn trong 1kg thức ăn gấp đôi liều pha trong 1 lít nước uống.

VƯỜN SINH THÁI CHO CHĂN NUÔI để giảm mọi chi phí của quá trình chăn nuôi nhưng vẫn giữ được hiệu quả.

Để mô hình chăn nuôi gà của bà con đạt hiệu quả cao hơn nữa, bà con nên tham khảo sử dụng sản phẩmđể giảm mọi chi phí của quá trình chăn nuôi nhưng vẫn giữ được hiệu quả.

Sản phẩm có bán tại: Trung Tâm Chế Phẩm Sinh Học

126D Trần Kế Xương, Phường 7, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0934.521.403 – 0835.104.001 – 0933.293445

Kỹ Thuật Nuôi Và Chăm Sóc Giống Gà Ai Cập

Giống gà Ai Cập có nhiều ưu điểm như năng suất trứng cao 200 – 220 quả/năm/mái (gà ta từ 110 – 120 quả; gà lương phượng 160 – 170 quả/mái/năm); thịt dai, thơm ngon như gà ta, tỷ lệ lòng đỏ trứng, dinh dưỡng rất cao… Giống gà này có thể nuôi thả vườn, nuôi công nghiệp, bán công nghiệp, chịu được kham khổ, có khả năng phù hợp với điều kiện tập quán chăn nuôi ở Lâm Đồng.

Một số chỉ tiêu KTKT: Gà từ 1 ngày tuổi đến 3,5 tháng tuổi trọng lượng con trống đạt 1,8 kg, con mái 1,3 kg (hạn chế không cho mập để sinh sản). Tính ra lượng tiêu tốn thức ăn là 2,5 kg trên 1kg tăng trọng. Tỷ lệ sống 97%, ít bệnh tật.

2. Quy trình nuôi dưỡng, chăm sóc gà Ai Cập Giai đoạn 0-9 tuần tuổi:

– Chuồng nuôi: Phải được để trống 15-20 ngày trước khi nuôi và được quét vôi nồng độ 40%, tiêu độc bằng dung dịch xút NaOH 2% với liều 1 lít/m2. Trước khi thả gà 1 ngày phun tẩy uế chuồng bằng dung dịch formalin 3%, sau khi phun 5 giờ mở cửa cho bay hết mùi rồi thả gà vào.

– Dụng cụ nuôi: Dụng cụ nuôi cũng phải được vệ sinh sạch sẽ: máng ăn, máng uống, chụp sưởi, rèm che, quây gà, chất độn chuồng. Gà con sau khi nở chưa có khả năng điều tiết thân nhiệt, nên phải có hệ thống sưởi để cung cấp nhiệt độ bằng đèn hồng ngoại, chụp sưởi…

Phải dùng quây để úm gà con trong 14 ngày đầu, mỗi quây nhốt khoảng 150-200 con một ngày tuổi. Quây làm bằng cót ép hay tấm nhựa, lưới sắt, cao 50- 60cm, đường kính 2-2,5m. Chất độn chuồng (trấu, phoi bào, cỏ rơm khô băm nhỏ…) phơi khô, phun sát trùng Formol 2%.

– Chọn gà con giống: Chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập, khoảng 30-32g/con.

– Thức ăn: Phải được phối chế cân đối đảm bảo đủ dinh dưỡng (đạm động thực vật, khoáng vi lượng, vitamin) cho gà con phát triển. Trong 2 tuần đầu dùng khay cho gà ăn. Mỗi ngày cho ăn 9-10 lượt để thức ăn luôn mới, tránh lãng phí.

– Có thể kết hợp nuôi chăn thả để gà vận động và tận dụng thức ăn sẵn có trong tự nhiên. Nhưng vào những ngày mưa ẩm không nên thả vì gà dễ bị nhiễm bệnh.

– Đến 18-21 tuần tuổi nếu gà chậm phát dục cần tăng thêm thức ăn bổ sung và các vitamin A, D, E bồi dưỡng cho gà đẻ tốt.

Giai đoạn trên 21 tuần tuổi (gà sinh sản): Đây là thời kỳ sinh sản của gà, chọn gà biểu hiện phát dục bằng độ sáng bóng của lông, mào, tích, bộ lông áp sát vào thân. Mật độ nuôi 5-6 con/m2.

– Giai đoạn này cần bổ sung thêm ánh sáng bằng cách thắp điện vào buổi tối để đạt 16 giờ chiếu sáng/ngày, khoảng 1 bóng điện 60W treo cao 2m cho 20m2 chuồng.

– Thức ăn cần bổ sung bột đá, vỏ sò gấp 2-3 lần để gà tạo vỏ trứng, sử dụng 8-10% thóc mầm trong thức ăn để tăng khả năng sinh sản, tỉ lệ phôi và tăng lượng vitamin bằng cách cho ăn thêm rau xanh.

– Đảm bảo nước uống thường xuyên, sạch, ngày thay nước 2-3 lần:

– Thu gom trứng 3-4 lần/ngày để đảm bảo trứng sạch và tránh bị dập vỡ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Mào Gà Đón Tết trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!