Đề Xuất 5/2023 # Lập Nghiệp Bằng Nghề Nông # Top 11 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 5/2023 # Lập Nghiệp Bằng Nghề Nông # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lập Nghiệp Bằng Nghề Nông mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

TTH – Hai thanh niên Hoàng Quốc Huy và Phan Phước Nguyên với hai mô hình chăn nuôi thành công là những điển hình cho phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp dựa vào nông nghiệp trên địa bàn thị xã Hương Trà.

Anh Phan Phước Nguyên lập nghiệp với gà Đông Tảo

Bén duyên gà Đông Tảo

Đất đai canh tác nơi mảnh vườn nhà chứa trọn tình yêu của thanh niên Phan Phước Nguyên (30 tuổi ở tổ dân phố 10, phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà). Ngoài trồng rau, trên vườn nhà, Nguyên còn nuôi gà Đông Tảo – giống gà “tiến vua” nổi tiếng.

Sau hơn 2 năm tự học và nuôi thử nghiệm, Nguyên đã thành công với đàn gà gần 40 con. Nguyên chia sẻ: Nuôi gà Đông Tảo không nặng nhọc, “đầu tắt mặt tối” như làm nông, cho thu nhập cao lại được “tiếng thơm” nuôi gà tiến vua. Tuy nhiên, người nuôi phải chấp nhận bỏ nhiều thời gian và tâm huyết bởi cần túc trực để theo dõi bệnh tình của chúng. Chỉ cần sơ sảy một chút là coi như đi tong cả chục triệu đồng. Sợ nhất là mèo, chuột, chồn bắt gà con nên cần phải có lồng bằng lưới sắt để bảo vệ”, anh Nguyên cho hay. Theo anh Nguyên, thức ăn của loại gà này khá đơn giản như: bột bắp, lúa, giá đỗ, chuối cây, rau khoai, rau muống,… có sẵn quanh vườn và bổ sung ít cá, tép, khuyết, nhái, giun…ở giai đoạn gà đang phát triển và sinh sản.

Nói về thành quả từ ý chí và tình yêu lớn dành cho việc nghiên cứu nuôi giống gà vốn không dễ nuôi này, Nguyên tâm sự: Mình học hỏi những người đi trước, bữa nay cũng đã tạm ổn; làm nông nghiệp tăng thêm thu nhập cho bản thân.

Vịt trời về phố

Có chung niềm đam mê chăn nuôi như anh Nguyên, Hoàng Quốc Huy (28 tuổi) ở tổ dân phố 3 phường Tứ Hạ (thị xã Hương Trà) cũng đang thành công với mô hình nuôi vịt trời học hỏi từ miền Bắc đưa vào. Sau gần 3 năm nuôi, anh Huy đã mở rộng đàn vịt trời của mình lên hàng ngàn con, không chỉ gói gọn trong vườn nhà mà còn mở rộng ra trang trại rộng 5.000 m2 ở vùng Bàu Đen (tổ dân phố 1, phường Tứ Hạ). Với giá bán trung bình 150.000 đồng/con, sau gần nửa năm nuôi, mỗi lứa vịt trời đem về cho thanh niên này khoản lợi nhuận không dưới 60 triệu đồng. Huy cho biết, vịt trời phát triển rất ổn định với điều kiện thời tiết ở miền Trung.

Anh Nguyễn Tiến Giang – Bí thư Thị đoàn Hương Trà hồ hởi: “Để các mô hình khởi nghiệp này có cơ hội mở rộng và phát triển, thị đoàn sẽ định hướng, hỗ trợ cho các bạn trẻ có điều kiện được tiếp cận các nguồn vốn vay 120 do Trung ương Đoàn ủy quyền;̀ hỗ trợ thành lập hợp tác xã gia cầm sạch do thanh niên làm chủ. Anh Nguyên, anh Huy là những đoàn viên, thanh niên tiên phong, mạnh dạn học hỏi, tìm tòi để đưa mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo, vịt trời bán con giống, thịt, cần khuyến khích nhân rộng mô hình đến các đoàn viên khác. Tuy nhiên, cần lưu ý, khi  nuôi gia cầm trong đô thị phải đảm bảo tiêu chí 3 sạch: con giống sạch, thú y sạch và môi trường sạch ”.

Lập nghiệp và làm giàu bằng sự kiên trì học hỏi, sáng tạo là công thức thành công chung cho mọi lĩnh vực nghề nghiệp. Đối với hai thanh niên ở thị xã Hương Trà, việc lập nghiệp bằng nông nghiệp của họ thành công còn là vì tình yêu dành cho nơi chôn nhau cắt rốn của mình.

Bài, ảnh: Xuân Trường-Trương Huyền

Bật Mí Phương Pháp Phòng Bệnh Cho Gà Bằng Tỏi

Trong chăn nuôi gà đá, gà thả vườn, nhiều bà con nông dân đã biết sử dụng phương pháp phòng bệnh cho gà bằng tỏi. Nhằm mục đích để tăng cường sức đề kháng cũng như phòng một số bệnh thông thường ở gà. Vậy sử dụng tỏi cho gà như thế nào cho đúng cách để phát huy tối đa tác dụng của tỏi. Ngay dưới đây sẽ cùng nuôi gà đá điểm qua cách sử dụng tỏi, rượu tỏi trong chăn nuôi hiệu quả nhất.

Tác dụng của tỏi trong việc phòng bệnh cho gà

Trong tép tỏi tươi có chứa các hợp chất sulfur, allin quan trọng nhất có tỷ lệ cao nhất trong các loại hoa quả. Vì vậy tỏi có chứa thành phần trọng có tác dụng cực kỳ lớn như:

Tăng cường hệ miễn dịch

Tăng hoạt tính các thực bào lympho cyte bảo vệ màng tế bào chống tổn thương nhiễm sắc thể ADN, phòng chống nhiễm trùng

Có tính kháng khuẩn, kháng virus (cúm, cảm lạnh, lở mồm long móng)

Diệt ký sinh trùng và nguyên sinh động vật

Phòng tránh rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn dạ dày ruột

Phòng chống các bệnh đường hô hấp

Tham khảo: Cách chữa gà không chịu ăn

Cách thực hiện quy trình phòng bệnh cho gà bằng tỏi

Có khá nhiều cách sử dụng tỏi trong chăn nuôi như thực hiện cách ngâm rượu tỏi, hòa tỏi cho gà ăn, uống nước tỏi… Cùng xem cách làm các cách làm với tỏi như sau:

Tỏi giã nhuyễn hòa với nước ấm ngâm trong 2h đồng hồ với tỉ lệ 100g tỏi/ 10 lít nước. Nước tỏi sẽ được sử dụng cho gà uống 1 tuần/1 lần để làm kháng sinh phòng bệnh cho gà.

Tỏi tươi bóc lớp vỏ ngoài cho ngâm với rượu 40 độ trong 1 tháng. Sau đó, để sử dụng cho 200 con gà dùng 60ml rượu tỏi pha trong 10 lít nước, sử dụng một tuần 1 lần

Bên cạnh 2 cách ở trên thì bà con có thể phơi khô tỏi để nghiền thành bột trộn vào thức ăn. Vừa tránh được tình trạng tỏi bị nảy mầm, bị hỏng mà quy trình cho gà ăn lại đỡ vất vả hơn rất nhiều. Tỷ lệ pha trộn bột tỏi với thức ăn sử dụng hàng ngày thường là 3%

Ngoài các cách được chia sẻ ở trên thì một số sư kê còn còn cho gà đá uống trực tiếp rượu tỏi. Mỗi lần từ 1-2 giọt để tăng độ hưng phấn cho gà và còn là cách phòng bệnh tương đối hiệu quả.

Giá Gia Cầm Hôm Nay 15/10: Giá Gà Công Nghiệp Miền Bắc

Cập nhật giá gia cầm hôm nay 15/10, chúng tôi thấy giá gà thịt công nghiệp ở các trại gia công đã giảm dưới 20.00 đồng/kg, các trại tư nhân chỉ bán được gà với giá 17.000 – 18.500 đồng/kg. Trong khi đó, giá vịt thịt hôm nay bán ra tại trại ở miền Năm vẫn chững quanh mức 30.000 đồng/kg, tùy vùng.

Khảo sát giá gia cầm hôm nay, chúng tôi thấy giá gà thịt công nghiệp ở miền Bắc đã giảm sâu dưới 20.000 đồng/kg.Giá gia cầm hôm nay: Người nuôi gà lông trắng chìm sâu trong thua lỗChia sẻ với PV Dân Việt, nhiều chủ trang trại chăn nuôi gà lông trắng cho biết, hiện giá gà thịt công nghiệp hôm nay đã đã và đang giảm sâu hơn chỉ còn dưới 20.000 đồng/kg. Như vậy, người chăn nuôi loại gà này đang chịu thua lỗ trên dưới 5.000 đồng/kg, tùy trại.Giá gà thịt lông trắng hôm nay được một số công ty chăn nuôi lớn công bố giảm còn 18.000 đồng đến 19.500 đồng/kg, tùy loại; Giá gà trắng bán ở trại tư nhân chỉ còn ở mức 17.000 đồng đến 18.000 đồng/kg.Giá gà thịt công nghiệp bán ra tại các trại miền Nam nhiều ngày nay vẫn chững ở mức trên dưới 16.000 đồng/kg.Giá gà thịt lông màu nuôi trại công nghiệp hôm nay vẫn bán ở mức trên dưới 40.000 đồng/kg; giá gà tre nuôi thả vườn bán ở các tỉnh phía Nam ở mức trên dưới 62.000 đồng đến 65.000 đồng/kg, tùy loại.Giá gà thả vườn nuôi trên 1 năm đang được người dân bán cho khách ăn với giá từ 130.000 đồng đến 150.000 đồng/kg; tại các chợ dân sinh nhiều tiểu thương bán gà gắn mác gà ta thả vườn bán giá trên dưới 100.000 đồng/kg.

Giá vịt thịt hôm nay: Miền Bắc giá cao, miền Nam bán chậm

Khảo sát giá gia cầm hôm nay 15/10, chúng tôi nhận thấy giá vịt thịt hôm nay bán ra tại các trại miền Bắc vẫn được giá cao trên dưới 40.000 đồng/kg, nhiều trại bán vịt đẹp được giá 41.000 đồng đến 43.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá vịt thịt ở các trại phía Nam vẫn chững ở mức thấp trên dưới 30.000 đồng/kg, việc tiêu thụ vịt của bà con khá chậm.

Hôm nay ở các tỉnh miền Bắc, các thương lái đang mua vịt thịt với giá trên dưới 40.000 đồng/kg.Giá ngan thịt bán buôn vẫn chững ở mức từ 46.000 đồng đến 53.000 đồng/kg, tùy loại trắng, đen.Giá vịt trời bán buôn được giá từ 60.000 đồng đến 70.000 đồng/con.Dù giá gà, giá vịt thịt ở các tỉnh miền Nam vẫn đang xuống thấp nhưng giá con giống vẫn đang chững ở mức cao. Cụ thể, giá gà giống lông trắng bán tại các công ty, đại lý lớn vẫn ở mức trên dưới 13.000 đồng/con; vịt giống bán từ 13.000 đồng đến 14.000 đồng/con, tùy giống…

Nguồn Dân Việt

NHÀ PHÂN PHỐI THUỐC THÚ Y ĐỘC QUYỀN Công Ty TNHH Nông Nghiệp Hoàng Long – Hoang Long Agriculture Co.,Ltd Số 27C Khu Villa Pegasus, Phường Long Bình Tân ,Tp.Biên Hòa, Đồng Nai, Việt Nam (Company code 3603246464 issued by Department of Planning and Investment of Dong Nai province)Điện thoại: 0251 837227 – Fax: 0251.837.287Email: hoanglongagri@gmail.com – Website: www.hoanglongagri.vn

Tổng Hội Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam

Rất có thể nhà nhập khẩu đùi gà Mỹ mua hàng gần hết hạn sử dụng với giá rẻ rồi thay đổi nhãn mác bán cho người tiêu dùng.

Hàng trăm nghìn tấn thịt gà đông lạnh (chủ yếu đùi gà) đã nhập khẩu từ cuối năm 2014 và đầu năm 2015 đang được bán ra với giá siêu rẻ: chưa tới 20.000 đồng/kg. Thịt gà đông lạnh bán ra với giá siêu rẻ này khiến người chăn nuôi trong nước lỗ nặng.

Ngay cả giới kinh doanh cũng ngạc nhiên vì giá gà nhập khẩu, nhất là gà Mỹ, lại rẻ đến như vậy, vì giá bán lẻ tại Mỹ hiện đang rất cao, ở mức 3 – 4 lần giá thịt cùng loại bán tại Việt Nam.

Đùi gà Mỹ rẻ như… rau

Vừa hỏi giá các loại thịt gà đông lạnh từ một nhà cung cấp quen tại Bình Chánh (TP HCM), anh Nguyễn Xuân Trường, chủ quán cơm bình dân tại Bình Dương, nhận được tin nhắn với nội dung giá đùi gà Mỹ 19.000 đồng/kg, má đùi 17.500 đồng/kg, cánh gà 55.000 đồng/kg và gà nguyên con (không đầu, cánh, chân) 35.000 đồng/kg. “Giá gà đông lạnh năm nay rẻ bất ngờ, năm ngoái tôi mua thường ở mức 30.000 đồng/kg”, anh Trường cho biết.

Do giá thịt đông lạnh nhập khẩu rẻ và dễ bảo quản, các quán cơm bình dân như anh Trường đã thay thế tất cả món thịt gà trong thực đơn như đùi gà, cánh gà, gà kho… sang hàng nhập. “Chỉ còn món gà ta vẫn phải dùng thịt gà trong nước”, anh Trường nói.

“Không thể sống nổi” là khẳng định của giám đốc kinh doanh một công ty chăn nuôi quy mô lớn tại Đồng Nai khi nhận được bảng thông báo giá mới của một đơn vị nhập khẩu. “Đùi gà Mỹ về đến Việt Nam bán với giá chưa tới 20.000 đồng/kg thì rẻ như rau ở siêu thị. Ngay cả các công ty và nông dân đang bán lỗ như hiện nay vẫn không thể cạnh tranh được với gà nhập khẩu”, vị giám đốc này cho hay.

Người chăn nuôi bán rẻ vẫn không thể cạnh tranh được với gà nhập khẩu. (Ảnh: Internet)

Khảo sát ngoài thị trường, giá bán gà công nghiệp đông lạnh nhập khẩu đang rẻ hơn giá gà tươi trong nước 30 – 50%. Trong đó, thịt gà Mỹ nhập khẩu về Việt Nam có giá ngày một rẻ hơn và rẻ nhất trong số các quốc gia xuất khẩu thịt gà vào Việt Nam.

Cụ thể, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, giá trung bình của năm tháng đầu năm 2015 với mặt hàng cánh gà đông lạnh, trong khi giá của Brazil và Argentina lần lượt là 1,9 USD/kg và 2,1 USD/kg thì cánh gà Mỹ chỉ có 1 USD/kg. Với mặt hàng đùi gà, giá cao nhất là gà nhập từ Lithuania 2,1 USD/kg, tiếp đến là Brazil 1,5 USD/kg, trong khi giá đùi gà Mỹ chỉ có 0,9 USD/kg.

Theo Chi cục Thú y TP HCM, hiện mỗi tuần đơn vị này đã cấp phép lưu thông 1.700 – 1.800 tấn thịt gà đông lạnh các loại (chưa kể phụ phẩm), tăng khoảng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Tổng cục Hải quan, trong năm tháng đầu năm 2015 Việt Nam đã nhập gần 54 triệu USD thịt gà các loại, bằng 52% tổng giá trị nhập khẩu của cả năm 2014. Đáng chú ý, thịt gà Mỹ nhập khẩu ngày một nhiều hơn khi chiếm tới 65% giá trị nhập khẩu (34,8 triệu USD).

Nhập khẩu gà của Việt Nam ngày một tăng lên, trong khi giá nhập khẩu không ngừng hạ xuống đang tàn phá ngành chăn nuôi trong nước. Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, năm 2014 Việt Nam nhập khẩu trên 90.000 tấn thịt gà và phụ phẩm gà các loại. Nếu tính về khối lượng, thịt gà nhập khẩu chiếm khoảng 25% tổng lượng thịt gà công nghiệp nuôi trên toàn quốc. Nhưng do đa số thịt gà nhập khẩu là đùi và cánh nên số lượng nhập khẩu tương đương số lượng mặt hàng này trong nội địa.

Với giá rẻ hơn rất nhiều từ 40 – 50%, cánh và đùi gà nhập khẩu đã đánh bật các sản phẩm cùng loại trong nước. Đùi và cánh gà nhập khẩu đã có mặt ở hầu hết bếp ăn công nghiệp, trường học, bệnh viện, quán cơm bình dân, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh…, chân gà đông lạnh có mặt tại hầu hết quán nhậu bình dân, còn thịt gà xay đông lạnh giá rẻ đang dần thay thế thịt gà tươi trong nước trong phân khúc chế biến xúc xích, thịt viên… Hậu quả là thị phần thịt gà tươi trong nước ngày càng bị thu hẹp trước sức tấn công ngày một khốc liệt của thịt nhập ngoại.

Bất thường với gà nhập

Trở về sau chuyến đi Mỹ mới đây, ông Phi Long, chủ trang trại gà tại Đồng Nai, cho hay không hiểu sao giá gà Mỹ đưa về Việt Nam lại có thể rẻ đến mức không tưởng như hiện nay.

“Tôi đến các siêu thị Mỹ, giá đùi gà họ bán lẻ vẫn ở mức 1,5 – 2 USD/pound, tức 60.000 – 80.000 đồng/kg, trong khi giá nhập về đến Việt Nam chỉ có 16.000 – 18.000 đồng/kg và giá bán ra chỉ có 19.000 đồng/kg là không thể tin nổi”, ông Long phân tích.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, cũng cho rằng, giá thành nuôi gà của Việt Nam hiện đang ngang bằng với các quốc gia trong khu vực và chỉ cao hơn so với Mỹ khoảng 5.000 đồng/kg vì họ ở ngay nguồn nguyên liệu bắp, đậu nành. Tuy nhiên, nhân công ở Mỹ lại cao hơn của Việt Nam gấp 10 lần, cộng thêm chi phí vận chuyển và thuế nhập khẩu, giá thành gà Mỹ nhập khẩu về Việt Nam phải bằng với giá thành nuôi trong nước.

“Nhưng không hiểu sao giá gà Mỹ lại rẻ bất thường như vậy. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra xem hàng nhập khẩu từ Mỹ nói chung và các quốc gia khác nói riêng có phải là hàng cận và hết hạn sử dụng được các công ty nước ngoài bán rẻ cho Việt Nam hay không?”, ông Ngọc nói.

Ông Lê Bá Lịch, chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho hay, giá thịt gà Mỹ nhập khẩu về Việt Nam giảm thời gian qua do nhiều nguyên nhân. Trước hết là do giá chăn nuôi của họ giảm vì hầu hết nguồn nguyên liệu chăn nuôi như bắp, đậu nành đều giảm rất mạnh. Tập quán tiêu dùng của người Mỹ cũng khác Việt Nam do họ ăn nhiều ức gà (có giá rất cao) trong khi ăn ít đùi và cánh.

Dù vậy, việc giá gà nhập khẩu về đến Việt Nam bán ra chưa đến 1 USD/kg đùi gà là quá vô lý. Bởi dù người chăn nuôi ở Mỹ có lợi thế ở vùng nguyên liệu bắp và đậu nành nhưng họ có chi phí chăn nuôi lớn hơn Việt Nam, chưa kể chi phí vận chuyển và thuế nhập khẩu. Vì vậy, không loại trừ việc nhập khẩu có gian lận thương mại, tức nhà nhập khẩu mua hàng gần hết hạn sử dụng với giá rẻ rồi thay đổi nhãn mác bán cho người tiêu dùng.

Một nguyên nhân nữa mà Việt Nam cần lưu ý là từ cuối năm 2014 đến nay Mỹ xảy ra dịch cúm gia cầm nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng hàng loạt nước ngưng nhập khẩu gà Mỹ. Do bị ngưng mua hàng, các công ty Mỹ sẽ tìm cách đẩy hàng tồn kho đi với giá rất rẻ và Việt Nam là một trong những điểm đến.

“Tôi không hiểu tại sao nước Mỹ xảy ra dịch cúm gia cầm nghiêm trọng như vậy mà Việt Nam vẫn cho phép nhập khẩu chân gà, cánh gà về với số lượng lớn. Chỉ đến khi nhiều quốc gia ngưng nhập, đến ngày 1-5 Việt Nam mới tạm ngưng nhưng các lô hàng đã ký trước đó vẫn được cho nhập về”, ông Lịch thắc mắc.

Nguy cơ vỡ nợ hàng loạt

Trong khi thịt gà nhập khẩu về ngày một nhiều, ngành chăn nuôi gà công nghiệp trong nước ngày một khó khăn hơn. Theo người chăn nuôi, giá gà công nghiệp của các trang trại trong nước từ đầu năm đến nay luôn dao động ở mức 21.000 – 22.000 đồng/kg, thấp hơn 35% so với cùng kỳ năm ngoái. So với giá thành sản xuất, người chăn nuôi gà đang bán lỗ 4.000 – 5.000 đồng/kg, tức khoảng 10.000 – 12.500 đồng/con gà.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, nếu tính toán cả ngành chăn nuôi gà công nghiệp từ đầu năm đến nay, số tiền thua lỗ ở mức khổng lồ. Bởi mỗi ngày các trang trại gà công nghiệp trên toàn quốc đưa ra thị trường khoảng 550.000 con gà trong khi thời gian thua lỗ kéo dài 4 – 5 tháng qua, tổng số lỗ mà các công ty chăn nuôi và nông dân ngành này đã gánh lên tới gần 1.000 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, cho hay chỉ tính riêng trong hiệp hội này đã có 3.000 trại gà công nghiệp hiện đại với vốn đầu tư khoảng 2 tỉ đồng/trại, phần lớn là tiền vay ngân hàng với phương án kinh doanh bán gà có lời.

Việc giá gà liên tục giảm thấp hơn giá thành thời gian qua đã đẩy người chăn nuôi vào tình thế hết sức khó khăn, nguy cơ vỡ nợ rất lớn. “Nếu Nhà nước không có biện pháp hạn chế gà nhập khẩu với giá quá rẻ như thời gian qua, nguy cơ vỡ nợ 6.000 tỉ đồng của ngành nuôi gà hoàn toàn có thể xảy ra” – ông Ngọc cảnh báo./.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lập Nghiệp Bằng Nghề Nông trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!