Đề Xuất 2/2023 # Làm Giàu Thành Công Từ Nuôi Gà “Lạ” # Top 5 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 2/2023 # Làm Giàu Thành Công Từ Nuôi Gà “Lạ” # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Làm Giàu Thành Công Từ Nuôi Gà “Lạ” mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tuy ở miền rừng núi, nhưng anh Đoàn Văn Hưng, 1991, thôn 10, xã Quy Mông, huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã tìm được cách làm giàu ở nông thôn với mô hình chăn nuôi gà Phùng Dầu Sơn. Từ mô hình nuôi giống gà “lạ” này, mỗi năm anh Hưng đút túi tới 500 triệu đồng.

Làm giàu thành công từ nuôi gà “lạ”

Làm giàu từ nuôi gà “lạ”

Hỏi tìm gia đình anh Hưng nuôi giống gà “lạ”, hầu như ai ở xã Quy Mông này đều biết. Băng qua những cung đường dài đồi núi trập trùng, cuối cùng chúng tôi cũng tìm được đến nhà anh.Thấy có khách, anh Đoàn Văn Hưng niềm nở dẫn đi thăm mô hình nuôi gà Phùng Dầu Sơn của gia đình. 

Anh Hưng chia sẻ: “Trước đây, bà con nông dân trên địa bàn thường nuôi gà thả vườn cho ăn thóc, ngô. Tuy nhiên, với hình thức này mỗi năm chỉ bán được 2 lứa với số lượng nhiều lắm là mấy chục con/lứa mà thôi. Năm 2017, nhiều lần tìm hiểu trên sách báo, ti vi, tham gia các nhóm, hội về nuôi gà trên mạng xã hội, mình thấy mô hình chăn nuôi gà bán công nghiệp kết hợp chăn thả phù hợp với điều kiện của địa phương…”.

Mới đầu, anh Hưng nuôi 2.000 con gà Phùng Dầu Sơn. Ngày đó, kinh nghiệm chưa nhiều nên việc chăm sóc gà gặp không ít khó khăn. Thế nhưng nhờ sự ham học hỏi, ý chí quyết tâm nên việc chăn nuôi của gia đình anh Hưng ngày một đi vào ổn định hơn. Hiện diện diện tích chăn nuôi gà của gia đình anh Hưng đã mở rộng lên tới 6.000m2, với số lượng gà lên tới 5.000 con… 

Được biết, giống gà mà gia đình anh Hưng chọn nuôi trong trang trại là gà Phùng Dầu Sơn. Đây là loại gà bản địa của tỉnh Khánh Hòa và được nhà nước công nhận nằm trong “Bộ giống Quốc gia”. Gà Phùng Dầu Sơn thịt thơm ngon, có độ đồng đều khá cao và đặc biệt thích hợp với mô hình chăn nuôi thả vườn.

Anh Hưng cho hay giống gà Phùng Dầu Sơn có thời gian sinh trưởng từ 3.5-4 tháng. Khi gà đạt trọng lượng khoảng 2.5 kg sẽ được xuất bán. Mỗi năm gia đình anh Hưng bán được khoảng trên dưới 40 tấn gà thịt với mức giá ổn định 60.000/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi con gà cho lãi khoảng 35.000 đồng. Như vậy, chỉ riêng việc nuôi gà Phùng Dầu Sơn, mỗi năm gia đình anh Hưng đút túi không dưới 500 triệu đồng… 

 Anh Hưng cho biết, gà Phùng Dầu Sơn được nuôi theo mô hình bán công nghiệp vừa nhốt chuồng vừa thả vườn để gà vận động nhiều, thịt chắc và thơm ngon.

Chính vì thế, mức giá bán gà Phùng Dầu Sơn bao giờ cũng cao hơn 20-25.000 đồng/kg so với gà thông thường. Điều quan trọng là bán ở mức giá cao nhưng chưa bao giờ anh Hưng “ế hàng”. Thậm chí, có những lúc cao điểm, trang trại của anh còn chẳng đủ gà bán.

Lập hội nuôi gà

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi gà Phùng Dầu Sơn, anh Hưng cho hay: “Gà là loài vật nuôi rất mẫn cảm với thời tiết và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. Chính vì thế, công tác phòng chống dịch bệnh cho gà cần được thực hiện thật tốt. Trước khi thả giống phải rửa sạch nền chuồng, sát trùng. Sau mỗi đợt xuất chuồng phải tiến hành vệ sinh chuồng, vườn, rải vôi bột khử trùng mới bắt đầu thả gà cho vụ nuôi kế tiếp…”. 

Ngoài ra, anh Hưng cũng cho biết thêm, gà được nuôi theo mô hình bán công nghiệp kết hợp chăn thả nhưng thả cũng phải đúng lúc, đúng chỗ.

Anh Hưng lý giải, loài gà vốn có thân nhiệt cao, không may gặp trời mưa hoặc lúc nhiệt độ giảm đột đột rất dễ bị tiêu chảy hoặc sốt. Thời điểm nên thả gà nhiều nhất chính là vào tháng cuối trước khi xuất chuồng. Làm điều này giúp gà khỏe mạnh, đủ sức đề kháng, mẫu mã đẹp và thịt săn chắc hơn.

Mô hình nuôi gà bán công nghiệp kết hợp chăn thả phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương nên những năm gần đây, xã Quy Mông đã vận động bà con nông dân mạnh dạn phát triển mô hình này. Và anh Hưng là 1 trong những hộ tiên phong nuôi gà Phùng Dầu Sơn-giống gà ban đầu dân địa phương cho là gà “lạ”.

Không chỉ riêng gia đình anh Hưng, nhiều hộ trong thôn, ngoài xã cũng bước đầu bắt tay vào chăn nuôi gà Phùng Dầu Sơn.

Anh Hưng cho biết: “Nông dân trong thôn chăn nuôi theo mô hình gà bán công nghiệp kết hợp chăn thả đã thành lập hội nuôi gà để có thể dễ dàng chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời…Hiện trong thôn 10 đã có 6 hộ chăn nuôi gà Phùng Dầu Sơn với quy mô từ 2.000 đến 5.000 con.

Tựa bài do enternews đặt

Khởi Nghiệp Nông Nghiệp: Làm Giàu Thành Công Từ Nuôi Gà Tre

Tuy mới nuôi gà tre nhưng anh Đỗ Đức Tuấn (SN 1982, ngụ ấp 2, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú) đã có thu nhập khá. Nuôi thử nghiệm 2.000 con gà tre, sau 4 tháng chăm sóc, anh xuất bán và thu lãi gần 100 triệu đồng.

Trước đây, anh Tuấn chuyên nhận nuôi heo thương phẩm cho các công ty. Mỗi năm, anh xuất khoảng 150 tấn heo, thu lãi khoảng 300 triệu đồng. Đến giữa năm 2019, bệnh dịch tả heo châu Phi hoành hành, gia đình anh phải tiêu hủy đàn heo và tạm ngưng nuôi.

Anh Đỗ Đức Tuấn vừa xuất bán 2.000 con gà tre với giá 90 ngàn đồng/kg

Qua học hỏi kinh nghiệm những mô hình chăn nuôi hiệu quả và khảo sát thị trường, anh nhận thấy nhu cầu tiêu thụ gà tre thương phẩm trên thị trường khá lớn nên đầu tư gần 100 triệu đồng xây dựng chuồng trại trên vườn cao su của ba mẹ. Anh về tỉnh Đồng Nai tìm hiểu và đặt mua 2.000 con gà tre giống với giá 11 ngàn đồng/con. Anh cho biết, gà tre phải có bộ lông mượt, nhanh nhẹn, mỏ khép kín, chân bóng, bụng thon, rốn kín… mới đảm bảo sinh trưởng. Trước khi đưa gà về úm thì chuồng nuôi và dụng cụ chăn nuôi phải được khử trùng trước từ 5-7 ngày và chuẩn bị đầy đủ thức ăn, thuốc thú y cần thiết. Chuồng nuôi bảo đảm thoáng mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông, không bị gió lùa, nền chuồng cao ráo, sạch sẽ…

Trong quá trình nuôi, anh luôn tìm hiểu, học hỏi qua sách, báo, tài liệu, tivi… để biết cách chăm sóc, phòng bệnh cho gà tre. Anh Tuấn vui vẻ nói: “Gà tre bình quân khoảng gần 1kg/con. Thức ăn của gà tre rất dễ tìm nên khâu chăm sóc và theo dõi cũng không khó, chủ yếu là: Rau, củ, lúa, gạo, đậu, bắp, lá cây, cỏ các loại… Gà tre ít bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp; khi được chăm sóc tốt, cho ăn đầy đủ, vệ sinh chuồng sạch sẽ, hợp vệ sinh… gà rất mau lớn”. Sau 4 tháng nuôi, gà đạt trọng lượng 1kg/con. Anh vừa xuất bán 2.000 con gà tre, với giá 90 ngàn đồng/kg, thu lãi gần 100 triệu đồng. Tới đây, anh sẽ mở rộng chuồng trại, đầu tư khoảng 4.000 con gà về nuôi và tiếp tục đầu tư tái đàn heo.

Bà Đào Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Lập cho biết: Nuôi gà tre rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại Bình Phước. Người nông dân chỉ cần sử dụng khu đất trống, dưới vườn điều, cao su, cây ăn trái…, chuồng trại bảo đảm thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông là gà phát triển tốt, thịt thơm ngon. Đặc biệt, gà tre có sức đề kháng cao, chất lượng thịt tốt, giá cả và nhu cầu thị trường ổn định. Gà tre đang là vật nuôi tiềm năng, giúp nông dân cải thiện kinh tế.

Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Gà Đá

Bí quyết chăn nuôi gà đá

Chăn nuôi gà đá rất tốn kém nhưng nhờ một số bí quyết và phương pháp tốt, nhà chăn nuôi nhỏ lẻ có thể sản xuất ra những trống tơ và trống mùa mạnh khỏe và tiết kiệm chi phí. Đây là cách thực hiện:

Tuyển chọn con giống là khía cạnh quan trọng nhất một khi bạn bước chân vào lãnh vực chăn nuôi gà đá. Ngành này quá cạnh tranh nên bạn phải cản ra gà hay có thể trụ vững trong làng gà. Tiêu chuẩn lựa chọn chính trong lai tạo gà đá quy mô nhỏ là quan sát, thành tích của trống giống và anh em cùng bầy của mái giống, cấu trúc và kích thước (trống tơ phải đạt trọng lượng từ 1.9 đến 2.1 kg với chiều cao phù hợp với cân nặng).

Khi tuyển chọn trống giống, hãy chọn hình lông tốt hay những con thật chuẩn mực theo dòng gà mà chúng thuộc về. Nếu bạn là người mới, hãy tìm lời khuyên từ những người có kinh nghiệm nuôi và đá trống tơ và trống mùa, bởi thông thường họ nhận ra ngay dòng gà nào chỉ qua một cái liếc mắt.

Xác định kích thước hay quy mô chăn nuôi của bạn để có thể cho gà ăn đầy đủ. Với nhà lai tạo nhỏ lẻ, sẽ khôn ngoan khi bắt đầu bằng một trống giống và hai mái, thường gọi là một trio (bộ tam). Cấp độ này sẽ cho phép bạn sản xuất ra tối thiểu 10 trống tơ vào mùa gắn vòng chân gà tơ, bằng cách hỏi nhờ nhà lai tạo quen biết để bạn gắn vòng chân gà mình dưới tên của anh và có lẽ thêm 20 con nữa vào lúc trái mùa (off season), mà bạn có thể bán như trống mùa. Mỗi trống và mái ăn khoảng 60 đến 100g thức ăn mỗi ngày. Mái rất phàm ăn chủ yếu là vì chúng cần nhiều thức ăn để tạo trứng.

Ngay khi bạn có thể phân biệt trống với mái, hãy thanh lọc những mái con mà bạn cho là không đạt tiêu chuẩn của mình về mái giống và cho những con bị loại ra ăn thực phẩm giàu protein nhưng rẻ tiền để chúng vẫn lớn nhanh nhằm ăn thịt. Vào lúc trái mùa, cho gà mái ăn khẩu phần protein thấp để chúng không đẻ trứng nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe tốt.

Đừng tằn tiện thức ăn dành cho trống và trống tơ. Sức khỏe của chúng là tiêu chuẩn hàng đầu đối với khách hàng. Trống và trống tơ hình lông đẹp mà không tích mỡ được chuộng nhất. Trong khi những thức ăn đặc biệt cho gà đá đều đắt tiền, bạn có thể thay thế bằng loại thức ăn mà mình biết thành phần protein, carbohydrate và vitamin/khoáng chất/amino acid để trống tơ sẽ tăng trưởng tốt và có cấu trúc đẹp, mà đó cũng là tiêu chuẩn tuyển chọn của khách hàng.

Áp dụng công nghệ để giảm giá thành chẳng hạn như “chất lợi khuẩn” (probiotics), mà bạn có thể tự làm tại nhà. Công nghệ lợi khuẩn hay Hệ Thống Canh Tác Tự Nhiên mà nó tận dụng vi sinh có lợi trong nông nghiệp và chăn nuôi. Bạn có thể đến cơ quan nông nghiệp gần nhất để tìm hiểu thêm thông tin và chuyển giao công nghệ.

Tính toán chi phí và liệt kê tất cả những lãnh vực tốn kém để bạn có thể xác định giá bán. Tiêu chuẩn chung áp dụng cho hầu hết các nhà chăn nuôi nhỏ lẻ là giới hạn chi phí chăn nuôi hàng tháng ở 100 peso [48 ngàn đồng] mỗi con từ đó tiết kiệm được 30 peso mỗi con [14 ngàn đồng]. Tuy nhiên, nếu bạn đã có tiếng trong việc cản gà thắng độ, giá thành có thể nâng lên đến mức khách hàng chấp nhận được. Nhà lai tạo danh tiếng hay quy mô lớn bán ra trong tầm từ 6,000 12,000 peso [2.8 – 5.6 triệu đồng] mỗi con ở mười tháng tuổi.

Xổ trống tơ thật thường xuyên. Xổ phát triển kỹ năng chiến đấu mà nó có lẽ được di truyền hay cản vào (bred in) nhưng lại được hoàn thiện thông qua luyện tập thường xuyên. Tuy nhiên, cần hết sức để ý và bịt cựa trống tơ bằng bao để phòng ngừa rủi ro đá trúng chỗ cứng. Các ngón của trống tơ hãy còn đơ (tender) và dễ bị tổn thương khi chúng đá lẫn nhau.

Quan trọng hơn cả, bạn phải yêu thích điều mà mình làm nhưng không bao giờ được lơ là mục đích của mình, vốn để bán gà chứ không phải tự tay đá chúng. Hãy luôn nhớ rằng bạn tham gia vào lãnh vực này để kiếm tiền.

Kỹ thuật nuôi gà đá lai tránh được bệnh tật tốt nhất

Từ xưa đến nay, gà đá vẫn là loại gà có chất lượng thịt ngon nhất và đem lại hiệu qủa kinh tế rất cao. Nhưng để nuôi được một lứa gà đá mất rất nhiều thời gian và công sức. Gà đá rất khỏe mạnh và hiếu chiến nên hầu hết loại gà này chỉ được nuôi để phục vụ việc đá gà, ít có trường hợp nuôi gà đá để thịt và giá thành của một con gà đá thường cao hơn các giống gà khác nên ít được sử dụng làm thực phẩm hàng ngày.

Tuy nhiên, cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu ăn ngon của mọi người cũng theo đó mà tăng cao nên các nhà lai tạo đã tiến hành lai gà đá với một số loại gà khác để phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Mô hình nuôi gà đá lai cũng được áp dụng rộng rãi trong vài năm trở lại đây.

Thức ăn của gà đá lai cũng khá đơn giản, bạn có thể cho gà ăn các loại hạt sẵn có mà gia đình bạn trồng được, nếu không có điều kiện và để tiết kiệm thời gian bạn có thể sử dụng các loại chế phẩm sinh học hoặc một số loại cám công nghiệp dành riêng cho gà đá lai vẫn đảm bảo chất lượng thịt của gà.

Chuồng trại nuôi gà nên được vệ sinh hàng ngày, đảm bảo tránh các bệnh tật sinh ra do điều kiện chuồng trại bẩn.

Tìm hiểu những bệnh thường gặp ở gà đá và cách phòng bệnh 1/ Bệnh Newcastle

a) Đặc điểm bệnh

Bệnh phát ra quanh năm nhưng thường tập trung vào mùa khô từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi của gà, bệnh phát nhanh, lây lan rộng, tỷ lệ chết cao, điều trị tốn kém, không hiệu quả.

b) Triệu chứng bệnh

Gà ủ rũ, xù lông, cánh xệ, không ăn hay chui đầu vào cánh, rút cổ nhắm mắt, đứng gật gù cho nên còn gọi là bệnh gà rù.

Gà ăn không tiêu, diều căng đầy hơi, mũi miệng chảy đầy dịch nhờn keo, thở khò khè bại liệt.

Phân loãng màu trắng xanh, mùi tanh gà kiệt sức dần rồi chết.

Những con mắc bệnh kéo dài ở thể mãn tính, thì có triệu chứng thần kinh co giật, quẹo cổ, đi thục lùi hoặc đi bằng đầu gối, mổ không trúng thức ăn.

Bệnh tích chủ yếu của bệnh này là xuất huyết ở dạ dày tuyến

c) Biện pháp phòng trị

Gà 3 – 5 ngày tuổi dùng vaccin dịch tả hệ II (hệ F), lọ 100 liều pha với 10cc nước sinh lý mặn nhỏ mỗi con 2 giọt vào mắt hoặc mũi.

Gà 20 – 25 ngày tuổi cho uống vaccin Lasota, lọ 100 liều pha với 100cc nước sinh lý mặn, mỗi con uống 1cc hoặc pha với 0,5 lít nước đun sôi để nguội cho gà uống tự do hoặc dùng vaccin chịu nhiệt cho uống, lọ 50 liều pha với 0,5 lít nước đun sôi để nguội cho gà uống tự do (nên cho gà nhịn khát từ 1 đến 2 giờ, sau đó pha vaccin cho gà uống, gà sẽ uống nhanh và đồng đều).

Gà 2 tháng tuổi chích vaccin dịch tả hệ I (hệ M), lọ 100 liều pha với 100 ml nước sinh lý mặn, chích mỗi con 1 ml dưới da cổ hoặc ức hoặc dùng vaccin chịu nhiệt cho uống.

Khi phát hiện trong đàn có gà nghi bệnh dịch tả, tách riêng những con bệnh ra xử lý không điều trị, số mạnh còn lại cho uống vaccin Lasota hoặc chịu nhiệt và tăng liều gấp đôi so với liều phòng, đồng thời cho uống thêm kháng sinh và vitamin để chống kế phát và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

2/Bệnh Gumboro

a) Đặc điểm bệnh

Bệnh thường xảy ra ở gà con từ 3 – 6 tuần tuổi.

Bệnh phát ra đột ngột, lây lan nhanh tỉ lệ chết cao từ 20 – 30% (ngày thứ 3, 4 sau khi phát bệnh).

b) Triệu chứng bệnh

c) Biện pháp phòng trị

Hiện nay chưa có kháng sinh đặc trị bệnh này, chỉ dùng thuốc trợ sức và cầm máu để tăng cường khả năng kháng bệnh cho gà.

Catosal hoặc Bcomplex 4 ml

Vitamin B12 2 ống

Vitamin K 2 ống

Vitamin C 1000 mg 2 ống

Kết hợp với nước sinh lý ngọt chích cho 20 kg gà/lần/ngày, chích liên tục 2 ngày.

Sử dụng Anti – Gumboro, Vitamin C, đường Glucoza pha nước cho uống liên tục 4 – 5 ngày.

Trường hợp có phụ nhiễm bệnh khác, thì dùng kháng sinh đặc trị bệnh đó, sử dụng liều thấp ban đầu rồi tăng dần lên.

3/ Bệnh tụ huyết trùng

a) Đặc điểm bệnh

Bệnh thường xảy ra ở gà giò và gà lớn và cũng phát triển mạnh vào những lúc giao mùa (từ mưa chuyển sang nắng hay ngược lại).

Bệnh xảy ra đột ngột, lây lan nhanh và thường gây chết nhiều về đêm, có trường hợp gà đang ấp nằm chết trên ổ.

b) Triệu chứng bệnh

c) Biện pháp phòng trị

Sử dụng một trong các loại kháng sinh sau đây:

Kanamycin 1g/15 kg thể trọng, ngày chích 1 lần.

Enrofloxacin (5%) 1cc/5 kg thể trọng, ngày chích 1 lần.

Septotrim (24%) 1cc/3 kg thể trọng, ngày chích 1 lần.

Kết hợp Dexamethasone với Analgin, chích liên tục 2 ngày và cho uống kháng sinh như phần phòng bệnh trên với liều gấp đôi, liên tục 3 – 5 ngày.

Quét dọn chuồng trại sạch sẽ và sát trùng bằng Virkon 0.5% hoặc Biodin 0.33%.

4/Bệnh cúm gia cầm (H5N1)

a) Đặc điểm bệnh

b) Tác nhân gây bệnh

Virus cúm là một lọai virus có khả năng tồn tại khá lâu trong nhiều điều kiện khác nhau, nhất là ở nhiệt độ thấp, vì vậy dịch cúm thường xảy ra vào mùa lạnh.

Trong điều kiện đông lạnh virus tồn tại khá lâu.

Ở 22 độ C virus sống được 2 – 6 tháng.

Trong không khí 33 độ C virus sống được 4 giờ.

Ở nhiệt độ 60 độ C virus chết trong vòng 5 phút.

Virus khá mẫn cảm với các lọai thuốc sát trùng gốc clo và iod cũng như chịu đựng kém với chất sát trùng mạnh như Fomol.

c) Cách lây truyền, thời kỳ ủ bệnh, thời kỳ lây lan, tính cảm nhiểm và đề kháng

Đến nay chưa xác định được tất cả các đường lây truyền của virus cúm, nhiều khả năng virus lây gián tiếp qua đường không khí do hít phải virus dưới dạng khí dung hoặc do tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi hay người có bệnh.

Một nguồn lây rất quan trọng đó là các lòai chim di trú , thức ăn gia súc công ngiệp nhiễm virus cũng là nguồn lây truyền khá nguy hiểm cho các trại chăn nuôi.

Thời kì ủ bệnh cúm từ 1 – 3 ngày.

Thú mang bệnh có thể lây truyền bệnh cho thú khác từ 3 – 5 ngày sau khi có triệu chứng bệnh cho đến khi chết hoặc nhiều ngày sau khi hết bệnh.

Mức độ bệnh thay đổi từ khi có triệu chứng đường hô hấp đến nhẹ , trầm trọng hay dẩn đến tử vong tùy vào lòai cảm nhiễm và các yếu tố khác như tuổi, giới tính, liều gây nhiễm, môi trường hay sự cộng nhiễm của các bệnh khác.

d) Triệu chứng và bệnh tích

Ở gia cầm giảm đẻ trứng, xuất hiện triệu chứng hô hấp như thở khó , có tiếng ran, chảy nhiều nước mắt, viêm xoang, xanh tím dưới da, đặc biệt là da cổ, và mào xuất huyết, phù đầu và mặt, xù lông, tiêu chảy, rối loạn thần kinh, tỉ lệ chết cao đến 100%. Trường hợp cấp tính gà bệnh chết mà không có triệu chứng điển hình. Bệnh tích đặc trưng ở gia cầm là phổi sưng , xuất huyết và họai tử. Buồng trứng và ruột viêm, xuất huyết não và cơ tim.

e) Chuẩn đoán bệnh và biện pháp phòng bệnh

Trước mùa dịch các biện pháp vệ sinh tiêu độc chuồng trại là rất cần thiết để hạn chế mật số của virus gây bệnh. Tăng sức đề kháng bằng cách giảm mật độ cho gia súc uống hoặc trộn thức ăn Vitamin C và B12 để chống Stress do thức ăn và thời tiết là biện pháp tốt để giảm khả năng nhiễm bệnh của gia cầm.

Trong mùa dịch không cho vật nuôi tiếp xúc với vật nuôi bệnh. Thường xuyên tiêu độc chuồng nuôi, phun thuốc sát trùng trong thời gian nuôi, giữa hai đợt nuôi chuồng phải được tiêu độc đúng kỹ thuật và bỏ trống, khô ít nhất 2 tuần. Tiêu độc kỷ các phương tiện ra vào trại chăn nuôi, hạn chế công nhân đi lại từ chuồng này sang chuồng khác. Hạn chế tối đa việc tham quan.

Chống dịch: nếu xác định có nguy cơ lây nhiễm cho người thì phải tiêu diệt các vật nuôi nhiễm bệnh hay có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Để dập tắt dịch cúm gia cầm bán kính 3 km tính từ ổ dịch được áp dụng để hủy các đàn trong khu vực. Ngưng vận chuyển, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm từ gia cầm ngay trong vùng dịch. Tiêu độc, tẩy uế và vệ sinh nơi có dịch.

Đăng bởi Võ Thiện By

Tags: bí quyết chăn nuôi làm giàu, cách chăn nuôi làm giàu, cách làm giàu, chăn nuôi làm giàu, Giàu nhanh, Học cách chăn nuôi làm giàu, kinh nghiệm chăn nuôi làm giàu, làm giàu, Làm giàu từ chăn nuôi, làm giàu từ chăn nuôi gà đá, lưu ý khi chăn nuôi làm giàu

Làm Giàu Từ Mô Hình Chăn Nuôi

Trước đây, chị Phạm Thị Vân ở xóm An Cường, xã Trực Cường (Trực Ninh) từng có nhiều năm làm công nhân may ở Thành phố Hồ Chí Minh. Trở về quê hương lập nghiệp, ban đầu, chị tiếp tục làm nghề may quần áo thời trang, sau chuyển sang chăn nuôi thử nghiệm nhiều loại khác nhau từ lợn đến ngan, nhưng thu nhập vẫn bấp bênh do dịch bệnh, giá cả không ổn định. Từ năm 2018, qua tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm anh em, bạn bè, nhận thấy mô hình nuôi gà ác chi phí đầu tư thấp, hiệu quả kinh tế cao, gia đình chị đã tận dụng các diện tích sân, vườn, xây dựng chuồng trại nuôi gà ác.

Chị Phạm Thị Vân, xóm An Cường, xã Trực Cường (Trực Ninh) phát triển kinh tế gia đình từ nuôi chim bồ câu.

Thời gian đầu, do chưa nắm rõ quy trình, kỹ thuật chăm sóc, chị gặp không ít khó khăn. Giống gà ác thuần chủng không chịu được thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh, đặc biệt vào mùa đông, nếu chuồng trại ẩm ướt, gió lùa và không đủ ấm, gà rất dễ mắc bệnh. Vừa làm, vừa tích lũy kinh nghiệm, đồng thời thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ, đàn gà đã phát triển khỏe mạnh, tỷ lệ hao hụt thấp dần. Trung bình 15 ngày, chị nuôi 1 lứa gối nhau, mỗi lứa khoảng 1.000 con. Để đảm bảo vệ sinh môi trường, tạo không gian thoáng đãng, sạch sẽ cho gà phát triển, gia đình chị thường xuyên xử lý nền chuồng bằng chế phẩm sinh học. Chị Vân cho biết: Nuôi gà ác không đòi hỏi cao về kỹ thuật, dễ chăm sóc, thời gian nuôi ngắn nên hạn chế được rủi ro; thức ăn chủ yếu là cám công nghiệp và bổ sung thêm một số chất dinh dưỡng có nguồn gốc tự nhiên như ngô, bột cá, bã đậu. Chế độ ăn cũng phải điều chỉnh phù hợp, đúng liều lượng theo chu kỳ phát triển của gà và máng đ?ng th?c ?n, n??c u?ng ph?i ??m b?o lu?n s?ch s?.ựng thức ăn, nước uống phải đảm bảo luôn sạch sẽ. Giống gà ác gia đình chị chọn nuôi là gà thuần chủng, khác biệt hẳn với gà ác lai ở chất lượng thịt thơm ngon, mềm ngọt, không tanh và rất bổ dưỡng nên được khách quen thường xuyên tìm đến. Thông thường, nhu cầu của người tiêu dùng thường chọn gà tầm 60-70 ngày tuổi, khi gà đạt trọng lượng 3,5-5 lạng/con. Tuy nhiên, từ tầm tháng 9, tháng 10, khách có xu hướng đặt mua gà biếu nên gia đình chị kéo dài thời gian nuôi để gà trống đạt trọng lượng 1,2kg, gà mái khoảng 8-9 lạng. Ngoài bán gà sống, gia đình chị còn nhận làm thịt sẵn, cấp đông, gửi cho khách hàng ở các tỉnh Thái Bình, Ninh Bình. Trung bình mỗi năm, chị bán hơn 1 vạn con gà ác. Ưu điểm vượt trội của gà ác so với các vật nuôi khác là giá bán ổn định, không lo về thị trường tiêu thụ; nhu cầu của khách hàng những năm gần đây cũng tăng mạnh do thịt gà ác có chất carnosine giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại sự xâm nhập của nhiều loại bệnh. Cùng với nuôi gà ác, gia đình chị hiện đang nuôi 300 đôi bồ câu sinh sản, mỗi tháng xuất bán hàng trăm con chim ra ràng. Đối với chim bồ câu có đặc tính là loài ưa sáng, chỉ phát triển tốt trong môi trường sạch sẽ, khô ráo, chị đã thiết kế các dãy chuồng đảm bảo luôn thông thoáng; bên cạnh đó chị tích cực học hỏi, nắm vững các kỹ thuật nuôi chim sinh sản để tăng năng suất, nhanh chóng nhân đàn. Ngoài ra, vợ chồng chị đang nghiên cứu nuôi thử nghiệm mấy chục con gà H’Mông là giống gà quý hiếm, có đặc điểm thịt đen, xương đen, nội tạng đen, hàm lượng mỡ trong thịt ít, thịt chắc và thơm ngon vào bậc nhất trong các giống gà ở Việt Nam hiện nay, được thị trường đặc biệt ưa chuộng. Nhờ sự cần cù, chịu khó, thường xuyên tìm tòi học hỏi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, hàng năm, gia đình chị có nguồn thu nhập ổn định, tiếp tục tái đầu tư để phát triển sản xuất.

Từ hiệu quả bước đầu của mô hình, thời gian tới, gia đình chị Vân đang có kế hoạch chuyển ra chăn nuôi tập trung ở khu ruộng sau nhà rộng gần 4.000m 2 nhằm mở rộng quy mô sản xuất, phát triển kinh tế theo hướng bền vững gắn với bảo vệ môi trường. Đồng thời, chị cũng ấp ủ dự định chuyển hướng sang nuôi gà ác theo phương pháp hữu cơ để giảm dịch bệnh, tăng chất lượng thịt và đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng./.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Làm Giàu Thành Công Từ Nuôi Gà “Lạ” trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!