Đề Xuất 3/2023 # Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Gà Ác # Top 10 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 3/2023 # Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Gà Ác # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Gà Ác mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hòa Lộc là xã thuần nông, kinh tế chủ yếu của người dân là trồng trọt và chăn nuôi. Những năm gần đây, ngành chăn nuôi có bước phát triển đáng kể nhất là nuôi gà tàu, gà thả vườn, gà ác. Đây là mô hình có thị trường tiềm năng giúp nâng cao thu nhập, đảm bảo cuộc sống ổn định cho người nông dân. Ông Trần Văn Thuận, hội viên nông dân tiêu biểu ngụ ấp Hòa Phước, xã Hòa Lộc, huyện Mỏ Cày Bắc đã thành công với mô hình nuôi gà ác.

Gà ác là thực phẩm bổ dưỡng thường dùng như một vị thuốc để chữa bệnh. Gà ác được nuôi trọng lượng khoảng 200 gram là có thể xuất bán. Gà này người mua dùng tiềm thuốc bắc hay chế biến các món ăn làm thuốc trị bệnh. Gà ác khi nấu có vị ngọt, chắc thịt. Nhận thấy gà ác dễ nuôi, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, đầu ra sản phẩm rộng có thể đem lại giá trị kinh tế cao, ông Thuận đã chọn nuôi gà ác để phát triển kinh tế gia đình.

Mô hình nuôi gà ác của Ông Trần Văn Thuận, xã Hòa Lộc

Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm nên ông Thuận không dám nuôi nhiều. Bước đầu ông Thuận đầu tư 50 triệu đồng làm chuồng và nuôi thử nghiệm với 600 con gà được mua giống ở tỉnh Tiền Giang. Sau 04 đến 05 tuần tuổi, gà có trọng lượng khoảng 200 gram ông xuất bán. Sau thời gian nuôi thấy có hiệu quả cao, đồng thời tích luỹ được một số kinh nghiệm, ông Thuận mạnh dạn đầu tư thêm chuồng trại và tăng đàn, đến nay đàn gà của ông lên đến hàng ngàn con. Gà thịt và gà con được bán tại các chợ trong và ngoài tỉnh như Trà Vinh, Vĩnh Long, Tiền Giang…

Ông Thuận cho biết: nuôi gà ác, ông tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm ngừa các loại bệnh đặc biệt là cúm. Hàng ngày ông phải quan sát phân gà để phát hiện và xử lý ngay các trường hợp bệnh. Chuồng trại cũng được vệ sinh hàng ngày, nước uống được xử lý trước khi đưa đến chuồng. Gà con được úm trong lồng lưới có đèn sưởi ấp. Hiện tại, gia đình đang tập trung nuôi gà mái đẻ.

Về kỹ thuật cho gà đẻ liên tục ông Thuận sử dụng đèn vào buổi tối, chỉ cho gà ngủ khoảng 6 tiếng. Ban đêm ông tăng cường thức ăn, cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Chuồng gà được thiết kế nghiêng để không cho gà giữ trứng. Hàng ngày, ông thu về khoảng 300 trứng gà và nguồn phân bán cho các thương lái làm phân bón cho cây trồng. Bình quân mỗi tháng sau khi trừ chi phí ông thu về khoảng 10 triệu đồng. Hiện ông mua một máy ấp trứng với công suất 1.000 trứng/lần ấp, vừa để có gà giống nuôi, vừa cung cấp con giống cho các hộ chăn nuôi trong xã.

Với sự linh hoạt trong việc chăn nuôi gà, mô hình nuôi gà ác của ông Thuận mang đã lại lợi nhuận khá cao. Cùng với việc chăm sóc gà tương đối đơn giản và đầu ra ổn định như hiện nay thì đây là mô hình cần được khuyến khích nhân rộng để tăng thu nhập cho nhiều nông dân.

Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Gà Thả Vườn

Với mô hình gà thả vườn, trước khi bắt tay vào thực hiện, bạn cần phải chuẩn bị một số điều kiện vật chất như chuồng nuôi, thức ăn, thuốc cần thiết….

Giải pháp khi chăn nuôi gà lấy trứng trong mùa nóng

Nuôi gà rừng thả vườn và những lưu ý cơ bản

Thức ăn chăn nuôi cho gà sinh sản

Làm giàu từ chăn nuôi gà đồi

Nuôi gà trên sân cát có gì đặc biệt?

– Về điều kiện chuồng nuôi: Bạn nên thiết kế sao cho đảm bảo thoáng mát mùa hè, kín ấm vào mùa đông. Nền chuồng phải cao, có khả năng thoát nước khi làm vệ sinh. Sau đó, bạn nên rải trấy, rơm vào nền chuồng để gà được giữ ấm.

Khi xây dựng mô hình nuôi gà thả vườn, chuồng cần phải xây ở chỗ cao, theo hướng Đông hoặc Đông Nam là tốt nhất bởi đây sẽ là nơi tránh mưa nắng và ngủ đêm cho gà. Chuồng nên có mật độ ít nhất 1 con/m2.

– Về điều kiện chăn thả: Bạn có thể thả gà trong vườn rộng. Nếu vườn còn trồng trọt một số loại cây trồng, bạn nên quây riêng khu vực nuôi để đảm bảo gà không phá hoại rau màu.

– Máng ăn, máng uống: Với mô hình gà thả vườn, máng ăn và máng uống có thể được đặt ở góc vườn. Ngoài ra, bạn cũng nên thiết kế thêm máng ăn treo ở chuồng, giúp cung cấp thức ăn cho gà trong những ngày điều kiện thời tiết xấu.

Mô hình gà thả vườn không kén chọn giống kỹ như mô hình nuôi công nghiệp. Nếu có ý định nuôi gà thịt, bạn hãy lựa chọn các giống gà như Tam Hoàng, gà Tàu vàng, gà Đông Cảo, gà Nòi, gà Lương Phượng.

Với một số gia đình muốn nuôi gà lấy trứng thì lựa chọn hàng đầu sẽ là gà Tàu Vàng, gà Tam Hoàng, gà BT1, gà Ri….

Khi chọn mua gà con, bạn nên chọn gà với kích thước càng đồng đều càng tốt. Đó phải là những con nhanh nhẹn, mắt sàng, chân to. Ngược lại, gà con khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân,… đều là những lựa chọn không tốt.

Khi chọn gà để nuôi theo mô hình gà thả vườn, bạn nên bắt gà vào những thời điểm như sáng sớm hoặc chiều mát. Tùy vào gà lớn hay bé mà các bạn có cách chăm sóc sao cho phù hợp.

Với gà còn quá nhỏ, bạn không nên thả vườn ngay, thay vào đó hãy cho gà vào chuồng úm, ăn tấm nấu hoặc tấm bắp nhuyễn cũng như cho gà uống thêm nước pha Electrotyle hoặc Vitamine C. Sau đó, khi gà lớn hơn, bạn có thể thả gà để gà tự tìm kiếm thức ăn.

Đối với mô hình gà thả vườn, bạn chỉ cần cho gà ăn thêm rau xanh bởi vấn đề khoáng và vitamine không quan trọng, chúng sẽ tự mình tìm kiếm theo nhu cầu của cơ thể. Điều đặc biệt là bạn cần cho gà uống nước sạch và cung cấp đầy đủ nước.

Để gà khỏe mạnh, sinh trưởng nhanh, chuồng và vườn thả phải luôn khô ráo, sạch sẽ, tránh tình trạng ao tù nước đọng trong khu vườn thả. Bên cạnh đó, bạn cần cung cấp cho gà nguồn thức ăn tốt, nước sạch. Nếu gà có dấu hiệu mắc bệnh, bạn cần cho gà uống thuốc để tránh lây lan.

Từ khóa tìm kiếm

làm giàu từ chăn nuôi

mô hình nuôi gà

cách làm giàu từ chăn nuôi

chăn nuôi làm giàu

nuoi ga

mo hinh chan nuoi

nuoi ga thit lam giau

ky thuat nuoi ga tha vuon

nuôi gà thả vườn

mô hình chăn nuôi gà

Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Gà Đông Tảo

Chúng tôi tới thăm trại gà Đông Tảo Hà Quân vào những ngày cận Tết Bính Thân 2016. Anh Nguyễn Văn Quân- chủ trang trại cho biết, ban đầu anh chỉ mua 17 con về chơi theo sở thích nhưng sau đấy do anh em bạn bè tới chơi mua lại nhiều nên dần anh đã nảy ra ý định làm kinh tế bằng mô hình chăn nuôi này. Năm 2008, hia đình anh Quân bắt tay làm kinh tế chăn nuôi gà Đông Tảo với doanh thu lần đầu đạt 30 triệu đồng.

Đưa chúng tôi đi thăm trang trại với khoảng chục chuồng nuôi tại nhà, anh Quân chia sẻ về kỹ thuật chăn nuôi và làm chuồng trại nuôi gà Đông Tảo. Chuồng nuôi gà Đông Tảo phải làm với chiều cao tốt nhất là 2,5-3,5m và nên chuồng cao khoảng 30-50cm để đảm bảo giữ ấm vào mùa đông và thoáng mát về mùa hè. Ngoài ra cần phải trang bị thêm đèn thắp để sưởi ấm cho gà vào những lúc trời lạnh.

Bắt nguồn từ việc nổi tiếng bao đời nay với giống gà Đông Tảo được nhiều người tìm mua vào dịp Tết, đến nay nhiều hộ dân ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên đã phát triển mô hình nuôi gà Đông Tảo thả vườn, đưa lại thu nhập kinh tế gia đình.

Cách nuôi gà Đông Tảo đa phần cũng giống như những giống gà khác, thức ăn chủ yếu được dùng cám gạo, bột ngô thì cần phải bổ sung các vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, người nuôi thường cho bổ sung hạt giá đỗ để kích thích sự tăng trưởng của gà Đông Tảo.

Tuy nhiên, gà Đông Tảo lại có sức chịu đựng khá kém nên người nuôi phải thường xuyên để ý các triệu chứng như xổ mũi, có nước bọt ở mắt, lông xù… để cách ly và chữa trị, tránh lây lan sang những con khác. Vì vậy, trong quá trình nuôi cần phải không nhốt chung gà ở nhiều lứa tuổi khác nhau và vệ sinh chuồng trại sạch để tránh có dịch bệnh.

Để đáp ứng nhu cầu thị yếu mua gà Đông Tảo của người tiêu dùng hiện nay, mỗi tháng trang trại nhà anh Quân xuất khoảng 90 con gà thịt và 30 con gà giống. Bình quân giá bán 250-350 nghìn/kg gà thịt và 200-300 nghìn/con gà giống. Vào những ngày cận Tết Bính Thân 2016, trang trại nhà anh Quân đã đạt doanh thu 150 triệu trong vòng 10 ngày, với việc xuất ra thị trường phục vụ cho các nhà hàng và người dân dùng cúng gia tiên trong dịp lễ Tết Nguyên Đán.

Vì đặc tính của gà Đông Tảo mái là ấp không khéo, chân to dễ đạp vỡ trứng nên các chủ trại gà ở xã Đông Tảo chủ yếu chọn cách ấp trứng bằng lò ấp nhân tạo.

Theo giới thiệu, chúng tôi tới trang trại Đông Tảo Thái Thủy. Ông Lê Hồng Cường chia sẻ rằng để giữ được gen giống gà Đông Tảo thuần chủng rất khó, không phải trang trại nào cũng làm được. Trước kia ông chỉ nuôi 1 con trống và 6 con mái đúng gen giống gà Đông Tảo thuần chủng. Phải mất 4 năm ông mới có thể nhân tạo thêm được những con gà giữ được gen giống gà Đông Tảo thuần chủng bán dịp Tết với mức giá dao động từ 3 đến 7 triệu đồng/con, tùy vào độ đẹp của mỗi con. Ngoài ra, gia đình ông Cường cũng đầu tư thêm những lò ấp trứng để cung cấp thêm gà nở cho thị trường tiêu dùng với giá bán 120-200 nghìn/con. Vào dịp Tết, trang trại nhà ông Cường đạt doanh thu từ 300-400 triệu đồng.

Theo thống kê UBND xã Đông Tảo cho biết, hiện nay xã có khoảng 100 hộ làm kinh tế với mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo với doanh thu ước tính đạt hàng trăm tỷ đồng. Hiện nay, cùng với việc song song phát triển mô hình kinh tế của mỗi hộ dân, UBND xã Đông Tảo đã có hỗ trợ về phần vốn với 20 nghìn đồng/con giống và mở những lớp đào tạo thêm kỹ thuật chăn nuôi cho các hộ. Qua đó góp phần vào việc thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển.

Trần Công Đạt

Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Gà Và Cá Trê Phi

Mô hình nuôi gà kết hợp thả cá trê phi đang được nhiều người dân huyện Anh Sơn áp dụng hiệu quả bởi vừa tận dụng lượng chất thải lớn từ chăn nuôi gà để nuôi cá, tránh gây ô nhiễm môi trường, từ đó tăng thêm thu nhập.

Áp dụng thành công mô hình này hơn 3 năm nay, ông Nguyễn Hữu Đại ở thôn 4, xã Tường Sơn cho biết: “Với quy mô thực hiện hơn 5.000 con gà và 7 bể nuôi cá trê với diện tích 700 m 2, mỗi năm gia đình tôi thu về 1,3 tỷ đồng, trừ chi phí cũng thu lãi 400 triệu đồng/năm”.

Bể nuôi cá được ông Đại bố trí sát với chuồng nuôi để tận dụng nguồn thức ăn thừa và xử lý môi trường. Gia đình thường xuyên sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý môi trường cho gà và cá phát triển tốt.

Theo ông Nguyễn Hữu Đại, để thực hiện mô hình gà – cá thành công, phải nắm vững và áp dụng sáng tạo các biện pháp kỹ thuật, đầu tư thật kỹ về cơ sở hạ tầng, chủ động nguồn vốn phục vụ sản xuất.

Ông Đại chia sẻ: Để nuôi gà kết hợp với cá trê trước hết chuồng trại cần xây dựng bằng gạch kiên cố. Đối với nuôi gà, mỗi chuồng có diện tích 50 m 2. Gà con bố trí mật độ 1.200 con/chuồng, gà trưởng thành 400 con/chuồng. Chuồng nuôi phải thoáng mát, nhận được ánh sáng buổi sáng, tránh nóng bức buổi chiều, tránh được mưa tạt gió lùa, ấm áp mùa đông, mát mẻ mùa hè. Trong quá trình nuôi, thực hiện chế độ chăm sóc hợp lý như: tiêm phòng đầy đủ, nên sử dụng thức ăn công nghiệp kết hợp rau cám và chăn thả tự nhiên. Cùng đó, cần thực hiện tốt các khâu vệ sinh chuồng trại, xử lý môi trường bằng chế phẩm sinh học.

Đối với nuôi cá: Bố trí diện tích ao nuôi phù hợp số lượng đàn gà trong trang trại. Hiện nay ông Đại bố trí 7 bể nuôi có với diện tích mỗi bể là 100 m 2, trong đó Chọn các đối tượng cá nuôi thích nghi điều kiện tự nhiên, chủ yếu là cá trê phi và một ít cá rô phi; mật độ 10 con/m 2 để tận dụng triệt để thức ăn thừa. Cần duy trì mực nước ao 1,2 – 1,5 m và theo dõi chất lượng nước thường xuyên để cải thiện năng suất, chất lượng cá nuôi.

Với quy mô 5000 con gà và 7 bể nuôi cá đã mang lại lãi ròng cho gia đình ông Đại trên 400 triệu đồng/năm.

Ông Đại chia sẻ: Việc nuôi một số lượng gà lớn kết hợp với chăn nuôi cá trê đang là hướng đi rất hợp lý của nhiều hộ trên địa bàn. Hàng ngày ngoài phân gà còn một lượng vỏ trứng từ lò ấp của gia đình cũng sẽ được dùng làm thức ăn cho cá. Mô hình nuôi kết hợp này đạt hiệu quả rất cao. Mỗi năm ông cho xuất chuồng trên 5.000 con gà và 2,1 tấn cá, mang lại thu nhập trên 400 triệu đồng.

Thực tế cho thấy, mô hình nuôi gà thả trê tương đối dễ thực hiện, phù hợp điều kiện sản xuất ở nông thôn, mang lại hiệu quả cao, tùy khả năng nông hộ để chọn hình thức đầu tư phù hợp.

Nhận vào hình ảnh để tìm hiểu kĩ hơn về sản phẩm.

Theo Huyền Trang (Báo Nghệ An)

TRUNG TÂM CHẾ PHẨM SINH HỌC

504 Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

Bạn đang đọc nội dung bài viết Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Gà Ác trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!