Đề Xuất 2/2023 # Lão Nông Hà Tĩnh Gieo “Ngọc Trời” Trên Cánh Đồng Rươi # Top 9 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 2/2023 # Lão Nông Hà Tĩnh Gieo “Ngọc Trời” Trên Cánh Đồng Rươi # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lão Nông Hà Tĩnh Gieo “Ngọc Trời” Trên Cánh Đồng Rươi mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lão nông Hà Tĩnh gieo “ngọc trời” trên cánh đồng rươi

“Bén duyên” với nông nghiệp hữu cơ ở cái tuổi đã ngoài 60, ông Võ Đình Thành (thôn Quy Vượng, xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) bước đầu thành công với mô hình sản xuất lúa kết hợp nuôi rươi…

Hạt gạo siêu sạch

Để có thể tạo ra những “hạt gạo vàng”, ông Võ Đình Thành phải xây bờ ruộng cao để chống tràn và hạn chế nguồn nước lạ vào.

Từ ruộng rươi vừa mới thu hoạch, ông Võ Đình Thành bốc lên một vốc gạo trắng, nổi bật và rất dễ phân biệt với những hạt gạo truyền thống trong vùng. “Các cô nhìn xem, đây là hạt gạo siêu sạch vì được trồng ở vùng nước sạch thuần khiết, lại không sử dụng bất kỳ một loại thuốc bảo vệ thực vật nào nên thơm ngon, bổ dưỡng và đặc biệt là rất đắt hàng!” – ông Thành phấn khởi.

Ấy rồi, phút chốc, ông đi kiểm tra cống ngầm ở ruộng. Cống ngầm mà ông nhắc đến là một trong những yếu tố đảm bảo nước thủy triều lên xuống cho 2,5 ha đất ruộng đang kết hợp sản xuất lúa và nuôi rươi mà gia đình ông đang sản xuất.

2 năm nay, ông Thành là người “mở đường” cho sản xuất gạo ruộng rươi – thứ gạo đặc biệt ở vùng đất ven bờ sông La. Từ dòng La ngọt mát chảy qua hệ thống cống ngầm, rươi theo đó tràn vào ruộng được đắp bờ cẩn thận để sinh sôi nảy nở. Cũng chính trên cánh đồng ấy, ông Thành tiến hành trồng lúa.

Theo ông Thành, rươi là món ăn đặc sản mang lại kinh tế rất lớn, loài này được coi là “lộc trời” đối với bờ hữu sông La. Bởi lẽ, rươi chỉ xuất hiện ở những vùng cửa sông, có điều kiện phù hợp, nó chỉ sống được trong môi trường đất và nước thật sự sạch. Nhờ vậy mà lúa ở đây bắt buộc phải rất sạch.

Ông Thành đầu tư làm cống ngầm cho nước tự nhiên lên xuống và quây lưới để có thể bắt rươi dễ dàng

Trong quá trình sinh trưởng, trước khi ngoi lên mặt nước để thực hiện quá trình giao phối và sinh sản, rươi đã để lại một phần cơ thể trong bùn đất. Phần cơ thể đó cùng phù sa lắng đọng vùng cửa sông sẽ trở thành nguồn dinh dưỡng tự nhiên nuôi cây lúa mà không cần bất kỳ loại phân bón nào.

Nuôi giấc mơ “gạo ruộng rươi Yên Hồ”

Xuất phát từ nhu cầu gạo sạch của gia đình đến mong muốn có thể tạo ra sản phẩm “có một không hai”, ông Thành bắt tay cùng Công ty CP CED (TP Hà Tĩnh) làm nông nghiệp sạch.

“Trái ngọt” nhận về là những hạt gạo ruộng rươi Yên Hồ trắng trong, thơm ngon, sạch

Bước vào thực hiện vụ lúa đầu tiên, ông như lạc trong “cơn say” thực thụ khi đầu tư hàng tỷ đồng vào san bằng, cải tạo đất hoang hóa kết hợp đất ruộng thành các tầng đất sạch, có độ mùn. Bờ ruộng được đắp cao, tuyệt đối không có nguồn nước lạ vào mà phải sử dụng cống để thủy triều lên xuống.

Chưa hết, ông còn “tay xách, nách mang” đi học hỏi, tìm hiểu về kỹ thuật trồng lúa giống Nhật Bản trên ruộng rươi để cho ra hạt gạo thơm ngon nhất. Tuy nhiên, do không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất nào, hệ sinh thái được giữ gìn hoàn toàn tự nhiên nên năng suất lúa trồng trên ruộng rươi không cao, chỉ bằng 1/3 ruộng canh tác thông thường, nhưng bù lại thu nhập từ rươi rất cao (năm 2019, ông Thành thu hoạch 7 tạ rươi với giá bán 350 nghìn đồng/kg).

Với giá bán 20.000 đồng/kg, từ vụ lúa đầu tiên ngon hơn mong đợi, ông Thành đã thu về “trái ngọt” khi gạo bán ra bao nhiêu cũng hết. Vụ lúa Đông Xuân năm nay, dự kiến 12 tấn gạo của ông Thành sẽ thu về trên 200 triệu đồng chưa kể thu nhập từ rươi.

Cùng với đó, là “lộc trời” có giá bán từ 400-600.000 đồng/kg

Tự tin với sản phẩm của mình, ông nông dân “tay ngang” tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, liên kết với Công ty CP CED phát triển ý tưởng sản phẩm, mẫu mã bao bì, quy trình sản xuất và chiến lược tiêu thụ “ngọc trời”; giải quyết cho 5-7 lao động địa phương và không quên “nuôi giấc mơ” xây dựng gạo ruộng rươi trở thành đặc sản quê hương.

Với thành công bước đầu, ông Thành đã tạo cảm hứng cho nhiều người dân trong vùng chuyển sang việc trồng lúa trên diện tích canh tác rươi với các giống mới phù hợp.

Ông Bùi Anh Sơn – Chủ tịch UBND xã Yên Hồ cho biết: “Tận dụng sự ưu đãi của thiên nhiên ban tặng mà hiện nay toàn xã có gần 20 ha đất ruộng hữu cơ được người dân tận dụng trồng lúa kết hợp làm rươi. Ngoài những gia đình đầu tư vào ruộng gạo rươi lớn như gia đình bác Võ Đình Thành thì xã còn có trên 15 hộ sản xuất gạo rươi nhỏ lẻ.

Với nhiều tín hiệu tích cực từ hạt gạo hữu cơ, xã cũng đang từng bước phấn đấu đưa gạo ruộng rươi Yên Hồ trở thành sản phẩm OCOP, mang lại lợi ích thiết thực cho người nông dân và người tiêu dùng, từ đó từng bước góp phần xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao”.

Sản phẩm gạo ruộng rươi Yên Hồ được Công ty CP CED bao tiêu, đóng gói với mẫu mã đẹp giới thiệu ra thị trường

Say trong những cánh đồng lúa vàng óng, dù không còn trẻ nhưng mỗi ngày, ông Thành lại tha thiết với những hạt gạo sạch Yên Hồ. Bởi với ông, gạo ruộng rươi đem lại cho nông dân nguồn thu nhập xứng đáng với công sức mà họ bỏ ra. Hơn hết, đó cũng chính là cách để người nông dân trả nợ hạt lúa quê hương từng nuôi ông khôn lớn.

Ngân Giang- Thành Chung

Bí Quyết 30 Năm Nuôi Gà Chọi Của Lão Nông

Do sức khỏe giảm, ông đã chú trọng phát triển mô hình kinh tế gọn nhẹ và cho thu nhập cao, phù hợp với điều kiện sức khỏe, đó là mô hình nuôi gà chọi. Từ đó ước mơ nuôi con ăn học nên người đã thành hiện thực: 4 con đã tốt nghiệp Đại học, có công ăn việc làm ổn định.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi gà chọi ông Ba cho biết: Bí quyết nuôi gà chọi trước hết giống gà phải tốt, mà giống tốt chủ yếu là dòng mái, dòng mái phải lì lợm, gân guốc, đá hay, đá tin, lối hay. Chọn con trống cũng phải tốt, con trống đã qua trường rồi, mình đã thấy nó đá hay, dáng đi phải thanh thoát như một người võ sỹ.

Ngoại hình của gà phải: “mình cốc, trốc cuông, cánh vẹm trai, quản ngắn, đùi dài đếch sợ ai”, đó là câu ca dao chân truyền mà bậc tiền bối truyền lại cho tôi, nhưng thực tế là như vậy- ông Ba chia sẻ. Phải nhìn kỹ vào các bộ phận: đầu, mình, cách, ức, đuôi, lườn, chân cẳng. Sau đó mới đi sâu vào các vảy ở trên chân như: Án thiên, phụ địa, huyền trâm…Riêng đuôi phải dày xoè, khi gà nhảy lên đá, có đuôi dày xoè thì tiếp đất xuống mới vững.

Còn mặt gà phải “mặt già, gà non”. Nghĩa là con gà tuy còn non tuổi nhưng mặt phải già dặn. Ngoài ra còn phải “khô chân, gân mặt”. Chân khô biểu hiện gân cốt cứng, nó sẽ đứng bền và ít có thịt mỡ, mà chỉ có chả và xương khung. Tất cả các điểm trên đạt thì con gà đó đá hay.

Nhờ lão luyện trong nghề nuôi gà chọi nên nguồn thu từ gà chọi của ông khá cao, nếu con nào đá hay có thể bán từ 1,2 triệu đồng/con đến 1,5 đồng/con. Những con nào không đá được thì bán gà thịt, cứ 3kg được 500 ngàn đồng, hoặc gà mái khoảng 2-2,5kg bình quân 400 ngàn đồng. Ngoài ra, ông còn bán gà con theo yêu cầu của khách hàng 1 đôi 100 ngàn đồng khi gà mới nở 15 ngày, hoặc để đến trọng lượng 1-1,5kg sẽ có giá 200-300 ngàn đồng/con. Riêng trứng gà cho ấp bảo đảm hiệu quả 10 ngàn đồng/quả. Bán trứng gà thịt 1 quả giá 5 ngàn đồng, cao hơn giá trứng gà cỏ vì trứng gà chọi lớn và chất lượng hơn.

Ông Ba còn chia sẻ thêm kinh nghiệm trong nuôi gà chọi: Yếu tố quan trọng không thể thiếu được là khâu phòng và chữa bệnh cho gà. Trước hết chỉ có xuất, không mua gà ngoài vào nhà đề phòng mang dịch về. Thường xuyên có thuốc phòng trong nhà, kiểm tra tình trạng đàn gà sáng và tối xử lý kịp thời khi có gà ốm. Vệ sinh chuồng trại và sân chơi của gà sạch sẽ.

Khi gà con mới nở phải có chuồng lưới nhỏ để chuột không vào ăn gà, máng ăn, máng nước phải sạch sẽ, phải thay đổi nước hàng ngày. Gà con còn nhỏ ban đầu mình cho ăn cám con cò để tăng sức dinh dưỡng cho nó. Đến 1 tháng tuổi, giảm lượng thức ăn con cò, tăng cám ngô, cám gạo. Khi 3 tháng thì gà đã thuần thục sẽ cho ăn ngô nghiền, thóc. Như vậy con gà sẽ chả nhiều, săn chắc, gân cốt rắn rỏi. Nếu gà chuẩn bị đá phải cho ăn thêm thịt bò, thóc ngâm nước cho mềm để dễ tiêu hóa. Cứ 15 đến 20 ngày vần vỗ 1 lần, như vần hơi, có nghĩa là cho đá thử nhưng bịt mỏ để mỏ không bắt được nên đòn đánh không gây sát thương. Mỗi lần vần hơi như vậy độ 15 đến 20 phút. Nhờ vậy rèn cho gà khỏe, giảm mỡ, đuôi cánh đập khỏe, chân khỏe, bền vững. Sau vần hơi sẽ thả mỏ, đá 5 phút một lần. Cứ làm như thế đến khi thấy được độ chín của con gà đã bền rồi mới cho đi thi đấu theo hạng cân. Bên cạnh đó phải thường xuyên “om bóp” cho gà, bằng cách lấy nghệ tươi giã nát chắt lấy nước trộn với nước chè, nước tiểu của người, để qua 1 đêm. Sau đó nhúng vào dẻ vải để bóp nắn cho gà. Cũng có thể dùng nước nóng vừa tay nhúng dẻ vải bóp nắn. Như vậy da thịt sẽ dày dặn, đẹp và đỏ.

Từ việc nuôi gà chọi 1 năm ông thu nhập được 70-80 triệu đồng sau khi đã trừ các khoản chi phí. Đối với người khác, đây là một số tiền không lớn, nhưng với bản thân là một nạn nhân chất độc da cam/điôxin, thì đây là một kết quả đáng tự hào. Nguồn thu nhập này không chỉ cải thiện, nâng cao đời sống gia đình, mà còn là nguồn chu cấp cho các con hoàn thành ước mơ học Đại học, có công ăn việc làm ổn định sau khi ra trường: Trong số 5 người con thì có 4 người con tốt nghiệp Đại học. Tất cả các con hiện đang công tác tại miền Nam, 4 người đã có gia đình và con cái.

Ông Nguyễn Đăng Ba là tấm gương tiêu biểu cho các nạn nhân chất độc da cam Dioxin huyện Đô Lương trong việc phát triển mô hình kinh tế phù hợp điều kiện và tình trạng sức khỏe. Là tấm gương của Bộ đội Cụ Hồ thực hiện tốt lời dạy của Bác:”Tàn nhưng không phế”. Ông được chọn là đại biểu ưu tú đi dự hội nghị điển hình Hội nạn nhân chất độc da cam toàn tỉnh Nghệ An trong thời gian tới.

Hà Tĩnh: Nuôi Gà Đông Tảo Mỗi Năm “Đút Túi” Cả Trăm Triệu Đồng

Anh Kiều Đình Phúc ở phường Trung Lương (thị xã Hồng Lĩnh – Hà Tĩnh) nuôi gà Đông Tảo, mỗi năm “đút túi” cả trăm triệu đồng.

Mặc dù có thu nhập khá từ trang trại chăn nuôi vịt, cá nhưng anh Kiều Đình Phúc ở tổ dân phố Tiên Sơn, phường Trung Lương (thị xã Hồng Lĩnh) vẫn bị “thôi miên” bởi những con gà Đông Tảo chân to xù xì nhưng rất ấn tượng. Cũng từ đó, anh bắt đầu có ý tưởng mua con giống về kinh doanh để tăng thêm thu nhập.

Anh Phúc chia sẻ: Qua báo chí, mạng internet, thấy nhiều người nuôi gà Đông Tảo cho thu nhập cao, năm 2015, anh “khăn gói” ra tận tỉnh Hưng Yên tìm hiểu và mua 100 con giống về nuôi. Bước đầu nuôi cũng gặp không ít khó khăn do thiếu kinh nghiệm chăm sóc, gà bị bệnh theo nhau chết gần hết. Một số người bàn ra, tán vào cho rằng gà Đông Tảo chỉ dành cho nhà giàu, nuôi rồi không biết bán cho ai vì giá cả đắt đỏ.

“Vạn sự khởi đầu nan” vẫn không làm anh nhụt chí mà tiếp tục mua con giống về nuôi. Với quyết tâm theo tới cùng, đôi lúc anh nghĩ, chẳng ai thành công mà không một lần thất bại. Rút kinh nghiệm, lần này anh tự mày mò nghiên cứu, học hỏi về kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho đàn gà. Nhờ vậy, đàn gà lứa sau khỏe mạnh, lớn nhanh, thu hút nhiều người đến xem và mua về thưởng thức.

“Sau 3 năm nuôi gà Đông Tảo, gia đình tôi tăng thêm thu nhập nên rất phấn khởi. Mỗi năm tôi xuất chuồng từ 80 – 100 con, bình quân mỗi con nặng từ 3,5 – 4 kg. Gà chủ yếu xuất bán vào dịp Tết nguyên đán để được giá cao, mỗi con bán trên dưới 1,5 triệu đồng. Tính ra, trừ chi phí, đàn gà cho lãi gần trăm triệu đồng”- Anh Phúc cho biết.

Không chỉ bán gà thịt mà hiện tại anh còn đầu tư chuồng trại để cho đàn gà đẻ trứng, sản xuất con giống. Ngoài con giống nuôi hàng năm thì bán gà giống cũng cho anh thu về từ 30 – 40 triệu đồng.

Thức ăn của giống gà này cũng giống như gà thả vườn, với lúa, bắp tẻ nguyên hạt, hoặc thức ăn của gà trộn rau muống, rau lang thái nhỏ, có thể kèm thêm ngô xay… Nếu muốn nhân giống nhanh thì việc chăm sóc gà Đông Tảo mái là điều rất quan trọng. Vì vậy, không được để gà quá béo sẽ khó di chuyển và khả năng đẻ trừng giảm.

Gà Đông Tảo thịt rất thơm, khác hẳn với các loại gà khác. Chúng có đôi chân lớn, lớp vảy thịt dày, khi hầm giữ được độ giòn, không bị mềm nhũn. Bởi vậy, dù giá đắt nhưng khách hàng vẫn tìm đến mua. Ngoài ra, cũng có người mua về để nuôi do thú vui sưu tầm loại gà quý hiếm này.

Tuy nhiên, gà Đông Tảo trên địa bàn Hà Tĩnh nói chung chủ yếu phục vụ thị trường vào dịp tết nên đầu ra còn gặp nhiều khó khăn..

Để từng bước nâng số lượng đàn gà, anh Phúc đang tích cực quảng bá trên mạng xã hội, nhờ bạn bè giới thiệu và gắn kết với các nhà hàng, khách sạn trong và ngoài tỉnh để mở rộng thị trường tiêu thụ nhằm nâng cao hiệu quả, bền vững hơn.

Hữu Trung

Các tin đã đưa

Sở Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Đồng Tháp

Báo cáo thống kê

Kết quả sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn tháng 6 và phương hướng thực hiện nhiệm vụ tháng 7 năm 2020

I. KẾT QUẢ THỰC HIỆN THÁNG 6

1. Về trồng trọt

1.1. Đối với cây lúa

Lũy kế diện tích xuống giống lúa Hè Thu là 189.542 ha (đạt 102,5% so với kế hoạch), tăng 4.569 ha so với tháng trước. Diện tích thu hoạch 75.404 ha, năng suất bình quân 6,18 tấn/ha.

Vụ Thu Đông: Xuống giống 24.534 ha/120.008 ha (đạt 20,44 % so với kế hoạch), tập trung chủ yếu 2 huyện Tháp Mười và Cao Lãnh trên diện tích thu hoạch lúa Hè Thu sớm, trong đó lúa đang giai đoạn mạ 24.178 ha, đẻ nhánh 356 ha.

Tình hình tiêu thụ lúa Hè Thu: So với tháng trước, giá lúa tăng đối với cả nhóm giống lúa thường và giống lúa chất lượng cao, giá nếp tăng.

1.2. Hoa màu, cây công nghiệp ngắn ngày

   Hoa màu cây công nghiệp ngắn ngày xuống giống được 27.636,8 ha (đạt 74,94% so với kế hoạch), trong đó vụ Đông Xuân đã thu hoạch dứt điểm là 12.054,5 ha, vụ Hè Thu xuống giống được 15.143,7 ha (tăng 1.310,2 ha so với tháng trước) bao gồm bắp, ớt và rau, dưa các loại. Vụ Thu Đông xuống giống được 438,6 ha. Giá bán hầu hết các mặt hàng hoa màu tăng so với tháng trước.

1.3. Cây ăn trái

Tổng diện tích trồng cây ăn trái là 32.639 ha. Giá bán có xu hướng tăng trên một số mặt hàng trái cây chủ lực do nguồn cung giảm và nhu cầu tiêu thụ tăng.

2. Về Chăn nuôi

Trong tháng phát hiện ổ dịch dịch tả heo Châu Phi tái phát (100 con heo) tại hộ ông Đoàn Văn Xấu ấp Mỹ Đông Bốn, xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh. Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi, Thú y Thủy sản cử cán bộ phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Cao Lãnh tiến hành xử lý toàn bộ số heo còn lại (20 con) đúng theo quy định. Đồng thời, khuyến cáo các hộ chăn nuôi tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; thực hiện cách ly, hạn chế tối đa người lạ ra vào trại; thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng hàng ngày; tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác. Đồng thời thực hiện Công văn số 1244/VPUBND-KT ngày 09 tháng 6 năm 2020 của Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tập trung phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi tái phát và lây lan trên diện rộng, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu UBND Tỉnh văn bản về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi tái phát và lây lan trên diện rộng.

Về công tác tiêm phòng:

– Trên gia cầm: Lũy kế tiêm phòng cúm đợt I/2020 tiêm phòng được 442.910 con gà mũi 1, chiếm tỷ lệ 61,61% tổng đàn thuộc diện tiêm phòng; 470 con gà mũi 2, chiếm tỷ lệ 0,95 % tổng đàn thuộc diện tiêm phòng, 3.519.499 con vịt mũi 1, chiếm tỷ lệ 90,48% tổng đàn thuộc diện tiêm; 702.456 con vịt mũi 2, chiếm tỷ lệ 56,18% tổng đàn thuộc diện tiêm. Tiêm phòng cúm đợt II/2020 đến ngày 14/6/2020 thực hiện tiêm phòng được 9.159 con gà mũi 1, chiếm tỷ lệ 3,96% tổng đàn thuộc diện tiêm phòng, 697 con gà mũi 2, chiếm tỷ lệ 29,48% tổng đàn thuộc diện tiêm phòng, 57.213 con vịt mũi 1, chiếm tỷ lệ 6% tổng đàn thuộc diện tiêm, 2.850 con vịt mũi 2, chiếm tỷ lệ 39,7% tổng đàn thuộc diện tiêm.

– Trên gia súc:

Thời gian

Tổng đàn

Dịch tả heo

Tụ huyết trùng

Phó thương hàn

Tai xanh

SLTP (con)

Tỷ lệ (%)

SLTP  (con)

Tỷ lệ (%)

SLTP  (con)

Tỷ lệ (%)

SLTP (con)

Tỷ lệ (%)

Tháng 6/2020

   47.339

    25.034

52,88

  24.010

50,72

 24.122

50,96

  4.514

9,54

Về vệ sinh tiêu độc khử trùng: Lũy kế từ đầu năm đến nay, cấp phát và tiêu độc khử trùng được 61.815 lít Benkocid phục vụ công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường và khu vực chăn nuôi.

Đến thời điểm hiện tại tổng đàn gia súc của tỉnh là 118.711 con, trong đó đàn heo là 79.247 con, bò 37.228, trâu 2.236 con. Đàn gia cầm 6.784.871 con, trong đó đàn gà là 1.379.264 con, đàn vịt 5.405.607 con.

Về thực hiện tái cơ cấu ngành hàng vịt: Hiện tại toàn tỉnh có 05 THT với 22 thành viên chăn nuôi vịt hướng trứng an toàn sinh học với tổng đàn vịt là: 143.000 con, trong đó: đàn vịt đang đẻ trứng là 77.020 con với sản lượng trứng bình quân/đêm là 53.914 trứng. Tình hình liên kết tiêu thụ ngành hàng trứng vịt đến thời điểm hiện tại, các hộ chăn nuôi vịt đang đợi thương thảo hợp đồng từ phía công ty Ba Huân để tiến hành liên kết mua bán trứng. Giá bán trứng vịt bình quân khoảng 2.169 đồng/trứng, giảm 81 đồng/trứng so với tháng trước.

3. Về Thủy sản

Diện tích thả nuôi trong tháng là 422,8 ha. Trong đó, diện tích cá tra  107,25 ha; tôm 146,5 ha; cá khác 169,05 ha. Lũy kế diện tích nuôi thủy sản đến ngày 14/6/2020 là 5.219,88 ha. Trong đó, diện tích nuôi cá tra 1.576,45 ha; tôm 763,95 ha; cá khác 2.879,48 ha; lồng bè 3.744 chiếc.

Sản lượng thu hoạch đến ngày 14/6/2020 là 230.596,82 tấn. Trong đó sản lượng: Cá tra 188.058 tấn; tôm 958,25; cá khác 23.672,57 tấn; lồng bè 17.908 tấn.

4. Về lâm nghiệp

Bảo vệ và phát triển rừng: Phân công lực lượng Kiểm lâm trực phòng cháy chữa cháy rừng tại Văn phòng Chi cục Kiểm lâm và 2 Hạt Kiểm lâm liên huyện; vận hành máy chữa cháy thường xuyên, bảo dưỡng các thiết bị chữa cháy đảm bảo hoạt động tốt; phối hợp Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Công an Tỉnh) tổ chức kiểm tra đột xuất đối với 03 đơn vị chủ rừng có nguy cơ cháy cao trên địa bàn tỉnh (rừng phòng hộ Biên giới Dinh Bà, Vườn Quốc Gia Tràm Chim, Dự án Hồ rừng).

Phòng cháy chữa cháy: Xây dựng cấp dự báo cháy rừng và thông báo rộng rãi trên Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp 1, Báo Đồng Tháp và gửi văn bản trực tiếp đến tất cả chủ rừng trên địa bàn tỉnh. Trong tháng không xảy ra cháy rừng.

Phát triển kinh tế từ rừng: Trong tháng diện tích rừng khai thác 6,41 ha tại rừng phòng hộ môi sinh Bắc Tháp Mười. Lũy kế từ đầu năm đến nay, diện tích rừng khai thác là 41,86 ha (trong đó: Trại thực nghiệm nông lâm nghiệp Động Cát 14,93 ha, rừng tràm Công an tỉnh 20,52 ha, rừng phòng hộ môi sinh Bắc Tháp Mười 6,41 ha), diện tích rừng mới trồng là 63,18 ha (rừng tràm Công an tỉnh).

5. Phát triển các hình thức tổ chức sản xuất kinh tế tập thể

Trong tháng thành lập mới 03 Hợp tác xã. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn toàn Tỉnh có: 168 HTXNN. Trong đó, có 165 HTX đang hoạt động, 03 HTX đang làm thủ tục giải thể; 932 THT, 106 trang trại (không tăng so với tháng trước).

6. Phát triển mô hình hội quán

Trong tháng có 02 hội quán thành lập mới. Hiện toàn tỉnh có 94 hội quán được thành lập với có 5.162 thành viên. Thành viên hội quán được thông tin về tình hình dịch bệnh Covid 19 trên thế giới và trong nước, tình hình nông sản trong và ngoài nước, các mô hình khởi nghiệp, mô hình sản xuất nông nghiệp mới hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Các thành viên chia sẻ kinh nghiệm sản xuất theo hướng mới, đẩy mạnh sản xuất để phục hồi nền kinh tế sau thời kỳ chống dịch, kết nối doanh nghiệp với nông dân để liên kết sản xuất- tiêu thụ, hợp tác sản xuất theo hướng nông sản sạch, chất lượng, sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP đủ tiêu chuẩn vào các siêu thị và hướng đến xuất khẩu.

7. Xây dựng nông thôn mới

Đối với xã nông thôn mới: tính đến tháng 6/2020, toàn tỉnh có 78/117 xã (đạt 66,66%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (tăng 2 xã so với tháng trước); 19 xã đạt từ 16 – 18 tiêu chí và 20 xã đạt từ 14 – 15 tiêu chí.

Đối với huyện đạt chuẩn nông thôn mới: Huyện Tháp Mười có 12/12 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đã trình hồ sơ đề nghị xét công nhân huyện đạt NTM năm 2019 và ngày 26/2/2020, Đoàn Thẩm định của tỉnh đã tổ chức thẩm tra hồ sơ và khảo sát thực tế tại huyện Tháp Mười. Ngoài ra, Đoàn công tác Trung ương đã thẩm định hồ sơ và khảo sát thực địa về kết quả xây dựng nông thôn mới tại thành phố Cao Lãnh và thị xã Hồng Ngự.

8. Về Thủy lợi và đầu tư xây dựng các công trình trong nông nghiệp nông thôn

            Công trình vốn thủy lợi phí: Kế hoạch năm 2020 đầu tư 219 công trình các loại, chiều dài 392.792 m, khối lượng đào đắp 871.398 m3, tổng mức đầu tư 431.167 triệu đồng. Trong tháng thực hiện thêm 18 công trình các loại, chiều dài 24.844 m, khối lượng 68.722 m3, kinh phí thực hiện 12.513 triệu đồng, giải ngân 11.701 triệu đồng. Lũy kế từ đầu năm đến ngày 8/6/2020 đang thực hiện 125 công trình các loại, chiều dài 145.449 m, khối lượng đào đắp 431.101 m3, kinh phí thực hiện 68.846 triệu đồng đạt 39% so vốn tỉnh phân bổ, giải ngân 39.476 triệu đồng đạt 22% so vốn tỉnh phân bổ.

Công trình vốn hỗ trợ phát triển đất trồng lúa: Kế hoạch đầu tư 154 công trình các loại, chiều dài 273.706 m, khối lượng đào đắp 374.773 m3, tổng mức đầu tư 555.679 triệu đồng. Trong tháng thực hiện thêm 8 công trình các loại, chiều dài 6.527 m, khối lượng 2.665 m3, kinh phí thực hiện 8.015 triệu đồng, giải ngân 17.588 triệu đồng. Lũy kế từ đầu năm đến ngày 8/6/2020 đang thực hiện 84 công trình các loại, chiều dài 132.722 m, khối lượng đào đắp 106.852 m3, kinh phí thực hiện 56.059 triệu đồng đạt 25% so vốn tỉnh phân bổ, giải ngân 54.721 triệu đồng đạt 25% so vốn tỉnh phân bổ.

Về đầu tư xây dựng các công trình trong nông nghiệp nông thôn: Trong năm 2020 Sở Nông nghiệp và PTNT thực hiện nhiệm vụ Chủ đầu tư tổng 04 công trình chuyển tiếp 2019 với nguồn vốn kế hoạch được giao là 298.519,87 triệu đồng. Đến nay, tổng giá trị giải ngân là 20.004 triệu đồng, đạt 7% so với kế hoạch.

9. Công tác Thanh tra, kiểm tra:

Trong tháng thành lập đoàn kiểm tra 25 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn Tỉnh, đoàn kiểm tra đã lấy mẫu kiểm tra chất lượng gồm: 24 mẫu phân bón, 12 mẫu thuốc bảo vệ thực vật, 15 mẫu thuốc thú y, 24 mẫu thức ăn chăn nuôi và đang chờ kết quả.

II. ĐÁNH GIÁ CHUNG

– Tình hình bệnh trên các loại cây trồng vật nuôi trong tháng chỉ xảy ra nhỏ lẻ không đáng kể. Tuy nhiên, do hiện nay bắt đầu vào mùa mưa thời tiết diễn biến phức tạp tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh Dịch tả heo Châu Phi tái phát và dễ phát sinh một số bệnh trên các loại cây trồng vật nuôi khác.

            – Tình hình tiêu thụ các loại nông, lâm, thủy sản tăng so với tháng trước do hiện nay dịch bệnh Covid -19 đã được kiểm soát tốt, một số mặt hàng nông sản và trái cây có giá tăng trở lại do nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

            – Tiến độ giải ngân các công trình còn chậm do thủ tục đầu tư mất nhiều thời gian nên công trình chậm tiến độ so với kế hoạch.

III. PHƯƠNG HƯỚNG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN THÁNG 7 NĂM 2020

– Thực hiện Công văn số 197/UBND-THVX ngày 05/5/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh, ổn định xã hội trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

– Xây dựng Đề án Nông nghiệp thông minh 2021-2030.

– Xây dựng kế hoạch: chuyển đổi cơ cấu cây trồng năm 2021; kế hoạch đánh giá thực hiện Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp giai đoạn 2016 – 2020 và giải pháp cho giai đoạn 2021 – 2035.

– Triển khai Kế hoạch giám sát môi trường nước nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn huyện Tam Nông.

– Theo dõi, đôn đốc tiến độ các công trình xây dựng cơ bản.

– Thực hiện công tác xây dựng chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp.

– Tiếp tục theo dõi các ngành hàng chủ lực trong Đề án tái cơ cấu nông nghiệp.

– Hội nghị trực tuyến các chính sách nông nghiệp và PTNT.

– Tọa đàm kết nối giữa các nhà vườn Lai Vung trong việc sử dụng phân bón Hữu cơ theo định hướng Đề án khôi phục cây quýt hồng.

– Tiếp tục kiểm tra thực tế tại các huyện, thị xã, thành phố các vấn đề về nông nghiệp, phát triển nông thôn, xây dựng Nông thôn mới.

– Thông qua Chủ trương đầu tư và hỗ trợ cơ sở hạ tầng Dự án “Liên kết sản xuất cá tra giống chất lượng cao Cồn Chính sách, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp và Cồn Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.

– Trình thông qua Dự thảo Quyết định mật độ chăn nuôi; Nghị quyết quy định khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi, vùng nuôi chim yến và các chính sách di dời ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi.

– Tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi nhất là bệnh Cúm gia cầm, Dịch tả heo Châu Phi, tình hình tái đàn heo, tình hình tiêu thụ nông, lâm, thủy sản và công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh./.

Chi tiết mời xem Báo cáo: 1361/BC-SNN

Tuyết Khương

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lão Nông Hà Tĩnh Gieo “Ngọc Trời” Trên Cánh Đồng Rươi trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!