Đề Xuất 2/2023 # Lễ Hội Trò Chơi Dân Gian # Top 2 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 2/2023 # Lễ Hội Trò Chơi Dân Gian # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lễ Hội Trò Chơi Dân Gian mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phường Trần Phú

Ngày 20/02, Phường Trần Phú, Thành phố Móng Cái tổ chức Lễ hội trò chơi dân gian tại phố ẩm thực.

Viết thư thư pháp thu hút được nhiều du khách tham dự

Với mục tiêu khoẻ để lao động sáng tạo, khoẻ để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo gương Bác Hồ vĩ đại, sau Tết Nguyên đán Mậu tuất 2018, trên địa bàn phường Trần đã diễn ra nhiều trò chơi dân gian sôi nổi thu hút đông đảo nhân dân, du khách đến xem và cổ vũ như: viết thư pháp, cho chữ chạy đầu năm, bịt mắt gõ trống, bắt vịt, đẩy gậy, nhảy sạp, kéo co.

Bịt mắt đánh trống

Tham gia các trò chơi được nhận lì xì may mắn đầu năm

Bịt mắt bặt vịt trò chơi vui nhộn

Màn thi đấu đẩy gậy đầy hấp dẫn

Thông qua các hoạt động trò chơi dân gian trong dịp sau Tết Nguyên đán 2018 nhằm tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, khơi dậy niềm tự hào và ý thức tự lực, tự cường dân tộc. Tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thu hút Đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, các trò chơi dân gian. Nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa tác dụng của việc tập luyện thể thao nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống, xây dựng lối sống và môi trường văn hóa lành mạnh; giữ gìn, bảo tồn, phát huy cũng như giới thiệu với du khách trong, ngoài nước về bản sắc văn hóa, nét đẹp truyền thống của con người Việt Nam; đồng thời cổ vũ động viên các ban, ngành, đoàn thể phường, khu phố và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tích cực học tập, lao động sản xuất – kinh doanh góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội. Giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn./.

Vui Nhộn Các Trò Chơi Dân Gian Trong Lễ Hội Đầu Xuân Của Bà Con Vùng Cao

2. Đẩy gậy: Đây vừa là trò chơi dân gian, vừa là một môn thể thao thường được tổ chức vào dịp đầu xuân trong những lễ Tết. Vào những dịp này, đẩy gậy đã tạo nên vẻ đẹp mang đậm màu sắc dân tộc và là hình ảnh đặc trưng của các trò chơi dân gian miền núi. Trò chơi cần một sức khỏe dẻo dai và sự khéo léo để có thể đẩy đối phương ra khỏi vòng tròn dành phần thắng. Đẩy gậy không chỉ phù hợp với phái mạnh mà ngày nay còn dành cho cả chị em phụ nữ.

3. Ném còn: Trong tất cả các lễ hội đầu xuân của người dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc, bên cạnh phần lễ là các nghi thức tâm linh như các lễ dâng hương, cúng tế… thì phần hội không thể thiếu trò chơi ném còn. Ném còn cũng là một trong nhiều trò chơi dân gian phổ biến còn tồn tại cho đến ngày nay. Địa điểm tổ chức của trò chơi này thường là một bãi đất bằng phẳng và rộng rãi, người ta dựng một cây mai cao từ 9 -15 mét làm cột, trên đỉnh cột là một vòng tròn có đường kính khoảng 50 cm, dán giấy mỏng. Quả còn là vật dụng chính của trò chơi, sẽ được người chơi của 2 đội ném qua lại, làm sao lọt qua vòng tròn được dán dấy phía trên cao. Trò chơi ném còn không phân biệt lứa tuổi, nên rất nhiều người hào hứng tham gia.

4. Đánh đu: Đây là một trò chơi vô cùng phổ biến ở vùng cao được rất nhiều bà con yêu thích, không chỉ có các em nhỏ mà cả người lớn cũng hào hứng tham gia. Trong trò chơi này, cây đu là phương tiện chính của trò chơi, được dựng lên từ những cây tre hoặc cây gỗ vừa cao, vừa chắc lại vừa dẻo để người chơi có thể đu lên cao nhất có thể. Trò chơi này ngoài tính thể thao, rèn luyện và giải trí, còn là dịp để trai gái giao lưu, gần gũi, tỏ tình với nhau nhất là những ngày lễ hội và những dịp xuân về.

5. Chọi gà: Chọi gà là một trong nhiều trò chơi dân gian được hình thành từ nhiều thế kỉ trước ở khắp các miền trên cả nước và gần đây nó được bà con vùng cao đón nhận và chơi trong các dịp lễ hội. Trong các lễ hội đầu xuân của bà con dân tộc thiểu số thường tổ chức trò chơi này. Ðể có được con gà chọi hay đòi hỏi người chơi phải có kinh nghiệm, từ việc chọn giống gà, gây giống, xem tướng gà, nuôi dưỡng, luyện tập…Chọi gà là một trò chơi mang tính giải trí cao, thu hút được đông đảo người xem và giữ được độ nóng khá bền trong danh sách các trò chơi dân gian.

6. Chọi dê: Nếu đến mảnh đất Trung Đô huyện Bắc Hà tỉnh Lào Cai vào những ngày đầu xuân, du khách sẽ có cơ hội tham gia rất nhiều lễ hội của bà con dân tộc thiểu số và được hòa mình vào sự vui nhộn, náo nhiệt của các trò chơi dân gian độc đáo, trong đó không thể không kể đến trò chơi chọi dê. Chọi dê thường được tổ chức gắn liền với lễ hội Xuống Đồng của người Tày hay lễ hội Gầu Tào của người H’Mông. Dê được chọn để thi đấu phải là những chú dê có thể lực tốt, có thân hình khỏe mạnh lực lưỡng, sừng cao, râu dài. Chọi dê không quyết liệt như chọi trâu nhưng chăc chắn cũng không kém phần hấp dẫn, nó không chỉ mang tính giải trí mà còn mang ý nghĩa duy tâm nhằm cầu mong may mắn cho những người chăn nuôi trong cả năm.

Thanh Ngân

Trò Chơi Dân Gian: Chọi Gà Chân

Chọi gà chân là một trò chơi dân gian hấp dẫn đã có từ lâu đời nhận được sự yêu thích của nhiều thế hệ ở nông thôn và những vùng đô thị phồn hoa. Nó được coi như một thứ đặc sản của tuổi thơ Việt Nam một thời, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn thông tin chi tiết về trò chơi Chọi gà chân.

Trẻ em ngày nay ngoài nhiệm vụ chính là học tập tốt thì cũng rất cần được thỏa mãn nhu cầu vui chơi, giải trí để thoải mái, cởi mở đầu óc. Chọi gà chân là một trò chơi vận động đơn giản nhưng cũng không kém phần thú vị vừa thỏa mãn nhu cầu vui chơi vừa giúp bé nâng cao khả năng giao tiếp, vận động.

Qua trò chơi này, các bé sẽ được rèn luyện sự nhanh nhẹn, dẻo dai, tinh thần tập thể và thượng võ. Với những giây phút thư giãn thú vị, sôi nổi, tình bạn sẽ càng thêm gắn kết, đoàn kết yêu thương nhau. Quan trọng nhất Chọi gà chân mang đến cho bé những phút giây giải trí thực sự sảng khoái, thư giãn sau những giờ phút học tập mệt mỏi.

Số lượng người chơi: Không hạn chế số lượng, chia thành 2 nhóm nam và nữ có số lượng bằng nhau.

Địa điểm chơi: Trò chơi yêu cầu không gian rộng rãi như sân nhà, sân trường,.. bằng phẳng.

Người chơi sẽ chia thành 2 nhóm nam và nữ, mỗi nhóm xếp thành một hàng dọc, sau đó quay lại thành hai hàng ngang, mặt hướng với nhau thành từng đôi một. Người chơi này đứng cách người chơi kia tối thiểu 1m, hai nhóm đứng cách nhau tối thiểu 2m.

Người chơi đứng bằng một chân còn chân kia co lên và dùng một tay nắm cổ chân, sau đó nhảy lò cò rồi dùng đầu gối chân co chọi hoặc né tránh chân người chơi đối diện như chơi chọi gà.

Người nào bị mất thăng bằng thả chân xuống đất thì là thua. Trong 2 phút nếu ai thả chân chạm đất nhiều lần hơn thì thua

Lưu ý chỉ dùng chân co chọi nhẹ nhàng, nếu cố tình chọi mạnh hoặc đạp vào chân đối phương thì là phạm quy, sẽ bị phạt, trừ điểm hoặc nặng thì loại khỏi cuộc chơi. Nếu dùng tay để chọi nhau thì phạm quy, tính là thua cuộc.

Các trò chơi dân gian cho trẻ em được các mẹ tìm kiếm nhiều nhất

Trò Chơi Chọi Gà Trong Lễ Hội Mùa Xuân Côn Sơn

Trò chơi chọi gà đòi hỏi một sự kỳ công lớn của người nuôi từ việc chọn gà giống phải là gà chọi “nhà nòi”! Trước khi vào hội các chủ gà phải đăng ký với ban tổ chức lễ hội. Thường thì không hạn định số lượng và địa phương tham gia. Sau đó ban tổ chức đã chia thành từng cặp đấu loại để chọn ra cặp vô địch. Trò chơi chọi gà thường được tổ chức vào buổi chiều các ngày diễn ra lễ hội. Người xem đứng vây kín xung quang “trường gà”. Khi có trống báo, hai chủ gà sẽ lấy số ôm gà của mình vào sới, khi tiếng trống lệnh rứt chủ gà sẽ thả gà vào sới rôi về vị trí quan sát. Để phân minh thắng bại, ban tổ chức quy định mỗi trận đấu gồm 7 hồ. Nếu gà thua thì tự bỏ cuộc gọi là “kỳ tử”. Nếu chủ gà thấy được trước khả năng yếu kém của gà mình thì có thể xin trọng tài dừng trận đấu. Có những trận đấu kéo dài tới hàng tiếng đồng hồ không phân thắng bại. Hai con gà chọi đỏ gay lừa mổ nhau, đập cánh vào nhau, nhảy lên đá móc vào nách, vào cổ họng, vào ức của đối phương quyết liệt hoặc ghì nhau đè cánh đạp chân như những đấu thủ trên sàn đấu. Những cú mổ hiểm hóc vào mắt, vào cổ đối phương đến chảy máu, những cú đá móc với những chiếc móc sắc nhọn đến toác ngực làm người xem xung quanh thán phục, bàn tán, tranh cãi rất say sưa. Trò chơi trọi gà đã tạo lên không khí vui nhộn cho lễ hội mùa xuân Côn Sơn. Đã thu hút đông đảo người xem hứng thú với những pha đấu đẹp mắt. Tuy giải thưởng chỉ mang tính tượng trưng khích lệ nhưng năm nào cũng thu hút được đông đảo các chủ gà chọi tham gia. Nó là một trò chơi vừa mang tính chất giả trí vừa nâng cao tinh thần thượng võ, chất keo gắn kết tinh thần cộng đồng – một nét đẹp trong lễ hội mùa xuân Côn Sơn.

Một số hình ảnh trò chơi chọi gà trong Lễ hội truyền thống Côn Sơn – Kiếp Bạc Chọi gà trong lễ hội mùa xuân Côn Sơn Du khách xem chọi gà trong hội thi

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lễ Hội Trò Chơi Dân Gian trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!