Đề Xuất 3/2023 # Liên Kết Chăn Nuôi Gà Tre – Một Hướng Đi Mới. # Top 7 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 3/2023 # Liên Kết Chăn Nuôi Gà Tre – Một Hướng Đi Mới. # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Liên Kết Chăn Nuôi Gà Tre – Một Hướng Đi Mới. mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Với mong muốn liên kết, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất chăn nuôi, nâng cao thu nhập, năm 2019, 7 hộ dân thôn Phúc Lễ xã Phúc Hòa đã cùng đóng góp vốn, thành lập hợp tác xã gà tre Tân Yên.

Lâu nay trong các thôn làng, gà tre hầu như chỉ nuôi chơi, nhiều lắm cũng là vài chục con, nhưng về Phúc Lễ bây giờ, hình ảnh hàng ngàn con gà tre lông mầu xám trắng thấp thoáng sau những tán vải khiến chúng tôi rất ấn tượng. Tìm hiểu được biết, từ việc 1 số hộ mạnh dạn đầu tư chăn nuôi gà tre số lượng lớn, qua đó cho thấy gà tre có sức đề kháng cao, chất lượng thịt ngon, giá cả và nhu cầu thị trường ổn định. Con vật nuôi này ngày càng chứng tỏ là vật nuôi tiềm năng, giúp bà con cải thiện kinh tế. Để hợp tác cùng phát triển, mô hình HTX sản xuất và tiêu thụ gà tre Tân Yên đã ra đời.

Bà Trần Thị Mỵ – Giám đốc HTX sản xuất và tiêu thụ gà tre Tân Yên cho biết: Trong những năm vừa qua việc sản xuất chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt khi thị trường bấp bênh, dịch bệnh thường xuyên xảy ra. Nhận thấy tầm quan trọng của việc liên kết để phát triển bền vững với mong muốn xây dựng thương hiệu, ổn định tiêu thụ và phát triển theo hướng chuyên nghiệp, những hộ chăn nuôi gà tre đã bàn bạc đi đến quyết định thành lập HTX gà tre Tân Yên. Từ chỗ chăn nuôi nhỏ lẻ tự phát, thị trường tiêu thụ bấp bênh, các thành viên của HTX gà tre Tân Yên đã liên kết, giúp đỡ nhau có thêm kinh nghiệm,  yên tâm sản xuất, từng bước có hướng mở rộng quy mô chăn nuôi nâng cao hiệu quả kinh tế. Ngay sau khi thành lập, HTX gà tre đã thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi từ khâu lựa chọn con giống tốt, bố trí xây dựng chuồng trại đến khâu chăm sóc, phòng trừ bệnh, lựa chọn nguồn nguyên liệu làm thức ăn đảm bảo cho đàn gà sinh trưởng phát triển tốt, đạt chất lượng cao khi xuất bán. Đồng thời, vận động hội viên tích cực trao đổi kinh nghiệm thực tế trong chăn nuôi,  hỗ trợ nhau về kiến thức, kỹ thuật, con giống…Hiện nay HTX gà tre Tân Yên ngoài việc chăn nuôi gà thương phẩm còn còn xây dựng lò ấp trứng cung cấp giống cho hội viên cũng như bà con tại địa phương và các huyện lân cận, với lượng gà con giống khoảng 50 vạn con/ năm, gà thương phẩm 30 vạn con, tương đương với 320  tấn / năm xuất ra thị trường trong tỉnh và các tỉnh phía Bắc

Không dừng lại ở đây, để tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm gà tre, ngoài việc tích cực kết nối thị trường, xúc tiến thương mại, HTX sản xuất và tiêu thụ gà tre Tân Yên còn đẩy mạnh công tác  tuyên truyền, hướng dẫn các hội viên nâng cao ý thức chăn nuôi, hạn chế tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh, tạo điều kiện giúp các thành viên được tiếp cận và lựa chọn nguồn giống chất lượng, thức ăn chăn nuôi phù hợp, nâng cao chất lượng gà thương phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường. Từng bước xây dựng quy trình giết mổ khép kín đảm bảo an toàn thực phẩm để có thể từng bước đưa sản phẩm gà tre tiếp cận với các hệ thông nà hàng, siêu thị lớn nhỏ trong và ngoài tỉnh.

HTX sản xuất và tiêu thụ gà tre Tân Yên đang từng bước phát triển. Điều mà HTX đang cần là sự đồng hành, hỗ trợ của các cấp các ngàng  trong việc xây dựng mối liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Hỗ trợ hướng dẫn quy trình giết mổ, sơ chế, đóng gói sản phẩm để gà tre có thêm thị trường tiêu thụ rộng hơn và thúc đây nhanh việc xây dựng Nhãn hiệu Gà tre Tân Yên từ đó góp phần khẳng định vai trò vị thế của loại vật nuôi trong ngành chăn nuôi ở Tân Yên. 

                                                                    Phương Thảo

Chăn Nuôi Gia Cầm Sạch, Hướng Đi Mới Ở Chợ Mới

Là huyện miền núi, nhưng từ trước tới nay, lĩnh vực chăn nuôi nói chung và nuôi gà nói riêng không phải là một thế mạnh của huyện Chợ Mới (Bắc Kạn).

Trang trại gà của HTX Mai Hoa với quy mô 1 vạn con, là mô hình chăn nuôi lớn nhất của tỉnh Bắc Kạn hiện nay. Ảnh: Toán Nguyễn.

Nguyên nhân vì nhiều lý do như người dân chủ yếu trồng rừng; thiếu vốn và thiếu kỹ thuật trong việc chăn nuôi; chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ, tự cung tự cấp và không thành phong trào khiến cho đầu ra hạn chế.

Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, do nhu cầu thị trường tăng cao đã tạo cơ hội cho nhiều hộ dân mạnh dạn đầu tư mô hình chăn nuôi gà, bước đầu đem lại hiệu quả.

Trang trại nuôi gà của HTX Mai Hoa ở thôn Làng Chẽ, xã Quảng Chu là một điển hình. Mỗi năm nuôi 3 lứa gà, trung bình mỗi lứa khoảng 10.000 con và là trang trại gà lớn nhất tỉnh Bắc Kạn hiện nay.

Chị Ma Thị Hoa, Giám đốc HTX Mai Hoa cho biết: Tính đều cho mỗi lứa, trang trại cũng xuất bán được hơn 22 tấn gà với giá trung bình khoảng 50.000đ/kg. Hiện do tiện đường giao thông (trang trại chỉ cách QL3 mới khoảng hơn 1km) nên xuất bán rất thuận lợi, tư thương đánh xe tải lấy cả trại rồi vận chuyển đi Thái Nguyên, Hà Nội và nhiều nhất là lên biên giới Cao Bằng.

Trong thời gian qua, huyện Chợ Mới cũng xuất hiện thêm nhiều trại gà có quy mô tương đối lớn, được đầu tư bài bản, hoặc chuyển từ lĩnh vực chăn nuôi khác đầu từ sang nuôi gà thịt.

Trang trại của anh Dương Văn Đinh ở thôn Nà Roòng, xã Như Cố là một ví dụ. Anh Đinh là một thanh niên năng động ở địa phương, đã thành công trong việc nuôi chim bồ câu Pháp. Nhưng 2 năm trở lại đây, nhận thấy nhu cầu thị trường về thịt gà tăng cao, anh Đinh đã mạnh dạn vay vốn đầu tư trang trại, lựa chọn con gà lai ri để chăn nuôi. Trang trại mỗi lứa nuôi trên 2.000 con, khi trưởng thành đạt gần 3kg/con và không đủ cung cấp cho thị trường.

Mô hình nuôi gà của hộ gia đình chị Ma Thị Út ở Bản Đén, xã Quảng Chu cũng được đánh giá cao về tính hiệu quả. Mỗi lứa gà chỉ nuôi khoảng 1.000 con, nhưng nuôi theo hình thức thả đồi. Gà lúc nhỏ thì ăn cám công nghiệp, lớn ăn hạt ngô. Do chất lượng thịt ngon, nên khi xuất bán thì được giá cao gần như gà ta, đạt trên 80.000đ/kg (trừ thời gian vừa qua do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhu cầu thị trường giảm chỉ còn 60.000đ/kg).

Chị Út chia sẻ, bản thân chị bị bệnh máu huyết tán bẩm sinh, một loại bệnh hiểm nghèo nên tháng nào cũng phải đi truyền máu 1 lần, nếu không có thu nhập từ gà thì cuộc sống không biết phải trang trải như thế nào. Một năm nuôi được 3 lứa gà, trung bình mỗi lứa có lãi hơn 20 triệu đồng.

Nuôi gà sạch đã giúp chị Ma Thị Út (bị bệnh hiểm nghèo phải truyền máu hàng tháng) ổn định được đời sống. Ảnh: Toán Nguyễn.

Ông Lưu Văn Duyên, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết: Từ khi xã có đường QL3 mới chạy qua (năm 2016), thuận lợi về giao thông và thông thương hàng hóa nên đã có nhiều hộ gia đình đầu tư chăn nuôi chuyên nghiệp. Trong đó có hàng chục hộ chăn nuôi gà quy mô lớn và đang xuất hiện ngày càng nhiều theo từng năm.

Có thể thấy việc chăn nuôi gà theo hướng trang trại và chuyên nghiệp đã góp phần thúc đẩy phát triển mô hình này. Nhất là nhu cầu thị trường ở Thái Nguyên, Hà Nội, Bắc Ninh và khu vực biên giới Cao Bằng tăng cao.

Xuất hiện ngày càng nhiều mô hình chăn nuôi quy mô lớn ở huyện Chợ Mới do người dân tự đầu tư. Ảnh: Toán Nguyễn.

Trao đổi với Báo NNVN, ông Bùi Nguyễn Quỳnh, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chợ Mới thông tin, trên địa bàn huyện mấy năm gần đây đã xuất hiệu nhiều mô hình chăn nuôi quy mô lớn, bài bản. Một doanh nghiệp của Indonesia đến đầu tư và chuẩn bị triển khai. Hình thức là người dân phải có quỹ đất, thuận tiện về nguồn điện và nguồn nước, doanh nghiệp sẽ đầu tư cơ sở vật chất, giống, kỹ thuật và bao tiêu đầu ra.

Nguyễn Văn Toán

Liên Kết Nuôi Nhân Giống Gà Lai Đông Tảo

Thôn Hòa Mục, xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên có hơn 100 hộ gia đình liên kết nuôi nhân giống gà lai Đông Tảo.

Hiếu kỳ trước sự khác lạ của ngôi làng có khá nhiều nhà cửa cao tầng hoành tráng, nhưng hầu như vườn nhà gia đình nào cũng có một vài vuông mái lợp prô xi-măng lúp xúp, tường bao chỉ gồm những mảnh bạt nhựa che ngăn lúc kín lúc hở, chúng tôi đã mạnh dạn vào khám phá.

“Thì ra đó chỉ là những gia trại nuôi nhân giống gà lai Đông Tảo của thôn Hoà Mục” – một thành viên trong đoàn chúng tôi đã nói.

Một gia trại nhân nuôi gà lai Đông Tảo

Sau khi dạo qua một vòng khắp các gia trại chăn nuôi, chúng tôi được ông Nguyễn Sĩ Duẩn (Trưởng thôn Hoà Mục) cho biết: “Địa bàn này có hơn 100 hộ liên kết chăn nuôi gà đẻ. Bình quân mỗi gia đình nuôi khoảng 500 gà bố, mẹ. Nhiều hộ nuôi tới trên 1.000 con. Hầu hết sản lượng trứng sau đẻ đều được đưa vào máy ấp nở. Con giống bán cho các gia đình chăn nuôi gà thương phẩm thông qua các chủ lò ấp trứng”.

Theo đó, một số chủ hộ chăn nuôi gà đẻ, có mối quan hệ rộng, có khả năng kết nối cung cầu, đã đứng ra đầu tư máy ấp trứng gia cầm, nhận ấp nở và bao tiêu con giống cho các hộ trong thôn, sau cung ứng cho thương lái theo hợp đồng.

Nhà nông chỉ việc chuyên tâm chăn nuôi, sao cho khai thác được năng suất và chất lượng trứng cao nhất trên các đàn gà, rồi đưa đến các lò ấp, nhận tiền theo số lượng gà sơ sinh từ trứng. Thương lái chỉ việc đến các lò ấp trong làng, gom con giống đưa đi tiêu thụ khắp các địa phương trên miền Bắc.

Cách làm này tiện ích cho cả 3 bên, vừa phát huy được tính chuyên sâu của các thành viên trong chuỗi liên kết, vừa gia tăng thu nhập bền vững cho người chăn nuôi. Nhờ vậy, có khá nhiều gia đình nuôi nhân giống gà lai Đông Tảo ở Hoà Mục đã trở lên khá giả, xây được nhà cửa khang trang hiện đại như đã nêu trên.

“Nuôi nhân giống gà lai Đông Tảo dễ cho thu nhập cao như vậy, nhưng khi bắt tay vào làm mới thấy không hề đơn giản” – ông Trương Xuân Đỉnh (chủ hộ nuôi gà) đã thẳng thắn nói với chúng tôi.

Khó khăn nhất là vào những tháng mùa đông. Thời tiết khô lạnh kèm theo gió bắc, sương giá. Trại gà phải thường xuyên che bạt kín. Các chất thải loại từ gà rất khó bốc thoát ra bên ngoài. Nên gà nuôi trong trại chủ yếu hít thở những thứ mà chúng vừa thải ra – rất dễ phát sinh dịch bệnh. Nếu người chăn nuôi chủ quan khinh suất thì rủi ro thất thoát gà vì dịch bệnh là không thể tránh khỏi.

Theo ông Đỉnh, để khắc phục các khó khăn trở ngại nêu trên, cần giãn giảm mật độ gà nuôi trong trại. Tăng cường bóng điện hồng ngoại. Mở bạt che và bật quạt thông gió khi có ánh nắng mặt trời. Thường xuyên dùng đệm lót sinh học cho nền chuồng. Cho gà ăn đầy đủ dưỡng chất. Vacxin phòng bệnh cho gà sớm, nhất là bệnh hen. Phải có trại chăn nuôi hậu bị (trại tạm nghỉ). Thời gian tạm nghỉ cho trại hậu bị tối thiểu 2 tháng mới nhập gà nuôi trở lại. Ngoài ra, để nuôi gà sinh sản đạt hiệu quả cao, còn phải chọn lọc được đàn nuôi hậu bị bố mẹ khoẻ mạnh cân đối, không còi cọc khuyết tật, không mang mầm bệnh, có đầy đủ dáng nét đặc trưng của giống gốc.

Cho trứng vào lò ấp

Ông Đỉnh còn dí dỏm ví von: “Cặp đôi gà hậu bị bố mẹ được coi là hoàn hảo, con mái phải có số đo vòng 3 khủng – mông to, đít xệ, lỗ huyệt lớn; con trống cũng phải có 6 múi – mông, đùi, lườn, ngực săn chắc, mào cờ hoặc mào sít, tuỳ giống nhưng lúc nào cũng phải dựng đứng tía đỏ, hừng hực khí sắc hung tợn”.

“Để duy trì phong độ đẻ ổn định cho đàn gà, trong quá trình chăn nuôi phải cho ăn thêm thóc mầm hoặc vitamin ADE, nhằm kích thích sự ham muốn cho con trống, kéo dài chu kỳ sinh sản cho con mái” – ông Đỉnh cho biết thêm.

Bằng cách chăn nuôi này, gia đình ông Đỉnh đã thường xuyên duy trì được trên 5.000 gà sinh sản, bao gồm 3.000 con nuôi hậu bị, 2.000 con đang đẻ. Trung bình mỗi tháng xuất bán được 20.000 gà con bóc trứng, doanh thu 140-250 triệu đồng, lợi nhuận đạt 30-80 triệu đồng (tuỳ thời điểm).

Ngoài chăn nuôi gà đẻ, ông Đỉnh còn đầu tư thêm một số máy ấp trứng, kết hợp ấp nở trứng của nhà với ấp và bao tiêu con giống cho hàng chục hộ nuôi gà đẻ trong thôn.

“Nhà nước nên cấp vacxin hoặc hỗ trợ tiền mua vacxin cho các trại nuôi gà tập trung số lượng lớn, để nhà nông chủ động phòng dịch. Vì công tác tiêm phòng thú y hiện nay chỉ theo mùa, theo đợt. Dẫn đến hiện tượng vaxcin cho các trang trại chăn nuôi “Khi cần thì không có. Khi có thì không cần”, khuyến nghị của một số nông dân thôn Hoà Mục.

HẢI TIẾN

Hiệu Quả Từ Mô Hình Liên Kết Chăn Nuôi Gà Theo Chuỗi Giá Trị Tại Huyện Như Xuân

Hiệu quả từ mô hình Liên kết chăn nuôi gà theo chuỗi giá trị tại huyện Như Xuân

Thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Như Xuân đã phát huy lợi thế vườn đồi để đầu tư phát triển nuôi gà thả vườn kết hợp trồng cây ăn quả. Bước đầu mô hình chăn nuôi gà thả vườn theo hướng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt gà sạch của thị trường, từ năm 2014, gia đình ông Lê Đình Tái, thôn Quảng Hợp, xã Hóa Quỳ đã tiên phong thực hiện chăn nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn sinh học để phát triển kinh tế. Ông Tái, cho biết: Xu hướng của thị trường là lựa chọn những sản phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, do đó, gia đình lựa chọn giống gà ri lai chọi tại địa phương, có sức đề kháng tốt, thích hợp nuôi cả 4 mùa trong năm, thịt thơm ngon… để phát triển đàn. Đồng thời, sử dụng nguồn thức ăn như ngô, lúa và hạn chế sử dụng thức ăn công nghiệp, kháng sinh cho đàn gà. Sau khoảng 3,5 – 4 tháng nuôi tỷ lệ sống trên đàn gà của gia đình đạt 90 – 93%. Khi xuất bán, gà mái đạt trọng lượng khoảng 1,5 – 2 kg, gà trống có trọng lượng khoảng 2,5- 3kg, thịt chắc, thơm ngon và được người tiêu dùng đánh giá cao. Hiện mỗi lứa gia đình ông Lê Đình Tái đã thực hiện mở rộng quy mô đàn gà lên tới 4.000 con/lứa và hướng dẫn cho nhiều hộ gia đình khác tại địa phương phát triển chăn nuôi gà thả vườn.

Gần 7 năm qua gia đình anh Hoàng Ngọc Năm thôn Quảng Hợp xã Hóa Quỳ và nhiều hộ gia đình khác trên địa bàn huyện đã được lựa chọn thực hiện thí điểm chương trình phát triển chăn nuôi gà bản địa thả vườn – đồi theo hình thức liên kết chuỗi giá trị với Công ty CP GASAVI. Công ty cung cấp dịch vụ giống gà nuôi, thuốc phòng trừ dịch bệnh, dịch vụ thức ăn chăn nuôi, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, như: Cắt mỏ, tiêm phòng vắc-xin… và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Với quy mô nuôi hiện nay của gia đình anh nuôi khoảng 15.000 đến 18.000 con/lứa, sau 4 tháng chăm sóc, doanh thu đạt khoảng 20 đến 25 triệu đồng/ 1.000 con khi đã trừ chi phí. Từ hiệu quả đó, hiện đã có 40 hộ gia đình tại 12 xã trên địa bàn huyện thực hiện liên kết chăn nuôi gà theo chuỗi giá trị với Công ty CP GASAVI, với quy mô từ 2.000 – 5.000 con gà/lứa.

Nhờ Thực hiện tốt Nghị quyết số 05 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Như Xuân về phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm đến năm 2020 một cách hiệu quả và đi vào thực tiễn, huyện đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi quy mô lớn và thu hút doanh nghiệp đầu tư, liên kết phát triển chăn nuôi trên địa bàn. Qua đó, nhiều hộ dân, chủ trang trại đã lựa chọn gà là đối tượng phát triển.

Để nâng cao giá trị kinh tế từ chăn nuôi gà, bên cạnh việc thu hút doanh nghiệp liên doanh, liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm gà cho người dân, UBND huyện đã thực hiện đăng ký thành công nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm gà Như Xuân, được UBND tỉnh công nhận tại Quyết định số 1998/QĐ-UBND ngày 29-5-2019. Đồng thời, hướng dẫn các hộ, trang trại thực hiện chăn nuôi gà liên kết theo chuỗi giá trị, ứng dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm… nhằm bảo đảm chất lượng, thương hiệu và giá trị kinh tế cho sản phẩm gà của địa phương./.

(Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện)

<

Bạn đang đọc nội dung bài viết Liên Kết Chăn Nuôi Gà Tre – Một Hướng Đi Mới. trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!