Đề Xuất 2/2023 # Lo Bệnh Cúm Từ Gà Đá # Top 2 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 2/2023 # Lo Bệnh Cúm Từ Gà Đá # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lo Bệnh Cúm Từ Gà Đá mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Dù đã có quy định cấm nuôi gia cầm trong khu dân cư, nhưng hiện vẫn có nhiều hộ dân ở TP.Biên Hòa nuôi gia cầm, đặc biệt là nuôi gà đá, gà tre cảnh. Người nuôi ít chỉ 1-2 con, còn nuôi nhiều số lượng có thể lên đến 5-7 con. Tình trạng nuôi gà vẫn diễn ra bình thường, bất chấp nguy cơ dịch cúm gia cầm đang bùng phát.

Gà đá, gà tre cảnh được người nuôi đem từ nơi này sang nơi khác để đá ăn tiền, hay trình diễn giải trí dễ trở thành nguồn lây nhiễm cúm gia cầm nhanh và nguy hiểm.

* Gà đá không sợ bệnh?

Tại đường Nguyễn Ái Quốc, đoạn từ nhà sách Nguyễn Văn Cừ đến Công viên 30-4 (phường Hố Nai), chúng tôi ghi nhận việc nuôi gà đá, gà tre cảnh vẫn diễn ra bình thường. Những con gà tre dáng nhỏ bé được người nuôi nhốt vào trong lồng sắt, hoặc thả chạy rong khắp nơi trên vỉa hè.

Người dân thoải mái trao gà đá đã chết cho nhau để đem về làm thịt.

Vào mỗi buổi sáng, nhiều người thản nhiên vệ sinh lồng gà bằng cách mang ra ngoài đường rửa, rồi đổ phân ngay miệng cống thoát nước bên đường, khiến mùi hôi bay khắp khu dân cư, nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm rất dễ xảy ra nếu những con gà này mang mầm bệnh. Dịp cuối tuần, đi sâu vào một số con hẻm ở khu vực này, rất dễ bắt gặp cảnh từng nhóm người ngồi quanh những chú gà tre màu sắc sặc sỡ để bình phẩm vật cảnh của nhau.

“Tôi nuôi 2 con gà tre để giải trí khi công việc căng thẳng. Người ta nuôi với số lượng đàn nhiều còn lo vấn đề dịch bệnh, chứ tôi chỉ có vài con thì lo lắng gì. Những lúc rảnh rỗi, tôi vẫn chải lông và cho chúng ăn uống như vật cưng mà có thấy bị bệnh gì đâu?” – ông Nguyễn Văn Tư (ngụ phường Hố Nai) chia sẻ.

Nhiều người dân tại phường Bửu Long cũng cho biết, cứ vào sáng sớm tiếng gà gáy râm ran lại vang lên từ sân vườn của không ít hộ gia đình lân cận. “Thấy giống gà tre bình thường ít khi mắc bệnh, chúng chỉ quanh quẩn trong nhà nên tôi nuôi chúng cho vui. Chuồng gà được nhốt cách ly ở tầng thượng nên vấn đề nhiễm cúm H5N1 tôi thấy không đáng ngại lắm” – ông Đỗ Văn Chí (ngụ phường Bửu Long) cho hay.

Ở các vùng nông thôn, việc nuôi gà đá diễn ra phổ biến hơn. Ngay tại Trạm xe buýt Nhơn Trạch (nằm sát đường tỉnh 25B, thuộc xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch), chúng tôi thấy rất nhiều gà đá và có cả gà mái, gà con. Trên bãi đất rộng hơn 20m2, có đến 30 chiếc lồng sắt, mỗi lồng nhốt 1 con gà đá loại lớn. Theo một chủ gà, gà đá có sức đề kháng cao hơn gà nuôi làm thịt. Việc chăm sóc gà đá cũng dễ dàng, người nuôi có thể ở bên gà nhiều giờ mà không ngại về lây nhiễm bệnh tật.

Chải từng sợi lông cho con gà đá màu đỏ nặng hơn 3kg, anh Tuấn (ngụ xã Long Tân) cho biết: “Những lúc rảnh, tôi có thể ôm gà chạy từ đây lên Biên Hòa hay về Vũng Tàu để đá chơi. Nói thật, gà đá tôi ít khi cho sử dụng thuốc, bởi nếu chích thuốc phòng dịch như mấy ông thú y tuyên truyền thì gà không chơi được nữa. Mỗi lần đá xong, tôi sẽ lấy ít nước muối loãng xoa nhẹ vào chỗ da gà bị thương là hôm sau có thể đá tiếp”.

Trong lúc anh Tuấn đang chăm sóc cho con gà “độ” của mình thì bạn của anh xách đến con gà chọi đã chết từ hôm trước rồi buông lời: “Nhậu không mày? Hôm qua con này còn đá sung lắm, vẫn đá ngon ơ. Vậy mà sáng nay kiểm tra thấy nó toi rồi. Bỏ phí lắm, làm thịt nó uống rượu thì ngon hết biết”.

Không dám làm thịt gà bệnh để nhậu, anh Tuấn đã lắc đầu từ chối bạn. Thấy vậy, bạn của anh Tuấn bèn xách con gà chết đi đến chỗ khác.

* Cần nâng cao ý thức

Dịch cúm gia cầm H5N1 đang diễn biến phức tạp, trong khi các cơ quan quản lý đang chỉ đạo gắt gao, kiểm soát tình trạng buôn bán, vận chuyển gia cầm lấy thịt ở quy mô lớn thì vấn đề phòng ngừa, chống lây nhiễm cúm gà từ chăn nuôi lẻ tẻ ở các khu dân cư vẫn đang bỏ ngỏ.

Bên cạnh đó, sự chủ quan và thiếu kiến thức của người dân sẽ tạo điều kiện cho bệnh cúm gà dễ dàng lan truyền trong cộng đồng. Khi có gà mắc bệnh, thay vì báo với chính quyền, cơ quan chức năng để đưa đi tiêu hủy, nhiều người chế biến chúng thành thức ăn. Họ đưa ra lý do hết sức hồn nhiên: “Gà nuôi vài con, chết thì đem thịt, có gì đáng lo đâu?”.

Nuôi gà đá ngay sát đường tỉnh 25B, thuộc xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch.

Bà Lê Thị Thu Tâm, Chủ tịch UBND phường Bửu Long, cho biết: “Từ khi có thông tin dịch cúm gia cầm bùng phát ở nhiều địa phương, UBND phường đã tổ chức họp với ban điều hành các khu phố triển khai rà soát lại những điểm nuôi gà. Mỗi khi có cán bộ xuống kiểm tra, người nuôi thường ôm gà bỏ chạy nên rất khó tịch thu, xử lý.

Theo bà Tâm, chính quyền địa phương đã yêu cầu người nuôi gà đá, gà tre cảnh phải có cam kết về các điều kiện nuôi nhốt để không ảnh hưởng tới môi trường xung quanh, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh.

Một chủ quán nhậu trên đường Bùi Văn Hòa (TP.Biên Hòa) cho biết: “Món gà đá được rất nhiều thực khách ưa chuộng nên nguồn hàng hiện khá khan hiếm. Chúng tôi nhận tiêu thụ tất cả các con gà đá to, nhỏ khác nhau. Gà đá đã chết qua vài kỹ thuật sơ chế vẫn là một món ăn rất ngon”.

Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Nai, khẳng định: “Rất có thể những con gà đá, gà tre cảnh mà người nuôi đảm bảo an toàn với dịch bệnh kia đã nhiễm cúm gia cầm. Tình trạng người nuôi với số lượng rất ít, khi gia cầm bị chết không đem tiêu hủy mà dùng làm thức ăn vẫn còn nhiều. Thực tế, vấn đề kiểm soát việc nuôi gà đá trong khu dân cư gặp rất nhiều khó khăn. Các hộ nuôi thường không chú ý đến khâu phòng dịch nên nguy cơ bùng phát dịch rất cao”.

Cũng theo ông Quang, tiêm phòng vaccine chỉ là một trong các biện pháp để phòng dịch, vấn đề chính vẫn là người nuôi phải áp dụng đồng bộ các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, phòng chống dịch bệnh luôn được đưa lên đầu. Bên cạnh đó, người dân không nên sử dụng các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm dịch của cơ quan thú y; không tiếp tục chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ. Các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân về những nguy cơ, tác hại của virus cúm gia cầm có khả năng lây lan trên người và gia cầm, nhằm nâng cao nhận thức tự bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Thanh Hải

Phòng, Chống Dịch Cúm Gia Cầm::chớ Xem Thường Mối Nguy Từ Gà Chọi

Nhiều người nuôi gà chọi không muốn tiêm phòng cúm gia cầm cho gà, vì lo sợ gà xuống sức.

Nhiều người nuôi gà chọi thường né tránh mỗi khi có người lạ hỏi thăm, nhất là cánh nhà báo. Chúng tôi cố gắng tiếp cận họ dù đã nói cho họ biết mục đích của mình. Ông Lê Tánh ở thôn Tây 4, xã Diên Sơn, Diên Khánh (Khánh Hòa) là một người “mê” đá gà từ nhỏ. Những năm trước giải phóng, khi còn là một thanh niên, ông Tánh mê đá gà đến nỗi “quên ăn, quên ngủ”, hầu như ngày nào cũng có mặt ở các trường gà Thành Diên Khánh hay Nha Trang. Nay, ông Tánh cũng còn say mê đá gà nhưng trường đá gà chỉ quanh quẩn ở những sân đất ven xóm. Gà của ông cũng không còn nhiều như trước, chỉ đếm trên đầu ngón tay và “đối thủ” cũng chỉ là những chú gà chọi của những người trong làng. Chơi đá gà bây giờ đối với ông như thú tiêu khiển, giải trí lúc tuổi già chứ không mang tính đỏ đen, sát phạt như hồi còn trẻ. Ông Tánh “cưng” con gà đá của mình như con, ẵm bồng, vuốt ve, nuông chiều như nâng trứng mỏng, ăn uống thì không thiếu thứ gì, cốt chỉ để cho gà khỏe, đẹp da, chiến đấu tốt. Đối với ông, chuyện tiêm phòng dịch cho gà tuy có nhưng lúc gà còn nhỏ và chỉ “can thiệp” trên gà mẹ. Còn đối với gà đá thì không được đụng tới, vì theo ông, gà sẽ đá không hay, gân yếu, té lên té xuống, đi đứng không vững. Do vậy, từ khi gà được 6 – 7 tháng là ông dứt khoát không cho ai tiêm phòng.

Niềm đam mê đá gà của anh Ngô Văn Phú (Vĩnh Trung, Nha Trang) cũng không thua kém ông Tánh. Tuy bận rộn với công việc của xưởng mộc nhưng anh không bao giờ quên săn sóc mấy con gà đá. Hễ buông công việc là anh Phú ra ngay lồng gà. Anh phải bỏ vài trăm ngàn đồng để mua cho được lồng nhốt gà đá đúng quy cách. Lồng to, lỗ nhỏ, thanh tre đều, không sắc cạnh, không làm trầy xước da gà. Còn chế độ ăn hay thuốc bổ cũng đều đặn. Anh cho gà ăn thịt bò để tăng sức đề kháng và độ bền khi “lâm trận”. Về chế độ phòng bệnh, anh cũng rất chú ý, tiêm, uống đều đặn theo hướng dẫn của Thú y; nhưng cũng như ông Tánh, anh Phú không bao giờ tiêm phòng cho gà chọi có cân nặng 1kg. Theo anh Phú, nếu tiêm phòng cho gà, gân chân sẽ bị “luộc”, nhanh già, bước đi xệu xạo, dễ té ngã. Anh Phú chỉ dám cho gà uống thuốc phòng tụ huyết trùng chứ không dám để tiêm phòng H5N1…

Với lý do như vậy nên hầu như người nuôi gà chọi nào cũng “bỏ qua” cơ hội tiêm phòng CGC.

Tôi còn nhớ cách đây một năm, khi đưa tin tình hình dịch CGC bùng phát tại xã Vĩnh Phương (TP. Nha Trang) sau khi tỉnh công bố dịch, ông Tào Anh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y cho biết, con đường lây nhiễm CGC có nhiều cách, nhiều khi có thể do một loài chim di trú thường xuống ăn cùng với đàn gia cầm (GC) hoặc do nhốt chung nhiều loài GC với nhau, vi rút H5N1 từ loài này có điều kiện đi vào cơ thể loài khác khi sức đề kháng yếu. Đường lây nhiễm này thường xảy ra đối với các hộ nuôi GC lẻ tẻ, manh mún trong khu dân cư (KDC). Tuy nhiên, nếu được tiêm phòng tốt, GC có thể chống chịu được bệnh dịch và dễ dàng vượt qua nhiều khi trên cơ thể vẫn còn mang vi rút H5N1.

Xem những người nuôi gà chọi, thấy họ săn sóc gà của mình mới thấy “ớn lạnh”, nếu chẳng may gà chọi của họ đã nhiễm vi rút cúm thì sao? Hàng ngày, họ vuốt ve con gà, xổ lông, tắm nắng cho gà, thậm chí còn xúc thức ăn hay xổ nước cho gà, nhất là lúc gà đang đá. Mặt kề mặt, môi kề môi, thậm chí nước dãi của gà cũng chính là nước bọt của chủ nhân. Nếu gà không được tiêm phòng cúm, trong mình tiềm ẩn vi rút H5N1 thì nguy cơ lây lan CGC sang người sẽ rất lớn.

Có thể thấy, cách nuôi GC trong KDC không tiêm phòng, không có biện pháp phòng dịch rất dễ dẫn đến dịch bệnh phát sinh, đặc biệt là CGC sẽ lây cho người là mối nguy hiểm đáng sợ. Nuôi GC không chú ý tiêm phòng, nhất là nuôi gà chọi (vì lo ngại gà đá dở, xuống sức) đã khiến người nuôi gà chọi “quay lưng” với việc tiêm phòng H5N1. Gà chọi tuy có sức đề kháng tốt hơn gà thường, nhưng cũng không thể vì thế mà không cảm nhiễm với vi rút CGC. Vì vậy, người nuôi gà chọi không nên chủ quan, nên tiêm phòng cho gà để tránh dịch CGC.

Mẹo Dân Gian Chữa Gà Đá Bị Cúm Hiệu Quả Tức Thì

Bệnh sốt từng cơn ở gia cầm (Bệnh sốt rét- avian malaria hay còn gọi là bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà) Đây là bệnh do ký sinh trùng Plasmodium gallinaceum sống ở trong hồng cầu gà gây ra. Ổ dịch thường phát sinh trong mùa mưa và ở những vùng nhiều muỗi. Bệnh không phải là mới nhưng ít gặp nên chưa có nhiều công trình nghiên cứu về bệnh này.

Gà đá bị cảm cúm có triệu chứng gì?

Bệnh thường xảy ra ở gà chọi trên 35 ngày tuổi với tỷ lệ chết 22 – 40%. Thời gian ủ bệnh từ vài giờ đến 21 ngày, thậm chí có con còn kéo dài đên 28 ngày.

Khi bị bệnh, gà đá bị cúm sẽ có những biểu hiện như:

Gà sẽ bị thiếu máu nặng, đặc biệt ở mặt và mào cho nên thấy đầu gà thường thâm.

Có hiện tượng sốt cao từng cơn (43 – 43,50 C) ở gà, thăm khám thấy lạnh, sau cơn sốt thân nhiệt lại bình thường.

Gà yếu, ủ rũ, hay nằm tụm lại với nhau, giảm hoặc bỏ ăn, rùng mình, liệt chân, nếu nhiễm bệnh nặng sẽ co giật và hay chết vào ban đêm (thường trong khoảng 12 giờ đêm đến 3 giờ sáng).

Triệu chứng đặc trưng là: ỉa phân xanh, khi ghép cầu trùng, E. coli… thì gà bệnh tiêu chảy phân màu xanh, trắng, đỏ…

Bệnh tích của gà chọi khi nhiễm cúm

Gan và lách sưng to, đổi màu (từ màu sôcôla đến màu đen). Xuất huyết dưới da. Các cơ quan nội tạng và thịt nhợt nhạt, mề (có khi cả diều) chứa thức ăn có màu xanh.

Có thể khi xét nghiệm thấy bạch cầu không tăng nhưng hồng cầu lại giảm. Tìm thấy ký sinh trùng sốt rét trong máu (Để yên sau vài giờ trong bát tiết của gà bệnh thấy rất nhiều ký sinh trùng nhỏ, màu trắng chuyển động).

Cách chữa cảm cúm cho gà chọi

Dùng thuốc trị cảm cúm cho gà

CRD-pharm và Ery-pharm thì những loại thuốc trị gà bị gió được sử dụng thường xuyên nhất. Cho cả đàn uống/ ăn 5 ngày 1 trong các loại kháng sinh sau: CRD-pharm (1g/1lít nước hoặc 2g/1kg thức ăn), D.T.C vit (2g/1 lít nước hoặc 4g/1kg thức ăn) hoặc Ery-pharm (5g/lít nước hoặc 10g/kg thức ăn) để diệt ký sinh trùng.

Ngoài ra, bạn cũng nên cho cả đàn uống 5 – 7 ngày thuốc Phar C vimix với liều lượng 1 -2g/lít nước để tăng sức đề kháng và giải độc.

Trong trường hợp gà đã sốt cao cho cả đàn uống thêm thuốc Phartigum B với liều dùng 2g/lít nước, liên tục 5 ngày.

Với gà chọi ốm nặng: Tiêm thêm 1 – 2 mũi kháng sinh Supermotic (1ml/5kgP, 1 lần/ngày), dùng Phar-nalgin C hoặc Phar-complex C và nước cất pha loãng trước khi tiêm. Sau khi dùng kháng sinh tiếp tục cho uống 5 – 7 ngày thuốc Pharcalci – B12 (10 – 20ml/lít nước) và thuốc Pharboga T (1g/lít nước) để giải độc gan thận và giúp gà nhanh chóng phục hồi sức khoẻ.

Chú ý: đặc biệt không được cho gà bệnh uống nước đường glucose.

Các biện pháp phòng tránh: hộ lý, diệt muỗi

Tiến hành song song công tác hộ lý và dùng thuốc điều trị như sau:

Hộ lý. Diệt muỗi bằng cách:

Vệ sinh xung quanh trại để hạn chế muỗi như cắt cỏ càng ngắn càng tốt, khơi thông cống rãnh.

Dùng đèn bẫy muỗi vào ban đêm.

Dùng Etox-pharm, pha 1ml/2lít nước, phun đều lên bề mặt chuồng nuôi, xung quanh chuồng nuôi. Thuốc không ảnh hưởng đến gà, ngoài muỗi, thuốc còn diệt được ruồi, kiến gián, chấy rận, mạt gà và nhiều loại côn trùng khác.

Với bài viết này hi vọng sẽ giúp các bạn biết cho gà bị cúm uống thuốc gì.

Cách Chữa Gà Đá Bị Cúm Chân Hiệu Quả Ngay Tức Thì

Các nguyên nhân gà đá bị cúm chân

Gà chọi tơ chưa được tập luyện nhiều đã mang ra “chiến trường” để thực địa quá sớm

Gà chưa thực sự nở nang hết cơ bắp, sức khỏe yếu, vần đòn và om bóp sơ sài nhưng phải tiếp xúc với đối thủ hạng nặng

Chiến kê của bạn chưa được cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong quá trình nuôi dạy

Gà đá bị cúm chân cũng có thể do những tác động bên ngoài. Gà bị xây xước viêm nhiễm nhưng bạn không chữa trị kịp thời dẫn đến gà chọi bị cúm chân.

Gà chọi bị gân hóa, loãng xương và nhiễm độc hoặc viêm da cũng dẫn đến các trường hợp này.

Hãy xác định bệnh của gà chọi bạn đang mắc phải là gì trước khi điều trị. Việc đoán đại và điều trị không có chủ đích sẽ không mang lại hiệu quả.

Gà đá bị cúm chân, cứng chân sau khi đá. Hãy ngâm chân gà vào nước lạnh 15 phút. Nếu bạn không thực hiện thao tác này thì có thể khiến gà bị rút gân và đi tập tễnh mà khó chữa trị được ngay sau đó.

Nếu gà đá bị cúm chân, yếu chân do dinh dưỡng thì bạn có thể cho ăn một số thức ăn như: Gân bò, thịt bò. Lươn và trạch nhỏ cũng rất tốt. Ngoài ra cũng có thể cho ăn thêm cá chép nhỏ, trứng cút lột và cả sò huyết. Những thức ăn này giúp bổ máu, cứng cơ, sẽ giúp cho gà đá mau khỏe mạnh. Tuy nhiên chỉ nên cho ăn bữa cách bữa, không nên cho ăn liên tục các ngày có thể dẫn đến dư chất và phát triển thành các bệnh khác.

Om bóp gà bằng muối sống, gừng và nghệ. Xả om bóp với lá ngãi cứu. Những phương thức này sẽ giúp tiêu mỡ, săn cơ, rất tốt cho gà chọi.

Trường hợp gà chọi bị cúm chân nặng bạn có thể tiêm cho chúng mũi linco-s 2.5 ml trước. Sau đó nhanh chóng mua thêm thuốc chống bại liệt về tiêm thêm 1 mũi nữa. Lưu ý không tiên quá sâu vào nội tạng của gà đá. Nếu tiêm bên mé lườn khi để ý tiêm cạn. Nếu bạn thấy cách tiêm này thuốc lâu tan thì có thể tiêm chéo qua đùi đều được. Lách cẩn thận để không tiêm vào trúng gân gà.

Gà chọi bị cúm chân, sau khi đã có dấu hiệu bình phục hãy cho gà chọi chạy lồng. Việc chạy lồng sẽ giúp gà tăng cơ bắp dần dần mà không làm tổn thương đến gà.

Bạn cũng có thể chọn gà cùng thể trạng với nhau. Nhốt 2 lồng gần nhau để kích thích gà hăng chiến. Việc này không làm tổn hại đến gà mà chân của chúng sẽ vận động được nhiều hơn.

Tìm các sư kê chuyên chăm sóc

Khi gà chọi bị bệnh thì sư kê nào cũng lo lắng. Quan trọng nhất vẫn là tìm kiếm thông tin để xử lý kịp thời. Ngoài việc đem đến các sư kê có kinh nghiệm khác bạn cũng có thể mang đến các bệnh viện thú y. Nuôi gà đá là một công trình nghệ thuật.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lo Bệnh Cúm Từ Gà Đá trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!