Đề Xuất 3/2023 # Lưu Giữ Giống Gà Đông Tảo Việt Nam # Top 6 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 3/2023 # Lưu Giữ Giống Gà Đông Tảo Việt Nam # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lưu Giữ Giống Gà Đông Tảo Việt Nam mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trước thông tin nhiều lái buôn Trung Quốc đang tìm kiếm và đặt mua số lượng lớn gà đông tảo giá cả, sau đó mang về nước và lai giống, biến giống gà mang thương hiệu Việt Nam thành giống gà đông tảo mang thương hiệu Trung Quốc, nhiều người tỏ ra hết sức lo lắng. Không biết thông tin này thật giả thể nào nhưng điều cần thiết của những người trong ngành lúc này đó là phải có biện pháp để kiểm soát và lữu giữ nguồn gen, lưu giữ bản sắc riêng của giống gà đông tảo xuất xứ Việt Nam

Nguồn lợi lớn từ giống gà đông tảo khiến các nước láng giềng cũng phải nhòm ngó

Thương lái Trung Quốc vốn là nơi tiêu thu hàng hóa lý tưởng cho các bàn con nông dân, nhất là các loại nông sản, trái cây. Việc đến mùa vụ, thương lái Trung Quốc lại ồ ạc tìm về các vùng quê để thu mua hàng hóa là điều bình thường. Điểm đặc biệt trong thời gian qua đó là việc ngoài thu mua các mặt hàng thông thường như mọi khi, lần này họ còn tìm kiếm và thu mua số lượng lớn gà đông tảo, từ gà đông giống cho đến gà già, gà thịt . . . Không rõ mục đích của họ là gì nhưng theo đồn đoán của nhiều người họ sẽ mang gà đông tảo thuần chủng về nhân giống, tự xây dựng các mô hình nuôi riêng cho giống gà này

Tham Khảo Bài Viết: Quyết Không Bán Gà Đông Tảo Khi Không Được Giá

Bằng lòng là mục tiêu nuôi gà của bà con là cung ứng gà ra thị trường, mang về những khoản thu nhưng việc lưu giữ giống gà quý hiếm này cũng là một vấn đề cần quan tâm. Cách tốt nhất là các đơn vị có chức trách hãy thêm gà đông tảo vào nhóm danh sách các loài động vật cần cấm xuất khẩu

Nhìn chung, trong thời gian qua, không chỉ có thương lái Trung Quốc, thương lái từ những nước láng giềng khác như Thái Lan, Campuchia . . . cũng len lõi về các vùng quê, đến các trang trại nuôi gà để thu mua và có khi còn tìm hiểu cả thông tin về cách xây dựng mô hình cùng nhiều thông tin khác.

Việc ngày càng có nhiều đầu mối tiêu thụ khiến bà con và các chủ trang trại nuôi gà vui mừng, không còn phải lo lắng về đầu ra nữa, hơn nữa giá gà cũng được cải thiện, đây là điều tốt. Tuy vậy là vấn đề này cũng khiến những người trong ngành lo lắng bởi không biết mục đích chính xác của những hành động này là gì. Rõ ràng thì khi chưa biết được chính xác mục đích của những hành động này, bà con cũng cần phải cẩn thận và cân nhắc trước khi tiến hành giao dịch với họ

Giống gà đông tảo cần được lưu giữ và bảo tồn

Hiện nay tại Việt Nam đang có khá nhiều các giống động vật được xếp vào nhóm cấm xuất khẩu, chúng ta có thể kể đến những cái tên như lợn ỉ, gà đen hay gà mông . . . Tuy vậy, giống gà đông tảo dù quý hiếm nhưng chưa có trong danh sách này, đây là điều đáng tiếc bởi rất có thể nhiều quốc gia khác sẽ mang nguồn gen gà đông tảo về nước mình và nhân giống thành công

Tham Khảo Bài Viết: Chú Gà Đông Tảo 60 Triệu Được Mang Đi Ngâm Rượi

Nhiều chuyên gia tại Việt Nam đang có cùng chung một ý kiến về trường hợp gà đông tảo đang được mang ra nước ngoài nhân giống như sau:

– Họ cảm thấy lo ngại khi không thể bảo tồn vị thế độc tôn về nuôi gà đông tảo tại Việt Nam. Bằng lòng là mục tiêu nuôi gà của bà con là cung ứng gà ra thị trường, mang về những khoản thu nhưng việc lưu giữ giống gà quý hiếm này cũng là một vấn đề cần quan tâm. Cách tốt nhất là các đơn vị có chức trách hãy thêm gà đông tảo vào nhóm danh sách các loài động vật cần cấm xuất khẩu

Giống Gà Quý Hơn Gà Đông Tảo Ở Việt Nam

Nói đến gà quý, hiếm, chúng ta thường nhắc tới gà Đông Tảo, gà Hồ… Tuy nhiên, có một giống gà đặc hữu của Việt Nam chưa được nhiều người biết đến, đó là gà Lạc Thủy.

Điều đáng nói không chỉ người dân bình thường ít biết đến loại gà quý hiếm ở Việt Nam này mà ngay cả giới khoa học cũng mới phát hiện trong một lần đi giao gà giống ở Lạc Thủy, Hòa Bình. Ngay khi loài gà này được phát hiện, các nhà khoa học đã lập tức đưa chúng vào diện cần phải bảo tồn.

Có của quý trong nhà mà không biết

Tiếp chúng tôi tại Trung tâm Thực nghiệm và Bảo tồn vật nuôi, Viện Chăn nuôi, TS Hoàng Thanh Hải, Giám đốc trung tâm vừa từ khu nuôi bảo tồn gà Lạc Thủy về, niềm vui vẫn ánh lên trong mắt khi anh say sưa kể với chúng tôi về giống gà có nguồn gen đặc hữu còn tiềm ẩn này.

Giống gà này có đặc điểm ngoại hình khác với gà Đông Tảo, gà Hồ, gà Móng, nhưng mới nhìn qua thì giống với gà Mía. Tuy nhiên qua từng giai đoạn, giống gà này có sự thay đổi và không còn giống với gà Mía nữa.

“Đây là một trong những giống gà nội thuần nhất, đồng nhất về ngoại hình và có nguồn gen đặc hữu còn tiềm ẩn”, TS Hoàng Thanh Hải cho biết thêm. Gà con 1 ngày tuổi có bộ lông đồng nhất màu trắng ngà, da vàng, mỏ và da chân màu vàng, tốc độ mọc lông nhanh, chỉ sau 1 tuần tuổi đã mọc hết lông cánh, sau 4 tuần tuổi có thể phân biệt trống, mái qua đặc điểm ngoại hình. Đây là đặc điểm nổi bật nhất của giống gà này, mà không giống gà nào khác có được. Khi 4 tuần tuổi, con mái có lông trắng, hồng nhạt, con trống lông đã bắt đầu ngả màu đỏ tía. Khi trưởng thành con mái có lông màu lá chuối khô, hơi giống với gà Mía, nhưng con trống thì hoàn toàn khác, rất đẹp với bộ lông màu mận chín, đỏ tím, da chân vàng, mào đơn, dái tai dài. Không chỉ có ngoại hình đẹp mà chất lượng thịt cũng đạt đến sự tuyệt vời.

Gà Lạc Thủy 4 ngày tuổi có bộ lông trắng hồng, chưa phân biệt trống/mái.

TS Hoàng Thanh Hải kể thêm: Sau khi phát hiện đây là giống gà quý, các nhà khoa học đã quyết định đặt tên cho giống gà này theo địa danh Lạc Thủy và đề xuất đề tài khoa học bảo tồn, chọn lọc nhân giống. Chỉ đến lúc này, người dân địa phương mới biết đấy là gà quý. “Ngày 20/11 vừa qua, khi Viện Chăn nuôi kết hợp với Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Hòa Bình tổ chức hội thảo giới thiệu gà Lạc Thủy, nhiều cán bộ quản lý của tỉnh Hòa Bình mới biết đến giống gà này”, TS Hoàng Thanh Hải cười bảo: “Đúng là trong nhà có của quý mà không biết”.

Đề xuất công nhận giống gốc

TS Hoàng Thanh Hải cho hay: Khi đưa gà Lạc Thủy về nhân nuôi bảo tồn, nhiều người cũng thắc mắc, không biết liệu loài gà này chỉ có ở vùng Lạc Thủy, Hòa Bình, hay còn có ở những vùng khác, mà giống như Hòa Bình, có của mà không biết. Thực tế, qua công tác tìm kiếm thu thập nguồn gen, các nhà khoa học khẳng định, gà Lạc Thủy có nguồn gốc xa xưa ở Lạc Thủy, ngoài địa phương này ở nơi khác chưa tìm thấy.

TS Hoàng Thanh Hải cho biết thêm: Thời gian tới, Viện Chăn nuôi sẽ đánh giá khoảng cách di truyền của gà Lạc Thủy để kết luận đây là một dòng hay giống gà Việt Nam, dần dần đưa vào công nhận giống vật nuôi của Việt Nam. “Hiện chúng ta có nhiều giống gà quý như gà nòi Nam Bộ, gà Đá, gà Mía, gà Ri, gà Hồ, gà Đông Tảo, gà H’_Mông, gà Tàu Vàng… nhưng chỉ có 3 giống được Nhà nước công nhận là giống gốc và được cấp kinh phí để nuôi giữ gồm: Gà Ri, gà H’Mông và gà Tàu Vàng. Nói như thế để thấy được gà Lạc Thủy có giá trị như thế nào. Nếu gà Lạc Thủy được công nhận là giống gốc thì khả năng phát triển giống gà này ra cộng đồng là rất lớn. Khi đấy, người dân sẽ có cơ hội được thưởng thức thêm một loại thịt gà mới, ngon, thơm”.

Gà trống Lạc Thủy có đặc điểm hình dáng nổi bật với mào đỏ, dái tai dài và bộ lông màu tía.

Sẵn sàng chuyển giao giống

Chúng tôi gặp KS chăn nuôi Nguyễn Văn Tám tại khu nuôi gà Lạc Thủy 4 ngày tuổi, anh chia sẻ: Nuôi gà cũng như nuôi con mọn, khi đưa giống gà này về nuôi, mỗi ngày không dưới 4 lần anh phải đi kiểm tra xem đàn gà có đủ nhiệt độ giữ ấm không, tình hình ăn uống của chúng có đúng theo giai đoạn phát triển hay không.

Dẫn chúng tôi sang khu nuôi gà Lạc Thủy 4 tuần tuổi, nơi những con gà trống và gà mái đã có thể phân biệt rõ nhờ đặc điểm ngoại hình, KS Nguyễn Văn Tám cho biết, đến thời điểm này gà trống, mái sẽ nuôi nhốt riêng để đảm bảo chế độ ăn khác nhau. Anh Tám cho biết, phải dựa vào đặc tính của từng giống gà để theo dõi tốc độ sinh trưởng và cho chế độ ăn phù hợp. Ví dụ, với gà thịt thời gian nuôi từ 3 – 3,5 tháng có thể cho ăn vỗ béo khi vào giai đoạn thu hoạch, nhưng đối với gà đẻ thì từ tuần 11 – 20 phải hạn chế cho ăn, thường chỉ 50 – 70g/ngày. “Những ngày mới hạn chế chế độ ăn cho gà đẻ, nhìn chúng đói cứ chạy nhao nhác trong chuồng trông thương lắm, mà không làm gì được, cũng không dám cho ăn thêm”, anh Tám chia sẻ.

Các chuyên gia cho biết, hiện gà Lạc Thủy nhân, nuôi, bảo tồn ở trung tâm phát triển tốt, chất lượng đảm bảo, có thể chuyển giao giống đi nhiều tỉnh thành để phát triển.

“Mỗi ngày dù bận mấy cũng đều xuống thăm gà một vài lần, cứ thấy chúng phát triển từng ngày, trưởng thành và thay đổi theo từng giai đoạn là vui lắm. Hiện nay, Viện Chăn nuôi đang bảo tồn 24 giống vật nuôi, trong đó có 7 giống gà, là gà Lạc Thủy, gà Lạc Sơn (Quảng Bình), gà Kiến (Bình Định), gà Quý Phi, gà nhiều cựa, gà Lôi lam đuôi trắng, gà Xước Hà Giang.

Bên cạnh giá trị dinh dưỡng, các giống gà quý của Việt Nam còn mang cả giá trị nhân văn, bởi mỗi giống gà đều gắn với những địa danh nhất định, mang theo cả văn hóa của vùng đất ấy. Chẳng hạn như gà Đông Tảo, có những con gà giá đến vài triệu đồng, cá biệt có những con to, giống đẹp, mang các đặc điểm ngoại hình điển hình của giống gà Đông Tảo có thể có giá đến cả chục triệu hay vài chục triệu đồng. Đắt như vậy không phải vì thịt của nó ngon hơn hay giá trị thương phẩm cao hơn, mà là vì bản thân giống gà đó mang nhiều ý nghĩa văn hóa, nó đại diện cho cả một vùng đất và từng là giống gà được tiến Vua, giống gà đã đi vào văn chương, sử sách…”

TS Hoàng Thanh Hải

Nguồn: Huy Khánh

Những Lưu Ý Để Nhận Diện Gà Giống Đông Tảo Chuẩn

Thời gian gần đây việc nuôi gà Đông Tảo ở Quảng Ngãi ngày càng phổ biến. Tuy nhiên nhiều người nuôi đã mua phải giống “đểu” dẫn đến bị chết, hoặc khi phát triển cặp chân bé như gà ta.

Anh Nguyễn Văn Anh (32 tuổi), ở thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi, một chủ trang trại cung cấp gà giống Đông Tảo có tiếng ở địa phương cho biết: “Gà giống chuẩn có nhiều đặc điểm khác với giống ‘đểu’. Người mua nếu để ý, tìm hiểu thì có thể phân biệt được”.

Gà giống Đông Tảo bán dạo tại đầu cầu Trà Khúc cũ, TP. Quảng Ngãi.

Theo đó với độ tuổi từ 10-15 ngày thì gà Đông Tảo chuẩn có đầu bự, mắt to tròn và mí nhìn như bành ra, hơi sưng nhưng đều. Con mái có 2 màu xám tro và xám trắng, còn con trống có màu đen, lông mọc thưa và chủ yếu tập trung ở 2 bên cánh. Lớp vẩy ở chân do thịt tạo nên, bàn chân 4 ngón to bự và xòe ra đều…

Giống gà Đông Tảo “đểu” có vảy cấu tạo bằng chất sừng, trọng lượng nhẹ hơn, với độ tuổi từ 10-15 ngày chỉ nặng khoảng 2-3 lạng/con (trong khi gà giống chuẩn từ 4-5 lạng/con)…

Gà giống Đông Tảo chuẩn tại trang trại của anh Anh.

“Tỉ lệ gà giống Đông Tảo chuẩn ấp nở tại các trang trại nuôi ở Quảng Ngãi thường chỉ chiếm khoảng 30-40%. Vì vậy giống Đông Tảo được số chở đi bán dạo thường là loại thải, hoặc là loại lai giữa gà Đông Tảo trống chính gốc, với gà mái thông thường. Với loại này khi nuôi trưởng thành (thời gian tầm 5 tháng), chỉ nặng từ 2,5-2,8 kg/con (gà chuẩn có trọng lượng từ 3,2-3,7 kg/con)”, anh Anh bày tỏ.

Hình dáng của gà Đông Tảo chuẩn và đểu khá giống nhau, vì vậy người mua thường không phân biệt được nên bị “sập bẫy”, với giá mua từ 210.000-240.000 đồng/cặp (10 ngày tuổi), so với bán tại các trang trại chỉ khoảng 120.000 đồng/cặp.

Chủ trại gà giống Đông Tảo Nguyễn Văn Anh đang tư vấn cho người mua tại trang trại của mình

Để tránh phải giống đểu, trôi nổi kém chất lượng, người có nhu cầu mua nuôi, hoặc tư vấn có thể liên lạc với anh Anh theo số điện thoại 0978.775.445; hoặc đến tại trang trại ở thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà, TP. Quảng Ngãi.

Giá Gà Đông Tảo Giống.giá Gà Đông Tảo Thịt.trang Trại Bán Gà Đông Tảo Giống

Gà Đông tảo là loài gà có nguồn gốc từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Trước đây, gà thường được nuôi để cúng tế hay tiến Vua. Ngoài điểm đặc biệt nổi bật là dáng hình bệ vệ, thân hình vững chãi, màu da đỏ, đôi chân lớn, to sù sì, thịt ngon, giống gà này còn có tác dụng để làm thuốc trong đông y. Để giúp bà con thuận lợi hơn trong việc tiếp cận cũng như phát huy mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo, bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới bà con giá gà Đông Tảo giống và thịt hiện nay; các trang trại bán gà Đông Tảo giống uy tín.

Gà con 1 ngày tuổi: 150 – 300 ngàn đồng/con

Gà con 1 – 2 tháng tuổi: 350 – 500 ngàn đồng/con

Gà con 3 – 4 tháng tuổi: 600 – 900 ngàn đồng/con

Gà trưởng thành làm giống: giá thấp nhất là 1 triệu đồng/con

Gà giống bố mẹ (đời F1) giá từ 5 – 6 triệu đồng/cặp

Gà dùng để ăn với cặp chân bình thường có giá khoảng 200 – 300 ngàn đồng/ kg

Gà dùng để làm quà biếu đâu đó rơi vào mức 2 – 15 triệu đồng/ con; nếu trọng lượng đạt 4 – 5 kg, giá sẽ ở mức 7 – 20 triệu đồng/con

Trứng gà Đông Tảo cũng khá được ưa chuộng, giá khoảng 60 – 100 ngàn đồng/ quả

Với lợi thế kinh tế như vậy, sẽ không thể tránh khỏi thực trạng là nhiều bà con muốn và bỏ công sức đầu tư con giống tốt để phát triển chăn nuôi nhưng giống tốt không thấy lại mua phải giống không đảm bảo. Do đó, bà con nên tìm đến những cơ sở giống và trại giống uy tín, được nhiều người chăn nuôi tin tưởng, giới thiệu.

Trung tâm bảo tồn phát triển vật nuôi có gen quý hiếm

Là Trung tâm thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH XNK Cây Tre Vàng Việt Nam – Golden Bamboo, trung tâm này cung cấp gà Đông Tảo đặc hữu, song song với việc cung cấp nhiều giống vật nuôi quý hiếm, hàng khủng, đặc sản khác với giá cả hợp lý, chính sách ưu đãi và dịch vụ tốt.

Hiện, trung tâm có các chi nhánh trải khắp cả nước. Bà con có thể truy cập vào trang web sau đây để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác http://hatthocvang.com/san-pham/ga-dong-tao.aspx

Với kinh nghiệm 3 đời nuôi gà Đông Tảo, trang trại bà Quỳnh (xóm Đông Lễ, thôn Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) đã trở thành nơi chuyên cung cấp gà Đông Tảo chất lượng cao ra thị trường. Theo chia sẻ từ năm 2016 trên một trang báo mạng, mỗi năm trang trại của bà xuất đi hơn 2.000 con gà giống, gần 300 gà thương phẩm, 50 gà biếu và gà cảnh.

Trại gà Đông Tảo Kiều Hoa

Trang trại Kiều Hoa (11 – Tổ 1 – Thôn 3 – Xã Diên Phú – Huyện Diên Khánh – Tỉnh Khánh Hòa) là một trong những cơ sở cung cấp gà Đông Tảo giống thuần chuẩn, gà biếu, gà cảnh, trứng gà nổi tiếng trên cả nước.

Trại gà Đông Tảo Ngọc Tuấn

Trại gà của anh Vũ Ngọc Tuấn là một trong những trang trại gà Đông Tảo lớn nhất nhì cả nước với số lượng gà Đông Tảo thuần chủng cung cấp ra thị trường lên đến hàng nghìn con/năm.

Bà con có thể liên hệ anh Tuấn theo địa chỉ: ấp Hòa Bình, xã Đông Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

Tóm lại, chúng tôi mong rằng, bà con đã có được những thông tin cơ bản để bắt tay phát triển đàn gà Đông Tảo của mình. Chúc bà con thành công.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lưu Giữ Giống Gà Đông Tảo Việt Nam trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!