Đề Xuất 2/2023 # Mô Hình Nuôi Gà Nòi Lai Thả Vườn Hiệu Quả Tại Huyện Ba Tri # Top 10 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 2/2023 # Mô Hình Nuôi Gà Nòi Lai Thả Vườn Hiệu Quả Tại Huyện Ba Tri # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mô Hình Nuôi Gà Nòi Lai Thả Vườn Hiệu Quả Tại Huyện Ba Tri mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mô hình nuôi gà nòi lai thả vườn hiệu quả tại huyện Ba Tri

Đã đăng vào 13 Th4, 2020 lúc 14:01

Những năm gần đây, nuôi gà nòi lai thả vườn phát triển mạnh ở nhiều địa phương trên cả nước. Mô hình đã góp phần mang lại nguồn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, đồng thời tạo nguồn thu nhập, giúp người dân thoát nghèo trong điều kiện biến đổi khí hậu. Ghi nhận tại xã Tân Hưng, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.

Là một trong 06 thành viên của Tổ hợp tác nuôi gà thả vườn ấp Tân An, xã Tân Hưng, ông Dương Văn Mến cho biết, từ khi tham gia mô hình, kinh tế gia đình dần ổn định. Từ số lượng 500 con ban đầu do dự án AMD Bến Tre hỗ trợ, hiện nay, ông đã mạnh dạn đầu tư nuôi đợt thứ 03, với số lượng 800 con. Qua các đợt nuôi, ông Mến nhận thấy ưu điểm của mô hình này là có đầu ra ổn định, dễ chăm sóc, ít tốn công lao động, phù hợp với những hộ nhàn rỗi hoặc người lớn tuổi, không thể lao động nặng nhọc. Giống gà được dự án lựa chọn đạt chất lượng thịt tốt, nguồn gốc rõ ràng, nên các thành viên trong tổ yên tâm trong việc đầu tư nuôi. Tuy nhiên, để mô hình mang lại hiệu quả, người nuôi cần lưu ý khâu vệ sinh chuồng trại, chọn nguồn nước uống và quan trọng nhất là tiêm ngừa các loại dịch bệnh. Bên cạnh đó, việc pha thuốc vitamin C cho gà uống thường xuyên nhằm bổ sung chất đề kháng cũng được thực hiện nghiêm ngặt.

Cũng theo ông Mến, gà thả vườn rất thích vận động, bay nhảy và ưa bóng râm, vì vậy, người nuôi cần vệ sinh thật kỹ chuồng trại, trồng thêm các loại cây, cỏ tạo bóng mát để đàn gà có thể trú ẩn. Mô hình sẽ thành công hơn nếu người nuôi có lợi thế đất vườn rộng, có thể thay đổi địa điểm nuôi, nhằm trách dịch bệnh, đồng thời tạo điều kiện cho gà tìm nguồn thức ăn ngoài tự nhiên. Thông thường, gà nuôi trung bình khoảng 4 tháng 20 ngày sẽ đạt trọng lượng từ 1,8 đến 2 kg là có thể xuất bán. Gà thịt dễ tiêu thụ, tổ hợp tác đã liên kết với các thương lái tại địa phương và các tỉnh, thành trong khu vực để bán. Hiện tại, giá gà thịt dao động từ 75 đến 80 ngàn đồng/kg. Với số lượng 500 con, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận từ 18-20 triệu đồng.

Theo lãnh đạo xã Tân Hưng, mô hình nuôi gà thả vườn đã và đang phát triển tại địa phương, với tổng số lượng hơn 70 ngàn con, với gần 30 hộ nuôi. Để mô hình phát triển theo hướng tập trung, đảm bảo đầu ra, tạo thu nhập ổn định cho người dân nông thôn, địa phương đang nhân rộng, bằng cách thành lập 03 tổ hợp tác với 18 thành viên tham gia, đồng thời sẽ liên kết để giới thiệu và cung cấp gà thịt cho các nhà hàng, quán ăn, địa điểm du lịch trên địa bàn huyện, thành phố Bến Tre và các thành phố lớn. Địa phương đang hướng tới áp dụng nuôi gà theo quy trình VietGAP để phát triển bền vững, cung ứng sản phẩm gà sạch cho thị trường hiện nay.

Đối với tổ hợp tác do dự án hỗ trợ, sau lần nuôi đầu tiên mang lại lợi nhuận khá, các thành viên tiếp tục duy trì; chuồng trại và các vật dụng sẽ sát trùng và tái sử dụng cho nhiều đợt nuôi, mở rộng thêm quy mô, tăng số lượng nuôi để tăng thêm thu nhập, góp phần thoát nghèo bền vững.

Ngọc Diệp

Mô Hình Nuôi, Ấp Trứng Gà Ta Hiệu Quả Tại Ba Tri, Bến Tre

MÔ HÌNH NUÔI, ẤP TRỨNG GÀ TA HIỆU QUẢ TẠI BA TRI, BẾN TRE

BDK.VN – Anh Trần Thiện Thanh, ở ấp Giồng Chi, xã An Hiệp, huyện Ba Tri có hơn 20 năm gắn bó với nghề ấp trứng vịt, tuy nhiên cách đây 3 năm, anh chuyển sang nghề ấp trứng gà ta và đạt hiệu quả cao.

Anh Thanh chăm sóc gà nuôi trong lồng sắt.

Anh Thanh chuyển sang nghề ấp trứng gà để cung cấp con giống cho các hộ chăn nuôi. Đối với những hộ “thân thiết”, anh bán con giống và thức ăn cho đến khi nào xuất chuồng thì mới lấy tiền. Hộ nào nuôi đến khi gà đẻ trứng thì anh thu mua trứng và trừ tiền dần.

Song song đó, anh còn tuyển chọn và mua gà mái ta hậu bị từ các hộ nuôi về nuôi để cho đẻ trứng. Lúc đầu, anh nuôi quy mô 1 ngàn con, sau đó tăng lên 2 ngàn con.

Tháng 12-2018, do nhu cầu mở rộng quy mô nuôi gà ta cho đẻ trứng, anh dời đến đất nhà ở ấp An Điền Bé, xã An Hiệp để nuôi. Trên diện tích 9 công đất ruộng, anh san lấp mặt bằng và đầu tư láng trại nuôi gà trong lồng sắt, với quy mô 7 ngàn con.

Mỗi con gà mái nuôi trong lồng có chiều ngang 40cm, cao 40cm, sâu 50cm. Trung bình từ 6 – 8 con gà mái thì bố trí 1 con gà trồng. Gà trống mỗi ngày được di chuyển sang 1 ô của gà mái. Cứ như thế mà xoay vòng, để gà mái đẻ trứng, ấp ra gà con. Gà nuôi trong lồng có sẵn thức ăn và nước uống, cứ thế mà ăn và đẻ trứng. Trung bình mỗi ngày, đàn gà từ 30 – 35% con đẻ trứng, cao nhất là 40%. Anh đem trứng gà đẻ vào máy ấp trứng, sau 20 ngày nở ra gà con.

Không chỉ cung cấp con giống và thu mua trứng gà trên địa bàn huyện Ba Tri, anh Thanh còn mở rộng sang một số xã ở huyện Giồng Trôm. Riêng các hộ dân ở huyện Mỏ Cày Nam và ngoài tỉnh, anh bán con giống thu tiền liền.

Hiện anh thu trứng gà của hộ dân với giá 5 ngàn đồng/trứng. Khi ấp thành gà con, anh bán giá 10 ngàn đồng/con. Gà nuôi với tỷ lệ trống và mái cân đối nên ấp cho ra gà con tỷ lệ cao. Để đảm bảo môi trường nuôi, anh mua mụn cưa và chất phân hủy lót dưới chuồng gà để giảm mùi hôi.

Theo anh Thanh, phân gà bán giá 10 ngàn đồng/bao, đủ trả công lao động vệ sinh chuồng trại, tiền mua mụn cưa và bao chứa phân. Hiện tại, anh Thanh tiếp tục đầu tư thêm láng trại trên phần diện tích đất còn lại để mở rộng quy mô nuôi, dự kiến nâng tổng đàn lên 10 ngàn con.

Cơ Sở gà nòi Bên Tre Dũng Mười Hai từ lâu được người dân Bến Tre biết đến từ mô hình lò ấp gà cho đến nay đã mở rộng với hệ thống chuồng trại quy mô, và là một trong nhưng cơ sở cung cấp giồng Gà nòi lai Bến Tre uy tín nhất Miền Tây

Ban đầu, chưa có kinh nghiệm, anh nuôi thử nghiệm quy mô nhỏ, sau khi “quen tay” anh mới tăng dần số lượng nhiều hơn. Từng bước như thế, anh đã trải qua gần 10 năm kinh nghiệm chăn nuôi trước đó, chỉ trong vòng 1 năm mô hình trang trại chăn nuôi Gà nòi Bến Tre ngày trở nên chuyên nghiệp hơn, đầu tư lớn vào chuồng trại và con giống chất lượng, anh rất chú trọng việc cung cấp dinh dưỡng cho bầy gà lớn nhanh, khỏe mạnh và ít bệnh.

Khi đầu tư láng trại nuôi quy mô lớn, anh Thanh được Dự án AMD huyện hỗ trợ 1 máy ấp trứng trị giá 50 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn mua thêm 5 cái máy ấp trứng để ấp. Anh cũng đã cam kết với Dự án AMD huyện đầu tư con giống, bán thức ăn và thu mua trứng gà của các hộ dân nuôi gà trong xã. Nhiều hộ dân gắn kết với anh được bán con giống và thức ăn đến khi gà nuôi lớn xuất chuồng hoặc đẻ trứng mới thu tiền mà không tính lãi.

Mô Hình Nuôi Gà Đông Tảo Thả Vườn Hiệu Quả

Mô hình nuôi gà Đông Tảo thả vườn hiệu quả

Gà Đông Tảo mang lại giá trị kinh tế rất cao, vì vậy mô hình nuôi gà Đông Tảo cũng được rất nhiều nông dân quan tâm, chia sẻ:

“Chào cả nhà!“Không khó nuôi nhưng cẩn thận kẻo mua phải gà lai. Lúc nhỏ trông chúng rất giống gà Đông Tảo thuần. Nên chọn mua con đã lớn để phân biệt rõ chúng (loại khoảng 1-2 tháng tuổi)” – Anh VinhLoc chia sẻCho tôi hỏi về giống gà đông tảo nuôi có khó không, tôi hỏi thấy trại gà hưng Yên chào 200k/1c 1 tháng tuổi, định nuôi trước 20c thử thì nên mua trống mái tỷ lệ như nào, bác nông dân nào có kinh nghiệm xin chia sẻ một chút, Xin cám ơn!” – Anh Sonson2013 chia sẻ

Mô hình nuôi gà Đông tảo hiệu quả được chia sẻ từ Trại gà Đông Tảo Kiều Hoa: “Kỹ thuật nuôi Gà Đông Tảo thả vườn”

Trong mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo , chúng ta cần tuân thủ theo đúng công tác vệ sinh, tiêu độc và sát trùng chuồng trại một cách thường xuyên. Trước khi cho gà vào nuôi phải sát trùng chuồng nuôi, trong khi nuôi phải thường xuyên phải vệ sinh chuồng trại và khu vực xung quanh (trừ máng ăn, máng uống). Công tác vệ sinh phải làm mỗi tuần một lần. Với chuồng gà con, từ tuần thứ 1 tới tuần thứ 10 phải xịt vệ sinh chuồng bằng dung dịch Biocide 2% với 0,5 lít/m2 chuồng trại lúc trời nắng.

1. Điều kiện nuôi Gà Đông Tảo

Các bạn trước khi nuôi cần phải chuẩn bị thật kĩ các điều kiện vật chất, kỹ thuật nuôi như:

– Phải khử trùng trước khi sử dụng từ 5-7 ngày các vật dụng như chuồng trại, rèm che, cót quây, chụp sưởi ấm, máng ăn, máng uống

– Chuẩn bị đầy đủ thức ăn, thuốc thú y, vaccine cần thiết cho đàn gà. – Chuồng nuôi phải đảm bảo thoáng mát mùa hè, kín ấm vào mùa đông, tránh ẩm ướt. – Nền chuồng thiết kế đúng kỹ thuật, cao ráo, thoát nước.

– Chất độn chuồng: Trấu, dăm bào sạch, dày 5cm -10cm được phun sát trùng trước khi sử dụng.

– Đảm bảo lưu thông không khí trong chuồng nuôi.

Chuồng trại gà

– Nên làm chuồng theo hướng Đông Nam hoặc hướng Đông để có thể đón nắng buổi sáng và tránh được nắng vào buổi chiều. Đồng thời, chuồng gà cần phải xây dựng ở nơi cao ráo, thoáng mát.

– Cần chú ý mật độ nuôi trong một chuồng nếu đang trong thời gian nuôi nhốt. Gợi ý cho mọi người có thể nuôi 8 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên sàn và 10 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên nền.

– Nếu mô hình nuôi gà Đông Tảo thả vườn thì chuồng gà phải là nơi tránh mưa nắng và ngủ đêm, mật độ vườn thả gà đủ điều kiện ít nhất 1con/m2 để chúng có thể hoạt động tự do và phát triển tốt hơn.

– Sàn chuồng cần làm bằng lưới hoặc tre thưa cách mặt đất 0,5m để tạo độ thông thoáng, khô ráo, và cũng dễ dọn vệ sinh.

– Dùng lưới B40, lưới nilon hoặc tre gỗ để làm rào chắn xung quanh vườn thả gà. Vườn tạo không gian cho gà hoạt động như vậy sẽ giúp tăng chất lượng gà nuôi song song với việc chăm sóc. Sáng thả gà ra vườn cho chúng hoạt động, đến đêm cho gà vào chuồng.

– Sưởi ấm cho gà bằng đèn (hai bóng 75W dùng cho 100 con gà).

– Gà con 1-3 ngày tuổi: rải thức ăn trên giấy lót cho ăn.

– Gà 4- 14 ngày tuổi: cho gà ăn bằng máng ăn cho gà con.

Máng uống

– Gà trên 15 ngày tuổi: cho ăn bằng máng treo.

– Thay nước sạch 2-3 lần / ngày.

Bể tắm cát, máng cát sỏi

– Máng uống đặt hay treo xen kẽ với các máng ăn trong chuồng hoặc vườn.

– Gà rất thích tắm cát.

– Đối với mô hình gà nuôi chăn thả phải xây bể chứa cát, tro bếp và diêm sinh cho gà tắm. Kích thước bể dài 2m, rộng 1m, cao 0,3m cho 40 gà.

Dàn đậu cho gà

– Đặt một số máng cát, sỏi hoặc đá nhỏ xung quanh nơi chăn thả để gà ăn, giúp gà tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

– Tạo một số dàn đậu trong chuồng vì gà có tập tính thích ngủ trên cao vào ban đêm để tránh kẻ thù và giữ cho đôi chân được ấm áp.

– Dàn đậu được làm từ tre, gỗ (không nên làm bằng cây tròn vì trơn gà khó đậu), cách nền chuồng 0.5m và mỗi dàn cách nhau khoảng 0.3 – 0.4m để gà khỏi đụng nhau.

2. Chọn giống gà Đông Tảo:

– Vườn chăn thả: 1 m2/ 1gà.

a/ Chọn giống gà con

Nên chọn gà Đông Tảo giống thuần chủng . Vì giống thuần chủng sẽ cho năng suất và giá trị kinh tế cao hơn.

– Gà con càng đồng đều về trọng lượng càng tốt.

– Gà con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập

b. Chọn giống gà đẻ tốt

– Tránh chọn những giống gà con vẹo mỏ, khoẻo chân, khô chân, hở rốn, bết lông, cánh xẻ, và có vòng thâm đen quanh rốn.

– Trọng lượng gà giống không quá thấp và không quá mập. Gà giống lúc 20 tuần tuổi phải đạt được từ 1.6kg tới 1.7kg thì tốt.

– Đầu gà phải nhỏ, mỏ ngắn đều, mồng tích đỏ tươi và to.

– Bụng gà phải mềm mại, lông mượt ép sát vào thân, mắt sáng.

– Hậu môn rộng, màu hồng tươi và ẩm ướt.

3. Gà Đông Tảo – Kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng:

– Đo khoảng cách giữa xương chậu và xương ức gà phải rộng độ 3-4 ngón tay, khoảng cách giữa 2 xương chậu rộng khoảng 2-3 ngón tay.

– Khi vận chuyển gà thì nên tiến hành vào lúc sáng sớm hay chiều mát, tránh những ngày áp thấp nhiệt đới hay mưa bão nhiều. Với lứa gà cần đưa vào chuồng úm thì cần cho uống nước pha Electrotyle hoặc vitamin C, chỉ cho gà ăn tấm nấu hoặc tẩm, bắp băm nhuyễn ngâm sau khi gà nở ít nhất 12h. Sau đó tiếp tục cho gà con ăn như thế trong vòng 2 ngày. Ngày thứ 3 trở đi ta cho pha với thức ăn công nghiệp với lượng tăng dần hoặc tự trộn với thế phẩm.

– Gà Đông Tảo con từ ngày thứ 7 trở đi thì cho thuốc cẩu trùng trộn chung với thức ăn. Đồng thời, dùng Rigecoccin với tỉ lệ 1gr/10kg thức ăn (hoặc dùng Sulfamid trộn tỷ lệ 5%).

– Vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Rửa máng ăn, máng uống sạch sẽ. Thay giấy lót đáy chuồng và dọn phân sạch mỗi ngày cho gà.

– Phân gà cần dọn dẹp thường xuyên nếu là nuôi lồng và dọn dẹp cuối đợt nếu là nuôi nền trấu. Phân phải được đem ủ kĩ với vôi bột sau 3 tháng mới đem ra dùng.

– Dùng bóng đèn 75W úm cho 1m2 chuồng con có che chắn để giữ nhiệt, tùy theo thời tiết mà tăng giảm lượng nhiệt bằng cách nâng hạ độ cao của bóng đèn tỏa nhiệt.

+ Gà nẳm tụ quanh bóng đèn tức là gà lạnh.

+ Gà nằm cách xa bóng đèn tức là gà nóng.

+ Gà nằm tụ góc chuồng là gà bị gió lùa, thả rèm che chắn gió cho gà (bình thường thì không thả rèm che).

+ Gà đi lại tự do là nhiệt độ thích hợp

– Nên dùng ánh sáng tự nhiên ban ngày cho đàn gà, còn ban đêm thì thắp sáng đêm cho gà ăn tự do. Sử dụng máng ăn tự động hình trụ 50 con/máng đổ đầy thức ăn cho 1 ngày đêm. Sáng sớm trước khi đổ thức ăn nên kiểm tra và loại bỏ thức ăn thừa hay phân, trấu dính qua đêm. Cứ 2 tuần thì cân 1 lần 10% tổng số gà để tính trọng lượng bình quân.

– Trong giai đoạn úm gà, cần phải thắp sáng suốt đêm để tránh chuột, mèo và giúp cho gà ăn được nhiều hơn.

– Khi thời tiết thay đổi cần phải cho gà uống nước pha Electrotyle và vitamin C để phòng bệnh, tăng sức đề kháng.

– Quan sát kĩ tình trạng đi đứng của gà, nếu con nào có biểu hiện ũ rũ hay buồn bã cần cách ly để theo dõi. Quan sát biểu hiện của đàn gà Đông Tảo thường xuyên để có biện pháp xử lí kịp thời.

– Trong khi nuôi hay chủng ngừa cần loại những con còi cọc, nhốt và nuôi riêng để đạt tỉ lệ đồng đều cao.

– Cần chú ý tập tính ăn uống của gà, thường chúng ăn và uống cùng lúc nên đặt máng ăn và máng uống kế nhau để gà được uống, tránh cho gà uống nước bẩn ngoài vườn.

– Cắt mỏ chỉ cần cắt phần sừng của mỏ nếu là gà nuôi thịt, để tránh tình trạng gà mổ nhau. Thời điểm cắt mỏ là vào tuần thứ 6-7.

– Khi gà đạt đủ trọng lượng thì xuất bán. Chú ý thời gian xuất gà đi, lúc trời mát và dùng xe chuyên dụng phải có hệ thống gió mát tránh gà trong lúc vận chuyển bị chết ngạt. Nếu nơi bán xa thì tốt nhất nên đi vào lúc ban đêm tới nơi thì trời sáng là tốt nhất.

– Khi đưa gà tới các cơ sở giết mổ tập trung thì phải có dấu của thú y mới được đem bán.

4/ Thức ăn cho gà Đông Tảo

Lưu ý: Trong một chuồng chỉ nên nuôi một cỡ gà, khi nuôi đợt mới thì phải sát trùng toàn bộ chuồng trại và dụng cụ.

– Cho gà ăn thức ăn công nghiệp hoặc tận dụng phế phẩm công nghiệp đảm bảo đủ các thành phần năng lượng, đạm, khoáng, và vitamin. Cần khống chế được lượng thức ăn hàng ngày của đàn gà, đảm bảo được chất lượng thức ăn để gà không bị mập mỡ, làm giảm sản lượng trứng gà.

– Khi nuôi mô hình gà Đông Tảo thả vườn thì không chú trọng nhiều về khoáng và vitamin, vì chúng có thể tự cung cấp theo nhu cầu cơ thể. Nếu là nuôi nhốt thì phải cung cấp đủ lượng khoáng và vitamin cho chúng để có thể phát triển tốt và đồng đều.

– Nên cho gà ăn thêm rau xanh trong giai đoạn úm gà. Ngoài ra, nuôi thêm trùn đất và giòi để cung cấp thêm nhiều đạm cho gà.

– Khi sử dụng máng treo thì phải theo dõi thường xuyên để điều chỉnh độ cao giúp bầy gà ăn thoải mái và tránh rơi vãi thức ăn.

– Máng uống nước phải sạch sẽ và đầy đủ nước. Gà sống lâu hơn nếu thiếu thức ăn hơn thiếu nước.

5/ Vệ sinh phòng bệnh:

– Ăn uống cho gà tự do. Ban đêm thắp sáng đèn để gà ăn được nhiều và thoải mái. Nếu chuyển sang loại thức ăn khác thì cần phải chuyển từ từ sang để gà làm quen.

– Đảm bảo tiêu chí ăn sạch, uống sạch, ở sạch để phòng ngừa các bệnh cho gà. Trong vườn thả và nền chuồng phải luôn được dọn dẹp sạch sẽ và khô ráo. Trong vườn không được để ao tù, nước đọng tránh cho gà uống phải.

Nguyên nhân gây bệnh:

– Tuân thủ nghiêm ngặt đúng lịch tiêm phòng và quy trình phòng – trị bệnh của địa phương. Dùng thêm kháng sinh để phòng ngừa các bệnh về nhiễm trùng, hay do vi trùng gây nên đặc biệt là phòng bệnh cẩu trùng với gà thả vườn khi cho xuống nền và thả vườn.

+ Do gà còn non, bị suy yếu hoặc do mẫn cảm với bệnh.

+ Do môi trường sống như thức ăn, nước uống không vệ sinh, không cân bằng dinh dưỡng đủ cho gà, làm giảm sức đề kháng dễ sinh bệnh. Vì vậy cần đảm bảo nước thuốc, thức ăn sạch.

+ Không khí và nhiệt độ cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của gà Đông Tảo.

Biện pháp vệ sinh phòng bệnh:

– Sức đề kháng cơ thể của chúng cần được chú trọng. Mỗi con đều có một hàng rào cơ học để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ảnh hưởng. Chúng ta cần chủ động tiêm ngừa các loại vắc xin phòng bệnh cho gà, giúp tăng sức đề kháng tốt hơn.

+ Vệ sinh phòng bệnh: thức ăn, nước uống sạch; chuồng nuôi, khu vực xung quanh và vườn thả sạch sẽ, phát quang thoáng mát, không ao tù nước đọng.

Những lưu ý trong phòng ngừa bằng vắc-xin:

+ Chủ động trong tăng sức đề kháng để chống đỡ với bệnh tật, phòng ngừa bằng tiêm vắc-xin, cung cấp đủ dưỡng chất,cân bằng dinh dưỡng cho đàn gà.

+ Cho đàn gia cầm đang khỏe mạnh.

+ Lắc kỹ trước và trong khi dùng vắc-xin.

+ Khi mở vắc-xin phải dùng ngay trong ngày, không thì bỏ.

Mô hình nuôi gà Đông Tảo thả vườn hiệu quả Con giống, Gà giống, Gà Đông Tảo, Chăn nuôi, Bệnh thường gặp, Chuồng trại, Dinh dưỡng, Thức ăn chăn nuôi

Đăng bởi Mai Tâm

Tags: kỹ thuật nuôi gà đông tảo, mô hình nuôi gà đông tảo, mô hình nuôi gà đông tảo hiệu quả, mô hình nuôi gà đông tảo thả vườn

Nuôi Gà Nòi Lai Thả Vườn: Hiệu Quả Kinh Tế Bền Vững

Đánh giá: 0 người đã đánh giá bài báo này.Người viết: , ngày 12/22/2011, trong mục ” CHĂN NUÔI”

Ở ấp Bùng Binh 2, xã Hòa Tân, TP Cà Mau, xuất hiện mô hình nuôi gà nòi lai thả vườn của ông Nguyễn Văn Dũng được Hội Nông dân xã, thành phố đánh giá hiệu quả kinh tế chăn nuôi bền vững.

Vào tháng 6/2011, ông Nguyễn Văn Dũng tình cờ đến thăm gia đình người thông gia ở Bến Tre và được tham quan mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi gà nòi lai thả vườn rất hiệu quả. Ông Dũng nhận thấy, việc nuôi gà nòi lai thả vườn đơn giản và phù hợp với điều kiện chăn nuôi ở địa phương mình.

Đầu tháng 10/2011, ông quyết định dành 1.000 m2 vườn tạp để nuôi gà nòi lai thả vườn. Ông mua lưới bao quanh khu vườn, dựng chuồng trại cho gà và mua 1.500 con gà nòi lai thả vườn ở Bến Tre về nuôi. Ông đầu tư cho chuồng trại, lưới, con giống và 3 tháng thức ăn cho 1.500 con gà nòi lai thả vườn gần 100 triệu đồng.

Sau gần 3 tháng nuôi, đàn gà nòi lai thả vườn của ông có trọng lượng bình quân từ 1,3 – 1,5 kg/con và đã được các mối lái mua gà ở chợ Cà Mau đến mua với giá 75.000 đồng/kg. Với giá này, ông thu lời trên 45 triệu đồng. Sau thu hoạch 1.500 con gà nòi lai thả vườn, ông dự định đầu tư nuôi tiếp đợt 2, với số lượng 2.000 con.

Ông Nguyễn Văn Dũng cho biết, rất nhiều mối lái mua gà ở chợ Cà Mau, Hộ Phòng đã tìm đến nhà ông và đặt mua gà nòi lai thả vườn. Đầu ra của sản phẩm rất khả quan.

Gà nòi lai thả vườn được nuôi theo hình thức bán công nghiệp. Gà được ăn thêm cỏ, rau, côn trùng trong môi trường thả lan. Dù gà nuôi chậm lớn hơn so với gà công nghiệp, gà Tam Hoàng (trong thời gian 3 tháng chỉ có trọng lượng tối đa từ 1,5 – 1,7 kg/con) nhưng chất lượng thịt và giá cả lại cao hơn gần gấp đôi, 1 năm có thể nuôi được từ 3 – 4 đợt, 1 đợt từ 2,5 – 3 tháng.

Khi gà được thu hoạch, chỉ có trọng lượng từ 1,3 – 1,5 kg, lớn hơn nữa sẽ bị rớt giá. Nếu tính 1 năm nuôi được từ 3 – 4 đợt, với số lượng từ 6.000 – 7.000 con, ông Dũng có nguồn thu nhập không dưới 200 triệu đồng.

Ông Phạm Hoàng Sang, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Tân, cho biết, kinh tế nông nghiệp của xã chủ yếu là nuôi tôm, diện tích đất vườn tạp xung quanh nhà chưa khai thác còn rất nhiều. Nếu bà con tận dụng nuôi gà nòi lai thả vườn như ông Dũng sẽ tăng thêm hiệu quả trong sản xuất.

Hiện tại, ở xã đã có thêm 4 hộ nuôi gà nòi lai thả vườn theo mô hình của ông Dũng, với số lượng từ 500 – 1.000 con/hộ.

Ông Nguyễn Hoàng Thoa, Thường vụ Hội Nông dân TP Cà Mau, chia sẻ, chất lượng thịt của gà nòi lai thả vườn chính là hiệu quả của kinh tế chăn nuôi bền vững. Mô hình nuôi gà nòi lai thả vườn của xã Hòa Tân góp phần làm phong phú thêm kinh tế vùng ven của thành phố.

Xuân Trúc – Diễm Trinh

Nguồn tin: Báo Cà Mau

Chia sẻ bài báo này với bạn bè.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mô Hình Nuôi Gà Nòi Lai Thả Vườn Hiệu Quả Tại Huyện Ba Tri trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!