Đề Xuất 12/2022 # Mô Hình Nuôi Gà Sao Sinh Sản / 2023 # Top 14 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 12/2022 # Mô Hình Nuôi Gà Sao Sinh Sản / 2023 # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mô Hình Nuôi Gà Sao Sinh Sản / 2023 mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sau các đợt dịch cúm gia cầm hoành hành, anh Đặng Lâm Quốc Bảo, sinh năm 1979 (hiện ở xã An Tây, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương) chuyển sang các mô hình chăn nuôi mới, như nuôi nhím, heo rừng, nhưng con vật anh tâm đắc nhất đó là nuôi gà sao sinh sản. Đây là giống gà có nhiều triển vọng, hình dáng đẹp, có thể nuôi làm cảnh, hoặc nuôi thương phẩm, chất lượng thịt thơm ngon đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Đặc biệt giống gà này có sức đề kháng rất cao, ít bệnh.

Trao đổi với chúng tôi anh Bảo cho biết: “Ngay từ bé tôi đã rất thích gần gũi bới nững con vật nuôi. Vì thế, ngay cả khi đã là sinh viên trường ĐH Xây dựng, tôi vẫn dành thời gian nuôi mấy con thỏ, vài chục con gà ta chủ yếu để cải thiện bữa ăn…!”. Học xong đại học xây dựng, anh đi làm cho một công ty tư nhân ở chúng tôi Tuy nhiên, cuộc sống phố thị không níu giữ được chân chàng trai trẻ. Năm 2007 anh tìm về chốn làng quê với 13.000m2 đất xây dựng trang nuôi nhím, heo rừng, bò và đặc biệt là nuôi gà sao.

Anh cho biết, ban đầu chỉ nuôi vài con làm cảnh, qua thời gian nuôi thấy gà sao cũng dễ nuôi, chất lượng thịt thơm ngon. Ngoài ra gà sao giống và thịt bán được giá, có sức đề kháng tốt, ít bị dịch bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm do virus. Đặc biệt, thịt gà sao nay đã trở thành món ăn độc đáo trong các thực đơn ở nhà hàng, quán ăn lớn. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là chúng tôi Vũng Tàu, Đà Lạt, Đồng Nai, Cần Thơ… Ngoài ra người mua gà sao làm cảnh trong vườn, trang trại hay khu du lịch ngày một tăng cao, nhưng nguồn gon giống vẫn chưa cung cấp đủ. Trước tình hình cầu vượt quá cung, anh Bảo quyết định về tỉnh Tiền Giang mua 500 con giống về nuôi sinh sản để cung ứng cho thị trường gà sao giống khá khan hiếm hiện nay.

Anh Bảo tâm sự. Hồi mới xây dựng trang trại, vốn liếng cũng khó khăn lắm. Để lấy ngắn nuôi dài anh mở công ty xây dựng, tuyển dụng 40 công nhân, lợi nhuận từ xây dựng, anh đầu tư cho trại chăn nuôi. Sau một thời gian xây dựng trang trại chăn nuôi nhím, heo rừng, bò, gà sao sinh sản, mỗi tháng anh Đặng Lâm Quốc Bảo thu nhập từ 40-50 triệu đồng, ngoài ra tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức lương từ 2 triệu – 3 triệu đông/tháng.

Anh Bảo chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà sao sinh sản:

Trước hết, nuôi gà sao cần hiểu rõ tính hoang giã của chúng. Gà sao thường sống từng bầy đàn, thích bay khi di chuyển, tính nhút nhát, hay kêu, sợ tiếng động mạnh, khi nuôi gà sao cần chú ý một số điểm sau:

Làm chuồng trại: chọn nơi cao ráo, thoáng mát, yên tĩnh, có thể tận dụng chuồng heo, chuồng bò, gà vịt… Trên mặt chuồng heo ta làm giàn, gác tre để cho gà bay lên đậu. Có thể làm 2 hoặc 3 tầng nuôi quản lý theo hướng bán chăn thả. Xung quanh dùng lưới B40 quây, ở trên căng lưới lan, vừa che nắng vừa ngăn không cho gà bay.

Thức ăn: Chủ yếu là cho ăn lứa và bèo tây (lục bình), cho ăn vừa phải, nếu cho ăn thức ăn nhiều đạm, gà béo quá đẻ ít. Trước khi gà đẻ khoảng 10 ngày, bắt đầu cho ăn thức ăn của gà đẻ (chế biến sẵn).

Thả giống bố mẹ: Chọn gà mái, gà trống to khoẻ, màu sắc đẹp, tỷ lệ 3 đực, 6 cái. Gà sao tự đẻ theo mùa (đầu mùa mưa đến cuối mùa mưa) và ấp trứng nhưng hiệu quả không cao, do gà sao không biết chăm sóc con như gà ta. Nên sử dụng tủ ấp, nhiệt độ thích hợp cho gà nở là 3708, sau 28 ngày gà nở, cho gà con vào lồng để úm.

Cách làm lồng úm: trước đây anh Bảo làm lồng úm hình vuông, gà thường dồn vào một góc, nhiệt độ cao gà hay bị chết. Bây giờ anh làm lồng úm hình tròng, gà phân tán đều, nhiệt độ ổn định gà ít bị chết.

Làm khung lồng úm, hình tròn đường kính 2m, cao 50cm, đáy dùng lưới sắt vuông 1cm. Xung quanh dùng bao xác rắn quây kín, trên có nắp đậy để giữ nhiệt và chống chuột. Dùng bóng đèn tròn để sưởi cho gà con, nhiệt độ thích hợp 36-37 C. Thời gian úm khoảng 15 ngày mỗi mẻ úm 200 gà con.

Chăm sóc gà con: Thời gian này cho gà ăn thức ăn chế biến sẵn (thức ăn công nghiệp) có bán ngoài thị trường, theo tháng tuổi. Cho gà uống nước sạch hoặc qua lắng lọc, có thể pha thêm chất điện giải, cung cấp vitamin C, D, E, A, Bcomlex… để tăng sức đề jgabgs, Gà cứng cáp sau đó thả nuôi, hoặc xuất bán gà con. Gà con (mới nở) 40.000đ/con; gà thịt thương phẩm giá từ 100.000-120.000 đ/kg; gà hậu bị 90 ngày tuổi giá 200.000đ/con.

Hiệu Quả Bước Đầu Mô Hình Nuôi Gà Sao An Toàn Sinh Học / 2023

Mô hình nuôi gà sao hiện đã khẳng định được thành công ban đầu.

Được thực hiện từ tháng 9 – tháng 12/2020, mô hình có 11 hộ dân tham gia với số lượng 4.300 con gà sao. Tổng số tiền thực hiện mô hình trên 447 triệu đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 70% giống, 50% thức ăn hỗn hợp, vắc xin, thuốc thú y và hóa chất sát trùng, tập huấn chuyển giao kỹ thuật và tổng kết đánh giá nhân rộng mô hình. Hộ nông dân tham gia mô hình đối ứng và nhân công lao động. Sau hơn 2 tháng triển khai, mô hình thử nghiệm nuôi gà sao an toàn sinh học tại xã Khánh Yên Hạ đã cho kết quả tương đối khả quan. Gà con từ 1 – 21 ngày tuổi bình quân đạt 174 g/con, từ 21 – 90 ngày tuổi 1,6 kg/con, tỷ lệ sống đạt 95,23% cao hơn so với yêu cầu của mô hình 2,23%. Nhiều hộ dân khẳng định, khi dự án kết thúc sẽ tiếp tục tìm nguồn giống để nhân mô hình nuôi gà sao an toàn sinh học này. Chị Nguyễn Thị Lê, thôn Sung 2, xã Khánh Yên Hạ, huyện Văn Bàn cho biết: “Tôi được hướng dẫn kỹ thuật cho uống thuốc, cách cho ăn, cách vệ sinh chuồng trại cho gà. So với nuôi gà truyền thống thì nuôi gà này dễ hơn nhiều, vì nó chống bệnh tật tốt. Khi dự án kết thúc tôi sẽ tiếp tục phát triển thêm”.

Thành công bước đầu của mô hình phản ánh quá trình lựa chọn đối tượng hợp lý và chuyển giao kỹ thuật cũng như sự sát sao của cán bộ trong việc hướng dẫn các hộ tham gia mô hình. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay gà sao vẫn còn lạ lẫm với người tiêu dùng. Vì thế, sau thành công của mô hình nuôi thử nghiệm thì khâu quảng bá và tiêu thụ sản phẩm mới là vấn đề then chốt mà chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn cần tiếp tục quan tâm, nhằm nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Thiểm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Yên Hạ, huyện Văn Bàn cho biết: “Một trong những vấn đề mà chính quyền địa phương hết sức trăn trở là đầu ra cho sản phẩm. Địa phương đang đẩy mạnh quảng bá rộng rãi ra các hộ không chăn nuôi, cũng như các xã bạn về sản phẩm gà sao. Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch cụ thể để đưa sản phẩm tới người tiêu dùng”.

Khâu quảng bá sản phẩm đang được địa phương đẩy mạnh thực hiện.  

So với gà ri, thịt gà sao thơm ngon và ngọt hơn. Trứng gà sao có vỏ cứng và chất lượng cũng ngon hơn trứng nhiều loại gà khác. Hiện tại, giá gà sao bán trên thị trường là 100.000 – 120.000 đồng/kg, cao hơn giá gà ri 20.000 – 30.000 đồng/kg và cao hơn giá gà nuôi theo phương pháp công nghiệp 50.000 – 60.000 đồng/kg. Với quy mô nuôi 1.000 con, sau 6 tháng nuôi trừ các khoản chi phí các hộ chăn nuôi có thể thu được lãi hơn 60 triệu đồng.

An Hồng – Thành Thuận

Mô Hình Chăn Nuôi Gà Sao Cho Hiệu Quả Cao / 2023

Trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị chú trọng phát triển các loại cây, con cho giá trị kinh tế cao.

Ngoài việc đầu tư phát triển cây, con đã có từ trước, các địa phương đang khuyến khích người dân lựa chọn và du nhập một số loài mới cho hiệu quả kinh tế cao để làm phong phú thêm tập đoàn giống cây, con trên địa bàn. Mô hình nuôi gà sao của gia đình chị Nguyễn Sơn Hà ở thôn Tây Sơn, xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh đã khẳng định được tính thích nghi và hiệu quả của một loài con nuôi mới.

Từ năm 2018, khi bắt tay vào thành lập trang trại trên vùng gò đồi rộng 2 ha ở xã Vĩnh Chấp, chị Hà quyết định chăn nuôi gà thả vườn. Sau khi tìm hiểu tập tính của loài gà sao, bên cạnh việc nuôi gà ri thả vườn, chị Hà ra tận huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội mua về nuôi thử 100 con gà sao. Lứa đầu tiên nuôi thành công, chị Hà tiếp tục nuôi thử nghiệm lứa thứ 2 vào năm 2019 và đã khẳng định được tính thích nghi với khí hậu thời tiết cũng như môi trường sống ở Quảng Trị.

Đến năm 2020, chị Hà quyết định mở rộng quy mô nuôi đại trà 1.000 con với mô hình chăn nuôi gà sạch thả vườn. Chị Hà cho biết: “Khi thành lập trang trại, ngoài các giống gà truyền thống tôi muốn tìm nuôi một số giống gà khác mà trên địa bàn chưa có để nuôi thử và tôi đã chọn gà sao. Sau một thời gian nuôi tôi thấy loài gà này có nhiều ưu điểm từ tập tính, khả năng kháng bệnh tốt, tỉ lệ sống cao và đặc biệt là cho chất lượng thịt, trứng ngon nên tôi đã quyết định nhân rộng. Do là sản phẩm mới cung cấp ở thị trường của tỉnh nên chưa tiêu thụ được rộng rãi nhưng phản hồi từ phía người tiêu dùng là khá tốt về chất lượng thịt và trứng của loài gà này”.

Gà sao dễ nuôi, nhanh lớn, ít bị dịch bệnh, tỉ lệ sống cao, đạt khoảng 95 – 98%, thức ăn phần nhiều là chất thô xanh và lúa, bột ngô, bã đậu, cám gạo… nên nguồn thức ăn khá phong phú, dễ kiếm, mức tiêu tốn thức ăn chỉ ở mức từ 2,2 – 2,3 kg thức ăn/kg tăng trọng. Thức ăn cho gà do cơ sở chăn nuôi tự phối trộn các nguồn thức ăn hữu cơ có bổ sung thêm các loại men vi sinh để dễ tiêu hóa. Nhờ khả năng miễn dịch cao, ít bị dịch bệnh và ăn các loại thức ăn tự nhiên nên loại gà này có thể xem là gà siêu sạch vì không có dư lượng thuốc thú y và chất tăng trọng. Điều này cũng giúp cho việc nuôi gà sao có chi phí thấp hơn chăn nuôi các loài gà khác do ít tốn thuốc phòng, chống dịch bệnh cho gà và không phải mua thức ăn công nghiệp. Sau 6 tháng nuôi gà sao đạt trọng lượng từ 1,5 – 1,8 kg. Đặc tính của loài gà này là thích bay, nhảy, chạy, do đó môi trường nuôi loài gà này phải có vườn rộng, có cành cao để chúng bay và đậu. Đặc tính này cũng giúp cho gà sao có thịt săn chắc.

So với gà ri, thịt gà sao thơm ngon và ngọt hơn. Trứng gà sao có vỏ rất cứng và chất lượng cũng ngon hơn trứng nhiều loại gà khác. Hiện tại, giá gà sao chị Hà bán trên thị trường là 100 -120 ngàn đồng/kg, cao hơn giá gà ri 20 – 30 ngàn đồng/kg và cao hơn giá gà nuôi theo phương pháp công nghiệp 50 – 60 ngàn đồng/kg. Với quy mô nuôi 1.000 con, sau 6 tháng nuôi, trừ các khoản chi phí chị Hà thu được lãi hơn 60 triệu đồng.

Hiện nay, gia đình chị Hà đang xây dựng mô hình chăn nuôi gà sạch nên sản phẩm bán ra được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Hội Nông dân xã cũng có hỗ trợ ban đầu để động viên, khuyến khích chị Hà phát triển mô hình nuôi gà sạch này. Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Chấp Lê Đức Quang Huy cho biết: “Hiện tại Hội Nông dân xã đã hỗ trợ cho 5 hộ trên địa bàn xã thành lập tổ hợp tác chăn nuôi gà sạch theo hướng hữu cơ để các hộ trong tổ hỗ trợ nhau trong sản xuất như kỹ thuật chăn nuôi, đầu vào thức ăn hữu cơ, đầu ra sản phẩm. Trong đó, mô hình chăn nuôi gà sao cũng được đưa vào tổ hợp tác chăn nuôi gà sạch này. Trước mắt, xã đã kêu gọi hỗ trợ cho mỗi hộ 1.000 con gà giống, từ đó các hộ trong tổ có điều kiện ban đầu để phát triển chăn nuôi gà”.

Dự kiến trong thời gian tới, chị Hà mở rộng quy mô chăn nuôi gà sao lên vài ngàn con/lứa để đáp ứng nhu cầu thịt và trứng cho thị trường. Chị Hà cũng đang xây dựng lò ấp giống gà sao để chủ động nguồn giống và cung cấp giống cho người dân trong vùng có nhu cầu nuôi. Mô hình chăn nuôi gà sao thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao trên vùng gò đồi, nông dân cần học hỏi để nhân rộng, tuy nhiên cũng cần tránh nuôi theo phong trào nhằm đảm bảo giá tốt cho đầu ra sản phẩm để người chăn nuôi đạt hiệu quả cao.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Đặc Điểm Giống Gà Sao &Amp; Mô Hình Nuôi Gà Sao Thả Vườn / 2023

Gà Sao là loài động vật có gốc gác từ gà rừng. Chúng có tên khoa học là Bambusicola hay còn có nhiều tên gọi khác nhau như gà Trĩ, gà Lôi, hay nhà Nhật..Giống gà này bắt nguồn từ phía nam Shahara, châu Phi. Ngày nay, gà Sao còn được phân bố ở quốc gia khác thuộc châu Á.

Lúc còn nhỏ, giống gà Sao con có lông màu cánh sẻ, đường sọc trắng chạy dài từ đầu đến cuối thân. Mỏ, chân của chúng có màu hồng, chân có 4 ngón.

Khi bước sang giai đoạn trưởng thành, lông gà chuyển sang màu xám đen, bông mượt, trên các phiến lông có điểm sáng nhỏ giống như những ngôi Sao. Chúng có thân hình thoi, lưng hơi gù. Đặc biệt gà Sao không có mào, mà thay vào đó là mấu sừng phát triển theo tuổi. Tích gà màu xanh hồng chia làm hai loại hình lá dẹt sát cổ và hình cánh hoa rũ xuống. Phần da mặt và cổ của chúng không có lông, lớp da này có màu xanh da trời khá đặc biệt.

Bởi có gốc gác từ gà rừng nên chúng vẫn có những bản tính hoang dã nhất định. Chúng là loài động vật khá nhút nhát nhưng bay rất giỏi. Giống gà này thường sống khá ồn ào, không ngớt kêu. Bởi vậy, để chăn nuôi giống gà Sao cần phải chọn khu cách xa dân cư, tránh gây phiền nhiễu.

Chúng khá ưa hoạt động nên thường được chăn thả ở các bãi đất rộng để có thể chạy nhảy tự do. Ban ngày hầu như không ngủ và ban đêm tụ tập theo đàn. Gà con thường rất sợ bóng tối. Chúng dễ nhạy cảm với tiếng động bất kỳ như mưa gió, sấm chớp hay tiếng rơi vỡ…Bởi những tập tính này, khi chăn nuôi phải hết sức chú ý để tránh gà Sao bị stress ảnh hưởng tới năng suất sau này.

Trên thị trường, giống gà Sao thương phẩm có giá bán ra khoảng 160.000đồng/con. Gi ágà Sao giống một tháng tuổi là 40.000đ/con. Trong khi đó, mỗi một cặp gà Sao giống người mua sẵn sàng trả giá lên tới 1.500.000 – 2.000.000đ/cặp.

Chuồng trại cần phải cách xa khu dân cư, đảm bảo được đất, nguồn nước không bị ô nhiễm. Tập tính tự do ưa hoạt động nên bãi chăn thả gà Sao phải nên thật rộng rãi, thoải mái cho gà hoạt động, kiếm ăn. Nên xây tường bao hoặc lưới rào xung quanh. Khử trùng định kỳ khu vực chăn nuôi, chuồng và các dụng cụ chuyên dụng.

Gà giống nên chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, bụng thon, chân cứng cáp. Nên tuyệt đối tránh những con bị dị tật hay khô chân, vẹo mỏ, hở rỗ, lỗ huyệt bị bết lông. Tránh chọn nuôi những gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông…

Mật độ nuôi thích hợp trung bình từ 3 – 3,5 con/m2.

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ chăn nuôi: Rèm che cho chuồng vào mùa mưa bão, quây úm, máng ăn uống, thiết bị sưởi ấm và chiếu sáng…..lưu ý gà Sao con rất sợ bóng tối và nhạy cảm với tiếng động, nên để ý chiếu sáng 24/24 để tránh stress cho gà.

Nước uống đảm bảo sạch sẽ, thay nước 1 – 2 lần trong ngày để đảm bảo vệ sinh.

Thức ăn cho gà Sao có thể dùng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh hoặc các loại cám đậm đặc phối trộn với ngô, thóc, cám gạo, rau cỏ…nhưng cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng theo độ tuổi. Không để thức ăn qua ngày, bị ôi, mốc.

Thực hiện nghiêm chỉnh công tác phòng chống dịch bệnh cho gà, tiêm phòng vacxin cho gà đầy đủ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mô Hình Nuôi Gà Sao Sinh Sản / 2023 trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!