Đề Xuất 2/2023 # Người Nuôi Cần Cân Nhắc Khi Chọn Gà # Top 2 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 2/2023 # Người Nuôi Cần Cân Nhắc Khi Chọn Gà # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Người Nuôi Cần Cân Nhắc Khi Chọn Gà mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đa số những sư kê mới bước vào nghề nuôi gà nòi đều xuất phát từ thích chọn màu lông là chính, còn tài nghệ chỉ xét sau. Tuy nhiên, đối với giới nuôi gà đòn, đa số trong họ thích nuôi gà Ô. Nhất là gà Ô Ướt, kế đến là gà Xám, gà Điều. Còn người ta ít chơi hơn là gà Ó cũng như gà Ngũ Sắc.

Nguyên do khá dễ hiểu vì tài nghệ của gà đá không ở sắc lông mà là do ở đặc tính di truyền từ gà mái mẹ. Con chỉ có thể dữ dằn và mạnh mẽ khi mẹ của nó càng nổi tiếng lì đòi, có những cú đá đáng đồng tiền bát gạo.

Gà đá hơn nhau ở đòn thế và nước khuya khi chiến đấu … Những người sành gà đá luôn thích sở hữu những chú Gà xuất chiêu toàn là đòn độc, thế hiểm dù kiệt sức đến nơi vẫn lì đòn không chịu chạy.

Mặc dù vậy, nuôi gà nòi cũng nên tìm hiểu đến vấn đề kỵ hay hợp của các sắc lông trên mình gà ra sao để cáp độ. Trước tiên, chúng ta nên tìm hiểu rõ về sắc lông của gà nòi.

Màu lông gà đòn

Thông thường, có 5 sắc lông chính của gà đòn sau đây:

Gà Ô: sắc lông đen tuyền

Gà Điều: màu lông pha đỏ sẫm và xám

Gà Nhạn: lông trắng

Gà Xám: lông màu xám tro

Gà Ó: lông lem luốc như lông chim ó, hoặc hung hung đỏ lợt như lông diều hâu.

Đó là 5 sắc lông chính. Ngoài ra gà đòn còn có màu lông ngũ sắc, gọi là gà Ngũ sắc. Vì có 5 màu lông trên mình gà là đen, trắng, đỏ, xám trộn lẫn với nhau.

Ở giống gà Ô còn có gà Ô Ướt. Chúng có lông đen mượt có ánh sắc xanh. Hay  gà Ô gián cánh có rìa một hoặc cả hai cánh có vài chiếc lông đại vũ màu trắng. Giống gà Xám Son và Xám Khô thì mang lông màu xám. Xám Xon thì toàn thân toàn lông xám, còn một ít lông cánh và lông mã thì màu đỏ thẫm. Còn Xám Khô là gà toàn thân màu xám khô khốc.

Trong các màu lông trên, đa số dân nuôi gà nòi thích nhất là gà Ô (nhất là Ô Ướt), tiếp đó là gà Xám rồi đến gà Điều. Gà Nhạn và gà Ó ít người thích nuôi. Đa số Ô Ướt và Xám Khô đá rất hay.

Màu lông gà nòi

Gà Điều: lông đỏ sẫm

Gà Chuối: lông đen nhạt thỉnh thoảng có pha trộn những lông trắng pha vàng lợt. Phần lưng, nhất là lông mã rất nhiều lông trắng pha vàng lợt.

Trong hai sắc lông trên, gà Điều được người ta chuộng nuôi nhiều hơn. Nguyên do một phần vì đẹp, đặc biệt là đá xuất sắc. Gà Chuối mặc dù rất bắt mắt, nhưng lại ít có con gặp hên khi cáp độ. Người xưa cho rằng gà Chuối không ứng với Ngũ Hành.

Chọn màu lông ứng với Ngũ Hành

Gà Ô thuộc mạng Thuỷ. Sẽ kỵ gà Điều vì Thủy khắc Hỏa.

Gà Điều thuộc mạng Hoả. Nó sẽ kỵ mạng Kim. Đây là mạng dành cho Gà Nhan.

Gà Nhạn mạng Kim khắc mộc. Gà Nhan kỵ gà Xám.

Gà Xám thuộc mạng Mộc. Mạng này khắc thổ – Gà Ó.

Gà Ó kỵ gà Ô vì Thổ khắc Thủy

Điều này có nghĩa ôm con nòi Ô ra trường nên tránh cáp với gà Ó. Hoặc đem gà Xám ra trường nên tránh cáp độ với gà Nhạn.

Dĩ nhiên khi cáp một độ gà, không phải chỉ căn cứ vào sắc lông không thôi, mà còn cân phân đến phần vóc dáng, thần sắc, vảy cựa, bắp đuôi … của gà đối thủ hơn kém gà mình ra sao mới đi đến quyết định sau cùng là nên cáp độ hay thôi.

Cũng như các loài chim thú khác, gà trống bao giờ cũng có bộ lông sặc sỡ hơn gà mái. Lông gà trống thì tươi tắn, có ánh sắc, còn bộ lông gà mái thường tối tăm. Màu lông gà mái cũng đủ dạng: đen, xám, trắng, ó và điều nhưng phần nhiều mái nòi là gà Ô và gà Xám.

Trống nòi có 3 dạng lông:

Lông mã lại: Toàn thân gà trống chỉ có một bộ lông như lông gà mái. Không có lông mã. Gà có bộ lông này trông gọn gàng, mạnh dạn và thường đá hay.

Lông mã: Đa số gà trống nòi đều có lông mã. Có nơi gọi là lông kim hay Mã kim. Đây là những sợi lông nhỏ vừa dài buông thòng từ lưng xuống đến lưng chừng đùi, có lông mã dài đến tận gối. Lông mã chỉ có tác dụng làm đẹp cho con gà. Lông này không ảnh hưởng đến tài nghệ của nó.

Lông voi: Đây là loại lông hiếm thấy, ngàn con mới có một, nhưng quý nhất là ở gà mái. Lông voi y như sợi tóc nhưng to bằng sợi kẽm nhỏ. Một con gà thường có vài ba lông voi, có thể mọc gần nhau hay cách xa nhau. Có con mọc ở gần đuôi, có con lông mọc ở cánh. Lông voi ít mọc quăn queo, hoặc như một cái lò xo đã giãn.

Nhiều người cho gà có lông voi là loại gà linh (Linh Kê), nhưng một số người đánh giá nó là loài gà dữ.

Thế nhưng, nuôi gà nòi không phải chỉ nhìn bộ lông đẹp. Với gà đòn,  da thịt phải săn chắc nên lông ở đầu, cổ, đùi, bụng sau đều được cắt trụi lông. Chỉ để lại ở đôi cánh, đuôi, một phần lông ức và trên lưng. Tuy nhiên cần giữ bộ lông nguyên vẹn đối với gà cựa và gà càng dày lông mới tốt.

Những Điều Cần “Bỏ Túi” Khi Chọn Nuôi Gà Tre

Có rất nhiều điều mà bà con cần biết khi chọn nuôi gà tre. Bởi giống gà này không phải phổ biến ở cả nước mà chủ yếu là ở miền Nam. Vì thế mà tập tính cũng như các nuôi thế nào cho hợp lý là điều bà con cần phải biết.

Gà tre hay còn gọi là gà che. Đây là tên chính xác nhất theo tiếng Khmer. Đây là một giống gà đặc trưng của khu vực Đông Nam Bộ. Đặc tính nổi bật nhất của gà tre là mình nhỏ. Trọng lượng một con gà trường thành chỉ đạt tối đa là 800gr. Vì thế cho nên, nhiều người thường lựa chọn nuôi gà tre để làm cảnh chứ không phải là lấy thịt như các giống gà khác.

Ngoài ra thì gà tre còn rất đa dạng về màu sắc. Dựa vào đặc điểm màu lông của chúng mà các nhà khoa học phân chúng thành 3 loại là: gà chuối, gà điều và gà có màu sắc khác.

Điểm thú vị khiến nhiều người chọn nuôi gà tre làm cảnh là bởi gà có lông bóng mượt và ôm vào mình rất đẹp. Chân màu vàng tươi và mỏ gà hình tam giác rất đẹp. Mồng gà tre có nét giống gà rừng bởi nó là điển hình cho dạng mồng lái với kích thước hợp lý và dựng đứng. Nếu xét tổng thể thì gà tre có vóc dáng nhỏ gọn, nhanh nhẹn và rất khỏe mạnh. Với giống gà tre này thì phải cần 8 tháng nuôi gà mới trường thành thực sự và có thể bắt đầu sinh sản.

Một đặc điểm rất thú vị khi nói đến gà tre chính là giống gà này rất hiếu chiến và có tính bảo vệ lãnh thổ cao đối với các con trống. Nhưng, những con gà tre trống sẽ sẵn sàng bỏ qua cho các con gà trống cùng đàn nếu chúng phục tùng mình. Ngoài ra thì giống gà tre rất lỳ đòn. Chúng có thể đánh bại đối thủ nặng ký hơn chúng gấp 3-4 lần.

2. Cách làm chuồng nuôi gà tre

Khi chọn nuôi gà tre thì ngoài việc chọn giống, chăm sóc, nuôi dưỡng, chế độ ăn uống… thì làm chuồng nuôi gà tre cũng là một yếu tố rất quan trọng. Nó quyết định đến việc gà có điều kiện phát triển tốt hay không. Vì thế cho nên, bà con cần phải lưu ý đến các yếu tố sau:

Gà tre cũng là một giống gà có tính hiếu chiến không thua kém gà đá là mấy. Vì thế mà mỏ và chân là hai bộ phận rất quan trọng cần được chú ý thật kỹ. Vì thế cho nên, điều cần chú ý trong cách làm chuồng gà tre chính là không nên làm nền quá cứng sẽ làm tổn hại đến chân gà. Bà con cần làm nền cho chuồng gà thật êm ái. Có thể sử dụng cát để phủ lên nền chuồng, thường thì khoảng 3-4 phân là phù hợp nhất.

Những yếu tố cần có khi làm chuồng gà tre

Nuôi gà tre thì chuồng có yếu tố quyết định rất lớn. Vì thế, khi làm chuồng nuôi gà tre thì bà con cần chú ý là chuồng phải có được các yếu tố sau thì mới có thể mang đến hiệu quả cao.

– Thứ nhất là việc làm chuồng cho gà tre ở phải thuận lợi cho việc làm vệ sinh. Điều này sẽ hạn chế tối đa việc phát sinh dịch bệnh và luôn tạo nên một không gian thoáng mát cho gà. Như vậy thì gà mới có thể phát triển tốt được. Đặc biệt là vị trí mà gà đậu hay ngủ phải được làm cao hơn vị trí xuống lối thoát chất thải. Và khi bà con làm vệ sinh chuồng gà thì nên chuyề gà sang chuồng khác. Như vậy thì gà sẽ không bị sợ hãi.

– Thứ hai là cách làm chuồng gà tre không chỉ phải đảm bảo thoáng mát mà còn phải đảm bảo an toàn cho gà nữa. bà con nên dùng lưới sắt có mắt nhỏ để quây chuồng. Điều này vừa giúp chuồng gà tre thông thoáng mà tránh được các động vật nguy hiểm chui vào chuồng.

– Thứ ba là chuồng cũng phải có sân thả quang. Để cho gà tre có không gian đi lại và nhanh nhẹn hơn, cơ thể rắn chắc hơn thì bà con nên làm thêm sân thả quang cho gà. Chỉ cần một tấm lưới sắt bao quanh không gian của chuồng là có thể tạo nên một sân rộng để gà có thể đi lại. Với việc sử dụng lưới để quây sân thì bà con cần chọn lưới chắc để không cho các động vật phá hoạt đến đàn gà.

Việc chọn nuôi gà tre hiện nay không được phổ biến bởi hiệu quả kinh tế của giống gà này không cao và chúng đã bị lai tạp bởi nhiều giống gà khác. Tuy nhiên, nếu bà con muốn nuôi gà tre thì bà con cần phải chú ý nhiều đến việc làm chuồng nuôi gà tre. Bởi đây là yếu tố có tính quyết định cao đến khả năng sống sót và phát triển của gà.

Last modified: 27/12/2018

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Nuôi Gà Trên Sân Thượng

Khi nuôi gà trên sân thượng, vì đặc trưng độ cao nên bạn không thể thả tự do chúng như nuôi trong vườn. Lúc này, cần chuẩn bị chuồng trại phù hợp để nuôi giữ, không cho chúng chạy nhảy, rơi xuống đất hoặc bay, nhảy sang nhà hàng xóm.

Loại chuồng thích hợp để nuôi gà tên sân thượng là chuồng lưới có sàn cao. Trên sàn chuồng, nên đổ thêm một lớp đất cát để dễ vệ sinh khi gà đi vệ dinh.

Dùng men xử lý mùi hôi từ chuồng gà

Việc nuôi gà trên sân thượng ít nhiều cũng gây ra chút bất tiện do mùi hôi của gà. Chính vì thế, bạn cần sử dụng các loại men khử mùi để giữ vệ sinh và khử mùi hôi từ chuồng gà.

Có thể tham khảo men khử mùi hôi chuồng Htaza, giá trên thị trường chỉ khoảng 25.000đ. Khoảng 1 tháng một lần, bạn dùng men này rắc trực tiếp lên chuồng để khử mùi hôi. Lưu ý là nền chuồng phải có một lớp trấu hoặc lớp cát để giữ vệ sinh.

Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh chuồng gà

Gà là loài gia cầm rất tạp ăn, hàng ngày thải ra lượng phân khá lớn. Do đó nếu không được vệ sinh phù hợp, chúng rất dễ bốc mùi hôi khó chịu. Đặc biệt, nếu vào mùa nắng nóng và có gió thổi thì đều này cực kì gây bất tiện cho hafngxosm của bạn. Vì vây, cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra chuồng trại một cách thường xuyên. Ở dưới đáy trường, nên rải lớp cát, thỉnh thoảng lấy ra và thay lớp cát mới, đổ phân của gà đi.

Kết hợp trồng cây cạnh chuồng gà

Nếu sân thượng vẫn còn đủ rộng, bạn nên tận dụng trồng thêm một vài luống rau hoặc chậu cây kiểng. Bởi quá trình quang hợp của cây sẽ góp phần làm thoáng sạch không khí, giảm mùi hôi của gà.

Hơn thế nữa, bạn có thể tận dụng phân của gà để làm phân bón cực kì tốt cho cây. Cách làm này vừa tốt cho cả hai, vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí.

Chọn vị trí đặt chuồng

Khi nuôi gà trên sân thượng, bạn phải tinh tế tìm hướng đặt chuồng gà sao cho gió hạn chế thổi qua nhà hàng xóm, mang mùi hôi khó chịu. Tốt nhất, không nên đặt chuồng gà ở hướng đầu gió vì nó sẽ làm cho bạn rất khó kiểm soát mùi.

5 Điều Cần Lưu Ý Khi Chọn Cựa Gà Đá Cho Chiến Kê

Trước khi bắt đầu một trận chiến, chúng ta cần phải lựa chọn cựa gà cho phú hợp, sau đó lên cựa gà và điều chỉnh cho chính xác, tránh gây ra các tổn thương cho gà.

Quy tắc cơ bản khi chọn

cựa gà

cho chiến kê

Cách đá của gà

Khi biết lối đá của gà sẽ biết cách canh chỉnh gọng cựa và mũi cựa cho phù hợp với lối đá. Thông thường, cựa phải thẳng với mép trong của gân gối, cựa trái thẳng với mép ngoài của gân gối. Nếu gà đá dàn nạp tốt vô gay tốt thì mình canh chân trái, ngay chân phải gây để khi đá thì mình vừa có thể đá dàn nạp và vô ngay luôn.

Cân nặng của gà Cân nặng sẽ tỷ lệ thuận với chột cựa để chọn cựa to hay nhỏ. Vừa tăng phần sát thương khi đá mà vừa đảm bảo sức khỏe cho chiến kê. Đến với chúng tôi anh em yên tâm chúng tôi sẽ tư vấn cho anh em chuẩn xác nhất về cựa gà đá

Chiều cao của gà Gà cao hay thấp sẽ chọn cựa dài hay ngắn cho phù hợp. Hiện nay, đa phần sẽ dùng các loại cựa ngắn vì khả năng đâm mạnh hơn. Và tốc độ và khả năng di chuyển cũng linh hoạt hơn rất nhiều.

Chọn cựa gà theo chiếu cao cân nặng của gà

Bo đá Bo đá có nghĩa xem gà đá cựa sắt chuyên đá dàn nạp hay chuyên đá vô gay. Để biết chọn cựa nù hay thông để phục vụ cho việc đá đâm sâu nhất. Và khả năng mang lại chấn thương nhiều nhất.

Cách chọn cựa sắt cho gà Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cựa với chất liệu khác nhau. Từ gọng thép, gọng sắt, thép nhập, gọng giả lai, gọng nạp dính…Tùy thuộc nhu cầu mà chúng ta chọn lựa cho phù hợp. Chọn phần đuôi cựa này cũng rất quan trọng, dựa vào kích thước của chân gà mà chọn là cách chuẩn xác nhất. Mà lại không khiến cho phần cựa hở ra quá nhiều, mất thời gian đệm cựa.

Cựa gà KATANA uy tín

Bạn đang đọc nội dung bài viết Người Nuôi Cần Cân Nhắc Khi Chọn Gà trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!