Đề Xuất 3/2023 # Người “Phục Tráng” Thành Công Giống Gà Ri Ninh Hòa # Top 6 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 3/2023 # Người “Phục Tráng” Thành Công Giống Gà Ri Ninh Hòa # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Người “Phục Tráng” Thành Công Giống Gà Ri Ninh Hòa mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đẩy cánh cổng sắt nặng trịch, tôi chợt phát hiện bên trong trang trại là hàng dãy trại gà xếp lớp như một doanh trại. Ông Phùng bước ra, niềm nở đón tôi như người thân lâu ngày gặp lại. Bên chén trà nóng, ông kể cho tôi nghe “con đường” dẫn ông đến việc phục hồi nguồn gen quý của giống gà Ri Ninh Hòa.

Tốt nghiệp Đại học Tây Nguyên, chuyên ngành chăn nuôi, ông Phùng nhanh chóng được các đơn vị quân đội “đặt hàng” bởi thời kỳ này cần cán bộ kỹ thuật nông nghiệp tập trung cho công việc tăng gia sản xuất. Ông Phùng nhanh chóng được “phong” quân hàm Trung úy, phụ trách kinh tế tại Tỉnh đội Đắk Lắk, sau một thời gian, ông được giao đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Xí nghiệp Chế biến thức ăn gia súc của Tỉnh đội Đắk Lắk. Đảm đương công việc lo đời sống kinh tế cho hàng trăm bộ đội, ông Phùng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Khi gia đình ông chuyển về Khánh Hòa, ông tiếp tục phụ trách Ban Kinh tế, Tỉnh đội Khánh Hòa. Và sau bao năm làm kinh tế cho quân đội, ông Phùng về hưu với hàm Thượng tá.

Tuy là sĩ quan quân đội nhưng ông Phùng vẫn làm thêm kinh tế gia đình. Nuôi gà công nghiệp ở Phước Đồng một thời gian, hiệu quả kinh tế khá nhưng ông vẫn canh cánh một điều, người nuôi gà công nghiệp ngày một nhiều, dẫn đến những trở ngại cho đầu ra. Vậy đâu là hướng đi mới ? Năm 2003, dịch cúm gia cầm bùng phát, chính quyền TP. Nha Trang vận động người nuôi di dời gia cầm ra ngoại ô thành phố. Trong tình hình đó, ông mạnh dạn mua trang trại tại Dầu Sơn (Suối Tân) và phát triển đàn gà theo hướng mới.

Trong thời gian nuôi gà công nghiệp, ông Phùng quan sát thấy nhiều giống gà địa phương đang mai một theo thời gian, trong đó giống gà Ri Ninh Hòa bị phân ly rất mạnh. Việc tìm lại nguồn gen ban đầu của giống gà này có thể mở ra hướng đi mới cho trang trại. Nghĩ là làm, ông Phùng bắt tay vào công việc.

Lặn lội tìm về những nơi nuôi gà nhưng ít bị tác động bởi môi trường công nghiệp như Ninh Tây, Ninh Xuân (Ninh Hòa), lân la trò chuyện với những người nuôi gà thả vườn, ông Phùng đặt vấn đề mua lại những con gà có màu lông gốc để tiến hành chọn tạo nhằm tìm ra dòng thuần “nguyên bản”. Người kỹ sư chăn nuôi chia sẻ: “Tôi tìm những con gà có lông cánh hình bán nguyệt, chấm đen trên lông cánh (5-6 sợi lông cánh), lông vũ ở ngực và lưng có vệt sọc, nằm dọc, cũng có hình bán nguyệt. Con trống có màu đen, trên lưng có lông màu đỏ tía hay màu dâu, sợi lông dài là những tính trạng ban đầu của gà Ri Ninh Hòa…”.

Và vị kỹ sư bắt đầu “lao” vào chọn tạo, sưu tầm, phân loại. Ông Phùng áp dụng triệt để các định luật di truyền, phân ra 15-20 ô khác nhau để tiến hành phối giống. Nhờ sự kiên trì, ông Phùng đã bảo tồn được giống gà Ri Ninh Hòa với đàn gà bố mẹ thuần số lượng 5.000 con và đàn gà Ri lai bố mẹ 20.000 con.

Ông chủ trang trại gà Ri phân tích màu sắc trứng với khách

Trang trại “xanh”

Trang trại gà của ông Phùng đang chuẩn bị được mở rộng với nhiều trại nuôi mới. Nhìn đàn gà Ri bố mẹ thuần “thấy mà mê”, tất cả đều giống nhau, đồng đều cả về kích thước và màu sắc. Ông giới thiệu với tôi cơ sở ấp trứng nằm cách đó không xa, máy ấp trứng gà công suất lên đến 200.000 quả/mẻ. Bình quân 1 tháng, trang trại gà của ông “xuất xưởng” hơn 30.000 con gà giống một ngày tuổi, là gà Ri Ninh Hòa “thứ thiệt”. Con giống được tiêm chủng đầy đủ hai loại vắc-xin là Marek và ND-IB trước khi xuất bán.

Ông Phùng tin tưởng, chỉ trong vòng vài tháng nữa, lượng gà con xuất bán còn cao hơn nhiều, bởi vòng quay của nó rất nhanh. Như hiểu được điều tôi băn khoăn, ông giải thích: “Tuy đàn gà mới được chọn tạo gần đây, chưa kịp quảng bá thương hiệu nhưng số người biết đến cũng khá nhiều. Tôi quảng bá thương hiệu bằng cách cho bà con mượn giống nuôi trước, trả tiền sau khi có kết quả. Nuôi có lãi, thế là bà con quảng bá cho tôi luôn…”.

Gà Ri là giống gà thả vườn không thích hợp cho việc nuôi nhốt nhưng ông Phùng đã khắc phục được yếu điểm này nhờ cách phối trộn thức ăn, tăng thêm thóc lúa, trấu nghiền, rau xơ bên cạnh các loại thức ăn công nghiệp, giúp gà ít béo, chóng lớn nhưng không cắn mổ nhau khi nuôi chung với số lượng lớn. Từ thành công bước đầu, thời gian tới, ông Phùng sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng trang trại.

Bàn Về Bốn Phép Xem Người Tới Tám Phép Chọn Người

Ngày đăng: 21/07/2020 02:51

1. Bốn phép xem người Xem người, đánh giá đúng một con người, từ xưa đến nay luôn là một vấn đề khó. Chẳng thế mà từ xưa bao bậc tiền nhân luôn trăn trở: “Họa hổ họa bì nan họa cốt/Tri nhân tri diện bất tri tâm” (Vẽ hổ vẽ da khó vẽ xương/Biết người biết mặt không biết lòng) hoặc dân gian có câu “Sông sâu còn có thể dò/Lòng người chín khúc ai đo cho tày”.

Một là, thân – tức dung mạo. Thành ngữ có câu: “Người năm bảy đấng, của ba bảy loài”. Đó là xem xuất thân là rất cơ bản, lấy đây làm điểm xuất phát. Người sinh ra với cốt cách sang trọng, dù có sinh trưởng từ gia đình thuộc lớp nghèo hèn, bình dân, tự bản chất đã mang vẻ cốt cách, phong thái của mình. Tâm tính tạo nên phong thái bên ngoài cũng như giá trị con người; hình thái, phong cách thể hiện một phần nào bản chất con người.

Cổ nhân có câu: “Nhân hiền tại mạo”, “Tướng tự tâm sinh, tướng tùy tâm diệt”. Người ngay thẳng, chính trực không thể có cặp mắt láo liên, người có ngũ quan ngay ngắn thì phong thái đàng hoàng, người nhìn thẳng thì lời ăn tiếng nói không thể gian dối, thiên thẹo: “Đàn ông trán dựng có tài/Đàn bà trán dựng lâu đài soi gương”, “Mắt ngước, chân bước nhẹ nhàng/Tướng đi khang nhã, rõ ràng hiền nhân”, “Người khôn con mắt đen sì/Người dại con mắt nửa chì nửa thau”, “Những người thành thật môi dày/Lại thêm ít nói lòng đầy nghĩa nhân”… Ngược lại thì: “Mắt trắng môi thâm”, “Mặt khó đăm đăm, tát nước đầm không cạn”; “Lưỡng mục bất đồng, tâm can bất chính” (Hai mắt lệch lạc, lòng dạ đen tối),…

Hai là, ngôn – tức lời nói.

Người xưa chia ra: nhất thanh, nhị sắc, tam hình. Nhạc khí làm bằng đồ tốt thì âm thanh tốt. Con người cũng thế. “Tiếng cả nhà thanh”: người có tiếng nói âm hưởng lan rộng và ngân là quý tướng; trái lại, thì: “Tiếng nói rít qua kẽ răng là người nham hiểm sánh bằng hổ lang”. Âm thanh tiếng nói, theo tướng diện hoặc thân, khác với lời nói, tức là khác với ngôn. “Khẩu Phật tâm xà”, “Trung ngôn nghịch nhĩ”, “Vàng thì thử lửa, thử than/Chuông kêu thử tiếng người ngoan thử lời”… chính là ngôn vậy.

Cách đây hơn bảy trăm năm, danh tướng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn để lại kinh nghiệm trong việc xem lời nói của con người để xét đoán người: Hỏi bằng lời nói xem trả lời có rõ ràng không; lấy lời cật vấn đến kỳ cùng để xem cách ứng biến của họ; hỏi rõ ràng tường tận để xem đức hạnh thế nào.

Đặc biệt, trong các phép để biết người, có nhiều phép xem người, qua lời nói để đo khí độ, tiền nhân cũng dặn rằng: Hỏi việc phải trái để dò chí hướng; lấy lời cật vấn để biết ứng biến; đem mưu kế hỏi để lường kiến thức. Mời rượu cho uống say để xét tính tình; đưa lợi gái thử để rõ thanh liêm chính trực không?

Ba là, chính – tức là chính sự.

Chính sự luôn được xem là một nghề. Nhưng nghiệp mới là trọng. Vinh nhục, thành bại, còn mất của đời người tham gia chính sự, có lẽ nằm cả ở nghề và nghiệp, tùy thuộc vào sự hành xử đối với nghề nghiệp. Vì thế, xem người là vấn đề cực kỳ quan trọng. Nó mệnh hệ tới người khác, tạo an nguy tới cộng đồng, thậm chí quyết định sự còn mất đối với dân tộc. Hơn bao giờ hết, lợi ích quốc gia, dân tộc là tối thượng. Do đó, “Dĩ công vi thượng” phải là phẩm giá cao nhất của bất cứ ai, trước hết đối với những người tham gia chính sự.

Ông cha ta đã căn dặn rằng người dùng đức để đem đường đi cho người, dùng lễ để xếp việc cho họ, hiểu thấu sự đói rét của người dưới, biết rõ khó nhọc của đồng sự; người có địa vị cao quý mà không kiêu căng, công hơn người mà không cậy, tài năng mà biết hạ mình, cứng cỏi mà biết nhẫn nhịn, thì ghi lấy danh và nhớ lấy để tìm. Và, rằng, người quân tử tiến thoái quả quyết, xem người thì thanh thản vui tươi, chí thì ở trừ tàn bạo, đó là khí độ của người tướng quốc. Thấy ác không giận, thấy lành không mừng, nhan sắc không thay đổi, đó là lượng của người dẫn dắt muôn người, thì quý giá vô song. Thói thường, núi cao luôn giấu ngọn, sông sâu thường lặng sóng, hiền nhân thường khuất mình, ngọc tự tỏa sáng, ngọc chẳng bán rao. Ẩn mình như thế, âu đã dễ nhìn ra?

Trong công việc chính sự, xưa nay thường thấy, người không thành tín, không đức dày không dẫn dắt được ai, nên đứng ngoài chính sự. Không thành tín thường sinh ra bất liêm, mà bất liêm lại sinh ta tư túng, hủ bại, phù hoa, xa xỉ, nhất là nạn trộm cắp vạn hình, nhất là đạo vị (trộm cắp chức vụ), tham nhũng đủ loại, hà lạm muôn vẻ, thì vô hình trung làm nát chính sự. Hơn lúc nào hết, lúc này, chính trị chính là đạo đức. Tất cả những tệ ấy được người ta ngụy trang dưới muôn màu, thật khéo léo, tinh vi, đã và đang làm nhiễu loạn chính trường, làm rối loạn lòng người, cấp bách cần nhận ra (và kiên quyết phải tẩy trừ). Đây là những tệ nạn phi đạo đức: lòng tham mà không chán; ghen người hiền, ghét người tài; tin lời dèm pha, thích lời nịnh hót; xét người mà không xét mình; do dự không quả quyết; say đắm rượu và sắc đẹp; thích xảo trá mà lòng nhút nhát; nói lời viển vông mà không giữ lễ. Những hạng ấy, thì không mảy may luyến tiếc, quyết buông bỏ.

Bốn là, hành – tức làm việc.

Một việc làm cụ thể có giá trị hơn nghìn lời nói suông. Nhìn họ xử lý và vượt qua chuyện hiểm nguy để soi dũng cảm; đem việc cậy nhờ để xét sự trung thành, tín nghĩa. Nhìn những người dùng đức để đem đường cho người, dùng lễ để xếp việc cho họ, hiểu thấu sự đói rét của người dưới, biết rõ khó nhọc của đồng sự để thấy và nhận ra bậc nhân tướng. Thấy những người làm việc không cẩu thả, thấy lợi mà không tham, biết chết vinh hơn sống nhục thì đấy là những người nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Trông những người thưởng phạt nghiêm minh công bằng, khen thưởng không chậm trễ và không bỏ sót, trừng phạt không buông tha cho kẻ cao quý… thì đó là những bậc liêm, sỉ, tín tướng chân chính. Quý giá xiết bao.

Lại nhìn những người có thể vượt núi non cheo leo, từng trải việc nguy hiểm, tới thì đi trước, lui thì về sau, đó là những người có gan đột phá tiên phong, ân nghĩa đủ đầy, xứng bậc hiền nhân. Những người khí thế vượt hẳn ba quân, dám coi thường địch mạnh, gặp đánh nhỏ vẫn luôn cẩn trọng, gặp đánh lớn thì can đảm quả quyết thì họ là những người chỉ huy quyền biến và dũng mãnh. Đặc biệt, những người gặp hiền tài thì tôn trọng lắng nghe, biết tỏ ý mình không theo kịp người, biết nghe lời can ngăn như thuận theo dòng nước, lòng rộng rãi nhưng chí cương quyết, giản dị và nhiều mưu kế-,-giàu sang không thể cám dỗ, nghèo khó không thể chuyển lay, quyền uy không thể khuất phục… thì đấy là người có thể dẫn dắt triệu người và xứng đáng ở bậc kinh bang tế thế.

Nhưng, phàm những ai chỉ được sự thắng nhỏ, gặp sự thua nhỏ, mà mừng lo hình ra nét mặt, hễ thấy động thì động, thấy tĩnh thì tĩnh, nhát mà không tính toán gì, cất chân thì thần sắc không định, mà hay lấy lời nói để thắng người hoặc những người tính khí thất thường, chợt nóng chợt lạnh, hẹp hòi, đố kỵ người tài, “đội trên đạp dưới”… thì đấy là những người không đáng để mắt trong chính sự, nếu không muốn mọi việc đổ vỡ, nhân tâm ly tán, muôn sự tan tành.

Cố nhiên, không phải lúc nào cũng thống nhất giữa thân với ngôn, giữa ngôn với hành như vậy. Thế sự đã tổng kết song vẫn đang còn để ngỏ: biết tính tình của người, chẳng gì khó bằng xem xét, lành dữ tuy khác nhau, tính tình và vẻ mặt chẳng phải một; có kẻ thì ôn hoà, hiền lành nhưng làm việc trộm cắp; có kẻ bề ngoài thì cung kính nhưng trong bụng thì vô lễ, dối trá; có kẻ bề ngoài thì mạnh dạn nhưng trong bụng thì khiếp sợ; có kẻ làm việc tận lực nhưng bụng không trung thành. Thật cần con mắt của muôn dân cùng thẩm xét!

Xem đúng người tối thiểu qua bốn phép thân, ngôn, chính, hành khả dĩ sẽ thấy trúng người, do đó không bỏ sót, luôn tuyển chọn đúng, trúng nhân tài cần chọn và theo đó, việc cắt đặt, dùng người phù hợp, mọi sự sẽ hanh thông, chuẩn tắc. Mọi thành công của bộ máy, của sự nghiệp và tới lượt mỗi người, sẽ từ đó mà trở nên và tấn tới.

2. Tám phép chọn người

Sau việc xem người là bước vạn sự khởi đầu nan trong việc dùng người, thì việc chọn người vô cùng hệ trọng, nhất là người đứng đầu các đơn vị, tổ chức. Từ kinh nghiệm thực tiễn bước đầu hình dung và tóm lược tám phép chọn người như sau:

Một là, chọn tâm hay chọn tài.

Ấy là câu hỏi của muôn thuở. Tâm quý hay tài quý. Cổ nhân từng răn: “Có tài mà cậy chi tài/Chữ tài liền với chữ tai một vần”; “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”. Trong lịch sử xưa nay, khi quyền lực mà đem giao cho những kẻ mang cái tâm kém, thì giống như thả rông thú dữ vào xã hội; giao cho những kẻ ham thích tiền quyền, “tiền tài vị tiền tài”, nhất định có ngày quốc gia bị đem phát mãi, thậm chí cả những người cả dùng và cất nhắc họ, có ngày nhất định bị đem bán mua, đổi chác. Chưa thấy ai xưa nay, có tâm mà không có tài. Tâm thực thì người sẽ đến, tâm cao thì tài sẽ lớn, tâm quảng khoát thì sẽ đủ tầm bao quát bốn bể, dẫn dắt thiên hạ.

Vì thế, thượng sách: tâm và tài; trung sách: tâm và hạ sách: tài.

Hai là, chọn tình hay chọn lý.

Người Việt Nam ta có câu: “Cả trăm cái lý không bằng một tý cái tình”. Tình thì rất quý. Nhưng, nếu lụy cái tình như thế, thì “Một bỏ làm mười”, “Hòn đất cất nên ông bụt”, “Yêu nên bụt, ghét ra ma”, tất người tài bỏ đi, sĩ phu ngoảnh mặt, ắt sẽ làm nát chính sự. Rốt cục, cả hai cái tình cái lý, đều vì thế mà hỏng.

Nên ở đây, thượng sách phương châm chọn, cần dứt khoát, “Dù thẳng mực tàu làm đau lòng gỗ”: “Thương anh em để trong lòng/Việc công xin cứ phép công em làm”. Ấy mới cần sự thấu tình đạt lý, nhưng trước nhất cái lý phải làm đầu, trong việc chọn người!

Ba là, chọn vì “lễ nghĩa” hay chọn vì đảm lược.

Người ta thường nói: “Ở đời, cần phải biết điều”, “Tốt lễ dễ thưa”, “Việc quan không thể nói bằng nước dãi”, “Ông có chân giò, bà thò nậm rượu”, “Đi nặng về nặng, đi nhẹ về nhẹ, đi không thì… về không”.

Xưa nay, mấy ai đủ dũng khí ngoảnh mặt với “lễ nghĩa” kiểu ấy nên không ít đã “Há miệng mắc quai”, thậm chí “Một miệng mười quai”, nên vô hình làm tôi tớ cho bọn người dùng “lễ nghĩa” để đổi chác tước, bán mua vị. Chọn người kiểu như thế thì người đảm lược, tài hoa, có nhân, nghĩa, liêm sỉ lánh xa. Không cần nói, đội ngũ chỉ toàn những kẻ bán mua, đổi chác, chính sự đã tự nó nát bét rồi. Mong sao trở lại cái thời “Câu đương chặt ngón chân” của Thái sư Trần Thủ Độ.

Bốn là, chọn mẫu mã hay chọn thực việc.

Ấy là chuyện bằng cấp và thực tài. Người ta lóa mắt và chuộng hư danh, đặt ra bao nhiêu tiêu chuẩn về bằng cấp và ngó lơ những người thực việc. Họ có biết đâu rằng, theo đó, vô khối kẻ ngược xuôi bán mua bằng cấp, cốt lấy hư danh lừa đời: “Điểm tô cái mẽ bề ngoài/Che đi cái vẻ sơ sài bên trong” nhưng kỳ thực thì “Chữ không hay, cày chẳng biết”, “Tốt mã rẻ cùi”, “Toàn tòng tại chức”. Từ văn chương, chiếu biểu cho tới biện lý, hành sự với đám này khác chi trò xa xỉ. Họ không thuộc những đám “Cáo mượn oai hùm”, “Đông Quách tiên sinh” thì cũng ở hạng: “Ma mang mặt người”, “Ruồi trên đầu hổ”…

Năm là, chọn người khéo nói hay chọn người trung trực.

Thói thường thì ghét bỏ người “Trung ngôn nghịch nhĩ” (lời nói thẳng khó nghe) mà lại thích kẻ “Xảo ngôn, lệnh sắc,…” (nói năng khéo léo, nét mặt giả bộ niềm nở,…). Nhưng, có biết đâu rằng: “Mật ngọt chết ruồi”, “Những nơi cay đắng là nơi thật thà”. Nhớ xưa, cổ nhân lại chọn và lập một chức quan, đứng hàng tam phẩm, chuyên phản biện, can gián nhà vua, gọi là Gián nghị đại phu. Trên thích nghe can gián, dưới dám nói lời trung, đây là bí quyết trị quốc của người xưa đấy.

Sáu là, chọn cho công việc hay chọn chỉ vì người.

Vì việc chọn người, đặt bộ máy. Trải suốt xưa nay, nhìn khắp đông tây nam bắc, ở đâu và thời nào hễ tiến bộ cũng đều làm như thế cả. Năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký lệnh lập Ban Thanh tra đặc biệt của Chính phủ. Ban chỉ có hai người, đó là Cụ Bùi Bằng Đoàn làm Trưởng Ban và ông Cù Huy Cận. Mọi người hỏi Chủ tịch Hồ Chí Minh về điều đó, thì Người nói: việc tới đâu thì đặt người tới đó. Cụ Bùi đầy kinh nghiệm, chú Cận trẻ tuổi thì đi theo, để học việc. Sau này, việc nhiều thì bố trí thêm. Đông nhưng không mạnh, lại “Miệng ăn núi lở”, bộ máy không cát cứ, không nhóm lợi ích mới là chuyện lạ.

Bảy là, chọn cho công sự hay chọn cho phe cánh.

Thời phong kiến, “Một người làm quan cả họ được nhờ” đó là sự thực, đem bà con, bạn hữu đặt vào chức này việc kia, làm được hay không, mặc kệ… Cốt cho bà con, bạn hữu có địa vị là được. Nhưng nay nếu làm vậy là tư túng – kéo bè, kéo cánh, bà con bạn hữu mình, không tài năng gì cũng kéo vào chức này chức nọ. Người có tài có đức, nhưng không vừa lòng mình thì đẩy ra ngoài. Quên rằng việc là việc công, tổ chức vì thế như nhà bồi giấy, không mưa cũng nát, không vò cũng tan.

Tám là, chọn cho cơ cấu hay chọn cho công việc.

Cơ cấu là hình thức, công việc là nội dung của việc chọn lựa, sắp đặt bộ máy. Nên công việc là quyết định, cơ cấu đứng hàng thứ, chỉ giữ phần quan trọng mà thôi. Bởi nói như Chủ tịch Hồ Chí Minh, cất nhắc cán bộ, phải vì công tác, tài năng, vì cổ động cho đồng chí khác thêm hăng hái. Thế mới thật sự quang minh lỗi lạc. Vì thế, không nệ mâm bát đủ đầy, không bỏ mặc người đói kẻ no, không để tài đức khuất thân mà công việc thì… bê trễ.

Như vậy, có thể thấy sự phân biệt bốn phép hay tám phép này cũng chỉ mang tính tương đối. Bởi lúc này, lúc khác có sự đan xen, chồng lấn, nên khó lòng tách bạch. Dù là bốn phép hay bốn mươi phép xem người tới tám phép hay tới tám mươi phép chọn người cũng chưa hẳn đã là đủ, nhưng với những người được trao quyền chọn người của bộ máy, trước hết phải làm tốt được 10 chữ: Trung thực – Khách quan – Dũng cảm – Trách nhiệm – Trong sạch./.

TS Nhị Lê – nguyên Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản

Người Đàn Ông Cặc Dài

Trong khu phố từ con nít đến người gần trăm tuổi đều biết đến cậu Tư Chướng. Người ta khẻ bảo với nhau , cậu ta là người đàn ông cặc dài . Lối phố bàn tán như vậy nhưng chính mắt thấy, chắc chắn chẳng mấy ai . May ra , cô Tím , bây giờ là vợ của anh chàng Bợn mới rõ sự thể ra làm sao.

Chuyện tình giữa cậu Tư Chướng với cô Tím xôn xao lẩy lừng một dạo . Người ta kể cho nhau nghe , đàn ông phải nứng cặc , đàn bà nứng lồn chạy nhông nhông chẳng những như bò cái đến mùa động đực mà phải kiếm nơi chốn , đụ một phát, cơ thể mới hoàn về chổ cũ . Lai lịch của cậu Tư Chướng và cô Tím nặng về dâm tính khi hàng xóm đề cập đến họ.

Vì thế khi nói đến chuyện đụ đéo của Chướng và Tím , nam cũng như nữ , máu chạy rần , nứng cặc nứng lồn , bồn chồn rạo rục. Cậu Tư mang cái tên Chướng , cô Tím mang cái tên Tím cũng là định mệnh. Cậu Tư chuyên trị chướng đụ , đụ chướng . Cô Tím có tật bẩm sinh , đụ đến tím mép lồn mới thõa mãn vu sơn khoái

lạc Cái tên Tím , cô ấy mang định mệnh là thế đó.

Tư Chướng tên thật , Chướng Côn , sinh trưởng trong gia đình có của nổi của chìm từ ba đời để lại , ruộng đất không cò bay thẳng cánh nhưng khó dễ những loài chim vổ cánh chắp, không biết liệng sãi cánh . Cơ ngơi , gia phả ở miệt quê , đến đời ông Chướng Củ, là bố của Chướng Côn thì lên ở phố tỉnh . Lúc bấy giờ cậu đúng mười lăm tuổi rưỡi.

Lý do bỏ làng bỏ nước ra đi cũng vì cha thương con, tránh cho con khỏi làm bậy ở cái vùng, ho đầu nầy, vùng đầu kia nghe rõ như đếm, tiếng tốt đồn gần , tiếng xấu đồn xa , mất thanh giá vô cùng.

Chướng Củ hiểu mình , hiểu luôn cả con trai. Cha nào con nấy , rau nào sâu đó là điều thường tình dễ hiểu . Riêng bà Chướng Củ khi về làm vợ họ Chướng , đêm tân hôn động phòng, bà kinh hoàng củ cặc của chồng . Sao mà to thế, nắm vào lòng bàn tay không xuể.

Cái đêm hôm để đời ấy , bà âu yếm đặt vào bảo tàng kỷ niệm khó phai mờ trong ký ức. Khó phai mờ đó không ngoài sự ám ảnh con cặc bự của chồng và còn kinh hoàng khi nó nứng , nó chui vô lồn tê cứng cả thân thể bà . Nhớ lại bà thương tiếc thời gian trôi nhanh.

Tuy nhiên khoái lạc hưởng được trọn đời là điều trời thương, trời phú , có điều cậu Củ gốc tá điền , sức sung mà cặc bự , gân phồng , có ngạnh như khe lòng súng trường , nên khi đụ , lồn to , mu búp , hột le chổng đứng cũng không cầm được vị trí , nhờ thế lổ lồn mở đồng xu , thông suốt , trơn tru , cặc lớn dễ dàng trườn vào như lươn , bà vừa sướng vừa sợ .

Có những lúc , cậu Củ hung quá , bà tưởng như lồn bà gáy nghẻn , gà sống bị chồn cáo cắn cổ Sự sướng tột độ trong tuổi thanh xuân , bà kềm chế mang bầu để hưởng lạc . Lắm lúc trong thâm tâm bà hảnh diện lấy đươc tấm chồng cặc bự . Sướng đó , cực đó, ông trời cũng oái ăm lắm, những thằng chồng cặc to lại thích đụ nhiều, đụ của lạ , chẳng bao giờ trung thành với lồn vợ.

Phải chăng về tâm lý , đụ khắp nơi là một hình thức đi rao hàng cặc cho gái mê tơi .Vì thế, bà Củ sợ có bầu , chồng bà hoang đàng , mất chồng lúc nào không biết . Lúc chưa có bầu , bà đã ngậm đắng nuốt cay lắm bận . Sau buổi chợ chiều , trở về , bà bắt gặp ông Củ đụ con sen ngay ở trên giường .

Cái giường mà được ông Củ đụ hằng đêm, hằng ngày, gọi là đêm bảy ngày ba mà cặc vẫn cứng , lồn vẫn tươi , vợ chồng phấn chấn , yêu đời , bắt được tại trận , cảnh tượng ngao ngán , bà chết đứng giữa khung cửa trong khi con sen sướng rên còn ông Củ nắc ào ào .

Những tháng bầu bì , bà canh chừng chồng còn vất vả khổ thân không thể tả được. Vì bà hiểu rõ tính tình chồng bà hơn ai hết , hỏ một tí là ông nhà kiếm đường đi đụ . Bà sinh nở lần thứ tư mới giữ được cậu Tư Chướng như cây ăn trái

đậu cành , còn mấy lần trủớc không hư thai thì sinh ra èo oặt qua đời . Mỗi lần như thế bà thường đi lễ chùa đình van nài cầu khẩn.

Nguyên nhân xẩy ra nguyên cớ bà Củ chỉ cầm chừng về sự dâm của hai vợ chồng. Ông ham đụ , bà cũng đụ cần mẫn nên mới ra nông nổi như thế đó. Khi cậu Tư Chướng ra đời bà mừng hết nước mắt nhưng mửng mà lo , cha nào con nấy chẳng sai chút nào cả . Bà có cảm tưởng cặc của con to hơn thân thể.

Tử cái thuở nầy đến thuở về sau , bà Củ tiếp nối sự canh cánh bên lòng vửa chồng vừa con , cũng chung qui con cặc bự . Mãi cho đến lúc cậu Tư Chướng trưởng thành , hai vợ chồng Chướng Củ về già trọng lễ nghĩa đôi chút và giữ thể danh giá gia đình có tiền của nên dời nhà lên tỉnh lỵ làm ăn . ở tỉnh đất rộng lắm người thì tiếng xấu đồn xa , đồn gần cũng không nhằm nhò.

Trở lại chuyện tình lẩm liệt của Tư Chướng với con Tím , nghe mà đàn ông không

nứng là kẻ liệt dương , đàn bà không nứng lồn là loại bệnh hoạn liệt âm lạnh cảm.

Tím, gái mơn mởn , nhà ở đầu phố . Đẹp gái , mình dây.Trai hay gái mình dây là thầy ăn, thầy đụ . Cái khoảng 12 tuổi nứng cặc máu , 16 nứng cặc gân . Tím con của một ả gái nhảy về chiều , không biết cha mình là ai.

Mẹ Tím hết lòng nuôi con . Tím đẹp , ngoan, ăn nói hấp dẫn , ngoài 25 tuổi thân hình đẩy đà mông nở , vú căng , mu lồn căng phồng như gò ở đáy quần trước. Trai tơ , đàn ông xồn xồn thường thì thầm vói nhau, thấy Tím là nứng cặc , giá đụ được một cú , sướng tê người.

Mẹ đẻ Tím , trời ban phát cho Tím có thân hình , đáng chổ nơ , đáng chổ u , đáng chổ nhô, vô cùng hấp dẫn . Những nơi phát triễn , mầu mỡ ấy chứng minh được sự sung sức , tràn đầy dâm dật hàng đầu.

Tím có nhiều người tình qua thời gian ngắn của từng người . Nên có tiếng lào xào, Tím thay nhân tình như thay áo , thay nịt vú , thay quần lót nhỏ xíu úp trên mu lồn. Nhưag rồi mùa xuân năm đó , Tím gặp được cậu Tư Chướng. Lúc đó người ta mới vở lẻ ra , thợ đụ hội tụ và họ sẽ ăn đời ở kiếp với nhau.

Nhà Tím ở cạnh nhà Tư Chướng. Chướng để ý Tím đã lâu mà không có dịp làm quen . Nhà Tím , nhà Tư Chướng , cả hai đều có vườn nhỏ ở đằng sau , chỉ ngăn cách nhau cái hàng rào thưa bằng gỗ tạp . Tư Chướng bắt gặp Tím nhiều lần đứng hóng gió chiều sau vườn nhưng. không hề hỏi han, gợi chuyện . Tím cũng thấy anh hàng xóm không phải là ít . Buổi chiều , Tư Chướng thường xuyên ngồi trên chiếc ghế bành trước cái bàn tròn nhỏ xinh xắn với chai rượu mạnh , đồ nhậu , trông rất bề thế và phong lưu, nhàn tản.

Tím thấy Tư Chướng mặt mày, dáng dấp cũng bảnh , nàng thầm bảo với mình nhưng ngày qua ngày không có gì mới lạ trong trí .Vào thời khắc đó, những nhân ngãi , nhân tình của nàng tuần tự rũ cánh bay xa . Nguyên cớ rất dễ hiểu, bọn chúng là lũ gà chọi. Chọi hung hăng lắm mà là gà , chán vô cùng . Khi đụ đéo, bọn nầy gải ngứa làm nàng uất tận não . Cái lỗ bỏ không trăm bề kích thích , ngày ăn chẳng ngon , đêm dài ngủ không yên.

Bổng nàng chợt thấy hình bóng Tư Chướng hiện ra trong tâm trí mà chính nàng cũng không ngờ được . Và cũng có nhân duyên , nàng đang hóng gió ở sau vườn như thường lệ , nàng nghe tiếng gọi tên mình bên kia hàng rào :

– CôCô Cô.em…Có phải cái nầy…bên nhà theo gió bay sang phải không?

Tím nhìn thẳng vào người đàn ông gọi nàng, ngập ngừng hỏi lại:

– Cái gì đó hở anh ?

Vừa trả lời mà cũng vửa hỏi , đôi mắt nàng lướt nhanh trên hình hài người đàn ông. Người đàn ông đó là Tư Chướng . Nàng thích nhất cái đùm của Chướng gò đống lên ở dưới đì, dửng đưng đập vào đôi mắt không cản được . Cái củ ấy cũng là của nợ mà cũng là cục cưng , trời sinh ra mâu thuẩn lạ lùng thế đó.

Tím cầm hơi nụ cười thầm kín, tưởng tượng sau vải quần của Chướng ở khúc ngã ba đôi chân và cái thân thể nơi phần dưới lổ roan cộm u ở trạng thái bình thường quá cở vướng mắt. Huống chi khi nó nổi sùng , vải kia cũng rung rinh.

Tím cắt ngang dòng tư tưởng , hai bàn tay nàng bụm lấy lồn lúc nào không biết . Thân thể nàng nóng rủng . Vùng chĩa ba của nàng ứa nước, toan ướt quần lót rồi sẽ thấm vải quần ngoài . May mà có rạp hàng rào cản nên cậu Chướng không thấy được sự hổn loạn của Tím.

Cậu Chướng lần đầu tiên trông rõ cô hàng xóm ngộ quá . Lòng ham dâm tặc dâng tràn như cuồng bão sóng đập vở bờ . Cậu Chướng tiến lại sát hàng rào vừa tầm tay với bóp vú Tím dễ như không . Cậu Chướng vừa nói vừa cười hớn hỡ:

– Cái này và cái này…bay qua…

Chướng vừa nói ngập ngừng vừa đưa tay qua hàng rào cho Tím cái quần lót màu trắng nhỏ xíu bằng miếng vải bịt mắt chột của mấy tên hải tặc ở vào thế kỷ 16 hoặc 17. Tím đỏ mặt nhận cái quần lót từ tay Chướng.

Riêng Chướng thấy mặt con gái ngộ ngộ là muốn đụ nhưng cũng phải đè nén cỏn thủy triều dâm đang bất thần dâng lên . Nhưng phải làm quen trước đã , vội vàng cởi quần người ta đâu được , bao nhiêu kinh nghiệm chồng chất , giục tất bất đạt , cậu Chưởng bụng bảo dạ như thế .

Tím thì còn bâng quơ , Tím chưa đóng đèn Chưởng . Trong lòng thầm nghĩ , anh hàng xóm có bề xuất sắc.

Tím nhìn cái quần lót rất nhanh và nói chống chế cho đỡ ngượng:

– Của nợ này…mà cũng bay bổng như chim…phiền thật….

Tím nhấn mạnh tiếng ” chim ” qua âm thanh thật nhựa , miệng cười nở hoa, mắt đưa lã lơi , Chướng nghe đã thích , thấy lại càng sướng thêm. Tư Chướng sướng mở cờ , cái lồn trước mắt sẽ đụ được chỉ còn thời gian nữa mà thôi. Để gây không khí thiện cảm tiến đến thân mật, Tư Chướng nửa đùa nửa ghẹo :

– Cái gì lọt vào nhà tôi là còn đó , chẳng bao giờ mất mát…huống chi những của quí…của em…à…của cô…

Tư Chướng bỏ lững câu nói lững lơ con cá vàng mà hàm nhiều nghĩa vừa tục vừa thanh như thăm dò Tím ra làm sao đối với mình . Ai dè Tím đáp lại :

– Sợ anh không cho lại của nợ đó để làm bùa thì tối ngày thân thể em cứ dảy nảy…

Tím cũng bỏ lững câu trả lời cho Chướng nghĩ sao thì nghĩ và như thế cũng mở đường cho Chướng lắm rồi . Cậu Tư Chướng nghe những lời ấy sướng tê người . Tính bẩm sinh , cặc nứng bao giờ không biết đến khi nó chạm đến hàng rào

mới giật mình nghe thấy .

Lời qua tiếng lại , tán tĩnh vừa thanh vừa tục ngâm , tình yêu nẩy nỡ . Từ đó đêm đêm nhà nhà tắt đèn lên giường , Tím và Chướng gặp nhau ở bờ rào nầy và chuyện thầm kín xẩy ra …

Đồ Chơi Người Lớn Quỳ Hợp

Đồ chơi người lớn là dụng cụ giúp cho nam nữ giải tỏa được nhu cầu sinh lý của mình một cách an toàn và hiệu quả khi không có bạn tình kề bên, hoặc các dụng cụ giúp kích thích tạo hưng phấn cho các cặp đôi tình nhân để tạo nên màng dạo đầu nóng bỏng và sung sướng nhất giúp cả hai khi lâm trận có được những cảm giác thăng hoa nhất.

Hiện nay nhu cầu sử dụng của người sử dụng đang tăng cao vì những lợi ích và tác dụng của đồ chơi người lớn mang lại cho tinh thần và sức khỏe của người dùng. Đặc biệt quý khách ở tại Quỳ Hợp chính vì thế mà chúng tôi quyết định thành lập cửa hàng đồ chơi người lớn Quỳ Hợp chuyên cung cấp và phân phối các loại đồ chơi người lớn uy tín và chất lượng với đầy đủ các chũng loại mẫu mã và kích thước của các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường hiện nay, sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng, nhưng đặc biệt là được shop bán với giá rẻ nhất thị trường hiện nay.

Cửa hàng đồ chơi người lớn Quỳ Hợp đội ngũ nhân viên và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn cho quý khách một cách chi tiết và cụ thể từng chức nhăng cũng như cách sửu dụng của từng loại sản phẩm mà quý khách quan tâm, cũng như giới thiệu về thương hiệu sản phẩm mà bạn lự chọn xem có chất lượng sản phẩm có đạt yêu cầu không để tù đó quý khách có thể chọn được những sản phẩm chất lượng và ưng ý nhất khi đến với shop.

– Bán hàng chất lượng.

– Bán với giá rẻ nhất thị trường

– Giao hàng nhanh chóng, kín đáo và lích sự nhất.

– Miễn phí giao hàng cho tất cả các đơn hàng từ 300k cho tất cả các đơn hàng trên toàn quốc.

– Chính sách bảo hành sản phẩm lâu dài.

– Chính sách chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp nhất.

– Có nhiều quà tặng dành cho khách hàng.

Đánh Chết Người Tại Bàn Bida

Tìm mãi, cuối cùng tôi cũng gặp được gã này đang trổ tài tại một bàn bida rất bình dân ở khu Tăng Bạt Hổ. Tôi đặt cọc 100 triệu đồng để mua một số bàn bida đầu tư, nhưng sau 3 ngày, tôi không muốn mua nữa. Chiếc xe có thể đạt đốc độ tối đa 45 km/h. Theo Gafni, chiếc xe có tiềm năng trở thành phương tiện đi lại tại những thành phố đông đúc nhất.

Cô khoe thân hình hoàn hảo của mình. Chơi bida chục năm có lẻ, lê la khắp hang cùng ngõ hẻm Hà thành, mất bộn tiền mà trình độ tay cơ của tôi cũng chỉ được xếp vào hạng lìu tìu. Gà nhỏ để đá độ có nhiều loại nhưng đa số là gà tre. Chiếc xe có thể đạt đốc độ tối đa 45 km/h. Sau vài cú đánh, tạm dừng những động tác ngả ngớn đầy khiêu khích, cô nàng cất tiếng: “Đến lượt anh đó, anh yêu”. Tuy chưa từng đóng phim chung, nhưng họ lại khá rành nhau bởi cả ba đều là dân “ăn cơm phim trường”, nên không lấy gì làm lạ khi họ tỏ ra thân thiết với nhau.

Mỗi độ thấp nhất từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng. Em chỉ làm ca 2h chiều đến 12h đêm, còn lại cả buổi sáng em đều ngủ”. Tùy vào màu lông và “gia phả” của gà chiến mà người chơi thống nhất đặt cho những tên gọi riêng. Rồi một ngày, cô được đám bạn cùng ấp rủ lên Sài Gòn tìm việc. Kết quả, nhiều “chiến binh” ngang dọc trên sân thể thao vô tình trở thành những con “dã tràng xe cát” trong công cuộc giảm mỡ bụng. Nhìn tôi, Hiếu cười: “Em ấy có tình ý vậy rồi, giờ chú tính sao, anh thì đã quá quen với mấy em này rồi, suốt ngày chỉ lông bông đến các quán bida để rút tiền mấy gã đàn ông thôi.

Tôi đặt cọc 100 triệu đồng để mua một số bàn bida đầu tư, nhưng sau 3 ngày, tôi không muốn mua nữa. Hiếu ra hiệu cho tôi chọn bàn bida lỗ đối diện các người đẹp. Bằng tư thế không thể nào gợi cảm hơn được nữa, cô ngả người ra sát mép bàn để xếp bi, mặc kệ cánh đàn ông đang ngắm vào vùng “nhạy cảm” của mình. Gà nhỏ để đá độ có nhiều loại nhưng đa số là gà tre.Cô sinh ngày 29/3/1990 ở Trung Quốc. Người đẹp liên tục có những bộ ảnh khoe thân lộ liễu mua bán bàn bida

Các bàn bida, bóng bàn trước kia đã có nhưng nay do quá bề bộn nên phải bố trí lại cho gọn. Bản nhạc dance dội thình thịch, trên bàn bida, cô gái với chiếc áo 3 lỗ khoét ngực đang múa cơ loạn xạ phô những đường cong nóng bỏng. Ngược lại, nếu ngã dù cái thì sẽ phải đền tiền. Nhưng, biệt tài của T. Kiều Diễm say mê nhìn một đường cơ. Số tiền đặt cược “chính thống” là 1-5 triệu đồng/trận giữa hai con gà kiểng được đặt tên là “gà chuối” và “gà khét”.

Đến các sới gà Mới 10g sáng, trường đá gà kiểng là khoảnh đất trống trên đường Phan Văn Đối (xã Bà Điểm, H. Cô sở hữu gương mặt và phong cách đầy cá tính. Theo Orange, chiếc bàn bida lỗ có một không hai này ra đời là một thách thức cho những ai đam mê môn thể thao bida, vốn quen với kiểu chơi truyền thống trên chiếc bàn hình chữ nhật. HCM, cách đây gần hai tháng nhà trường đã ngăn tầng trệt dãy nhà C để đặt bàn bida và bóng bàn dành riêng cho cán bộ, giảng viên. đánh xê -ri (ví dụ như xê -ri 30 thì phải đi 1 cơ được 30 điểm mới tính). Độ đá gà kiểng ăn tiền tại một tiệm bida trên quốc lộ 1A (Q.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Người “Phục Tráng” Thành Công Giống Gà Ri Ninh Hòa trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!