Đề Xuất 2/2023 # Nóng Bàn Chân Và Cách Chữa # Top 3 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 2/2023 # Nóng Bàn Chân Và Cách Chữa # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nóng Bàn Chân Và Cách Chữa mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong giới chọi gà, gà bị sưng chân là điều dường như rất hay gặp. Chủ nuôi cần phòng tránh, phát hiện sớm và chữa trị kịp thời cho chú gà chiến của mình.

 Nguyên nhân:

   - Gà bị sưng cụm bàn thường do các nguyên nhân sau: Bị sưng sau các kỳ vần hơi, vần đòn, chiến trận hoặc do nhảy từ độ cao xuống đất mà tiếp đất không chuẩn.

Chú ý

 - Sau các kỳ vần hoặc sau khi chiến trận xong thì ta phải ngâm chân cho gà trong một chậu nước lạnh, thời gian từ 5 – 15 phút theo độ dài ngắn của kỳ vần.

 - Với những con gà thả vườn, thấy gà đi lại khập khễnh thì kiểm tra xem chân gà có ấm nóng không? Nếu thấy chân gà ấm nóng thì ta cũng phải thực hiện biện pháp ngâm chân. Cho gà đứng vào chậu nước lạnh khoảng 15 – 20 phút, làm nhưng vậy trong khoảng 1 – 2 ngày và mỗi ngày khoảng từ 1 – 2 lần

Đơn thuốc:

– Củ ngừng tươi 0.3 kg băm nhỏ + cây lá lốt bao gồm cả lá và thân cây khoảng 0.2 – 0.3 kg băm nhỏ + muối hạt 02 thìa (muỗng) cà phê + cây lá đinh (đinh nhọt mua ở cửa hàng thuốc nam bắc hoặc ở vườn dược liệu) 0.1 – 0.2 kg lá tươi, lá khô thì ít hơn + xuyên khung & long não (mua ở cửa hàng thuốc nam bắc) khoảng 20.000 đồng.

 

Sử dụng:

 - Dùng 3 – 5 lít nước cho vào nồi cùng với các vị thuốc trên rồi đun sôi thật kỹ sau đó để nguội.  - Hỗn hợp thuốc lấy ra thì đổ vào 01 cái chậu nhỏ sau đó pha thêm nước lạnh vào cho vừa ngập phần cựa gà, bế gà rồi thả vào cho gà đứng ngâm chân khoảng 30 – 40 phút/lần mỗi ngày (nếu ngâm ngày 02 lần thì càng tốt), thời gian ngâm khoảng 10 – 14 ngày tùy theo mức độ nặng nhẹ. Nhớ là khoảng 03 – 04 ngày thì thay thuốc và nước một lần.  - Trong thời gian ngâm chân nhớ là phải để cho gà có vị trí càng rộng càng tốt và nhất là có đất cát để bới rãi. Kiểm tra thấy gà đi lại bình thường thì cho gà chạy lồng để kiểm tra (xoa nhẹ lên cụm bàn ở vị trí sưng nếu thấy gà không có biểu hiện đau thì tốt), cho gà vần thử hơi lấy 01 hồ, sau khi vần hơi xong cho gà ngâm chân khoảng 15 phút rồi thả ra cho gà đi lại bình thường. – Để gà nghỉ ngơi khoảng 03 – 04 ngày, trong thời gian này nhớ theo dõi kiểm tra thấy gà đi lại hoạt động bình thường thì tiếp tục cho gà vần tiếp 01 hồ hơi và 01 hồ đòn. Vần hơi và đòn kỳ này xong ta kiểm tra thấy con gà hoàn toàn khỏe mạnh, đi lại bình thường tức là gà đã khỏi hoàn toàn không sợ bị tái phát lại nữa.

 

 

Cần chú ý:  Khi gà đã khỏi sưng cụm bàn rồi nhưng tại vị trí của cụm bàn độ phồng của nó không nhỏ lại được ngay như trước mà phải từ từ mới hết.

Nguồn Internet

BBT Hatthocvang Viet Nam

Cách Chữa Sưng Cụm Bàn Chân Gà Chọi: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sưng cụm bàn chân gà chọi

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sưng cụm bàn chân gà chọi – chuyên đá gà trực tiếp, nhưng phổ biến nhất có thể kể đến:

– Do tập luyện quá sức.

– Sau khi tập luyện, thi đấu không được chăm sóc đúng cách.

– Bị đau căng cơ dẫn đến tình trạng sưng.

– Gà dẵm phải đất đá, cây hay các vật sắc nhọn trong quá trình di chuyển.

– Tiếp đất sai cách khi nhảy từ trên cao xuống.

– ….

Cách chữa sưng cụm bàn chân gà chọi được áp dụng phổ biến hiện nay

Đối với tình trạng sưng cụm bàn chân gà chọi ta có thể chia làm hai cách chữa, gồm bệnh nhẹ và nặng.

Cách chữa sưng cụm bàn chân gà chọi bị nhẹ

Kê sư may mắn phát hiện tình trạng sưng cụm bàn chân sớm ở chiến kê. Nếu tập trung chữa trị thì khoảng 5 – 7 ngày là gà có thể di chuyển, đi lại bình thường.

Đầu tiên khi phát hiện, cần vệ sinh phần bị sưng sạch sẽ qua nước muối nhằm sát trùng. Sau đó cho sử dụng: Alpha Choay – chống phù nề (2 viên/ lần, mỗi ngày 2 lần) và R-Cin – chữa trị sưng cụm (2 viên/ngày, mỗi lần 1 viên).

Cho gà sử dụng vào buổi sáng và tối, liên tục trong 5 – 7 ngày. Ngoài ra hạn chế gà chiến di chuyển quá nhiều. Có thể cho chúng vào bội – giới hạn việc di chuyển để quá trình khỏe nhanh hơn.

Cách chữa sưng cụm bàn chân gà chọi khi bị nặng

Nếu bệnh sưng cụm bàn chân nặng hơn thì thời gian chữa trị rất lâu, kê sư cần đầu tư chăm sóc rất nhiều thì mới có hiệu quả. Phần lớn nhiều người thường “bỏ ngang” vì tốn công, nhiều ki không chắc có chữa được hay không.

Đầu tiên bạn cũng cần vệ sinh khu vực bị sưng sạch sẽ, sau đó sử dụng các loại thuốc Gentamicin (80mg/2ml), Lincomycin (600mg/2ml) và Dexamethasone (4mg/ml) để tiêm cho gà. Tiêm cùng 1 lần và áp dụng 2 – 3 lần/ tuần.

Ngoài ra chúng tôi đề cử anh em nên làm nước thuốc để cho gà ngâm chân, sẽ thúc đẩy quá trình điều trị mang lại hiệu quả cao hơn. Nguyên liệu cần thiết gồm: gừng tươi (băm nhỏ), cây lá đinh, cây lá lốt, xuyên khung, long lão và muối hạt,..

Tương ứng với nguyên nhân dẫn đến sưng cụm bàn chân ở gà chọi, anh em lưu ý phòng tránh để không xảy ra với những chiến kê khác.

– Sau bất cứ buổi tập hay đi thi đấu về, nên cho gà ngâm chân với nước lạnh khoảng 20 phút.

– Tập luyện không nên quá sức, vừa phải.

– Riêng với những bài tập lực cho cánh (thả gà ở độ cao nhất định), không nên thả quá cao, sẽ ảnh hưởng đến chiến kê.

– Đảm bảo khu vực chuồng nuôi gà sử dụng đất – cát mịn và thường xuyên quét dọn loại bỏ đất đá nhọn, dễ gây tổn thương cho chiến kê.

– Thường xuyên quan sát gà đá và chữa trị kịp thời nếu phát hiện có dấu hiệu lạ.

– …..

Gà Bị Sưng Củ Bàn (Dấu Hiệu Và Cách Chữa)

Gà bị sưng củ bàn là hiện tượng hay gặp ở gà chọi, mà có rất nhiều người nuôi gà chọi phải đau đầu, lo lắng. Biểu hiện của bệnh này là chân gà có triệu chứng sưng tấy bàn chân gây ra tình trạng đi lại khó khăn cho gà, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và làm giảm hiệu năng khi đá.

Bài viết này, Daga cpc – trang trực tiếp đá gà mới nhất hiện nay, xin được giới thiệu với các bạn về những dấu hiệu và cách chữa trị bệnh này ở gà chọi.

Bệnh sưng chân ở gà

Gà khi bị sưng củ (cụm) biểu hiện đầu tiên mà chúng ta nhận biết được đó là bàn chân của gà có triệu chứng phù nề sưng tấy ở lòng bàn chân của gà.

Ngoài việc đi lại khó khăn cho gà nó còn làm gà của bạn ủ rũ chán ăn mất khả năng đá của gà và nặng hơn nếu gà không ăn uống được có thể gây đến chết.

XEM THÊM:

Dấu hiệu bệnh sưng chân ở gà

Dấu hiệu đầu tiên có thể quan sát thấy ở một con gà chọi bị ảnh hưởng là gà bị sưng cả củ bàn chân, mồng nhợt nhạt, xù lông và chậm phát triển.

Sưng thường xảy ra xung quanh khớp khuỷu chân và miếng đệm chân là chủ yếu. Tuy nhiên, một và trường hợp tìm thấy với nhiễm trùng tổng quát nhưng không bị sưng khớp rõ ràng. Mặc dù gà bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều con vẫn tiếp tục ăn và uống nếu đặt gần thức ăn và nước. Căn bệnh này có một số nguyên nhân như sau: bị sưng sau các kỳ vần hơi, vần đòn, chiến trận và nhảy từ độ cao xuống đất mà tiếp đất không chuẩn.

Cách chữa sưng cụm bàn chân gà chọi

Để chữa trị sưng cụm cho gà nhanh và hiệu quả thì nên kết hợp cả thuốc chữa lẫn việc thực hiện ngâm chân cho gà. Có như vậy thì vùng sưng cụm sẽ biến mất nhanh chóng.

Tùy từng trường hợp sưng cụm mà sẽ có một công thức chữa trị khác nhau để bệnh nhanh khỏi. Mà vẫn đảm bảo cho sức khỏe của gà là tốt nhất.

Ở trường hợp nhẹ thì có thể dùng thuốc cho gà uống là bệnh cũng có thể thuyên giảm sau một vài lần sử dụng. Các loại thuốc chữa sưng cụm gồm có:

Thuốc Alpha Choay có tác dụng chống phù nề cho chân gà.

Thuốc R-Cin hay còn gọi là nhộng lao đỏ là một thuốc kháng sinh dùng chữa sưng cụm rất hiệu quả.

Trường hợp sưng cụm nặng

Với trường hợp sưng cụm đã nặng thì không thể dùng thuốc uống bởi thời gian điều trị sẽ lâu hơn mà kết quả mang lại thì không cao. Thay vào đó là nên sử dụng phương pháp tiêm trực tiếp vào cơ thể gà là nhanh nhất.

Gentamicin 80mg/2ml

Lincomycin 600mg/2ml

Dexamethasone 4mg/1ml

Tiêm cả 3 loại thuốc trên cho gà bị sưng cụm trong cùng 1 lần tiêm. Một tuần tiêm khoảng 2-3 lần.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc thì bạn nên kết hợp với việc ngâm chân bằng nước đun từ các loại thảo dược thiên nhiên. Việc này vừa làm giảm triệu chứng sưng cụm ở gà mà lại giúp lưu thông khí huyết trong cơ thể gà.

Cách Chữa Sưng Cụm Bàn Cho Gà Chọi

Gà bị sưng cụm bàn thường do một số nguyên nhân như: Khi đi đá hoặc đi vần về anh em không ngâm chân cho gà chọi, một số khác là do nhảy từ trên cao xuống đất, nền xi măng hoặc nền cứng nhưng tiếp đất không chuẩn dẫn đến sưng cụm bàn, và một số nguyên nhân hi hữu khác.

Để phòng tránh gà chọi bị sưng cụm bàn thì sau các kỳ vần hoặc sau khi đi đá về thì ta phải ngân chân cho gà trong một chậu nước lạnh, thời gian từ 5 – 15 phút theo độ dài ngắn của kỳ vần.Với những con gà thả vườn, thấy gà đi lại thập tễnh thì kiểm tra xem chân gà có ấm nóng không? Nếu thấy chân gà ấm nóng thì ta cũng phải thực hiện biện pháp ngâm chân cho gà chọi. Cho gà đứng vào chậu nước lạnh khỏang 15 – 20 phút, làm nhưng vậy trong khoảng 1 – 2 ngày và mỗi ngày khoảng từ 1 – 2 lần.

1. Đầu tiên anh em phải nhốt gà vào một chuồng hẹp, có nền cát mịn để tránh gà đi lại nhiều càng bị đau chân.

2. Dùng thuốc

– Trường hợp nhẹ cho gà uống kháng sinh.

+ Thuốc Alpha CHOAY ngày cho uống 2 lần , mỗi lần 2 viên. Đây là loại thuốc chống sưng phù lề có bán tại các hiệu thuốc tây 20k/1 vỉ 10 viên. Uống liên tục trong vòng 5 – 7 ngày

+Thuốc R-CIN (nhộng lao đỏ ) Ngày cho uống 2 lần sáng tối mỗi lần 1 viên. Thuốc bán tại hiệu thuốc tây 10k/1 vỉ 10 viên ). Cho gà uống trong vòng 3 ngày, chú ý không cho uống quá liều dễ làm gà mất gân.

– Trường hợp nặng thì phải tiêm.

+ Ống GENTAMICIN 80mg/2ml + Ống LINCOMYCIN 600mg/2ml + Ống DEXAMETHASONE 4mg/1ml

Kết hợp 3 ống thuốc trên tiêm cho chiến kê 1 lần , tiêm 2-3 lần / tuần .

Chú ý: Ngoài việc uống thuốc hoặc tiêm thuốc anh em phải kết hợp ngâm chân cho gà với nguyên liệu sau: Cây lá lốt ( cây và lá ) ; Gừng tươi ( thái lát ) ; 1 thìa muối hạt tất cả cho vào nồi đun sôi kỹ để nguội , ngâm chân cho chiến kê ngày 3 lần sáng , trưa và tối mỗi lần 20-30 phút …

Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều anh em bán thuốc chữa sưng củ bàn cho gà chọi, mình cũng đã thử qua các loại như thuốc chữa sưng củ bàn cho gà chọi của Hoài Nam, hay thuốc chữa sưng củ bàn Tô Thanh nhưng thấy đều không hiệu quả bằng cách làm trên.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nóng Bàn Chân Và Cách Chữa trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!