Đề Xuất 2/2023 # Sở Khoa Học Công Nghệ # Top 3 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 2/2023 # Sở Khoa Học Công Nghệ # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Sở Khoa Học Công Nghệ mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Với mục tiêu thay đổi thói quen canh tác, tạo ra sản phẩm an toàn, hợp tác xã Tân Long, huyện Vị Thủy xây dựng thành công thương hiệu “Gạo sạch Vị Thủy”.  Sản phẩm khẳng định được chỗ đứng trên thị trường và được công nhận là sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) cấp tỉnh với nhiều tiềm năng phát triển.

Tìm hướng đi cho hạt gạo

Cánh đồng trồng gạo sạch tại Vị Thủy

Gạo sạch Vị Thủy

Trở về hợp tác xã Tân Long, ở ấp Tân Long, xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy trong những ngày đầu năm, lúa đã ngã vàng trên những cánh đồng. Chúng tôi gặp lại ông Nguyễn Văn Thích, Phó Giám đốc Hợp tác xã Tân Long đang cùng bà con thăm ruộng lúa vụ Đông Xuân.

Nhìn thành quả của Hợp tác xã ngày nay, ông Nguyễn Văn Thích, Phó Giám đốc Hợp tác xã Tân Long nhớ lại những bước đầu tiên của con đường sản xuất gạo hữu cơ. Trước đây, hợp tác xã trồng lúa theo thói quen canh tác lâu năm, sử dụng nhiều thuốc trừ sâu, phân bón hóa học. Vốn đầu tư nhiều, đất bị ô nhiễm, sức khỏe bị ảnh hưởng sau mỗi vụ lúa nhưng giá trị của hạt gạo lại không tăng. Từ đó, ban lãnh đạo hợp tác xã đặt vấn đề tại sao không sản xuất theo nhu cầu xã hội, đó là nhu cầu sử dụng lương thực chất lượng, không gây ảnh hưởng sức khỏe sau này. Từ đó, bà con quyết định chuyển hướng sang sản xuất lúa hữu cơ, bắt đầu không sử dụng phân bón, thuốc hóa học từ năm 2019.

Công chăm sóc cũng nhẹ hơn do mỗi vụ chỉ phun thuốc hữu cơ 2 lần nhưng vẫn kiểm soát hầu hết các bệnh trên lúa. Một cách chăm sóc lúa độc đáo trong quá trình canh tác của hợp tác xã Tân Long là việc nông dân sử dụng hỗn hợp sữa tươi và trứng gà sống để phun phòng ngừa dịch hại. Theo bà con nông dân, hỗn hợp trên giúp lá lúa dày và to thêm nên sâu không cuốn được lá lúa, thu hút được nhiều thiên địch bảo vệ cây lúa.

Không chỉ thành viên hợp tác xã, những người sống nhờ nghề phun thuốc mướn tại địa phương cũng đồng tình với việc canh tác lúa hữu cơ. Bởi họ là những người chịu ảnh hưởng rõ nhất khi sử dụng thuốc hóa học. Nếu như trước đây, người nông dân chỉ lấy sản lượng, năng suất làm thước đo cho hiệu quả phương thức canh tác thì nay, giá trị của sản phẩm đang trở thành tiêu chí để những thành viên hợp tác xã đánh giá và cũng là cơ sở để hợp tác xã vận động nông dân liên kết, chuyển đổi theo hướng sản xuất hữu cơ.

Theo thống kê qua những vụ lúa đầu tiên, năng suất lúa sản xuất theo hình thức hữu cơ đạt trung bình từ 5,2 – 5,5 tấn/ha, chỉ thấp hơn sản xuất lúa vô cơ từ 0,5 – 0,8 tấn/ha nhưng giá thành bán ra cao hơn khoảng 500 đồng/kg, chi phí đầu tư cho 1 ha lúa cũng giảm được từ 7 – 8 triệu đồng do sử dụng chất hữu cơ. Như vậy, tính bình quân nông dân sản xuất lúa hữu cơ có lợi nhuận gấp khoảng 1,2 lần so với lúa vô cơ.

Tiềm năng của sản phẩm OCOP

Lúc mới hình thành phong trào sản xuất gạo sạch, chưa có nhiều người tiêu dùng biết đến sản phẩm gạo sạch Vị Thủy; điều kiện bao bì, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc cũng không đảm bảo do kinh phí của hợp tác xã vẫn còn hạn chế. Nhận thấy tiềm năng của sản phẩm gạo sạch, lãnh đạo huyện Vị Thủy đã động viên, hỗ trợ hợp tác xã về truy xuất nguồn gốc, bao bì để từng bước trở thành sản phẩm OCOP.

Đến nay, “Gạo sạch Vị Thủy” đã trở thành cái tên quen thuộc với người dân Hậu Giang. Sản phẩm đã có tem truy xuất nguồn gốc, đang được Cục Sở hữu trí tuệ xem xét chứng nhận nhãn hiệu. Hiện nay, Gạo sạch Vị Thủy đã được công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP 4 sao và trở thành sản phẩm đầu tiên của huyện Vị Thủy được chứng nhận OCOP cấp tỉnh. Việc được chứng nhận là sản phẩm OCOP như là đòn bẩy để “Gạo sạch Vị Thủy” tiếp cận nhiều thị trường hơn. Ngoài những đơn đặt hàng làm đại lý phân phối của các công ty, người tiêu dùng tại các tỉnh trong khu vực gọi điện tìm đến mua sản phẩm thì hợp tác xã cũng được Sở Công Thương hỗ trợ kết nối với Co.opmart để chuẩn bị đưa sản phẩm vào siêu thị.

Mới đây, tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Hậu Giang năm 2020, được UBND tỉnh tổ chức vào ngày 15/12, Hợp tác xã Tân Long và đối tác đã ký kết tiêu thụ sản phẩm “Gạo sạch Vị Thủy” với sản lượng 10 tấn/tháng. Đây có thể xem là bước tiến mới trong việc mở rộng thị trường, từng bước khẳng định thương hiệu gạo sạch của hợp tác xã.

Ông Nguyễn Văn Thích, Phó Giám đốc Hợp tác xã Tân Long phấn khởi nói: “Khi sản phẩm gạo sạch được hội đồng OCOP cấp tỉnh thống nhất công nhận sản phẩm đạt chuẩn 4 sao OCOP và được giới thiệu trên phương tiện thông tin đại chúng, trong thời gian ngắn gần đây, sản phẩm đã được nhiều người tiêu dùng biết đến. Từ nhu cầu thị trường lớn, sắp tới, hợp tác xã tiếp tục vận động bà con mở rộng diện tích sản xuất lúa hữu cơ để tạo ra sản phẩm gạo sạch đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe người sản xuất và môi trường. Dự kiến trong vụ lúa Đông Xuân tới, hợp tác xã sẽ liên kết khoảng 1.200 ha lúa sản xuất theo quy trình an toàn thực phẩm”.

Ông Thích cũng cho biết thêm, trước mắt, hợp tác xã sẽ sản xuất đảm bảo đáp ứng nhu cầu trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nếu có doanh nghiệp hỗ trợ xuất khẩu thì tiếp tục mở rộng. Phương châm sản xuất của hợp tác xã là sản xuất theo năng lực hợp tác xã và nhu cầu thị trường, thị trường nhu cầu tới đâu sẽ mở rộng diện tích tới đó chứ không làm ồ ạt để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Hiện nay, các giống lúa được thành viên hợp tác xã Tân Long sử dụng để canh tác là ST 24, ST 25, OM 18 và OM 5451. Hợp tác xã dự kiến sẽ khép kín vùng trồng, chia khu vực đất phù hợp từng loại giống và trồng giống lúa chất lượng cao tại những vùng đất đã được xử lý bớt tồn dư chất hóa học.

Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy, ông Trương Trần Trọng Hiếu cho biết, trong thời gian qua, mô hình gạo sạch của Hợp tác xã Tân Long đã cho thấy hiệu quả bước đầu, được huyện định hướng xây dựng thương hiệu “Gạo sạch Vị Thủy” và đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh đầu tiên của huyện. Địa phương cũng đã chỉ đạo các ngành chuyên môn hỗ trợ phân bón, lúa giống cho hợp tác xã; phối hợp Liên minh hợp tác xã tỉnh, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm cầu nối cho hợp tác xã xúc tiến tiêu thụ sản phẩm ra ngoài tỉnh.

Thời gian tới, huyện sẽ làm việc với các ngành chuyên môn tìm nguồn vốn hỗ trợ cho hợp tác xã như vốn từ dự án VnSAT (dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam). Khi được dự án VnSAT đầu tư, huyện sẽ phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban quản lý dự án VnSAT hỗ trợ cơ sở hạ tầng, nhà xưởng, sân phơi cho hợp tác xã với tổng kinh phí khoảng 11 tỷ đồng. Đồng thời, huyện sẽ định hướng cho hợp tác xã về bao tiêu sản phẩm, mở rộng diện tích thêm khoảng 1.000 ha theo từng giai đoạn để xây dựng vùng nguyên liệu lúa sạch trên địa bàn huyện.

Với 51 thành viên, sản xuất trên diện tích 59 ha, đây là năm thứ 2, hợp tác xã thực hiện sản xuất lúa hữu cơ với những quy trình nghiêm ngặt. Trước khi bước vào vụ mới, các công đoạn xử lý đất, diệt cỏ, cách ly thuốc hóa học đều được thực hiện rất kỹ lưỡng. Hạt giống cũng không dùng chất kích thích nảy mầm mà được ngâm và lên mộng tự nhiên. Trong quá trình canh tác, nông dân chỉ sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ.

Hồng Thái (TTXVN)

Mô Hình Nuôi Gà Chuối Khoa Học

Khi gà con mới nở với đặc thù là sức khỏe của chúng còn rất non yếu. Do vậy đây là thời điểm mà gà dễ bị sinh bệnh mà chết đi. Chính vì thế việc chăm sóc gà cẩn thận lúc này là vô cùng cần thiết. Các bạn cần phải có những kỹ thuật nuôi gà con mới nở nhất định để đảm bảo giữ được sức khỏe cho gà đó là:

Cần đảm bảo đủ lượng nhiệt độ cho gà mới nở để chúng tập làm quen và thích nghi dần với môi trường bên ngoài. Cơ thể gà cần được giữa ấm liên tiếp trong 1 tuần đầu sau khi nở bằng cách bạn có thể lắp bóng đèn sưởi cho gà.

Xây dựng chuồng cho gà con cẩn thận để đảm bảo không gian thoáng đãng, khô ráo sạch sẽ và tránh bị những con vật khác tấn công như chuột, rắn….

Đảm bảo vệ sinh chuồng cho gà một cách thường xuyên, thay nước thường xuyên đồng thời thay lót trấu dưới nền của chuồng gà.

Cần chuẩn bị lượng thức ăn và nước vừa đỏ cho cả gà con lẫn gà mẹ trong giai đoạn đầu này.

Đối với giai đoạn phát triển cần chăm sóc gà chuối ra sao?

Khi gà chuối đã lớn lên và dần hoàn thiện về mặt sức khỏe cũng như hệ thống tiêu hóa của gà được tốt hơn thì bạn sẽ có phương pháp chăm sóc gà đơn giản hơn.

Bạn cho gà thay đổi môi trường sống ra không gian rộng rãi hơn để gà vận động tăng cường thể lực.

Thay dần thức ăn cho gà từ ăn tấm, cám chuyển sang ăn thức ăn thô, thức ăn tự nhiên như lúa gạo và các mồi gà khác, rau xanh đảm bảo cung cấp đủ lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể gà chắc khỏe.

Nuôi gà chuối ở giai đoạn gà đi chiến đấu

Khi gà đến tuổi đi chiến đầu thì bạn cần phải xây dựng cho mình một mô hình nuôi gà chuối một cách khoa học. Gà cần được đảm bảo cả vệ chế độ dinh dưỡng cũng như chế độ tập luyện.

Bạn thường xuyên cho gà tắm nắng vào mỗi buổi sáng sớm và tắm với lượng vừa đủ tránh tắm quá nhiều và tránh tắm nắng khi thời điểm ánh nắng mặt trời bắt đầu gắt lên.

Cung cấp lượng thức ăn với nhiều mồi và nhiều protein, ăn giảm bớt các nguồ thức ăn như thóc lúa bởi chúng sẽ là nguy cơ gây tích lũy lượng mỡ không cần thiết dành cho gà.

Cung cấp đầy đủ các loại vitamin và những chất điện giải cần thiết dành cho gà để đảm bảo gà chuối có được sức đề kháng tốt nhất.

Hạn chế việc gà uống nước nhiều để giảm bớt nguy cơ thích nước có trong gà.

Ngoài ra bạn cần cho gà tăng cường vận động tập thể dục như chạy bộ để đảm bảo gà có sức khỏe dẻo dai hơn.

Kết Luận

Với mô hình nuôi gà chuối khoa học như trên, bạn nên áp dụng và thực hiện chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả chăn nuôi gà cho bạn như mong đợi.

Chưa Có Tài Liệu Khoa Học Chứng Minh Trứng Gà Có Công Dụng Như Một Loại Thuốc Chữa Bệnh?

Ngay sau khi thông tin được đăng tải đã nhận được sự quan tâm của không chỉ người tiêu dùng mà cả chuyên gia về dược. Theo một chuyên gia về dược hiện đang công tác trong một nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP khi đọc trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Nhân đạo & Đời sống về công dụng của trứng gà, thì vị chuyên gia này khẳng định, hiện nay, chưa có tài liệu khoa học nào chứng minh được trứng gà có công dụng như một loại thuốc chữa bệnh.

Khi nói về trứng gà cao cấp Dabaco có chứa nhiều axit amin, kẽm, I-ốt… có tác dụng điều hòa mỡ máu, cao huyết áp ở người già, cải thiện loãng xương và viêm khớp dạng thấp có đúng không hay chỉ có chức năng hỗ trợ cho cơ thể… thì Thạc sỹ, Luật sư Lê Văn Trung – Công ty Hợp danh Luật Đông Nam Á cũng cho rằng: “Tôi không phải là một nhà dinh dưỡng nên tôi không biết trong trứng gà cao cấp Dabaco nói riêng và trứng gà nói chung có những tác dụng cụ thể như thế nào. Nhưng khi nói trứng gà cao cấp Dabaco có chứa nhiều axit amin, kẽm, I-ốt… có tác dụng điều hòa mỡ máu, cao huyết áp ở người già, cải thiện loãng xương và viêm khớp dạng thấp có đúng không hay chỉ có chức năng hỗ trợ cho cơ thể… thì điều này gây cho tôi hiểu và tưởng đây như một loại thực phẩm chức năng nhiều hơn là một thực phẩm thuần túy. Thậm chí với thông tin này tôi có thể hiểu nhầm là một loại thuốc. Còn về công dụng, tôi cho rằng nếu trứng gà nói chung có công dụng gì thì trứng gà cao cấp Dabaco có những công dụng đó. Điều khác nhau theo tôi chỉ là hàm lượng của một số chất trong đó khác nhau do cách nuôi khác nhau mà thôi”.

Cũng theo Luật sư Lê Văn Trung, thực tế trứng gà cao cấp Dabaco chỉ là một loại thực phẩm không hơn không kém. “Hiện nay tôi thấy Dabaco đang thông tin rất nhiều sản phẩm như trứng gà Omega 3, DHA, Vỏ xanh, Selen. Trong các sản phẩm này đều đưa giá trị dinh dưỡng choáng ngợp mà người nghe cảm thấy rất hấp dẫn, chẳng hạn: Omega 3 (DHA, ALA, EPA) cao gấp 3 lần trứng gà thông thường, cùng các loại acid amin, Vitamin (A, D, E…) thiết yếu cho cơ thể. Trứng gà DHA có chứa hàm lượng DHA cao gấp 3 lần trứng gà thường nhờ lựa chọn giống gà đặc biệt cùng với chế độ ăn được bổ sung thêm hàm lượng dầu cá biển, tảo biển và các vitamin, từ đó cơ thể gà sẽ hấp thụ và chuyển hóa DHA vào trong quả trứng. Một lần nữa tôi khẳng định trứng gà cao cấp Dabaco chỉ là một loại thực phẩm, không phải là một loại thực phẩm chức năng và càng không phải là một loại thuốc. Việc Dabaco đưa ra thông tin sản phẩm có tác dụng giống như thuốc thì chính họ phải có trách nhiệm chứng minh đến cơ quan chức năng và người tiêu dùng biết thông tin của họ là có căn cứ và chính xác. Không những vậy, cơ quan chức năng cũng cần phải vào cuộc để làm rõ những thông tin được cho là không chính xác, đang đánh lừa người tiêu dùng”, Luật sư Lê Văn Trung nói.

Báo điện tử Nhân đạo & Đời sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Cách Nuôi Gà Tre Đá Khoa Học Và Đúng Kỹ Thuật

Cách chọn giống gà tre đá tốt nhất

Cũng giống như nhiều giống gà chọi khác, dòng giống là bước đầu tiên trong cách nuôi gà tre đá. Trong đó, tông mái là yếu tố quan trọng bậc nhất.

Lý do rất đơn giản, gà con có đá tốt hay khong thì 80% sẽ do gà mái mẹ quyết định. Gà mái mẹ có tố chất tốt thì gà con sẽ được thừa hưởng theo di truyền, còn lại 30% mơi sdo gà trống quyết định.

Dù chỉ chiếm 30% trong gen di truyền nhưng giống của gà bố cũng rát quan trọng. Bởi lối đá của gà tre con phần lớn được di truyền từ bố. Nên nêu sgaf bó có lối đá hay thì rất có thể đàn gà sẽ có con được thừa hưởng.

Tiêu chuẩn để chọn nòi giống

Vạy có tiêu chuẩn để chọn nòi giống trong cách nuôi gà tre đá không? Câu trả lời là có. Những tiêu chuẩn đó là:

Gà tre mái phải có lưng rộng, cánh dài,cổ to, dài, thẳng cân xứng với thân. Phần mỏ to, thẳng, miệng rộng, đầu mồng dâu, mắt chữ điền lộ rõ vẻ tinh anh.

Bên cạnh đó, chân phải thanh thoát, vảy mỏng – khô, ngón thắt, tuyệt đối không có búng thịt. Đùi to, chắc nịnh, phần đùi dài hơn phần cán

Ngoài ra gà mái nên có bản tính hung hăng, dữ tợn, máu chiến, sức khỏe tốt, không dị tật. Nếu là gà mái đã từng có đàn con tham gia chiến đấu trong trận đá gà cựa sắt và giành nhiều chiến thắng là tốt nhất.

Cách nuôi gà tre đá – Chế độ dinh dưỡng

Nếu nuôi gà tre từ khi còn bé thì co stheer cho chúng ăn thức ăn công nghiệp. Ngoài ra, thì cần bổ sung thêm vitamin và các khoáng chất.

Khi gà lớn hơn, tầm khoảng từ 7 tháng tuổi trở đi thì nên thay chế độ ăn sang thức ăn tự nhiên cho chúng.

Thức ăn cho gà tre đá ngoài các thức ăn chính là thóc, lúa và rau xanh. Thì cần bổ sung lượng thức ăn chứa đạm và protein như: sâu super worm, thịt bò, lươn, trạch…

Đó cũng chính là cách nuôi gà đá giúp cho gà vừa có lực, sức bền. Ngược lại gà không bị quá béo làm ảnh hưởng đến tốc độ di chuyển và lực đá của gà tre.

Cách nuôi gà tre đá – Chế độ luyện tập

Chế độ luyện tập là một phần rất quan trọng trong cách nuôi gà tre đá. Chế độ luyện tập hợp lí là vần đòn vần hơi như gà chọi thường vừa tăng sức bền lại tăng độ dẻo dai cho gà. Thêm vào đó lại rèn luyện cho gà cách phản đòn với đối thủ và cùng tăng thể lực cho gà.

Ngoài ra, khi cho gà vần đòn, cần phải bịt mỏ, quấn cựa để bảo vệ tốt cho gà. Các kì vần đồn này chỉ nên thực hiện 2 lần/ tuần rồi cho gà nghỉ ngơi đầy đủ, xen kẽ các bài tập nhẹ nhàng.

Posted in Tagged KINH NGHIỆM NUÔI GÀ cách chọn giống gà tre đá, cách nuôi gà tre đá, chế độ dinh dưỡng cho gà tre đá, chế độ luyện tập cho gà tre đá

Bạn đang đọc nội dung bài viết Sở Khoa Học Công Nghệ trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!