Đề Xuất 6/2022 # Tản Mạn Về Thú Nuôi Gà Nòi # Top Like

Xem 5,148

Cập nhật nội dung chi tiết về Tản Mạn Về Thú Nuôi Gà Nòi mới nhất ngày 30/06/2022 trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 5,148 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Đã Có Kết Quả Xét Nghiệm Covid
 • Vé Máy Bay Hà Nội Đi Nha Trang Giá Rẻ Nhất Tại Alotrip.vn
 • Danh Sách Xe Khách Tuyến Hà Nội Đi Bà Rịa
 • Xã Đồng Quang (Quốc Oai
 • Mua Cá Giống Ở Đâu? Những Trại Cá Giống Lớn Nhất Và Uy Tín Nhất Tại Hà Nội
 • Khi gà con nở vừa khô lông đến ngày thứ bảy điều cần nhứt là phải lột mỏ trấu. Ngoài chót mỏ gà con có một cục u như hột gạo màu ngà, đó là mỏ trấu, ta dùng móng tay khượi nhẹ, hột gạo văng ra. Tại sao phải làm thế?. Mỏ trấu là mỏ tạm bao ngoài mỏ thiệt của gà; quên không lột bỏ mỏ trấu khi đá độ chẳng may gà đối thủ đá trúng, mỏ bị sút ra, gà không còn cắn mổ gì được, bại trận là cái chắc.Nhìn xem cả bầy gà vừa mới nở có con nào đặc biệt không? Chẳng hạn cả bầy đều đen lại xen một con màu trắng ta hãy chăm sóc kỹ lưỡng con khác thường đó.Theo sách coi tướng gà cho biết:

  Một ổ gà nòi thường từ chín tới mười hai con, đây là điều khác biệt giữa gà nòi và các loại gà chạ. Gà mái nòi, giữ con đến hai tháng. Khi đàn con sắp sửa r ã bầy chúng thường đá nhau dữ tợn, một vài giống gà đá nhau đến xuể mặt trầy mày. Trước năm 1975 tôi có nuôi giống gà Bồng Sơn chúng đá nhau đên gãy cánh vẫn chưa thôi. Lúc bầy con đá nhau, bấy giờ gà mẹ mới chịu cặp bồ với trống chuẩn bị cho lứa kế.

  Người nuôi gà nòi mỗi lần muốn thịt một con gà, phải đắn đo lựa chọn kỹ càng trước khi quyết định, khác với người nuôi gà tàu. Con gà nòi để ăn thịt phải là con gà v ả y vi xấu (sẽ bàn sau) dáng xấu.Nếu đàn gà không con trống nào như nói trên, chủ nhà chỉ còn cách chọnmột con mái giò thế vào.

  Nuôi gà nòi ta thường chú trọng đến con trống ít ai quan tâm đến con mái. Việc này cũng giống như truyền thống trọng nam khinh nữ của xã hội Việt Nam và Tàu khi xưa. Gà mái chỉ để truyền giống và ăn thịt, nhưng nếu bạn muốn mua một con mái về gầy giống, những tay nuôi gà nòi chuyên nghiệp không bao giờ bán. Họ sợ giống gà của họ sẽ lan truyền ra ngoài, cứ lan truyền mãi có một lúc gà anh em lại tranh hơn thua với nhau. Đó chính là lý do người nuôi gà nòi không cho, không bán, cho người ngoài. Gặp bạn bè thân thích họ có thể mời đến nhà ăn vài bữa thịt gà nhưng xin một cặp gà về để giống, chủ nhà phải đắn đo nhiều trước khi quyết định. Lúc tôi lên mười tuổi, tôi xin một cặp gà từ một bác ở xa, bạn thân của ba tôi, nuôi tới lớn đem đến trường gà. Gà của tôi đụng độ với một con gà khác từ màu lông dáng vóc đều y hệt như gà của tôi. Tài đồng tài, sức đồng sức, đá nhau chưa biết con nào sẽ thắng? Hai bên chủ gà chuốt cựa, đúng lúc đó, bác Tư người cho tôi cặp gà xuất hiện và can không cho đá vì lẽ hai con gà sắp đá nhau cùng một bầy, hai chủ gà đều là bạn thân với bác.

  Độ ba tháng tuổi từ ngày mới nở, gà trống bắt đầu học gáy. Mới đầu tiếng gáy ngắn, khàn, lần hồi tiếng gáy trở nên dài trong hơn. Thông thường những con gà chiến là những con gà có tiếng gáy cao vút. Giai đoạn nầy coi như là giai đoạn tuổi thanh niên của gà. Nếu để ý ta thấy mỗi chú gà mới lớn nầy có những phong thái riêng. Cùng một mẹ sinh ra nhưng đây là lúc tự chúng phân ngôi thứ. Có lẽ khi r ã bầy chúng đã định thứ bậc ngầm với nhau rồi. Mỗi con một sinh hoạt riêng: có con luôn tìm cách o bế mấy cô gà mái cùng hay khác bầy. Có con trống dù lúc nào cũng theo bầy, nhưng đôi lúc cũng sừng s ỏ với anh sếp, nhưng chỉ sừng sộ làm oai chứ không thực sự đá nhau. Đôi khi con yếu thế những ngày trước nay trở nên đầu đàn không ngờ. Cũng có con trống ăn riêng r ẽ , không theo bầy cũng không theo òn ỉ mấy cô mái.

  Nếu quyết định nuôi để ăn thua với gà khác, người chủ bắt đầu lắt tích (hai tích hai bên mang tai,hai tích lòng thòng dưới hầu ) lắt tích chừng bảy bữa thì lành, chủ bắt đầu hớt lông trên đầu cho hình dáng gà thêm gọn, ưa nhìn, hớt lông đùi, lường cho trống trải để dễ dàng vô nghệ. Mục đích của vô nghệ làm cho da gà trở nên săn chắc, khiến cho gà đá bền bĩ, không biết mêt, thiếu vô nghệ, gà đá chừng mười lăm phút thì thở khò khè hết nhảy nổi. Ta dùng củ nghệ già màithành bột trộn chung với muối, chút phèn chua, rượu đế tạo thành hỗn hợp phết vô đầu, trong cánh, lườn, chân gà. Lần đầu vô nghệ gà thấy khó chịu, để như vậy đúng một ngày một đêm nếu lần đầu tiên, những lần sau chỉ một đêm là đủ. Sau khi vô nghệ, ta tắm gà. Lấy thau nhỏ đựng nước ấm, nhúng khăn cho ướt kỳ phần đầu nhẹ nhàng cho tróc lớp nghệ, kế đến nách, chân. Điều quan trọng là đừng làm ướt lông gà. Nếu lỡ ướt phải lấy khăn vắt ráo nước lau cho khô.Tắm xong thả gà ra ngoài độ vài giờ. Mỗi sáng, lối năm sáu giờ cho gà quần sương, tức là cho nó tới lui dưới trời mát buổi sáng. Đây được xem nhưhình thức bắt gà tập thể dục mỗi bữa cho thêm dẻo dai cứng cáp. Một việc cần nữa là vào ch í n giờ tối mỗi đêm cho gà uống nước để khi đá không bị hốc, tức là mệt nhọc hả miệng để thở.

  – Gà có lông tượng hay lông thép. Ở đuôi của gà có một sợi lông thẳng giống như sơi thépLông lộ liễu không tốt bằng sợi lông thép cuốn tròn sát phao câu, được phủ kín bởi những cộng lông khác. Gàloại nầy thuộc dạng rất quí, có thể đá ăn độ suốt đời của nó nếu chủ đừng khoe khoang, đừng cho ai biết.

  – Linh kê thuộc loại hiếm quí, phần của ai người đó hưởng không phải tìm mua mà có được. Linh kêhay gà Bà Cậu (thần của gà), con gà nầy khó nhận ra chỉ trừ người trong nhà nuôi nó. Đặc biệt nó không bao giờ chung dưới sào phơi quần áo (ở miền quê người ta giăng sợi dây qua hai trụ ngoài trời để phơi quần áo sau khi giặt). Linh kê thấy chỗ phơi áo quần như vừa tả, nó đi vòng chứ không bao giờ chung ngang. Nếu hai ba người ví mục đích để nó chui qua sào quần áo, hết đường chạy, nó đứng lại cho bắt chứ nhứt định không chui qua. Người được con linh kê nhiều khi là một nông dân mộc mạc cả đời không bao giờ đến trường gà. Con linh kê không phải đá độ giỏi, người ngoài quan sát trận đá tưởng rằng nó thắng nhờ may mắn. Linh kê không bao giờ đá chết bất cứ đối thủ nào, nó chỉ đá đến khi đối thủ sợ chạy thì thôi. Linh kê ăn độ suốt đời .

  – Vấn: thông thường mỗi chângà có hai hàng v ả y phân chia bởi những lằn nứt. Nếu hai v ả y không có lằn phân chia mà dính liền thì ta gọi là vấn. Vấn có vấn cán, vấn khâu, án thiên, phủ địa. Từ gối của gà, nếu có vấn nhằm vào v ả y thứ tư, đó là vấn cán. Dân chơi đá gà ai cũng nằm lòng câu thiệu sau đây:

  Chủ gà vấn cán, muốn bỏ (bán cho người khác, hay nấu cà ri), nhưng nếu trong xóm có ai rủ đá độ với nó, tiền độ nhỏ, chủ gà nghỉ đá chơi trong xóm nếu lỡ thua thì coi như hai bên cùng nhau làm một chầu nhậu. May thay lần nầy con gà vấn cán lại thắng gà đối phương xuất sắc. Chủ nhà thấy gà hay quá nuôi kỹ lưỡng lần sau ra trường đá ăn thua lớn. Rủi thay nó lại bại trận. Chủ gà chép miệng than: Đúng là đá ráng nên thua! Phải chi tin vào sách vở cho nó đá với chảo nước sôi là êm chuyện.

  Ngoài ra còn nhiều câu thiệu về v ả y gôm các thuật ngữ sau: bể biên khai hậu là cậu các gà, huyền châm đâm con mắt v v v

  Một số dân đá gà lại không tin vào v ả y vi, họ chú trọng đến mạng của gà. Nhìn vào sắc lông để biết con gà mình nuôi thuộc mạng gì. Ví dụ gà điều màu đỏ thuộc mạng hỏa, gà ô thuộc mạng thủy, gà ó mạng thổ, gà xám mạng mộc, gà chuối, gà nhạn thuộc mạng kim. Những sư kê thuộc hạng nầy ra trường khi nào đúng sách họ mới đá.Nếu họ mang gà ô, gặp con gà điều khiêu khích thì họ chịu đá liền vì đã đúng sách của họ. Các bạn biết gà ô mạng thủy, gà điều mạng hỏa, như thế thì theo ngũ hành sinh khắc ta thấy thủy khắc hỏa hay hỏa bị nước dập tắt. Các bạn sẽ hỏi con nào thắng? Xin trả lờiđá xong mới biết.Gà ngũ sắc trên mình nó mang năm sắc lông Đen, trắng, đỏ vàng, xám. Gà ngũ sắc không kỵ mạng nào cả. Nó thuộc loại gà quí và hiếm.

  Một trường phái khác đá gà theo hành. Các bạn giở lịch ngày hôm nay tháng 7 âm lịch, mùng 5 năm Quý Tỵ 2013, bạn đọc ở tờ lịchghi: ngày k ỷ dậu hành thổ; ngày mai mùng 6 là canh tuấthành kim.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Nuôi Gà Nòi Con Thành Công
 • Nồi Chiên Không Dầu Nấu Được Những Món Gì?
 • Tin Bất Động Sản Hôm Nay 8/1: Tháo Dỡ 15 Biệt Thự Ở Nha Trang; 5 Bí Kíp Tránh Mất Tiền Oan Khi Mua Đất Nông Nghiệp, Căn Hộ Hà Nội Sẽ Tăng Giá
 • Sau Khi Thắng Đậm Ở Nha Trang, Đà Nẵng,… Nhà Đầu Tư Bđs Hà Nội, Sài Gòn Đang Dồn Về Đâu?
 • Vé Máy Bay Đi Tuy Hòa
 • Bạn đang đọc nội dung bài viết Tản Mạn Về Thú Nuôi Gà Nòi trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×