Đề Xuất 2/2023 # Tạp Chí Chăn Nuôi Việt Nam # Top 8 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 2/2023 # Tạp Chí Chăn Nuôi Việt Nam # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tạp Chí Chăn Nuôi Việt Nam mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Gà ngàn đô

Nhiều năm trở lại đây, ngoài chó, mèo thì gà cũng là một loài vật được nhiều người nuôi và chăm sóc như thú cưng trong nhà chứ không chỉ đơn thuần là một giống gia cầm nuôi lấy thịt.

Trong đó có những con gà kiểng, gà chọi giá từ 5 triệu đồng đến gần 70 triệu đồng được chủ “cưng như trứng mỏng” với cách chăm sóc cực kỳ chu đáo, từ việc tính toán khẩu phần ăn sao cho đủ chất nhưng không gây mập đến cho tắm nắng, cắt tỉa lông, dành thời gian ôm ấp trong lòng…

Đãi cát tìm vàng

Để có được một chú gà kiểng có hình thể đẹp với bộ lông tha thướt, sặc sỡ, mào vua rực rỡ… hay con gà chọi có thân hình ưa nhìn với cú đá hiểm hóc, thì người nuôi phải trải qua một quá trình “đãi cát tìm vàng” với việc lai tạo giống, lựa chọn cá thể đáp ứng yêu cầu… vừa tốn cả tiền bạc lẫn thời gian.

Trong giới chơi gà chọi, 2 ông Nguyễn Văn Tám (62 tuổi, ngụ xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom) và ông Bùi Quang Hòa (53 tuổi, ngụ xã Quang Trung, huyện Thống Nhất) được kiêng nể vì uy tín và chất lượng gà chọi bán ra luôn được người mua ưa thích. Giá mỗi con gà chọi được 2 ông Tám và Hòa bán với giá thấp nhất cũng là 5 triệu đồng, còn cao gần 70 triệu đồng. Cũng theo 2 ông Tám và Hòa, để bán được gà với giá tiền triệu như bây giờ phải mất khá nhiều vốn liếng và thời gian. Ban đầu cả 2 ông chỉ nuôi gà tàu để làm thịt và có để bán kiếm thêm tiền xài tết. Nhưng rồi thấy người ta nuôi gà bán với giá tiền triệu, thậm chí chục triệu mà gà mình nuôi chỉ bán được có 100-200 ngàn đồng/con, 2 ông Tám và Hòa quyết đổi mới việc nuôi gà.

Vậy là ông Tám bỏ ra 20 triệu đồng mua gà bố mẹ Cao Lãnh (gà lông, gà nòi) gồm 1 gà trống và 3 gà mái về chăm sóc xem có hợp với khí hậu, đất đai ở Đồng Nai không. Còn ông Hòa đầu tư 40 triệu đồng mua 1 gà trống, 6 gà mái. “Sau hơn một năm, đàn gà con đầu tiên đã trưởng thành. Con nào tướng cũng cao ráo, lông lá đẹp đẽ nhưng không ai muốn mua, bởi theo nhiều người, gà tơ tới độ tuổi nhất định phải bắt nhốt bội để chúng không đạp mái. Rồi phải tỉa lông, cho ăn theo công thức sao cho gà không mập nhưng thân hình luôn săn chắc. Đặc biệt, do tôi nuôi song song gà Cao Lãnh với gà tàu, gà nòi lai, gà tre nên chúng đạp mái lung tung, gà con không thuần nên không ai mua”- ông Hòa nói.

Sau khi bạn bè mách nước, 2 ông Tám và Hòa chỉ giữ lại những con gà giống đã mua trước kia, còn toàn bộ gà trong vườn đều bán cho người ta làm thịt. Bước đi này của cả 2 ông đã bị vợ con cằn nhằn cả tháng trời vì tự nhiên nhà mất đi nguồn thu, lại tiêu tốn tiền nhiều quá.

Hơn một năm sau sự cố đầu tiên, ông Tám có lứa gà thứ hai với 11 con thì chỉ có 3 con có người mua với giá 3-5 triệu đồng/con. Riêng ông Hòa khá hơn với 26 con gà trống được úp bội nhưng cũng chỉ có 11 con có người mua. Số gà còn lại do dáng không đẹp, thế đá không hay nên chẳng ai mua. Vậy là tất cả số gà trống, gà mái này cả 2 ông phải bán hết cho những người buôn bán gà thịt ngoài chợ do không thể bán gà chọi dở, tướng xấu với giá rẻ cho người chơi vì làm như vậy sẽ mang tiếng xấu sau này không ai dám tới mua nữa.

Nhờ cách bán có chọn lọc, lấy uy tín làm đầu mà nơi nuôi gà của 2 ông dần trở thành điểm quen thuộc để giới chơi gà chọi, gà kiểng tìm đến thường xuyên. Tuy nhiên, để hút người có nhu cầu tìm đến với mình, cả 2 ông còn liên tục đầu tư gà trống giống mới để làm sao tìm được những lứa gà chọi có tướng đẹp, những cú đá hiểm thì mới có giá cao. “Có khi chúng tôi phải xuống tận An Giang, lên Tây Ninh để tìm gà giống tốt về đạp mái. Con gà trống giống tôi mua cao nhất là 45 triệu đồng. Đây là giống thần kê lộ tướng rất quý hiếm. Sở dĩ tôi mua được là do trong một cuộc thi đá, dù thắng nhưng con gà này bị thương nặng, hư một mắt nên không còn khả năng đá. Vậy nên chủ cũ sợ con gà chết nên bán cho tôi. May mà tôi chăm sóc vài tháng sau thì nó khỏe lại”- ông Hòa cho hay.

Kỳ công chăm sóc

Từ những thất bại nhưng không nản chí mà 2 ông Nguyễn Văn Tám và Bùi Quang Hòa đã cho ra “lò” hàng loạt gà chọi hay, gà kiểng đẹp. “Nhưng có gà rồi vẫn chưa phải là xong mà còn phải chăm sóc nữa mới bán được. Phải canh chừng khi con gà vừa ra hết lông mã là phải nhốt riêng ngay, nếu không chúng sẽ đạp mái lung tung làm hư gà. Sau đó đợi một thời gian để cắt tỉa phần lông 2 bên sườn gà, tiếp đó là tắm trà, vô nghệ cho da thịt gà săn và đỏ au, rồi cho gà xổ thử với nhau. Nếu sau quá trình này con nào dáng xấu, cách đá không hay là phải loại ngay để không làm ảnh hưởng đến uy tín của mình” – ông Tám nói.

Nhờ cách làm này mà hiện gà của 2 ông bán ra không con nào có giá dưới 5 triệu đồng. Ông Hòa cho hay: “Miễn người đến xem ưng ý về tướng gà, xổ gà thấy “chân cựa” (cách đá) hay là họ sẵn sàng đưa ra mức giá cao. Tôi đã bán con gà giá cao nhất là gần 70 triệu đồng, đó là một con gà cú lửa nặng 2,1kg với những cú đá nạp, chà rất hiểm hóc”.

Có thể nói, cả người nuôi lẫn người mua đều phải kỳ công chăm sóc gà. Người bán lai tạo ra con gà chọi hay, gà kiểng đẹp đã khó nhọc thì người mua gà về chơi, chủ sở hữu của chúng cũng chẳng dễ dàng chút nào. “Bỏ 25 triệu đồng ra mua con gà điều này từ tháng 8-2016, ngày nào tôi cũng phải nấu nước trà đậm rồi dùng khăn nhúng nước lau chùi cho nó. Trong lúc cho ăn, ngoài lúa ngâm cho lên mầm còn phải bổ sung thêm trứng gà, trứng vịt lộn sống, cà chua để con gà có đủ chất mà không mập ra làm hỏng dáng gà”- anh Võ Văn Dũng (28 tuổi, ngụ xã Hàng Gòn, chúng tôi Khánh) nói.

Còn với anh Nguyễn Văn Quảng (ngụ phường Bửu Long, TP.Biên Hòa) từ khi có thêm cặp gà tre kiểng trị giá trên 5 triệu đồng làm bạn, ngoài những việc làm tương tự như anh Võ Văn Dũng, hàng ngày anh Quảng phải cho gà đi tắm nắng, thỉnh thoảng phải cắt tỉa lông. Đặc biệt, những khi hàng xóm, bạn bè mang gà đến “xổ” (đá thử) với nhau là phải xổ đàm (xúc miệng cho gà), rửa mặt, vô nước toàn thân để gà không bị hóc do mệt, không bị lác mặt… “Nhiều công đoạn vậy nhưng mỗi khi thấy đôi gà vỗ cánh phành phạch để cất tiếng gáy với dáng đứng oai vệ, màu lông sặc sỡ là tôi rất vui” – anh Quảng nói.

Văn Truyên

Nguồn: Báo Đồng Nai

Cá Trê Vàng Lai Cho Lãi Cao – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam

Lưu ý khi thả nuôi

Cá trê lai vàng sống trong môi trường nước hơi phèn và điều kiện nước hơi lợ (độ mặn <5‰). Cá phát triển tốt trong môi trường nước có độ pH khoảng từ 5,5-8. Do có cơ quan hô hấp phụ nên cá trê vàng lai sống được trong ao, đìa nước tù, hàm lượng oxy trong nước xuống thấp (1-2mg/l). Cá hoạt động, bơi lội, ăn mạnh vào buổi chiều tối hoặc đêm, lúc trời mờ sáng, vì vậy việc kéo lưới thu hoạch cá (giống và thịt) thực hiện vào thời gian trên sẽ đạt hiệu quả.

Mùa vụ thả nuôi thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 10 âm lịch hàng năm. Khi chọn giống cần lưu ý, chọn cỡ cá đồng đều, khỏe mạnh, không bị xây xát, không bị bệnh, bơi lội nhanh nhẹn, đánh móng mạnh. Nếu ao không bị rò rỉ, có thể rút cạn nước và diệt tạp triệt để thì nên thả nuôi cỡ cá nhỏ 3-4cm hoặc 4-5cm để giảm chi phí về con giống. Nếu không thì phải thả cỡ 5-6cm hoặc 10-12cm, nhằm giảm được tỷ lệ hao hụt của cá nuôi.

Cá trê vàng lai ăn tạp, rất háu ăn. Cá bột mới nở không ăn, sống bằng noãn hoàn. Từ ngày thứ 3 trở đi, cho cá ăn các loài giáp xác nhỏ trong ao. Nếu ương trong bể xi măng hoặc bể bạt thì cá ăn trùng chỉ là chính. Từ cỡ 4-6cm trở đi cá có thể ăn được ruốc, tép, côn trùng, các phế phẩm và thức ăn tinh như cám, bắp, bột cá. Ngoài ra, để giúp cá tăng trưởng nhanh, ít bệnh, trong quá trình nuôi cần định kỳ bổ sung premix vitamin (loại dùng cho heo thịt) 1 lần/tuần với lượng 1-2% của tổng lượng thức ăn trong ngày. Nên cho ăn ở những vị trí cố định trong ao, thường xuyên theo dõi và điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Tránh trường hợp thức ăn dư thừa làm thối bẩn nước ao, tạo điều kiện cho bệnh cá phát triển.

Trong thời gian nuôi cần theo dõi hoạt động của cá, màu nước trong ao. Sau một tháng đầu, cá tương đối lớn, có thể định kỳ lấy nước vào trong ao, cứ 5-7 ngày một lần thay khoảng 30% nước trong ao. Sử dụng nhiều thức ăn tươi cần chú ý thay nước thường xuyên hơn.

Hiện, giá cá trê vàng lai thương phẩm có giá khoảng 40-45.000 đồng/kg

Hiệu quả kinh tế cao

Cá trê vàng lai rất mau lớn, trong điều kiện nuôi với mật độ thích hợp, thức ăn đầy đủ, sau 2,5-3 tháng nuôi cá sẽ đạt kích cỡ thương phẩm (150-250g/con). Lúc này, hình dáng bên ngoài của cá trê vàng lai sẽ rất giống cá trê vàng (chỉ khác ở chỗ u lồi xương chẩm).

Thu hoạch đợt 1 xong sẽ tiếp tục cho cá ăn tích cực, khoảng 10-15 ngày sau sẽ thu hoạch đợt 2. Thường ở đợt này, lượng cá thu hoạch sẽ được nhiều hơn và tương đối đồng đều về kích cỡ. Nếu trong ao vẫn còn cá chưa đạt quy cỡ thì sẽ tiếp tục nuôi vỗ 2 tuần nữa và thu hoạch toàn bộ. Nên thả cá giống ngay từ đầu vụ để đến thời điểm thu hoạch vào tháng 6, 7, 8 âm lịch cá thịt bán được giá cao, chi phí đầu tư con giống rẻ, dễ nuôi hơn lúc cuối vụ (do thời tiết lúc cuối vụ thường lạnh, cá dễ bị bệnh). Sau khi trừ chi phí cải tạo ao, con giống, thức ăn, công chăm sóc bảo vệ… người nuôi có thể lãi 40-45% so với vốn ban đầu. Thu hoạch cá vào những mùa đụng cá đồng (thả giữa và cuối vụ), tiền lãi thu được sẽ thấp hơn do giá con giống cao, giá thịt rẻ, thường chỉ lãi 20-25%. Hiện, giá cá trê vàng lai thương phẩm có giá khoảng 40-45.000 đồng/kg.

Nuôi cá trê vàng lai không cần phải có nhiều kinh nghiệm, không cần diện tích lớn, vốn đầu tư thấp, thời gian nuôi ngắn, rủi ro thấp, lợi nhuận ổn định nên một số hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư nuôi với quy mô lớn kiểu trang trại, bước đầu thu lại hiệu quả.

Hải Linh

Nông Dân Tây Ninh Nuôi Gà An Toàn Trong Vườn Cao Su – Tạp Chí Điện Tử Làng Mới

Tận dụng diện tích vườn cao su, nhiều nông dân ở Tây Ninh đã phát triển mô hình nuôi gà thả vườn. Hướng chăn nuôi hiệu quả này còn được Hội Nông dân địa phương hỗ trợ về vốn, giống và kỹ thuật. Nhờ đó, đàn gà ngày càng sinh sôi, hạn chế dịch bệnh giúp cho người chăn nuôi ngày càng khấm khá.

Giảm chi phí và công chăm sóc

Thời gian gần đây, có rất nhiều bà con nông dân xã Tân Bình (TP. Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) tham gia chăn nuôi gà thả vườn với số lượng vài trăm con. Chỉ sau thời gian ngắn áp dụng cách nuôi gà đúng chuẩn đã nâng cao số lượng vật nuôi của gia đình lên hàng nghìn con và đạt mức doanh thu mỗi năm hơn trăm triệu đồng. Tại địa phương, nuôi gà trong vườn còn tận dụng được nguồn thức ăn từ thiên nhiên và cung cấp nguồn phân bón trực tiếp cho cây trồng trong vườn.

Ông Mạch Văn Đức – Tổ viên Tổ hợp tác chăn nuôi gà thả vườn ấp Tân Phước (xã Tân Bình) cho biết, mô hình nuôi gà của gia đình ông mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn chăn nuôi bò, heo (lợn), lại không tốn nhiều công chăm sóc, thức ăn chủ yếu là bắp, rau xanh và cá được câu quanh nhà nên tiết kiệm được nhiều chi phí, chỉ tốn tiền mua giống là chính.

Theo ông Đức, để đạt được hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi, điều kiện đầu tiên là phải cho đàn gà ăn sạch, ở sạch và phòng chống dịch bệnh thường xuyên, sau khi xuất bán phải vệ sinh kỹ chuồng trại, trồng thêm rau xanh, chuối, các loại cây trong sân vườn để cung cấp thức ăn cho lứa gà mới nuôi… Thông thường, gà nuôi khoảng 4 đến 5 tháng là có thể bán ra thị trường, nếu chăm sóc cẩn thận gà có thể đạt trọng lượng hơn 2kg/con.

Hiện gà xuất chuồng ông bán khoảng hơn 80.000 đồng/kg, những lúc cao điểm như lễ, tết giá tăng cao hơn 100.000 đồng/kg. Ngoài việc bán gà thịt, cơ sở ông còn cung cấp gà giống cho bà con nơi đây với sản lượng hơn 3.000 con giống mỗi năm. Với mô hình chăn nuôi và bán con giống, thu nhập của gia đình ông Đức luôn ổn định.

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thả vườn của ông Đức, nhiều người dân nơi đây đã học hỏi kinh nghiệm, làm theo và xem đây là hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng tại địa phương, góp phần vào sự phát triển chung của xã. Các hộ chăn nuôi còn được Hội ND tỉnh và thành phố hỗ trợ vốn, giống và được tham gia các lớp tập huấn.

Người nuôi còn lo đầu ra

Theo ông Lâm Đặng Nguyên Khang – Chủ tịch Hội ND xã Tân Bình, nuôi gà thả vườn không hề khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ, để đạt được hiệu quả cao thì đòi hỏi bà con phải không ngừng nghiên cứu, tìm hiểu và áp dụng các kỹ thuật vào trong thực tế. Trước khi nuôi gà thả vườn, điều đầu tiên mà mọi người cần làm đó là chuẩn bị chuồng trại cho đảm bảo, chọn nơi có vị trí thoáng mát và cao ráo để xây ít chuồng cho gà. Tốt hơn hết, nên chọn theo hướng có thể hứng được nắng vào buổi sáng. Cần đặt chuồng tại nơi tránh được mưa nắng, quanh vườn nên dùng rào chắn bằng tre gỗ, lưới B40, thực hiện che chắn cách vách tường một khoảng 20cm để vật nuôi không bị rét, hạn chế mưa gió.

Khu nuôi gà thả vườn cần phải đảm bảo xây dựng hệ thống xử lý nước thải, chất thải, nên thực hiện tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trước khi nuôi gà. Phải xây dựng bãi chăn thả nơi có đất trống, có nhiều bóng râm. Ngoài ra, trong chuồng nên cho thêm các loại cỏ xanh để làm thức ăn cho vật nuôi, đầu tư máng uống nước và máng ăn cho gà. Diện tích bãi chăn thả cần đảm bảo đủ rộng để gà dễ dàng vận động, tìm kiếm thức ăn. Thông thường diện tích tối thiểu cần thực hiện sẽ từ 0,5 cho tới 1m2/ con. Ưu điểm của mô hình này là ít nhiễm bệnh, sức đề kháng của gà mạnh hơn mô hình nuôi công nghiệp, lại tận dụng thức ăn có sẵn như bắp, cá, cỏ… và thời gian nhàn rỗi để kiếm thêm thu nhập, cải thiện đời sống.

Cũng theo ông Khang, chăn nuôi được xác định là một trong những lĩnh vực được quan tâm phát triển lâu dài để khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương. Hiện nay, nghề chăn nuôi ở địa phương chưa phát triển ổn định, quy mô đầu tư vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, sản phẩm đầu ra, giá cả bấp bênh, khiến cho các chủ trang trại, người dân chưa mạnh dạn mở rộng đầu tư chăn nuôi. Phát triển trang trại, mô hình chăn nuôi đang là chủ trương cần được khuyến khích trong chiến lược phát triển kinh tế nông nghiệp. Tuy nhiên, các chủ trang trại và người nông dân còn gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm.

Bên cạnh những thuận lợi, những hộ chăn nuôi như ông Đức phải đối mặt với khó nhăn, nhất là thị trường tiêu thụ. Ông Đức cho biết: Với quy mô chăn nuôi ngày càng mở rộng, khó khăn nhất đối với các trang trại hiện nay là sản phẩm tiêu thụ không ổn định, giá cả bấp bênh. Người nuôi chưa tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm nên cũng chưa yên tâm để phát triển đàn gà.

Để giúp người chăn nuôi yên tâm phát triển sinh kế, ông Đức đề nghị các cấp, các ngành cần có nhiều hơn nữa những chính sách hỗ trợ như: Xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm nhằm giảm tối đa thiệt hại trong chăn nuôi; Tăng cường kiểm tra quản lý giống vật nuôi, hướng dẫn cho các trang trại và hộ chăn nuôi thực hiện quy trình chăn nuôi an toàn; Tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi trên cơ sở vận dụng hiệu quả, linh hoạt cơ chế chính sách đặc thù của tỉnh hỗ trợ cho phát triển chăn nuôi; Xây dựng và củng cố thương hiệu, sản phẩm chăn nuôi để nâng cao giá trị kinh tế.

“Ngành chuyên môn và chính quyền địa phương cần thực hiện tốt chương trình liên kết trong chăn nuôi và quy hoạch vùng chăn nuôi để phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương. Cần liên kết với các đối tác, các doanh nghiệp để tìm đầu ra sản phẩm ổn định để người chăn nuôi yên tâm mở rộng sản xuất ổn định, lâu dài”. Ông Mạch Văn Đức – Tổ viên Tổ hợp tác chăn nuôi gà thả vườn ấp Tân Phước.

Bài, ảnh: Vân Nguyễn

Người Nuôi Gà Sao Đẳng Cấp Việt Nam

Chuyên đề THVL

Hai Lực chọn gà sao và phất lên với loài này sau nhiều lần trắng tay trước đó. Đàn gà công nghiệp đang đến thời điểm xuất chuồng thì bị dịch chết hàng loạt. Chuyển qua nuôi vịt chạy đồng lại đến cúm gia cầm rộ lên, xoay qua nuôi heo thì “đụng” dịch lở mồm long móng… Ông nuôi gà sao đen với ý định ban đầu làm cảnh. Năm 2001, ông bắt đầu thu thập loài gà sao. Sau đó, Hai Lực nhận ra: “Thịt gà sao rất ngon, bán chắc được giá nên tui bắt đầu nghĩ đến quy mô nuôi trang trại. Đặc biệt là từ khi biết đây là loài quý hiếm, tui càng chăm chút hơn”.

Nhưng mọi chuyện đâu phải dễ với một nông dân chưa có kiến thức gì về bảo tồn. Đặc biệt là tài liệu, thông tin về loài này gần như không có. Hai Lực không nhớ nổi ông đã đi đến bao nhiêu trung tâm bảo tồn, viện nghiên cứu, trang trại… để tìm tài liệu nuôi gà. Ông còn tự mày mò, rà soát những kinh nghiệm nuôi gà công nghiệp trước đó từ chọn thức ăn sao cho phù hợp, kích thước chuồng trại, quy trình nhân giống, lò ấp, chăm chút từng giai đoạn gà con… Hai Lực dành phần lớn thời gian lục tục ngoài chuồng gà, quan sát rồi ghi chép mọi biểu hiện của con vật và coi đó là “cẩm nang nuôi gà”. Và có những “kinh nghiệm thương đau”: gà mẹ ấp trứng, nuôi con vụng về làm gà con chết; gà con mới nở không biết cho ăn thức ăn gì nên nở ra cũng không nuôi được; gà sao con rất hiếu động nên khi vệ sinh chuồng trại, thay thức ăn nước uống không nhanh sẽ làm chúng bay loạn xạ, giẫm đạp lên nhau mà chết…

Được Nhà nước cấp tiền nuôi gà

Đàn gà sao của Hai Lực không chỉ giúp ông trở thành tỉ phú miệt vườn, mà còn thành chuyên gia bảo tồn. Từ khi ra được quy trình nuôi, cho gà sinh sản nhân tạo thành công, Hai Lực đầu tư thêm chuồng trại và tăng thêm đàn giống. Quy mô đàn gà cũng tăng lên từ 500 con gà bố mẹ (năm 2006) lên 10.000 con (năm 2010). Hai Lực còn thiết lập mạng lưới vệ tinh gồm 20 hộ dân ở địa bàn trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Bến Tre, Long An, Đồng Tháp… nuôi trên 30.000 con gà thịt, gà hậu vị (gà kế vị để làm giống) và gà giống đẻ trứng. Hai Lực còn đặt các điểm phân phối gà sao tại các địa phương như: chúng tôi Khánh Hoà, Lâm Đồng, An Giang… Trang trại cung cấp gà giống cho người chăn nuôi trên 50 tỉnh thành.

Gà sao có tên khoa học Bambusicola, lớp Aves, bộ Gallfopmes, họ Phasiami, loài Helmeted. Gà sao bản địa trưởng thành con trống nặng 1,2 – 1,4 kg/con, con mái 1 – 1,2 kg/con. Chúng có chân màu vàng, mỏ vàng, thường đẻ vào mùa mưa. Ngoài nuôi bảo tồn thì gà sao được nuôi để lấy thịt hay làm cảnh với giá 3 – 5 triệu/cặp (gà sao trắng), 5 triệu/cặp (gà sao xám).

Là người khởi xướng nuôi gà sao thương phẩm nhưng trăn trở nhất của tỉ phú miệt vườn Hai Lực lại là chuyện bảo tồn. Tiếng lành từ việc nuôi thành công gà sao đen được đồn xa, giúp ông kết nối với nhiều trung tâm, viện nghiên cứu, với các chuyên gia và Hai Lực có thêm điều kiện để giải toả trăn trở đó. Đặc biệt, viện Chăn nuôi quốc gia đã nhiều lần cử người đến trang trại Hai Lực tham quan, tìm hiểu và hợp tác nghiên cứu bảo tồn giống gà sao. Hai Lực cho biết: “Nhờ có thêm kinh nghiệm mà tui đã lai tạo được giống gà sao trắng ở Việt Nam, hiện có 20 con gà giống, gà sao xám trên 40 con. Những loại gà này được nuôi biệt lập để nguồn gen không bị lai tạp”. Điều đặc biệt là nhà bảo tồn nông dân này đã liên kết với viện Chăn nuôi quốc gia, cho lai tạo thành công giống gà sao bản địa với gà sao có nguồn gốc Hungary ra loài gà sao siêu thịt và thích hợp với điều kiện nuôi của nhiều địa phương tại Việt Nam. Cũng nhờ nỗ lực bảo tồn đó mà viện Chăn nuôi quốc gia đã cấp giấy chứng nhận và hợp đồng bảo tồn nguồn gen bản địa cho hai loại giống gà sao đen và gà sao trắng Việt Nam mà ông đang nuôi. Mỗi năm, trại gà sao giống của Hai Lực sẽ được nhận 20 triệu đồng từ quỹ Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) để góp phần duy trì ổn định đàn gà giống này.

“Hồi mới nuôi gà nhiều người nghĩ tui dại dột. Rồi nuôi được nhiều gà, phải chạy xe lên chúng tôi gõ cửa từng nhà hàng để ký gửi, cực không kể xiết. Rồi những thất bại… Nhưng giờ sống sung túc nhờ gà sao, đặc biệt công việc của mình không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà có ý nghĩa bảo tồn, nghĩ cho cùng cũng nhờ kiên trì, học hỏi. Và tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện tiếp công việc này”, Hai Lực nói chắc như bắp.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tạp Chí Chăn Nuôi Việt Nam trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!