Đề Xuất 3/2023 # Thành Công Từ Mô Hình Nuôi Gà Lai Đông Tảo, Thanh Cong Tu Mo Hinh Nuoi Ga Lai Dong Tao # Top 7 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 3/2023 # Thành Công Từ Mô Hình Nuôi Gà Lai Đông Tảo, Thanh Cong Tu Mo Hinh Nuoi Ga Lai Dong Tao # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thành Công Từ Mô Hình Nuôi Gà Lai Đông Tảo, Thanh Cong Tu Mo Hinh Nuoi Ga Lai Dong Tao mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mô hình gây giống gà lai Đông Tảo của ông Thái Bá Hòa ở thôn Suối Đá, xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc từ năm 2014 đến nay đã có hàng trăm con. Bên cạnh việc cung cấp giống cho bà con quanh vùng, ông đang ấp ủ gầy dựng số lượng lớn nuôi thương phẩm để đưa ra thị trường.

Với khu đất khá rộng của mình ở thôn Suối Đá, xã Hồng Sơn, gia đình ông Thái Bá Hòa trồng thanh long, xoài, bưởi, mít… và chăn nuôi heo, gà, vịt để phát triển kinh tế gia đình. Trong khu vườn rào lưới rộng 3 sào, ông nuôi hàng trăm con gà lai Đông Tảo gồm gà giống và gà thịt. Trong chuồng là mấy đàn gà đang lớn và gà con mới nở được úm đèn, cùng với đó là chiếc máy ấp trứng với hàng trăm quả ít ngày nữa sẽ ra lò.

Khi nhìn vào đàn gà, khách đến thăm nhận ngay ra sự khác biệt của loại gà này bởi chúng có chân lớn hơn gà thường, tuy không bằng giống gà Đông Tảo “chính hiệu” thường thấy qua mạng hay trên truyền hình. Sau một thời gian gây giống, hiện đàn gà có 3 trống và 20 mái. Mỗi con mái đẻ từ 10 – 12 trứng, ấp 20 ngày thì nở. Ban đầu, việc ấp trứng gặp nhiều khó khăn do giống gà chân to, đạp bể trứng, có khi cả ổ chỉ được vài con.

Tháng 8/2016, Hội Nông dân xã và Trung tâm Khuyến nông huyện đã hỗ trợ 50% số tiền để ông mua một chiếc máy ấp trứng với công suất 300 trứng mỗi kỳ, từ đó đến nay, đã cho ra lò gần 1.000 gà lai Đông Tảo con. Về kỹ thuật nuôi theo ông Hòa cũng giống với gà ta, khi nhỏ thì tiêm thuốc phòng bệnh, chuồng rải đệm lót sinh học theo hướng dẫn đã được tập huấn để đảm bảo vệ sinh môi trường, thức ăn là lúa mầm và bắp hạt được nấu mềm…nói chung không có điểm gì khác biệt với cách nuôi thông thường.

Một số bà con quanh vùng đã mua gà con từ đây về nuôi, giá gà con 10 ngày tuổi được bán 30 ngàn đồng một con, còn khi nuôi được 5 gram thì sẽ có giá 100 ngàn đồng. Đến nay, số tiền bán gà lai Đông Tảo đã được gần 10 triệu đồng, tuy chưa phải là nhiều nhưng bước đầu cho thấy tín hiệu đáng mừng khi đang được bà con ưa chuộng. Ông Hòa cho biết vừa qua đã có người từ Hồng Liêm tới đặt mua mấy trăm gà con, tuy nhiên hiện chưa có đủ số lượng để cung cấp.

Với gà thịt, hiện có gần 70 con, ông bán với giá 150 ngàn đồng/kg chủ yếu cho những người quanh vùng ăn tết. Khi ăn thịt loại gà lai Đông Tảo này, miếng thịt dai và thơm, ngọt; nhất là cặp chân to hơn gà thường, nhiều da và sụn, mềm và ít bị dính vào xương.

Để chuẩn bị cho việc mở rộng đàn gà, sắp tới đây ông Hòa dự tính sẽ thu hẹp bớt vườn thanh long đã già để xây dựng chuồng trại, lập từng khu riêng cho gà đẻ, gà con, gà thịt… thuận tiện cho việc chăm sóc. Điều ông Hòa băn khoăn đó là việc tìm đầu ra cho sản phẩm hiện còn khó khăn, do tại địa phương người ta chưa biết nhiều đến loại gà này. Ông dự định khi có số lượng khá sẽ tiếp thị tại một số quán ăn, nhà hàng tại Phan Thiết, tạo đầu ra ổn định. Ông hy vọng sẽ được khách hàng đón nhận bởi đây là loại gà được nuôi sạch, thịt ngon khó nhầm lẫn với các loại gà được tiêu thụ trên thị trường.

Chế phẩm sinh học Balasa N01 được sử dụng làm đệm lót sinh thái giúp ngăn ngừa mùi hôi hiệu quả đồng thời làm giảm tỷ lệ mắc bệnh của gà. Sau khi sử dụng, bạn có thể sử dụng hoặc bán phân sinh học của chính lớp đệm Balasa N01 cho những hộ khác để chăm sóc cây cối vừa giúp bảo vệ môi trường, vừa có thêm một nguồn thu nhập đáng kể.

504 Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

Thành Công Từ Mô Hình Khởi Nghiệp Nuôi Gà Nòi Lai

Anh Tuấn đang chăm sóc đàn gà.

Sau khi lập gia đình, vợ chồng anh Võ Thanh Tuấn, ở ấp 16, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh còn gặp rất nhiều khó khăn về đời sống. Khi ra riêng, đất đai của cha mẹ cho để sản xuất cũng không có là bao. Hàng ngày, vợ chồng anh phải làm lụng nhiều việc nhưng thu nhập rất bấp bênh, cuộc sống ga đình lúc nào cũng gặp cảnh khó khăn, túng thiếu. Đầu năm 2015, anh Tuấn quyết định thực hiện mô hình nuôi gà nòi lai để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình. Theo anh Tuấn, việc thực hiện mô hình nuôi gà nòi lai không cần diện tích lớn, vốn đầu tư cũng không nhiều và quan trọng là phù hợp với điều kiện kinh tế và sản xuất của nhiều hộ nông dân.

Nói là làm. Lúc đầu, do ít vốn, anh Tuấn chỉ đầu tư vài chục triệu đồng để cất nhà, làm chuồng và mua con giống, thức ăn để thực hiện mô hình nuôi gà nòi lai. Vụ nuôi đầu tiên, anh Tuấn chỉ nuôi thử 300 con gà nòi lai giống. Sau hơn 3 tháng nuôi, anh Tuấn thu hoạch, sau khi trừ chi phí và có lãi được 7 triệu đồng. Thấy gà nòi lai dễ nuôi, công chăm sóc không nhiều, ít chi phí và có lãi tương đối cao nên từ vụ nuôi thứ 2 đến nay, vụ nào anh Tuấn cũng thả nuôi gà giống với số lượng nhiều hơn. Hiện nay, đàn gà của gia đình anh có tổng cộng 7.000 con lớn nhỏ. Trong đó, gà loại 500 gam có 1.000 con, loại 700 gam có 1.000 con, loại 1kg có 1.000 con, loại 1,2 đến 1,5kg có khoảng 3.000 con. Bình quân mỗi tháng, anh Tuấn chọn lựa 1.000 đến 1.500 con gà có trọng lượng từ 1,5 đến 1,8kg để xuất bán, với giá từ 80.000 đến 85.000 đồng/kg. Trong 3 năm trở lại đây, bình quân mỗi tháng anh thu nhập tiền bán gà nòi lai thịt từ 45 đến 50 triệu đồng. Có những lứa gà nuôi mau lớn, giá tăng cao, mỗi tháng anh Tuấn có thu nhập từ tiền bán già thịt được 60 đến 70 triệu đồng. Với mức thu nhập như thế, mỗi năm gia đình anh Tuấn có thu nhập trên 500 triệu đồng từ tiền bán gà nòi lai. Nhờ vậy mà kinh tế gia đình anh đã vượt qua được khó khăn, thiếu thốn và từng bước vươn lên làm giàu.

Đà gà nòi lai của anh Tuấn lúc nào cũng có khoảng 6.000 con.

Anh Tuấn cho biết: “Gà nòi lai rất dễ nuôi, hộ nông dân nào cũng có thể nuôi được. Với giá cả như hiện nay nếu so với trồng lúa, nuôi tôm, nuôi cua, thì nuôi gà có thu nhập cao hơn gấp 3 đến 4 lần. Tuy nhiên, để nuôi gà nòi lai mang lại hiệu quả kinh tế cao, người nuôi phải có ý chí và lòng quyết tâm. Đồng thời, cần nắm vững phương pháp và kỹ thuật nuôi. Việc xây dựng chuồng trại phải xa khu dân cư, rộng rãi, khô ráo. Luôn cho gà ăn sạch, chú trọng phòng chống dịch bệnh. Khi gà từ 1 ngày tuổi đến 1 tháng tuổi nên cho gà uống vắc xin Lasota hoặc Newcatson. Mỗi con chỉ uống 1 lần từ lúc nuôi đến khi xuất bán. Gà nòi lai có sức đề kháng tốt. Tuy nhiên, người nuôi cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình giữ gìn vệ sinh khu vực chăn nuôi. Thức ăn cho gà phải đầy đủ, ngày cho ăn 3 lần, sáng, trưa, chiều. Thức ăn chủ yếu lúa hoặc thức ăn công nghiệp, có giá cả cũng tương đối rẻ”.

Ngoài nuôi gà nòi lai, các liếp bờ anh Tuấn trồng 300 gốc mãng cầu gai, khoảng 50 gốc mít đang trong thời kỳ cho trái. Tận dụng các ao đìa xung quanh nhà có sẵn, anh thả nuôi 25 kg cá rô đồng, 20 kg cá dầy và 2.700 con cá tra. Số cá nuôi này, hiện nay có một số đã thu hoạch. Chỉ tính riêng khoảng này, trong 1 năm gia đình anh Tuấn thu nhập vài chục triệu đồng.

Nhờ cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, giờ đây gia đình anh Võ Thanh Tuấn, ở ấp 16, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh không những thoát khỏi cảnh khó khăn, thiếu thốn mà từng bước vươn lên làm giàu. Mong rằng trong thời gian tới, mô hình khởi nghiệp nuôi gà nòi lai của anh Tuấn cần được nhân rộng ra cho nhiều bà con nông dân trong khu vực học tập làm theo, nhằm cải thiện cuộc sống gia đình và từng bước xóa đói giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Theo Hùng Phước/camau.gov.vn

Triển Vọng Từ Mô Hình Nuôi Gà Chọi Lai

(QBĐT) – Gà chọi lai có chất lượng thịt ngon và giá trị kinh tế cao. Nhờ đầu tư phát triển với quy mô trên 5.000 con gà chọi lai thương phẩm, mỗi năm, gia đình anh Phạm Văn Việt ở xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy đã có nguồn thu nhập cao.

Trước đây, vợ chồng anh Việt làm thuê tại trang trại gà của họ hàng. Sau một thời gian, tích lũy được một ít vốn và kinh nghiệm, vợ chồng anh quyết định phát triển chăn nuôi. Ban đầu, chưa có nhiều vốn, anh mua 200 con gà giống chọi lai về nuôi. Nhờ có kỹ thuật chăn nuôi, nên đàn gà phát triển tốt, tăng trọng nhanh, mang về nguồn thu đáng kể.

Mô hình nuôi gà chọi lai của anh Phạm Văn Việt cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Để tăng đàn, gia đình anh đã đầu tư xây dựng thêm chuồng trại kiên cố trên diện tích gần 1 mẫu vườn tạp. Chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi gà chọi cho hiệu quả cao, anh Việt cho biết, khi chọn giống gà, phải chú ý chọn con khỏe, nhanh nhẹn, bộ lông mượt, cần tiêm vắc xin phòng bệnh lúc gà còn nhỏ và thường xuyên vệ sinh chuồng trại. Ngoài ra, cần bảo đảm cho gà ăn theo từng giai đoạn phát triển, chú trọng nguồn nước uống và giữ ấm thân nhiệt.

Anh Việt còn sử dụng đệm lót nền bằng trấu để vừa hạn chế được dịch bệnh cho đàn gà, vừa bảo đảm vệ sinh môi trường, góp phần giảm thất thu trong chăn nuôi. Nhờ chú trọng kỹ thuật chăm sóc, phòng dịch bệnh cho đàn gà, nên các lứa gà của gia đình anh đều phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hơn 3 năm phát triển chăn nuôi gà chọi lai theo hình thức gối vụ, bình quân một năm, anh nuôi khoảng 5.000 con, xuất bán từ 4 – 5 lứa gà thương phẩm. Gà chọi lai được chăm sóc bằng quy trình “sạch”, thức ăn chủ yếu là các loại cám ngô, lúa, chuối, rau…, nên thịt gà săn chắc, ngon, được thị trường ưa chuộng.

Với giá bán gà chọi lai khoảng 100.000 đồng/kg, mỗi năm, gia đình anh thu lãi trên 120 triệu đồng/năm. Mô hình nuôi gà chọi lai của gia đình Phạm Văn Việt không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn góp phần đa dạng hóa vật nuôi ở địa phương, mở ra hướng đi đầy triển vọng cho người dân trên địa bàn.

Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Gà Đông Tảo Lai Tại Hải Dương

Khoa học và công nghệ (số 6-2016)

0000-00-00 00:00:00

Gà Đông Tảo là một giống gà quý của Việt Nam, có nguồn gốc từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Đây là một giống gà nổi tiếng với thân hình cao lớn, thịt thơm ngon, đặc biệt là cặp chân to hiếm thấy. Hiện nay, công tác gìn giữ và bảo tồn nguồn giống đang được người dân và chính quyền địa phương hết sức quan tâm. Gà Đông Tảo hiện đang được lai với nhiều giống gà khác cho con lai nuôi thương phẩm đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Năm 2016, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hải Dương thực hiện nhân rộng mô hình chăn nuôi gia cầm và thủy cầm trên địa bàn tỉnh Hải Dương trong đó có xây dựng mô hình nuôi gà trống Đông Tảo lai (là con lai thương phẩm được lai tạo từ gà trống Đông Tảo thuần chủng với gà mái Lương Phượng). Con giống được Trung tâm Nghiên cứu và Huấn luyện chăn nuôi (Viện Chăn nuôi) cung cấp. Gà Đông Tảo có tính nhát, sợ âm thanh lớn và người lạ. Do vậy, công tác chăm sóc ban đầu có gặp một chút khó khăn. Tuy nhiên, theo thời gian, gà đã thích nghi và quen thuộc với môi trường sống nên việc nuôi dưỡng trở lên thuận tiện hơn.

Mô hình được triển khai thực hiện tại xã Hoàng Tiến, thị xã Chí Linh với quy mô nuôi 10.000 con gà trống Đông Tảo laiđược nuôi theo phương thức bán chăn thả. Nuôi đợt 1(tháng 4/2016) với quy mô 5.000 con, đợt 2 (tháng 9/2016) với quy mô nuôi 5.000 con.Các hộ nông dân tham gia mô hình sau khi được tập huấn kỹ thuật và với kinh nghiệm chăn nuôi nhiều năm nên đã chuẩn bị chuồng trại đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật. Tất cả chuồng nuôi và khu úm của các hộ đều được khử trùng an toàn trước khi vào nuôi.

Qua theo dõi mô hình nuôi gà Đông Tảo lai đợt 1 đã đạt được một số kết quả bước đầu. Tỷ lệ nuôi sống giai đoạn 1 tuần tuổi khá cao đạt 99,2% và do gà Đông Tảo lai có khả năng đề kháng tốt nên trong suốt quá trình nuôi tỷ lệ hao hụt không đáng kể. Mô hình nuôi gà Đông Tảo lai thực hiện việc áp dụng cắt mỏ đúng thời điểm, đúng kỹ thuật nên đã khắc phục được tình trạng cắn, mổ, giúp cho gà có ngoại hình đẹp góp phần nâng cao giá trị khi xuất bán. Khối lượng tăng trưởng của gà trống Đông Tảo lai qua các tuần tuổi phù hợp với quy luật sinh trưởng của gia cầm. Khối lượng lúc 4 tuần tuổi đạt bình quân 345 gram/con, 8 tuần tuổi đạt 986 gram/con, 14 tuần tuổi đạt 1.895 g/con và khối lượng lúc xuất bán đạt bình quân 2.400 gram/con (2,4 kg/con). Tỷ lệ gà trống đạt 90%, gà có giá bán từ 85.000 đồng – 90.000 đồng/kg. Mặc dù giá con giống cao hơn một số giống gà khác đang nuôi tại địa phương và trong quá trình nuôi phải bổ sung khoáng nhưng lãi suất nuôi gà Đông Tảo lai đạt khá cao từ 7 đến 7,5 triệu đồng/100 con. Thời gian nuôi dài hơn từ 4,5 – 5,5 tháng, nhưng so về giá xuất bán thì gà Đông Tảo lai chiếm ưu thế hơn so với gà Ri lai, Chọi lai. Thịt gà Đông tảo lai ngon và được người tiêu dùng đánh giá cao. Kết quả của mô hình cũng mở ra một hướng chăn nuôi một đối tượng mới góp phần đa dạng hóa sản phẩm chăn nuôi của địa phương. Tuy nhiên, đây cũng là một giống mới đưa vào nuôi trên địa bàn tỉnh và có thời gian nuôi dài hơn các giống gà khác, do vậy dễ chịu sự ảnh hưởng bởi sự biến động của giá cả thị trường và khả năng tiêu thụ nên ảnh hưởng đến lãi suất của người chăn nuôi. Nếu chủ động được thị trường tiêu thụ thì các hộ chăn nuôi có thể thuận lợi trong việc mở rộng sản xuất nuôi gà Đông Tảo lai.

Để mô hình nuôi gà Đông Tảo lai đạt hiệu quả cao thì các hộ chăn nuôi cần tạo cho gà môi trường sống tốt, thức ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng, chế độ chăm sóc hợp lý. Cùng với các biện pháp kỹ thuật cần quan tâm cân đối thức ăn công nghiệp với chất sơ bổ sung, sử dụng hiệu quả thức ăn tự chế, bên cạnh đó sử dụng biện pháp cắt mỏ hợp lý để hạn chế tính mổ, cắn của gà trống Đông tảo lai. các hộ chăn nuôi cần nâng cao nhận thức về việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật đồng bộ với sản xuất theo hướng an toàn, tập trung, thúc đẩy phát triển kinh tế mô hình trang trại. Đối với quy mô sản xuất lớn các hộ nên hình thành tổ liên kết sản xuất, kinh doanh tìm hiểu thị trường và thị hiếu tiêu dùng để xác định thời vụ và thời điểm bán hàng cũng như nhu cầu của thị trường. Để sản xuất ổn định, có hiệu quả kinh tế cao các cơ quan chuyên môn ở tỉnh và thị xã cần hỗ trợ bà con nông dân trong việc thông tin thị trường và quảng bá giới thiệu sản phẩm.

Bài của KS. Vũ Văn Tân – PGĐ Trung tâm Ứng dụng TBKH

Đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 6 ra tháng 12 năm 2016

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thành Công Từ Mô Hình Nuôi Gà Lai Đông Tảo, Thanh Cong Tu Mo Hinh Nuoi Ga Lai Dong Tao trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!