Đề Xuất 2/2023 # Tiềm Ẩn Nhiều Rủi Ro, Bất Ổn # Top 10 Like | Ngayhoimuanhagiagoc.com

Đề Xuất 2/2023 # Tiềm Ẩn Nhiều Rủi Ro, Bất Ổn # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tiềm Ẩn Nhiều Rủi Ro, Bất Ổn mới nhất trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất ổn

Thứ Hai, ngày 29 tháng 3 năm 2021 – 15:13

Trước dư luận các vụ giao dịch hoa phong lan phi điệp đột biến gen có giá hàng chục, hàng trăm tỷ đồng khiến dư luận hoài nghi và cần những người có trách nhiệm vào cuộc.

Thực, hư lan đột biến?

Ông Nguyễn Văn Trang, tổ 8, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) người được giới chơi lan truyền thống tôn vinh là nghệ nhân. Ông khẳng định, hơn 20 năm chơi, sưu tầm, sở hữu trên 100 loài lan khắp các vùng miền cả nước nhưng ông cũng chưa từng được nhìn, ngắm bông hoa lan phi điệp đột biến gen. Ông Trang đặt giả thiết, có thể lan phi điệp mang từ tự nhiên về được nuôi, trồng trong môi trường mới, với điều kiện chăm sóc khác cây sẽ thích ứng và cho màu hoa không giống với màu vốn có nên được gọi là đột biến? Để khẳng định lan có đột biến hay không phải có cơ sở khoa học.

Cũng theo ông Trang, nhiều năm chơi lan ông mới được nhìn thấy duy nhất 1 loài lan đột biến từ rừng tự nhiên tại Tuyên Quang là giống lan hài Jacky, người phát hiện ra hiện tượng đột biến xảy ra trong tự nhiên là chuyên gia người Pháp Anba, chính ông lấy tên mình đặt tên hoa lan hài đột biến là Jacky Anba.

Ông Nguyễn Văn Trang, tổ 8, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) hơn 20 năm chơi, sưu tầm lan nhưng chưa từng được ngắm lan phi điệp đột biến.

Còn theo ông Nguyễn Hữu Hoạch, Phó Chủ tịch Thường trực Hội sinh vật cảnh tỉnh, người cũng có hơn 40 năm chơi sinh vật cảnh khẳng định, lan đột biến không nhiều, tuy nhiên không hiểu lý do vì sao nhiều người chơi lan hiện nay, trong đó có tỉnh ta đều khẳng định sở hữu lan đột biến, người ít có 1-2 cm, người nhiều có cả giò. Điều đáng nói hơn là giá của những mầm lan đột biến gen hay còn gọi là kie được định giá đắt hơn bất động sản, vàng thậm chí là cả kim cương.

Trả lời về giá trị của lan phi điệp được cho là đột biến hiện nay, ông Nguyễn Văn Giáp, Giám đốc Trung tâm Thực nghiệm, thực hành và Chuyển giao khoa học công nghệ, Trường Đại học Tân Trào, đơn vị nằm trong top đầu cả nước về nhân, nuôi cấy mô cho rằng, đột biến nghĩa là không bình thường, khác biệt và đúng là quý nếu thực sự đúng nghĩa. Cũng nhiều người cho rằng không nhân giống được lan đột biến nên đắt nhưng với công nghệ hiện nay không có gì là không thể làm được. Hiện tại, trung tâm đang thực hiện nuôi, cấy mô ở một số giống cây trồng bảo tồn tính di chuyền từ cây mẹ ở mức cao nhất và cũng sạch bệnh nhất.

Luật sư Đàm Quốc Cường, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Luật Quốc Cường, Đoàn luật sư tỉnh khẳng định, chưa có một văn bản nào của Nhà nước định giá lan phi điệp đột biến. Về các giao dịch mua, bán tự do lan đột biến xuất hiện trên mạng xã hội, theo quy định của Luật Thuế, các giao dịch dân sự diễn ra có thu nhập, có vụ lợi phải chịu thuế. Quy định tại Điều 2, Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân; Điều 3, Nghị định 65/ 2013/NQ-CP của Chính phủ hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi bổ sung một số điều khoản của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Điều 2, Khoản 3 của Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về các khoản thuế thu nhập cá nhân phải nộp, quy định rõ hoạt động huy động vốn dưới mọi hình thức kể cả bằng hiện vật thì phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay các giao dịch lan đột biến chủ yếu thông qua mạng xã hội, hình ảnh, video cho nên xác định thuế và truy thu thuế rất khó khăn.

Thận trọng khi giao dịch mua, bán lan đột biến

Thị trường mua, bán phong lan phi điệp được gọi là đột biến đang biến ảo khôn lường, trên zalo, facebook liên tiếp các thương vụ quy mô, giá trị giao dịch với số tiền vô cùng lớn được tung lên. Tuy nhiên để kiểm chứng các giao dịch này có thực hay không lại không hề dễ dàng.

Qua nắm thông tin, giá trị hoa lan đột biến được định ra tự do, không có căn cứ, cơ sở pháp lý đây là cơ hội cho các chiêu trò “thổi giá” gây sự hấp dẫn giả tạo để dẫn dụ nhiều người chơi mới, chưa hiểu biết tham gia vào thị trường lan.

Ông Trần Hải Tuyên, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cũng cho rằng, hoa lan không nằm trong cơ cấu cây trồng của tỉnh hiện nay, đây chỉ là xu hướng, phong trào của một bộ phận. Hiện tại giá trị thực của hoa lan đột biến chưa được kiểm chứng. Ông Tuyên khuyến cáo người dân cần thận trọng để, tránh những tổn thất không đáng có.

Ông Nguyễn Hữu Hoạch, Phó Chủ tịch Thường trực Hội sinh vật cảnh tỉnh thông tin, những người chơi lan được cho là đột biến hiện nay đều không là thành viên của hội sinh vật cảnh tỉnh. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của người đi trước ông khuyến cáo người dân đã và đang và có nhu cầu chơi phong lan cần thận trọng. Bởi bài học về thú chơi cây sanh, cau vua hay cây lộc vừng trước đây vẫn còn nguyên giá trị. Dó đó cần nghiên cứu một cách nghiêm túc về kỹ thuật chăm sóc cũng như thị trường để không phải chuốc lấy nỗi buồn vì lan. 

theo:baotuyenquang.com.vn

Hà Nội: 3 Huyện Tiềm Ẩn Nguy Cơ Xảy Ra Lũ Quét, Lũ Rừng Ngang

(TN&MT) – Kết quả rà soát, đánh giá của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nội cho thấy, trên địa bàn Thành phố có nhiều xã thuộc 3 huyện Mỹ Đức, Chương Mỹ, Ba Vì có khả năng cao xảy ra lũ quét, lũ rừng ngang tại khu vực ven núi.

Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, thực tế trong 10 năm qua, Hà Nội đã phải hứng chịu nhiều đợt ngập lụt lớn, mà gần đây nhất là trận lụt lịch sử năm 2018. Nguyên nhân không chỉ đến từ mưa lớn, mà còn do hiện tượng lũ rừng ngang, lũ dồn, lũ quét.

Tại những vùng, lưu vực vùng xuất hiện mưa lớn tập trung với cường độ từ 100mm trở lên, trong vòng 10h hoặc ngắn hơn sẽ có khả năng cao xảy ra lũ quét, lũ rừng ngang.

Kết quả rà soát, đánh giá mới đây của Sở NN&PTNT Hà Nội đã thể hiện rõ, trên địa bàn TP có 3 huyện khả năng xảy ra lũ quét, lũ rừng ngang tại khu vực ven núi. Cụ thể là tại các xã An Phú, Hợp Thanh (huyện Mỹ Đức;) vùng hữu Bùi thuộc huyện Chương Mỹ, tập trung ở các xã: Thủy Xuân Tiên, Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ, Hữu Văn, Trần Phú, Mỹ Lương, Đồng Lạc, thị trấn Xuân Mai, và các xã miền núi thuộc huyện Ba Vì gồm: Khánh Thượng, Minh Quang, Ba Vì, Ba Trại, Tản Lĩnh, Vân Hòa, Yên Bài.

Theo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nội, trên thực tế đã xảy ra những trận mưa lớn gây lũ quét, lũ rừng ngang mà không được dự báo trước. Do vậy, tại những vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ rừng ngang, cần tuyên truyền cho người dân ngay từ đầu mùa mưa bão những kiến thức cần thiết để cảnh giác, sẵn sàng ứng phó. Trong đó, có phương án sơ tán người dân khi xuất hiện mưa tập trung với cường độ lớn trong thời gian ngắn.

Để chủ động ứng phó với lũ quét, lũ rừng ngang, Sở NN&PTNT Hà Nội đã xây dựng phương án ứng phó lũ lớn khu vực sông Bùi, sông Tích. Phương án ứng phó cụ thể cũng đã được xây dựng. Theo đó, khi có mưa lớn, UBND các huyện có nguy cơ (Mỹ Đức, Chương Mỹ, Ba Vì) chỉ đạo nhân dân vùng ven sông, ven suối khẩn trương sơ tán người, tài sản lên vị trí cao, an toàn.

“Thời gian xảy ra lũ quét, lũ rừng ngang thường nhanh, bất ngờ và có thể kèm theo cả sạt lở đất, chính vì vậy, việc triển khai các phương án ứng phó cần hết sức khẩn trương… “, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nội nêu rõ.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội cho biết, 2 ngày qua, khu vực TP Hà Nội, đặc biệt là tỉnh Hòa Bình xảy ra mưa lớn, gây ra lũ rừng ngang, khiến mực nước sông Tích, sông Bùi tăng nhanh làm tái ngập nhiều khu dân cư, đất sản xuất nông nghiệp, đường giao thông ở huyện Quốc Oai và Chương Mỹ; không phải do nguyên nhân Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy gây ngập úng cho ngoại thành Hà Nội.

Tìm Đầu Ra Ổn Định Cho Gà Tre

Tìm đầu ra ổn định cho gà tre (27/08/2020)

Là con vật nuôi chủ lực và được Hợp tác xã Nông nghiệp Quế Long (Quế Sơn) làm “bà đỡ”, sản phẩm gà tre Quế Sơn được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên việc mở rộng thị trường và giữ gìn thương hiệu đang gặp nhiều khó khăn.

Gà tre nuôi thả vườn của một hộ dân ở xã Quế Phong (Quế Sơn). Ảnh: Điện Ngọc

Gà tre là loại gà kiến thuần chủng, do người dân nuôi, thả rông trong vườn. Ban ngày chúng đi tìm các loại thức ăn tự nhiên như côn trùng, sâu bọ, rau, cỏ…, tối ngủ ở những bụi tre quanh nhà. Gà mẹ đẻ trứng và tự ấp, gà con vừa nở cho tách mẹ, úm trong phòng kín, lắp đặt bóng đèn để sưởi ấm, đến khi gà khỏe, tự kiếm ăn được mới thả rông ra vườn. Gà tre được nuôi từ nhỏ đến khi xuất bán, ngoài thức ăn tự nhiên do gà kiếm được, còn lại người chăn nuôi chỉ cho ăn bột cám gạo, sắn, bắp xay hay lúa, gạo… Do nhỏ con, chậm lớn nên sau 4,5 – 5 tháng thả nuôi, gà chỉ nặng khoảng 1,1 – 1,2kg/con.

Trong một lần về thăm Quế Long, qua tìm hiểu từ những người cao niên chúng tôi được biết, gà tre là sản phẩm đặc trưng của địa phương không lẫn lộn với giống gà nào khác. Ở Quế Long hầu như nhà nào cũng nuôi gà tre thả vườn, hộ nuôi ít nhất cũng có từ 50 – 60 con, hộ nuôi nhiều nhất 400 – 500 con. Gà được các hộ chăn nuôi xuất bán, hợp tác xã mua về giết mổ tập trung, đóng dấu, cho vào bao bì, hút chân không, sau đó đưa đi tiêu thụ ở các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn tỉnh và một số địa phương lân cận. Mỗi ngày Hợp tác xã Nông nghiệp Quế Long tiêu thụ được 400 – 500 con với mức giá 100 – 110 nghìn đồng/con. Gà có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được người tiêu dùng ưu chuộng nên số lượng tiêu thụ ngày càng cao.

Ông Lê Ngọc Trai – Giám đốc HTX Nông nghiệp Quế Long cho biết, ngoài việc cung cấp con giống, thức ăn ban đầu, những năm qua hợp tác xã còn chịu trách nhiệm về công tác thú y và bao tiêu sản phẩm giúp nông dân yên tâm chăn nuôi, phát triển đàn. Toàn xã hiện có hơn 100 hộ chăn nuôi gà tre, bình quân 100 con/hộ. Vừa qua được UBND xã hỗ trợ từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới, hợp tác xã đã chọn 40 hộ để đầu tư bình quân 350 con/hộ. Đàn gà tăng đột biến, số lượng gà đến thời điểm xuất chuồng nhiều, trong khi đó thị trường tiêu thụ gần như bị thu hẹp vì ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Đầu ra sản phẩm bị hạn chế nên nhiều hộ chăn nuôi gặp không ít khó khăn.

Để gỡ khó cho nông dân, Hợp tác xã Nông nghiệp Quế Long đang tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ… Trước hết, mạnh dạn “gõ cửa” chào hàng tại các siêu thị, chợ đầu mối trong và ngoài tỉnh, đồng thời khẩn trương hoàn thành các điều kiện và thủ tục pháp lý để bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và sớm được công nhận sản phẩm OCOP.

Tuy nhiên, theo ông Lê Ngọc Trai – Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Quế Long, điều đáng lo ngại nhất là thị trường đang xuất hiện một số loại gà thịt giá rẻ; các hộ chăn nuôi tái đàn ồ ạt, con giống không rõ nguồn gốc làm cho việc mở rộng thị trường và giữ gìn thương hiệu gà tre gặp khó khăn.

Theo Báo Quảng Nam

Lượt xem: 227 Bản in Email Quay lại

Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Nam Địa chỉ: 119 Hùng Vương – TP. Tam Kỳ – Quảng Nam Điện thoại: 0235.2221348 – 0235.2221377 – Fax : 0235.3858885 Email: vpdpnongthonmoiqnam@gmail.com

Giải Mã Bí Ẩn Truyền Thuyết Sơn Tinh

Trong dịp kén rể cho con gái của mình, để lựa chọn ai là người thắng cuộc, vua Hùng thứ 18 đã ra yêu cầu sính lễ đối với Sơn tinh và Thủy tinh như sau: “một trăm ván cơm nếp, một trăm tệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao”. Nhắc đến phần sính lễ “voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao” hầu như ai cũng cho rằng đó là những những sinh vật kỳ bí chỉ có trong truyền thuyết – thần thoại, nhưng thực tế không phải vậy.

Trong quan niệm của người Việt Nam mùa xuân là mùa cưới với hình ảnh những đoàn người nô nức nối đuôi nhau trong không khí ấm áp còn vương chút hơi lạnh của tháng Giêng cùng sính lễ nào là mâm quả trầu cau, bánh chưng bánh dày, cơm nếp … và của hồi môn – những vật phẩm tươi tốt và quý giá nhất của gia đình nhà trai mang đến gia đình nhà gái sau một năm chắt chiu, làm lụng vất vả. Đó là văn hóa cưới hỏi của dân tộc từ ngàn xưa cũng là điều thể hiện sự tôn trọng và thành ý trong hôn nhân của nhà trai đối với nhà gái.Trở lại với yêu sách của vua Hùng, cơm nếp và bánh chưng – những thực phẩm đã trở thành truyền thống từ thời Lang Liêu – chắc chắn phải được tuyển chọn từ những hạt gạo có phẩm chất cao nhất và trở nên ngon miệng sau khi được chế biến qua tài nghệ của người đầu bếp. Tương tựa đối với voi, gà và ngựa cũng phải được tuyển chọn một cách kỹ càng.

Đến đây đọc giả sẽ nghĩ ngay đến phần sính lễ còn lại là ba giống loài với những đột biến khác thường. Nhưng, như đã nói ở trên, thực sự không có điều huyền bí.

Chữ “chín” trong phần sính lễ ” voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao ” phải được hiểu là “chín” trong “chín chắn” hoặc “chín mọng”, hay rõ hơn, những con vật đó phải trong độ tuổi trưởng thành, độ tuổi sung mãn nhất. Thực vậy, voi con thì chưa có ngà, gà tơ thì chưa có cựa, ngựa non thì chưa đủ bờm để ra oai; ngà voi, cựa gà, bờm ngựa chính là dấu hiệu xác định mức độ “chín” hay độ trưởng thành, ngoài ra nó còn thể hiện sự mạnh mẽ, uy nghi, trang trọng của các loài đó và cũng là sự tôn trọng của nhà trai đối với nhà gái.

Sự ngộ nhận về từ ngữ là do đọc giả bị cuốn vào trong câu chữ Loài voi trong truyền thuyết với “chín ngà” bất đối xứng.

Thực tế, tất cả những sinh vật trên thế giới này được sinh ra luôn có ngoại hình mang tính đối xứng. Xét một thực thể gần gũi và dễ nhận thấy nhất là loài người chúng ta, các bộ phận bề mặt của cơ thể tạo thành cặp như tứ chi, mắt, tai, mũi … đều luôn luôn có một đôi và đối xứng hai bên theo trục thẳng từ trên xuống; các bộ phận đơn lẻ như đầu, sống mũi, miệng, cổ, bộ phận sinh dục, hậu môn, … luôn nằm ngay trên trục đối xứng. Với các sính lễ voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, nếu từ “chín” được hiểu là tính từ chỉ số lượng thì sẽ tạo ra sự bất đối xứng đối với ngà voi và cựa gà; một số loài gà có vảy sừng cứng mọc dài như cựa và nằm ngay xung quanh gốc cựa làm người ta lầm tưởng rằng đó là loài gà nhiều cựa trong truyền thuyết. Ở loài ngựa, hồng mao là một dải lông dài mọc liên tục trên cổ của chúng và hoàn toàn không có dấu hiệu của sự phân chia thành các mảng riêng lẻ. Ý kiến cho rằng bờm ngựa có chín loại màu sắc cũng hoàn toàn vô lý vì trong quan niệm của người Việt từ ngàn xưa, màu sắc được phân biệt thành năm màu tương ứng với ngũ hành, tương tựa trong âm nhạc cũng chỉ có ngũ cung.

Loài ngựa chín hồng mao trong lầm tưởng.

Nhắc lại cổ văn, đoạn nói về sính lễ, sách viết như sau: ” một trăm ván cơm nếp, một trăm tệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi”.

Từ chỉ số lượng “một trăm” trong hai cụm “một trăm ván cơm nếp” và “một trăm tệp bánh chưng” liên tiếp nhau làm cho đọc giả lầm tưởng từ “chín” trong các cụm “voi chín ngà”, “gà chín cựa”, “ngựa chín hồng mao” cũng là tính từ chỉ số lượng. Thực sự, “chín” lại có ý nghĩa khác, đó là “trưởng thành”, như đã nói rõ ở trên.

Đoạn trên phải được viết lại như sau nếu muốn dễ dàng hơn trong việc nhận thức đúng đắn câu chữ: “một trăm ván cơm nếp, một trăm tệp bánh chưng, một đôi voi chín ngà, một đôi gà chín cựa, một đôi ngựa chín hồng mao”.

Do ngộ nhận trong ngữ nghĩa, truyền thuyết Sơn tinh – Thủy tinh đã trở nên huyền bí từ hàng trăm năm nay, gây ra sự lầm tưởng và sai lệch trong nhận thức của nhiều thế hệ. Liên tưởng đến hiện tại, trong thời đại toàn cầu hóa, người Việt đã mượn rất nhiều từ ngữ của các dân tộc khác, chính sự vô tâm trong cách tiếp nhận và sử dụng, Tiếng Việt ngày càng mờ ám. Điều này cần phải được nhận thức tức thời nếu không muốn Tiếng Việt đánh mất đi hoàn toàn giá trị và sự trong sáng của nó ở những thế hệ tiếp theo.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tiềm Ẩn Nhiều Rủi Ro, Bất Ổn trên website Ngayhoimuanhagiagoc.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!