Cách Chọn Gà Tre Mái Cho Lứa Gà Con Chất Lượng Nhất

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Chọn Gà Tre Đá Hay
 • Chế Độ Thức Ăn Cho Gà 1 Tháng Tuổi Như Thế Nào?
 • 3 Điểm Đặc Biệt Của Gà Chân Lông Vảy Loạn
 • Tiết Lộ Bí Quyết Nuôi Gà Chọi Thay Lông Giúp Mọc Nhanh Tuyệt Đẹp
 • “chiêu Độc” Luyện Gà Tre Mã Đẹp, Lông Đuôi Dài Giá Hàng Chục Triệu
 • Có rất nhiều yếu tố để chọn gà tre mái tốt, chất lượng. Thế nhưng, để dễ dàng đánh giá và lựa chọn, các bạn có thể dựa trên 2 yếu tố quan trọng, đó là tông dòng gà và theo ngoại hình.

  Cách chọn gà tre mái theo tông dòng

  Để chọn được gà tre mái đẹp, các bạn cần chọn những con có tông dòng thuần chuẩn, như vậy thì gà con sinh ra mới được thừa hưởng được nhiều đặc điểm tốt từ gà mẹ. Gà con được sinh ra từ gà mẹ thuẩn chuẩn sẽ có sức khỏe tốt, sức đề kháng bệnh cap, ngoại hình đẹp và được di truyền khả năng đá tốt, đá hay, bền sức,…

  Chọn tông dòng được xem như yếu tố tiên quyết để chọn gà tre mái, sau đó mới có thể xét đến nhiều yếu tố tiếp theo. Do đó, dù gà có những đặc điểm tốt nhưng là gà lai thì sinh con ra cũng sẽ bị lai tạp, không còn những nét đặc trưng của gà mẹ nữa, đem lại giá trị thấp. Tuy nhiên, việc chăm sóc gà cũng ảnh hưởng đến chất lượng của gà, đặc biệt là thức ăn. Bà con có thể tự sản xuất thức ăn tại nhà giúp gà dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như đảm bảo chất lượng gà tốt nhất.

  Cách chọn gà tre mái theo ngoại hình

  Ngoài tông dòng, bà con khi chọn gà cần quan sát để lựa được gà có ngoại hình tốt. Khi chọn ngoại hình, các bạn cần chọn theo 3 tiêu chí quan trọng nhất, đó là đàu, cổ và thân.

  Phần đầu gà:cách phân biệt gà mái tốt, các bạn cần chọn theo những đặc điểm sau đây:

  • Phần đầu ra nhỏ và thon dài về hướng thân. Theo kinh nghiệm truyền lại thì đầu gà nên lớn tương đương phần cổ là tốt nhất.
  • Mỏ gà có độ dài tương đối, không ngắn quá hay dài quá, khỏe mỏ có độ rộng. Nhờ đó gà con sinh ra có có mỏ chắc chắn, khỏe mạnh và đẹp mã hơn.
  • Nên ưu tiên chọn những phần cánh mũi hở, mũi to, mát thì nên lựa con có mắt to và con ngươi nhỏ.
  • Gà có mồng nguyên vẹn, đỏ tươi và dựng thẳng, không bị đổ ngã, là mồng dâu thì càng tốt.

  Phần cổ gà cần lựa chọn theo các yếu tố sau:

   Kích thước: cổ có chiều dài phù hợp với kích thước cơ thể, xương cổ phải có kết cấu chắc và liền mạch. Bạn có thể kiểm ra bằng cách vuốt lông cổ lên để nhfn rõ các đốt xương, cổ gà đặc thì đây là con gà tốt.

  Phần thân gà cần quan sát tổng quan để đánh giá khả năng sinh sản, chất lượng trứng gà của gà tre mái như thế nào.

  • Vai gà cần nở to, có kích thước tương đương với một quả chanh to, sờ vào thấy chắc chắn.
  • Ngựa gà có xu hướng ưỡn về phía trước, lườn gà không bị vẹo hay lệch.
  • Thân gà nên chọn dáng bắp chuối, phần vai to và dần dần nhỏ về phía sau lưng.
  • Cánh gà: lông gà phải cong úp vào thân, lông phủ đều mà mềm mượt.
  • Chân gà lớn vừa phải, đùi gà nở. chân phình to hơn so với thân. Chân thanh mảnh, vảy mỏng.

  Trẻ sơ sinh bị đầy bụng Trẻ em bao nhiêu độ là sốt

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nuôi Gà Tre Tân Châu Và Cách Phòng Chữa Bệnh Cho Chúng
 • Mua Gà Tre Về Luộc Nước Dừa
 • Chơi Diễn Đàn Gà Tre Gai
 • Mua Bán Gà Tre Thái Đã Qua Sử Dụng Tại Trà Vinh, Chuyên Mục Con Giống
 • Mua Bán Gà Tre Thái Tại Nam Định Trực Ninh Trong Chuyên Mục Con Giống
 • Hướng Dẫn Cách Chọn Gà Mái Tre Làm Giống Chuẩn Xác Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Tạo Ra Một Giống Gà Riêng Biệt
 • Từ Bỏ Thành Thị Cặp Vợ Chồng Trẻ Trung Quốc Về Quê Khởi Nghiệp Nuôi Gà
 • Bán Gà Tre Con Serama , Ga
 • Một Số Hình Ảnh Đẹp Của Các Giống Gà Tre Ở Việt Nam
 • Tiết Lộ Bí Kíp Và Cách Xem Chân Gà Tre Đá Hay.
 • Trước hết, bạn cần hiểu thế nào là giống gà, giống gà được xác định thông qua rất nhiều yếu tố khác nhau và trong đó quan trọng bậc nhất vẫn là gà mẹ đã đẻ ra nó. Chắc chắn rằng gà mái mẹ cũng như gà trống ở thế hệ trước luôn có vai trò vô cùng quan trọng và tầm ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của gà con sau này. Đa phần những đặc tính, ưu điểm của gà con đều có sự ảnh hưởng từ gà mái mẹ, vì thế, trong cách chọn gà mái tre làm giống thì chúng ta cần chú ý nhiều tới lai lịch gà mái mẹ của nó.

  Đặc biệt là khi chọn gà mái tre đá thì yếu tố di truyền là điều vô cùng quan trọng bởi gà đá cần có nhiều ưu điểm như sức khỏe tốt, bền bỉ, có nhiều thế đá hay và đây điều là những điều mà gà con được di truyền từ gà mẹ. Hơn thế nữa, khi lựa chọn gà con làm giống thì chúng ta cũng cần chú ý tới những chú gà khỏe mạnh, năng động.

  Tất nhiên, bên cạnh yếu tố di truyền thì người nuôi gà cũng cần có những cách chọn gà mái tre làm giống cụ thể đối với từng chú gà để có thể chọn lọc được giống gà tre tốt nhất. Một trong những yếu tố dễ nhận biết nhất của một chú gà tre tốt đó chính là vẻ bề ngoài. Cụ thể, hình dáng của một chú gà tre khỏe mạnh, làm giống tốt sẽ có những đặc điểm như dáng đi vững vàng, đôi mắt linh hoạt có khả năng quan sát xung quanh tốt.

  Đặc biệt, chúng ta cần quan tâm nhiều hơn tới dáng vỗ cánh của gà tre bởi những chú gà khỏe mạnh luôn có cách vỗ cánh hết sức đặc biệt, khiến cho người nhìn cảm nhận được sự oai phong, hùng dũng. Ngoài ra, ta cũng có thể trực tiếp kiểm tra mình của gà, gà tre làm giống cần có cơ bắp chắc khỏe, không có nhiều mỡ…

  – Gà mái giống có chân to vừa phải, dáng đi vững chắc, cân đối.

  – Lông gà dày và đều trên toàn thân, đặc biệt dài hơn ở phần đuôi gà.

  – Gà mái tre giống có dáng đứng vững vàng, khỏe khoắn, không nghiêng sang bên.

  – Gà có mũi to, đôi mắt sáng, linh hoạt.

  – Mào gà dựng thẳng, không nghiêng hoặc đổ sang bên nào.

  Đó là những đặc điểm hết sức cụ thể mà khi lựa chọn gà mái tre làm giống chúng ta cần phải chú ý tới để có thể chọn được nguồn giống tốt, chất lượng cao nhất.

  Trước hết, khi nuôi gà tre đá hoặc gà tre giống thì điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm đó chính là vấn đề về dinh dưỡng. Đối với gà tre đá, để có thể đạt được sức khỏe tốt, khả năng chiến đấu cao thì chắc chắn chúng cần có được một chế độ dinh dưỡng đặc biệt.

  Thông thường, thức ăn mà chúng ta cần chuẩn bị cho gà tre đá đó là các loại rau, thịt nạc heo, lượn, tôm và thịt bò. Nhìn chung, thức ăn dành cho gà tre đá khá đặc biệt và khá lạ so với khẩu phần ăn thông thường của đa phần các loài gà khác, tuy nhiên, đây là điều hoàn toàn hợp lý bởi nguồn thức ăn này sẽ mang tới cho gà tre khả năng chiến đấu cao hơn rất nhiều.

  Tuy nhiên, khi cho gà tre đá ăn thì các bạn cũng cần lưu ý rằng với một khẩu phần ăn như vậy nhưng chúng ta cần có sự linh hoạt cần thiết tùy theo tình trạng của gà. Khi gà ốm thì các bạn nên chia thành nhiều bữa ăn khác nhau, thông thường sẽ là 4 bữa vào 3 buổi trong ngày và một bữa ăn đêm. Ngược lại, nếu gà quá béo thì chúng ta nên cắt giảm bớt khẩu phần ăn bởi nếu gà đá quá béo thì chúng sẽ không có khả năng thi đấu tốt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đá Gà Tre Tại Việt Nam Trở Thành Những Trò Chơi Dân Gian Bất Hữu
 • Hướng Dẫn Cách Chọn Gà Tre Vảy Rồng Đá Cựa Sắt Hay
 • Tiêu Chí Đánh Giá Gà Tre Đá Hay Rất Đơn Giản
 • Cách Chọn Gà Tre Đá Hay Dành Cho Anh Em Khi Đi Mua Chiến Kê
 • Tiết Lộ 4 Cách Chọn Gà Chọi Đòn Hay Nhất 2022
 • Cách Chọn Gà Mái Chọi

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Ô Tô Dễ Trôi, “Ngửa Bụng” Khi Đi Qua Đập Tràn
 • Bệnh Sưng Phù Đầu Gà
 • Cách Làm Chuồng Gà Chọi
 • Bệnh Crd (Hen Gà) Trên Gà Chọi
 • Đại Lý Vé Tàu Tại Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc
 • CÁCH CHỌN GÀ MÁI GIỐNG :

  Ông cha ta có câu: “Chó giống cha, gà giống mẹ”. Muốn có gà dữ, hay mà nuôi ta phải cố chọn cặp gà bố mẹ tốt trong đó con mái đóng vai trò rất quan trọng, ta phải chọn được con gà nòi mái xuất sắc để nuôi. Với những mái nòi nổi tiếng như lì đòn, đá đòn độc hiểm như Đấm phá, Hầu Kiềng, Cưa đè đá mé, dong dựng đánh hầu, Tuốt tảng đá lưng đủ tài hạ địch thủ trong một hai hiệp, thì ai có nấy nuôi, xưa nay không ai dại gì đem bán (dù với giá thật cao) hoặc cho. Họa chăng mình có mua được gà tài này, khi chủ nuôi tính bề… giải nghệ!

  Xưa nay, mái nòi nổi tiếng, mỗi vùng may ra chỉ có một nhà nuôi. Hay nếu dòng họ người ta đông, thì độc quyền trong dòng họ nuôi chung với nhau, do đó mới có chuyện cả vùng nổi tiếng. Chẳng hạn như gà Bình Định, Thổ Hà…

  Muốn có mái nòi thật dữ, nếu không có cơ may gặp một sư kê nào đó thương tình nhượng lại, thì ta chỉ còn cách tự tạo mái mà nuôi.

  Trước hết, phải cố chọn con mái rặc nòi, nếu cựa thì phải đúng là gà cựa, và nếu đòn thì phải rặc gà đòn. Sau đó, phải xem tướng cách có đạt yêu cầu không, kế đó xem lông, xem vảy, xem khung bộ thấy tốt mới chọn nuôi.

  Có 2 cách để có 1 con gà mái nòi

  Cách 1: Mua những con mái đã được kiểm định, tức là những con mái đã cho ra những đứa con xuất sắc, lì lợm, tài ba, đã có thành tích (loại này thường là mái gốc, rất ít khi mua được).

  Cách 2: Ta mua những con mái nhánh và kiểm định.

  Ban đầu chọn những con gà mái có những đặc điểm mặt phải lanh, cổ phải to, khỏe, đuôi cúp xuống, thân mình tròn trịa, ngực nở, lườn thẳng. Về chân, ngón phải dài, khỏe, hai hàng vảy phải đều đặn và không có những vảy xấu. Màu vảy cả hai chân phải sáng, thành ngoài úp vào thành trong. Nếu gà có những vảy quý lại càng nên chọn.

  Mái nòi này cho cản với trống nòi ăn độ để xem bầy con nó ra sao. Nên cho cản vài ba lứa, nếu thấy bầy con tài nghệ quá tồi, hoặc không được ưng ý lắm, thì ta nên thay mái khác… Ngược lại, nếu đúc ra vài ba lứa con mà đa số đều là chiến kê nổi tiếng thì coi như ta đã gặp may!

  Cách 3: Ta tự tạo mái nhánh.

  Ban đầu ta cũng chọn gà mái, chọn những con gà mái có những đặc điểm mặt phải nhanh nhẹn, cổ phải to, khỏe, đuôi cúp xuống, thân mình tròn trịa, ngực nở, lườn thẳng. Về chân, ngón phải dài, khỏe, hai hàng vảy phải đều đặn và không có những vảy xấu. Màu vảy cả hai chân phải sáng, thành ngoài úp vào thành trong. Nếu gà có những vảy quý lại càng nên chọn.

  Mái này cho cản với trống nòi ăn độ để xem bầy con nó ra sao. Lấy mái con của nó để kiểm định

  Mái con này cho cản với trống nòi ăn độ (không phải con bố của nó) để xem bầy con nó ra sao. Nên cho đúc vài ba lứa, nếu thấy bầy con tài nghệ quá tồi, hoặc không được ưng ý lắm, thì ta nên thay mái khác… Ngược lại, nếu đúc ra vài ba lứa con mà đa số đều là chiến kê nổi tiếng thì coi như ta đã gặp may!

  Có nhiều người cả đời cứ lo tuyển mái gốc, trong nhà lúc nào cũng nuôi cả chục mái của nhiều vùng khác nhau, lập ra hàng chục cuốn “gia phả” ghi chép cẩn thận, nhưng trên đầu đã hai thứ tóc mà vẫn không ưng ý được một dòng gà nào!

  Vậy cách tuyển chọn một mái nòi để giống phải ra sao? Gà phải hội đủ những điều kiện gì?

  Nói cách khác, lựa gà mái để giống cũng như cách chọn gà trống để nuôi lớn đá độ vậy. Càng khắt khe với mình trong việc chọn lựa lúc đầu thì may ra sau này ta sẽ được mái tốt mà nuôi.

  Xin nhắc lại, công việc tạo mái gốc không thể gấp gáp. Vấn đề này “dục tốc bất đạt”. Càng biết trì chí, càng chịu kiên tâm, chịu khó, ta càng có nhiều hy vọng sớm gặt hái được thành công!

  Gà mái nòi rặc giống, trong điều kiện nuôi và chăm sóc kỹ, đến bảy tám tháng tuổi đã bắt đầu chịu trống. Nên chọn trống thật tốt về hình vóc, về xương cốt, vảy chân và nhất là có thành tích xuất sắc ở đấu trường cho cản mái. Không nên chọn trống quá tơ hoặc quá già, con nó sẽ yếu.

  Lứa con đầu, kinh nghiệm cho chúng ta thấy, nên loại bỏ vì lông thường giòn, không nuôi đá được. Ta nên nuôi từ lứa gà thứ hai trở đi. Và khi thấy gà nòi mái đó ra con tốt, có tài nghề thì có thể cho đẻ đến bốn năm năm sau…

  Nên cho gà mẹ ấp trứng và nuôi con của nó. Với những mẹ nuôi con không giỏi, cuối ngày ta nên cho bầy gà đó ăn thêm cho đủ no.

  Share this:

  Like this:

  Số lượt thích

  Đang tải…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Gà Trống Hay Gà Mái
 • Đột Kích Sới Gà, Bắt Giữ 27 Đối Tượng
 • Giới Thiệu Ý Yên – Nam Định – Ý Yên Online
 • ✅ 15 Điểm Du Lịch Ba Vì 1 Ngày Nghỉ Dưỡng Gần Hà Nội 2022
 • Cách Soi Trứng Gà Và Thời Điểm Thích Hợp Để Soi Trứng
 • Cách Chọn Gà Đá Mái Tốt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nuôi Gà Đá Mau Mập Gia Truyền Đơn Giản Hiệu Quả Cao
 • Những Nhận Xét Về Kinh Kê Của Pham Công
 • Khởi Nghiệp Từ Nuôi Gà Lai Chọi
 • Chữa Gà Bị Sưng Mắt Có Bọt Nhanh Chóng Chỉ 1 Tuần Khỏi
 • Giá Và Địa Chỉ Bán Thịt Gà Tại Bà Rịa
 • Người nuôi gà đá cần chú ý, tục ngữ có câu “chó giống cha, gà giống mẹ”, điều đó có nghĩa là bầy con sẽ ảnh hưởng mẹ rất nhiều, ảnh hưởng ở cha chỉ một phần nhỏ. Vì vậy, chọn một con gà đá mái để nuôi làm giống không phải là chuyện dễ dàng gì.

  Thường thì ai có mái tốt nấy nuôi, không ai chịu nhường cho ai cả. Xưa có nhà truyền nhau một giống gà mái từ đời này sang đời khác suốt cả trăm năm. Dĩ nhiên, gà mái có xuất sắc, người ta mới giữ lâu, còn gà mái ra con chỉ có đá thua thì giữ mãi làm gì.

  Chọn một con gà mái Đòn cũng như Cựa trước tiên phải chọn cho được gà đá mái thật tốt, tức là giống tốt, nổi danh nhiều đời. Mái mà vô danh tiểu tốt thì người ta cũng chẳng nên nuôi. Thà là bỏ tiền ra mua gà dữ về nuôi còn hơn là nuôi mái dở trong nhà.

  Chọn gà đá mái cũng như chọn ngoại hình gà đá trống, vẫn phải chọn những ưu điểm trong phân ngoại hình gà: Đầu, mồng, mắt, mỏ, cần cổ, lưng, lườn, lông, ghim… Phần nào cũng phải tuyệt, hảo mới tốt. Điều cần nên chú ý là thân mình gà đá mái phải bầu bĩnh vai nở hông rộng. Mái nòi trung bình để mỗi lứa chừng tám trứng. Nó nuôi con không giỏi bằng gà Tàu, vì vậy ta phải cho gà con ăn thêm vào buổi chiều mới đủ sức lớn.

  Có gà đá mái tốt, ta phải chọn cho được trống tốt. Trống tốt là trống có những tiêu chuẩn sau đây:

  – Không trùng huyết với gà mái tức là không cùng dòng giống, không chung huyết thống với nhau.

  – Trống phải rặt giống nòi, không phẫu la gà chạ (gà lai).

  – Trống phải trên hai năm tuổi, không bệnh tật, và đang sung sức.

  – Trống phải là gà dữ, đã từng thắng trận.

  – Trống phải có vóc dáng to, vì con sẽ ảnh hưởng tinh thần của gà cha. Cha to xương thì con lớn vóc.

  Gà mái đẻ lứa so không ai cho ấp, mà có cho ấp đi nữa thì lứa con nở ra không dùng được, vì gà con lứa so thường giòn lông. Ta nên nuôi từ lứa thứ hai trở đi.

  Gà mái nòi không nên nhốt như gà trống. Điều cần phải cố gắng giữ gìn không cho gà cha đạp vào. Mái nòi tuy trên mười năm tuổi vẫn còn đẻ, nhưng ta chỉ nên nuôi đến năm thứ bảy thứ tám là vừa. Vì rằng mái gà vừa đẻ ít, lại nuôi con rất tệ. Con mẹ thưởng nghễnh ngãng, đi một đàng, con thì đi một ngã, chỉ tổ làm mồi cho diều quạ mà thôi.

  Cũng cần xin nói thêm là mái nòi rất dữ, ta không nên cho hai mái đá lộn nhau. Khi gặp sự cố này, ta phải can ngay ra vì nếu không chúng sẽ đá nhau cho đến chết, chứ ít khi chịu chạy. Mặt khác trong trường hợp gà đang rụng trứng (sắp đẻ) chúng sẽ bị giập trứng mà chết hoặc bệnh hoạn. Như vậy có phải uổng phí con gà quí không?

  Chính vì cần có sự bảo toàn huyết thống, cho nên ta cần chọn cho mình một giống mái tốt. Không nên nuôi một lần hai ba giống mái khác nhau, để rồi cuối cùng chung chạ không biết giống nào hay giống nào dở!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Bắc Hà, Lào Cai (Cập Nhật 11/2020)
 • Gà Đông Tảo Giá Rẻ Bán Đầy Đường Từ Văn Giang Về Tp Hưng Yên Để Phục Vụ Khách Ăn Tết Dương
 • Giống Gà Việt Quý Hiếm Có Cân Nặng ‘khủng’, Con Giống Bán 15 Triệu/con
 • Vấn Đề Nuôi Gà Từ Nhỏ
 • Đá Gà Chọi, Chơi Xóc Đĩa Có Bị Coi Là Tội Đánh Bạc Không ? Đồng Phạm Tội Đánh Bạc
 • Cách Chọn Gà Chọi Mái Làm Giống

  --- Bài mới hơn ---

 • Đặc Điểm Các Loại Mào Gà Chọi Tốt
 • Tìm Hiểu Về Gà Đá Hầu? Gà Đá Mé Hầu Có Phải Gà Chọi Tốt Không?
 • Cách Chọn Gà Chọi Mái Để Gây Giống Tốt Cho Người Nuôi Gà
 • Vảy Gà Vấn Cán Tốt Hay Xấu?
 • Sư Kê Lão Làng Chia Sẻ Cách Xem Vảy Gà Chọi Tốt
 • Ông cha ta có câu: “Chó giống cha, gà giống mẹ”. Muốn có gà dữ, hay mà nuôi ta phải cố chọn cặp gà bố mẹ tốt trong đó con mái đóng vai trò rất quan trọng, ta phải chọn được con gà nòi mái xuất sắc để nuôi. Với những mái nòi nổi tiếng như lì đòn, đá đòn độc hiểm như Đấm phá, Hầu Kiềng, Cưa đè đá mé, dong dựng đánh hầu, Tuốt tảng đá lưng đủ tài hạ địch thủ trong một hai hiệp, thì ai có nấy nuôi, xưa nay không ai dại gì đem bán (dù với giá thật cao) hoặc cho. Họa chăng mình có mua được gà tài này, khi chủ nuôi tính bề… giải nghệ!

  Xưa nay, mái nòi nổi tiếng, mỗi vùng may ra chỉ có một nhà nuôi. Hay nếu dòng họ người ta đông, thì độc quyền trong dòng họ nuôi chung với nhau, do đó mới có chuyện cả vùng nổi tiếng. Chẳng hạn như gà Bình Định, Thổ Hà…

  Muốn có mái nòi thật dữ, nếu không có cơ may gặp một sư kê nào đó thương tình nhượng lại, thì ta chỉ còn cách tự tạo mái mà nuôi.

  Trước hết, phải cố chọn con mái rặc nòi, nếu cựa thì phải đúng là gà cựa, và nếu đòn thì phải rặc gà đòn. Sau đó, phải xem tướng cách có đạt yêu cầu không, kế đó xem lông, xem vảy, xem khung bộ thấy tốt mới chọn nuôi.

  Có 2 cách để có 1 con gà mái nòi

  Cách 1: Mua những con mái đã được kiểm định, tức là những con mái đã cho ra những đứa con xuất sắc, lì lợm, tài ba, đã có thành tích (loại này thường là mái gốc, rất ít khi mua được).

  Cách 2: Ta mua những con mái nhánh và kiểm định.

  Ban đầu chọn những con gà mái có những đặc điểm mặt phải lanh, cổ phải to, khỏe, đuôi cúp xuống, thân mình tròn trịa, ngực nở, lườn thẳng. Về chân, ngón phải dài, khỏe, hai hàng vảy phải đều đặn và không có những vảy xấu. Màu vảy cả hai chân phải sáng, thành ngoài úp vào thành trong. Nếu gà có những vảy quý lại càng nên chọn.

  Mái nòi này cho cản với trống nòi ăn độ để xem bầy con nó ra sao. Nên cho cản vài ba lứa, nếu thấy bầy con tài nghệ quá tồi, hoặc không được ưng ý lắm, thì ta nên thay mái khác… Ngược lại, nếu đúc ra vài ba lứa con mà đa số đều là chiến kê nổi tiếng thì coi như ta đã gặp may!

  Cách 3: Ta tự tạo mái nhánh.

  Ban đầu ta cũng chọn gà mái, chọn những con gà mái có những đặc điểm mặt phải nhanh nhẹn, cổ phải to, khỏe, đuôi cúp xuống, thân mình tròn trịa, ngực nở, lườn thẳng. Về chân, ngón phải dài, khỏe, hai hàng vảy phải đều đặn và không có những vảy xấu. Màu vảy cả hai chân phải sáng, thành ngoài úp vào thành trong. Nếu gà có những vảy quý lại càng nên chọn.

  Mái này cho cản với trống nòi ăn độ để xem bầy con nó ra sao. Lấy mái con của nó để kiểm định

  Mái con này cho cản với trống nòi ăn độ (không phải con bố của nó) để xem bầy con nó ra sao. Nên cho đúc vài ba lứa, nếu thấy bầy con tài nghệ quá tồi, hoặc không được ưng ý lắm, thì ta nên thay mái khác… Ngược lại, nếu đúc ra vài ba lứa con mà đa số đều là chiến kê nổi tiếng thì coi như ta đã gặp may!

  Có nhiều người cả đời cứ lo tuyển mái gốc, trong nhà lúc nào cũng nuôi cả chục mái của nhiều vùng khác nhau, lập ra hàng chục cuốn “gia phả” ghi chép cẩn thận, nhưng trên đầu đã hai thứ tóc mà vẫn không ưng ý được một dòng gà nào!

  Vậy cách tuyển chọn một mái nòi để giống phải ra sao? Gà phải hội đủ những điều kiện gì?

  Nói cách khác, lựa gà mái để giống cũng như cách chọn gà trống để nuôi lớn đá độ vậy. Càng khắt khe với mình trong việc chọn lựa lúc đầu thì may ra sau này ta sẽ được mái tốt mà nuôi.

  Xin nhắc lại, công việc tạo mái gốc không thể gấp gáp. Vấn đề này “dục tốc bất đạt”. Càng biết trì chí, càng chịu kiên tâm, chịu khó, ta càng có nhiều hy vọng sớm gặt hái được thành công!

  Gà mái nòi rặc giống, trong điều kiện nuôi và chăm sóc kỹ, đến bảy tám tháng tuổi đã bắt đầu chịu trống. Nên chọn trống thật tốt về hình vóc, về xương cốt, vảy chân và nhất là có thành tích xuất sắc ở đấu trường cho cản mái. Không nên chọn trống quá tơ hoặc quá già, con nó sẽ yếu.

  Lứa con đầu, kinh nghiệm cho chúng ta thấy, nên loại bỏ vì lông thường giòn, không nuôi đá được. Ta nên nuôi từ lứa gà thứ hai trở đi. Và khi thấy gà nòi mái đó ra con tốt, có tài nghề thì có thể cho đẻ đến bốn năm năm sau…

  Nên cho gà mẹ ấp trứng và nuôi con của nó. Với những mẹ nuôi con không giỏi, cuối ngày ta nên cho bầy gà đó ăn thêm cho đủ no.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lai Tạo Và Chọn Mái Nhánh
 • Bí Kíp Nuôi Gà Chọi Kiếm Bạc Tỷ Mỗi Năm Của Chàng Trai Trẻ
 • Cách Chọn Gà Chọi Hay, Cách Chọn Gà Chọi Chiến Không Phải Ai Cũng Biết
 • Gà Đá Tài Giỏi Phải Phân Biệt Dựa Vào 4 Chi Tiết Cực Kỳ Chuẩn Xác Này.
 • Phương Pháp Chọn Được Gà Chọi Hay Đá Giỏi
 • Cách Nuôi Gà Tre Thịt. Cách Nuôi Gà Tre Mái Đẻ. Thức Ăn Cho Gà Tre

  --- Bài mới hơn ---

 • Mua Bán Gà Rừng Rặc, F1, F2, Gà Rừng Mồi Đẹp
 • Mua Bán Gà Tre Thái Mới 100% Tại Trà Vinh, Chuyên Mục Con Giống
 • Tỉ Phú Gà Tre Ở Tiền Giang
 • Cách Trị Gà Bị Sổ Mũi Thường Và Truyền Nhiễm (Coryza)
 • Kinh Nghiệm Chữa Gà Bị Sổ Mũi, Gà Chảy Nước Mũi (Đảm Bảo Hiệu Quả)
 • tre là giống vật nuôi đã xuất hiện tại Việt Nam từ lâu đời và có giá trị kinh tế rất cao. Đến nay, dù đã có rất nhiều giống gà (cả cũ cả mới được lai tạo và phát triển) nhưng các sản phẩm từ gà tre vẫn có chỗ đứng vững vàng trên thị trường. Một quả trứng gà tre có thể được xuất bán ở mức 2,5 – 4 ngàn đồng, thịt gà tre thương phẩm có thể lên đến 150 – 180 ngàn đồng/ kg. Rất nhiều người đã dành thời gian tìm hiểu cách nuôi gà tre. Do đó, bài viết sẽ gửi đến bà con một vài hướng dẫn về kỹ thuật nuôi gà tre thịt và gà tre đẻ trứng.

  • Khối lượng 15 – 18g/con
  • Bộ lông màu vàng bông và sợi lông mịn đều, không loang lổ
  • Nhanh nhẹn, mỏ khép kín, chân láng bóng và mạnh khỏe, bụng thon, rốn kín.
  • Không có bất kì dị tật nào
  • Mắt sáng, lanh lẹ

  Nếu chọn trứng cho ấp, bà con chọn trứng của những con gà mái khỏe mạnh, không bị dị tật, nhanh nhẹn, linh hoạt, có lịch sử đẻ trứng đều và liên tục trong thời gian dài. Nếu nuôi gà mái chỉ để đẻ trứng mà không ấp thành con thì bà con không cần nuôi cùng gà trống và ngược lại.

  Chuồng nuôi gà tre phải ưu tiên chọn vị trí khô ráo, thoáng mát. Hướng chuồng tốt nhất là hướng đông (đón nắng sớm buổi sáng, tránh nắng gắng buổi chiều). Tiếp đến là hướng nam và đông nam.

  Mật độ chuồng gà tre

  Mật độ nuôi gà là yếu tố tiếp theo bà con cần cân nhắc để từ đó biết được diện tích chuồng trại của mình xây dựng nên sẽ nuôi được đàn gà như thế nào thì hợp lý:

  • Mật độ nuôi nhốt hoàn toàn: 8 – 10 con/m2
  • Mật độ nuôi theo mô hình bán tự nhiên: 1 – 1.2 con/m2(bao gồm cả diện tích thả vườn)

  Vật liệu làm chuồng

  Vật liệu làm chuồng gà rất đa dạng, bà con có thể tận dụng các nguồn vật liệu có sẵn của gia đình và vật liệu dễ tiếp cận ở địa phương. Tuy nhiên, nếu hướng đến tiêu chí sử dụng lâu dài và muốn thuận tiện trong quá trình vệ sinh, chuồng làm bằng khung sắt bọc lưới thép hiện vẫn có ưu thế hơn cả.

  Chuồng nuôi nên có chân cao 0.4 – 0.5m để vừa thoáng mát vừa hạn chế ảnh hưởng của các loài động vật gây hại như rắn, chuột…

  Gà con cần có lồng úm do lúc mới sinh chúng không thể tự duy trì thân nhiệt ổn định. Kích thước lồng úm là dài x rộng x cao = 2 x 1 x 0.5 m/ 100 gà con, xung quanh được bao bằng bạt hoặc vải, giữa lồng có thiết bị sưởi.

  Máng thức ăn và máng nước cho gà tre

  Kích thước máng tương ứng với kích thước chuồng nuôi và mật độ nuôi gà. Kích thước tham khảo là 40x5x5cm đối với gà lớn và 30x3x3cm đối với gà con. Nên đặt máng ăn uống ở vị trí mà tất cả các gà đều có thể tiếp cận. Bề mặt máng nên bọc lưới ô vuông để tránh gà bới làm rơi vãi, lãng phí thức ăn.

  Ngoài ra, bà con trang bị cho gà bể tắm cát có hỗn hợp cát mịn, diêm sinh và tro bếp.

  Đối với gà tre đẻ, tốt nhất là để chúng có môi trường sống thật thoải mái, sạch sẽ, gà tre mẹ được đi lại, chạy loanh quanh trong vườn. Nếu nuôi gà tre ở trong chuồng trại, bạn cần bố trí không gian đủ rộng để gà tre đi lại không bị gò bó.

  Gà nuôi tự nhiên thì bà con cần chuẩn bị sẵn sàng một cái ổ ở vị trí tốt nhất phù hợp với gà, hàng ngày để một quả trứng trong ổ cho gà nhớ chỗ (tránh lưu trữ nhiều trứng trong ổ sẽ bị con vật khác ăn mất hoặc bị hỏng do nhiệt độ môi trường hoặc tác động xấu khác). Còn với gà tre nuôi trong chuồng thì có thể không cần chuẩn bị ổ đẻ hoặc nếu có thì ổ cần tránh xa máng nước.

  Bà con cần thay thức ăn hàng ngày cho đàn gà do gà tre nhạy cảm với thức ăn mốc, ôi thiu. Trong chăn nuôi thương phẩm, thức ăn thường dùng cho gà tre gồm: Cám công nghiệp; Ngô xay; Tấm; Các phế phẩm công nghiệp; Rau; Giun đất; Sạn sỏi nhỏ có kích thước dưới 0.5cm.

  Gà mái đẻ cần được tăng cường chế độ dinh dưỡng để kích thích năng suất đẻ. Công thức trộn thức ăn tham khảo là: 12% lúa – 21% tấm – 16% cám – 33% ngô – 4% đậu nành – 8% bột xương + cá – 3% bột rau củ – khoáng Premix

  Quan trọng trong cách nuôi gà tre đẻ là không nên bổ sung quá nhiều lượng chất béo, bởi như vậy lớp mỡ sẽ lấn át mất buồng trứng làm cho gà đẻ ít hơn. Đến giai đoạn gà nghỉ đẻ cũng rất cần sự chăm sóc bổ sung đủ dinh dưỡng để gà nghỉ ngơi, chuẩn bị cho lứa đẻ sau.

  Cách phòng tránh tốt nhất cho đàn gà tre là cho ăn, uống sạch, bố trí chỗ ở sạch sẽ. Song song với đó, bà con tiến hành tiêm chủng vacxin và dùng các loại kháng sinh (Newcastle, Gumboro, đậu gà, cúm, tụ huyết trùng, cầu trùng, thương hàn…) với liều lượng hợp lý cho gà.

  Đối với gà đẻ, bà con chú ý tiêm phòng trước thời gian gà đẻ trứng để không ảnh hưởng đến chất lượng trứng hoặc gà con.

  Mong rằng, những kiến thức mà chúng tôi cung cấp có thể giúp ích cho bà con trong việc bắt tay vào nuôi gà tre theo hướng thương phẩm; còn những bà con đã và đang nuôi thì sẽ mạnh dạn mở rộng quy mô chăn nuôi để đạt được lợi nhuận cao hơn nữa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Gà Đẻ Trứng Non? Cách Chữa Trị Gà Đẻ Trứng Non
 • Mua Bán Gà Tre Thái Tại Nam Định Mỹ Lộc Trong Chuyên Mục Con Giống
 • Hiện Tượng Gà Mái Biết Gáy Báo Điềm Gì ?
 • Ấp Trứng Tự Nhiên (Ấp Trứng Bằng Con Mái)
 • Ban Ga Mai Tre Lai Rung
 • Cách Chọn Gà Tre Đá Hay

  --- Bài mới hơn ---

 • Chế Độ Thức Ăn Cho Gà 1 Tháng Tuổi Như Thế Nào?
 • 3 Điểm Đặc Biệt Của Gà Chân Lông Vảy Loạn
 • Tiết Lộ Bí Quyết Nuôi Gà Chọi Thay Lông Giúp Mọc Nhanh Tuyệt Đẹp
 • “chiêu Độc” Luyện Gà Tre Mã Đẹp, Lông Đuôi Dài Giá Hàng Chục Triệu
 • Mô Hình Nuôi Gà Tre Thịt Hiệu Quả Cao
 • – Mỏ to thẳng, miệng rộng, đầu mồng dâu, mắt chữ điền.

  – Cổ to, dài, thẳng.

  – Lưng rộng, cánh dài.

  – Đùi to, phần đùi dài hơn phần cán.

  – Chân thanh, ngón thắt, vảy mỏng – khô.

  Đó là những tiêu chí ban đầu để chọn ra cho mình một con gà tre đẹp và có thể đi thi đấu tốt.

  Tuy nhiên, như ông bà xưa thường nói “dị kỳ tướng tất hữu kỳ tài”, cũng có trường hợp gà có dị tật nhưng lại có tài.

  Về chọn màu lông: trong các loại màu ô, xám, tía, nhạn, cải, ó… thông thường có 3 màu lông phổ biến: ô, tía, xám. Gà màu ô phải là ô ướt hoặc ô toàn sắc; gà tía thì tốt nhất là tía mật ngã màu đen, gà xám nhất thiết là xám khô, vì vậy dân gian mới có câu rằng: “Nhất điều ô, nhì xám khô, ba ô ướt”.

  Nếu như chọn gà màu xám, thì không nên chọn gà chân trắng, bởi vì gà xám chân trắng sức không bền, dễ bị thua, nhưng ngược lại gà tía mà chân trắng thì cực hay, bén đòn phải biết nên có những câu:Gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua.Gà trắng chân chì mua chi giống ấy.

  Nếu chọn được tía ngũ sắc (năm màu lông) chân trắng, thì càng tuyệt vời hơn bởi với loại gà này khó có gà nào địch nổi, trừ thần kê. Chỉ giống gà ô mới có thần kê, vậy mới có câu:Gà ô chân trắng mỏ ngà đá đâu thắng đấy gọi là thần kê.

  Con nào gáy 7 tiếng trở lên nhưng gáy giật từng tiếng đó mới là thần kê. Người ta nói: “Gà sợ nhau tiếng gáy” là do đó mà ra.

  Chọn vảy gà cũng rất quan trọng. Đòn, thế đá của gà tốt, gà tài thường thể hiện hết trên vảy ở hai chân. Có hằng trăm loại vảy tốt khác nhau đã được tìm ra bởi các sư kê, nhưng tiêu biểu là các loại vảy: tứ trụ, liên chu, liên giáp nội, đại giáp, tam tài, trường thành, huỳnh kiều, xuyên thành giáp, chân lông vảy loạn, án thiên đệ nhất, án địa (địa phủ), giao long (hai hàng trơn), lục đinh (3 cựa mỗi chân). Nếu gà có những vảy này thì có thể xếp vào loại thần kê.

  Tuy nhiên chọn gà có một trong các vẩy trên cũng rất khó. Có một số đặc điểm đặc biệt của gà tài mà chỉ có chủ mới biết: gà có vảy “yểm long”, vảy này rất nhỏ nằm núp dưới một vảy của ngón chân nội hoặc ngoại, vảy này cũng được gọi “dặm đầu tằm” hoặc “lưỡi đầu rồng” nếu vảy núp dưới ngón ngọ (ngón giữa) gọi là vảy “núp đấu” gà có vảy “yểm long” là gà chiến, có nhiều đòn hiểm; gà có bớt lưỡi (bớt son tốt hơn bớt đen), cũng là gà quý. Gà lông voi cũng là gà tài: lông cứng, dẻo, xoắn như dây thép thường mọc 1 lông ở đuôi, hoặc 2 lông ở 2 cánh.

  Thực sự để chọn được 1 con gà tre đá hay cũng không hề đơn giản. đây chỉ là 1 cách chọn gà tre đá hay theo kinh nghiệm của một số sư kê.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chọn Gà Tre Mái Cho Lứa Gà Con Chất Lượng Nhất
 • Nuôi Gà Tre Tân Châu Và Cách Phòng Chữa Bệnh Cho Chúng
 • Mua Gà Tre Về Luộc Nước Dừa
 • Chơi Diễn Đàn Gà Tre Gai
 • Mua Bán Gà Tre Thái Đã Qua Sử Dụng Tại Trà Vinh, Chuyên Mục Con Giống
 • Cách Chọn Gà Chọi Mái Tốt Làm Giống

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Nuôi Gà Tre
 • 3 Cách Làm Gà Chiên Mắm Đậm Đà, Thơm Phức Đảm Bảo Chị Em Sẽ Thích Mê
 • Đúc Gà Chọi Và Kỹ Thuật Đúc Gà Chọi 3 Điều Cần Biết
 • Cây Mít Nghệ Khổng Lồ Múi To Độc Lạ Giá Cao
 • Gà Đá Mỹ Rặc Cùng Các Tiêu Chuẩn Ngoại Hình Khá Dễ Dàng Nhận Biết
 • Cách chọn gà chọi mái theo ngoại hình

  Khi chọi gà tre mái hay gà chọi mái thì nên chọn những con gà có đầu nhỏ và thon dài theo phần cổ. Nếu mà có phần đầu bằng với phần cổ thì càng tốt. Các bộ phận nằm ở trên đầu cũng được chọn kỹ càng như:

  • Mỏ dài trung bình, khóe miệng rộng
  • Mũi to, cánh mũi hở, mắt to, màu trắng dã có con ngươi nhỏ là tốt nhất
  • Gà mái làm giống nên chọn loại mồng dâu, dựng đứng và không được ngả sang 2 bên
  • Mặt gà toát lên được vẻ nhanh lẹ, tinh anh
  • Đôi mắt sáng, con ngươi nhỏ (nên chọn màu mắt trắng dã là thích hợp nhất)

  Về phần cổ của gà mái làm giống cũng phải có chiều dài hợp với thân và có kết cấu xương chắc. Để kiểm tra, bạn thực hiện bằng cách vuốt ngược phần lông lên. Nếu thấy xương liền nhau, cổ đặc là gà tốt.

  Nếu trên vùng cổ gà có lông phủ từ đầu xuống đến hết phần cổ. Thì gọi là liên mã đề cùng là gà tốt nên chọn. Đặc biệt chú ý đến việc ở phần cần cổ gà mà thêm một vảy nhỏ thi đó chính là vảy giáp cần. Một loại vảy cho gà quý với nhiều biệt tài, nếu gặp thì nên chọn ngay

  Khi chọn xong phần đầu và phần cổ thì đến bước quan trọng nhất chính là chọn mình gà. Mình gà là cơ sở để biết gà tốt hay không, sinh sản cho ra chất lượng trứng như thế nào. Về phần mình gà nên chọn theo các yêu cầu sau:

  Cách chọn gà chọi mái theo tố chất, kỹ năng

  Về tố chất bên trong của gà mái thì nên chọn được những con gà mái có đầy đủ các tiêu chí như:

  • Bản tính hung dữ, lỳ đòn
  • Đôi mắt tinh anh, sắc lẹm luôn quan sát kẻ thù
  • Sức chịu đòn tốt và lỳ đòn, nhất quyết không bỏ chạy trước kẻ thù
  • Gà khỏe, ít bệnh tật
  • Nếu đã từng đẻ thì nên chọn gà mái có đời con có thành tích xuất sắc thì chứng tỏ gà mái này rất thích hợp cho việc gây giống gà đá hay.

  Về kỹ năng của gà mái chọi thì nên chọn gà đã có thành tích, sở hữu những đòn đá độc như đấm phá, hầu kiềng, cưa đè đá mé, dong dựng đánh gầu, tuốt tảng đá lưng. Đủ khả năng để để hạ địch thủ trong 1, 2 hiệp đầu tiên.

  Kỹ thuật tuyển chọn gà chọi mái khá khó và phải đòi hỏi sự quan sát tinh tế và kiên trì của mỗi người nuôi. Thông thường, nếu gà mái dùng để làm giống thì nên chọn gà mái rặc. Không nên chọn gà lai vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đời con.

  Gà mái nòi rặc trung bình chỉ đẻ 8 quả trứng mỗi lứa, nếu trên 10 quả thì là gà lai. Không nên chọn mái và trống cùng đàn vì dễ gây ra việc trùng huyết. Hoặc cận huyết sẽ khiến đời con có thể mang dị tật.

  Khi chọn được gà mái rặc ưng ý thì cũng không nên cho ấp ngay mà nên để từ lứa thứ 2 thì mới tốt. Vì trứng lứa đầu thường là trứng con so, gà con nở ra sẽ yếu và chậm lớn hơn so với bình thường.

  Một số lưu ý trong cách nuôi gà chọi mái làm giống

  Khi đã chọn được giống gà mái ưng ý hội tụ đầy đủ những yếu tố để bước vào quá trình lai tạo, gây giống. Thì cũng cần phải lưu ý đến một số điều trong cách nuôi như:

  • Gà mái nòi thì không nên nuôi theo kiểu nhốt lồng
  • Gà mái có khả năng đẻ khi đã trên 10 năm tuổi. Nhưng chỉ dùng đến năm thứ 7, thứ 8 thì cho dừng dù cho gà có hay thế nào cũng phải bỏ. Vì lúc này gà mái bắt đầu đẻ ít mà nuôi con lại tệ
  • Gà mái dữ thì hay đá lộn nên cần tách xa nhau để không làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng.

  Bên cạnh đó, bạn phải luôn nghĩ rằng, cách chọn gà mái quan trọng vì di truyền 70% cho đời con. Thế nhưng, 30% còn lại vẫn là do gà bố di truyền cho. Vì thế, chọn gà mái kỹ ra sao thì cũng nên chọn gà trống kỹ như vậy. Có thể đời con sinh ra mới thực sự hoàn hảo. Kết hợp cùng một chế độ ăn uống, luyện tập đúng cách. Sẽ nhanh chóng trở thành những chiến kế dũng mãnh giống như bạn đang mong muốn.

  Toàn bộ cách chọn gà chọi mái làm giống chuẩn nhất, chính xác nhất đều đã được chia sẻ với bạn đọc ở nội dung phần trên của bài viết. Hy vọng mọi người đã rút ra được những kinh nghiệm nhất định trong quá trình chọn gà giống. Nếu muốn biết thêm kỹ thuật chăm sóc gà chọi con mới nở thì truy cập ngay vào chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin chi tiết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chọn Gà Chọi Mái Đẹp Chuẩn “chuyên Gia”
 • Cách Nuôi Gà Chọi 4
 • Cách Xem Lối Đá Của Gà Chọi Phổ Biến Và Cực Kỳ Hay (Xem Là Lác Mắt)
 • Gà Chọi Mã Lai (Malay)
 • Gà Chọi Bị Yếu Chân Chữa Như Thế Nào?
 • Cách Chọn Gà Chọi Mái Để Làm Giống

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Kíp Nuôi Gà Đá Mau Sung Mà Chuyên Gia Không Muốn Bạn Biết
 • Thuốc Gà Đá Cựa Sắt, Thuốc Cho Gà Chọi, Và Phụ Kiện Mexico
 • Top 7 Địa Chỉ Bán Chăn Ga Gối Đệm Ở Hải Dương Uy Tín Giá Tốt 2022
 • Dân Chơi Hà Thành Nuôi Gà Chọi Giá Nửa Tỷ Đồng
 • Bật Mí Bí Quyết Chọn Gà Chọi “sung Sức”
 • CHỌN GÀ MÁI ĐỂ GIỐNG là công việc mang tính quyết định sống còn cho việc cải tạo dòng giống, nâng cao chất lượng các thế hệ sau sao cho chúng ngày càng phát huy hết khả năng, sở trường của mỗi dòng đang có. vì vậy có rất nhiều sư kê đã bỏ ra nhiều tâm huyết để nghiên cứu đúc, chọn gà mái để giống nhằm có được dòng gà theo ý muốn. cách lựa gà mái để giống thì có nhiều, mỗi người có cách lựa chọn riêng; từ chọn gà mái thuần chủng từ thế lối đến đòn đá- đây là công việc dòi hỏi nhiều tâm huyết, thời gian và phải có trìng độ nhất định về cách nhân, tạo dòng thuần chủng; cho đến lựa chọn theo cảm giác của từng người……

  TRONG BÀI VIẾT NÀY TÔI XIN GIỚI THIỆU CÙNG ANH EM, CÁCH CHỌN GÀ MÁI ĐỂ GIỐNG THEO NGOẠI HÌNH- MỘT PHƯƠNG PHÁP CŨNG ĐẠT ĐƯỢC KẾT QUẢ KHÁ CAO MÀ NHIỀU NGƯỜI ĐÃ ÁP DỤNG.

  – PHẦN ĐẦU.

  + ĐẦU nhỏ thon dài theo cổ(nếu đầu bằng cổ thì càng tốt)

  + MỎ: vừa phải, ko dài và to quá, cân bằng với đầu gà, nhìn thấy chắn chắn((nếu mỏ xuôi thì đuôi phải dỏng); khoé miệng rộng(khi bạch miệng gà ra thấy nó rộng)

  +Mũi: mũi gà to, cánh mũi hở.

  +Mắt: to, sáng màu trằng thì càng tốt, con ngươi nhỏ.

  +Mồng: mồng dâu nhỏ và dựng thẳng, ko ngả sang 02 bên.

  – PHẦN CỔ.

  + cổ gà phải dài thích hợpp với thân và có kêt cấu xương chắc(bạn ôm gà, cầm phần dưới cùng cổ gà vuốt ngược lên thấy xương liền, ko rời”cổ đặc” là tốt). nếu trên cổ gà có lông phủ từ đầu xuống đến hết phần cổ thì là liên mã đề- tốt

  -PHẦN MÌNH GÀ.

  + VAI: nở, to và xếch; 02 trái chanh to. sờ vào thấy xương có kết cấu liền, vững chắc.

  + NGỰC, LƯỜN: bộ ngược ưỡn, lườn sâu ko vẹo.

  +THÂN GÀ: Cói hình bắp chuối (to phần vai nhỏ dần về phía sau”gà tơ chưa đẻ”).

  + CÁNH; úp chặt lấy thân gà phủ gần hết phao câu và lưng, lông cáng to dày,

  + THẾ ĐỨNG: tuỳ theo các bạn chọn con gà mái đá thế gì để chọn cho phù hợp; VD con gà mái đá dớ thì đứng đòn cân, gà đá mồng mặt thì chọn gà đứng giọt mưa……..

  + PHAO CÂU: TO, sát với thân gà, trên đó lông đuôi nhiều và mọc dầy.

  + CHÂN GÀ: ĐÙI, TO vừa phải phù hợp với thân gà nhìn từ trước vào thấy đùi phình ra to hơn thân, nhưng đùi thắt trên to dưới nhỏ, theo kiểu đùi ếch đối với gà mái đá tang trong, đầu gối nhỏ ko xù xì, cán gà nhỏ, dài vừa phải vảy to rõ ràng ; bộ rã dài và mót(nhỏ dần từ trong ra), khi đứng toán bộ bộ rã quoặp xuống đất, cựa sát thới, vảy độ no to dưới nhỏ dần lên trên và cong vào phía trong gối, hậu dài, sâu có vảy to rõ , độc biên.

  +XƯƠNG GIM: đều, ko lệch và sờ vào thấy cứng chắc,

  TÓM LẠI; tuyển lựa gà mái là công việc khó và đòi hỏi kiên trì. khi có được con gà trống ưng ý đúc mái lứa đầu các bạn ko nên chọn ngay mái để lại mà phải từ lứa thứ 02 trởp đi; kinh nghiệm cho thấy nếu lấy ngay từ lứa dầu thì con gà mái vẩn còn gen con gà cồ trước nên chọn gà mái ngay sẽ mang nhiều rủi ro.

  Việc có được con gà mái như ý sẽ wết định đến thế hệ sau này hay hơn hoặc bị lại dòng nên khi lựa các bạn nên chú ý phải thật kỹ càng con gà mái phải toát lên về hình thể thì đẹp, nhưng về cái thần khí thì phải sắc, nhìn vào là thấy gian sảo, hiểm độc- thì cơ bản là 01 con gà mái đạt chuẩn theo ngoại hình.

  Đầu tiên, việc chọn dòng gà là hết sức quan trọng bởi một chú gà chọi có bền bỉ và ngón đòn hiểm ác hay không phụ thuộc rất nhiều vào gà bố mẹ. Một điều quan trọng nữa là không được dùng gà đồng máu với nhau. Ngay từ lúc gà con còn đang úm, người ta đã tiến hành quan sát phong cách và tướng mạo của từng con gà. Việc nhìn tướng là một ngón mà những người nhà nghề phải nằm lòng.

  Các tiêu chuẩn được đưa ra lần lượt như: Cựa nhật nguyệt (cựa đen, cựa trắng), Lưỡng nhãn (hai mắt khác màu), gà có bớt trong lưỡi hoặc gà tử mị (tối nằm ngủ sải chân, sải cánh, duỗi cổ như chết). Rồi những con gà kiểu như sau sẽ được đánh giá cao: Chân như diễu hành, đầu lắc liên hồi, hoặc mỗi buổi sáng sau khi được phun nước cứ đi vòng quanh lồng (gà né lồng). Dân chơi gà đúc kết những kinh nghiệm trên bằng mấy câu: “Nhất thời chân chúm bỏ ra, nhì thời lắc mặt thứ ba né lồng”! Tuy nhiên, qua kinh nghiệm, vẫn có ý kiến cho rằng: ” Kê đá mã kỵ”, phải nhìn được chân đá thì mới xác định được gà hay, gà dở. Chọn được gà tốt rồi nhưng nếu nuôi không đúng cách, huấn luyện không bài bản thì cũng chẳng thể nên gà. Chế độ ăn của gà phải được tuân thủ: một ngày chỉ cho ăn 2 diều lúa, trưa cho ăn xen kẽ rau xanh, vài ngày mới cho ăn một ít mồi tươi. Nuôi kỹ quá gà sẽ bị “nục”(Béo). Muốn gà dày da, có sức chịu đựng tốt phải dùng nghệ tươi, lá ngũ trảo, một ít phèn chua, tất cả giã nát ngâm rượu để xoa cho gà mỗi ngày và cho gà phơi nắng sáng thường xuyên. Cứ như thế, theo đúng phép xưa thì gà một năm tuổi mới cho tham chiến. Trong quá trình chăm sóc, gà và chủ gắn liền với nhau, tạo thành một mối tương quan tình cảm gần gũi. Thế cho nên, gà cũng bị ảnh hưởng bởi tính cách người chủ.

  Thú chơi chọi gà xưa đậm nét nghệ thuật như thế, nay đã bị biến tướng rất nhiều. Âu nhắc lại một chút nghệ về thú chơi gà chọi xưa, cũng để thấy được mặt lành mạnh của nó.

  Cách chọn gà Gà chọi

  Gà đá quan trọng nhất là tông mái. Gà mái nòi, chủ không bao giờ bán mà chỉ tặng, biếu cho người rất thân để giữ giống, giữ tông “chó giống cha, gà gống mẹ” là vậy. Những con gà tài chịu đòn giỏi, sức bền, có nhiều thế độc là do gà mẹ di truyền. Gà nòi cha cũng quan trọng, gà cha cũng phải tài, ăn nhiều độ, chưa thua thì mới sinh ra được gà tài, gà hay. Thường một đám gà con khi tuyển chọn cũng chỉ được một vài con gà tài.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cho Gà Ăn Gì Để Lông Mượt
 • Cách Nuôi Gà Đá Bằng Thuốc
 • Top 6 Thuốc Tăng Lực Cho Gà Đá Hóa Chiến Kê Dũng Mãnh
 • Đóng Vai Chú Gà Chọi Kể Về Số Phận Bị Bỏ Rơi Của Mình
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Vào Nghệ Cho Gà Chọi
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100