【#1】Cách Làm Món Cánh Gà Chiên Nước Mắm Cho Bữa Cơm Gia Đình

Nguyên liệu làm món cánh gà chiên nước mắm

Cách thực hiện làm món cánh gà chiên nước mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, lấy cánh gà đem rửa với nước muối pha loãng sao đó rửa sạch, để ráo. TSau đó, đem cánh gà chặt thành những miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp nguyên liệu

Tiếp đên, cho cánh gà vào tô ướp với chút gia vị gồm: chút muối, hạt nêm, tiêu xay trộn đều, để khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị. Tiếp tục, cho thêm ít bột mì hoặc bột chiên giòn vào trộn đều lên cho bột phủ đều thịt gà.

Bước 3: Chiên cánh gà

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, khi dầu sôi cho lần lượt từng cánh gà vào chiên vàng, sau đó vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Bước 4: Chiên cánh gà với nước mắm

Cuối cùng, bắc chảo lên bếp, đun nóng với ít dầu, khi dầu nóng thì cho hành tỏi băm vào phi thơm với lửa nhỏ, thêm ít nước mắm theo tỉ lệ, cứ 1 thìa nước mắm là 1 thìa đường sau đó cho gà vào dùng đũa đảo đều đến khi hỗn hợp nước mắm sánh lại và bám quanh thịt gà thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành

Món ăn khi hoàn thành, giờ chỉ việc múc thịt ra đĩa dùng nóng với cơm và chấm với muối tiêu chanh sẽ rất ngon. Những miếng thịt gà thấm đều gia vị với vị mặn ngọt vừa phải và hương thơm nứt tỏi phi thơm lừng sẽ khiến món ăn thêm phần hấp dẫn.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi ngon thứ thiệt

Nguyên liệu để làm món cánh gà chiên nước mắm tỏi:

Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi ngon nhất:

Bước 1: Đầu tiên là cánh gà bạn đem rửa sạch, ngâm với nước muối loãng rồi thấm khô. Tiếp đến, bạn cho cánh gà vào lò vi sóng quay trước vài phút. Bước phụ này sẽ giúp cánh gà khi chiên nhanh chín hơn mà vẫn giữ được độ ngon, mềm, ngọt thịt.

Bước 2: Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Bạn nên chọn tỏi ta, như vậy vị thơm cay của món ăn sẽ tăng hơn gấp nhiều lần.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già rồi thả cánh gà vào hiên đến khi vàng ruộm các mặt. Gắp cánh gà ra đĩa có lót lớp giấy thấm dầu cho bớt ngấy.

Bước 4: Vẫn chảo đó, bạn trút bớt dầu ăn ra, chỉ để lại 1 lượng dầu nhỏ trong chảo. Cho tỏi vào phi thơm.

Đường và nước mắm bạn cho ra bát, cứ pha theo tỉ lệ 1 thìa nước mắm với 1 thìa đường. Khuấy đều đến khi đường tan.

Khi tỏi thơm, bạn trút cánh gà vào, đổ hỗn hợp mắm đường và đảo/xóc cánh gà thật nhanh tay.

Bước 5: Khi cánh gà chuyển hẳn sang màu cánh gián, sắc nâu óng khoác lên từng chiếc cánh gà là món ngon của chúng ta đã được rồi.

Và giờ bạn chỉ cần cho món ăn ra đĩa, bày trí và thưởng thức hương vị thơm ngon.

Món này ăn với cơm nóng rất ngon, thêm vài lát dưa chuột giòn giòn nữa thì mê tuyệt cú. Ngoài dùng với cơm, đây cũng là món nhậu tuyệt vời dành cho ông xã nhâm nhi ngày mưa gió đó bạn.

【#2】Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Tỏi Ngon

Thịt gà là loại thịt được người tiêu dùng rất ưa chuộng vì ăn không bị ngán và có thể chế biến được đa dạng món ăn ngon để thay đổi hằng ngày. Gà chiên nước mắm tỏi là một trong những món ăn chế biến từ thịt gà được nhiều người yêu thích, một món ăn với cách làm cũng không quá phức tạp, có thể làm tại nhà.

Vị thơm ngon đậm đà được kết hợp từ những gia vị đặc trưng của món cánh gà chiên nước mắm tỏi sẽ khiến bạn không thể cưỡng nổi khi vào bữa ăn đấy.

Những cách chế biến các món ăn với cánh gà quá đổi quen thuộc như: luộc, rán, rang,…thì thay vào đó các bạn có thể học cách chế biến món cánh gà chiên nước mắm tỏi cùng Mâm cơm Việt để thay đổi khẩu vị cho gia đình mình vào những bữa ăn cuối tuần?

Nguyên liệu cho món cánh gà chiên nước mắm tỏi phần 4 người ăn

  • 400 gram cánh gà, nên chọn loại cánh nhỏ, sẽ dễ thấm gia vị hơn là loại cánh gà to.
  • Nước mắm ngon: 2 muỗng.
  • Tỏi: 2 củ.
  • Đường: 2 muỗng.

Sơ chế chuẩn bị nguyên liệu

– Gà sau khi quay, các bạn lấy ra chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp thêm 1 -2 thìa nước mắm, 1/2 thìa mì chính, 1/2 thìa hạt tiêu, 1 ít gừng, 1 thìa dầu ăn và tỏi đã băm nhuyễn, tất cả trộn đều hỗn hợp vào nhau, ướp trong vòng 15 phút.

Cách thực hiện làm cánh gà chiên nước mắm

– Bước 1: Chuẩn bị một chảo dầu bắt lên bếp và đun cho sôi. Sau đó các bạn cho cánh gà vào rán ngập dầu với mức lửa to, trong quá trình chiên các bạn phải trở gà đều các bên để gà vàng đều trông đẹp mắt hơn. Đến khi thấy lớp da gà có độ giòn và chuyển màu vàng ruộm thì vớt ra đồ đựng có lót giấy thấm dầu để giảm độ béo của gà.

– Bước 2: Đem phi thơm tỏi với 1 chút dầu ăn đến khi tỏi chuyển sang màu vàng rơm, đừng để tỏi cháy đen, sẽ làm cho món gà của chúng ta có vị đắng.

– Bước 3: Sau đó vặn nhỏ lửa xuống, thêm vào đó một chút đường và nước mắm theo tỉ lệ cứ 1 thìa mắm thì ứng với 1 thìa đường.

– Bước 4: Bật lửa to trở lại rồi thả cánh gà vào, cầm cán chảo lắc qua lắc lại kết hợp với dùng đũa đảo qua đảo lại cho hỗn hợp tỏi – mắm – đường ngấm đều.

– Bước 5: Khi đường trong chảo bắt đầu chuyển sang màu vàng rơm (chưa ngả hẳn sang màu sậm cánh gián) thì các bạn tắt bếp và vớt cánh gà ra.

Những lưu ý khi làm món cánh gà chiên nước mắm tỏi

  • Khi cho nước mắm và đường bạn làm nhanh tay và để lửa vừa phải vì đường rất nhanh đổi màu.
  • Trước khi tắt bếp bạn có thể cho thêm một ít tỏi để tăng mùi vị cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
  • Các bạn có thể sử dụng phần đùi gà, hoặc cánh gà đều được, tùy theo sở thích của mỗi người.
  • Có thể mua gà còn sống làm sạch lông rồi chặt ra để chiên là ngon nhất hoặc các bạn có thể mua gà đã được làm sẵn bán ngoài hàng để tiện hơn và tiết kiệm thời gian hươn.

Nhưng hãy nhớ rằng gà mua sẵn ngoài hàng phải chọn gà sao cho ngon để món ăn được hoàn hảo nhất. Mâm cơm Việt cũng sẽ cho bạn một vài cách chọn gà còn tươi ngon như sau: gà có màu vàng nhạt tự nhiên, thớ thịt đỏ hồng, thịt săn chắc, mào gà không bị thâm xì, thịt không có mùi hôi và phao câu nhỏ.

Khác với những cách làm các món từ gà thì món cánh gà chiên nước mắm tỏi phải đảm bảo được gà phải chiên giòn ruộm, cắn một miếng cảm nhận được vị đậm đà của nước mắm quyện vào thịt, và bùi của tỏi, cay nồng của ớt. Món này được ăn kèm với rất nhiều món như cơm, hoặc bún tùy sở thích. Có thể chuẩn bị thêm 1 đĩa rau sống để ăn kèm.

【#3】Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Ngon Nhất

+ Khoảng 1kg cánh gà

Cánh gà giá tại các chợ và siêu thị khoảng 80.000VND – 110.000VND tùy thuộc loại gà công nghiệp, gà ta hay gà lai chọi… Với món cánh gà chiên nước mắm, làm 1kg cho khoảng 6-8 người thưởng thức, bạn chỉ mất khoảng trên dưới 100.000VND.

+ ½ muỗng cà phê tỏi mài thật nhuyễn

+ ½ muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn

+ ¼ muỗng cà phê tiêu xay

Cách làm:

1. Chuẩn bị:

– Rửa và dùng khăn giấy thấm khô cánh gà.

– Ướp cánh gà với tỏi mài nhuyễn, tiêu xay và 1 muỗng canh dầu mè. Không ướp đường, nước mắm hoặc muối lúc này. Để trong tủ lạnh 30 phút cho ngấm gia vị. Xong chuyển sang bỏ tủ đông thêm 30 phút trước khi chiên.

2. Chiên cánh gà:

– Dầu nóng cho cánh gà vào chiên một mặt cho vàng mới chuyển sang mặt khác chiên vàng. Nhớ gạt bỏ xác tỏi trước khi cho vào chảo chiên để khỏi bị cháy.

– Chiên vàng 2 mặt rồi thì lấy gà ra thấm giấy ăn cho hết dầu.

3. Ngào với sốt:

– Hoà tan đường, nước mắm, 1 muỗng canh dầu mè.

– Đun chảo nóng, cho bơ vào, bơ tan thì cho tỏi băm nhuyễn vào phi vàng thơm. Cho hỗn hợp nước sốt vào nấu cho đến khi hơi đặc sánh lại thì cánh gà đã chiên vàng vào. Đảo đều với sốt là xong.

Món này ăn nóng rất ngon.

TS.BS Phan Bích Nga

(Trung tâm Khám Tư vấn Phục hồi Dinh dưỡng

Viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam) tư vấn về dinh dưỡng:

Trong 100gr thịt gà cung cấp 199kcal (khá cao, cao hơn thịt lợn và thịt bò), protein 20,3g (khá cao tương đương thịt lơn, thịt bò), lipid cao ở mức 13g, cholesterol ở mức thấp 75mg, các chất vi khoáng ở mức thấp hơn thịt lợn và thấp hơn thịt bò nhiều: calci 12mg, phosphor 200mg, kali 189mg, natri 70mg, kẽm 1,5mg, sắt 1,5mg.

Như vậy khi chế biến gà bằng cách chiên sẽ loại đi đáng kể lượng mỡ béo trong thịt gà, giúp giảm năng lượng món ăn, đỡ gây nguy cơ béo phì. Tuy vậy, trong món chiên hay nướng cần lưu ý không để gà cháy, nếu có phải loại phần thịt cháy xém vì khi ăn vào sẽ sinh chất gây ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh thịt cháy có khả năng đẩy nhanh nguy cơ ung thư đại trực tràng, K tụy và tuyến tiền liệt.

Thịt gà nhìn chung là thực phẩm giàu năng lượng, giàu đạm, chất béo nhưng cholesterol không cao, với hàm lượng các chất vi khoáng ở mức trung bình khá vì vậy thích hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt khi chế biến loại bỏ được thành phần mỡ thì thích hợp với cả những người đang ăn chế độ giữ cân.

【#4】1️⃣【Cách Làm Chân Gà Chiên Nước Mắm Tuyệt Ngon Tại Nhà 】® Thedrunkenpot

1. Tài nguyên chuẩn bị chân gà chiên nước mắm

Chân gà: 10-20 miếng

  • Tỏi: 1 củ; hành khô: 1 củ; gừng: 1 củ nhỏ
  • Nước chấm ngon: 2 thìa
  • Bột canh: 1 thìa cà phê; đường: 1 thìa cà phê
  • Ớt sừng: 2 trái; ớt bột: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn – Ngò rí, rau răm trang trí

2. Cách làm chân gà chiên nước mắm đơn giản

Bước 1: Sơ chế chân gà

    Làm sạch chân gà: Chân gà sau khi mua về bạn rửa sạch với nước. Tiếp theo bạn bóp chân gà với muối và rượu trắng để khử nhớt và mùi tanh của chân. Bóp xong, bạn đem chân đi rửa lại bằng nước sạch.
    Luộc sơ qua chân gà với nước sôi. để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi. Chân gà chặt xong cho vào âu sạch.
  • Hành, tỏi, gừng bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Xà lách rửa sạch, tách lấy lá. Ngò rí nhặt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo.
  • Cách ướp chân gà ngon: Luộc sơ chân gà trong nước sôi khoảng 2 phút. Tiếp theo, bạn ướp chân gà với ½ thìa tỏi khô + ½ thìa hành khô + 1 chút gia vị. Lắc đều chân gà và để ướp ít nhất 15 phút ..

Bước 2: Làm nước mắm

    Pha nước mắm tỏi ớt theo tỷ lệ: 2 thìa cà phê nước mắm ngon, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 củ gừng băm, ớt băm, 2 thìa cà phê ớt bột và 2 thìa cà phê nước sôi, khuấy đều. .

Bước 3: Chân gà chiên

  • Đun nóng già chảo dầu. Chọn chảo sâu lòng để chân gà chiên vàng đều, chín tới. Dầu nóng, bạn chiên toàn bộ (hoặc một phần) chân gà. Xào và chiên với lửa nhỏ nhất để chân gà không bị cháy.
  • Khi toàn bộ chân gà đã ngả sang màu vàng tự nhiên, bạn dùng xoong để vớt chân gà ra. Cho chân gà đã chiên vào rổ lưới mỏng hoặc giấy thấm dầu để hút bớt mỡ thừa.
    Đổ dầu vào chảo rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm, đổ chân gà đã chiên vào rồi đổ chén nước mắm đã pha vào, đảo khoảng 1-2 phút cho đến khi nước sệt lại.

Bước 4: Hoàn thiện và trình bày

Chuẩn bị một chảo mới, sau đó cho một ít dầu ăn vào chảo. Phi thơm ½ thìa tỏi khô + ½ thìa hành khô. Khi hành tỏi dậy mùi thơm thì cho chân gà vào xào.

Đảo chân gà khoảng 1 phút, bạn đổ toàn bộ phần nước mắm tỏi ớt đã pha lúc nãy vào chảo chân gà. Sốc hoặc đảo nhanh tay để chân gà thấm đều nước mắm tỏi ớt. Chiên chân gà với nước mắm khoảng 2-3 phút đến khi nước trong chảo sánh lại là được. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp

Sau khi hoàn thành món chân gà chiên nước mắm tỏi ớt, bạn trút chân gà ra đĩa. Bày lên đĩa chân gà cùng các loại rau thơm, rau sống và một ít lá chanh thái nhỏ cho dậy mùi. Thưởng thức món chân gà chiên mắm tỏi ớt với cơm hoặc bún khi còn nóng.

3. Bí quyết chọn chân gà ngon an toàn

Với chân gà ngâm nước, nhìn bề ngoài, chân khá căng mọng, đồng đều, không có nếp nhăn trên da. Nếu dùng tay bóp nhẹ, chân gà bơm nước dễ bị mềm, các đầu ngón chân dần phồng lên. Tiếp tục ấn nhẹ, chân gà không còn săn chắc mà trở nên khá mềm, sờ vào tay như một cái túi.

Ngoài việc sờ, nắn từng con, người tiêu dùng có thể phân biệt chân gà bơm nước thông qua độ co, duỗi của các ngón chân. Chân gà thuần chủng thường có 4 ngón cong, có xu hướng gấp vào trong, chỉ khi cầm hoặc bóp mạnh mới phồng thịt ra.

Nếu không được chăm sóc đúng cách, gà ở những chuồng không tốt thường có nhiều khuyết tật ở chân, mùi vị không ngon.

Nên quan sát màu sắc của chân gà nếu có màu trắng hồng tự nhiên, không có các đốm đỏ, xanh hoặc vàng và chân gà khi sờ vào không bị nhớt. Một trong những mẹo nhỏ giúp bạn chọn được chân gà ngon thì bạn nên chú ý đến các ngón chân gà, khi các ngón chân không bị bơm nước thường có 4 ngón chụm vào nhau, các ngón căng hơn và tách rời nhau. Nếu thấy rõ nhau là chân gà đã bị bơm nước kém chất lượng.

Cách làm gà chiên nước mắm thật đơn giản phải không các bạn. Chân gà chiên nước mắm tỏi ớt là món ăn rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày mưa gió, mát mẻ hay se lạnh. Cảm ơn cách làm chân gà chiên nước mắm Vừa nhanh vừa dễ nên món ăn này đã được nhiều chị em làm cho bữa cơm gia đình.

【#5】Cách Làm Chân Gà Chiên Nước Mắm Tuyệt Ngon Tại Nhà

1. Nguyên liệu chuẩn bị món chân gà chiên nước mắm

Chân gà: 10-20 cái

  • Tỏi: 1 củ; hành khô: 1 củ; gừng: 1 củ nhỏ
  • Mắm ngon: 2 thìa
  • Bột canh: 1 thìa; đường: 1 thìa
  • Ớt hiểm: 2 quả; ớt bột: 2 thìa
  • Dầu ăn – Ngò rí, rau diếp để trang trí

2. Cách làm chân gà chiên nước mắm đơn giản

Bước 1: Sơ chế chân gà

    Làm sạch chân gà: Chân gà sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước. Tiếp đến, bóp kỹ chân gà với muối ăn và rượu trắng để loại bỏ nhớt cũng như mùi tanh của chân. Bóp xong, bạn đem chân đi rửa lại một lần nữa với nước sạch.
    Chần sơ qua chân gà bằng nước sôi. để khử sạch hoàn toàn mùi hôi. Chặt đôi chân gà, để vào một tô sạch.
  • Hành, tỏi, gừng bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Xà lách rửa sạch, tách lá. Rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, để ráo.
  • Cách ướp chân gà ngon: Cho chân gà vào chần sơ trong nước sôi khoảng 2 phút. Tiếp đến, bạn ướp chân gà với ½ thìa tỏi khô + ½ thìa hành khô + 1 chút gia vị. Xóc đều cho chân gà ngấm kỹ và để ướp ít nhất 15 phút..

Bước 2: Làm nước mắm

    Pha nước mắm tỏi ớt với tỉ lệ: 2 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng đường, 1 muỗng tỏi băm, 1/2 gừng băm, ớt băm nhỏ, 2 muỗng ớt bột và 2 muỗng nước sôi, khuấy đều.

Bước 3: Chiên chân gà

  • Đun nóng già chảo dầu. Nên chọn chảo sâu lòng để món chân gà chiên được vàng đẹp, chín đều. Dầu nóng, bạn cho toàn bộ (hoặc một phần) chân gà vào chiên. Đảo đều tay và chiên với mức lửa nhỏ nhất sao cho chân gà không bị cháy.
  • Khi toàn bộ phần chân gà đã chuyển qua màu vàng ruộm tự nhiên, bạn dùng chao để vớt chân gà ra ngoài. Cho chân gà đã chiên vào rổ lưới thưa hoặc giấy thấm dầu để thám bớt phần mỡ thừa chảy ra.
    Đổ bớt dầu trong chảo rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm, trút chân gà chiên vào rồi rưới chén nước mắm đã pha vào, đảo đều trong khoảng 1-2 phút tới khi nước sền sệt.

Bước 4: Hoàn thành và trình bày

Chuẩn bị một chiếc chảo mới sau đo cho vào chảo một chút dầu ăn. Phi thơm ½ thìa cafe tỏi khô + ½ thìa cafe hành khô. Khi hành tỏi đã dậy mùi, cho chân gà vào đảo đều.

Đảo chân gà khoảng 1 phút, bạn trút toàn bộ phần mắm tỏi ớt đã pha trước đó vào chảo chân gà. Xóc hoặc đảo nhanh tay cho chân gà ngấm kỹ mắm tỏi ớt. Chiên chân gà với mắm từ 2 – 3 phút cho tới khi nước trong chảo sánh là được. Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp

Sau khi hoàn thiện món chân gà chiên mắm tỏi ớt, bạn trút chân gà ra đĩa. Bày trên đĩa chângà rau thơm, rau sống và một chút lá chanh thái nhỏ cho dậy mùi. Thưởng thức chân gà chiên mắm tỏi ớt cùng với cơm hoặc bún khi còn nóng.

3. Bí quyết chọn chân gà ngon, an toàn

Với chân gà độn nước, nhìn bề ngoài chân khá mập mạp, đều, không có nếp nhăn của da. Nếu dùng tay bóp nhẹ, chân gà bơm nước dễ trở nên mềm, các phần đầu ở ngón chân dần trở nên căng phồng. Tiếp tục ấn nhẹ, chân gà không được chắc nịch mà trở nên khá mềm, sờ vào thấy bùng nhùng ở tay giống như một chiếc túi.

Ngoài cách sờ, nắn từng chiếc một, người tiêu dùng có thể phân biệt chân gà bơm nước thông qua sự co, duỗi của ngón chân. Chân gà nguyên chất thường có 4 ngón cong, xu hướng gập vào trong, chỉ khi nắm hay bóp mạnh mới chịu phồng thịt ra.

Nếu không được chăm sóc chu đáo, gà nuôi chuồng trại không sạch sẽ thường có nhiều tật ở chân, ăn vào có vị hôi.

Cách làm gà chiên mắm thật đơn giản phải không nào? Chân gà chiên mắm tỏi ớt là món ăn rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày mưa, ngày mát trời hoặc se se lạnh. Nhờ cách làm chân gà chiên nước mắm khá nhanh và dễ nên món ăn này đã được rất nhiều chị em phụ nữ thực hiện cho bữa cơm gia đình.

【#6】7 Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Tỏi, Đùi Gà Chiên Mắm Tỏi Mật Ong, Gà Chiên Nước Mắm Me Chua Ngọt Cực Ngon Cực Đã

Hàng loạt công thức tẩm ướp và cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi luôn được người tiêu dùng rất ưa chuộng vì ăn không bị ngán, có thể ăn kèm với nhiều món khác nhau, đa dạng các món ăn ngon để thay đổi hằng ngày. Gà chiên nước mắm tỏi là một trong những món ăn chế biến từ thịt gà được nhiều người yêu thích, một món ăn với cách làm cũng không quá phức tạp, có thể làm tại nhà.

Vị thơm ngon đậm đà được kết hợp từ những gia vị đặc trưng của món cánh gà chiên nước mắm tỏi sẽ khiến bạn không thể cưỡng nổi khi vào bữa ăn đấy.

Những cách chế biến các món ăn với cánh gà quá đổi quen thuộc như: luộc, rán, rang,…thì thay vào đó các bạn có thể học cách chế biến món cánh gà chiên nước mắm tỏi cùng Massageishealthy để thay đổi khẩu vị cho gia đình mình vào những bữa ăn cuối tuần?

  • 400 gram cánh gà, nên chọn loại cánh nhỏ, sẽ dễ thấm gia vị hơn là loại cánh gà to.
  • Nước mắm ngon: 2 muỗng.
  • Tỏi: 2 củ.
  • Đường: 2 muỗng.

Sơ chế chuẩn bị nguyên liệu

– Dùng rượu trắng, muối hạt, gừng giã để xát gà cho sạch và khử mùi hôi của gà rồi các bạn đem thấm khô, cho vào lò vi sóng quay ít phút. Các bạn có biết tại sao chúng ta phải làm vậy không?

– Gà sau khi quay, các bạn lấy ra chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp thêm 1 -2 thìa nước mắm, 1/2 thìa mì chính, 1/2 thìa hạt tiêu, 1 ít gừng, 1 thìa dầu ăn và tỏi đã băm nhuyễn, tất cả trộn đều hỗn hợp vào nhau, ướp trong vòng 15 phút.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi

Bước 1: Chuẩn bị một chảo dầu bắt lên bếp và đun cho sôi. Sau đó các bạn cho cánh gà vào rán ngập dầu với mức lửa to, trong quá trình chiên các bạn phải trở cánh gà đều các bên để gà vàng đều trông đẹp mắt hơn. Đến khi thấy lớp da gà có độ giòn và chuyển màu vàng ruộm thì vớt ra đồ đựng có lót giấy thấm dầu để giảm độ béo của gà.

Bước 2: Đem phi thơm tỏi với 1 chút dầu ăn đến khi tỏi chuyển sang màu vàng rơm, đừng để tỏi cháy đen, sẽ làm cho món gà của chúng ta có vị đắng.

Bước 3: Sau đó vặn nhỏ lửa xuống, thêm vào đó một chút đường và nước mắm theo tỉ lệ cứ 1 thìa mắm thì ứng với 1 thìa đường.

Bước 4: Bật lửa to trở lại rồi thả cánh gà vào, cầm cán chảo lắc qua lắc lại kết hợp với dùng đũa đảo qua đảo lại cho hỗn hợp tỏi – mắm – đường ngấm đều.

Bước 5: Khi đường trong chảo bắt đầu chuyển sang màu vàng rơm (chưa ngả hẳn sang màu sậm cánh gián) thì các bạn tắt bếp và vớt cánh gà ra.

Những lưu ý khi làm cánh gà chiên nước mắm tỏi

  • Khi cho nước mắm và đường bạn làm nhanh tay và để lửa vừa phải vì đường rất nhanh đổi màu.
  • Trước khi tắt bếp bạn có thể cho thêm một ít tỏi để tăng mùi vị cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
  • Các bạn có thể sử dụng phần đùi gà, hoặc cánh gà đều được, tùy theo sở thích của mỗi người.
  • Có thể mua gà còn sống làm sạch lông rồi chặt ra để chiên là ngon nhất.
  • Hoặc các bạn có thể mua gà đã được làm sẵn bán ngoài hàng để tiện hơn và tiết kiệm thời gian hươn.

Nhưng hãy nhớ rằng gà mua sẵn ngoài hàng phải chọn gà sao cho ngon để món ăn được hoàn hảo nhất. Massageishealthy cũng sẽ cho bạn một vài cách chọn gà còn tươi ngon như sau: gà có màu vàng nhạt tự nhiên, thớ thịt đỏ hồng, thịt săn chắc, mào gà không bị thâm xì, thịt không có mùi hôi và phao câu nhỏ.

Khác với những món gà khác thì cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi phải đảm bảo được gà phải chiên giòn ruộm, cắn một miếng cảm nhận được vị đậm đà của nước mắm quyện vào thịt, và bùi của tỏi, cay nồng của ớt. Món này được ăn kèm với rất nhiều món như cơm, hoặc bún tùy sở thích. Có thể chuẩn bị thêm 1 đĩa rau sống để ăn kèm.

B. Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi bằng bột năng

Nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm tỏi

Cánh gà: Chỉ chọn phần cánh, không cần đến phần thịt quanh khớp. Bạn chuẩn bị chừng 6 – 8 chiếc cánh gà. Phần cánh gà chiên này có thể chọn cánh gà ta hay cánh gà công nghiệp đều được.

Bột năng: Dùng để hoà và chiên cùng cánh gà. Bạn chuẩn bị cỡ chừng 100 gram bột năng.

Nước mắm: Chuẩn bị từ 5 – 7 thìa cafe nước mắm loại ngon nguyên chất, không sử dụng nước mắm chấm để chiên.

Các nguyên liệu khác: Để ướp và chiên cánh gà ngon hơn, bạn chuẩn bị thêm 1 củ tỏi, 2 trái ớt, 1 thìa cafe hạt tiêu, 2 quả dưa chuột.

Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt là những gia vị bạn không thể bỏ qua khi làm món cánh gà chiên cùng nước mắm này.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi thơm ngon như sau

Cánh gà: Rửa sạch, xát kỹ với muối để loại bỏ bớt phần nhớt, bẩn cũng như mùi tanh. Tiếp đến, bạn để cho cánh thật ráo nước. Bạn có thể chặt đôi phần cánh hoặc để nguyên đều được.

Tỏi và ớt: Phần tỏi bạn bóc vỏ, cắt rễ sau đó đập dập rồi băm nhỏ. Tương tự với ớt, bạn cũng rửa sạch rồi đem băm nhỏ.

Dưa chuột: Rửa sạch sau đó ngâm kỹ với nước muối. Xong đâu đấy, bạn vớt dưa, lau khô rồi thái lát hoặc chẻ dọc đều được.

Cho phần cánh gà đã làm sạch vào ướp với tỏi + ớt +tiêu + hạt nêm + xì dầu trong. Trộn kỹ rồi bỏ phần cánh này vào ngăn mát tủ lạnh chừng 30 phút cho ngấm. Hết thời gian ướp, bạn bỏ phần thịt gà ra, chắt bỏ nước ướp và để cho miếng gà thật ráo.

Đun nóng chảo dầu ăn. Lăn phần cánh gà đã ướp qua lớp bột năng đã chuẩn bị. Tiếp đến, bạn cho cánh gà vào chiên vàng cả hai mặt. Xong xuôi, bạn gắp phần cánh ra và để cho ráo dầu.

Trong lúc chờ gà ráo dầu, bạn pha hỗn hợp nước mắm theo tỉ lệ 4 thìa nước mắm + 1,5 thìa đường + 2 thìa nước lọc vào khuấy cho tan. Bắc một chảo dầu khác lên bếp rồi phi thơm tỏi. Đổ phần thịt gà đã chiên vào đảo đều cho thật dậy mùi rồi đổ hỗn hợp vào pha vào chảo rồi đảo đều nhanh tay.

Đun hỗn hợp với ngọn lửa nhỏ. Khi đun, bạn cứ đảo đều tay liên tục như vậy để đảm bảo miếng cánh gà ngấm đều gia vị. Khi hỗn hợp trong chảo sánh, quện vào nhau là bạn có thể tắt bếp và gắp phần cánh gà ra đĩa để thưởng thức.

C. Cách làm chân gà và đùi gà chiên nước mắm vàng giòn

Ngoài cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi tuyệt ngon như trên, bạn cũng có thể thết đãi cả nhà phần chân gà chiên nước mắm, đùi gà chiên nước mắm cũng ngon không kém.

1. Cách làm món chân gà chiên nước mắm cực ngon

Nguyên liệu gồm có

Bạn chuẩn bị y như phần nguyên liệu của cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi, chỉ khác là bạn sẽ thay phần cánh gà bằng chân gà.

Cách làm như sau

Chặt bỏ phần móng và chặt chân gà làm đôi. Tiếp đến, bạn ướp chân gà đã làm sạch với nước mắm tỏi ớt và hạt tiêu trong khoảng 30 phút.

Đun nóng chảo dầu và cho chân gà vào chiên cho vàng ruộm. Chân gà chín, bạn vớt chân ra và để cho ráo dầu. Cùng lúc đó, bạn phi một chảo dầu khác với tỏi cho thật thơm. Khi chân gà ráo dầu, bạn đổ chân vào xào.

Cho phần nước mắm tỏi ớt đã pha trước đó vào đun cùng chân gà. Đun nhỏ lửa để chân gà ngấm gia vị đều. Khi hỗn hợp sệt, quánh thì bạn tắt bếp và trút chân gà ra đĩa là có thể thưởng thức được.

2. Cách làm đùi gà chiên nước mắm thơm ngon đơn giản

Nguyên liệu gồm có

Cũng tương tự như cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi, ở phần này bạn cũng chuẩn bị các nguyên liệu tương tự, chỉ khác là bạn sẽ chuẩn bị phần đùi gà thay cho chân và cánh. Ngoài ra, bạn cũng chuẩn bị thêm 1 gói ngũ vị hương để món ăn được dậy mùi và thơm hơn.

Cách làm như sau

Chặt đôi phần đùi gà để đảm bảo phần thịt và xương chín đều khi chế biến. Nếu là đùi gà nhỏ thì bạn có thể không chặt. Chặt xong, bạn đem ướp đùi với phần tỏi, ớt, tiêu, hạt nêm và ngũ vị hương chừng 3 – 5 tiếng cho ngấm.

Hoà nước mắm tỏi ớt chua ngọt tương tự như 2 cách chiên trên. Khi hết thời gian ướp gà, bạn bỏ miếng gà ra và chắt phần nước ướp gà vào bát nước mắm đã hoà.

Chiên vàng phần đùi gà với bột năng sau đó vớt ra để ráo dầu. Tiếp đến, phi thơm phần tỏi và lại cho gà vào xào săn. Cuối cùng, đổ phần nước mắm và nước ướp gà vào đun cho tới khi hỗn hợp cạn sệt là được.

D. Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi ớt ngon như nhà hàng

Thay vì những cách chế biến quen thuộc từ thịt gà như: luộc, rán, rang, nướng, quay…bạn suy nghĩ sao về món cánh gà chiên nước mắm tỏi cho bữa ăn cuối tuần của gia đình? Vị mặn của nước mắm ngon hòa cùng ngọt vừa phải của đường cát hài hòa, của mắm và đường quyện với tỏi băm phi vàng thơm bám đều vào miếng cánh gà hứa hẹn sẽ khiến cho bất cứ ai khi đã nhìn thấy món ăn này đều khó có thể cầm lòng được.

Cánh gà chiên nước mắm là một món ăn được nhiều người ưa thích. Món ăn có đầy đủ hương vị mặn, ngọt, cay cay và thêm chút mùi hương củ tỏi chiên sẽ khiến cho bạn phải thích mê.

Nguyên liệu cho 4 người ăn

  • 400g cánh gà làm sẵn
  • Đường cát trắng 2 muỗng canh
  • Nước mắm ngon 2 muỗng canh
  • Tỏi 2 củ

Sơ chế nguyên liệu

Cánh gà mua về bạn rửa với nước muối pha loãng cho thật sạch, rồi sau đó các bạn đem thấm khô, hoặc để nhanh hơn bạn cũng có thể cho vào lò vi sóng quay ít phút.

– Mục đích của việc làm như thế sẽ giúp cho cánh gà mau chín hơn, đồng thời sẽ giúp tiết kiệm được thời gian rán hơn, thêm một điều nữa đó là sau khi đã rán vàng lớp da bên ngoài thì phần thịt cánh gà bên trong vẫn giữ được sự mềm, ngọt nhưng vẫn đảm bảo là chín đều.

Các bước chiên cánh gà nước mắm

– Cho cánh gà vào chiên ngập trong dầu ở mức lửa to, sau khi lớp da gà chuyển độ giòn và chuyển sang màu vàng ruộm thì vớt ra. Nhớ lót giấy thấm dầu trước để giảm bớt độ béo.

– Đem phi thơm tỏi băm cùng 1 chút dầu ăn. Sau đó hạ nhỏ lửa lại, thêm vào chảo đường cát và nước mắm ngon theo tỉ lệ cứ 1 muỗng mắm thì ứng với 1 muỗng đường.

– Sau đó bật lửa to trở lại và thả cánh gà vào, cầm chất cán chảo lắc qua lắc lại hoặc dùng đũa dài đảo cho hỗn hợp tỏi, nước mắm đường ngấm đều vào cánh gà.

Những lưu ý trong khi thực hiện

  • Khi cho nước mắm ngon và đường cát bạn cần làm nhanh tay vì đường rất nhanh chuyển màu.
  • Món này sẽ ăn ngon hơn khi dùng ngay lúc nóng.
  • Quá đơn giản đúng không nào, thực hiện ngay tuần này thôi nào.

E. Cách làm cánh gà rán mật ong ngon bằng bột mì

Nguyên liệu

  • 700-800g cánh gà ta
  • 50ml mật ong rừng
  • Gia vị: nước mắm, mì chính, hạt tiêu
  • Tỏi khô, gừng tươi nạo vỏ, băm nhỏ
  • Bột mì
  • Ớt tươi
  • Dầu ăn

– Trong lúc chờ cho cánh gà thấm gia vị, bạn chế biến nước sốt mật ong, bạn hòa 50ml mật ong, 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng mì chính vào trong một cái tô rồi khuấy tan, phần nước sốt bạn cần làm cho hợp khẩu vị để cánh gà rán mật ong của bạn ăn ngon hơn.

– Kế đến bạn thực hiện cách làm món cánh gà rán mật ong. Gà sau khi đã ướp bạn đem lăn qua bột mì để khi rán được giòn. Chuẩn bị một cái chảo lòng sâu, đổ dầu ăn vào, đung cho dầu nóng già, sau đó bạn cho cánh gà vào rán giòn vàng 2 mặt, rồi vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu để cho thấm bớt mỡ.

– Sử dụng lại 1 ít dầu vừa rán gà, bạn đun nóng mỡ, cho gừng và tỏi băm nhỏ vào chảo phi thơm, cho gà đã rán vào, đổ phần nước sốt mật ong đã chuẩn bị cho cánh gà rán mật ong vào đun sôi, để lửa bé cho món cánh gà mật ong không bị cháy.

Món cánh gà rán mật ong thơm ngon ăn lúc nóng, bạn có thể ăn kèm cơm hoặc bún. Miếng cánh gà sau khi nướng với mật ong sẽ trở nên vàng bóng cực bắt mắt, thịt gà giòn giòn bên ngoài nhưng lại mềm bên trong, nước chấm với tương ớt rồi ăn kèm thêm miếng dưa chuột thì đúng là tuyệt cú mèo.

F. Cách làm đùi gà chiên nước mắm thơm lừng khó ngừng đũa

Không cần phải nói thêm về sự bổ dưỡng cũng như thơm ngon của thịt gà rồi đúng không nào? Từ thịt gà chúng ta có thể làm ra hàng trăm món ăn ngon vô cùng hấp dẫn dù là gà chiên, gà hấp, gà luộc, gà nướng…

Nguyên liệu làm đùi gà chiên nước mắm

  • Đùi gà, bạn nên chọn loại vừa phải, (không quá to cũng không quá nhỏ), nhiều thịt để khi chế biến sẽ ngon hơn.
  • Rau xà lách
  • Cà chua
  • Ngò rí
  • Lá chanh non
  • Ớt trái
  • Gia vị: tỏi, muối, hành khô, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, đường, nước mắm, ớt bột, dầu ăn, gừng tươi.

Hướng dẫn cách làm đùi gà chiên nước mắm đơn giản tại nhà

– Hành khô, tỏi: làm sạch, băm thật nhuyễn. Đùi gà: Làm sạch, rửa với nước muối pha gừng đảm bảo độ sạch và thịt gà cũng săn chắc, thơm ngon hơn. Dùng dao cứa nhẹ đùi gà 2-3 đường để gia vị thấm nhanh hơn.

– Rau xà lách làm sạch, tách từng lá, cà chua rửa sạch, cắt từng khoanh tròn, ngò rí nhặt sạch, một nửa thái mịn, một nửa để nguyên, lá chanh non thái sợi chỉ và ớt trái tỉa hoa trang trí để trang trí cho món ăn thêm bắt mắt.

– Nước mắm để chiên đùi gà: Bạn pha 1,5 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, nửa muỗng bột ngọt, tỏi, 2 muỗng nước sôi, trộn đều tay cho tất cả gia vị hòa quyện với nhau.

– Tiếp đó, vớt đùi gà ra một cái rổ nhỏ để cho khô dầu, phi thơm với 1 thìa hành, tỏi băm nhỏ (tỏi nhiều hơn) và một ít ớt bột. Cho đùi gà vào lấp đầy mặt chảo rồi rưới nước mắm đã pha sẵn lên đều khắp các đùi gà, vặm lửa thật nhỏ cho đến khi đùi gà chuyển sang màu vàng đùi gián đậm là được.

– Tắt bếp, rưới ngò rí thái lên món ăn. Vậy là cách làm đùi gà chiên nước mắm đã đi đến bước cuối cùng rôi, việc tiếp theo chỉ là trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt thôi.

– Xếp rau xà lách và cà chua thái lát lên trên viền đĩa, đặt đùi gà vào giữa, trang trí món ăn bằng ngò rí, lá chanh non thái chỉ và ớt tỉa hoa tạo sự hấp dẫn và bắt mắt. Món đùi gà chiên nước mắm có vị vừa ăn, nước mắm bao nhẹ quanh đùi gà tạo thành một màu vàng cánh gián đẹp mắt.

Với cách làm đùi gà chiên nước mắm đơn gỉản tại nhà này, các bạn có thể dễ dàng thực hiện cho cả nhà cùng thưởng thức, từng miếng, từng miếng một chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn gắp mãi không thôi, trầm trồ tài nấu nướng của bạn.

G. Cách làm gà chiên nước mắm me chua ngọt cực ngon

Gà chiên mắm me là một món ăn khá thú vị. Vừa có độ đậm đà của mắm lại có thêm chút chua chua của me đảm bảo bao hao cơm, ăn là ghiền. Có món này trên bàn ăn thì chưa hết gà chưa buông đũa được!

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gà: Gà nguyên con thì chặt miếng vuông vức, vừa ăn, hoặc có thể dùng mỗi cánh (tùy theo sở thích)
  • Đường, muối, bột chiên giòn
  • Nước cốt me
  • Tỏi, hành, hạt tiêu, tương ớt

Cách làm gà sốt mắm me chua ngọt

Cánh gà sửa sạch, cắt khúc để ráo nước và ướp với đường, muối, tiêu, nước mắm khoảng 45 phút. Lăn cánh gà đã ướp qua bột chiên và chiên cánh gà trong dầu nóng cho đến khi bề mặt cánh xém vàng, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bắc chảo lên bếp, nếu có chảo gang thì càng tốt vì chiên bằng chảo gang miếng thịt sẽ ngon hơn so với chảo chống dính. Đợi chảo thật nóng mới đổ ngập dầu vào và chờ dầu sôi.

Nếu muốn miếng gà giòn hơn, có thể cho vài hạt muối vào dầu trước khi cho gà vào. Cách này cũng giúp chúng ta bảo vệ làn da mình không bị dầu bắn lên.

Chiên gà ở độ lửa vừa. Không nên nhỏ lửa quá gà sẽ bị mềm, đun lâu quá thịt sẽ bị khô. Còn lửa to quá gà sẽ chín ngoài sống trong. Khi chiên thì chiên ít một. Không chiên tất cả cùng một lúc. Để các miếng gà có thời gian chín tốt nhất.

Chiên cánh gà trong dầu nóng cho đến khi bề mặt cánh xém vàng, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Làm nước cốt me: Nếu me khô, bạn ngâm vào nước nóng rồi lọc lấy nước, nếu me tươi bạn luộc me chín, dầm nát rồi lọc bỏ xác me.

Băm nhỏ tỏi và hành (chỉ lấy phần củ trắng, bỏ phần dọc xanh). Pha hỗn hợp nước sốt me: nước cốt me, đường, muối, mắm, tương ớt nêm sao cho hỗn hợp có vị chua, cay, mặn, ngọt vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu sôi, cho hành, tỏi băm vào phi thơm, rồi đổ hỗn hợp nước sốt me vào để lửa to, quấy đều (nêm nếm lại cho vừa ăn).

Đến khi nước sốt me bắt đầu sôi thì cho cánh gà vào, trộn đều cho cánh gà ngấm sốt. Tiếp tục đun lửa to cho đến khi sốt cạn thành hộn hợp hơi sệt và sánh thì tắt bếp và cho ra đĩa. Như vậy đã có ngay món gà chiên mắm me chua chua ngọt ngọt kèm thêm độ dai, giòn của gà. Đảm bảo ai ăn cũng khen ngon!

【#7】Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Làm Gà Chiên Nước Mắm Mật Ong Đậm Đà Sốt Ngọt

Thịt gà là thực phẩm nhiều thịt nạc và ít mỡ, chứa nhiều protein. Rất nhiều món ăn ngon từ thịt gà bởi vì thịt gà không chỉ cung cấp nhiều dinh dưỡng mà còn giúp các bộ phận trong cơ thể như thận, gan, thần kinh hoạt động ổn định. Vì vậy hãy nhanh vào bếp thực ngay món gà chiên nước mắm mật ong để thay đổi khẩu vị cho gia đình mà vẫn giữ được nguồn dinh dưỡng cần thiết.

Nguyên liệu gà chiên nước mắm

  • Gà (ức, đùi, cánh đều được): 400gr
  • Bột chiên giòn: 50gr
  • Mật ong: 20ml
  • Nước mắm: 20ml
  • Tương ớt: ½ muỗng canh
  • Tỏi: 1 tép
  • Hành: ½ củ
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
  • Mè rang: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn

Cách làm gà chiên nước mắm mật ong

Bước 1. Sơ chế gà chiên nước mắm

  • Băm nhuyễn hành, tỏi
  • Bóp thịt gà với muối để khử mùi tanh, sau đó rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn cho vào rổ để ráo nước.
  • Cho thịt gà cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, hành tỏi băm vào tô, trộn đều ướp trong 10 phút.

Bước 2. Chiên gà

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào lưng chảo, đợi dầu sôi bạn lăn từng miếng gà qua bột chiên giòn rồi cho vào chảo chiên vàng đều các mặt thì vớt ra để ráo dầu.

Bước 3. Làm nước sốt gà với nước mắm và mật ong

  • Trộn 20ml mật ong, 20ml nước mắm, ½ muỗng canh tương ớt lại với nhau thật đều.
  • Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp nước mắm, mật ong vào, nấu sôi thì cho gà chiên vô, đảo đều tay đến khi sốt sệt lại quánh vào từng miếng gà thì bạn tắt bếp rắc mè rang lên là đã có ngay món ngon từ gà rồi đấy.

Hoàn thành món cánh gà chiên nước mắm

Cho từng miếng gà chiên nước mắm mật ong vào dĩa thưởng thức nóng để cảm nhận mùi thơm của mật ong, nước mắm cùng lớp da gà giòn tan, bạn có thể ăn gà chiên cùng cơm trắng rau xanh hoặc ăn chơi đều ngon hết ý. Gà rô ti sẽ là món ngon tiếp theo cho gia đình bạn đấy, xem công thức trong video bên dưới nào.

【#8】Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Như Thế Nào

Cách làm cánh gà chiên nước mắm như thế nào để gia đình có một món ăn mới, lạ miệng với những nguyên liệu quen thuộc là điều không quá khó. Cách làm cánh gà chiên nước mắm như…

Cách làm cánh gà chiên nước mắm như thế nào để gia đình có một món ăn mới, lạ miệng với những nguyên liệu quen thuộc là điều không quá khó.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm như thế nào để thơm ngon đúng vị là điều mà các bà nội trợ nên nắm được, bởi đây là một món ăn vô cùng thơm ngon.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm như thế nào là công thức các bà nội trợ nên biết

Chỉ với các nguyên liệu đơn giản quen thuộc và chút thời gian, bạn sẽ có được một món ăn vô cùng hấp dẫn dành cho gia đình, bạn bè thưởng thức.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm như thế nào, nguyên liệu

– Cánh gà: 600g

– Xà lách: 2 cây

– Dưa leo: 1 trái

– Cà chua: 2 quả

– Ngò rí, tỏi bằm, chanh

– Bột năng, bột chiên giòn

– Muối, tiêu, đường

– Nước mắm, dầu ăn

– Bột nêm

Cách làm cánh gà chiên nước mắm như thế nào, tiến hành

– Cánh gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp thịt gà với 1/2 thìa bột nêm, 1 thìa nước cốt tỏi, 1/2 thìa hạt tiêu xay, 1,5 thìa nước mắm. Trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút.

– Cho 1/2 thìa bột năng và 1 thìa bột chiên giòn vào thịt gà đang ướp, sốc đều để bột bám đều vào gà.

– Các loại rau nhặt và rửa sạch

– Dưa chuột, cà chua rửa sạch, thái mỏng.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo đun sôi, sau đó cho gà vào chiên. Lưu ý, nên chiên nhiều dầu để gà nhanh chín và giòn.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm như thế nào không quá khó và tốn nhiều thời gian

– Chiên đến khi thịt gà vàng đều các mặt là được, vớt ra rổ có giấy thấm dầu.

– Xếp dưa chuột, cà chau và rau xà lách vào đĩa trang trí sau đó xếp gà chiên lên trên.

Món cánh gà chiên nước mắm có thể ăn chơi, chấm muối tiêu chanh, cũng có thể ăn với cơm tùy theo sở thích.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm như thế nào không quá khó, chỉ cần bạn thực hiện đúng theo các bước hướng dẫn ở trên là bạn đã có một món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

【#9】Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Ngon Và Cách Trình Bày Đẹp

Thịt gà là loại thịt rất dễ ăn nên không chỉ trẻ con mà ngay khi người lớn cũng đều mến mộ các thức ăn từ chúng. Bên cạnh các món gà luộc, kho, xào… thân thuộc thì bữa nay chúng ta sẽ với nhau “đổi gió” học cách làm món cánh gà chiên nước mắm cực ngon . Món ăn này sẽ góp phần bữa cơm nhà của bạn trở nên ngon miệng với hương vị hấp dẫn, không thể chối từ.

Cánh gà chiên nước mắm có vị mằn mặn của nước mắm, chất ngọt của đường hòa quyện với hương thơm của thịt gà chiên và tỏi vậy đây là thức ăn mà ăn lẫn với cơm hay dùng không cũng đều hợp. Ngoài ra, cách chế biến món này cũng không hơn cầu kỳ, nhiên liệu lại đơn giản, có sẵn trong gian bếp của nhiều gia đình hoặc cũng dễ hỏi mua ở các chợ, siêu thị gần nhà.

Cánh gà chiên nước mắm món ngon mỗi ngày

Nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm

– Cánh gà: 4 – 5 cánh. Bạn cũng đều có thể chuẩn bị thêm vài miếng đùi để thức ăn trông đa dạng hơn và dành riêng cho trẻ nhỏ.

– Tỏi: 2 củ

– Gừng, ớt tươi: 1 củ

– Rượu trắng, muối hạt

– Gia vị: nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp cánh gà

– Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ. Gừng thì bào vỏ và thái nhỏ.

– Thịt gà sau lúc mua về thì dùng rượu trắng và muối hột chà xát để thịt sạch mùi hôi. Sau đó rửa cho sạch mùi rượu và muối, chặt thành miếng vừa ăn hoặc để nguyên tùy ý bạn. Ướp gà với 1 – 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt tiêu, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu ăn và một ít gừng trong khoảng 15 phút.

– Bắc chảo lên bếp và sẽ cho lượng dầu chiên vừa phải vào, mong chờ cho dầu sôi già thì cho từng lát cánh gà cho vào chiên cho tới khi thịt gà chín giòn và có màu vàng đẹp mắt. Sau đó, vớt gà ra để cho ráo dầu.

– Dùng tiếp chảo đã chiên cánh gà, cho tỏi và 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng đường vào phi đến khi tỏi vàng thơm. Sau đó cho gà đã chiên vào lại chảo, đảo lẹ tay với lửa lớn và nêm nếm lại phụ gia cho đủ ăn với bạn. Và khi trang bị tắt lửa thì bạn cho ớt vào.

– Bạn cho thịt gà ra dĩa và trang hoàng với rau xà lách, vài lát cà chua và thêm vài cọng ngò bên trên là đồ ăn hoàn tất.

“Biến tấu” với cánh gà chiên nước mắm hành tây

Nguyên liệu cánh gà chiên nước mắm hành tây

– Cánh gà: 4 cánh

– Hành tây: ½ củ

– Ớt: 1 trái

– Nước mắm: 3 muỗng canh

– Tương ớt: 1 muỗng canh

– Đường trắng: 200gr

– Tỏi băm: 1 muỗng canh

– Bột chiên giòn

– Muối, tiêu, dầu ăn, bột ngọt.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm hành tây

– Bước 1 : Hành tây cắt sợi nhỏ, ớt cắt khoanh nhỏ.

– Bước 2: Cánh gà làm sạch, rửa sạch (có thể áp dụng cách trên), để khô và ướp với gia vị (tỉ lệ như trên) và trước lúc chiên thì cho vào ½ muỗng canh bột chiên và quấy đều tay.

– Bước 3 : Cho dầu chiên vào ngập đáy chảo và đun cho dầu sôi già. Cho cánh gà vào chiên đến thịt chín và vàng giòn. Vớt ra để ráo dầu.

– Bước 4: Lấy chảo mới và bỏ vào 2 muỗng canh dầu ăn, đến khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi cho thơm, cho tiếp vào muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh đường và 4 muỗng canh nước mắm đảo đều cho tan rồi cho ớt cắt sẵn vào.

– Bước 5 : Cho gà đã ráo dầu vào chiên, đảo nhanh tay với lửa lớn, đến khi gà được áo lớp xốt thì cho giảm lửa liu diu rồi cho tiếp hành tây vào. Đảo đều tay đến khi nước xốt đặc quánh là có thể tắt bếp.

– Bước 6 : Cho cánh gà chiên nước mắm ra dĩa và dọn kèm với rau sống và cơm trắng. Trang trí với chút tiêu và ngò bên trên.

Những lưu ý khi làm cánh gà chiên nước mắm

– Khi chọn mua cánh gà bạn nên sờ vào thấy thịt chắc, còn mới và không còn mùi hôi là được, không nên lựa chọn mua cánh có phần thịt quá dày, khi ăn sẽ bị bở.

– Bạn cũng có thể cứa nhẹ 2 – 3 đường phía trên phần thịt của cánh để thịt nhanh thấm.

– Khi phi đường và nước mắm với tỏi thì bạn nên nhanh tay vì đường rất dễ đổi màu.

– Nếu muốn thức ăn mình càng thơm ngon thì có thể cho thêm chút tỏi vào cùng theo với ớt trước lúc tắt bếp.

– Chuẩn bị 200gr rau xà lách son, ngâm muối và rửa thật kỹ với nước sạch, để ra rổ cho ráo. Cà chua rửa sạch, xắt lát.

– Sắp xà lách son ra dĩa, bao quanh cạnh dĩa sắp cà chua xắt lát. Phần cánh gà chiên cho lên trên mặt. Món ăn này ăn cùng với cơm như 1 món mặn, chấm cùng tương ớt hay nước mắm chấm chua ngọt đều hấp dẫn.

Cánh gà chiên nước mắm ăn với canh gì ngon?

Video hướng dẫn làm cánh gà chiên nước mắm

【#10】Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Ai Cũng Hợp Vị

Cánh gà chiên nước mắm sẽ đổi gió bữa ăn cho những bạn đã quá ngán ngẩm với thực đơn nhàm chán hằng ngày. Theo dõi Yummy Day để biết tường tận cách nấu món ăn này

Cách làm cánh gà chiên nước mắm cho người sành ăn

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cánh gà chiên nước mắm

– Để có một bữa ăn chất lượng, đừng quên cánh gà của chúng ta, chỉ cần từ 4 -5 cánh là ổn nha.

– Góp phần cho sự thơm ngon của gà, hãy thử thêm 1 củ gừng và 1 trái ớt.

– Chuẩn bị một ít rượu trắng luôn nào

– Gia vị hoàn hảo cho món ăn gồm muối hột, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn.

Cách làm gà chiên nước mắm ăn siêu ghiền

Bước 1: Đem nguyên liệu sơ chế

  • Tỏi và gừng đều được lột sạch vỏ và rửa lại với nước. Đối với tỏi, bạn cần dùng cối và chày giã cho nhỏ. Đối với gừng, chỉ cần cắt thành từng lát nhỏ là ổn.
  • Cánh gà cần được rửa cùng muối hột và rượu trắng. Bạn trộn rượu và muối cùng nhau rồi chà lên phần cánh gà để khử mùi hôi khó chịu. Tiếp theo hãy dùng nước sạch rửa cho bay hết mùi rượu bám trên cánh rồi lấy dao to, chặt cánh gà thành từng miếng. Nếu không thích, bạn có thể để nguyên cả cánh.

Bước 2: Ướp toàn bộ cánh gà

    Sau khi sơ chế xong cánh gà, hãy cho cánh vào một cái tô lớn, lần lượt cho vào tô bột ngọt và tiêu, mỗi thứ nửa thìa. Thêm từ 1 -2 thìa nước mắm, cùng với 1 thìa dầu ăn, nhớ bỏ thêm gừng. Dùng đũa trộn đều, ướp hỗn hợp trong vòng 15 phút.

Bước 3: Chiên cánh gà trên chảo nóng

  • Chuẩn bị một chiếc chảo, đổ dầu ăn vừa đủ vào, rồi bật bếp. Chờ dầu nóng nhiều thì thả cánh gà vào chiên. Trở đều hai mặt cho đến khi nhìn thấy cánh gà chuyển sang màu vàng ươm, chín giòn và có mùi thơm thì lập tức vớt ra để vào dĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Khi đã chiên xong cánh gà, bạn vẫn giữ nguyên chảo, tiếp tục cho vào đó nước mắm và đường, mỗi loại tầm 1 muỗng, đừng quên thêm cả tỏi vào. Khuấy hỗn hợp thật đều tay, cho đến khi dậy hương. Lúc này, trút hết cánh gà chiên vào, lấy đũa đảo nhanh và đều tay, nhớ chỉnh lửa to cho món ăn ngon hơn. Bạn cũng có thể nêm lại gia vị cho hợp khẩu vị. Lúc gần tắt bếp, cho thêm một ít ớt là hoàn hảo.

Bước 4: Trang trí và thưởng thức

Gà chiên đem rim cùng nước mắm và hành tây

Cần những nguyên liệu gì cho món ngon này

– Sẵn sàng chuẩn bị 4 cánh gà to bự chất lượng.

– Rim cùng hành tây thì cần lắm nửa củ hành tây cay nồng

– Một trái ớt chín đỏ

– Ba thìa canh nước mắm là ổn áp

– Thêm vào luôn một thìa canh tương ớt

– Đường thì mình cần 200 gram nha

– Tỏi mua về tự băm hay đã được băm sẵn đều được, quan trọng là lấy đủ 1 thìa canh.

– Gia vị hôm nay sẽ là bột ngọt, muối, dầu ăn và tiêu xay.

Chế biến cánh gà rim nước mắm hành tây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cắt đôi hành để sử dụng nửa củ hành tây, nên lột sạch vỏ, rửa sơ qua với nước rồi cắt hành thành sợi mỏng nhỏ. Cùng với đó, bạn mang ớt ra và cắt khúc nhỏ.

– Tương tự như sơ chế cánh gà chiên nước mắm, bạn cũng thực hiện rửa cánh gà với rượu và muối để khử mùi, sau đó tiếp tục ướp gà theo công thức phía trên. Điêm khác biệt ở đây là trước lúc chiên cánh gà, bạn cần cho vào cánh gà thêm nửa muỗng bột chiên giòn. Nhớ dùng đũa trộn đều cho cánh gà phủ bột.

Bước 2: Chiên cánh gà và rim mắm hành

– Lấy chảo to vừa, đổ dầu vào vừa đủ, bật lửa nấu đến lúc dầu sôi thì lập tức cho cánh gà vào chiên. Chiên đều cả hai mặt cho đến khi chín vàng thì cho ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

– Dùng một chiếc chảo khác, đổ thêm vào 2 thìa canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì phi thơm tỏi. Tiếp tục thêm vào tương ớt, đường cùng với nước mắm, dùng đũa khuấy tan gia vị rồi tiếp tục cho ớt cắt nhỏ vào.

– Lúc này, cho thêm gà đã được chiên chín. Vặn lửa to, nhanh tay đảo đều cánh gà sao cho chúng được phủ đều gia vị. Cần chỉnh lại lửa bé hơn, thêm tiếp hành tây, lại đảo cho đến khi sốt kẹo lại thì cũng là lúc tắt bếp.

Bước 3: Trình bày sản phẩm

Xếp cánh gà chiên nước mắm ra dĩa, thêm cơm trắng và dùng lúc nóng sẽ hấp dẫn hơn

Điều chú ý lúc chế biến cánh gà chiên nước mắm

– Lúc mua cánh gà, nên chọn những cánh có thịt chắc chắn, khi ngửi không có mùi hôi, bạn cũng nên tránh chọn những cánh có quá nhiều thịt, phần thịt sẽ dễ bị bỡ.

– Trong lúc sơ chế, bạn có thể dùng dao khứa những đường xéo trên cánh gà để gia vị có thể thấm nhanh

– Lúc nấu nước mắm đường tỏi, bạn cần lưu ý khuấy nhanh tay để đường không bị khét và biến đổi màu.

Yummyday.vn